Nhật ký dạy chồng của hổ cái 1-> 8/21

Tác giả: Lập Thệ Thành Yêu

(yêu cầu)

adm

 

Up by Iri

Không biết có đúng hay không nhưng up đại, mọi người đừng chê

CHƯƠNG 1 – Tôi là một con hổ cái

Tôi họ Đậu, tên chỉ có độc một chữ Phù1.

Tôi cho rằng, bố muốn dùng cái tên “bốc mùi” này để rèn luyện, giúp tôi có được sức chịu đựng tâm lý mạnh mẽ cũng như khả năng chống chọi với những đòn công kích từ bên ngoài. Ông cũng không hề uổng công vô ích. Ít ra hồi học lớp Ba, tôi đã vô số lần giành được danh hiệu cao quý, ấn tượng – Hổ cái.

Năm nay là năm Dần, cũng là năm bản mệnh của tôi.

Giờ sinh của tôi là lúc O giờ O phút O giây ngày mùng Một Tết.

Thế mà bố mẹ tôi cũng chẳng có thời gian chúc mừng thời khắc quan trọng này của cô con gái hai mươi bốn tuổi đời.

1 “Đậu Phù” tiếng Trung đọc là “Dòu fú”, gần giống với âm đọc của từ “Đậu hủ” là “Dòufu”. Mà từ “Hủ” lại có nghĩa là thối nát, vì vậy nhân vật cảm thấy cái tên Đậu Phù của mình rất tồi tệ, khiến bản thân phải chịu nhiều đả kích từ những người xung quanh mà rèn luyện được khả năng chịu đựng và tinh thần phản kháng mãnh liệt ngay từ bé.

Họ dành cả kỳ nghỉ Tết theo đoàn du lịch đi châu u nửa tháng. Như thế cũng tốt, họ khỏi phải khổ sở chen chúc xe cộ mấy ngày Tết.

Trong lúc những người dẫn chương trình chào xuân đang nhiệt tình, hào hứng đếm ngược, tôi vừa lẩm nhẩm một khúc nhạc vui vẻ vừa thay bộ nội y màu đỏ mua ở siêu thị, soi mình vào chiếc gương đặt trong căn hộ nhỏ chỉ có một phòng ngủ và một phòng khách, ưỡn ẹo với các tư thế khác nhau.

Cũng trong thời khắc đó, bên ngoài cửa sổ rền vang tiếng pháo nổ, phá tan cảm hứng tạo dáng của tôi.

Ngoáy ngoáy lỗ tai, tôi quay người lại, sau đó giật nảy mình.

Ở chỗ bộ sofa đang bày đầy các loại đồ ăn vặt bỗng xuất hiện một thằng bé chừng bảy, tám tuổi, mặc trên người bộ quần áo bông màu đỏ pha vàng vô cùng vui mắt, chắp hai tay sau lưng, đứng đó đầy oai vệ. Nó có cặp lông mày rậm, đôi mắt to, trông khỏe mạnh hoạt bát, cực kỳ đáng yêu.

Vậy là, tôi đứng ngây ra đó với bộ nội y màu đỏ sẫm trên mình.

Đây là tầng chín, các cửa ra vào và cửa sổ đều đóng chặt, hơn nữa đều là loại hai khóa chống trộm. Theo cách người ta hay nói, thì đến con ruồi cũng không lọt qua được. Vậy thằng bé đang đứng sờ sờ trước mặt tôi đây ở đâu ra?

Trong tình huống kỳ lạ này, tinh thần mãnh hổ được hun đúc bấy lâu nay của tôi đã thật sự phát huy tác dụng. Tôi ngẩng cao đẩu, ưỡn ngực, hít sâu, giọng nói kiên định, hỏi:

– Ngươi là yêu nghiệt phương nào?

Thằng bé nghe xong, nhíu cặp lông mày đen nhánh nói:

– Hãy cùng ta về nhà! – Giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng khiến lòng tôi mềm nhũn.

Lúc này, tôi đã bước đầu nhận định sinh vật trước mắt không phải yêu nghiệt quái quỷ gì mà là người ngoài hành tinh. Tự nhiên tôi nghĩ mình không thể thua kém khí thế so với nó, dù có làm mất mặt loài người, cũng không được tỏ ra vô lễ gây ảnh hưởng xấu đến danh dự của đất nước Trung Hoa. Thế nên tôi lạnh lùng hứ một tiếng:

– Xin lỗi. Tôi không quen biết cậu. Khổng Tử từng nói, không được để người lạ vào nhà, cũng không được vào nhà người lạ. Thế nên mời cậu mau rời khỏi đây, nếu không thì đừng trách tôi “tiên lễ hậu binh” *1, không khách sáo với cậu.

Thằng bé nghiêng đầu, chớp chớp mắt, vừa như có chút bối rối lại vừa như đã hiểu. Nó nhảy phóc lên tay vịn ghế sofa, động tác vô cùng nhanh nhẹn, uy phong, sau đó, dùng cặp mắt đen lay láy nhìn chằm chằm vào tôi mà nói:

– Hóa ra đúng là em chẳng nhớ gì cả. Quả nhiên Diêm Vương đã không lừa ta.

1 Tiên lễ hậu binh: Trước tiên dùng đạo lý thuyết phục, sau đó mới dùng đến vũ lực để áp chế.

Nói đến đây, nó khẽ thở dài. Dáng vẻ đăm chiêu, u buồn kiểu người lớn của cậu nhóc lập tức làm sống dậy tình mẫu tử tiềm tàng trong tôi. Không nén được lòng mình, tôi xoa lên cái đầu rậm tóc của nó, không ngờ nó lại tránh né.

Bàn tay nó muốn hất tay tôi ra, tay nó không hề yếu chút nào:

– Đầu của ta, sao có thể tùy tiện sờ như vậy?

Tôi chộp lấy bàn tay nóng như lửa của nó, bực tức nói:

– Cái đầu cậu chứ có phải là cái mông hổ đâu?

Thằng bé cũng tức tối, lông mày dựng lên, còn mắt thì trợn ngược:

– Chỗ nào của hổ cũng không được tự tiện sờ vào.

Đúng là vừa tức vừa buồn cười, tôi đột nhiên ra tay, véo vào hai bên má thằng bé, lắc mạnh:

– Chị đây không chỉ sờ mà còn véo nữa. Cậu định thế nào? Định cắn chị đây chắc?

Sau đó, thằng bé cắn tôi thật…

Thằng bé ngoảnh đầu, hai hàm răng sữa đều tăm tắp của nó in dấu sâu hoắm trên mu bàn tay, khiến tôi đau đến nỗi nước mắt nước mũi giàn giụa.

Ngay sau đó, thằng bé lại nói mấy câu làm tôi không khóc nổi nữa:

– Giờ trên cơ thể em đã có dấu tích của dòng tộc ta. Đợi đến lúc thời cơ chín muồi, em sẽ đi đến chỗ Diêm Vương bỏ kiếp luân hồi, cùng ta quay về thiên giới.

Tôi quay cuồng nhìn sinh vật lạ có bộ dạng nghiêm túc trước mặt, dè dặt hỏi:

– Mẹ cậu họ gì?

– Dòng tộc của ta không có họ. Sau này, em ắt sẽ nhớ ra tên của mẫu thân. Bây giờ, ta có nói nhiều cũng vô ích. À đúng rồi. Mẫu thân ta cũng chính là mẹ chồng của em, bởi thế em nên hỏi rằng mẹ chúng ta họ gì?

Mẹ chồng?

Trời đất! Là chồng nhóc con ư? Vợ lớn chồng bé sao?

– Để thuận lợi cho việc sống hòa hợp sau này, ta nghĩ cần thiết phải nói sơ qua tình hình. – Thằng bé hắng giọng, không hề để ý đến vẻ kinh ngạc của tôi, tiếp tục cái giọng chuẩn mực, kiên định, khiến đầu tôi rối tung: – Ta là Thương Ngô, tộc trưởng bộ tộc Hổ trong mười hai con giáp. Em vốn tên Trang Tường, là vợ của ta. Do đã xảy ra… một số chuyện nên em rơi vào kiếp luân hồi, trở thành người phàm, bị Diêm Vương phong ấn trí nhớ và pháp lực, rồi bị nhốt trong mật thất ở địa cung. Ta vốn muốn cứu thoát em nhưng không cẩn thận bị tà khí tấn công, gây tổn hại thân thể. Do đó tạm thời, ta ở trong hình dạng như bây giờ để bảo vệ nguyên khí. Đợi sau khi lành vết thương, ta và em có thể rời khỏi đây.

Giọng thằng bé rất bình thản, còn tôi nghe mà cảm thấy vô cùng bi phẫn.

Trang Tường ư? Đâm vào tường thì có *1.

Ôi! Sao cái tên đó có thể hay bằng tên Đậu Phù…

– Nghĩa là cậu là con hổ trong mười hai con giáp?

– Có thể nói như vậy.

– Theo truyền thuyết, năm nay cậu phải trực. Cậu chạy đi rồi thì ai sẽ bảo vệ loài người?

– Nói một cách chính xác, mười hai con giáp là mười hai bộ tộc. Việc trực hằng năm do các bộ tộc chúng ta cùng nhau hoàn thành. Trước khi đến tìm em, ta đã giao cho nhị đệ toàn quyền xử lý, em không phải lo.

Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi không thể không tin, dù thằng oắt đầu củ cải *2 trông còn non choẹt nhưng rất có khí thế này chính là hình ảnh thật của con hổ con cười ngạo nghễ in trên lịch. Vò vò đầu, tôi sực nhớ đến một vấn đề nghiêm trọng:

– Cậu nói tôi là vợ của cậu, thế chẳng phải tôi cũng là…

– Em là một con hổ cái.

Hừ! Con mắt quần chúng đúng là tinh tường. Quả nhiên, tôi là hổ cái…

1 “Trang Tường” âm đọc là “Zhuãng qiáng”, nghe như “Zhuàngqiáng”, có nghĩa là đâm vào tường.

2 Đầu củ cải: Ngốc nghếch.

Ổ, hóa ra không phải là vợ lớn chồng bé, cũng chẳng phải vợ người, chồng thú, mà là một cặp… thú – thú.

Lát sau, cậu nhóc trong tư thế mãnh hổ xuống núi xử lý sạch sành sanh toàn bộ đồ ăn vặt tôi chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài bảy ngày. Nó lau miệng, vỗ vỗ bụng ra vẻ còn thèm thuồng, rồi chạy vào phòng tắm tắm rửa. Sau đó, nó trần như nhộng chạy vào phòng ngủ, chui tọt vào chiếc chăn ấm áp của tôi…

Tôi thẫn thờ ngồi trên nền nhà quan sát. Nó hết bận việc này, lại làm việc khác, hoàn toàn không hề nghĩ mình là người lạ. Hệ thông thần kinh của tôi như trong trạng thái bị treo, chỉ đến khi chiếc giường bị nó chiếm mất, thì bộ não mới hoạt động trở lại.

Tôi lao như tên bắn đến bên chiếc giường, hét lên:

– Này! Cậu không định ở chỗ tôi đây chứ?

Cơ thể nhỏ bé của nó lọt thỏm trong chiếc chăn lông vũ, chỉ thò cái đầu tròn trĩnh ra. Nó quay lưng về phía tôi, thì thào:

– Tiểu Tường, đừng ầm ĩ nữa. Ta mệt rồi.

Tiểu Tường… Tôi còn nhỏ thế sao? Lớn chừng này rồi mà.

Thực ra con người tôi rất lương thiện.

Chẳng hạn, ngày bé tôi thường xuyên đưa những đứa trẻ ăn mày về nhà cho ăn cơm. Khi đã lớn, mặc dù biết
bọn họ có khi ăn còn ngon hơn cả mình nhưng chỉ cần gặp họ là tôi vẫn nhiệt tình dốc túi, lúc thì một đồng, lúc thì năm hào, gọi là có ý tốt. Biết đâu cũng giúp đỡ được một hai người trong hoàn cảnh khó khăn thực sự.

Vậy nên, có thể nói tâm hồn tôi vô cùng trong sáng.

Giờ đây, đối mặt với tên nhóc hổ con này, bất luận nó và tôi có thực là cặp vợ chồng hổ hay không thì chỉ cần nhìn cái vóc dáng nhỏ bé, đáng thương của nó thôi, tôi cũng không nỡ vứt nó ra ngoài trong buổi sớm tờ mờ ngày mùng Một Tết.

Tuy nhiên, tôi cũng chẳng có ý định tống nó đi, vì theo nó nói, toàn bộ pháp lực của tôi đều đã mất hết, còn nó thì chỉ bị thương nhẹ mà thôi.

Biết rõ không đánh bại được mà cứ khiêu khích, như thế không gọi là anh hùng mà là kẻ ngốc…

Thêm vào đó, từ nhỏ tôi đã nghĩ rằng mình không phải người bình thường. Tôi luôn cảm giác trong cơ thể mình tiềm tàng một nguồn năng lượng siêu phàm. Chính điều này khiến tôi luôn muôn làm những chuyện kinh thiên động địa để xem uy lực của năng lượng này mạnh đến mức nào. Nhưng hồi học cấp hai, dù bị đau bụng và sốt cao, tôi vẫn nhất quyết không uống thuốc. Hậu quả, suýt nữa thì bị ngớ ngẩn, nên tôi mới chịu yên phận phần nào…

Tóm lại, tôi tin là có quỷ thần.

Nhưng lần này, việc dễ dàng tiếp nhận Thương Ngô hình như vẫn còn một lý do khác. Tôi nghiêm túc suy nghĩ kỹ lại, cuối cùng đưa ra một kết luận. Nói một cách văn vẻ thì đó chính là giác quan thứ sáu của phụ nữ, tôi tin tưởng thằng bé này mà chẳng cần có lý do cụ thể. Còn nói theo cách thông thường thì đầu óc của tôi đã bị con lừa đá phăng đi rồi…

Do bị nó chiếm mất giường, tôi đành kéo lấy một cái chăn, ấm ức qua đêm đầu tiên của năm bản mệnh thứ hai trên chiếc ghế sofa trong phòng khách.

Hôm sau, tôi thức dậy rất sớm sau một đêm ngủ không ngon giấc, mắt nhìn chằm chằm vào tấm rèm có hình gấu Pooh như kẻ mất hồn. Sau đó, tôi chui ra khỏi chăn, đi chân trần, khẽ đẩy cửa phòng ngủ giống như một tên trộm.

Tôi ấp ủ hy vọng rằng sự việc xảy ra hôm qua chỉ là cơn ác mộng, cầu mong trên chiếc giường nhỏ đừng có dấu tích của bất kỳ sinh vật nào. Tuy nhiên, hiện thực tàn khốc đã làm tan nát niềm mong ước bé nhỏ của cô gái mới tròn hai mươi bốn tuổi là tôi.

Ánh ban mai ngày mới xuyên qua kính cửa sổ, rọi thứ ánh sáng nhè nhẹ xuông căn phòng nhỏ 15 m2, khiến đồ đạc sơ sài trong phòng cũng bật lên những nét cao sang. Sinh vật đang ngồi khoanh chân trên giường, mi mắt rủ xuống kia như càng tô thêm vẻ diễm lệ cho căn phòng.

Nhìn bề ngoài thì đó là giống đực có tay, có chân, có thân thể trông giống con người…

Thôi được, có lẽ đó là con trai, đã thành niên, chừng hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi.

Mái tóc ngắn sạch sẽ, bóng mượt, đường nét trên khuôn mặt rõ ràng, đôi lông mày dài khí khái, hàng mi dày rậm, sống mũi thẳng tắp, bờ môi gợi cảm, khuôn ngực rộng, cặp xương quai xanh thanh tú, tứ chi thon dài, đường eo mềm mại, còn cả sáu múi cơ bụng khỏe khoắn và…

Ánh mắt tôi nhìn chằm chằm vào bộ phận thể hiện rõ đặc trưng của giống đực nằm ở phía dưới bụng, trên đùi của hắn. Cổ họng tôi khát khô như đã ba ngày không uống nước, trong mũi cũng như có chất lỏng gì đó đang chực trào ra.

– Tiểu Tường, em dậy rồi à?

Nhìn về phía phát ra giọng nói, tôi gần như bị đôi mắt đẹp làm chói lòa cặp mắt sói của mình.

Tôi hốt hoảng chỉ tay vào người đàn ông giờ đã bước xuống khỏi giường, đang đứng sừng sững, không thốt nên lời.

Hắn nghĩ ngợi một lát, sau đó đột nhiên dùng giọng nói rõ ràng, đôn hậu buông ra mấy từ quan trọng:

– Ta là Thương Ngô, chồng của em.

Tôi cũng điềm tĩnh trả lời:

– Nơi này không được phép khỏa thân!

Không ngờ, hắn nhìn khắp người tôi, giọng còn điềm tĩnh hơn:

– Em có hơn gì ta đâu?

Bảy giờ sáng ngày mùng Một đầu năm 2010, tôi mặc nguyên bộ đồ lót, mặt đối mặt với một nam thanh niên không mặc gì trên người.

Là người thượng xuyên có mặt ở bể bơi nên đối với việc mặc đồ để lộ cơ thể trước mặt người khác thế này, tôi hoàn toàn không có mấy loại phản ứng như hét lên, ngất xỉu hay che mặt bỏ chay. Đồng thời cũng là cô gái có nghiên cứu sâu rộng về các bộ phim nói về tình yêu giữa những người đồng giới và khác giới, nên việc hiểu biết sớm đối với cấu tạo cơ thể của người khác giới lại khiến tôi mất hứng quan sát.

Lúc này, tôi vô cùng bình tĩnh, đứng yên tại chỗ, không nói năng gì, chỉ chỉnh lại tư thế một chút nhằm che những khuyết điểm và khoe đường cong khiến thân hình thêm hấp dẫn.

Còn Thương Ngô, hắn nhẹ nhàng lùi lại nửa bước, khoanh tay trước ngực, bên dưới có một “cây cột chọc trời” kèm theo ánh mắt thăm dò từ đầu đến chân tôi. Sau đó, hắn nhíu cặp mày, tự tin nói:

– Tiểu Tường, ngoại hình của em không có gì thay đổi, nhưng sao ngực lại nhỏ đi nhiều thế?

Size tiêu chuẩn là 36 các bạn ạ. Tôi đã luôn tự hào vì có bộ ngực “sóng dâng cao”. Đây là lần đầu tiên tôi bị chê kích thước nhỏ, mà lại bị một con hổ chê chứ. Thật đáng hổ thẹn! Thật là không thể chấp nhận nổi sự đả kích này.

Tôi cố nén cơn tức giận, khinh rẻ liếc nhìn nửa dưới cơ thể hắn, nói:

– Chỗ kia của anh vẫn nhỏ mãi như thế sao?

Người ta thường nói thế này: “Hổ không ra oai nếu nó không bị coi là Hello Kitty”. Nếu có thể thì tôi mong rằng cả đời này sẽ không có cái may mắn được tận mắt chứng kiến tính chân thực của câu nói đó.

Đáng tiếc thay, ông trời không thỏa lòng người.

Tôi vừa nói hết câu, hắn liền điên cuồng bùng nổ.

Sắc mặt cùng nụ cười vốn có của Thương Ngô bỗng nhiên sầm lại, cũng không rõ hắn làm thế nào để di chuyển, chỉ cảm giác như có một cơn gió lớn ập đến. Ngay sau đó, tôi bị một người có thân hình to lớn, cao một mét tám mươi lăm dồn vào tường giống như một cái bánh nhân thịt.

Gương mặt điển trai áp trên đầu tôi. Vì khoảng cách quá gần nên dường như trông nó có chút biến dạng. Hai cánh tay mạnh mẽ ôm trọn người tôi khiến tôi không thể cử động được. Cùng lúc đó, một giọng nói vừa chứa đầy sát khí vừa vô cùng dâm tà chậm rãi vang lên:

– Nhỏ ư? Ta thấy em đã quên mình từng chinh phục nó như thế nào rồi. Hay là bây giờ để em ôn lại nhé.

Đối với những gã đàn ông muốn giở trò thì tôi luôn có một tuyệt chiêu, trăm lần thử thì cả trăm lần đều phát huy tác dụng.

Co đầu gối phải, đá mạnh từ dưới lên trên vào chỗ cao nhất…

Khuôn mặt Thương Ngô bỗng trở nên nhăn nhúm, đôi mắt đẹp ánh lên vẻ khó tin, làn môi dưới đầy gợi cảm bị hàm răng trắng bóng đều đặn nghiến đến chảy cả máu, mồ hôi lạnh túa ra trên vầng trán nhẵn mịn.

Tôi thấy hắn từ từ gập mình xuống, co rúm lại như một con tôm, tay giữ chặt chỗ bị đau, đường cong cơ thể uốn theo một góc độ kỳ quặc, đẹp đến không thể chê vào đâu được.

https://accounts.google.com/o/oauth2/postmessageRelay?parent=http%3A%2F%2Ftieuthuyettinhyeu.hexat.com&jsh=m%3B%2F_%2Fscs%2Fapps-static%2F_%2Fjs%2Fk%3Doz.gapi.vi.Cdj-Et4MaqQ.O%2Fm%3D__features__%2Fam%3DAQ%2Frt%3Dj%2Fd%3D1%2Frs%3DAGLTcCPB8hzEFxPsgr-SUdrE6sXbqZK07w#rpctoken=556094602&forcesecure=1

OH MY LADY GAGA! Dáng vẻ hắn lúc này thực sự khiến người ta mủi lòng.

Thế nên, muốn làm một gã háo sắc thì tốt nhất nên đi thẩm mỹ viện trước, để nếu có gặp phải loại người hay thương hoa tiếc ngọc, dễ bị sắc đẹp mê hoặc như tôi, sẽ không phải chịu đau đớn đến vậy…

Đang định tới an ủi anh chàng đẹp trai vừa bị thương tổn về cả thể chẩt lẫn tinh thần, thì cảnh tượng diễn ra trước mắt khiến tôi vô cùng kinh ngạc.

Thương Ngô đang thu nhỏ mình với tốc độ mắt trần cũng có thể thấy được. Chỉ trong vài giây, hắn lại biến thành đứa trẻ như khi mới xuất hiện hôm qua.

Trời đất! Conan biến hình à???

Phiên bản Thương Ngô thu nhỏ vẫn trong tư thế đau đớn, chỉ có điều, sức mê hoặc khiến người khác hưng phấn ban đầu đã hoàn toàn biến mất. Do đó, thú tính trong tôi tự nhiên chuyển thành mẫu tính.

Tôi bước đến, ngồi xổm xuống, xoa đầu hắn, cười thiểu não, nói:

– Thấy chưa? Tôi đã bảo nhỏ mà lại.

Hắn hằn học nhìn tôi, nhíu mày, trợn mắt, cái mũi nhỏ xíu nhăn nhăn lại, nói:

– Không ngờ em ra đòn mạnh đến thế! – Giọng nói của hắn run run, chứa đầy hờn tủi, khiến tôi bỗng thấy day dứt khôn cùng.

– Thôi được rồi. Là tôi không đúng. Lần sau tôi sẽ nhẹ tay hơn.

– Còn lần sau à?

– Nếu anh không chòng ghẹo tôi thì sẽ không có lần sau.

– Vợ chồng thân mật là chuyện bình thường, sao lại nói là chòng ghẹo chứ?

Tôi kéo bàn tay nhỏ bé của hắn, cùng ngồi trên mép giường, cơ thể nhẵn thín của hắn khiến tôi có cảm giác tình cảnh này thực sự quá hài hước, quá hoang đường.

Ho xẵng một tiếng, tôi cố gắng để tỏ ra nghiêm túc:

– Tôi hoàn toàn không hề nhớ gì về những điều anh nói. Tôi chỉ biết rằng, bây giờ tôi là một người bình thường. Sau bảy ngày nghỉ này, tôi sẽ phải tiếp tục đi làm, làm việc nuôi thân. Anh muốn ở chỗ tôi cũng được. Suy cho cùng, được đón tiếp “linh vật may mắn của năm” như anh cũng là vinh hạnh của tôi. Tuy nhiên, anh không nên tiếp tục coi mình là chồng tôi và cũng không được làm những chuyện vợ chồng với tôi. Còn nữa, không được khỏa thân. Nếu không, tôi không ra đòn mạnh nữa mà sẽ dùng dao hoặc kéo tuyệt hẳn hậu họa sau này đấy. Anh nghe rõ chưa?

Thương Ngô cúi đầu, hơi chau mày tỏ vẻ buồn bực và đơn độc. Cái miệng nhỏ nhắn chẹp chẹp, sau đó khẽ gật đầu:

– Ta hiểu ý của em. Không vấn đề gì. Dù sao chẳng bao lâu nữa, ta sẽ khiến em nhớ lại tất cả. Ta có thể đợi.

Thở phào một cái, giờ tôi mới sực nhớ đến chuyện biến hình ban nãy, liền hỏi:

– Sao anh lúc thì lớn lúc thì nhỏ vậy?

– Vì giờ đây nguyên khí trong cơ thể ta không ổn định. Thỉnh thoảng mới biến lại được thành thân thể thật.

– Anh đừng có đang đi trên đường lại biến hóa đấy nhé. Như thế sẽ gây náo loạn, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, phá hoại sự bình yên trong xã hội.

– Đương nhiên ta sẽ không làm thế. Chỉ trong lúc tu hành, luyện công, ta mới phải dùng đến thân thể thật. Thời gian còn lại, ta dùng cơ thể hiện tại này để giảm tiêu hao pháp lực.

– Thế thì tốt rồi… nhưng phải nói thật là, thân thể thật của anh vô cùng hấp dẫn…

Tôi liếm môi với vẻ háo sắc, sau đó đột nhiên than lên:

– Anh lớn, nhỏ hai size khác nhau, như vậy lẽ nào tôi phải mua nhiều cỡ quần áo cho anh sao? Anh là thần tiên, vậy chắc anh có nhiều pháp thuật đúng không? Mau giúp tôi biến ra mấy tệp Nhân dân tệ để tiêu đi.

Thương Ngô nhìn tôi vẻ khinh bỉ:

– Tiểu Tường, sao em lại nhiễm thói tham của cải vật chất này chứ?

– Vớ vẩn! Có thực mới vực được đạo. Anh hiểu không? Sống ở đây, có tiền thì tung hoành thiên hạ, không có tiền thì đi một bước cũng khó. Đừng nhiều lời nữa. Mau làm phép đi. Tôi mu
ốn có xe, có nhà, có tiền…

Thương Ngô không chút nể tình, phá tan giấc mộng đẹp của tôi, đẩy tôi vào chỗ tuyệt vọng, nói:

– Ở trần thế, ta không được sử dụng bất kỳ phép thuật nào. Nếu không thì sẽ bị trời phạt.

– … Thế anh có mang theo tiền trong người không?

– Không.

– … Thế anh biết làm gì?

Thương Ngô ngẩng cao vầng trán nhỏ nhắn, trả lời đầy vẻ tự hào:

– Ăn, ngủ, luyện công.

Tôi ôm mặt, khóc không thành tiếng:

– … Anh đúng là một con hổ bỏ đi…

Nhìn kẻ chỉ biết ăn đang ở trước mặt ngốn hết bữa sáng là một túi sủi cảo nhân rau cần to, một túi bánh bao chay lớn, cộng thêm hai gói mỳ ăn liền hiệu Khang Sư Phụ, mà tôi cảm thấy vô cùng đau đớn.

– Anh phải là heo trong mười hai con giáp mới đúng.

– Nếu em muốn làm heo cái thì ta cũng chẳng ngại. Còn nữa, lượng ăn của heo so với hổ đúng là ít hơn nhiều.

Hổ con ăn no uống đủ xong, rất lịch sự cầm khăn ăn lau cái miệng nhỏ xinh, đỏ hồng rồi chau mày ra vẻ chưa thỏa mãn, nói:

– Trưa nay, ta muốn ăn thịt.

Chỉ số đau buồn của tôi lập tức tăng cao. Giá thịt bây giờ đang chót vót như thế ăn cái gì mà ăn?

– Thần tiên chẳng phải là không ăn đồ phàm trần sao?

– Ai bảo vậy? Nếu như không ăn đồ phàm trần thì ở trong đền chùa, người ta cúng đồ ăn làm gì? Chỉ có điều, thần tiên dựa vào tu hành để duy trì năng lực và nguyên khí. Đồ ăn thức uống không ảnh hưởng gì đến cơ thể.

Những rối rắm trong đầu tôi bỗng được giải tỏa:

– Thế có nghĩa là anh không ăn, không uống cũng không chết đói, chết khát đúng không? Vậy tôi yên tâm rồi.

Thương Ngô gật gật đầu tỏ vẻ tán đồng với lời giải thích của tôi nhưng hắn lập tức bổ sung thêm một câu:

– Tuy nhiên nếu như vậy thì tâm trạng của ta sẽ không tốt, tâm trạng không tốt sẽ không kiềm chế được việc cắn đồ đạc, mài răng. – Vừa nói, hắn vừa niềm nở hướng về phía tôi nhe hai hàm răng sữa sắc nhọn, sáng bóng.

Vết răng vẫn còn hằn trên mu bàn tay tôi bắt đầu âm ỉ đau một cách rất phối hợp, do vậy tôi hào phóng vỗ ngực:

– Trưa nay, chúng ta đi ăn thịt cừu nướng.

Thương Ngô tỏ vẻ hài lòng, lắc lư cặp đùi vừa nhỏ vừa ngắn nhảy khỏi ghế rồi lại nhảy lên ghế sofa, cầm điều khiển bật tivi.

Tôi thấy thật khó hiểu. Chẳng phải trong tiểu thuyết luôn viết rằng, không cần biết là thần tiên hay yêu quái, chỉ cần đến xã hội hiện đại này, bọn họ đều sẽ biến thành những kẻ ngốc không tự mình giải quyết được chuyện của mình hay sao? Sao con hổ con này dùng đồ điện tử còn thuần thục hơn cả mình vậy?

Về thắc mắc này của tôi, Thương Ngô không hề che đậy sự khinh bỉ sâu sắc, hắn buông thõng một câu rồi lại tiếp tục đắm mình vào kênh truyền hình Hồ Nam xem Hoàn Châu cách cách – bộ phim luôn được phát lại vào mỗi kỳ nghỉ.

– Nếu như chúng ta không thành thục với cuộc sống của người trần thì sao chúng ta có thể bảo vệ được cho họ?

Tôi nghĩ, thế cũng phải.

Nếu việc hiểu biết của thần tiên chỉ dừng lại ở mức cưỡi ngựa xem hoa thì những chuyện khác không nói làm gì nhưng nhỡ gặp phải một cô gái cầu xin họ khiến cho cô bồ, người dụ dỗ chồng mình, trong lúc đi tàu nhanh1 bị mang thai thì sao? Trong trường hợp đó, rất có thể vì không hiểu những vấn đề chuyên môn như bồ là gì, đi tàu nhanh là gì, thần tiên cũng vô phương cứu giúp…

1 Đi tàu nhanh: Quan hệ vụng trộm, chóng vánh.

Về việc Thương Ngô, không biết khi nào hắn mới có thể hoàn toàn hồi phục. Hơn nữa từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài chỉ có độc một bộ trang phục. Nghe nói bộ trang phục này là do hắn lúc rời địa phủ đã cướp lại của một con ma nhỏ khi con ma này đang chuẩn bị ra bờ sông Hoàng Phố xem bắn pháo hoa… Tôi đành phải đưa hắn đi mua ít đồ dùng hằng ngày.

Dù có nhiều cửa hàng đóng cửa nghỉ vào ngày mùng Một đầu năm nhưng ở cái thành phố liên tục xoay vần hai mươi bốn tiếng này luôn có chỗ để tiêu tiền.

Trong một giờ đồng hồ ngắn ngủi, tôi đã tiêu hết sạch mấy trăm tệ trong siêu thị cạnh khu nhà ở, mấy trăm tệ nữa cũng vèo vèo ra đi trong cửa hàng trang phục trẻ em sau khu nhà. Tổng cộng hết hơn một nghìn năm trăm tệ, đi tong nửa số tiền thưởng cuối năm của tôi.

Đau tim, đau người, đau từ đầu đến chân!!!

May thay, khuôn mặt nhỏ nhắn, đáng yêu của Thương Ngô khiến bà chủ cửa hàng trang phục trẻ em có thiện cảm nên giảm giá cho hai mươi phần trăm. Tôi cũng thấy bớt đau phần nào.

Nhưng cũng phải nói thêm, với thân hình của một thằng nhóc, hắn cuốn hút rất nhiều ánh mắt trên đường, còn bị không ít các chị, các mẹ trêu nữa. Thậm chí, Thương Ngô còn bị một cô bé chừng ba, bốn tuổi xông vào thơm. Tuy vậy từ đầu đến cuối, hắn không hề trở mặt mà vẫn giữ thái độ lễ phép, thậm chí còn cười rất hiền lành.

Sự nhẫn nại và ôn hòa này hoàn toàn không giống như trong tiểu thuyết, trong đó thường xuất hiện một số loại người cực kỳ đáng khinh thường, vô tình bị đụng một cái mà làm như bị cưỡng bức không bằng.

Về mối nghi ngờ này của tôi, Thương Ngô hấp háy cặp mi dài, thưởng cho tôi một cái trừng mắt, mũi tuôn ra hai hàng chất lỏng nóng hổi, ném cho tôi mấy chữ bằng giọng điệu trẻ con rồi tung tẩy chạy vào thang máy:

– Thần tiên yêu nhân thế!

Tôi xách túi to túi nhỏ, hổn hển theo sau:

– Này! Thế anh thể hiện chút tình yêu đó ngay đi. Xách giúp tôi mấy cái túi nào!

– Em đâu phải là người.

– Anh mới không phải là người. Cả nhà anh đều không phải là người.

– Đúng vậy. Chúng ta là hổ mà.

Sau này có không ít những chuyện khôi hài, ví dụ như không được mắng hắn là cầm thú vì cả hai vốn là…

Vừa vào nhà đặt đồ xuống, tôi liền lập tức bảo Thương Ngô mặc thử ngay mấy bộ quần áo. Đúng là người đẹp thì có bọc trong bao tải vẫn cứ đẹp. Mấy thứ rẻ tiền mua ở cửa hàng mậu dịch nhỏ bên đường, không ngờ khi khoác lên người hắn lại chẳng khác gì đồ hiệu đắt tiền. Thật hữu ích cho người nghèo như chúng ta.

Tôi càng ngắm càng thấy vui, càng nhìn càng thích thú, nhất thời không kìm được cảm xúc liền kéo hắn lại, hôn mạnh một cái vào cái má tròn xinh của hắn.

Thương Ngô ngẩn người ra, đôi mắt to chớp chớp vẻ ngây ngô, nói:

– Tiểu Tường, em chòng ghẹo ta đấy à? – Sau đó nhân lúc tôi chưa kịp phản ứng lại, hắn liền giơ tay ra ôm chặt lấy cổ tôi, lướt nhẹ làn môi lên môi tôi giống như chuồn chuồn chạm nước, nói: – Ta chỉ đòi lại công bằng thôi nên không thể coi là phạm quy nhé!

Nước mắt tôi trào ra mà không nói nên lời.

Vì trong giây phút này, nụ hôn thuần khiết của hắn khiến tôi cảm nhận sâu sắc niềm hạnh phúc như được làm… một người mẹ…

Cuối cùng, tôi bảo Thương Ngô mặc một bộ quần áo bông theo phong cách cao bồi miền Tây, đội chiếc mũ nhỏ cùng thể loại, đi đôi giày da sáng bóng. Tôi tin rằng đi ra đường với bộ dạng này, hắn có thể giăng lưới được tất cả các người đẹp từ ba tuổi đến tám mươi tuổi.

Sau khi thu dọn xong, chúng tôi bụng đói cồn cào nhưng tinh thần no nê, chuẩn bị thẳng tiến đến nhà hàng thịt cừu nướng.

Vừa ra đến cửa, chuông cửa bỗng vang lên.

Mới ngày mùng Một Tết, đất khách quê người, ai đến thế nhỉ?

Tôi ngạc nhiên gãi gãi đầu, mở cửa, vừa mới hé một mắt ra, thần kinh trung ương đã nhanh chóng bị niềm vui to lớn ập đến khiến toàn não bộ gần như ngừng hoạt động. Đứng ngoài cửa là một chàng trai, họ Trương, tên Thần, năm nay hai mươi tám tuổi, cung Thiên Bình. Người cao một mét tám mươi hai, nặng bảy mươi hai cân rưỡi, nhóm máu O. Tửu lượng không tồi, không hút nhiều thuốc, thích ăn đồ cay, không thích đồ ngọt, thích chơi bóng rổ, đam mê xem bóng đá. Địa chỉ nhà là căn hộ ở tòa nhà XX, số XX, ngõ XX, đường XX, khu XX. Nhà mua hai năm trước, có bốn phòng gồm hai phòng ngủ, một phòng khách, một phòng ăn, mua trả góp định kỳ, mỗi tháng XX tệ, trả trong vòng mười lăm năm. Anh chàng này tốt nghiệp khoa XX trường Đại học XX, quê ở huyện XX, tỉnh XX. Bố mẹ là cán bộ nhà nước, bố làm ở Bộ XX, mẹ làm ở Cục XX…

Cho tôi thêm chút thời gian, thậm chí đến ngay cả tổ tiên mười tám đời nhà anh ấy tôi cũng có thể thuộc vanh vách. Vì hiểu rõ đến vậy nên anh chàng này chính là người tình trong mộng của tôi.

À còn nữa, anh ấy hiện là Giám đốc phụ trách kỹ thuật của công ty XX, là cấp trên của tôi trong hai năm rưỡi.

– Tiểu Phù, chúc mừng năm mới! May mà em ở nhà. Anh chỉ sợ không có ai.

Hôm nay, Trương Thần mặc một chiếc áo khoác dạ màu nhạt bên trong là áo len cao cổ màu đen. Cách ăn mặc đơn giản của anh luôn toát lên vẻ sang trọng. Không hiểu Ià do bị gió lạnh táp vào hay vì bị ảnh hưởng bởi không khí năm mới, khuôn mặt trắng, hơi hồng hồng của anh khiến tim, gan, tỳ, phổi, thận của tôi như cuộn lại với nhau.

Tôi lén hít sâu, đồng thời khẽ cấu một cái vào đùi mình. Cuối cùng, dưới sự điều động của công năng tuyến lệ, bộ não đã khởi động lại được. Tôi luôn đóng kịch rất tốt:

– Chúc mừng năm mới! Anh không về quê à?

– Anh nhường vé tàu cho người đồng hương rồi. Nhà anh ấy có việc gấp nhưng không mua được vé. Anh thì năm nào cũng về, năm nay ngoại lệ một lần, bố mẹ cũng không phản đối quyết định này của anh.

Lúc nào anh cũng lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui, khiến tôi không kìm được nỗi xúc động, nước mắt lưng tròng.

Trương Thần một tay đút trong túi áo khoác, một tay đẩy đẩy gọng kính trên sống mũi, mỉm cười có chút ngại ngùng:

– Anh nhớ là hình như em cũng ở lại nên rẽ qua xem vận may của mình thế nào… Hy vọng anh không làm phiền em.

Tôi hận là mình không thể lắc đầu một cách điên cuồng:

– Không đâu, không đâu! Tốt quá! Hai chúng ta cùng nhau đón Tết nhé!

Trương Thần mỉm cười. Nụ cười của anh càng lộ vẻ ngại ngùng, sắc hồng trên gương mặt càng rõ nét hơn. Ôi, lục phủ ngũ tạng của tôi ơi…

Đúng lúc này, một tiếng ho vang lên phá tan không gian lãng mạn vô cùng đẹp đẽ, khiến tôi tức chết đi được.

Thương Ngô ló ra từ sau lưng tôi, khoanh tay, ngẩng đầu nhìn tôi rồi lại nhìn Trương Thần, cặp lông mày rậm nhíu lại.

Trương Thần vô cùng ngạc nhiên trước sự xuất hiện đột ngột của “kẻ thứ ba” này:

– Tiểu Phù, đây là…

Tôi mở miệng nhưng lại không thốt nên lời.

Lúc nãy, do chỉ để ý đến thần tượng mà tôi đã quên béng mất ông chồng hổ của mình.

Nên giới thiệu thế nào? Giải thích ra sao đây?

Không đợi đại não của tôi phân tích tình huống cho ra kết quả, Thương Ngô đã gọi một tiếng rõ ràng:

-Mẹ!

Vầng mặt trời của tôi…

CHƯƠNG 2 – Chúc tôi sinh nhật vui vẻ

Tôi đã nói là mình thực ra rất ghét trẻ con chưa nhỉ? Đặc biệt là đứa trẻ gọi tôi là mẹ trước mặt người đàn ông trong mộng của mình.

Thương Ngô tiếp tục không nghe, không tha, không cần biết, cứ sống chết chọc tức tôi:

– Mẹ, chú này là ai?

Miệng tôi méo xệch nhìn Trương Thần đang há hốc vì kinh ngạc, sau đó quay lưng lại phía anh, cúi người xuống, hai tay véo mạnh vào cổ con hổ con, hạ thấp giọng:

– Nếu còn nói linh tinh nữa, có tin là cái tát của ta sẽ khiến ngươi dính chặt vào tường, cậy cũng chẳng gỡ xuống được không hả?

Đối mặt với sự uy hiếp của “bà ngoại sói”1 là tôi, Thương Ngô bĩu môi, dùng cái giọng lè nhè thể hiện sự chế nhạo:

1 Bà ngoại sói là nhân vật con sói đội lốt bà ngoại để lừa ăn thịt những đứa trẻ khi mẹ chúng vắng nhà, trong câu chuyện cổ Bà ngoại sói của Trung Quốc.

– Chỉ dựa vào sức của em sao?

Thấy thế, tôi bình tĩnh lại để tính khả năng thắng thua nếu có trận đánh nhau giữa người trần là tôi và thần tiên là hắn, nhân tiện cũng để hồi tưởng lại sự dũng mãnh sáng nay của con hổ lớn. Tôi nhanh chóng có được quyết định của riêng mình.

Buông tay khỏi cổ Thương Ngô, tôi vỗ nhẹ vào khuôn mặt nhỏ nhắn của hắn rồi cười lớn:

– Cậu bé ngốc nghếch của mẹ. Lần nào cũng gọi sai. Mẹ là mẹ nuôi, mẹ nuôi mà!

Thương Ngô không nói gì, môi dưới bĩu dài hơn.

Tôi tức tối gườm hắn rồi đứng lên, quay người lại. Trong lòng thì bực bội mà động tác lại gấp gáp nên máu không kịp lên não, trước mặt tôi bỗng một màu đen kịt. Thực ra tình huống này chắc chắn ai cũng đã từng gặp. Toàn bộ quá trình nhiều nhất không vượt quá ba giây, sau đó tất cả lại bình thường.

Tôi hoa mắt chớp chớp, sau đó nhìn thấy ngực Trương Thần kề ngay mũi mình, khuỷu tay tôi được hai cánh tay đỡ chắc chắn. Dù ngăn cách bởi lớp áo bông dày mà tôi vẫn cảm nhận được hơi ấm như “điện cao áp”.

– Em thấy đỡ hơn chưa?

Nhìn lên phía phát ra giọng nói ấm áp, dễ chịu, cái mũi của tôi liền bị lớp râu lún phún dưới cằm anh đâm đau điếng.

Tuy nhiên, sự thay đổi về cả phương diện sinh lý và tâm lý này, dù thế nào cũng không thể lộ ra.

Mình phải kiềm chế, phải dũng cảm.

Vì thế tôi vô cùng điềm tĩnh trả lời:

– Em đỡ rồi. Cảm ơn anh.

– Không có gì. – Anh khẽ mỉm cười, buông tay ra, lùi lại nửa bước, đứng yên.

Tôi miễn cưỡng kiềm chế, hận là không thể nhào tới kéo anh lại gần hơn:

– Bọn em đang chuẩn bị đi ăn trưa. Anh đi cùng nhé!

– Đồng ý. Để anh mời.

– Sao có thể thế được?

– Thì cứ coi như cấp trên thưởng công một năm làm việc vất vả của em đi.

– Anh đã nói vậy thì em không khách sáo nữa. Em muốn đến nhà hàng Pháp trên tầng thượng tòa Kim Mậu. Chúng ta thống nhất là chỉ ăn đồ đắt tiền, không ăn đồ thường.

Tôi vung tay hô to rồi đi ra khỏi nhà trước tiên, đi được vài bước mới phát hiện hình như Trương Thần không theo kịp. Tôi vừa ngoái đầu lại vừa nói:

– Đóng cửa giúp em là được…

Sau đó, tôi liền vỗ đầu. Thôi chết, quên béng mất con hổ con rồi!

Chỉ thấy Thương Ngô hai tay khoanh trước ngực, oai phong đứng trong cửa, lông mày dựng đứng, miệng mím chặt, xem chừng đang vô cùng tức giận.

Trương Thần nhìn tôi, lắc lắc đầu, sau đó khom người, giơ tay phải ra bắt tay Thương Ngô:

– Xin chào! Chú là Trương Thần. Rất vui được làm quen với cháu.

Có thể sự thánh thiện của Trương Thần đã làm động lòng con hổ con, cũng có thể chỉ là do tuân thủ nguyên tắc nghề nghiệp “thần tiên yêu nhân thế” mà sắc mặt đen sì của hắn dần ấm lên, hắn bắt tay Trương Thần một cách lịch thiệp rồi nói:

– Chào chú! Cháu là Thương Ngô. Rất vui được làm quen với chú.

– Thương Ngô ư? Cái tên rất hay, rất khí khái, độc đáo và còn mang phong thái của hiệp khách anh hùng nữa.

– Cảm ơn chú. Tên của chú cũng rất hay, có nghĩa là bình minh của ngày mới, là thời khắc cháu thích nhất trong ngày.

Trương Thần ngây người ngạc nhiên rồi cười lớn:

– Vậy chúng ta kết bạn nhé. Hôm nay chú mời, cháu nhất định phải đồng ý đấy!

Thương Ngô nghiêm túc gật đầu, nhấc cái chân vừa nhỏ vừa ngắn lên chạy tới, ánh mắt nhìn tôi lạnh lùng, đầy sát khí.

Tôi bỗng thấy run run, mỉm cười nói:

– Gì nhỉ? Mẹ nuôi đói rồi. Con có đói không?

Hắn ưỡn ngực, nghênh ngáo lướt qua người tôi, không thèm liếc mắt…

Trương Thần đóng cửa xong, đi về phía tôi phì cười nói:

– Cậu con trai nuôi của em thật thú vị! Cậu bé mấy tuổi rồi?

Tôi vò vò đầu:

– Chắc tầm bảy tuổi…

– Sao ngay cả con nuôi bao nhiêu tuổi em cũng không rõ vậy?

– Đến ngay cả đồ của mình, em còn chẳng nhớ hết thì sao có thời gian quan tâm đến người khác? – Nhớ lại sự việc kỳ lạ diễn ra chỉ trong mười mấy tiếng đồng hồ này, tôi chợt cảm thấy não nề, giọng điệu tự nhiên cũng lộ vẻ phiền lòng.

May mà tôi tự phát hiện ra sớm nên vội đính chính, mau chóng chuyển sang bộ mặt đầy vẻ thương yêu xuất phát từ tận đáy lòng:

– Cậu bé này là con trai một người bạn thân của em, mới sinh ra chưa được bao lâu đã phải cùng bố mẹ đến một thành phố khác, thế nên dù làm mẹ nuôi nhưng thực ra em cũng chỉ mới gặp nó mấy lần. Tết năm nay, bố mẹ nó nhẫn tâm đi nghỉ ở nước ngoài để hưởng thế giới riêng của hai người, bỏ nó lại cho em chăm sóc, nói là để em làm tròn trách nhiệm của bà mẹ nuôi. Thế nên tối qua nó mới đến.

Trương Thần nghe tôi thêu dệt câu chuyện đẹp mà không hề nghi ngờ:

– Thì ra là thế. Thảo nào anh có bao giờ thấy em kể mình có con trai nuôi đâu.

– Em tưởng anh muốn nói là từ trước đến giờ đâu hề biết em là bà mẹ đơn thân.

– Thực ra, mới đầu anh có nghĩ như vậy thật. – Trương Thần khẽ cười, suýt lại làm tôi ngẩn ngơ: – Nhưng nghĩ lại, đến cây xương rồng mà em còn để chết thì sao có thể nuôi được một đứa trẻ lớn bằng chừng này?

– … Cây xương rồng bị chết là do phóng xạ của máy tính trong văn phòng chứ?

Hai chúng tôi cười cười nói nói đi đến cửa thang máy. Thương Ngô đứng quay lưng lại phía chúng tôi, ngẩng đầu nhìn đèn hiển thị số tầng.

Thấy chiếc mũ bò của hắn sắp rơi xuống, tôi liền giơ tay ra đội lại. Hắn liếc mắt nhìn tôi rồi lại ngước nhìn Trương Thần đang đứng bên cạnh, đột nhiên dang rộng hai cánh tay nhỏ bé, nói:

– Mẹ, con mệt rồi. Con muốn mẹ bế.

– Mới có mấy bước, mệt gì mà mệt. Đứng sang một bên đi!

Tư thế của hắn vẫn không hề thay đổi, thái độ kiên quyết, đồng thời tỏ vẻ tủi thân, giọng nói trẻ con nũng nịu như thể trách tôi dám giẫm đạp nên mầm non của tổ quốc:

– Đi đoạn đường dài như thế, con thấy mệt, thấy đói từ lâu rồi!

Tên nhóc, tôi không ngờ hắn còn có ý nghĩ quái quỷ này. Tôi đành phải bế hắn, vừa không thể vì chiều cao, cân nặng khiêm tốn của một thằng bé mà phớt lờ hắn, vừa không thể tiếp tục những lời ong bướm một cách thoải mái với Trương Thần.

Đang định quyết tâm chiến đấu đến cùng với hắn thì Trương Thần nói:

– Giờ mẹ cháu cũng mệt, cũng đói rồi, không bế nổi cháu nữa. Để chú bế cháu được không?

Thương Ngô đảo mắt, miễn cưỡng gật đầu:

– Vậy cũng được. Chú vất vả quá!

Trương Thần một tay bế hắn, một tay đẩy đẩy gọng kính, mỉm cười nói với tôi:

– Xem ra hôm nay chúng ta phải ăn nhiều hơn. Cậu bé này gầy quá!

Thương Ngô được thể chêm vào:

– Vâng. Mẹ không cho cháu ăn thịt!

Trương Thần đáp lời hắn nhưng lại cười ha ha nhìn tôi:

– Thật thế sao? Vậy lát nữa, chú sẽ cho cháu ăn thỏa thích.

– Chú giữ lời đấy nhé.

Tôi chỉ có thể lặng im.

Thang máy đến nơi, Trương Thần bế Thương Ngô vào trước. Hắn đang ôm vai Trương Thần, nhe bốn chiếc răng cửa ra, cười một cách ranh mãnh với tôi.

Đúng là cầm thú, mà còn là loại cầm thú chuyên phá bĩnh.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng ăn thịt thỏa thích của đồ phá bĩnh, Trương Thần đưa chúng tôi đến nhà hàng buffet thịt nướng.

Giá một người lớn là một trăm chín mươi tám tệ, trẻ em miễn phí, ăn trong hai tiếng, ăn no nê thì thôi… Tết m lịch còn ưu đãi tặng một ly nước ép trái cây có giá là ba mươi tệ. Đúng là rất kinh tế!

Đương nhiên, vấn đề mấu chốt là tôi không phải chi tiền. Nếu phải tự rút hầu bao thì tôi sẽ nghiến răng cầu cho lão chủ nhà hàng độc ác ra đường gặp Phượng tỷ1, về nhà gặp Tăng ca2…

1 La Ngọc Phượng, người phụ nữ xấu “không thể tưởng” nhưng lại rất nổi tiếng và trở thành một hiệu ứng gọi là “Phượng tỷ” nổi tiếng từ năm 2010 của Trung Quốc vì sự “tự kiêu” và tiêu chuẩn chọn chồng “trên trời”.

2 Tăng ca: Chính là ca sĩ Tăng Dật Khả của Trung Quốc, một ca sĩ nữ tài năng nhưng lại có những nét đẹp của nam giới.

Nhưng Thương Ngô mau chóng hành động, khiến lão chủ hận không kịp đi vái các anh, các chị, các thần thánh phù hộ cho lão cả đời đừng bao giờ gặp phải tên ăn như hổ ngốn này…

Do Thương Ngô chen thẳng vào quầy nướng, thế nên tất cả các loại thịt vừa ra khỏi lò đều chui thẳng vào bụng hắn. Ba người đầu bếp cùng lúc nướng cũng không đáp ứng nổi nhu cầu của cái miệng nhỏ xíu của hắn…

Đáng sợ nhất là dù nhét vào miệng nhiều, nuốt nhanh nhưng hắn không hề lộ vẻ đói khát vô lễ mà ngược lại, vô cùng lịch sự.

Tôi nghĩ, có thể vì lý do này mà các chú bảo vệ bên cạnh mới không dám ra tay vứt thằng oắt cái bang như chết đói ba ngày trời này ra ngoài…

May mà đầu năm mới nên nhà hàng vắng khách, chỉ có hai ba bàn, không thì chắc tôi phải cầm chiếc ly trong suốt đã cạn nước ép trái cây này lên che mặt, trốn dưới gầm bàn và sau đó tìm một lỗ nẻ để chui xuống…

Sau sự kinh ngạc ban đầu, Trương Thần tỏ ra có tố chất tâm lý cứng rắn. Đúng là người anh hùng tầm mắt cao rộng sẽ không bị bất kỳ việc tầm thường nào đánh bại!

Anh bình thản hỏi tôi một câu:

– Bố mẹ cậu bé có để lại đủ phí sinh hoạt cho em không?

Trước sự quan tâm của anh, tôi bỗng sực tỉnh, muốn khóc mà không tài nào khóc được, trái tim như đã chết.

Theo sức ăn của thằng nhóc hổ con này, tôi có bán thân cũng không tài nào nuôi nổi…

Sau hai giờ đồng hồ, Thương Ngô vẫn chưa thỏa lòng, tôi thì lấy tay áo che mặt, còn Trương Thần vẫn điềm nhiên như không, rời khỏi nhà hàng trong tiếng vỗ tay của toàn bộ nhân viên.

Tiếp theo đó, chúng tôi cùng nhau đi dạo vài con phố. Đến giờ ăn tối lại quét sạch một nhà hàng buffet thịt nướng rồi ra về trong khung cảnh như lúc trưa. Cuối cùng, chúng tôi đi xem một bộ phim chẳng biết nội dung nói về cái gì, sau đó vui vẻ về nhà.

Trên đường về, tên nhóc Thương Ngô ngủ như chết trong rạp chiếu phim vẫn được Trương Thần bế.

Tôi đi cạnh Trương Thần
, nhìn cặp lông mi dài che rợp mắt của Thương Ngô thầm nghĩ, hóa ra thần tiên cũng cần phải ngủ.

Đúng lúc ấy, Trương Thần khẽ ngoảnh đầu, nhẹ nhàng hỏi:

– Em nhìn gì thế?

Ánh mắt tôi tự nhiên chuyển hướng đến khuôn mặt anh.

Lúc này, trời đã tối.

Trục đường chính trong khu nhà thỉnh thoảng mới có chiếc xe lướt qua khiến chút bụi bặm bay tung lên dưới ánh đèn đường. Đôi môi anh theo đó cũng trở nên sống động hơn.

Cổ họng tôi nghẹn lại, vội ngước mắt lên trời nói:

– Trăng hôm nay tròn quá!

Trương Thần khẽ cười:

– Hôm nay là mùng Một.

– …

Tôi đang cảm thấy vô cùng ngượng ngùng thì anh bỗng dừng bước, hướng mặt về phía tôi mà nói:

– Tiểu Phù…

Tôi lơ đãng:

– Vâng.

– Chúc mừng sinh nhật!

Tôi bỗng giật mình:

– Gì cơ ạ?…

– Hôm nay chẳng phải là sinh nhật của em sao?

Tôi lắp bắp:

– … Vâng…

– Thế nên chúc mừng sinh nhật em.

Sống mũi tôi bắt đầu cay cay, nhưng lần này không phải vì nước mũi trào ra.

Có lẽ, việc làm người của tôi thực sự có chút thất bại, sinh nhật chỉ nhận được một câu chúc như thế này. Nhưng chỉ câu chúc này thôi cũng đủ rồi.

Phải chăng anh cố tình ở lại để mừng sinh nhật tôi?

Ý nghĩ này khiến tôi mang tâm trạng như một thiếu nữ mới lớn, trong lòng cứ rung rinh.

Ít giây sau, gió bỗng ngừng, sóng bỗng lặng.

Trương Thần lại đẩy đẩy gọng kính, cười ngại ngùng:

– Thực ra anh cũng mới nhớ ra nhưng may mà vẫn chưa đến mười hai giờ nên vẫn còn kịp.

Anh chàng đeo kính ơi, anh không nói câu này thì cũng có chết đâu…

Tuy nhiên là người gan dạ, nên tôi nhanh chóng phủ lấp vết thương trong lòng, cử chỉ đoan trang đầy cảm kích, lịch sự nói lời cảm ơn.

Trương Thần ngừng một lát, nụ cười càng lộ vẻ thẹn thùng, nói:

– Sinh nhật của em vào đúng dịp Tết nên chẳng có cơ hội nói trực tiếp với em bốn từ đó. Năm nay là năm thứ ba chúng ta quen biết nhau. Giờ anh mới có cơ hội nói trực tiếp.

Anh cúi xuống nhìn tôi, lông mày hơi nhếch lên, giọng nói nghiêm túc mà dịu dàng:

– Tiểu Phù, chúc mừng sinh nhật em!

Tôi vui mừng khôn xiết. Khó khăn lắm trái tim thiếu nữ trong tôi mới được hồi sinh.

Anh chàng đeo kính ơi, anh đang đùa bỡn tôi đấy à? Có phải vậy không hả…

Rốt cuộc, tính sói trong tôi cũng bùng phát, đang định dốc toàn bộ vẻ đáng yêu bị kiềm chế ra gặp vị lãnh tụ vĩ đại, thì Thương Ngô trong lòng Trương Thần bỗng dụi dụi mắt tỉnh dậy, giọng ngái ngủ hỏi:

– Mẹ ơi, về đến nhà rồi à?

Đến nhà ông nội anh thì có…

Trương Thần vừa cười vừa với tay lấy chiếc mũ của hắn từ tay tôi rồi đội ngay ngắn cho hắn và nói:

– Ừ! Về đến nhà rồi. Chú không tiễn hai người lên nhà nữa. Cháu có thể tự đi được không?

Thương Ngô gật gật đầu tụt xuống, kéo lấy tay tôi, nói:

– Mẹ, chúng ta đi thôi!

Tôi kìm nỗi tiếc nuối, chào tạm biệt Trương Thần, nắm chặt tay thằng con trai nuôi cầm thú, quay người đi vào khu nhà.

Cánh cửa sắt mở ra rồi đóng lại.

Xuyên qua khe hở lan can, tôi nhìn thấy Trương Thần vẫn đứng đó nhìn theo chúng tôi. Hình như anh cảm nhận được ánh mắt tôi nên đưa tay lên vẫy vẫy.

Tôi muốn nhìn thêm một lúc, muốn nhìn rõ xem liệu trên khuôn mặt anh còn có nụ cười cuốn hút, ấm áp hay không nhưng lại bị tên khốn Thương Ngô kéo mạnh vào trong thang máy.

Tôi đau điếng ôm bàn tay đang đỏ dần lên, nói:

– Nhẹ tay một chút không được sao? Anh là cái bàn ê tô1 chắc?

Thương Ngô không chút áy náy, hắn còn cao ngạo tự mãn hếch hai lỗ mũi lên trời, tặng tôi một tiếng:

– Hứ!

Phật Tổ thiện tai, coi như đã rõ, vị thần tiên này thật sự không coi tôi là người. Trái tim bác ái dành cho nhân thế của hắn cứ hễ ở riêng với tôi là lập tức ngừng hoạt động và không tài nào khởi động lại được…

Tới nhà, Thương Ngô lập tức chạy xồng xộc vào phòng tắm, còn tôi thì chậm rãi mở máy tính trong phòng.

Vừa đăng nhập vào QQ2, lập tức nhảy ra một loạt mấy chục cửa sổ chat, khiến cái máy tính nhỏ của tôi suýt bốc khói.

Mở vài cái ra xem, nội dung đại khái giống nhau. Sau khi đã lọc nét tinh hoa và loại bỏ cặn bã, thì cơ bản đều biểu đạt một ý – Chúc tôi phúc như Đông Hải, thọ tựa Nam Sơn, năm nào cũng có ngày này, tuổi nào cũng có ngày này, mãi trẻ trung, vui vẻ, khỏe mạnh…

1 Bàn ê tô: Dụng cụ để kẹp chặt và giữ các chi tiết trong quá trình gia công và lắp ráp, gồm một giá với hai hàm cặp.

2 QQ: Là phần mềm chat thông dụng của Trung Quốc, giống như Yahoo.

Đương nhiên, cách dùng từ của đám bạn vớ vẩn này không lịch sự bằng người có học thức như tôi. Trong một câu nói của chúng có gần nửa số chữ hoặc từ vi phạm yêu cầu của việc xây dựng văn minh tinh thần quốc gia, có trường hợp cá biệt cực đoan, còn đạt đến tiêu chuẩn phá vỡ sự hài hòa của xã hội.

Tôi có thể lấy bất kỳ một mẩu đối thoại nào ra làm ví dụ nhưng để không làm hư các bạn nhỏ và những thành phần tử tế, một số chỗ tôi phải dùng ký tự XX để thay thế. Có thể tôi chính là một công dân tốt, vô cùng có tinh thần xây dựng xã hội.

Trứng muối (******) 11:29:59

Tao XX! Mày đi chết ở đâu thế hả? QQ cũng không Online, di động thì tắt máy. Có phải là mày bị XX làm XX hay mày đi tìm XX chơi XX rồi? Tao không quan tâm đến cuộc sống riêng tư của mày, nhưng XX xong rồi thì nhớ gửi một tin nhắn để chúng tao biết mày vẫn còn sống. Tiện đây nói thêm một chuyện, Lâm Lỗi về rồi. Hôm nay, tao gặp hắn trên phố, hắn hỏi thăm mày. Yên tâm, tao đã giúp mày hỏi toàn bộ thông tin của gã rẻ mạt đó rồi. Cả nhà hắn XX… À đúng rồi, lại nhân tiện nói thêm một câu. Chúc mày già thêm một tuổi!

Tôi lấy điện thoại ra xem, quả nhiên hết pin. Những chuyện vừa mới xảy ra trong hai mươi bốn giờ đồng hồ làm mọi thứ đảo lộn, khiến tôi cả ngày không hề chú ý đến việc này. Thảo nào yên tĩnh thế. Cắm sạc pin vào điện thoại, vô cùng hãnh diện là cảnh tượng phong phú lại lặp lại y hệt như trên QQ.

Không thể phủ định rằng tôi bị gần trăm tin nhắn làm cho XX đến nỗi rất XX…

Có thể nhận thấy rằng, tôi làm người không chỉ không thất bại mà còn thành công một cách bại hoại.

Đang cầm di động gửi tin nhắn cho ông bố bà mẹ, những người đang ở đất khách quê người tức tối vì đã gọi mười lăm cuộc điện thoại và gửi mười tám tin nhắn mà không thấy con gái trả lời, để nói rằng con gái họ vẫn khỏe, thì trên QQ bỗng xuất hiện một cửa sổ chat.

Cát bụi (******) 23:57:54

A Phúc1, anh chờ em Online mãi. Chúc mừng sinh nhật.

1 Chữ “Phù” trong tên nhân vật còn đồng âm với chữ “Phúc”, đọc là “Fú”. Phúc ở đây ý nói Phúc Tinh, một trong ba ông tiên của bộ Tam đa gồm Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh.

Đã từng có rất nhiều người muốn dùng cái tên của con búp bê đất sét này ghép cho tôi nhưng đều bị tôi đánh cho câm miệng.

Trong cuộc đời hai mươi bốn năm nay, chỉ có duy nhất một trường hợp ngoại lệ. Tôi chưa bao giờ tỏ ra thô lỗ với anh ta. Chỉ cần anh ta xuất hiện, con người mà quần chúng công nhận dữ như hổ cái là tôi bỗng lập tức biến thành con thỏ trắng dịu dàng nhất thế gian.

Anh ta chính là “Cát bụi”, cũng tức là Lâm Lỗi, người mà con bạn thân thiết có nick name Trứng muối vừa nhắc đến.

Anh chàng lớn hơn tôi hai tuổi, là bạn “trúc mã” của tôi. Đáng tiếc thay, giờ “thanh mai” của anh ta không còn là tôi nữa rồi.

Mặc dù chuyện này đã qua tròn một năm nhưng hễ cứ nhìn thấy hai chữ “A Phúc”, là trong lòng tôi lại có cảm giác buồn man mác. Như thể nhìn thấy con người ấy vừa xoa đầu tôi như vuốt lông con cún, vừa cười gọi to “A Phúc” vậy.

Thời đại chúng tôi, ngoại trừ những người quá xui xẻo, về cơ bản cuộc sống đều có thể coi là hạnh phúc, được ăn no, mặc ấm, bố mẹ quan tâm, thầy cô chăm sóc, cứ theo đà đó trưởng thành, không phải chịu khổ, chịu tội, cũng chẳng gặp phải sự cản trở đúng nghĩa nào.

Chính bởi vậy, chỉ cần gặp chuyện rủi ro bé như hạt cát thì cũng ầm ĩ lên, cuối cùng làm như trời sa đất sập, thấy mình là người đáng thương nhất, cứ tiếp tục mãi như vậy đến nỗi muốn tự sát để toàn dân phẫn nộ…

Cũng như chuyện thất tình, mà lại là thất tình do bạn trai đá.

Đương nhiên, một người lạc quan, yêu cuộc sống, rạng ngời như tôi, tuyệt đối không có chuyện tự sát, cùng lắm là uống liền hai chai rượu Nhị Cô Đầu, tỉnh rượu xong vẫn là một trang hảo hán. Chỉ có điều, ít nhiều vẫn có chút ám ảnh trong lòng. Giống như sáng sớm tinh mơ bị rắn cắn nên sợ ngay cả cái dây thừng suốt tận mười năm sau, cảm giác đàn ông con trai đều chả ra gì. Tôi nhất thời đã từng muốn làm ngược thói thường, muốn thử kiểu tình yêu đồng tính…

Đây cũng chính là một trong những lý do tôi mãi vẫn chưa có hành động thực tế nào đối với Trương Thần.

Sở dĩ tôi nói đó là một trong những lý do bởi vì còn rất nhiều nhân tố khác.

Ví dụ như lúc đầu, tôi có bạn trai, Trương Thần có bạn gái. Sau đó, khi tôi trở về cô đơn thì anh lại đang bàn chuyện cưới xin. Thế rồi hôn sự của anh không thành, nhưng lúc đó cả hai chúng tôi đều đang vô cùng buồn bã, những tổn thương trong lòng không dễ vượt qua, bởi thế khi ấy tuyệt đối không phải thời điểm tốt nhất để xây dựng tình cảm.

Tôi nghĩ nhiều như vậy mà thời gian trôi đi chưa đến một phút. Chả thế mà người ta nói trên thế gian này ý nghĩ của con người có tốc độ nhanh nhất, đặc biệt là với con người không thực tế, không ổn định như tôi…

A Tu La (******) 23:58:51

Cảm ơn anh nhé.

Reply xong, tôi thoát QQ.

Tay cầm di động, đang định gửi tin nhắn nhóm để báo với toàn bộ anh chị em rằng mình vẫn sống khỏe mạnh thì sau lưng bỗng vang lên giọng nam trung trầm ấm:

– Tiểu Tường…

Tôi giật nảy mình, đến nỗi làm chiếc điện thoại rơi trúng ngón chân cái của kẻ đang khỏa thân.

Chiếc điện thoại Nokia so với thiết kế nền gạch đúng là không hề thua kém, chất lượng quả không tồi.

m thanh va đập khiến tôi lập tức “ớ” ra một tiếng rồi nhảy phóc khỏi chiếc ghế, chân vừa chạm xuống đất, liền bị một người từ phía sau ôm trọn cơ thể, áp vào khuôn ngực rắn chắc.

– Hôm nay không phải là sinh nhật em. Sinh nhật của em…

Những lời tiếp theo bị tiếng pháo nổ vang làm ngắt quãng. Ánh pháo hoa rực rỡ chiếu vào cửa sổ kính lấp lánh như ánh sao.

Tôi liền ý thức lại, nhìn vào chỗ hiển thị thời gian trên máy tính – 00:00:00.

Như sực tỉnh, tôi cố hết sức vùng thoát khỏi lồng ngực kia, chạy vọt đến bên cửa sổ, kéo rèm cửa, nhìn xuống dưới.

Trong màn đêm, dưới đèn đường, bên ánh pháo hoa.

Một chàng tra
i đang đút hai tay vào túi áo khoác ngẩng đầu nhìn tôi cười. Nói một cách không phô trương, dù có cách bởi độ cao chín tầng lầu, tôi cũng vẫn nhìn thấy hình ảnh bộ mặt ngốc nghếch của mình in trên đôi mắt kính đeo nơi sống mũi anh.

Một giây sau, tiếng pháo hoa ngừng bặt, chỉ còn lại lớp sương đêm mong manh tựa làn khói.

Chàng trai giơ cao tay phải, vẫy vẫy, sau đó quay người bước đi, để lại trong tôi một bóng dáng mê hồn.

Tôi quay về bên chiếc bàn, bò vào gầm bàn, vừa mới nhặt chiếc di động cục gạch lên thì tiếng nhạc báo có tin nhắn đến vang lên…

– Tiểu Phù, gấp quá nên anh không mua được món quà nào thích hợp. Trận pháo hoa vừa nãy coi như là món quà sinh nhật anh tặng em.

Anh chàng đeo kính ơi, anh quả là chu đáo và lãng mạn.

Tôi ôm chiếc điện thoại mà trong lòng thấy rung rinh. Bỗng nhiên tôi bị một bàn tay to lớn nhấc bổng lên, hành động vô cùng thô bạo, chẳng hề có chút thương hoa tiếc ngọc nào cả.

Phiên bản người lớn của Thương Ngô chộp lấy tay tôi giống như đại bàng bắt chim sẻ. Vẻ khôi ngô, điềm tĩnh trên khuôn mặt hắn chính là sự tĩnh lặng trước cơn bão cấp mười hai.

Trong thời khắc này, trong tình cảnh này, tôi vừa tức lại vừa sợ. Tuy vậy, là thế hệ thanh niên mới không theo tư duy thông thường, đương nhiên bộ não của tôi cũng không phản xạ theo lẽ thường, do đó tôi cười.

Tôi không cười chế nhạo, cũng không cười giả bộ, càng không phải cười nhạt, cười quái quỷ, mà tôi cười rất thật.

Lần này, Thương Ngô không trần như nhộng nữa. Hắn mặc quần áo nghiêm chỉnh, một bộ quần áo ngủ màu trắng, sọc xanh, chính là đồng phục của bệnh nhân trong bệnh viện tâm thần trên tivi thường chiếu…

Do con hổ này có hai phiên bản giống như Conan nên cũng phải chuẩn bị hai cỡ quần áo, giày, tất khác nhau. Điều này có thể khiến chút tiền tích lũy đang thoi thóp trong ngân hàng của tôi hoàn toàn tắt thở. Tôi tuyệt đối không thể để xảy ra tình trạng đó. Sau khi bàn bạc với Thương Ngô, chúng tôi đi đến một ý kiến thống nhất: Chỉ ở nhà mới được biến thành người lớn, khi ra ngoài phải luôn trong hình dạng trẻ con.

Do không sợ ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị nên phiên bản người lớn của con hổ này dễ xử lý hơn, chỉ cần hai bộ đồ ngủ, một đôi dép lê là xong. Vấn đề chất lượng quần áo ra sao, thương hiệu thế nào cũng chẳng phải suy nghĩ nữa, cứ nhắm mục tiêu là rẻ, thực dụng làm chính. Bởi vậy, tôi chọn ngay loại quần áo chả ma nào ngó đến ở một quầy đại hạ giá bên dưới khu nhà.

Nói tóm lại, Thương Ngô lúc này trông giống hệt kẻ thần kinh…

Tôi kiễng chân lên, một tay vỗ vỗ đầu hắn, giọng hiền từ, ôn hoà:

– Ngoan nào! Đến giờ uống thuốc rồi.

Ngôn từ của tôi chắc chắn không nằm trong phạm vi hiểu biết của thần tiên. Đầu hắn như một cái máy tính bị treo, ngây người ra một lúc, cuối cùng cũng khởi động lại được. Sau đó, hắn mở miệng nói một câu:

– Tiểu Tường, em nghe đây. Ngoài ta ra, em không được yêu bất kỳ ai.

Lại đến lượt tôi ngẩn người.

Bàn tay hắn bỗng kéo mạnh tôi về phía trước, lồng ngực rắn chắc của hắn gần như đập vào cái mũi mềm yếu của tôi:

– Thế nên, kể từ bây giờ, em hãy tránh xa anh chàng Trương Thần kia cho ta.

– Cho anh á? – Tôi rướn người ra sau, hỏi một cách nghiêm túc: – Mẹ anh họ gì?

Hắn ngớ người:

– Chẳng phải ta đã trả lời em câu hỏi này rồi sao? Sao còn hỏi lại?

– Chắc anh đã nghe rõ, tôi nói là mẹ anh chứ đâu có hỏi là mẹ chúng ta. – Tôi muốn đẩy hắn ra nhưng không đẩy nổi nên đành phải tiếp tục giải thích trong tư thế kỳ quặc này: – Rốt cuộc những chuyện thần bí mà anh nói là thật hay giả, tôi đã không hứng thú gì ngay từ đầu vì tôi có nhớ gì đâu. Tôi cũng chẳng muốn nhớ. Giờ tôi chỉ biết tôi là người, một con người thực sự như bao người khác, có bố mẹ, có người thân, có bạn bè, có đồng nghiệp. Tôi cũng phải ăn, uống, đi vệ sinh, cũng được sinh ra, rồi già đi, rồi bệnh tật và qua đời. Nói trắng ra, tôi và anh không hề quen biết nhau. Chúng ta cùng lắm chỉ là hai kẻ xa lạ. Vì đầu của tôi bị cửa kẹp1 vào nên mới chơi trò ở cùng phòng một cách vô lý với anh. Tóm lại, tôi và anh không có liên quan gì với nhau, không ai được cản trở ai và cũng không ai được quản thúc ai. Tôi nói như vậy, chắc anh hiểu rồi chứ?

1 Đầu bị cửa kẹp: Ý nói không tỉnh táo, ngu ngốc.

Không thể không thừa nhận rằng, tài ăn nói của tôi quá tuyệt. Cách nói rõ ràng, mạch lạc, có tình có lý khiến người nghe cảm động sâu sắc và đã cảm hóa được con hổ hung hãn này.

Khi tôi nói đoạn này, Thương Ngô dần buông tay. Khi đã nói xong, hắn buông hẳn tôi ra.

Tôi vội nhân cơ hội lùi nhanh về phía sau, kết quả là cái eo mảnh mai của tôi va ngay vào góc bàn máy tính, đau đến nỗi nước mắt chực trào ra.

Với đôi mắt nhòe nhoẹt nước, tôi không nhìn rõ cảm xúc trên khuôn mặt Thương Ngô, mặt hắn như biến dạng, chỉ có giọng nói là vẫn rõ ràng.

– Tiểu Tường, em thật sự không muốn nhớ về ta sao?

Tôi xoa xoa chỗ đau, đáp lại:

– Tôi không phải Tiểu Tường…

– Cho dù em có biến thành hình dạng nào, có trải qua bao nhiêu kiếp luân hồi đi nữa, thì đối với ta, em mãi mãi là Tiểu Tường. Hiện giờ em đã quên ta. Không sao, ta sẽ khiến em lại yêu thương ta, thậm chí em không biết rốt cuộc ta là ai, thậm chí không biết… giữa hai chúng ta đã từng có quá khứ như thế nào.

Giọng nói của Thương Ngô thực ra nghe rất hay, lúc này còn có chút khàn khàn, giống như một chàng trai đã kiệt sức đang dỡ bỏ vẻ bề ngoài mạnh mẽ, trong bóng đêm, thoải mái dựa mình vào lưng ghế, châm một điếu thuốc nhưng lại không hút, cứ kẹp ở ngón tay, nhờ làn khói mỏng manh che lấp vẻ yếu đuối của mình.

Trái tim tôi bỗng nghẹt lại, nước mắt trào ra, lã chã rơi.

Vẻ mịt mờ trên khuôn mặt Thương Ngô biến mất nhưng tôi vẫn không nhìn ra biểu hiện nào trên đó, chỉ thấy hắn quay người đi, trên mình là bộ đồng phục bệnh nhân thần kinh, vai rộng, eo thon, hông nở, chân dài thẳng tắp…

Tôi nghĩ nếu chụp ảnh hắn đưa lên mạng, chắc chắn sẽ giành được danh hiệu “Anh chàng thần kinh đẹp trai nhất trong lịch sử”, mướn thêm vài tay viết thuê, thêm thắt chút tình tiết vào, biết đâu sẽ có người tìm đến hắn để viết sách, làm chương trình truyền hình hoặc mời đóng quảng cáo. Ha ha! Đến lúc đó, việc bữa nào hắn cũng muốn ăn buffet thịt nướng sẽ chẳng thành vấn đề nữa…

Tôi ôm ấp kế hoạch vĩ đại, đẹp đẽ đó ngủ lúc nào không hay.

Trong mơ, tôi nhìn thấy một người chỉ vào người con gái bên cạnh, nói với mình rằng:

– A Phúc, đây là bạn gái của anh.

Đúng lúc đó, có một người phóng chiếc xe máy lao như bay đến, cười lớn, hét lên với tôi một câu:

– Đậu phụ già, chúc mừng sinh nhật!

 

CHƯƠNG 3 – Hổ con và người yêu cũ giáp chiến

Giấc mộng chưa kết thúc, tôi đã tỉnh dậy. Nhìn vào chiếc đồng hồ, vẫn chưa đến năm giờ.

Mắt trừng trừng mơ hồ nhìn xuống nền nhà, tôi lẩm nhẩm tính, giấc mơ lần trước cách giấc mơ lần này là mười tám ngày, nhiều hơn một ngày so với khoảng cách trước đây.

Cứ theo tốc độ này, tôi sẽ nhanh chóng có thể thực hiện được mục tiêu của mình là biến giấc mơ giống như kinh nguyệt, mỗi tháng đến thăm một lần.

Kết luận này như thể cổ vũ tôi gấp bội, vì thế tôi quyết định đi uống hớp nước rồi lại ngủ tiếp.

Nơi tôi đang ở có một cái tên rất mỹ miều là “Thành phố không đêm”. Chính bởi vậy, dù không có tiểu khu dân cư công nghiệp, thương nghiệp, nhưng ở đây chẳng khi nào có một đêm theo đúng nghĩa. Bất luận là thời khắc nào, đèn bừng sáng trưng, không bao giờ tắt.

Tôi từng cảm thấy rất đáng tiếc vì điều này, bởi nó khiến tôi không thể giống như hồi còn đi học, có thể lấy lý do là sợ bóng tối để quấy nhiễu người khác.

Nhờ ánh sáng chiếu xuyên qua ô cửa sổ, tôi dò dẫm đến phòng khách, khẽ khàng lần tìm chai nước ngọt trong tủ chứa đồ.

Tôi là người vô cùng tốt bụng, về nguyên tắc, tuyệt đối sẽ không vì “giấc mơ đẹp” của mình mà gây phiền phức cho người khác hay làm những việc thất đức đến nỗi bị trời trừng phạt, thậm chí ngay cả khi đối phương là một con hổ.

Trên thực tế trong cuộc đời, ngoại trừ lúc tôi gào thét vì đói khiến bố mẹ cả đêm không chợp mắt nổi và suýt bóp chết tôi ra, tôi chỉ khiến duy nhất một người vì mình mà không sao ngủ nổi.

Khi đó tôi đang là sinh viên năm thứ tư. Với lý do cần yên tĩnh để ôn thi cao học, tôi chuyển ra khỏi ký túc xá và thuê một căn phòng ở bên ngoài trường. Nơi đó là khu nông thôn mới, là sự kết hợp giữa thành phố và ngoại ô. Đêm đến, không gian vô cùng yên tĩnh, nếu tắt đèn thì tối đến mức giơ tay ra cũng không nhìn rõ năm ngón. Điều này tạo cơ hội cho tôi có thể thường xuyên giữa đêm khuya gọi điện thoại cho Lâm Lỗi làm nũng. Đương nhiên, tôi thực sự luôn nghĩ hình như giữa đêm tối, có vật gì đó đang từ góc phòng bò về phía tôi…

Lâm Lỗi không biết nên giải thích thế nào, anh ta luôn nói:

– A Phúc ngốc nghếch à, trên thế gian này làm gì có ma quỷ. Đừng tự dọa mình nữa. Mau ngoan ngoãn ngủ đi. Nếu không, anh chẳng cần em nữa đâu.

Dù cách nhau ở khoảng cách mười mấy tiếng đồng hồ đi tàu hỏa nhưng giọng nói ấm áp, rõ ràng của Lâm Lỗi nghe vẫn trầm trầm, khàn khàn và mang chút hóm hỉnh.

Thực tế chứng minh, thế giới này không chỉ có ma quỷ mà còn có cả thần tiên. Thực tế còn chứng minh, dù tôi có ngoan ngoãn đi ngủ thì anh ta vẫn chẳng cần tôi.

Tóm lại, đàn ông đều là những kẻ chẳng ra gì.

Tôi rón rén vòng qua ghế sofa, tiện thể liếc mắt nhìn lên trên đó.

Xét thấy Thương Ngô là sinh vật giống đực nên cần phát huy tính ga lăng đàn ông, hơn nữa hắn lại có thể biến thân thành đứa trẻ, chiều rộng của chiếc ghế sofa đủ để hắn lăn lộn, vì thế tôi tranh thủ chiếm lại chiếc giường vốn thuộc về mình. Hắn rất bực bội vì điều này, cho rằng đã là vợ chồng thì phải ngủ cùng nhau. Tuy nhiên, ý kiến của hắn bị tôi bác bỏ một cách không nể nang ngay từ đầu.

Những điều này không còn là trọng điểm nữa, quan trọng là trên chiếc sofa bây giờ chẳng có ai, chăn vẫn được xếp một cách gọn gàng.

Tôi coi thường hành động vô lễ, bỏ đi mà không nói tiếng nào của hắn. Không kìm được, tôi lẩm bẩm một câu:

– Hứ! Cái gì mà sẽ khiến em lại yêu thương ta? Kết cục là ngoảnh đầu chạy biến. Quả nhiên, lời nói của giống đực đều không đáng tin, dù là người hay hổ thì cũng vậy.

Ngay sau đó, một giọng nam trung trầm trầm vang lên trong không gian kín mít nơi tôi ở:

– Không được nói xấu sau lưng, dù là nói người hay nói hổ.

Để chứng tỏ việc mình không hề liên quan tới hành vi vừa bị nói xấu đó, Thương Ngô lơ lửng xuất hiện trước mặt tôi.

Tôi sợ đến mức làm rơi chai nước ngọt trên tay.

Ôi trời ơi! Đáng thương cho ngón chân cái của tôi!

Ôm hai chỗ đau chỉ trong có mấy tiếng đồng hồ, tôi cứ nhảy cẫng lên.

Thương Ngô thấy tôi nhảy như vậy thì thấy hơi chóng mặt. Hắn liền giơ tay ra, đặt lên đỉnh đầu tôi, nói:

– Tiểu Tường, tặng em cái này.

Tôi buộc phải bình tĩnh lại, thấy hắn đang nắm một thứ trong lòng bàn tay còn lại.

Là giọt nước trên chiếc lá trúc ư? Hoặc trên chiếc lá trúc có một giọt nước?

Tôi bắt đầu nghĩ, trong tiết trời mùa đông lạnh giá thế này, làm gì có cây trúc nào mà lại còn tươi chứ.

Dường như Thương Ngô biết tôi đang nghĩ gì liền nói:

– Đây là lá trúc trên núi Hổ Gầm.

Tôi tiếp tục nghĩ, núi Hổ Gầm là nơi quái quỷ nào mà mình chưa bao giờ nghe nói?

Thương Ngô giải thích:

– Đó là nơi đính ước của hai ta.

Tôi lại tiếp tục nghĩ, hổ đúng là đáng mặt hổ, ngay cả những chuyện phong hoa tuyết nguyệt1 cũng phải tìm nơi uy võ thế.

1 Phong hoa tuyết nguyệt: vốn là bốn đối tượng thường được dùng để miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên trong thơ ca thời xưa. Sau này “Phong hoa tuyết nguyệt” được mở rộng nghĩa, ý chỉ tình yêu nam nữ, khung cảnh lãng mạn.

– Trước đây, cứ vào sinh nhật hằng năm của em, ta lại đến núi Hổ Gầm lấy về cho em giọt nước đầu tiên. Dù sinh nhật của em không phải là hôm qua, nhưng giờ em đã cho rằng như thế nên đây là món quà ta tặng bù cho em… – Thương Ngô ngừng một lát rồi nói tiếp: – cũng là giọt nước thứ chín trăm chín mươi chín ta tặng em.

Thế là tôi… chẳng còn cách nào khác.

– Thứ chín trăm chín mươi chín sao?! – Tôi nghe giọng mình giống chị MC trên chương trình TV shopping, giờ nào phút nào cũng hừng hực khí thế, nói say sưa từ đầu tới cuối: – Vậy có nghĩa là tôi đã sống gần một nghìn năm sao?!

Thương Ngô điềm tĩnh gật đầu.

– Trời đất, yêu tinh nghìn năm! – Tôi viễn tưởng một lúc rồi ngưỡng mộ hỏi: – Vậy còn anh, anh bao nhiêu tuổi?

Thương Ngô chầm chậm giơ ngón tay thon dài ra.

– Anh tròn một nghìn tuổi sao?

– Ta hơn em một nghìn tuổi.

-… Anh là con hổ già bất tử…

– …

Tôi quan sát tỉ mỉ giọt sương mai mà vị thần hổ lấy về từ nơi hẹn ước, nó chỉ bé bằng đầu ngón tay, tròn trĩnh. Trong thứ ánh sáng lờ mờ lọc qua khung cửa sổ dày hai lớp kính in hoa, nó càng không sáng chói, cũng chẳng long lanh nhưng lại toát lên vẻ dìu dịu.

Thương Ngô khẽ hỏi:

– Tiểu Tường, em có thích không?

– Thích… nhưng nếu có thể đổi thành châu báu thì tôi còn thích hơn! – Tôi cười hì hì nhìn vẻ mặt buồn chán của hắn: – Thôi, đùa một chút ấy mà. Mà này, thế trước đây có phải là tôi cứ ngắm giọt nước này mãi cho đến khi nó bốc hơi hết không?

Thương Ngô trầm ngâm một lát, rồi nói với vẻ thất vọng:

– Em sẽ uống nó.

– Thật thế à? Có sạch sẽ, vệ sinh không? Anh phải biết hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Nếu không qua xử lý loại bỏ độc tố thì sẽ rất nguy hiểm. Nhỡ uống vào mà bị đau bụng thì sao? Khám bệnh cũng rất tốn kém. Lần trước tôi ho hắng một chút mà bị nghi là bệnh Sars, phải thử máu rồi chụp phim, hết veo hơn ba trăm tệ đấy…

Vẻ buồn bã trên khuôn mặt Thương Ngô càng rõ nét hơn:

– Thôi được, em cứ vứt quách nó đi!

– Được thôi!

Tôi trả lời rất nhanh. Sau đó, trong lúc hắn tức giận quay người đi, tôi rướn cổ, há miệng:

– Thì vứt vào bụng tôi vậy. Ừm… Đúng là vật của thần tiên có khác, vị không tồi chút nào. Hình như còn có tác dụng giải khát nữa.

Thương Ngô quay lại sững sờ, biểu hiện trên mặt vừa tức vừa buồn cười, vừa bi lại vừa hài, trông có chút góc cạnh, vô cùng hợp với bộ quần áo đang mặc.

– Anh ăn mặc thế này đi ra ngoài sao? – Tôi bụm miệng cười: – May mà giờ này trên đường khá vắng người, không thì xe cứu thương lại bận túi bụi.

Thương Ngô có lẽ không hiểu hàm ý trong câu nói của tôi nhưng hẳn là vì muốn làm dịu không khí căng thẳng vừa nãy nên hắn vẫn đáp:

– Việc đi về lần này, người phàm không nhìn thấy.

Đến giờ tôi mới chợt nhớ ra một vấn đề nghiêm trọng:

– Vậy núi Hổ Gầm không phải trên trần gian đúng không?

– Dĩ nhiên không phải rồi.

– Thế việc anh đi lại giữa ranh giới người và tiên không phải dựa vào đôi chân, thì chẳng lẽ… anh dùng pháp lực à?

Thương Ngô ngoảnh đi, xoay hẳn lưng về phía tôi, khẽ nói:

– Ừ!

– Trước đây, chẳng phải anh từng nói, nếu dùng pháp lực ở đây sẽ bị trời phạt sao?

– Dùng một chút thôi. Không sao đâu.

Con người tôi đôi khi thật kém cỏi. Người khác đối xử tốt với tôi, tôi lại thấy không thoải mái. Dù Thương Ngô coi tôi là vợ hắn, nhưng tôi đâu coi hắn là chồng. Món quà này thực sự khiến tôi rất cảm động nhưng cũng làm tôi day dứt từ đầu đến chân…

Tôi cười gượng:

– Thực ra, anh không cần phiền phức làm gì…

Giọng hắn vẫn nhẹ nhàng:

– Ta quen rồi.

– Cái gì?

– Một việc làm cả nghìn năm nay, ta đã quen từ lâu, nên không thấy phiền gì cả.

Tôi nhìn Thương Ngô… Dường như tôi chỉ luôn thấy hắn từ phía sau.

Dù trong lòng đang rất xúc động, muốn vòng đến trước mặt, nhìn rõ cảm xúc trên gương mặt hắn, nhưng rốt cuộc tôi lại không làm được như vậy.

Vì ánh sáng trong căn phòng yếu ớt, dẫu có nhìn cũng không chắc đã thấy rõ. Nếu bật đèn thì lại lãng phí điện, hình như giá điện cũng sắp tăng rồi…

Đầu óc tôi đang nghĩ vô khối thứ linh tinh, còn thân thể lại như thoát khỏi sự kiểm soát của thần kinh trung ương, trấn áp quyền tự chủ.

Tiến lên phía trước một bước, dang rộng hai cánh tay, tôi ôm chặt Thương Ngô từ phía sau.

Thực ra hắn không cường tráng như vẻ bề ngoài, bờ vai xương xương của hắn khiến má tôi hơi đau. Mùi trên cơ thể hắn thật dễ chịu, phảng phất chút hương rừng buổi sớm.

Cơ thể Thương Ngô cứng đờ rồi dần dần thả lỏng, lòng bàn tay hắn đặt lên mu bàn tay tôi, lành lạnh. Một lúc sau, hắn khẽ nói:

– Tiểu Tường, thói quen của em cũng chẳng hề thay đổi.

Câu nói của hắn khiến tôi run rẩy, vội lấy lại quyền kiểm soát cơ thể.

Tôi rụt tay lại, lùi về phía sau, cười thẹn:

– Thịt mà anh ăn chả lẽ đều chui hết vào xương sao? Đúng là lãng phí lương thực, lãng phí quá…

Thương Ngô quay lại nhìn tôi. Trong điều kiện ánh sáng tồi tệ này, đôi mắt hắn vẫn đen láy. Dùng câu nói thường thấy trong các cuốn tiểu thuyết tình yêu để mô tả dù chúng giống như hai hạt huyền, dù tôi chẳng biết hạt huyền có hình dáng ra sao…

Hắn giơ tay phải ra, dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp vào cằm tôi rồi khom người về phía trước, hơi thở hắn phả lên mặt, khiến tôi thấy buồn buồn.

Tôi nhìn khuôn mặt hắn đang ngày một đến gần, bỗng chợt nhớ về chập tối ngày tốt nghiệp cấp ba, ve sầu kêu inh ỏi, bầu trời đầy mây hồng, có người đã từng nói với tôi:

– A Phúc, nụ hôn đầu tiên của em là do anh trao nên cả đời này em phải thuộc về anh.

Cả đời, hóa ra chỉ có năm năm.

– Thế… – Hai tay tôi chống trước ngực Thương Ngô, đầu cố ngả ra sau: – Loài hổ các người khi ân ái, tư thế có phong phú, đa đạng như loài người chúng tôi không?

– …

Khuôn mặt Thương Ngô lại biến sắc, nói một cách chính xác là tím bầm lại.

Hắn nhìn tôi một lúc, đột nhiên nhếch mép lên, vừa lắc đầu vừa cười:

– Các người… chúng tôi… em, em…

Nói xong, hắn liền biến hình…

Nhìn tiểu Thương Ngô cuộn mình trong bộ đồng phục bệnh nhân tâm thần, mắt tôi nhòa đi.

Coi như lúc nãy bị cám dỗ đến mức có chút cảm giác gian tình nhưng giờ đây cảm giác đó lại biến thành tình mẫu tử thuần khiết nhất.

Tôi ngồi xuống, xoa đầu con hổ nhỏ, nói:

– Giờ không thích hợp để tôi tiếp tục thảo luận cùng anh về vấn đề tư thế nữa, có phải không hả?

Hắn hơi cau mày, không còn biểu hiện kháng cự như lúc ban đầu. Xem ra, hắn bị xoa đầu nhiều thành quen rồi. Tiếp đến, sắp có thể thử sờ mông hổ rồi…

– Ta hơi mệt. Ta muốn chợp mắt một lát.

Dứt lời, hắn liền chui tọt vào đống chăn trên ghế sofa, chỉ để lộ cái đầu rậm tóc.

Tôi định gọi hắn dậy thay bộ đồ trẻ con, nhưng chưa kịp mở miệng thì hắn đã phát ra tiếng ngáy khe khẽ.

Chắc chuyến đi vừa rồi thực sự rất mệt.

Giúp Thương Ngô kéo lại chăn xong, nhân tiện véo véo cặp má hồng hồng chòng ghẹo hắn, tôi đến bên cửa sổ.

Những tia sáng đầu tiên ló ra, trên đường đã bắt đầu có vài người tập thể dục buổi sáng.

Trong đầu tôi bỗng lóe lên ý nghĩ trước đây chưa từng có… Lẽ nào, những giấc mơ tôi gặp phải trong vòng một năm nay, không đợi được đến lúc “đều như kinh nguyệt”, lại biến mất rồi?

Là vì trận pháo hoa đó, hay vì giọt sương kia? Tạm thời chưa kết luận được.

Tôi cẩn thận đóng chặt cửa, về phòng ngủ tiếp.

“Chợp mắt một lát” của Thưởng Ngô là tròn đúng năm ngày năm đêm. Hắn không ăn, không uống, không thức dậy, thậm chí không cả trở mình.

Tôi nhất thời nghi ngờ rằng hắn đã chết, liền lôi một chiếc lông vũ trắng trong chăn ra đặt dưới mũi hắn, chiếc lông động đậy rõ. Theo như lý luận của các thái y trên tivi là tạm thời hắn vẫn chưa ngừng thở, nên tôi yên tâm mặc kệ hắn.

Dù sao, trong truyền thuyết, thần tiên hễ nhắm mắt thì mở mắt ra là đã mười mấy năm, thậm chí cả trăm năm. Chỉ cần khi con hổ mở mắt, tòa nhà được xây vào những năm chín mươi của thế kỷ trước này chưa bị di dời là được. Nhưng biết đâu, có thể nhờ sự bảo hộ của hắn mà tòa nhà cưỡng lại được sự tấn công mãnh liệt của ban di dời, trở thành “hộ nhà khó di dời nhất trong lịch sử”, được nhà nước cấp phép thì sao? Không biết liệu tôi có phúc được sống đến ngày đó để trở thành một thành viên trong đám quần chúng không rõ mặt đang vây quanh đây không nữa…

Trong năm ngày này, tôi chỉ ở trong nhà, ngoài việc đón tiễn những người mình gọi điện mang đồ đến ra thì tôi không đi quá ba thước1 tính từ cánh cửa chống trộm.

Nhờ có tiệm bán đồ ăn vặt và trà sữa trân châu dưới lầu mà tôi vẫn giải quyết được nhu cầu của cơ thể. Cùng với năm bộ phim tình cảm trên trang Tudou.com2và tám cuốn tiểu thuyết trên trang Jmjiang.net3, nhu cầu tinh thần của tôi cũng được thỏa mãn. Ngoài ra, tôi còn dùng tin nhắn trên điện thoại di động, dùng QQ và cả MSN4 để liên lạc với bạn bè, người thân, còn chơi game Nông trại vui vẻ, ăn cắp chút rau để thử nghiệm cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc mà việc lao động cực nhọc mang lại.


m lại, cuộc sống của tôi vô cùng phong phú.

Trong thời gian đó, tôi có gọi một cuộc điện thoại cho Trương Thần, được biết anh đang bận tiệc tùng bên bạn bè. Sau đó, tôi không làm phiền anh nữa. Tất nhiên, anh cũng chẳng làm phiền tôi.

1 1 thước = 1/3 mét.

2 Tudou.com là: Trang mạng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc.

3 Jinjiang.net: Trang mạng văn học Tấn Giang.

4 MSN: (Viết tắt của Microsoữ Network), là một tập hợp các dịch vụ Internet đuợc cung cấp bởi Microsoft vào ngày 24 tháng 8 năm 1995, là dịch vụ tin nhắn nhanh trên MSN Messenger.

Tôi cẩn thận suy xét, trận pháo hoa hôm ấy chắc là Trương Thần tiện tay mua ở tiệm bán pháo ngay trước cổng, sau đó lại chạy vào trong khu nhà, tiện tay đốt. Tôi biết Trương Thần là người vô cùng tốt bụng và lịch thiệp, anh không giống như lũ bạn vớ vẩn, chỉ giỏi mồm mép chứ chẳng bao giờ chịu bỏ ra một đồng nào của tôi. Thế nên, chắc chắn anh cảm thấy đã biết là sinh nhật tôi mà không tặng gì thì thật ngại nên mới gọi là có chút lòng thành. Sự bày tỏ này của anh thực ra cũng chẳng có ý gì đặc biệt…

May thay, niềm vui sướng lúc ấy của tôi bị tiểu tử Thương Ngô phá đám, nếu không, rất có khả năng vì cảm động mà tôi mất kiểm soát, nhe nanh múa vuốt, lao bổ xuống lầu đè Trương Thần ra trước bàn dân thiên hạ.

Có người từng nói: “Trong quan hệ nam nữ, ai là người gây ra chuyện yêu đương trước thì người đó là kẻ thua cuộc”.

Người nói câu này chính là Trứng muối…

Theo lý luận của Trứng muối, do năm đó tôi khăng khăng đòi yêu bằng được Lâm Lỗi nên mới dẫn đến chuyện bản thân luôn ở thế bị động trong suốt quá trình yêu đương. Cuối cùng bị anh ta đá phăng ngay trong ngày sinh nhật. Sau bài học cay đắng đó, phải công nhận là những điều Trứng muối nói thực sự có lý. Chính bởi vậy, dù thế nào đi nữa, tôi cương quyết không lặp lại sai lầm này với Trương Thần.

Vẫn là câu nói cũ: Mình phải kiềm chế, phải dũng cảm!

Bảy giờ tối ngày mùng Sáu Tết, trong khi tất cả các kênh truyền hình cáp cùng phát một khúc nhạc hùng tráng, cùng hiển thị một logo to đùng, thì Thương Ngô vươn người tỉnh dậy.

Tôi đến bên vành mắt hắn ra, nói:

– Ồ, đồng tử chưa giãn, không phải đã chết.

Thương Ngô ngẩn người một lúc mới phản ứng được, mặt xị xuống:

– Em muốn ta chết lắm sao?

– Không, không, không. Sao tôi có thể muốn như thế được? Giờ chết cũng tốn kém lắm. Anh không có hộ khẩu, cũng chẳng có đơn vị công tác thì không được hưởng đồng trợ cấp tang lễ nào đâu. Tôi lấy gì hỏa táng, mua quan tài cho anh…

– … Em suốt ngày chỉ nói tiền với tiền.

– Trong cuộc đời này, cách chết mà tôi mong muốn nhất là bị tiền đè chết. Anh thử nghĩ xem, đến khi tất cả các hồn ma tụ tập nói chuyện với nhau, người thì bị xe cán chết, người thì bị cửa kẹp chết, người thì bị vợ bóp chết… đến lượt tôi, tôi vỗ ngực nói: “Tôi bị Nhân dân tệ đè chết đấy”. Thấy không? Quả là hoành tráng! Quả là thú vị!

– Bạch Vô Thường chết chính là do bị thoi vàng gõ vào huyệt thái dương… – Không đợi tôi biểu lộ hết vẻ sùng bái, Thương Ngô vội thêm vào: – Đưa ta một trăm đồng xu, sau đó xuống lầu đứng, ta sẽ làm thỏa mãn ước nguyện của em. Tin ta đi, đảm bảo trúng đích.

– Anh có tính đến ảnh hưởng của sức gió, hướng gió không? Rồi cả nhân tố gia tốc, trọng lực nữa. Đừng có không đè chết tôi mà lại khiến tôi thành ngớ ngẩn đấy. Giờ phí vào viện phúc lợi cũng chẳng thấp đâu.

Thương Ngô trợn mắt, tỏ ý không thèm bàn luận vấn đề này với tôi nữa. Hắn nhảy vào nhà vệ sinh tắm rửa, sau đó chạy vào bếp đi một vòng. Cuối cùng, hắn quay lại, hai tay chống nạnh, tức tối nói:

– Ta muốn ăn thịt!

Đề nghị này của hắn khiến tim gan tôi thắt lại, nhưng không nghĩ, nếu như hắn cách năm ngày mới ăn một bữa thịt thì cũng không quá xót ruột. Hơn nữa, ngày mai tôi phải đi làm, lại tiếp tục cuộc sống bi thảm bị nhà tư bản bóc lột nên việc hào phóng, thả phanh bữa tối cuối cùng này không phải là điều không thể.

Sau khi đã nghĩ thông, tôi chỉnh lại trang phục của mình một chút rồi mặc cho Thương Ngô bộ quần áo trẻ em theo phong cách học sinh. Tôi nắm tay hắn vui vẻ ra khỏi cửa, thẳng tiến đến nhà hàng sườn nướng gần nhà.

Xét đến chiến công oanh liệt lần trước của Thương Ngô, tôi vừa ngồi xuống liền đập bàn gọi năm mươi xiên thịt cừu nướng, năm mươi xiên thịt bò nướng, còn thêm hai mươi xiên tim gà nướng và hai mươi xiên cánh gà nướng, ông chủ nhà hàng sau khi xác định tôi không đóng gói mang về để nhiều người ăn mà ăn ngay tại đó cùng một thằng bé mới năm, sáu tuổi, thì nhìn tôi với ánh mắt vừa ngưỡng mộ và lo lắng cho vấn đề lương thực thế giới…

– Nào, ăn đi thôi! Hôm nay, tôi sẽ đãi anh thỏa sức theo tiêu chuẩn một trăm tệ.

Tuy nhiên vẻ hào hứng của tôi không kích thích tư thế hổ đói vồ thịt của Thương Ngô, hắn nhóp nhép ăn mỗi loại không đến mười xiên rồi tỏ vẻ đã ăn xong khiến tôi khó hiểu.

Tôi rất không hài lòng với vẻ kỳ thị của hắn đối với nơi ăn uống của những người lao động bình dân, nói:

– Cửa hàng này mặc dù chỉ là sạp ăn bên đường nhưng đồ ăn không tồi, chất lượng cũng đảm bảo. Anh không thể vì giá rẻ mà coi thường!

Những lời chính nghĩa của tôi khiến Thương Ngô có chút bối rối. Hắn chớp chớp cặp mắt to, ngẩn người một lúc rồi vội nói:

– Em chỉ giỏi liên tưởng, đơn giản vì ta không muốn ăn thôi.

– … Không muốn ăn, sao còn đòi đi ăn thịt?!

– Nếu không làm vậy, em lại ăn mấy thứ ăn vặt gọi người mang đến, những thứ đó ăn một hai bữa còn được, em ăn liền năm ngày mà không thấy chán sao? Còn nữa, em cả ngày ru rú trong nhà, không ra ngoài như thế được sao?

Hóa ra hắn vì tôi?

Đến lượt tôi chớp chớp mắt, ngẩn người, sau đó nín thở ăn hết veo năm xiên tim gà, mười xiên thịt bò. Cuối cùng, tôi cho rằng bị con hổ nhỏ giáo huấn thế này thật không cam lòng. Do vậy, tôi thốt ra một câu:

– Nếu không vì phải trông anh, sợ anh xảy ra chuyện thì tôi có ở trong nhà suốt mấy ngày, không dám ra ngoài không?

Thương Ngô chống tay vào cằm nhìn tôi, cười rung hai chân đang lơ lửng mà nói:

– Ta biết mà.

Nói xong câu đó, tôi tự cảm thấy có chút không bình thuờng. Sao lại làm như mình toàn tâm toàn ý quan tâm hắn thế? Dù rằng thấy hắn vẫn sống và tỉnh dậy, trong lòng thực sự rất vui…

Nhằm che giấu tâm trạng, tôi tỏ vẻ coi thường:

– Ngủ như lợn quay thế còn biết cái gì?

– Thấy trong nhà toàn rác và hộp cơm thì biết chứ sao?

– …

Tôi giơ tay đẩy khuôn mặt đầy vẻ đắc ý của hắn ra, tiếp tục cúi đầu ăn.

Sau khi tiêu diệt gần nửa số thịt xiên nướng, tôi không thể nào chiến đấu tiếp được nữa nên đành đóng túi mang về, tối mai xử lý nốt.

Khi ông chủ cửa hàng cho đồ ăn vào túi giúp, ánh mắt ngưỡng mộ của ông đối với thùng nước gạo là tôi vẫn không hề thay đổi nhưng có phần đỡ lo lắng hơn cho tình hình lương thực thế giới…

Một tay xách túi đồ ăn, một tay dắt tiểu Thương Ngô, chầm chậm bước men theo con đường để giúp dạ dày dễ tiêu hóa, tôi bỗng nhớ ra một vấn đề:

– Đúng rồi. Sao hôm nay anh lại không muốn ăn?

Thương Ngô vò đầu, nhìn chằm chằm vào chiếc đèn màu treo trên cây, vô thức nói:

– Đó chẳng phải là hiện tượng rất bình thường sao? Có gì đáng ngạc nhiên đâu?

Không biết có phải do ánh đèn nhấp nháy hay không nhưng khuôn mặt vốn trắng hồng của hắn lúc này nhìn có vẻ hơi tái. Dùng thuật ngữ y học mà nói, thì đó là: sắc mặt không tốt.

Tôi nghĩ, có lẽ việc thần tiên dùng pháp lực cũng giống các cao thủ võ lâm là đều bị tiêu hao nội lực, nhất thời không hồi phục ngay đựợc, phải điều khí dần dần. Các cao thủ võ lâm thường ngồi khoanh chân một lúc rồi đỉnh đầu bốc lên ít khói trắng là xong, còn thần tiên thì sao nhỉ? Họ hít khí địa linh hay là ăn sống tim gan người…

Một mùi quen thuộc xộc vào mũi, ngắt quãng dòng suy tưởng, tôi ngẩng đầu lên, liền thấy bốn chữ to đùng “Cổ vịt Tinh Võ”.

Cổ vịt của hãng này chia thành ba loại: không cay, hơi cay và rất cay. Trong đó, loại thứ ba đã từng luôn bên cạnh tôi suốt nửa năm ngoái. Tôi ăn đến nỗi nước mắt nước mũi giàn giụa, mắt đỏ, cổ phình. Tôi vốn không ăn được cay, ấy vậy mà cái thứ đồ ăn này rèn luyện tôi đến mức dân Tứ Xuyên1 cũng phải ôm tôi nhận làm đồng hương.

1 Người Tứ Xuyên ăn rất cay.

Đồng nghiệp ngạc nhiên trước tinh thần dũng cảm tự khắc phục nhược điểm bản thân của tôi, lần lượt cho rằng tôi bị điên, ồ không phải, mà là cho rằng tôi điên nặng hơn.

Chỉ mỗi Trương Thần là không có ý kiến gì đối với trạng thái tinh thần của tôi. Có điều, mỗi buổi sáng anh đều rót cho tôi một ly cà phê đen, đặc như nước tương. Nghe nói loại đồ uống này đắng đến nỗi uống một hớp vào thì ruột non thắt lại, đau tới không thiết sống nữa. Lúc đầu, tôi thực sự không cảm giác được sức tàn sát của nó, không phải vì tôi không ăn được đồ đắng mà vì hệ thống vị giác của tôi sớm đã bị vị cay làm cho tê liệt rồi.

Nhưng rồi, vào ngày làm việc đầu tiên của quý thứ ba, cuối cùng tôi cũng nếm được vị đắng có sức tàn sát trong giây lát đó. Đắng đến nỗi… ba ngày không ăn cổ vịt mới hồi phục được đôi mắt đẹp để nhìn xung quanh. Sau đó tôi lại trở về hiền như nai.

Trương Thần rót cho mình một cốc nước theo thói quen, mím môi. Sau đó, anh khẽ cười với tôi và nói:

– Tiểu Phù, thực ra có rất nhiều cách để mọi người không biết rằng mình đã khóc.

Kể từ hôm đó, tôi không ăn cổ vịt, cũng chẳng uống cà phê đen nữa vì tôi quyết đinh người gọi tôi là “A Phúc” không tồn tại nữa. Đồng thời cũng chính thức tuyên bố với bản thân, Trương Thần trở thành sự lựa chọn tuyệt vời tiếp theo.

– A Phúc…

Trời đất, tùy tiện hồi tưởng một chút mà đã xuất hiện ảo giác rồi.

Đúng là xui xẻo! Tôi cúi người ngoáy ngoáy lỗ tai.

– Thật trùng hợp!

Tôi rất muốn dụi mắt nhưng không kịp.

Đứng trước mặt tôi là một anh chàng cao gầy, thư sinh, trắng trẻo. Anh ta mặc chiếc áo khoác lông vũ màu trắng, tay xách vali.

So với buổi chiều kỳ nghỉ đông năm lớp Mười hai, trông anh ta chín chắn và tự tin hơn nhiều. So với buổi sáng tinh mơ Tết năm ngoái, ngoài dáng người đã gầy đi đôi chút ra, anh ta không có gì thay đổi.

Trong cuộc đời, có những người mà dù bạn không phải muốn tránh mặt cả đời nhưng ít nhất cũng mong đừng gặp lại trong khoảng năm mươi năm. Đáng tiếc là ông trời chẳng bao giờ thỏa lòng người. Tôi thật sự phẫn nộ đối với
hành vi không nhân từ này của ông ấy.

Có thể là do quá buồn tủi và bực tức nên dẫn đến hậu quả là tôi không nói nên lời, chỉ có thể dùng đơn âm tiết vô nghĩa đáp lại.

– Không ngờ lại gặp em ở đây.

– À, ừm…

– Em đi ăn à?

– À, ừm…

– Ăn xong rồi, đang trên đường về có phải không?

– Ừm…

– Em ăn Tết một mình sao?

– Ừm…

Phương thức giao tiếp không phù hợp với nghi lễ quốc gia của tôi khiến Lâm Lỗi phải thay đổi cách nói chuyện. Sau khi trầm ngâm giây lát, anh ta khẽ nói:

– Anh chuyển máy bay, vẫn chưa đến giờ nên đi lòng vòng một chút.

Tôi đang định tiếp tục “à ừm” thì tiểu Thương Ngô, người nãy giờ vẫn ngỏng cổ lên xem kịch, dường như không chấp nhận được tiếng đáp như heo kêu của tôi nên kéo kéo tay tôi, cướp quyền phát ngôn và nói:

– Mẹ nuôi!

Kể từ lúc Lâm Lỗi xuất hiện, ánh nhìn của tôi luôn trong trạng thái lơ đãng, mông lung. Lúc này, theo giọng nói, ánh nhìn của tôi đã tìm được điểm dừng. Tôi sững sờ nhìn vào đôi mắt đầy vẻ thiện lương, trong sáng của hắn:

– Sao nào?1

1 Từ “Mẹ nuôi”, tiếng Trung là “Gàn mã” đọc giống như “Gànma”, có nghĩa là “Sao nào?”, “Sao chứ?”, “Làm sao?”…

Hai cụm từ “Mẹ nuôi” và “Sao nào” phát âm giống nhau nhưng lại mang ý nghĩa khác nhau. Điều này khiến Lâm Lỗi, nhân tài của khoa Trung Văn, cảm thấy bối rối:

– A Phúc, anh bạn nhỏ này là…

Thương Ngô hoàn toàn không để ý đến anh ta, tiếp tục giọng nói mạch lạc, hỏi:

– Sao bố nuôi vẫn chưa đến nhỉ?

Tôi chớp mắt, sau đó vội hiểu ra:

– Bố nuôi con đến ngay bây giờ đây. Hơi tắc đường, chúng ta đợi thêm một chút nữa có được không?

Hắn bĩu môi:

– Bố nuôi mà không đến thì thịt xiên nướng chúng ta mua cho bố sẽ nguội mất.

Tôi xoa đầu hắn, nói:

– Chắc bố nuôi không chê nguội đâu, vì mẹ con ta đặc biệt chuẩn bị cho bố mà!

Đoạn đối thoại giữa tôi và Thương Ngô thành công như trong thành ngữ thường mô tả là mẹ hiền, con thảo, bố yêu thương, vợ chồng hòa thuận… khiến Lâm Lỗi không dám làm phiền gia đình hạnh phúc ba người này. Anh ta nói phải ra sân bay để kịp chuyến bay rồi xách vali chui vào một chiếc taxi, giục đi.

Nhìn chiếc taxi lao đi rồi mất hút giữa dòng xe cộ, trong đầu tôi lóe lên một tia nghi ngờ. Nơi này đâu có gần sân bay? Hơn nữa, cũng chẳng phải là khu thương nghiệp gì. Một người chờ chuyển máy bay mà đi lòng vòng đến tận đây thì chẳng khác nào việc chỉ đọc một truyện trên trang Jinjiang.net mà nghĩ mình là siêu nhân…

Tuy nhiên, đó chỉ là ý nghĩ thoáng qua mà thôi, vì điều đó chẳng có gì liên quan đến tôi cả.

CHƯƠNG 4 – Con trai của hổ lộ diện

Dù tôi đã vô số lần ảo tưởng rằng khi gặp người yêu cũ, người đã đá phăng tôi, bên cạnh tôi sẽ là một anh chàng tuyệt đỉnh, đẹp trai đến mức cả đất trời và loài người đều ghen tỵ, cư xử tốt với tôi đến nỗi người khác phải dựng tóc gáy, chung thủy đến điên cuồng, khiến tôi có thể giẫm bẹp anh ta dưới chân rồi lại tiện thể quay ba vòng bên trái, rồi ba vòng bên phải, khiến tôi có thể ngẩng mặt lên trời ngạo nghễ cười vang.

Nhưng như thế này cũng không đến nỗi tệ. Cuộc sống mà, đâu thể giống như phim Hàn Quốc. Dù sao, chỉ cần tôi thoải mái là được. Hơn nữa, đứng cạnh tôi là một vị thần tiên thực thụ, làm gì có thứ gì sánh nổi chứ?

Trên đường về, tôi bắt hổ con phải cùng ngước lên nhìn bầu trời đen kịt ngắm trăng sao, nói từ thơ ca đến lý tưởng của con người. Tôi hào hứng, hăng say thao thao bất tuyệt…

Đáng tiếc thay, biểu hiện phi phàm của tôi không được công nhận và khen ngợi. Thương Ngô ngán ngẩm thốt lên một câu khiến tôi mất hứng:

– Tiểu Tường, em có thể nói những điều có nghĩa được không?

– Có ý nghĩa chính là sống tốt! – Tôi vung tay hét lớn danh ngôn của Hứa Tam Đa sau đó chuẩn bị bắt đầu diễn giải tính khả thi sau khi Ngũ Lục Nhất1 vào bộ đội đặc chủng sẽ chiến đấu với Viên Lang. Luận đề vĩ đại này bị Thương Ngô dập tắt không thương tiếc, tôi buộc phải thay mặt toàn thể liên đội Cương Thất Liên đứng ra khinh bỉ hắn.

1 Hứa Tam Đa và Ngũ Lục Nhất là hai nhân vật trong bộ phim truyền hình nhiều tập Soldiers Sortie (Binh sĩ đột kích) của Trung Quốc. Trong đó, Hứa Tam Đa là nhân vật chính.

– Tại sao em và anh chàng ban nãy lại chia tay ?

Tại sao lại chia tay Lâm Lỗi ư? Tại sao, tại sao, tại sao…

Câu hỏi này, tôi đã tự hỏi mình đến cả nghìn lần rồi.

Câu trả lời ban đầu là hiểu nhầm.

Khi đó hai chúng tôi vì chiến tranh lạnh mà không liên lạc với nhau trong hai tháng chín ngày, sau đó vô cùng kịch tính là tôi mất điện thoại, máy tính bị hỏng, nick trên QQ bị ăn cắp, mật mã trên MSN thì quên… Tóm lại toàn bộ cách thức liên lạc với bên ngoài đều không còn, muốn liên lạc cũng chẳng có cách nào.

Khi đó là gần cuối năm, việc công ty bận bù đầu, cả ngày lẫn đêm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Tôi ấp ủ niềm tin vĩ đại rằng công ty cũng chính là nhà, phải yêu thương hết mình nên dồn hết tâm trí vào công việc gác chuyện cảm tình sang một bên. Tôi nghĩ, chỉ còn mười, hai mươi ngày nữa là có thể được về nhà. Đến lúc đó, hai người mặt đối mặt chẳng phải tốt hơn bất kỳ thiết bị công nghệ nào sao?

Do đó, tôi trở về nhà vào đêm Ba mươi Tết, ăn tất niên và ngủ một giấc ngon lành. Sáng sớm hôm sau, tôi, tinh thần phấn chấn ra mở cổng, sau đó vô tình nhìn thấy Lâm Lỗi đang đứng bên ngoài.

Anh ta đã từng nói, vào ngày sinh nhật tôi, người đầu tiên và người thứ hai tôi nhìn thấy là bố và mẹ tôi, người thứ ba chính là anh ta.

Trong năm năm qua, ngày mùng Một đầu năm nào Lâm Lỗi cũng đợi trước cổng nhà tôi từ rất sớm, đường hoàng đi vào nhà với danh nghĩa đến chúc Tết. Anh ta khiến bố mẹ tôi không những phải hào hứng đón tiếp thằng bé có ý đồ với con gái mình mà còn phải mời đồ ăn ngon và nói những lời tốt đẹp nữa. Điều này làm cho hai ông bà rất bất mãn.

Nhưng mùng Một Tết năm ngoái, tôi cùng lúc gặp người thứ ba và người thứ tư.

Người thứ ba chỉ tay vào người thứ tư nói với tôi:

– A Phúc, đây là bạn gái của anh.

Lúc đó, mặt trời nhô ra từ phía đông chiếu xuống thứ ánh sáng chói lòa, người thứ ba thật đẹp, người thứ tư thật xinh.

Tôi nhìn người đàn ông từng nói chuyện trăm năm với mình, vẫn là khuôn mặt, khí chất, ngoại hình thân thuộc mà sao giọng nói nghe lạnh lùng, đáng ghét và vô cùng xa lạ. Vẻ dịu dàng, yêu chiều trong ánh mắt giờ không còn dành cho tôi.

Biết nói sao nữa? Ngoài việc chúc họ năm mới vui vẻ, phát tài phát lộc, trăm năm hòa hợp, sớm sinh quý tử, tôi còn có thể nói gì?

Nói xong những ngôn từ tốt đẹp đó, tôi đóng cửa lại, đi vào bếp tìm một quả ớt chỉ thiên nhét vào miệng rồi ra sức nhai. Tôi ngấu nghiến nhai như muốn ép những lời nói may mắn vừa rồi vào chỗ không lối thoát. Rốt cuộc, chúng lại ồng ộc trào ra qua khóe mắt.

Theo lời thuật lại của Trứng muối, người đã vác gạch tìm Lâm Lỗi hỏi tội, thì anh ta tưởng tôi cố ý cắt đứt liên hệ với anh ta, muốn dùng cách thức này để ám chỉ việc muốn chia tay. Thế nên sau khi đã hiểu ra ý của tôi liền lập tức tìm thấy mùa xuân thứ hai của cuộc đời mình rồi sau đó khua chiêng đánh trống ầm ĩ đem về ra mắt người thân và bạn bè, trong đó có tôi.

Với lời giải thích này, Trứng muối không nói gì, chỉ mang gạch đập vào đầu anh ta khiến anh ta phải nằm viện suốt kỳ nghỉ. Anh ta nói với người ngoài rằng do uống say nên bị ngã. Biết được điều này, Trứng muối ân hận vì lúc đầu không làm tịt luôn miệng tên đàn ông đó:

– Sớm biết hắn không dám nói thật, tao đã dùng kìm sắt vặn răng hắn rồi.

Chính vì điều này, sau buổi sáng hôm ấy, tôi không hề gặp lại Lâm Lỗi cho đến tận khi bắt gặp sự xuất hiện kỳ lạ của anh ta ban nãy.

Từ quê lên, tôi mua ngay một chiếc di động, tìm lại nick QQ và nhớ lại mật khẩu. Dù avatar của Lâm Lỗi vẫn luôn nằm trong danh sách bạn bè, số điện thoại của anh ta vẫn trong danh sách liên lạc nhưng chúng tôi không bao giờ liên lạc với nhau, ngoại trừ cách đây vài hôm, anh ta nói trên mạng câu: “A Phúc, chúc mừng sinh nhật em!”.

Sau này, khi đã suy ngẫm và thông qua luận chứng của mình, nguyên nhân chúng tôi chia tay có được một câu trả lời hoàn toàn mới.

Thực ra rất đơn giản, đó chính là vì khoảng cách.

Cũng giống như nước xa không cứu được lửa gần, bánh vẽ không thể no bụng, thì dù có là tiên nữ, đối với đàn ông mà nói, không sờ được, không ăn được, cũng chẳng thực tế bằng điếu thuốc kẹp trên tay, huống hồ tôi lại chẳng phải là tiên nữ gì.

Mặc dù tôi không muốn thừa nhận nhưng vẫn phải dũng cảm, không sợ mất mặt, đối diện với sự thực tàn khôc rằng, việc đổ lỗi cho cách thức liên lạc, cơ bản chỉ là một cái cớ. Lâm Lỗi đã say mê “mùa xuân thứ hai” từ lâu. Nếu không sao bọn họ có thể phát triển nhanh với tốc độ thần kỳ như vậy? Tính cả thời gian kể từ lúc chúng tôi có mâu thuẫn, không ai quan tâm đến ai thì chưa tới ba tháng. Đến Hitler đánh chớp nhoáng còn cần có thời gian chuẩn bị nữa là, mà cô ta lại không phải loại làm tiền, cứ đưa tiền là được, bảo gì làm đấy, bảo gặp ai cũng gặp…

Nhưng cũng tại tôi ấm đầu. Sau khi tốt nghiệp đại học, Lâm Lỗi bảo tôi đến thành phố nơi anh ta ở tìm việc, tôi đã không đồng ý.

Vì lúc đó tôi nghĩ, dựa vào đâu mà tôi phải lao đầu về phía anh ta còn anh ta lại không đâm về phía tôi? Nam nữ bình đẳng đã bao năm nay, dựa vào cái gì mà lúc nào phụ nữ cũng phải là người hy sinh? Nếu anh ta yêu tôi thì anh ta nên từ bỏ tất cả để đến tìm tôi, như vậy mới thể hiện rằng anh ta quan tâm đến tôi nhường nào. Chẳng phải trong phim Hàn Quốc luôn diễn như thế sao?

Nhưng anh ta lại nói rằng sự nghiệp của anh ta khó khăn lắm mới có chút tiến triển, cơ hội không dễ đến nên phải nắm chắc, không được từ bỏ. Do vậy tôi nói, ừ thôi, chúng ta vẫn tiếp tục chơi trò tình yêu xa cách này vậy. Thực tế như thế cũng rất lãng mạn mà. Ha ha ha…

Thấy không? Điển hình của bệnh công chúa cộng với hơi tổn thương não bộ.

Dựa vào những điều trên, có thể rút ra kết luận là:

Thứ nhất: Trên thế giới này, ngoài bố mẹ mình ra, không ai có nghĩa vụ phải xoay quanh mình, phải từ bỏ bất cứ thứ gì vì mình.

Thứ hai: Trong tình yêu không tồn tại sự cống hiến, chỉ có sự thỏa hiệp. Đôi khi lùi một bước cũng chẳng tổn thất gì.

Thứ ba: Tình yêu có sâu đậm đến mấy cũng không vượt qua được sự bào mòn của khoảng cách địa lý, thế nên đừng có yêu mà mỗi người một nơi.

Do có được b
a dòng kết luận vô cùng thực tế và sáng suốt này nên tôi luôn cố gắng vén đám mây mù trong lòng để lại có thể nhìn thấy ánh ban mai. Cuối cùng cũng ngẩng đầu ưỡn ngực trở về hàng ngũ thanh niên ngoan của Xã hội chủ nghĩa.

Thế nên, tôi thực sự rất thông cảm đối với những việc làm của Lâm Lỗi, tôi không hề hận anh ta chút nào, chỉ có điều đôi khi rảnh rỗi quá thì sẽ vẽ một vòng tròn, nguyền rủa anh ta và cô bạn gái hiện tại mà theo anh ta là có thể tay trong tay cùng nhau đi đến trọn đời chia tay. Đương nhiên, nếu có thể biết anh ta đang sống không lấy gì làm hạnh phúc thì tôi rất yên tâm. Chỉ có vậy mà thôi…

Sau khi sàng lọc những thứ linh tinh trong đầu thêm một lần nữa, tôi quyết định đưa ra câu trả lời chính thức đối với câu hỏi của Thương Ngô là:

– Do tính cách không hợp.

Hắn bĩu môi tỏ vẻ không tin nhưng cũng không tiếp lục tra hỏi mà bảo tôi ngồi xuống rồi dùng bàn tay nhỏ bé xoa xoa đầu tôi, giọng nói trẻ con của hắn trong vắt thở than:

– Tiểu Tường, em vẫn như vậy. Hễ có tâm sự là nói không ngừng. Nhưng ta chỉ cho phép em buồn vì anh ta lần cuối cùng này thôi, nhớ chưa?

Lúc này, hắn đứng, tôi ngồi, cả hai cao bằng nhau nhưng biểu lộ trên mặt hắn vô cùng nghiêm nghị. Ánh sáng đèn trước của một chiếc ô tô lao đến khiến cặp mắt hắn sáng rỡ. Điều này làm tôi có chút hoảng hốt. Trong lúc tâm trí rối bời, tôi ngoan ngoãn gật đầu, nói:

– Yên tâm đi. Kể từ hôm nay, anh ta chỉ là một người đồng hương bình thường của tôi thôi.

Hai người vốn biết rõ về nhau, trừ khi là sang Hàn Quốc một chuyến, nếu không thì không thể gặp nhau mà xem như xa lạ. Sở dĩ giả vờ không quen, không biết, cũng là vì trong lòng vẫn chưa thực sự hết quan tâm mà thôi.

Tôi nghĩ, lần sau mà có gặp lại Lâm Lỗi, tôi nhất định sẽ không thân người ra như vậy, tôi sẽ tươi cười hỏi thăm anh ta, sẽ chuyện trò vui vẻ, rồi nở một nụ cười khi tạm biệt, sau đó nên làm gì thì làm cái đó.

Năm năm yêu đương đã lấy đi năm tháng nước mắt của tôi. Quá đủ rồi.

Vừa dứt lời, nhìn gương mặt nghiêm nghị của Thương Ngô, tôi bỗng cảm thấy có gì đó hơi kỳ quặc, liền vội vàng đứng dậy, day day đỉnh đầu hắn, nói:

– Lúc anh gọi mẹ nuôi, tôi tự hỏi, sao bỗng dưng anh lại thay đổi cách xưng hô. Hóa ra mục đích là để dẫn ra ông bố nuôi. Chiêu này tuyệt thật! Bố nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, không kẻ nào địch được nhóm ba người này. Hay là ngày mai, tôi đưa anh đến công ty nhận quách Trương Thần là bố nuôi cho xong. A ha ha ha…

Tôi còn chưa cười xong thì tên tiểu Thương Ngô đang bụm miệng cười trước mặt bỗng lật lọng, nói:

– Hoang đường. Sao ta có thể nhận một người phàm trần làm bố nuôi được chứ?

Tôi ngây người:

– Chỉ là buột miệng nói ra thôi. Sao anh kích động vậy? Thế lúc nãy miệng anh nói hai từ bố nuôi không phải ý là Trương Thần sao?

Thương Ngô nắm tay, giậm chân, tức giận hét lớn:

– Là ta nói chính mình!

Nhìn bóng dáng bé nhỏ chạy tâng tâng của hắn, tôi thấy hơi choáng.

Tự mình nhận mình làm bố nuôi sao? Thế chẳng phải là loạn luân à…

Đêm đó, con hổ nhỏ kia giận tôi, chưa đến chín giờ đã đi ngủ rồi.

Tôi lại thấy hài lòng vì điều này. Trẻ con mà, nên đi sớm.

Nhưng sau vài tiếng đồng hồ, tôi không thể tiếp tục hài lòng được nữa vì ngủ sớm thường đi đôi với dậy sớm.

Ba giờ sáng tinh mơ, hắn dậy luyện công, tôi có thể chấp nhận được, đằng này, năm giờ sang giữa mùa đông giá rét, hắn kéo tôi dậy luyện công cùng, thực sự không tài nào chịu nổi. Tuy nhiên, cánh tay đâu có vặn được đùi, người sao đấu nổi tiên, nên tôi đành phải chịu. Dưới sự bạo ngược của Thương Ngô, tôi không thể không khuất phục.

Ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, sau khi bị chen bẹp rúm trên tàu điện ngầm, tôi bơ phờ bắt đầu công việc.

Cho đến khi ngáp dài ngay trước khuôn mặt nhẹ nhàng, tuấn tú của Trương Thần, tôi mới sực tỉnh.

Thì ra con hổ chết tiệt muốn dùng chiêu lao động gân cốt này làm tàn phai nhan sắc của tôi.

Có vẻ Trương Thần không muốn thấy tôi với vẻ tiều tụy như sắp chết này, anh mang cho tôi một ly cà phê sữa nói:

– Tiểu Phù sao vậy? Mấy ngày này chắc mải chơi quá hả?

– Đâu có. Em chỉ ở nhà, chẳng đi đâu cả, mải gì mà mải? Tôi đón lấy cốc cà phê, uống hai hớp sau đó đứng lên vặn vặn eo. Mấy năm rồi không tập luyện, mới chạy có vài bước trong tiết trời lạnh giá mà như là bị mất tay, mất chân vậy.

Trương Thần cười, hỏi tiếp:

– Thương Ngô bướng bỉnh lắm phải không?

Tôi ngẫm nghĩ, mà cũng đúng là bị hắn hại ra nông nỗi này nên gật mạnh đầu nói:

– Anh đừng nghĩ nó chỉ như con hổ con, thực chất nó chính là con khỉ dỡ ngói trên nóc nhà đấy.

Trương Thần bật cười:

– Thật thế sao? Anh thấy nó ngoan đấy chứ. So với bọn trẻ cùng tuổi, nó rất hiểu biết.

Cùng tuổi á? Cùng tuổi với con hổ đó thì chỉ có người đời Tần. Dù sao chắc chắn Tần Thủy Hoàng hiểu biết hơn hắn…

Tôi nghĩ, thân phận thật của mình có khi cùng thời với Bao Thanh Thiên, khoảng cách thời đại bỗng khiến tôi cảm thấy có chút tang thương.

Đặt chiếc cốc xuống, tôi thân ái vỗ vai Trương Thần, chân thành nói:

– Anh Trương, xem xét vấn đề không nên chỉ xem bề ngoài. Anh có biết mặt người dạ thú là ý gì không? Chính là nhìn mặt thì có vẻ giống người nhưng thực tế lại là cầm thú.

Trương Thần rõ ràng không theo kịp tư duy nhảy cóc của tôi, anh suy nghĩ một lát rồi dè dặt nói:

– Ý của em là… con cừu khoác trên mình bộ lông nói sao?

– Không, không, không, mà là con hổ đội lốt người!

-… Tiểu Phù, năm Hổ khiến em choáng à?

Trương Thần phá lên cười.

Thông thường mà nói, nụ cười, của anh cũng giống như con người của anh vậy, ấm áp, nội tâm và hàm súc. Nói cho văn vẻ thì là nụ cười như gió xuân, khiến người khác mê say. Tuy thế, cũng có lúc anh cởi mở, giọng nói mạch lạc, lông mày cong cong. Trường hợp này dễ xảy ra khi nói chuyện với tôi. Có lẽ lối phát ngôn nghe khó tin, không bình thường của tôi có thể chạm đến điểm hài hước sâu thẳm trong dây thần kinh cười của anh…

Ánh mặt trời xuyên qua lớp kính của tòa nhà bốn mươi chín tầng rọi lên cơ thể anh khiến chiếc cúc trong suốt của lượt sơ mi trắng dưới lớp áo len mỏng cổ tim màu sữa như mang một thứ ánh sáng đặc biệt, lấp lánh, tròn trĩnh tựa giọt sương mai.

Giọt sương mai…

Trong đầu tôi tự nhiên nảy ra hàng loạt câu hỏi: Giờ này Thương Ngô đang xem tivi, đang lên mạng, hay đang ngủ nhỉ? Thịt xiên nướng tối qua đóng gói mang về chắc là đủ cho hắn ăn hôm nay. Đúng rồi. Liệu hắn có biết dùng lò vi sóng, có biết dùng bếp gas để làm nóng đồ để ăn cho ngon không? Sau khi tan làm, mình có nên mang về cho hắn thêm ít thịt nướng không? Nhưng mà thịt nướng đắt như vậy, mình phải mua bao nhiêu mới đủ cho tên hổ đói này ăn đây…

Thấy ánh mắt tôi mơ màng, tâm hồn như ở trên chín tầng mây thì người luôn điềm tĩnh như Trương Thần hình như cũng hơi ớn lạnh, anh đưa tay ra trước mặt tôi khẽ huơ huơ:

– Tiểu Phù, em nghĩ gì vậy?

Tôi thành thật trả lời:

– Thịt nướng…

Anh ngẩn người rồi lập tức cười phá lên. Tôi thật không biết phải làm sao, thế nào mà lại ngớ ngẩn vậy chứ?

– Mới mấy giờ mà em đã đói rồi? Đi ra chỗ anh lấy chút gì lót dạ trước, buổi trưa anh mời em ăn thịt nướng.

https://accounts.google.com/o/oauth2/postmessageRelay?parent=http%3A%2F%2Ftieuthuyettinhyeu.hexat.com&jsh=m%3B%2F_%2Fscs%2Fapps-static%2F_%2Fjs%2Fk%3Doz.gapi.vi.Cdj-Et4MaqQ.O%2Fm%3D__features__%2Fam%3DAQ%2Frt%3Dj%2Fd%3D1%2Frs%3DAGLTcCPB8hzEFxPsgr-SUdrE6sXbqZK07w#rpctoken=853237147&forcesecure=1

Để tránh tiếp tục bị cười nhạo, tôi tức tốc chui vào phòng làm việc của anh, mở cái ngăn kéo quen thuộc trên cùng phía bên phải bàn làm việc, lôi ra một lọ thủy tinh chứa đầy đồ ăn vặt.

Nói về mấy tháng trước, sau khi quyết định mục tiêu là Trương Thần, tôi liền nghĩ cách triển khai kế hoạch, nhưng rồi lại cho rằng lần này không nên quá chủ động để lại rơi vào thế bị động về sau. Nghĩ nát óc trong ba ngày mới lóe lên một ý tưởng – đó là ăn cắp bản quyền chiêu Thái Thiếu Phân quyến rũ Ngô Khởi Hoa trong bộ phim Diệu thủ nhân tâm1.

1Diệu Thủ nhân tâm: Bộ phim có tên tiếng Việt là Bàn tay nhân ái, trong đó diễn viên Thái Thiếu Phân thủ vai bác sĩ cấp cứu Đường Tư Lễ, Ngô Khởi Hoa thủ vai bác sĩ ngoại khoa có tay nghề cao Trình Chí Mỹ. Hai nhân vật Chí Mỹ và Tư Lễ ban đầu có những xích mích, hiểu lầm nhưng sau đó họ đã yêu nhau lúc nào mà không biết.

Rất trùng hợp là dạ dày của Trương Thần không tốt cho lắm, thường xuyên bị khó chịu, hễ khó chịu, khuôn mặt anh liền trắng bệch, toát mồ hôi, nhìn mà thấy xót. Chúng tôi là dân kỹ thuật, có dự án là tăng ca cả ngày lẫn đêm, ăn uống không giờ giấc, do vậy trông người chả ra người, quỷ chả ra quỷ. Điều này đồng nghĩa với việc tôi sở hữu một yếu tố có thể coi là thiên thời địa lợi nhân hòa.

Do vậy, tôi đã mua cái lọ thủy tinh này, rồi sau đó chất đầy những thịt bò khô, bánh quy, bánh đậu xanh, bánh gạo… lợi dụng một lần tăng ca của tháng nào đó lẻn vào đặt trong phòng làm việc của Trương Thần.

Anh đang đứng trước bản vẽ ngước đầu lên, dùng tay đẩy đẩy gọng kính trên mũi, nhìn cái lọ to chất đầy đồ ăn rồi lên tiếng:

– Tiểu Phù, em yên tâm đi. Đồ để ở chỗ anh, mấy cậu kia không dám tự tiện lấy đâu. Em muốn ăn thì vào lấy lúc nà0 cũng được.

Làm mất bao nhiêu công mà anh tưởng là tôi vì không cam lòng mỗi lần mang đồ ăn tới đều bị những con mèo đầu đen trong phòng xơi sạch nên mới nghĩ đến việc coi chỗ anh là cái két an toàn…

Bao đại nhân à, thảo dân oan uổng quá! Thảo dân không nhỏ nhen như vậy, mà cho dù đúng là như vậy thì thảo dân cũng đâu có thể hiện ra trước mặt anh ấy.

Đến nước này, tôi chỉ biết nhoẻn miệng, rất thục nữ đáp lại một câu:

– Cảm ơn anh.

Sau này, chỗ Trương Thần đúng là biến thành căn cứ tích lũy lương thực của tôi, không những thế, cái lọ thủy tinh như có bùa phép, cứ ăn lại đầy lên, giống hệt trên tivi vậy.

Đương nhiên, bùa phép cũng cần phải có Nhân dân tệ làm hậu thuẫn, chỉ có điều hậu thuẫn này không phải được lấy từ ví tiền của tôi, thế nên mới gọi là có bùa phép…

Nhìn lọ thủy tinh đầy ắp, có thể thấy Trương Thần sắm rất nhiều đồ Tết. Tôi lấy chiếc kẹo sô cô la đen hiệu Do ve, hài lòng rời khỏi phòng.

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết, công ty thường rất yên ắng vì còn một nửa số người nữa hoặc là vẫn đang hưởng kỳ nghỉ cả năm vất vả dồn lại, hoặc là đang tiếp nhận sự tôi luyện đau xương, nhức cốt, nửa sống nửa chết như trong lò nung của các loại phương tiện vận chuyển.

Phòng kỹ thuật hôm nay chỉ có tôi và Trương Thần và một người nữa, là sinh viên mới tốt nghiệp vừa vào làm ở công ty chưa đầy
hai tháng. Cô bé trẻ trung, tươi tắn như một đóa hoa khiến tôi không thể không than trách năm tháng vô tình biến mình trở nên già nua.

Đồng nghiệp đều gọi cô bé bằng cái tên thân mật là Tiểu Điểu, tức con chim nhỏ, vì cô bé giống như chú chim, có thể cất đôi cánh tự do bay lượn trên bầu trời. Tuy thế tôi cho rằng bầu trời ngày nay chỉ có máy bay mới được phép bay, không những thế còn cần phải có đường bay riêng…

Lúc này, Trương Thần đang rất nhẫn nại, rất tỉ mỉ giải thích cho Tiểu Điểu. Lý tưởng tuyệt vời gặp phải hiện thực khô cứng thì tại sao chỉ có thể ngoan ngoãn nhường đường? Cô bé tỏ vẻ khó hiểu.

Tôi bẻ miếng sô cô la làm ba phần chia đều cho cả ba, sau đó khẽ nói với cô bé:

– Khách hàng là cha là mẹ của chúng ta. Em không thiết kế theo yêu cầu của họ, tháng này em sẽ không có thưởng, sẽ không thể đi xem liveshow của thần tượng, chẳng những thế còn phải tăng ca đến tận khi công ty cho rằng em đủ tư cách lĩnh thưởng mới thôi.

Cô nàng Tiểu Điểu lập tức tỏ ý hiểu, sau đó vui vẻ gặm miếng sô cô la rồi bắt đầu sửa bản vẽ.

Tôi thở dài, ánh mắt nhìn xa xăm. Từ trên cao, giữa thành phố xám xịt, trải nghiệm những thay đổi to lớn mà đại gia đình xã hội mang đến cho tâm hồn đã từng rất nhiệt huyết.

Trương Thần cười, cúi xuống nói khẽ vào tai tôi:

– Để biểu dương thành tích giải quyết khó khăn giúp cấp trên, bữa tối nay anh cũng mời luôn.

Tôi bỗng nhoẻn miệng cười, ra vẻ trẻ con, ngây ngô như Lolita1. Anh lại cười lớn rồi tiện tay thưởng luôn miếng sô cô la mà tôi chia cho anh.

1 Lolita thường để chỉ những cô bé đáng yêu, dễ thương, độ tuổi từ tiểu học tới hết trung học cơ sở.

Bữa trưa và bữa tối đều được mời ăn thịt nướng miễn phí khiến tôi ăn đến nỗi mặt bóng mỡ, bụng tròn vo. Trương Thần còn gói về cho tôi một cân thịt nướng nữa, bảo là phần cho anh bạn nhỏ Thương Ngô thích ăn thịt.

Một chàng trai chu đáo, cẩn thận như thế này thì sao có thể không khiến trái tim tôi rung rinh, thậm chí là rưng rưng lệ chứ?

Nghĩ lại chuyện trước đây, tôi chính là vì một câu nói của Trứng muối: “Muốn quên đi một người thì phải yêu một người khác trước”, nên mới luôn giữ nguyên tắc thỏ phải ăn cỏ gần hang, miếng ngon không để cho người ngoài, thiết lập mục tiêu đối với anh chàng Trương Thần cũng vừa thất tình này. Và thế là, tôi bất chấp tất cả dấn thân vào cuộc vận động đầy ham muốn ấy.

Bây giờ, hình như sắp thành công rồi? Vì đã quên Lâm Lỗi nên yêu Trương Thần, hay là vì yêu Trương Thần nên mới quên Lâm Lỗi.

Hay là… cả hai điều này chẳng có gì liên quan đến nhau?

Về tới nhà, anh bạn tiểu Thương Ngô đang ôm chiếc gối tựa ngồi trên sofa, thích thú xem chương trình chào xuân năm ngoái phát lại trên tivi. Hắn bị diễn viên hài Tiểu Thẩm Dương trong vai cô nàng khéo léo mặc quần lệch làm cho cười ngặt nghẽo, thùng rác cạnh bàn đầy ắp que xiên thịt nướng.

– Hôm nay không đi chơi à? Ngoan thật đấy! – Tâm trạng tôi hôm nay rất tốt, tiện tay véo má hắn rồi mang thịt nướng đến, nói: – Thưởng cho anh đấy!

– A, ta thích món này!

Tivi chiếu đến đoạn Triệu Bản Sơn1 nhận ông ngoại, Thương Ngô cười ha ha rồi nhét một miếng thịt nướng vào miệng nhai ngấu nghiến.

1 Triệu Bản Sơn: Danh hài nổi tiếng của Trung Quốc.

Tôi tiện miệng nói:

– Đồ ăn này do người mà anh không muốn nhận làm bố nuôi mua đấy. Xem người ta có tốt với anh không?

Sau đó cùng với âm thanh từ tivi vọng ra “Ông ngoại cháu cũng họ Tất…”, con hổ nhỏ bị thịt nướng làm nghẹn họng.

Tiểu Thương Ngô khua khoắng tay chân, đấm ngực giậm chân ngồi ở đó, khuôn mặt nhăn nhó chuyển từ trắng bệch sang đỏ từ rồi tím tái như một quả cà. Tôi sợ hãi vội đấm thục mạng mấy quả vào lưng hắn, cuối cùng cũng ọe được miếng thịt đoạt mệnh ra.

Hắn vừa ho vừa đẩy mạnh hộp thịt nướng sang một bên, tỏ rõ sự kiên quyết đoạn tuyệt với thứ đồ ăn này.

Đêm đó, Thương Ngô lại tức giận, không thèm để ý gì đến tôi. Hắn đi ngủ từ rất sớm. Buổi sáng ngày hôm sau, tôi lại bị hắn kéo dậy chạy bộ.

Trời đất, Phật Tổ Như Lai ơi, rốt cuộc con đã tạo oan nghiệt gì thế này?

Mặt mũi bơ phờ đi làm, hai mắt díp lại vẽ được nửa bản thiết kế, khó khăn lắm mới vật vã chờ được đến giờ ăn trưa, đang định úp mặt xuống bàn ngủ bù, nhân tiện giảm béo luôn thì lễ tân gọi điện nói có người tìm.

Tôi chạy ra xem thì thấy Thương Ngô mặc chiếc áo bông màu vàng nhạt, đầu đội cái mũ lưỡi trai màu xanh nhạt, đang bị mấy cô đồng nghiệp nữ vây quanh. Hắn dùng giọng nói nhỏ nhẹ, thỏ thẻ chào từng người:

– Cháu chào cô…

Cô A hỏi:

– Cháu bé, cháu tự đến đây một mình à? Không có người lớn đi cùng sao?

Hắn đáp:

– Vâng ạ. Vì cháu mới đến đây chưa được mấy hôm nên ngoài mẹ ra, cháu không quen người lớn nào khác ạ.

Cô B hỏi:

– Bé con xinh trai ơi, nhà cháu ở gần đây phải không?

Hắn đáp:

– Không xa ạ. Ngồi hai chuyến xe buýt, rồi đi bộ mười mấy phút là đến.

Cô C hỏi:

– Ôi trời ơi, thế mà không xa à? Trước đây, mẹ cháu đã cháu đưa cháu đến đây chưa?

Hắn lại đáp:

– Chưa ạ. Cháu tự lên mạng tìm đường đến.

Cô D hỏi:

– Trời đất, trẻ con bây giờ đều thành tinh cả rồi. Thế mẹ cháu có để thẻ xe buýt cho cháu không?

Tên tiểu tử đáp:

– Cháu dùng tiền mẹ cháu đưa để ăn trưa mua vé xe

Cô A, B, c, D đồng thanh hỏi:

– Nói cho cô biết, mẹ cháu là ai thế?

Hắn đáp:

– Mẹ cháu đến rồi!

Theo hướng chỉ từ cánh tay phải của Thương Ngô, bốn cặp mắt cùng tám ánh nhìn đằng đằng sát khí chĩa vào kẻ đang đứng ngây người ở chân tường là tôi. Họ chỉ trích tôi mạnh mẽ, chỉ trích gay gắt, chỉ trích đến cùng…

Lúc này, Trương Thần chậm rãi xuất hiện. Ban đầu, cảnh tượng náo nhiệt quanh quầy lễ tân khiến anh không hiểu chuyện gì đã xảy ra, sau đó anh nhìn thấy trung tâm của sự náo nhiệt:

– Thương Ngô, sao cháu lại đến đây?

Cô nàng Tiểu Điểu theo sát anh chớp chớp cặp mắt to ngây ngô bỗng nhiên thốt lên:

– Ôi, hóa ra con trai của hai người đã lớn bằng này rồi?

Bốn cặp mắt, tám ánh nhìn của các cô A, B, C, D lập tức hùa theo ý đó rồi mọi người cùng cười, cười không thành tiếng, ra sức mà cười.

Cười cái gì chứ? Tôi “vuốt ve” bông hoa nhỏ Thương Ngô, lòng thầm bi phẫn

CHƯƠNG 5 – Trâu thần giàu có

Sau khi giải thích một cách nhẫn nại, tỉ mỉ, thậm chí có lúc không ngại dùng đến vũ lực, cuối cùng tôi cũng vãn hồi được danh hiệu “Thanh niên ngoan ngoãn của mình”, thoát khỏi việc bị chụp mũ là làm mẹ khi chưa kết hôn và việc vi phạm quy định nhà nước về độ tuổi sinh con.

Thế nhưng khi giải thích vì sao cả công ty chỉ có mỗi Trương Thần biết chuyện thằng con trai nuôi, nó nói mới xuất hiện mấy hôm mà lại tỏ ra quen biết với anh, thì tôi có gặp chút phiền phức.

Thực tế ngay từ đầu tôi đã không dễ giải thích với các MI A, B, C, D và những người X, Y, Z quanh đó vì họ vốn là có một kết luận đồng nhất cao độ. Sau rồi, cô nàng Tiểu Điểu lại tự cho mình là người phát ngôn chính thức, gõ một mạnh, tuyên bố:

– Giữa hai người có gian tình!

Việc mọi người biết được suy nghĩ mà mình ấp ủ bấy lâu khiến tôi thầm sung sướng, nhưng tôi vẫn e dè, lắp bắp mãi mà chẳng được một câu. Về mặt lý luận, chuyện này xảy ra quá đột ngột khiến tôi nhất thời không nghĩ ra được gì.

Phải nói thế nào nhỉ? Nói là buổi sáng hôm đầu năm, tôi đưa thằng con nuôi ra chợ mua rau, sau đó tình cờ gặp Trương Thần ở chỗ cách nơi tôi sống mười tám trạm xe buýt, mười trạm tàu điện ngầm và hai mươi phút đi bộ ư?

Đừng nói gì mà “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” nhé, tôi đâu phải là Bạch nương tử, Trương Thần cũng đâu phải là Hứa Tiên1. Hổ và mãng xà, một loài là động vật có vú, một loài là động vật máu lạnh, càng không thể có bất kỳ quan hệ thân thiết nào…

1 Bạch nương tử và Hứa Tiên là hai nhân vật trong Bạch xà truyện.

Thế nên, chẳng lẽ thừa nhận…

Như biết dòng điện não trong tôi truyền đến đoạn sóng nào, Trương Thần đẩy đẩy cặp kính rồi giải thích ngay một cách vô cùng có lý:

– Là vì hôm Tết tôi có đến tìm Tiểu Phù, cùng nhau ăn bữa cơm nên mới quen cậu bé này. Đúng vậy không, Thương Ngô?

Trước mặt đứa trẻ con nhưng anh không tỏ ra mình là bề trên cũng không cố ý giảm tuổi tác để giả bộ đáng yêu, mà anh luôn dùng thái độ bạn bè bình đẳng khi tiếp xúc, khiến Thương Ngô thấy mình được tôn trọng. Chiêu này đúng là ca0 tay, là kế sách đặc biệt tuyệt vời đối với những thằng bé hung hăng như thế. Thậm chí ngay cả khi đối phương đã hơn hai nghìn năm tuổi là Thương Ngô cũng chỉ có thể thu khuôn mặt không mấy vui vẻ lại, gật gật đầu.

Thấy sự phối hợp ăn ý giữa Trương Thần và con hổ nhỏ, tôi chợt nghĩ mông lung, hai bố con thật đáng yêu, thêm tôi nữa sẽ là một gia đình ba người vui vẻ hạnh phúc, gia đình ba người…

Từ từ đã, Trương Thần nói rõ chân tướng sự thật trước mọi người, không lẽ anh muốn mượn tiếng nói của quần chúng để thổ lộ tình cảm với tôi, khiến tôi khó lòng từ chối, chỉ có thể giả bộ nửa chối nửa bằng lòng theo anh sao? Thế nên, anh thực chất cũng yêu thầm tôi từ lâu nhưng chưa dám nói?

Trời đất, đúng là cẩu huyết1, gượng gạo quá rồi!

1 Cầu huyết: Thường để chỉ những tình huống lặp đi lặp lại nhiều lần hay những tình huống ngớ ngẩn, nhàm chán, ấu trĩ trong phim hay tiểu thuyết.

Tôi chỉ vẩn vơ nghĩ mà hoàn toàn quên mất rằng câu nói đó của Trương Thần sẽ gây ra làn sóng công kích đáng sợ như thế nào, bên tai lại rộn lên những tiếng hò reo:

– Hóa ra sô cô la hôm qua em ăn là kẹo cưới của hai người. Chúc mừng, chúc mừng, mừng đại hỷ, tung hoa, tung hoa, tung hoa!

Nhìn cô nàng Tiểu Điểu khua chân múa tay, nhảy đi nhảy lại như con diều hâu lớn, nước mắt tôi ứa ra. Nếu như không phải đang trên tầng bốn mươi chín của tòa nhà có kiến trúc kín hoàn toàn thì tôi nhất định sẽ mở một cánh cửa thông với bầu trời tự do cho cô bé rồi sau đó đá một phát tiễn chân…

Tôi vẫn chưa nghe thấy lời tỏ tình chính thức thì mọi người đã reo hò vào động phòng. Điều này khiến sự đoan chính, kiêu ngạo của tôi khó lòng chấp nhận. Tôi đang khó kìm nén nỗi buồn bực thì lại nghe thấy giọng Trương Thần chậm rãi:

– Do năm nay tôi và Tiểu Phù đều không về quê ăn Tết nên tụ tập nhau lại thôi. Chúng tôi đã không vui vẻ được với gia đình thì cũng không thể đơn độc đón Tết ở nơi đất khách quê người này đúng không?

Lời nói của anh phóng khoáng, thẳng thắn, thấu tình đạt lý khiến các
cô A, B, C, D và những người X, Y, Z quanh đó, bao gồm cả cô nàng Tiểu Điểu đều ngân ngấn lệ bày tỏ sự cảm thông và tán đồng sâu sắc. Đến ngay cả khuôn mặt đang tức tối của Thương Ngô cũng giãn ra. Hai chữ gian tình đã được hóa giải thành tình bạn cách mạng giản dị, trong sáng nhất. Thật đáng khâm phục!

Tôi rất phục, phục đến nỗi muốn vò gan, bóp tim, bứt tóc, đấm vào tường.

Anh chàng đeo kính ơi, anh đang nói thật lòng ư? Anh cố ý làm trái tim thiếu nữ của tôi bay lơ lửng có phải không? Đừng gạt người ta nhé…

Dù thế nào đi chăng nữa, không khí náo nhiệt bốc cười ồ quầy lễ tân cũng trở lại yên bình, đám người gọi nhau đi ăn, còn lại Trương Thần, Thương Ngô và tôi tan vỡ ảo tưởng “gia đình ba người” ban nãy.

Chuyện được mọi người cho là gian tình không thành khiến cơn tức giận của tôi dồn lên hai đầu ngón tay. Tôi cấu vào khuôn mặt Thương Ngô để lại vết đỏ, nói:

– Đến đây làm gì?

Thương Ngô nhíu mày giãy ra, ngẩng đầu nhìn tôi vẻ tức tối, nói:

– Không được động tay động chân!

Ái chà! Đồ nhóc con, tôi cứ động chân động tay đấy. Anh làm gì được tôi…

Tôi giống như bà cô kỳ quặc, cười ác ý ra tay với một đứa bé con, chân tay hắn ngắn nên không đuổi được, cũng không đánh được, chỉ có thể chạy khắp nơi tránh đòn.

Trương Thần tựa người vào khung cửa kính cười ha Im. nhìn một lúc rồi nói:

– Gần đây có một tiệm thịt nướng mới mở khá ngon. Ai muốn đi ăn nào?

Con hổ đói kia vừa nghe thấy từ thịt nướng, hai mắt tập lức lóe lên thứ ánh sáng màu xanh, nhưng có lẽ nhớ ra tối qua vừa nói đoạn tuyệt với thịt nướng, nên lúc này mặt hắn nhăn lại, có vẻ hơi do dự. Nhân cơ hội, tôi ấn hắn xuống rồi khẽ nói, giọng đầy mê hoặc:

– Nói cho anh biết, tôi sẽ không bao giờ bỏ tiền ra mua loại thịt nướng cao cấp này cho anh, không nắm lấy cơ hội thì chẳng bao giờ có mà ăn nữa đâu.

Thương Ngô nhe răng, nhoẻn miệng nhìn tôi, sau đó ngẩng đầu hét lớn:

– Cháu muốn ăn!

Tên của tiệm thịt nướng đó là “Mãnh Ngưu”, diện tích không rộng nhưng rất sạch sẽ, giá cả so với nơi khác ở khu vực hoàng kim này có thể coi là rẻ nhưng lượng thức ăn mỗi phần lại không hề ít. Có lẽ vì mới khai trương, lại nằm ở trong góc nên lượng người biết đến quán vẫn chưa nhiều, thậm chí tại giai đoạn đỉnh cao là giờ ăn trưa mà chỗ ngồi vẫn chưa kín.

Điểm đặc biệt nhất của tiệm này chính là những nhân viên. Mỗi nhân viên không chỉ mặc trang phục giống những chú bò sữa mà trên đầu còn có cả hai cái sừng cong cong, còn đeo mặt nạ bò nữa. Nhìn qua, thấy họ là những chú bò làm việc cần mẫn giống như những con ong vậy, chỉ không biết là bò này ăn cỏ hay uống sữa…

Lúc gọi đồ ăn lại phát hiện thêm một điểm đặc biệt nữa. Dù quán này có tên là “Mãnh Ngưu”, nhân viên đều hóa trang thành bò sữa nhưng quán không có bất kỳ loại thịt bò, tim bò, gan bò, phổi bò, lưỡi bò hay đuôi bò nào… Mọi thứ thực phẩm liên quan đến bò đều không có.

Về điều khó hiểu này, Trương Thần nói, lần trước anh tới đây và có hỏi qua nhân viên, họ nói ông chủ tiệm là người Ấn Độ, vì vậy sự sùng bái và tôn kính của ông đối với bò cũng giống như người Trung Quốc đối với rồng nên không thể ăn thịt bò được.

Cách nghĩ của tôi lại không giống như thế. Mặc dù chúng ta tự coi mình là con cháu rồng tiên nhưng nếu có liu1′, chắc cũng chẳng hề do dự mà xẻ tổ tiên thành từng miếng ra ăn. Nào là thịt rồng, tim rồng, gan rồng, phổi rồng, lưỡi rồng, đuôi rồng… chả thiếu món nào.

Thương Ngô vẫn chống tay vào cằm nhìn mọi thứ xung quanh, tỏ vẻ không chút hứng thú. Nghe đến đây, hắn bỗng gọi một nhân viên đến nói:

– Chú gọi chủ tiệm đến đây một lát.

Tuy người hắn bé nhưng khí phách lại không nhỏ chút nà0. Người nhân viên hơi ngạc nhiên rồi lễ phép đáp:

– Xin hỏi, quý khách có việc gì vậy? Có thể nói trước với tôi không?

– Chú không giải quyết được việc này. Chú hãy đi gọi chủ tiệm đến đây… – Hắn sắp lộ ra cái đuôi chúa tể muôn loài. Tôi hắt hơi một tiếng nhắc nhở hình dáng và thân phận của hắn lúc này. Hắn vội chu miệng, chuyển thành trạng thái không vui vẻ tiêu chuẩn của một đứa trẻ, tức tối, nũng nịu nói: – Con muốn ăn thịt bò, con chỉ muốn ăn thịt bò mà!

Thấy đứa trẻ trước mặt vừa thay đổi thái độ, nhân viên lập tức chuyển giọng, cúi người xuống, chiếc mặt nạ bò đáng yêu nói giọng nhẹ nhàng:

– Em bé, ở đây có món thịt dê cũng rất ngon, hay em ăn thử xem sao?

Trương Thần thấy vậy, liền thương lượng với tôi:

– Hay chúng ta đổi nhà hàng khác?

Tôi cầm quyển thực đơn với qua bàn đánh vào đầu con hổ kia, nói:

– Không đổi gì cả, còn quấy nhiễu nữa, mẹ sẽ nướng con lên ăn đấy.

Thương Ngô gườm tôi, rồi nhảy xuống ghế, nói:

– Con đi vệ sinh.

Nhân viên dẫn hắn đi rồi lại dẫn về. Sau khi con hổ nhỏ xả hết nước thải trong người về lại trèo lên ghế không nói năng gì, chộp lấy các loại thịt động vật ăn ngấu nghiến, cuối cùng đập tay tôi nói:

– Con muốn mua quần áo.

– Mẹ mới mua cho con mấy bộ rồi mà.

– Con muốn mua quần áo người lớn.

Tôi ngạc nhiên, chẳng lẽ hắn xem tivi, phát hiện quần áo hắn mặc giống đồng phục bệnh nhân sao?

Trương Thần rót một ly nước hoa quả cho hắn và hỏi:

– Cháu muốn mua cho bố mẹ à?

Thương Ngô nghĩ ngợi một lát rồi trả lời:

– Vâng ạ. Mua cho bố cháu ạ.

Trời đất, bố nuôi thoắt cái đã nâng cấp thành bố đẻ, loạn luân rồi…

Trương Thần lại rót cho hắn một cốc Coca và hỏi:

– Vậy cháu muốn mua quần áo như thế nào?

Thương Ngô không hề do dự, đáp:

– Trang phục nam trong tiệm dưới tầng một tòa nhà của cháu. Cháu thấy rất được.

Tôi nốc thẳng một ngụm Coca vào miệng.

Thỉnh thoảng tôi có ngó qua đồ ở dưới siêu thị tầng một. Giá cả đính trên đó đều là giá trên trời, tên Thương Ngô này được quá!

– Trương Thần, anh đừng nghe nó nói linh tinh. Bố nó đâu có cần đồ mặc… À không, ý em là đâu có cần nó mua quần áo. Thương Ngô, con ngoan ngoãn đi. Tối đi làm về, mẹ nuôi mua cho con một bộ đồ ngủ trong cửa hàng mậu dịch.

Thương Ngô tức tối:

– Con không cần đồ ngủ. Con muốn mua quần áo mặc bình thường cơ!

Tôi còn giận hơn:

– Con có biết mua quần áo cho bố con tốn hết bao nhiêu tiền không? Mẹ không có tiền!

Hắn lập tức miệt thị hành vi hễ mở miệng ra là tiền tiền của tôi, tỏ vẻ khinh bỉ tột cùng.

Tôi nghĩ, Thương Ngô muốn tôi có bề ngoài giống loài người nhưng mang tinh thần của thần tiên, có thể thoát khỏi sự khống chế của vật chất, coi tiền bạc chỉ là giấy vụn.

Tôi có thể hiểu cách nghĩ về tiền bạc của loài vật chỉ cần hít không khí và gió trời mà vẫn sống tự do tự tại. Tuy hắn đã sống hai nghìn năm nhưng chắc chắn không thể nào hiểu nổi việc tăng giá thịt lợn có ảnh hưởng lớn thế nào đối với cuộc sống. Đáng tiếc, tôi đoán là tạm thời hắn không thể hiểu tại sao tôi mãi vẫn chưa có cảm giác mình là thần tiên.

Thực ra rất đơn giản, vì hai mắt tôi hễ mở ra thì trước mặt toàn là người. Từ nhỏ đến lớn, xung quanh tôi đều chi có người. Trí óc của tôi chứa đầy ký ức về con người, tất cả trong con người tôi cũng mang đặc trưng của loài người. Ví dụ như cũng có lúc đau, lúc ốm, lúc nhảy lầu, lúc lao vào tường, còn có cả khả năng bị tàn phế rồi chết… Giờ bỗng nhiên mọc ở đâu ra một con hổ nói tôi là thần tiên. Điều này thực sự khiến tôi khó chấp nhận.

Ví dụ khác dễ hiểu hơn, một người đã hai mươi bốn tuổi, bỗng trước mặt xuất hiện một cặp nam nữ trung niên, nói: Con ơi, chúng ta mới chính là bố mẹ ruột của con. Chẳng lẽ người đó lập tức cảm nhận được tình thương yêu, rồi vui vẻ lao vào lòng họ nũng nịu như đứa trẻ sao?

Thế nên, tôi đương nhiên cần phải tính toán tiền nong chi li cho cuộc sống của mình. Trước khi tôi thật sự biến thành thần tiên, tôi vẫn phải ăn, phải ngủ, phải mặc quần áo, phải đi xe buýt, phải mua đồ trang điểm, phải khám bệnh… Mà đúng rồi, còn phải nuôi một con hổ tốn kém. Ngoài việc biết ăn, giờ còn biết cả mặc nữa, có dễ dàng chút nào cho tôi đâu.

Càng nghĩ, tôi càng thấy thật chẳng dễ dàng gì, càng cảm thấy không dễ dàng, tôi càng ho đến long trời lở đất, mặt đỏ tía tai, nước mắt trào ra. Trương Thần ngồi cạnh vội vỗ lưng tôi, cử chỉ vô cùng dịu dàng.

Tôi định quay đầu lại trao cho anh một nụ cười tựa trong mưa nhưng rồi lại thôi. Ngẩng mặt lên, tôi bắt gặp tên Thương Ngô ngồi đối diện với vẻ mặt lạnh lùng, hai môi mím chặt.

Chợt thấy rùng mình, cơn tức trong tôi bỗng dịu đi, cơn ho ngừng bặt. Tôi đang lấy mu bàn tay lau nước mắt thì thấy Thương Ngô lễ phép nói:

– Cháu ăn no rồi. Cảm ơn chú đã mời cháu đi ăn.

Trương Thần rõ ràng rất ngạc nhiên, sau đó anh cười, nói:

– Có gì đâu. Đây là vinh hạnh của chú mà.

Thương Ngô lại càng lễ phép hơn: – Hai người cứ ăn đi. Cháu về trước đây ạ.

Trương Thần lại càng ngạc nhiên, nói:

– Hả?

Đang ngây người kinh ngạc thì Thương Ngô đã chạy vụt ra ngoài, Trương Thần lúc này mới sực tỉnh, vội nói:

– Tiểu Phù, mau đuổi theo kẻo nó bị lạc.

Bị lạc à? Hắn bảo hộ cả loài người trong năm nay, nơi nào hắn không biết chứ?

Nhưng nghĩ thì nghĩ vậy thôi, để không bị tố cáo tội ngược đãi trẻ em đến nỗi phải ngồi tù, tôi vội vã lao ra ngoài theo.

Quay một vòng bên ngoài cũng không thấy bóng dáng hắn đâu, chắc hắn đã tự tìm thấy chỗ chơi rồi.

Tôi bực mình quay vào quán, Trương Thần đã thanh toán xong, hỏi:

– Thương Ngô đâu?

– Em gọi xe cho nó, đưa thẳng về nhà rồi. – Tôi tiện miệng nói dối, rồi tiếp: – Cảm ơn anh nhé. Anh mời em mấy bữa liền. Hôm khác nhất định em sẽ mời lại anh!

Trương Thần đứng lên mặc áo khoác, cười cười đẩy cặp kính nói:

– Cứ ghi nợ đã, sau này còn nhiều cơ hội.

Ô! Anh nói với tôi hai chữ “Sau này” ư? Tôi thấy rung rinh, lòng vui khôn xiết.

Công việc buổi chiều tôi làm rất hăng say, đúng sáu giờ mới quét thẻ tan làm. Đến cổng công ty liền nhìn thấy một thanh niên trẻ mặc chiếc comple màu xám nhạt bên trong, chiếc áo khoác gió đen bên ngoài, chân đi giày da bóng loáng, dáng hình cao to, mặt mày anh tuấn đang bị đám đông vây quanh.

Thấy tôi và Trương Thần sánh vai đi ra, người đó lập tức sải bước đến, giơ tay về phía Trương Thần, lễ phép, lịch thiệp và rất phong thái nói:

– Chắc đây là anh Trương? Tôi họ Phó, là bố đẻ của Thương Ngô. Thời gian vừa qua rất, cảm ơn anh đã chăm sóc cháu.

Thấy phiên bản người lớn của con hổ, nước mắt tôi không kìm lại được nhưng đó không giống nước mắt của nhữ
ng nữ đồng nghiệp đang rưng rưng vì trai đẹp. Trong nước mắt tôi chứa đầy nỗi sợ hãi.

Từ đầu đến chân, nếu không chi bảy tám nghìn tệ thì không thể nào có được, vậy hắn lấy số tiền đó ở đâu ra?

Thẻ lương và thẻ tín dụng vẫn nằm trong ví, chỉ để lại hai mươi mấy đồng tiền xu. Sau khi kiểm tra và nghĩ ngợi một lát, tôi đã lờ mờ hiểu.

Dưới ánh đèn neon của thành phố, phong thái và vẻ khôi ngô của Thương Ngô càng hiện rõ, nước mắt tôi trào ra.

Có lẽ không phải hắn kiếm tiền nhờ việc diễn trò, hơn nữa bây giờ người ta đâu còn thích chuyện đó. Bán thân thì có thể được, với dáng vẻ của hắn, có khi đây chính là con đường làm giàu nhanh nhất.

Thần tiên vì tiền bạc mà lao vào chốn phong trần, nghe nói thì thấy bi đát nhưng lại có thể kích thích nền kinh tế trong nước phát triển. Người đồng chí tốt là người có cống hiến.

Người không phân biệt xấu đẹp, nghề nghiệp không phân biệt sang hèn, không cần biết là mèo trắng hay mèo đen, hễ bắt được chuột là mèo tốt. Thời đại ngày nay chỉ chế giễu kẻ nghèo chứ không cười con hát, cứ bán được thì đều là hàng tốt, có giá trị.

Biết rõ rồi nên tôi bình tĩnh hỏi:

– Ở quán nào?

Thương Ngô hơi ngạc nhiên quay đầu nhìn tôi, nói:

– Là nơi em đã từng đến.

Tôi kinh ngạc.

Noel năm ngoái, tôi thú thực là có đi cùng lũ bạn vớ vẩn đến một quán bar có loại phục vụ này để nhìn ra thế giới, mở rộng tầm mắt. Chuyện ấy mà hắn cũng biết, quả không hổ danh là thần tiên.

Tuy nhiên, lần đó vì giá tiền không phải những kẻ như tôi chấp nhận được nên chỉ có thể ngồi một bên nhìn từng hàng “trai đẹp” đi qua đi lại. Ngoài nhìn sướng mắt ra thì chẳng làm được gì, nhưng sau lần đó tôi vẫn có cảm giác tội lỗi, giống hệt chú mèo đang ăn vụng thì bị bắt quả tang.

Do đó tôi cười gượng nói:

– Quán đó không tồi, có tiền đồ đấy!

Thương Ngô vẫn giữ nét mặt có phần ngạc nhiên nhưng vẫn thành thực trả lời:

– Cũng được. Dù sao ông chủ cũng không phải làm vì tiền.

Tôi lại ngạc nhiên.

Thời đại này vẫn có người làm không vì tiền sao, chẳng lẽ ông chủ quán đó là nhà từ thiện? Sở dĩ quán đó được mở chỉ để giải quyết nhu cầu khó nói về tinh thần hoặc thể xác hoặc cả hai cho một số người?

Trong lòng tôi đang sùng bái nhà đại nhân từ có phẩm đức cao thượng, thì Thương Ngô nói tiếp:

– Sau này, ngày nào ta cũng đến đón em.

– … Cái gì?

– Sao, không được à?

Hắn hơi nghiêng đầu nhìn tôi, cặp lông mày thẳng nhướn lên, khuôn mặt góc cạnh, dưới ánh đèn, hàng mi dưới như được phủ lớp sương mỏng.

Trước mặt những anh chàng đẹp trai, tôi thường mất hết chính kiến, lần này cũng không ngoại lệ, nhịp tim rối lọan, chẳng nghĩ ngợi gì, vội gật đầu. Nơi con ngươi sáng ngời của hắn, tôi thấy mình đang cười ngượng nghịu.

– Vậy cứ thế nhé. – Hắn tỏ vẻ hài lòng với thái độ của tôi, mỉm cười vui vẻ.

Tôi lại thấy sợ hãi, muốn gõ một cái vào trái tim bị sắc đẹp làm mê muội của mình.

– Tại sao?

– Tại sao cái gì cơ?

– Đang yên đang lành, sao bỗng dưng lại đưa ra yêu cầu này? Chẳng phải anh nói là phải tranh thủ thời gian luyện công sao? Hơn nữa, ngày nào anh cũng chạy lung tung ra ngoài như thế, sớm muộn gì tôi cũng bị buộc tội xao nhãng việc chăm sóc trẻ em rồi đến phải ngồi tù thôi!

Thương Ngô khẽ hứ một tiếng, nói:

– Ai bảo ta sẽ xuất hiện trong hình dạng trẻ con chứ?

Tôi ngẩn người, nói:

– Anh chẳng đã nói ngoài việc sáng sớm luyện công ra, thời gian còn lại tốt nhất là giữ mình trong hình dạng đứa trẻ, như vậy mới có lợi cho việc khôi phục nguyên khí đấy thôi?

– Không sao. Cùng lắm chỉ tiến triển chậm hơn một chút.

Có một gã trai đẹp bất kể mưa to gió lớn đên đón mình mỗi khi tan làm, đây chính là giấc mộng từ lâu của tôi. Điều này khiến trái tim hư vinh của một người con gái đạt đến đỉnh cao tự mãn, tâm trạng vui vẻ tới cực điểm.

Lúc này mong ước bỗng dưng thành sự thật nhưng tôi lại không thể chấp nhận, bởi vì nếu để hắn làm hộ vệ thì sao tôi có thể tiến triển với anh chàng đeo kính được?

– Đâu cần phải vì chuyện nhỏ này mà làm lỡ đại kế khôi phục nguyên khí của anh? Thôi không cần đâu!

Thương Ngô nhìn tôi, nói:

– Ta nói cần là cần.

Cần cái gì mà cần?

Trời sinh tôi đã có tính bướng bỉnh, giống như một con lừa vậy, dắt cũng không đi mà đánh thì lùi lại, càng bị kéo thì càng không chịu nhấc chân, do đó tôi nói:

– Tôi bảo không cần là không cần.

Thương Ngô cũng lập tức quay lại, đối diện với tôi, hỏi:

– Lý do?

– Ảnh hưởng không tốt.

– Ảnh hưởng gì?

– Anh dựa vào đâu mà đến đón tôi?

– Chẳng phải ta đã giới thiệu rồi sao?

– Đúng thế. Bây giờ, anh là chồng của bạn tôi. Ngày nào cũng bám lấy tôi thì ra thể thống gì? Như vậy chẳng lẽ tôi là kẻ thứ ba, đi phá vỡ gia đình người khác, phản bội tình bạn hay sao? Còn bị đồng nghiệp coi thường nữa.

Có lẽ lúc nãy Thương Ngô không nghĩ nhiều như vậy, tùy tiện tự gắn cho mình một thân phận, giờ thấy tôi nói có lý nên tỏ rõ vẻ bất ngờ, hắn chau mày nghĩ ngợi rồi nói:

– Không sao. Ngày mai, ta sẽ nói với đồng nghiệp công ty em là ta đã ly hôn rồi.

– …

Sao có thể nhanh chóng quên đi chuyện hôn nhân đổ vỡ như thế chứ?

Tôi nén giận, tiếp tục dùng thực tế giảng giải đạo lý bằng thái độ thành khẩn:

– Như thế cũng không ổn. Anh vừa mới ly hôn mà đã có quan hệ mập mờ với tôi, đến kẻ ngốc cũng nhận thấy việc ly hôn của anh có liên quan đến tôi.

Thương Ngô mím môi, hơi mất kiên nhẫn nói:

– Tại sao phải quan tâm đến người khác nghĩ như thế nào?

– Vớ vẩn. Anh coi tôi là người hành tinh khác chắc?

Hắn liếc nhìn tôi, giọng nói bỗng lạnh lùng, làm ngắt quãng bài diễn thuyết của tôi, khiến ngọn lửa tức giận trong tôi bị dập tắt, nói:

– Thực ra, em chỉ quan tâm Trương Thần nghĩ gì thôi.

Tôi bỗng lặng đi.

Nguyên nhân là vì ý nghĩ của tôi bị hắn vạch trần, quan trọng hơn là tôi sợ con hổ đói này vồ lấy tôi giữa đường phố đông người qua lại.

Dưới ánh đèn màu xanh, khuôn mặt vui vẻ của Thương Ngô thức tỉnh tôi. Dường như hắn luôn coi mình là chồng tôi. Dù chuyện hôn nhân của thần tiên không được sự bảo hộ của pháp luật trong nước nhưng hắn luôn cảm thấy rằng việc tôi qua lại với người khác khiến hắn bị cắm sừng, không có lợi cho hắn mà chỉ có lợi cho kẻ địch.

Đáng sợ là dù hắn có bóp chết tôi thì hắn cũng không phải ngồi tù, cứ coi như là cảnh sát dũng cảm bắt lấy hắn, rồi đem xử bắn thì có lẽ đối với hắn, đạn súng ăn cũng ngon như đậu vậy…

Đầu óc tôi bị những ý nghĩ vẩn vơ làm hỗn loạn, nhất thời hắt hơi liền mấy cái.

Thương Ngô trông thấy vậy, chau mày hỏi:

– Em sao thế?

Tôi giả vờ nói:

– Lạnh.

Hắn tiếp tục chau mày, còn có vẻ né tránh, nói:

– Lúc này trông em thật vô dụng!

Trời đất ơi!

Thực ra, tôi không cảm thấy lạnh, thế nhưng giữa mùa đông giá rét, một cô gái e dè nói câu đó thì chỉ cần là đàn ông, họ đều sẽ làm chút gì mới đúng. Cứ coi như không lập tức nhường áo của mình, thì chí ít cũng nói vài câu khách sáo. Hắn nói ra một câu như vậy, hắn tưởng hắn là người đàn ông lạnh lùng vô tình, còn tôi là một thánh mẫu sao?

Nhớ lại năm ấy, Lâm Lỗi đã cởi khuy áo khoác của anh ta rồi ôm trọn tôi vào lòng…

Khốn thật! Đang yên đang lành lại nhớ đến con người đó làm gì chứ?

Gương mặt bỗng nhiên xuất hiện trong ý nghĩ khiến tôi tức tối hơn, đang định xả cơn thịnh nộ thì bỗng nhìn thấy Thương Ngô giơ tay phải ra vẫy vẫy. Tôi không hiểu, thuận mắt nhìn theo rồi vô cùng ngạc nhiên.

Cách đó không xa, có một thanh niên chừng hai mươi tuổi đang đi về phía chúng tôi. Mặc dù khoác trên mình một chiếc áo lông vũ nhưng vẫn có thể nhìn ra thân hình tuy rất cao nhưng lại giống như một cây giá của anh ta. Tóc màu hạt dẻ vừa mềm vừa suôn, tóc mái hơi dài che khuất cặp lông mày, bước chân dứt khoát. Cặp mắt vừa to vừa tròn, sống mũi vừa cao vừa thẳng, đôi môi vừa đỏ vừa ướt, da vừa trắng vừa mịn…

– Sao hai người vẫn ở đây? Bảo sẽ tới ngay cơ mà! – Giọng nói trong sáng, nhẹ nhàng, còn có chút giận hờn nữa.

Thương Ngô cười, đáp:

– Xin lỗi, có chút việc nên đến muộn.

Tôi nhìn hai người hớn hở nói chuyện. Hiểu rồi, đồng nghiệp mới của hắn.

Tôi vội đưa tay ra, nở nụ cười bằng hữu thân thiện, nói:

– Tôi là Đậu Phù, rất vinh hạnh. Sau này, Thương Ngô còn nhờ anh quan tâm nhiều.

Người thanh niên tỏ vẻ mơ hồ khó hiểu nhưng vẫn rất lịch sự bắt tay tôi:

– … Chị khách sáo quá…

Bàn tay và con người của người này rất giống nhau, mịn mịn, gầy gầy, chạm vào có chút lành lạnh, rất dễ chịu,

Tôi vội sờ sờ thêm một chút. Dù sao cũng đâu có mất tiền.

Vẻ khó hiểu trên khuôn mặt chàng trai càng trở nên rõ ràng hơn, mắt anh ta mở to như chú cún đang sợ hãi, trông đáng yêu vô cùng.

Thật muốn ôm vào lòng để yêu thương. Cưng đừng sợ. Chị rất yêu cưng…

Đáng tiếc, suy tưởng tuyệt đẹp của tôi đã lập tức bị Thương Ngô tàn nhẫn phá tan.

Hắn kéo tay tôi về phía mình, nói:

– Tiểu Tường, giới thiệu với em, đây là Ngưu Bôn.

– Là chữ Bôn1 nào?

– Chữ Bôn gồm ba chữ Ngưu ấy.

– Ôi, tên của anh nghe thật mạnh mẽ!

Ngưu Bôn tỏ vẻ ngại ngùng nói:

– Bố tôi bảo, như vậy mới thể hiện được đặc tính của bộ tộc tôi.

1 Chữ “Bôn” (#), được ghép từ ba chữ “Ngưu” (41), mà “Ngưu” tức là con trâu.

Tôi bắt được từ quan trọng:

– Bộ tộc của anh?

Thương Ngô giải thích:

– Cậu ta là tộc trưởng của tộc Trâu, mới mãn nhiệm mấy ngày trước. Tạm thời chưa muốn về nên ở lại mở quán.

Tôi vô cùng ngạc nhiên.

Thì ra kẻ nhiều tiền không phải nhà từ thiện mà chính là thần tiên. Ồ không, mà là thần thú…

Tôi miễn cưỡng kìm nén cảm xúc của bản thân, lắp bắp hỏi Thương Ngô:

– Vậy anh ở trong tiệm của anh ta…

– Dù sao ta cũng rảnh rỗi, sau này có thời gian sẽ qua giúp một tay.

Ngưu Bôn gật đầu:

– Ừ! Nhân tiện tôi cũng giúp anh tu luyện.

Tu luyện ư?

Tôi nhìn Thương Ngô cao ráo bệ vệ, lại nhìn Ngưu Bôn thư sinh, dịu dàng, thêm tôi nữa là trở thành một bức tranh hài hòa.

Tôi rất mãn nguyện. Như thế này thì có thể giữ bông hoa nhỏ của Thượng Đế là Thương Ngô ở lại rồi…

Thương Ngô không hề để ý đến dòng lệ đang rưng rưng trong mắt tôi, tiếp tục nói với Ngưu Bôn:

– Cậu còn nhận ra chị dâu không?

Ngưu Bôn cười, gật đầu, nói:

– Sao tôi lại không nhận ra chị dâu chứ? Chỉ có điều chị dâu không còn nhớ tôi thôi.

Câu nói đầy tình người, nhưng tôi lại chỉ để ý đến hai chữ “chị dâu”…

Đang suy nghĩ thì cảm
thấy cánh tay hơi đau. Thương Ngô kéo mạnh tôi, than thở:

– Đến ngay cả ta, cô ấy còn không nhớ, huống hồ là cậu.

Tôi vội ngước nhìn hắn nhưng đúng lúc hắn quay đầu đi, chỉ để tôi thấy một bên tóc mai gọn gàng và vành tai được ánh đèn chiếu thấu.

Lúc này Ngưu Bôn nói:

– Chúng ta mau về ăn cơm thôi. Mọi thứ đã chuẩn bị xong từ lâu rồi.

Thương Ngô gật đầu đồng ý.

Tôi tỏ ra là một người hiểu chuyện, nói:

– Có phải các anh ăn xong thì bắt đầu công việc không? Mấy giờ mới tan làm?

Ngưu Bôn đáp:

– Đã bắt đầu làm rồi, chín giờ đóng cửa.

Tôi ngạc nhiên:

– Thật thế sao? Không phải mười giờ các anh mới mở cửa và sau đó làm suốt đêm sao?

Ngưu Bôn càng tỏ ra lúng túng:

– Đâu có. Chúng tôi đâu phải mở hộp đêm…

– Quán của anh không phải là hộp đêm ư?

– Quán thịt nướng sao lại là hộp đêm được?

– Thịt nướng? – Tôi chớp chớp mắt: – Chẳng lẽ là tiệm Mãnh Ngưu lúc trưa?

Thương Ngô cũng bối rối:

– Sao em lại không biết? Thế em nghĩ là quán nào?

-… Trai bao…

CHƯƠNG 6 – Thổ lộ tình yêu

Khi ăn trưa, Thương Ngô ở trong quán thịt nướng Mãnh Ngưu liền cảm nhận được sinh khí của đồng loại. Hắn chạy ra đường trước, sau đó tìm Ngưu Bôn lấy của anh ta một tập tiền rồi đi sắm đồ cho mình.

Tôi rất thích anh chàng Ngưu Bôn đáng yêu này vì sự xuất hiện của anh ta không chỉ giải quyết chi phí mua sắm quần áo cho con hổ mà vấn đề ăn uống sau này của hắn cũng chẳng phải lo lắng nữa. Tôi nghĩ, tôi và cái ví tiền lép kẹp của tôi giống nhau là đều trút được một gánh nặng.

Trong quán không có bất kỳ món thịt bò hay món gì liên quan này, tôi và Thương Ngô thả sức nhét những miếng to vào miệng. Ngưu Bôn lại chỉ nho nhã chọc chọc đũa gọi là ăn. Thời gian còn lại, anh ta cứ tủm tỉm nhìn chúng tôi cười. Đôi mắt tròn xoe, cong cong, hiền lành đến nỗi khiến người khác muốn bắt nạt…

Tôi chợt nghĩ, chả trách nền kinh tế năm ngoái sao kém thế, để một kẻ yếu đuối như thế này đến làm thần bảo hộ, chưa kiệt quệ cũng đã là không hổ thẹn với tổ tiên lắm rồi.

Nghĩ như thế, tôi lại càng ăn mạnh hơn, như thể trả hận cho mấy tờ cổ phiếu đang bị thao túng vậy.

Sau bữa ăn, vị thần đương nhiệm và vị thần dự bị tiến hành cuộc hội đàm sôi nổi đậm tình bằng hữu về những vấn đề quốc tế dân sinh như chuyện giá nhà khi nào sẽ giảm, chuyện giá cổ phiếu khi nào sẽ tăng, thậm chí cả chuyện khi nào không cần phải bán gia tài, bán thận, bán máu để đi học, đi khám bệnh… Sau đó cả hai cùng tiến tới một quyết định là những chuyện này không nằm trong phạm vi quản lý của thần tiên.

Tổng kết lại là: Chuyện của dân Trung Quốc thì dân Trung Quốc nói thế nào sẽ là thế, người ngoài hay thần linh đều không có quyền can thiệp vào nội chính của quốc gia họ.

Về kết luận này, tôi thấy rất kiêu ngạo và tự hào, đồng thời cũng hiểu thêm về mức độ vô dụng của thần tiên.

Trên đường về nhà, Thương Ngô không cười nói vui vẻ nữa, nét mặt hết sức nặng nề.

Còn tôi thì no đến nỗi nấc cũng có thể phun ra vài miếng thịt nướng, nên chỉ quan tâm tới cái bụng căng tròn của mình.

Tôi chầm chậm lắc lư đi cho thức ăn nhanh tiêu hóa, không màng đến việc hỏi han hắn. Tôi vẫn nhớ là mình và hắn còn có trận cãi nhau vẫn chưa đến hồi kết. Tôi nghĩ nếu mình mà nói linh tinh thì đến cửa ra vào và cửa sổ nhà cũng sẽ chẳng còn.

Đúng rồi. Tôi còn có một đặc điểm nữa là thù dai. Hồi tôi ba tuổi, có một đứa gườm tôi, thế mà đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ. Lúc rảnh rỗi, tôi vẫn vẽ vòng tròn, nguyền rủa nó…

Chiến tranh lạnh tiếp diễn đến tận khi tắt đèn đi ngủ.

Tôi vì tức bụng quá mà trở người đi lật người lại mới ngủ được, kết quả là trời vẫn chưa sáng đã bị cơn khát làm tỉnh giấc. Thế nên, dù không phải chi tiền cũng đừng nên ăn thật lực, nếu ăn không hết thì nên cho vào túi đem về…

Tôi lồm cồm bò dậy mở cửa đi ra phòng khách, những tia sáng ở phòng khách nhấp nháy khiến mắt tôi hoa lên.

Thương Ngô đang nhắm nghiền mắt, khoanh chân lơ lửng nơi khoảng không trên ghế sofa. Cách ngực tầm một thước, có một viên ngọc to bằng đầu ngón tay đang tỏa ra những quầng sáng trắng tròn tròn soi rõ vầng trán đang nhăn nhăn của hắn, đến ngay cả những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán cũng sáng vô cùng. Cho tôi thêm chút thời gian, chắc chắn tôi còn đếm được rốt cuộc có bao nhiêu giọt…

Hắn từng nói, ba giờ đến năm giờ sáng hằng ngày là lúc pháp lực mạnh nhất. Thế nên hắn thường chọn thời điểm đó để luyện công, luyện xong sẽ kéo người mang mệnh khổ là tôi dậy luyện cùng.

Đồng hồ trên tường chỉ bốn giờ bốn mươi phút. Xem ra sắp kết thúc rồi. Bỗng nhiên tôi cảm thấy chân và bụng mình đau buốt, trong lòng dâng lên niềm uất hận.

Tôi nhón chân nhón tay mò được đến tủ lạnh, lấy ra một chai nước ngọt, đứng trên ghế sofa, giơ cao tay, nhắm thẳng đỉnh đầu Thương Ngô, sau đó tưởng tượng đó là cái đầu của Newton, còn thứ trong tay mình là quả táo, và quả táo sẽ rơi xuống, trúng mục tiêu. Oh yeah! Sự hoàn mỹ của thời khắc lịch sử trọng đại được lặp lại!

Tôi càng nghĩ càng sung sướng, bịt miệng cười hi hi. Chưa cười xong đã nhìn thấy Thương Ngô nhíu mày. Bên mép xuất hiện một dòng chất lỏng màu đỏ đáng sợ.

Là máu sao?

Tôi hãi hùng.

Chẳng lẽ thần tiên luyện công cũng giống như những đại hiệp trong phim võ hiệp, chỉ cần bị quấy nhiễu sẽ lập tức kinh mạch rối loạn, huyết dịch đảo dòng dẫn tới cái chết hoặc bị ngớ ngẩn, thậm chí toàn thân còn có thể tự bốc cháy, nứt toác mà diệt vong?

Ý nghĩ này khiến tôi hoảng loạn, vứt vội chai nước ngọt đi, giơ hai tay ra nhưng lại run rẩy không biết nên làm thế nào.

Ai có thể cho tôi biết làm thế nào để cứu thần tiên không? Phải vỗ vỗ ngực hay là hô hấp bằng miệng?

May quá, tôi không phải băn khoăn lâu vì Thương Ngô đã tự mở mắt ra.

Bộ dạng của tôi lúc này chắc là tóc tai lòa xòa, sợ hãi, hoảng loạn khiến hắn nhìn mà giật nảy mình, ngẩn người một lúc mới mở miệng nói:

– Tiểu Tường, em làm gì vậy?

Tôi vẫn chưa hết run, lặng thinh mãi mới thốt ra được một câu:

– Tôi đang thử nghiệm lực vạn vật hấp dẫn…

– …

Về tinh thần nghiên cứu khoa học của tôi, Thương Ngô tỏ ra không hề hứng thú. Hắn tự giơ tay thu lại viên ngọc, hạ người đứng xuống đất, cao xấp xỉ so với tôi đang đứng trên ghế sofa. Hắn nhìn tôi hỏi:

– Em sao thế? Lại lạnh à?

Ánh sáng bạc biến mất, chỉ còn lại ánh đèn lờ mờ chiếu qua ô cửa sổ. Vết máu trên mép hắn vẫn rất rõ. Tôi chỉ tay, vừa run run vừa bình tĩnh nói:

– Anh nôn ra máu rồi.

Thương Ngô ngạc nhiên đưa tay lên lau rồi bình thản cười:

– Không sao, chuyện thường thôi.

Nôn ra máu còn nói là thường ư? Xem ra công việc của thần tiên cũng có thể coi là loại công việc có mức độ nguy hiểm cao. A di đậu phụ!

Thế nhưng nụ cười của hắn khiến tôi hết run, vừa hết run tôi lại nghĩ ngay đến mối thù lúc trước. Tôi cúi người nhặt chai nước ngọt, vẫy tay nói:

– Tôi phải đi ngủ. Hôm nay có chết cũng không chạy bộ nữa, đừng đến làm phiền tôi.

Đang định nhảy xuống ghế sofa liền bị hắn ngăn lại, nói:

– Ta có thứ này cho em.

Trời, định dùng đạn bọc đường dụ dỗ chị sao? Chị đây thừa rồi, cóc cần đâu!

Giọng tôi rõ ràng:

– Không cần!

Có lẽ lời từ chối mang khí thế cách mạng của tôi khiến Thương Ngô khó hiểu, hắn ngây người một lát rồi mới hỏi:

– Đã biết là đồ gì đâu mà nói không cần?

– Không có việc gì, sao tự nhiên lại ân cần? Chắc chắn không phải gian trá thì là trộm cắp!

Hắn cười nói:

– Trước tiên, em chẳng có gì đáng để ta trộm. Sau là, nếu ta muốn gian trá với em, thì có cần phải tỏ ra ân cần không?

Ôi trời đất, đúng là con hổ miệng lưỡi nanh nọc, coi như ngươi đúng!

Tôi lấy lại tinh thần, tiếp tục chiến đấu:

– Ăn đồ của người thì phải nương tay với người thôi!

Hắn tiếp tục làm ngơ, cười:

– Ta đâu phải người.

– …

Tôi hận thần tiên. Tôi hận cầm thú! Chúng khiến cho ngôn ngữ chửi bới của loài người đa dạng phong phú…

Thấy tôi bại trận, Thương Ngô rất đắc ý. Sau đó, hắn chậm rãi xòe tay, lộ ra viên ngọc màu trắng đang quay quay trong lòng bàn tay, những tia sáng phản chiếu khiến khóe môi khép hờ của hắn trở nên vô cùng đẹp đẽ:

– Đây là viên ngọc ta cố ý luyện cho em. Sau khi nuốt nó, em sẽ không bị lạnh nữa.

Quá bất ngờ nên tay chân tôi lóng ngóng. Tôi chớp mắt, gãi đầu, không nói nên lời.

Hắn nói tiếp:

– Giờ cơ thể em là người trần nên không thể tiếp nhận bất kỳ tiên thuật nào. Vì vậy ta chỉ có thể dùng nội khí của mình cô lại thành viên đơn dược này. Ít nhất cũng có thể bảo vệ em tránh được tác động của những thay đổi môi trường bên ngoài.

– Có nghĩa là sau này tôi sẽ không sợ lạnh, không sợ nóng nữa ư?

Hắn vừa cười vừa gật đầu:

– Cho dù là mùa hạ hay mùa đông, đối với em lúc nào cũng sẽ ấm áp như mùa xuân.

Tôi nghiêm túc nghĩ ngợi một lát rồi lắc đầu:

– Tôi cũng chẳng nhận đâu.

Nụ cười trên môi hắn tắt ngấm:

– Lần này lý do là gì vậy?

– Vì nếu như thế thì chẳng phải tôi là quái thai hay sao? Không còn cảm nhận được xuân hạ thu đông, nóng lạnh. Vậy tôi có còn là người không?

– Em vốn đâu phải người!

– Thế bây giờ tôi nhảy từ trên cửa sổ xuống, xem có chết không nhé?

Thương Ngô không nói nữa, mím chặt môi.

Tôi thấy hình như mình hơi quá đáng, nói cho cùng thì hắn chỉ là có ý tốt. Nghĩ vậy, tôi ho khan mấy tiếng, dịu giọng:

– Anh nên hiểu, lúc này tôi là một con người nên phải ra dáng là người, có đúng không? Đợi đến khi anh thực sự biến tôi thành thần tiên, lúc đó làm những chuyện thần tiên làm cũng chưa muộn mà!

Thương Ngô yên lặng hồi lâu, rồi khẽ quay mặt đi. Hàng mi cụp xuống, hắn chầm chậm nắm tay lại. Ánh sáng ấm áp giữa tôi và hắn dần tắt lịm:

– Tiểu Tường, hóa ra em không còn nhớ gì những chuyện trước đây. – Giọng hắn lúc này nghe khàn khàn, có vẻ mệt mỏi: – Hôm nay, trong lúc dùng bữa tối, em nói nhiều như thế mà không hề hỏi Ngưu Bôn chút gì về câu chuyện của chúng ta trước đây, không quan tâm ta và em trước đây như thế nào.

Tôi bỗng thấy nghẹn ngào, chẳng biết nên trả lời ra sao, chỉ cúi đầu giả câm.

– Thôi được. Không nhận thì thôi. Ta không ép em.

Thương Ngô quay mặt lại nhìn tôi, ánh mắt u buồn của hắn lập tức được thứ ánh sáng phát ra từ kẽ ngón tay đang nắm chặt chiếu vào, nét buồn đau càng thêm rõ.

Hắn lại xòe bàn tay ra, viên đơn dược đã biến mất.

Hắn dang tay kéo tôi, bế tôi xuống, bàn tay
to lớn vuốt lại mái tóc rối của tôi, nói:

– Ngủ tiếp đi, ta sẽ không làm phiền em nữa.

Nói rồi, hắn nằm trên ghế sofa, quay lưng lại phía tôi.

Tôi đứng đó do dự một lát rồi giúp hắn kéo chăn đắp lên người vì hình như nghe thấy hắn khẽ ho một tiếng.

Thần tiên, thật sự không biết lạnh sao?

Quay về phòng, tôi mãi không sao ngủ nổi, đành ngồi dậy, nhìn ra bầu trời tờ mờ sáng bên ngoài, bần thần một lúc, sau đó nhẹ nhàng đi ra cửa, chạy tới cửa hàng Bánh bao Tô Châu mua hai mươi chiếc bánh bao nhân thịt.

Về đến nhà đã là sáu rưỡi sáng, ánh mặt trời rọi vào phòng khách. Tư thế ngủ của Thương Ngô vẫn không đổi nhưng cơ thể đã cuộn trong chiếc chăn lông vũ. Dưới ánh ban mai, sắc mặt hắn có chút bơ phờ.

Tôi đến bên lay lay hắn, nói:

– Dậy ăn sáng thôi.

Hắn chau mày, khẽ đáp:

– Em cứ để ở đó, lát nữa ta ăn.

– Tôi để trên bàn. Khi nào anh ăn thì nhớ dùng lò vi sóng quay nóng một lát nhé.

– Ừ.

– Vậy tôi đi làm đây.

– Ừ.

Vì đi sớm nên xe buýt và xe điện ngầm đều không phải chen chúc như mọi ngày. Điều này lại khiến tôi thấy khó thích nghi dẫn đến luôn cảm thấy không thoải mái trong suốt một ngày ở công ty.

Đợi mãi cũng đến giờ tan làm, tôi thấp tha thấp thỏm, lấm la lấm lét đi ra cửa nhìn ngó rồi lại đi thang máy xuống cổng của tòa nhà ngó nghiêng. Anh chàng tối qua nói là từ bây giờ về sau, ngày nào cũng đến đón tôi không thấy xuất hiện, trong lòng tôi có gì đó hơi trống trải.

Tôi nghĩ, cảm giác này nhất định sẽ khiến trái tim hư vinh của tôi tan nát vì không được hưởng khoái cảm cực độ. Vậy nên tôi quyết định liệt tên hổ lừa bịp này vào danh sách những người đáng vẽ vòng tròn nguyền rủa.

Mùi thơm bay đến từ tiệm bánh ngọt Hollyland, tôi hít hít mũi, trong đầu chợt nghĩ đến những chiếc bánh bao nhân thịt ở nhà, không biết có bị hắn ăn hết không?

Dùng bánh bao nhân thịt ném chó thì một đi không trở lại. Nếu dùng nó ném hổ thì chắc kết quả cũng như vậy…

– Tiểu Đậu, em thẫn thờ gì ở đây vậy? – Trương Thần từ phía sau bước lại, vừa cười vừa hỏi: – Sao thế, đói rồi à?

Tôi nhìn người đàn ông mà mình ao ước bấy lâu, lau nước miếng, nói:

– Đói rồi.

Anh đẩy gọng kính, cười lớn, không hề để ý đến ánh mắt của những người xung quanh, nói:

– Đúng lúc anh cũng đói. Hay chúng ta cùng nhau giải quyết vấn đề này đi!

Gì thế này? Rõ ràng là tán tỉnh, là ve vãn!

Tim tôi dấy lên những dòng cảm xúc. Tôi đáp:

– Được, vậy chúng ta đi đâu?

Anh suy nghĩ một lát rồi nói:

– Nước xa không dập được lửa gần.

Phù! Anh chàng kính cận ơi, anh muốn lửa đốt cháy mình sao?

Tôi đang nghĩ mông lung thì nhìn thấy anh chỉ vào tiệm All days và nói:

– Hai xiên thịt viên, một ly trà sữa. Em mời, được chứ?

Quả nhiên đây là cách giải quyết vấn đề đói khát đơn giản và hiệu quả nhất…

– … Thật là vinh hạnh!

Trương Thần luôn có bản lĩnh làm tim gan tôi thấp thỏm đứng ngồi không yên. Điều này khiến tôi không khỏi có chút hoài nghi, anh chàng này cơ bản không giống như vẻ bề ngoài lương thiện, không chừng lại đang đội lốt heo ăn thịt hổ cũng nên.

Ăn thịt hổ…

Thực ra, mùi vị của con hổ kia cũng không tồi. Lúc nào đó sẽ đẩy ngã hắn, nếm xem thế nào…

Trời đất! Là một liệt nữ trinh tiết, sao mình lại có thể đứng núi này trông núi nọ như thế chứ?

Tôi phê bình và tự phê bình sâu sắc đối với tư tưởng đồi bại của chính mình. Lòng đang sôi sục khí thế thì bỗng nghe thấy Trương Thần chậm rãi hỏi một câu:

– Tiểu Đậu, có phải em thích anh…

Phương thức hỏi trực tiếp, thẳng thắn như thế này khiến người từng thề sẽ ngoan cố, kiêu ngạo đến cùng là tôi phải nốc thẳng một ngụm trà sữa vào mũi.

Anh chàng kính cận ơi, dù gì anh cũng là người đã từng có bạn gái, chẳng lẽ không biết tâm tư phụ nữ không thể nói thẳng ra sao? Người ta sẽ e thẹn, có phải vậy không…

Tôi vừa nghẹn vừa sặc, nghĩ chắc đã biến khuôn mặt của mình trở thành quả táo đỏ phù hợp với yêu cầu của vẻ ngại ngùng. Đang suy nghĩ xem làm thế nào để nhân cơ hội này, bóng gió bày tỏ vấn đề của mình, rồi biến hôm nay trở thành ngày đăng quang lên vị trí cao quý “Chị gái đeo kính”, thì Trương Thần ngồi bên cạnh vuốt lưng cho tôi đỡ sặc bỗng cười nói:

– Cứ coi như bị anh đoán trúng rồi thì cũng đâu cần phản ứng mạnh đến thế?

Chẳng lẽ anh muốn tôi, người có tâm sự chôn giấu trong lòng, dùng thái độ khoa học như khi nghiên cứu “Thuyết tương đối” của Einstein ra bàn luận cùng anh sao? Nghĩ thế nên tôi càng ho dữ dội hơn.

Nhưng anh lại nói tiếp một câu khiến cơn ho của tôi ngừng bặt:

– Nếu em muốn ăn thịt viên của anh thì chỉ cần nói một tiếng là xong, em cứ nhìn chằm chằm thế có phải muốn luyện cho mắt có khả năng biết nói không?

Thịt… thịt viên ư?

Vậy nên câu nói hoàn chỉnh ban nãy thực ra là: “Tiểu Đậu, có phải em thích anh… cho em xiên thịt?”.

Trời đất, có cần thiết nhả từng chữ từng chữ như vậy không?

Tôi tin là trong tương lai, chắc chắn tôi sẽ chết vì suy kiệt chức năng tim, nguyên nhân đầu tiên chính là do tên đầu sỏ trông có vẻ lương thiện nhưng thực chất lại là con heo bốn mắt, lừa đảo người ta một cách thản nhiên như đứng mua cải trắng vậy.

Trương Thần không hề nhìn thấy vẻ buồn bã và tự trách mình trong mắt tôi, anh chỉ chú tâm đến việc gắp một nửa đồ ăn từ bát của mình sang cho tôi. Lúc này, hơi nóng của đồ ăn làm mờ hai mắt kính của anh nhưng tôi vẫn có thể nhìn thấy đôi mắt anh hơi cong lên qua lớp sương mờ đó.

– Thế này đã đủ chưa? – Anh ngước mắt lên, nhìn tôi qua gọng kính, vẻ như đang cười, do đó những buồn bã trong tôi bỗng nhiên tan biến. Chẳng còn cách nào, đàn ông dịu dàng mãi mãi là món khoái khẩu của tôi mà.

Tôi vội vàng đổi giọng, ra vẻ mình là cô gái ý tứ, nói:

– Đủ rồi, đủ rồi ạ. Còn thêm nữa, chắc em không cần ăn bữa tối luôn.

Trương Thần hạ bát xuống, uống một ngụm canh nhỏ, rồi ngẫu hứng gợi chuyện hỏi:

– Thương Ngô ở nhà đợi em về ăn tối cùng à?

Tôi đang chuyên tâm vào việc giải quyết những món ngon bày đầy trước mặt nên buột miệng đáp:

– Vâng ạ.

– Thằng bé vẫn ở nhà em sao?

– Đương nhiên rồi.

– Chỉ có bố thằng bé đến đón nó thôi sao?

– Vâng.

– Bố thằng bé ở cùng nó à?

– Vâng.

– Vậy là… – Trương Thần cắn một miếng thịt viên, lời nói không mơ hồ chút nào: – Bây giờ ba người cùng ở trong căn hộ chỉ có một phòng ngủ và một phòng khách của em sao?

May mà tôi vừa mới nuốt trôi miếng thịt trong miệng, nếu không thì chắc sẽ bỏ mạng ở đây:

– Họ… hai người bọn họ… em… em…

Trương Thần thấy tôi cứ lắp ba lắp bắp mãi nên anh rất tâm lý đưa một ly trà sữa cho tôi, ánh mắt nhân từ, an ủi nói:

– Anh chỉ hỏi vậy thôi chứ không cố ý thăm dò chuyện riêng tư của em đâu. Tiểu Đậu, em đừng để ý nhé.

– Không không không… – Tôi uống hai hớp, nốc cạn ly trà sữa rồi thành khẩn nói: – Cảm ơn sự quan tâm của “sếp”, em nhất định sẽ hiến dâng tất cả những gì thuộc về mình cho tổ chức, cho nhân dân, cho Đảng vĩ đại!

– Ồ? – Anh cười gượng: – Thật đáng tiếc! Anh không phải người đứng đầu tổ chức, cũng không phải là đại biểu của nhân dân, càng không phải Thư ký Đảng ủy.

Câu nói này có ý gì? Không có tư cách tiếp nhận sự dâng hiến của tôi sao? Người đeo kính là người có văn hóa, đến lời từ chối cũng nhẹ nhàng, đẹp đẽ đầy ý thơ.

Nhưng cái chị đây cần là tình cảm mùi mẫn, chứ không phải ý thơ!

Trái tim tôi vỡ vụn, dù vô cùng tức giận nhưng trên mặt vẫn giữ nét cao sang, lạnh lùng. Tôi không nói năng gì, tiếp tục cuộc chiến sinh tử với xiên thịt viên. Có phong ba bão táp nào mà tôi chưa từng trải qua, việc này có gì là to tát cơ chứ. Xì!

Đang hì hục chiến đấu thì bỗng nghe thấy giọng nói thánh thót ngoài cửa tiệm. Đầu óc tôi quay cuồng, mắt hoa lên, đám người ùa đến, vây quanh tôi và Trương Thần.

Cô nàng Tiểu Điểu dẫn đầu đứng theo nguyên tắc “dốt thì đi đầu” làm khó chúng tôi trước tiên:

– Ô hô! Lần này bị chúng tôi bắt tại trận nhé. Rõ ràng là đang hẹn hò còn nói là không có gian tình? Mau mau khai thật đi!

Những người khác cũng đồng thanh hưởng ứng, ai nấy đều hăm hở như bắt được gian phu dâm phụ trên giường vậy.

Chỉ số cảm xúc của tôi thấp, không buồn trả lời loại câu hỏi buôn chuyện chẳng chút bổ ích nào như thế này.

Trương Thần thì lại cười hì hì, đáp:

– Nếu như tôi và Tiểu Đậu đúng là có gì với nhau thì liệu chúng tôi có lộ liễu ban ngày ban mặt như thế này để mọi người phát hiện không?

Cô nàng Tiểu Điểu vận động cái đầu quả dưa nghĩ ngợi một lát rồi gật đầu tỏ vẻ cảm thông, nói:

– Mà cũng đúng, những người yêu ngầm còn xuất quỷ nhập thần hơn cả hoạt động bí mật, hai người chắc sẽ không chọn nơi gặp gỡ là tầng một của công ty.

Những kẻ không có chính kiến, không có lập trường này, nếu đặt trong thời chiến chắc chắn sẽ trở thành những lên Hán gian phản quốc, bọn họ đều lần lượt tán đồng. Niềm hân hoan bắt được đôi gian tình bị thay thế bằng nỗi thất vọng khôn cùng. Trông họ lúc này như một bức tranh quảng cáo sống về việc nhu cầu không được đáp ứng.

Anh chàng Trương Thần đôn hậu như muốn an ủi tinh thần các bạn đồng nghiệp thân yêu nên nói:

– Hôm nay Tiểu Đậu mời, mọi người muốn ăn gì không?

Những cái dạ dày không đáy của đàn nghé con lập tức được lấp đầy…

Chỉ có một mình tôi, vừa thất tình lại vừa mất tiền, tay cầm tờ hóa đơn dài ngoằng, muốn khóc mà nước mắt không thể nào trào ra.

Sau khi ăn uống no say, lũ sói đáng khinh bỉ hò nhau giải tán, cuối cùng vẫn chỉ còn lại Trương Thần, người ở cùng phía với nhà tôi và tôi.

Đi được một đoạn, bỗng nghe thấy Trương Thần hỏi:

– Hóa đơn ban nãy em đã cất cẩn thận chưa?

– Để trong túi rồi.

– Mai em điền vào tờ báo cáo chi tiêu rồi đưa anh.

Tôi chớp chớp mắt tỏ vẻ không hiểu.

Anh quay đầu nhìn tôi cười, nói:

– Bữa hôm nay coi như phòng ta tháng này tụ tập ăn cùng nhau.

Phù…

Thấy chưa? Boss đúng là Boss. Đối với đám cấp dưới, phải cứng rắn, mạnh mẽ như gió thu quét lá rụng vậy.

Như thế tức là tôi chỉ bị tổn thương về mặt tình cảm thôi, chứ tài chính thì không hề hấn gì. Vậy nên tâm trạng tôi bỗng trở nên phấn chấn hơn.

Đang vui vẻ thì tôi phát hiện bên cạnh có cửa hàng bán chăn lông vũ siêu giảm giá nên kéo Trương Thần vào xem cùng.

Vì trước đây tôi chỉ ở một mình nên cũng chỉ có một cái chăn. Cái chăn Thương Ngô đang dùng bây giờ là chăn cũ của tôi từ hồi học đ
ại học, đã không còn ấm từ lâu rồi. Lúc trước tôi nghĩ, dù sao hắn cũng là thần tiên, chắc sẽ không bị lạnh, bị cảm, nên cứ lấy cho hắn đắp tạm là được.

Nhưng, sáng nay tôi phát hiện ra rằng hình như hắn cũng biết lạnh…

Tôi chọn lấy một cái hợp với màu giường rồi thanh toán tiền. Ôm tấm chăn lông mềm mại, tôi bước đi rất nhanh. Lúc qua đường, Trương Thần hỏi:

– Em mua cái chăn này cho bố Thương Ngô à?

Tôi gật mạnh đầu, không hề do dự.

Trương Thần nhìn tôi, đang định nói gì đó thì bỗng nghe thấy có người gọi:

– Chị dâu!

Giọng nói nghe rất quen, tôi đáp lời mà không hề nghĩ ngợi.

Trước sự kinh ngạc của Trương Thần, tôi chỉ có thể lấy lại tinh thần, cười nhạt, nói:

– Lũ bạn vớ vẩn gọi trêu đấy mà. Anh đừng tưởng thật nhé…

Chưa dứt lời thì Ngưu Bôn đã ở ngay trước mặt chúng tôi, anh ta nói:

– Chị dâu, Thương Ngô có việc phải ở chỗ tôi hai hôm. Anh ấy nhờ tôi nói với chị, buổi tối đừng chỉ có ăn mỳ tôm và sủi cảo đông lạnh, như vậy không tốt cho sức khỏe. Còn nữa, khi đi ngủ phải nhớ đóng cửa và cửa sổ cẩn thận. Chú ý an toàn.

Trương Thần càng tỏ ra ngạc nhiên hơn, hỏi:

– Đây chính là ý của Thương Ngô sao?

Ngưu Bôn rõ ràng không quen biết Trương Thần, cảm thấy câu hỏi này của anh hơi kỳ quặc. Tuy nhiên, Ngưu Bôn vẫn duy trì thái độ “thần tiên yêu nhân thế”, nên gật đầu một cách vô cùng lễ phép và đáp:

– Cơ bản là y nguyên.

Một thằng bé sáu, bảy tuổi mà có thể nói ra những lời như thế này, nếu không là quái vật thì cũng là người tái sinh.

Đầu óc tôi đang rối tung bỗng bình tĩnh lại giới thiệu với Trương Thần, người đã bắt đầu hoảng sợ, nói:

– Vị này là Phó Tứ Ngưu, em trai của bố Thương Ngô. Hai câu ban nãy có lẽ là Thương Ngô nói lại lời của bố với Tứ Ngưu, sau đó Tứ Ngưu lại nói lại lời của Thương Ngô với em, nên thực ra đó không phải là lời nói nguyên bản của Thương Ngô, mà là của bố Thương Ngô. Tôi nói vậy có đúng không Tứ Ngưu?

Trương Thần choáng váng và Ngưu Bôn cũng choáng váng.

Đang tự nhiên lại biến thành Tứ Ngưu, là bậc trên của Thương Ngô, Ngưu Bôn trợn tròn mắt, đang định mở miệng, liền bị tôi kéo tay tỏ vẻ thân mật rồi cấu mạnh nên không nói được gì, chỉ ngước đôi mắt ngấn nước nhìn tôi. Dáng vẻ nhỏ bé đáng thương của anh ta thật khiến người ta phải động lòng, nhưng giờ đây tôi không có thời gian để bày tỏ tấm lòng yêu thương hoa cỏ nữa, tôi nói:

– Được. Tôi biết rồi. Bảo bố con họ cứ yên tâm ở chỗ anh đi. Dù sao nhà tôi cũng không có chỗ cho họ ở!

Tôi vừa nói vừa xô lấn đẩy anh bạn Tiểu Ngưu đang vô cùng tủi thân đi. Mình quá đáng quá rồi. Ngày mai chị đây nhất định sẽ đến an ủi bông hoa nhỏ bé vừa bị tổn thương… Ồ không, là tâm hồn nhỏ bé chứ…

Tình huống hỗn loạn khiến anh chàng Trương Thần khó hiểu, ngớ người ra một lúc rồi thốt lên một câu:

– Hai anh em nhà họ trông không giống nhau nhỉ!

Tôi trả lời một cách nghiêm nghị:

– Vì một người ăn thịt, còn một người ăn cỏ.

– …

Do tôi ôm một cái chăn lớn nên không tiện đi xe buýt, Trương Thần liền gọi một chiếc taxi đưa tôi về, dù sao cũng tiện đường.

Đến cổng khu nhà, anh xuống xe giúp tôi lấy đồ ra, rồi lại cẩn thận đặt vào vòng tay đang dang rộng của tôi.

Tôi vô tình liếc mắt vào cái bóng chiếu trên mặt đất, chỉ thấy bóng hai người đổ dài rất hoàn mỹ, đang đứng mặt đối mặt, tay của người con trai ôm trọn bờ vai của người con gái, cằm khẽ chạm vào trán, khoảng cách ở đúng điểm giữa mập mờ và rung động.

Trương Thần khẽ giục:

– Em mau lên phòng đi. Hình như trời trở gió đấy.

Cơn gió lạnh bất ngờ thổi tới khiến tóc anh hơi rối, tôi nén cảm xúc, không đưa tay ra vuốt lại chúng mà nói:

– Anh lên xe trước đi, em muốn thấy anh rời đi.

Anh mỉm cười, gật đầu.

Sau khi nhìn ánh đèn đuôi xe mất hút ở góc rẽ, tôi quay người lại thì thấy một chú trạc tuổi trung niên râu ria xồm xoàm đang vui vẻ nhìn mình mà nói:

– Cô bé ơi, anh chàng người yêu đối xử với cháu thật tốt!

Ông chú có vẻ ngoài như tướng cướp này chính là chủ cửa hàng nhỏ cạnh khu nhà. Bình thường tôi hay mua số lượng lớn mỳ tôm ở chỗ ông, nhiều lần qua lại đó nên cũng có thể coi là có quen biết.

Câu hỏi của ông gợi lại tâm trạng buồn chán vì bị khước từ của tôi, tôi bực bội gườm ông, đáp:

– Chú đừng nói linh tinh. Đó không phải người yêu cháu đâu.

– Thế là anh ta đang theo đuổi cháu? – Ông chú kỳ quặc vỗ mạnh tay kết luận: – Hôm mùng Một Tết đầu năm, anh chàng mua rất nhiều pháo hoa ở chỗ tôi rồi để ở đó đến mười hai giờ đêm mới lấy, khiến tôi không thể đóng cửa đi ngủ. Sau đó, tôi thấy anh chàng đi vào trong khu nhà đốt lên mới biết chắc chắn anh ta đang theo đuổi ai đó. Không ngờ người mà anh ta theo đuổi hóa ra chính là cháu.

Người anh ta theo đuổi! Người anh ta theo đuổi! Ông chú đã ngần này tuổi đầu rồi còn tưởng mình là Đường chủ Trần Hạo Nam của vịnh Đồng La trong phim Cổ hoặc tử sao?

Tôi bĩu môi đi vào trong khu nhà, sau đó ngẩn người ngước đầu nhìn con số hiển thị số tầng trong thang máy.

Theo như ông chú kia nói thì trận pháo hoa hôm sinh nhật tôi hóa ra không phải không có ý gì. Thực ra Trương Thần đã biết trước hôm đó chính là sinh nhật tôi, anh đến tìm tôi hoàn toàn không phải chỉ vì muốn có người cùng đón Tết. Lẽ nào anh chủ định đến nói với tôi rằng “Chúc mừng sinh nhật em”?

Cửa thang máy mở ra, tôi vẫn đứng yên trong đó. Khi cửa đóng lại, tôi đặt cái chăn xuống, lấy điện thoại ra, ấn gọi một số máy.

Có một số chuyện nên làm sáng tỏ thì tốt hơn.

Từ trong loa điện thoại vang ra giọng nói nhẹ nhàng pha chút ngạc nhiên của Trương Thần:

– Tiểu Đậu, sao thế? Có phải đã xảy ra chuyện gì không?

Tôi hít sâu, cười hì hì, nói:

– Có phải là anh thích em…

Tôi cố ý kéo dài giọng, trong lòng nghĩ, nếu anh tỏ ý phủ định hoặc do dự, tôi sẽ lập tức nói tiếp về những thứ chẳng liên quan gì như hoa cỏ, cây cối, quần áo, dép guốc, coi như trêu anh theo đúng cách mà anh đã làm với tôi.

Đầu máy bên kia yên lặng trong giây lát, trái tim tôi liên tục đập mạnh, sau đó giọng nói lại vang:

– Đúng vậy.

Rất nhẹ nhàng mà cũng rất chắc chắn.

CHƯƠNG 7 – Diễn biến tình yêu

Tôi đặt chăn ở ngay bên đường cái rồi ngồi lên đó, dáng vẻ giống hệt con khỉ ngồi xổm trên hòn đá đang ngước lên một góc bốn mươi lăm độ nhìn cây chuối. Chỉ có điều hình ảnh tôi trông thấy lại là một anh chàng đang mặc trên người chiếc quần sịp gợi cảm, đứng đối diện với cửa sổ kính, vừa gọi điện thoại vừa lắc lắc hông tập luyện trong tòa nhà đối diện…

Có lẽ nhiệt độ sắp hạ rồi, tiếng gió thổi u u, tôi vặn tay giậm chân đứng lên. Vừa đi được vài bước thì nhìn thấy một chiếc taxi đỗ ngay phía đối diện. Một người từ trong xe bước ra, đứng đó, vẫy tay về phía tôi.

Xe lớn xe nhỏ lao qua lao lại khiến bóng dáng người đó lúc ẩn lúc hiện y hệt trong cảnh phim khiến tôi bỗng cảm thấy mình giống như nhân vật nữ chính trong bộ phim Câu chuyện tình yêu, hơn nữa còn là cô gái vô cùng văn vẻ, rất tiểu thư và cũng rất biết giả bộ.

Tôi vuốt mái tóc rối tung, vỗ vào đôi má bị lạnh cứng rồi nở nụ cười mà tôi tự cho là thuần khiết nhất, đáng yêu nhất, cuốn hút nhất, mắt nhìn người đàn ông đang sải bước đi về phía mình dưới ánh đèn giao thông báo hiệu đèn đỏ dừng, đèn xanh đi.

Chiều cao đó, vóc dáng đó, tư thế đó, vẻ đẹp thanh tú đó, khí chất dịu dàng và nụ cười hiền hòa đó, quả không hổ danh là niềm mơ ước bấy lâu của tôi…

Phù…

Đang suy nghĩ lung tung thì Trương Thần đã đứng trước mặt tôi, anh đẩy gọng kính theo thói quen rồi sau đó chau mày, nói:

– Anh đã bảo đợi anh ở bên trong mà, ngoài này lạnh thế!

Tôi giữ nguyên nụ cười trên mặt, dùng cái giọng nũng nịu đáp:

– Vì người ta muốn gặp anh sớm hơn mà.

Trương Thần ngây người, hỏi:

– Em ốm à?

Tôi cũng ngẩn người ra, đáp:

– Không ạ…

– Vậy tại sao không chỉ khuôn mặt trông như mất hồn mà đến giọng nói cũng không bình thường vậy?

-… Anh đúng là người chẳng hiểu gì.

Trương Thần cười, kéo tay tôi vào chỗ khuất gió, cử chỉ vô cùng tự nhiên.

Sau khi đã ổn định, anh lại nắm lấy tay kia của tôi, nhẹ nhàng nói:

– Em đã thấy ấm hơn chưa?

Không biết có phải là do bị gió lạnh táp hay không mà toàn bộ chỉ số nhạy cảm của tôi đều như bị hạ thấp, đến lúc này mới phản ứng lại. Tất nhiên chuyện mang ý nghĩa biến cố lịch sử trong quá trình phát triển tình cảm từ giai đoạn đầu quan hệ nam nữ là nắm tay đã trở thành quá khứ xa xăm rồi.

Có lẽ sự yên lặng của tôi khiến Trương Thần nghĩ là tôi vẫn chưa đủ ấm. Do đó anh buông tay tôi ra, cởi khuy áo khoác rồi ôm gọn cả người tôi vào trong đó, siết vào lòng mà nói:

– Giờ em đã ấm chưa?

Toàn thân tôi cứng đờ như cây gậy, cả khuôn mặt gần như vùi trong lồng ngực anh. Tôi ngửi thấy mùi quen thuộc của áo len và cả mùi hương nhè nhẹ, chẳng phải là mùi sữa tắm, càng không phải là mùi nước hoa, lẽ nào đây chính là mùi đàn ông trong truyền thuyết? Mùi hương này thật khiến người ta say đắm…

Vì đôi khi Lâm Lỗi cũng hút thuốc nên cơ thể anh ta lúc nào cũng phảng phất mùi thuốc lá. Mỗi lần anh ta bọc tôi lại như thế này, tôi đều hít thật sâu rồi sau đó đẩy anh ta ra mà nói:

– Hôi quá! Hôi chết đi được! Đúng là đồ hôi hám!

Thực ra, mùi đó rất dễ chịu, tôi rất thích…

Tôi ngẩng đầu, hít hơi lấy giọng rồi nhân tiện nén những ý nghĩ quái quỷ xuất hiện trong đầu xuống, sau đó nhìn gương mặt đang tươi cười trước mặt, nói:

– Vừa cầm tay, vừa ôm, tiếp theo anh muốn làm gì đây?

Trương Thần khẽ nghiêng đầu, hình như là nghĩ ngợi, rồi sau đó dùng hành động trả lời tôi.

Tôi hơi choáng, có lẽ là do thấy hơi khó thở, chỉ có điều, lần này không thể dùng miệng để thở nữa vì nó đã bị bịt kín.

Môi Trương Thần rất mềm mại, hơi khô, khi chạm vào, nó truyền thứ xúc cảm vô cùng nhẹ nhàng, rung động đến tận trái tim. Nụ hôn của anh và con người anh đều giống nhau, dịu dàng nhưng sâu sắc, chỉ nhẹ nhàng bên ngoài chứ không đi sâu vào trong, sau đó dùng tốc độ chậm hơn “chuồn chuồn chạm nước” một chút, tuyên bố kết thúc thắng lợi của nụ hôn này.

Điều đó khiến tôi không có cơ hội từ chối, đương nhiên vấn đề mấu chốt là tôi cũng chẳng muốn từ chối…

Dù trong thời gian rất ngắn như thế nhưng tôi vẫn tranh thủ suy nghĩ một vấn đề, tất cả những điều này xảy ra như thế nào?

Có lẽ vì tôi gọi điện thoại hỏi anh:

– Có phải là anh th
ích em…

Anh nói:

– Đúng vậy.

Tôi nói:

– Không phải vậy chứ?

Anh nói:

– Đợi anh trong khu nhà, anh sẽ đến ngay.

– Giờ em đã tin là anh thực sự thích em rồi chứ?

Vì đang ở cùng trong một chiếc áo nên lúc này khoảng cách giữa tôi và Trương Thần rất gần, có lẽ chỉ có thể trông thấy làn hơi trắng mà cả hai thở ra. Giọng nói pha lẫn niềm vui khiến tôi có thể tưởng tượng ra khóe mắt cong cong sau mắt kính của anh.

Người đàn ông tôi ao ước bấy lâu cuối cùng cũng thuộc về tôi, đời người thật viên mãn, hạnh phúc.

Nhưng hãy đợi một lát…

Tôi ngả người về phía sau, hai tay tỳ vào ngực anh, cuối cùng cũng trông thấy rõ dáng vẻ cúi đầu khẽ cười của anh:

– Anh thích em nhưng không đồng nghĩa với việc em chắc chắn cũng thích anh. Anh làm thế này tức là ép nắm tay, cưỡng ôm, cưỡng hôn, phải ngồi tù đấy!

Anh liền phối hợp một cách ăn ý, vẻ như vừa tỉnh ngộ, ngại ngùng nói:

– Xin lỗi em. Ban nãy căng thẳng quá nên quên mất. Giờ anh bổ sung, xin hỏi cô Tiểu Đậu, tôi có thể nắm tay, có thể ôm hôn cô không?

Tôi hào phóng gật đầu:

– Xét thấy anh vì căng thẳng mà phạm sai lầm nên em đại nhân không chấp kẻ tiểu nhân, tha thứ cho anh lần này. Em chính thức trao cho anh quyền tiến hành ba việc trên nhưng không được lạm dụng nhiều đâu đấy. – Tôi kiễng chân, ghé sát vào tai anh thì thầm: – Vì em cũng thích anh.

Ý cười trên khuôn mặt anh càng rõ hơn:

– Anh biết mà.

– Sao anh biết?

– Lúc nào anh cũng biết.

– Anh biết từ khi nào?

Tôi bỗng cảm thấy vấn đề này trở nên nghiêm trọng. Nếu đúng như anh nói thì niềm kiêu hãnh, sự kiên cường mà tôi dốc sức duy trì bấy lâu sao có thể chấp nhận được đây?

Do đó tôi tiếp tục làm rõ:

– Là từ khi nào?

– Từ khi em tặng anh cái lọ đựng đồ ăn vặt.

– Biết từ lâu rồi.

-… Sao anh phát hiện ra được?

– Trùng hợp là anh cũng từng xem Diệu thủ nhân tâm và có ấn tượng sâu sắc với cách bày tỏ tình cảm của vị nữ bác sĩ.

Trời đất! Sao mức độ ảnh hưởng của phim truyền hình trên TVB lại lớn đến thế? Những nhà biên kịch ơi, mọi người có thể yên tâm nhắm mắt xuôi tay rồi…

Tôi cố kìm nước mắt:

– Đã biết dã tâm của em từ lâu, sao anh còn giả vờ như không biết?

– Vì anh cảm thấy rất vui mỗi lúc trêu em.

Trêu cái quỷ gì chứ? Vui lắm đấy à?!

Tôi đang vừa tức vừa ngượng thì nghe thấy giọng Trương Thần nhẹ nhàng:

– Vì chúng ta cần thời gian.

Đúng rồi. Thời gian.

Tôi cần thời gian để quên Lâm Lỗi, anh cũng cần thời gian bước ra khỏi nỗi đau bị người yêu cũ bỏ rơi ngay trước hôn lễ.

Giờ đây, cơn ác mộng đeo bám tôi rốt cuộc đã không còn, vậy anh thì sao? Có khi nào bỗng nhiên nghe thấy bản nhạc chuông từ điện thoại của ai đó vang lên, anh chợt thấy mình như kẻ mất hồn không?

Tuy nhiên tôi không hỏi anh câu này.

Mặc dù lọ kẹo là do tôi tặng nhưng phép thuật khiến nó duy trì không bao giờ hết là do anh làm. Có lẽ mỗi khi nhét đầy lọ chính là lúc anh dần dần tạm biệt quá khứ.

Có những chuyện đã là dĩ vãng rồi thì không nên nhắc lại. Trong mỗi người đều có một không gian nhỏ dành riêng cho mình. Dù ký ức trong đó vui hay buồn thì cũng không thích hợp để chia sẻ với người khác, bất kể người đó là ai.

Tôi thả lỏng cơ thể đang cứng đờ của mình, ôm chặt eo anh rồi vùi mặt vào ngực anh:

– Từ xác lập quan hệ yêu đương đến việc nắm tay, ôm, hôn, chúng ta chỉ mất có ba phút, tiếp theo nên làm gì đây?

Anh dựa người vào tường, ôm chặt tôi, vùi đầu vào trong tóc tôi, cười nói:

– Em thử nói xem?

– Một cô gái ngây thơ, trong trắng như em sao có thể nói ra chuyện này chứ?

– Không sao. Dù gì từ trước đến giờ em vẫn nói ít làm nhiều mà.

– Việc bình bầu cuối năm của năm tói, anh nhất định phải nhớ viết câu vừa rồi vào đấy, lương của em chắc chắn sẽ tăng thêm năm mươi phần trăm.

– Phải xem biểu hiện của em đã!

– Mong sếp yên tâm. Em nhất định sẽ vắt kiệt mình đến chết, chăm chỉ làm việc tới hơi thở cuối cùng. À mà không, phải khiến anh kiệt sức đến chết chứ!

Trương Thần gõ cằm vào đầu tôi, cười:

– Đừng đùa nữa. Mai còn phải đi làm đấy.

Tôi dồn hết vẻ hấp dẫn không giống ai của mình vào ánh mắt:

– Thôi được. Anh về phải cố gắng rèn luyện thể lực và tinh thần để còn tái xuất giang hồ đấy!

Anh cười, rồi nắm lấy hai vai tôi quay một trăm tám mươi độ, sau đó khẽ đẩy:

– Em ôm chăn đi. Anh tiễn em về.

– Không cần đâu. Có mấy bước ấy mà, hay em tiễn anh lên xe nhé! – Tôi vừa nói vừa giơ tay ra gọi một chiếc taxi: – Em thích nhìn theo dáng anh rời khỏi đây.

Anh đành nghe theo:

– Sở thích của em đúng là chẳng giống ai.

– Chắc chắn rồi. Nếu không sao lại thích một người thâm trầm xấu bụng như anh chứ?

Anh không nói được gì, chỉ dùng cằm gõ tôi một cái, ý là phản kích.

Chiếc taxi cuốn bụi lướt đi, tôi đứng trên đường, gãi đầu cười không ngớt. Quay người lại, đúng lúc nhìn thấy anh chàng mặc quần lót ở tòa nhà đối diện đã gọi xong điện thoại, đang như Ninja Rùa dựa vào cửa sổ, nhe răng làm mặt quỷ với mình. Tôi lễ phép vẫy tay, hài lòng vì nhìn thấy khuôn mặt co giật như bị sét đánh của anh ta.

Hắn tưởng đang được xem kịch hay của người khác mà đâu biết rằng chính mình mới là diễn viên. Tiếc là chỉ lộ ra có hai chỗ…

Tôi vừa than vãn vừa tung tẩy như lướt trên mây về đến nhà. Trong phòng yên tĩnh đến nỗi người đã bắt đầu dần quen với sự có mặt của con hổ lúc biến lớn lúc hóa nhỏ, rảnh rỗi thì tức giận là tôi, bỗng cảm thấy trong lòng có chút trống rỗng.

Trên bàn không còn chiếc bánh bao nào. Tôi vốn hơi lo lắng rằng sau khi Thương Ngô ho ra máu, không biết có giống như sau lần tới chốn tiên cảnh lấy giọt sương mai về thì ngủ li bì không? Giờ xem ra, sức ăn của hắn cũng không tồi.

Do đó tâm trạng tôi lại tiếp tục trạng thái trên mây. Tôi lẩm nhẩm một khúc nhạc, đi tắm rồi lên giường ngủ.

Trong mơ, tôi thấy mình ở trong một vòng tay ấm áp, rất dễ chịu, khiến tôi yên lòng.

Nhưng khi ngước mắt lên, tôi lại nhìn thấy hai gương mặt đan xen xuất hiện. Lúc thì là Lâm Lỗi, lúc thì là Trương Thần, đôi khi cả hai cùng xuất hiện một lúc tạo thành một dị hình có bốn mắt, hai mũi, hai miệng. Hình ảnh đó thật đáng sợ, tôi liền dựng tóc gáy, vắt chân lên chạy. Chưa chạy được bao xa thì thấy một viên ngọc sáng rực rỡ đang xoay tròn lơ lửng trước mặt. Tôi vội đưa tay ra đỡ, vừa chạm vào, nó đã vỡ vụn ra.

Bên tai bỗng vang lên giọng nói lành lạnh của Thương Ngô:

– Nếu vấn vương hơi ấm của trần thế thì ắt phải cảm nhận sự lạnh lẽo này, em thực không ân hận chứ?

Rõ ràng tôi không mở miệng nhưng lại nghe thấy giọng mình rõ mồn một:

– Không ân hận.

Những mảnh vỡ rải rác tứ phía tập hợp lại biến thành Thương Ngô, hắn nhìn tôi, ánh mắt trống rỗng, không buồn cũng chẳng vui:

– Được rồi. Thuận theo ý em. – Tiếp đó, máu tươi ở khóe miệng hắn trào ra không ngớt, nhuộm đỏ toàn bộ xung quanh, đồng thời hơi lạnh thấu xương ôm trọn lấy tôi…

Sau đó, tôi tỉnh giấc.

Chả trách gặp phải cơn ác mộng này, thì ra cái chăn đã bị tôi đá phăng xuống đất tự khi nào.

Tôi run rẩy cuộn mình như con tằm rồi bỗng nhiên sực nhớ một vấn đề rất nghiêm trọng – cái chăn mua cho Thương Ngô để ở bên đường quên không mang về.

Trời đất! Quả nhiên không thất tình thì mất tiền.

Việc tự dưng mất không mấy trăm tệ khiến toàn thân tôi đau đớn, tôi tức giận bò dậy uống chút nước quả nhằm bình ổn lại tâm trạng.

Trên chiếc sofa ở phòng khách không có gì ngoài cái chăn cũ kỹ được gấp gọn gàng.

Ngước nhìn đồng hồ treo trên tường, đúng bốn giờ bốn mươi phút, giờ này ngày hôm qua Thương Ngô vừa luyện xong viên đơn dược có thể khiến tôi không còn sợ lạnh.

Dù miệng hắn nói là không thích thân thể loài người của tôi hiện nay nhưng lại dùng cách của riêng hắn giúp tôi chống rét. Chỉ có điều, so với cách của thần tiên thì tôi thích được ôm trong áo khoác, cùng nhau hưởng thụ sự ấm áp chỉ thuộc về hai người hơn.

Vì tôi là một con người, một người bình thường, điều tôi muốn chính là tình cảm loài người bình thường nhất mà thôi.

Vậy nên Thương Ngô, xin lỗi anh nhé.

Mấy ngày tiếp theo của tôi vừa dễ chịu lại vừa ngọt ngào.

Sáng nào Trương Thần cũng bắt xe đến trạm gần nhà tôi, sau đó mua đồ ăn sáng rồi gửi tin nhắn. Tiếp đó, tôi sẽ vui vẻ đi xuống, hai chúng tôi cùng ăn bánh bao và uống sữa đậu nành đợi xe buýt đến.

Mấy ngày gần đây, trời trở gió, nhiệt độ giảm, đồ đang nóng hôi hổi thoắt cái đã trở nên lạnh ngắt, thế nên Trương Thần liền đổ đậu nành vào trong chiếc bình giữ nhiệt mang theo người rồi lại để chiếc bình trong áo khoác, ôm trước ngực.

Trông thấy tôi mặt mày tím tái hổn hển chạy tới, bao giờ anh cũng mỉm cười với tôi trước, nói vài câu, đợi tôi thở đều rồi mới làm phép, lôi bình sữa đậu nành mang nhiệt độ cơ thể anh ra, đưa tôi uống.

Là một thanh niên đọc truyện Khổng Dung nhượng lê1 trưởng thành như tôi, tất nhiên sẽ không có chuyện xấu xa là ăn một mình mà phải là anh một miếng em một miếng, trong chốc lát sẽ kiss gián tiếp mấy chục lần nhằm tỏ rõ “bản sắc anh hùng”.

Nhằm thể hiện cái gọi là ý nghĩa thực sự của “bản sắc anh hùng”, tôi nghiêm túc đưa ra yêu cầu mạnh hơn, nhanh hơn, cao hơn với chính mình và cả đối phương.

Chẳng hạn như sau khi Trương Thần uống xong một ngụm, trên khóe miệng khó tránh khỏi việc lưu lại vết trăng trắng, tôi sẽ nhanh như chớp kiễng chân lên, dùng lưỡi thay giấy ăn dọn dẹp sạch bong. Sau đó, tôi sẽ chống nạnh cười lớn nhìn hai tai anh đỏ tía lên. Giữa ánh mắt của những người xung quanh, anh sẽ kéo tôi đứng trước mình, bảo vệ tôi chen lên chiếc xe buýt nhét đầy người đang chầm chậm đến.

1 Khổng Dung nhượng lê: Đây là câu chuyện cổ Trung Hoa, nói về đức tính khiêm tốn, nhường nhịn.

Vào giờ cao điểm, chiếc xe buýt là nơi tốt nhất để thể hiện quan hệ thân mật giữa người với người. Sự chật chội, này chỉ có thể dùng hình ảnh đội quân tinh trùng tiến vào noãn tử mới có thể miễn cưỡng so sánh nổi…

Tuy nhiên, có Trương Thần đứng ở phía sau dùng hai cánh tay và thân thể tạo nên một không gian nhỏ tương đối độc lập nên tôi không phải lo xảy ra thảm cảnh bị người khác chen đến mang thai nữa. Nhưng, lại nhưng, nếu người khác là anh thì thảm kịch có khi lại trở thành vở kịch có hậu…

Người con gái đang yêu đúng là “dâm đãng vô cùng”. Tôi phải che mặt lại, xấu hổ quá!

Đến công ty, theo thói quen, Trươn
g Thần rót cho mình một ly nước trắng rồi nhân tiện pha cho tôi ly trà sữa, sau đó bắt đầu làm việc. Đến giờ ăn trưa, hai chúng tôi đi riêng hoặc đi cùng vài người đồng nghiệp. Trong giờ làm việc, hoặc là anh đi ra ngoài nói với tôi vài câu, hoặc là tôi đi vào trong tìm anh lấy đồ ăn, hoặc tất cả mọi người cùng nhau nói cười một lúc. Sau khi tan làm, tôi và anh sẽ đồng hành đi về một hướng.

Tóm lại, trong công ty, tất cả vẫn như trước đây, không có ai biết ngọn lửa “gian tình” của tôi và anh đã hừng hực cháy từ lâu. Đến ngay con mắt lợi hại hơn cả chủ nhiệm khoa giảng dậy trong trường của cô nàng Tiểu Điểu cũng không phát hiện ra manh mối gì.

Nhắc đến điều này mới thực sự thấy khâm phục cách thêu dệt trước đây của Trương Thần, khiến cho đám đồng nghiệp dù nhìn thấy chúng tôi làm gì cũng đều tự động, tự phát chuyển hóa thành tình hữu nghị cách mạng đồng chí đơn thuần nhất, trong sáng nhất… Đương nhiên, trên thực tế chúng tôi cũng thực sự chẳng làm gì.

Có một câu nói nghe rất hay là: Người đàn ông nghiêm túc lại là người hấp dẫn nhất.

Tôi nghĩ, tinh thần của tôi căn bản đã bị anh chàng Trương Thần luôn nghiêm túc làm phân tán rồi. Chỉ cần anh mở máy tính, trải bản vẽ ra xem, là tinh thần cần mẫn, nhiệt huyết như trâu vàng của anh lập tức tập trung cao độ. Cho dù có người đẹp sở hữu bộ ngực cỡ 36E đi qua, anh cũng không liếc mắt. Thế nên, người chỉ có vòng một cỡ 36C là tôi dẫu có bị anh hoàn toàn phớt lờ cũng không phải là điều đáng xấu hổ…

Tôi vừa tự an ủi mình vừa ngắm nhìn Trương Thần đang chuyên tâm đánh dấu lên bản vẽ. Hai hàng mi thẳng, dài, móng tay được cắt tỉa gọn gàng, sống mũi rất đẹp, cặp môi thực sự rất cuốn hút…

Cơn thèm khát đang cồn cào, tôi bỗng nghe thấy giọng Trương Thần nói nhưng đầu anh thì không hề ngước lên:

– Tiểu Đậu, em vào đây một lát.

Í? Chẳng lẽ anh chàng đeo kính nghe thấy được cơn thèm khát của tôi? Đây chính là sự đồng điệu về tâm hồn như trong truyền thuyết vẫn nói.

Tôi lau nước miếng rồi lẩn vào, tiện tay đóng luôn cửa lại.

Trương Thần vẫn đang vùi đầu vào công việc:

– Đã làm xong chưa?

– Hả?

– Sáng sớm mai nộp rồi, hôm nay nhất định phải làm xong.

– À!

Cuối cùng, Trương Thần cũng hạ bút xuống nhìn tôi:

– À cái gì? Em mất tập trung như thế, sẽ khó nhận được tiền thưởng tháng này đấy.

Động chạm đến lợi ích kinh tế, trái tim cồn cào của tôi bỗng biến thành ao tù nước đọng, người đàn ông trước mặt không còn là anh chàng người yêu có thể tùy tiện mọi lúc mọi nơi thân mật nữa, mà là Boss có quyền biến cái ví nhỏ đáng thương của tôi trở nên căng phồng hay lép kẹp.

Sau khi nhận định rõ vị trí hiện tại, tôi thành thật đáp:

– Em biết rồi. Trước giờ tan tầm hôm nay, nhất định sẽ hoàn thành.

Anh hài lòng gật đầu:

– Mau đi làm đi!

Đang định quay người đi thì lại nghe thấy anh nói:

– Khoan đã. Em thử nếm cái này xem có ngon không?

Trương Thần lôi từ trong ngăn kéo ra một chiếc hộp, bên trong đựng vài miếng bánh bơ hình bươm bướm.

Tôi ngạc nhiên.

Anh đẩy đẩy gọng kính, nói vẻ tự nhiên:

– Sau khi tiễn em về, anh thấy vẫn còn sớm nên đi ra tiệm bánh xem sao. May quá vẫn còn một suất.

Là vì tối qua tôi buột miệng nói là thèm ăn nên anh đã không kể đêm đông, đi khắp thành phố mất mấy tiếng đổng hồ mua về cho tôi.

Trong phim ảnh và tiểu thuyết luôn lặp đi lặp lại chi tiết nhàm chán này nhưng tôi lại rất thích.

Tôi tiến về phía anh cầm lấy một miếng rồi cho vào miệng, Trương Thần lùi lại, tựa người vào lưng ghế, ngước đầu nhìn tôi.

Bầu trời bên ngoài ô cửa sổ xanh ngắt, mây trắng tinh, ánh mặt trời rạng rỡ.

Tôi ăn trong niềm phần khích, anh khẽ cười rồi rút ra một tờ giấy ăn đưa tôi:

– Ăn vụng trong lúc làm, phải nhớ chùi mép đấy.

– Ăn vụng á? – Tôi chớp chớp mắt đầy tà ý rồi ngạo mạn nhấc ly trà của anh lên uống hai hớp: – Bị anh nói như thế đúng là em thấy đói thật…

Trương Thần đành phải nhìn ra bên ngoài:

– Tiểu Đậu…

Trong lòng tôi bỗng có chút không thoải mái:

– Có phải anh rất không muốn mọi người biết quan hệ của hai chúng ta không?

– Không phải vậy. Chỉ là anh không muốn cố ý công khai thôi. Cứ để tự nhiên chẳng tốt hơn sao? – Trông thấy khuôn mặt nhăn nhó của tôi, anh lặng yên một lát, sau đó đứng dậy, nở một nụ cười tỏ ý xin lỗi: – Anh nhớ là trước đây từng nghe ai đó nói, người con gái nào khi yêu cũng đều muốn cho cả thế giới này biết để được mọi người cùng chia sẻ niềm vui và hạnh phúc với mình. Vậy nên lần này là do anh sơ ý. Giờ chúng ta đi ra tuyên bố chính thức hay để ngày mai anh đặt một mâm mời tất cả mọi người trong công ty làm chứng?

Thấy anh vui vẻ như vậy tôi bỗng hơi khó hiểu nên nói:

– Sao anh nói cứ như là làm tiệc cưới thế…

– Tiệc cưới mà chỉ có một mâm sao?

Tôi liền tỏ vẻ bàn bạc nghiêm túc, nói:

– Vậy thì bao nhiêu mâm?

Anh vô cùng phôi hợp, ngẫm nghĩ rồi mới nói:

– Việc tổ chức ở quê của mỗi người thì không tính. Còn nếu riêng ở đây, bạn học, đồng nghiệp, bạn bè của hai đứa mình gộp lại chắc khoảng mười mâm.

Tôi cố tình tỏ ra khiêm tốn nói:

– Ồ!… Đúng là em không rành lắm về mấy thứ này.

Anh vừa cười vừa nhẹ nhàng nói:

– Không sao. Anh rành là được.

Tôi thật sự muốn kéo cái lưỡi của mình ra, quấn ba vòng vào cổ, sau đó ra sức siết chặt lại…

Sao lại nói ra những điều không nên nói như thế chứ? Đang yên đang lành lại nói đến những chuyện này.

Trước đây, Trương Thần có yêu một cô gái trong nhiều năm nhưng sau đó hai người lại chia tay ngay trước ngày cưới. Việc này xảy ra sau khi tôi bị Lâm Lỗi đá không lâu. Thời gian đó, tôi sống vất vơ, bất cần, không mục đích. Tôi nhớ loáng thoáng hôm đi làm nào đó, tôi nhận được một email mà Trương Thần gửi cho toàn bộ công ty, những người đang chuẩn bị đi uống rượu mừng của anh, nội dung đại ý là vì xảy ra chuyện nên hoãn tiệc cưới như đã định sẵn và xin lỗi vì đem đến sự phiền phức cho mọi người.

Không ai biết rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì. Trương Thần tuyệt đối không nhắc đến, do vậy tất cả mọi người đều thống nhất ngầm với nhau là không hỏi.

Nhìn vẻ ngoài, Trương Thần không khác gì lúc thường, vẫn từ tốn, nội tâm và nghiêm túc. Tuy nhiên, có thể vì lúc đó tôi đang trong giai đoạn đau buồn nên vô cùng nhạy cảm với tâm trạng của người khác.

Tôi có thể thấy nỗi đau khổ và những áp lực của anh rõ ràng như nhìn những đường chỉ trong lòng bàn tay mình vậy.

Tôi lúng túng nói:

– Xin lỗi anh. Không phải em cố ý muốn…

Trương Thần vẫn cười, nói:

– Sao phải xin lỗi anh? Em nói như thế khiến anh cảm thấy như mình cầu hôn mà bị khước từ vậy.

– … Đúng là gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Được em đào tạo nên anh ngày càng hài hước hơn.

– Nếu đó không phải là chuyện đùa thì sao?

– Vậy… thì là gì?

Ngón tay anh khẽ bấm vào mặt bàn, dáng vẻ vô cùng nghiêm túc. Nếu có ai đó đi ngang qua bên ngoài nhìn vào, chắc chắn sẽ tưởng anh và tôi đang bàn luận một vấn đề công việc quan trọng.

Nhưng từ miệng anh lại thốt lên câu:

– Tiểu Đậu, anh thấy chúng mình nên tranh thủ thời gian…

Tranh thủ thời gian làm gì?

Lẽ nào là kết hôn? Nên anh mới cầu hôn ở đây sao? Nếu vậy thì tốc độ tiến triển đúng là “như chớp” rồi.

Đầu óc tôi rối bời, há miệng mãi mà không bật ra được âm tiết nào.

Trương Thần ngước mắt lên nhìn tôi, nắm tay lại che miệng khẽ ho, sau đó dùng thái độ Bí thư Đảng ủy truyền đạt chỉ thị quan trọng của Tổ chức Đảng, nói:

– Hoàn thành bản vẽ đó.

– …

Anh nghiện chơi trò nhả chữ rồi. Anh chàng kính cận ơi, tôi cho anh một trận bây giờ.

Nước mắt tôi giàn giụa, chỉ muốn tát vào mặt, trừng phạt mình vì đã không tiếp thu giáo huấn, không tích lũy kinh nghiệm để mắc lừa anh hết lần này đến lần khác.

Trương Thần bật cười, lông mày và mắt đều cong cong, tiếng cười sang sảng.

Tôi lại một lần nữa bị vẻ đẹp của anh cuốn hút, chỉ muốn vứt bỏ hết mọi thứ để đầu hàng.

Tôi loạng choạng rời khỏi phòng, Trương Thần giúp tôi mở cửa. Lúc đó, mọi thứ lảo đảo, tôi nghe thấy giọng anh khẽ vang lên bên tai:

– Chúng ta phải tranh thủ thời gian, cùng nhau trân trọng.

Có câu nói này của anh, tôi làm việc với khí thế hăng say ngút trời, cuối cùng cũng hoàn thành một cách thắng lợi trước giờ tan làm.

Thu dọn đồ đạc xong, tôi và Trương Thần sánh vai đi đến cổng công ty thì nhìn thấy một thằng nhóc đáng yêu đứng đó, thằng nhóc ấy nói rành mạch với tôi:

– Bố nói là sau này không cần gọi mẹ là mẹ nuôi nữa mà gọi thẳng là mẹ vì mẹ đẻ của con không cần con và bố nữa.

CHƯƠNG 8: Vết tích

Phải thừa nhận một điều, nếu không phải đáng xấu hổ thì ngược lại là đáng tự hào, ấy là thực ra tôi rất vô tâm. Ví dụ như trong lúc bận bịu yêu đương đắm say cùng với Trương Thần, tôi gần như quên béng mất Thương Ngô tội nghiệp.

Vậy nên, lúc này, sự xuất hiện của hắn khiến tôi cảm thấy xấu hổ đến nỗi không còn để ý được đến sức công kích mà câu nói động trời đó đem lại.

Thế nhưng những đồng nghiệp xung quanh không có được vận tốt như tôi, nên mọi người ào ạt ùa đến. Trước những ánh mắt háo hức như hình bát quái của họ, tôi nhanh chóng điều chỉnh cảm xúc, chạy theo bước chân đám đông, giơ bàn tay đang run rẩy ra, chỉ vào con hổ ẩn dưới hình dạng một thằng bé ngoan ngoãn mà nói:

– Nghỉ ngơi nhiều quá đâm ra nói năng xằng bậy hả?

Do xúc động nên câu nói của tôi lên trầm xuống bổng, nghe vô cùng hài hước.

Thấy thế, Trương Thần đứng cạnh tôi khẽ cười một cách rất phối hợp rồi tiến đến bên Thương Ngô, khom người, vui vẻ hỏi:

– Sao chỉ có mình cháu đến đây, bố cháu đâu?

Giày và quần áo trên người Thương Ngô đều là đồ mới, từ đầu đến chân toát lên khí chất do Nhân dân tệ mang lại. Đúng là ông chủ của ngành ăn uống có khác, hoàn toàn không thể chung một diễn đàn đối thoại với nhân dân lao động thích hàng xuất khẩu sót lỗi như chúng ta.

Không biết có phải bị nhiễm thói quen xấu của đám người nhiều tiền hay không mà con hổ nhỏ vốn lễ phép, ôn hòa với mọi người trước đây giờ trở nên có chút ngạo mạn. Nét mặt, giọng nói của hắn đều lạnh băng, không phù hợp với yêu cầu trong việc xây dựng một xã hội thân ái:

– Bố có việc phải đi trước, bảo cháu đến tìm mẹ.

Là nòng nọc con tìm mẹ sao? May mà chuyện sinh nở của hổ có sách lược tinh anh, nếu cũng gieo giống rộng, thu nhiều con như ếch mẹ thì chẳng ph
ải tôi sẽ chết không chỗ chôn thây sao?

Tôi đang lắc lắc đầu nhằm xóa tan hình ảnh kinh hãi là hàng nghìn hàng vạn con hổ con ùa đến gọi mẹ thì nghe thấy giọng Trương Thần lại vang lên:

– Bố trêu cháu đây. Đâu có thể tùy tiện gọi người khác là mẹ được. Không tin bây giờ cháu đi hỏi bố xem.

Bố của Thương Ngô chính là hắn, hỏi cái gì mà hỏi.

Quả nhiên, hắn chau mày, vung tay một cách mất kiên nhẫn, nói:

– Không cần hỏi, cháu biết là bố nói nghiêm túc. Hơn nữa, cháu cũng muốn mẹ nuôi làm mẹ cháu.

– Nếu vậy thì cháu và bố đã hỏi ý kiến của mẹ nuôi chưa? Có thể cô ấy không muốn làm mẹ tương lai của cháu thì sao?

Nghe xong câu này, cặp lông mày rậm của Thương Ngô như muốn dựng đứng lên, hắn dùng giọng trẻ con, ngừng ngắt từng chữ theo kiểu ngạo mạn của chúa sơn lâm, nói:

– Không… thể… nào!

Trương Thần đứng thẳng người, nụ cười vẫn ôn hòa, thân thiết, chỉ có điều lời nói đã có phần kiên quyết hơn, như thể biết rõ thằng bé trước mặt không phải là đứa chẳng hiểu gì:

– Chú có thể khẳng định, cô ấy sẽ không đồng ý, vì chú không cho phép.

Thương Ngô bỗng ngước mắt lên nhìn anh, môi mím chặt.

Vóc dáng của hắn lúc này thấp hơn nhiều so với đối phương nhưng cái nhìn lại như cao hơn hẳn. Sự lấn át ngày càng mạnh khiến mọi người xung quanh nín thở.

Trương Thần có lẽ cũng ý thức được sự bất thường, anh nắm chặt nắm tay, đứng im lặng nhưng ánh mắt không hề nhượng bộ.

Trong thời khắc lịch sử mấu chốt của cuộc chiến gươm đao sáng loáng giữa thần và người này, cuối cùng cũng đến lượt người mà họ gọi là “cô ấy”, là “mẹ nuôi” ra tay.

Trước tiên, tôi cười lớn mấy tiếng đầy khí phách, sau đó phát mạnh vào gáy con hổ Thương Ngô. Cái phát mạnh làm tan không khí căng thẳng. Tất cả mọi người trong thoáng chốc như trút được gánh nặng, có thể thở phào nhẹ nhõm. Theo đó là cảm giác mơ hồ do chẳng hiểu đầu đuôi ra sao, vì vậy không ai bảo ai nhưng đều có sự lựa chọn giống nhau là phớt lờ.

Tôi không còn tâm trí để ý xem tâm trạng của quần chúng có ổn định hay không, mà chỉ nhằm vào quở trách con hổ kia, người rõ ràng vừa bị đánh mà vẫn chưa hề phản ứng lại:

– Oắt con ngày càng to gan, dám hùa với ông bố bất chính trêu chọc mẹ nuôi, đợi một hai hôm nữa mẹ con đến, mẹ nuôi sẽ bảo mẹ con xử lý hai người. Có phải bố con đang nấp ở đâu đó xem không? Mau đưa mẹ nuôi đi tìm bố con tính sổ. – Tôi vừa nói vừa kéo cổ áo hắn lôi ra ngoài, vừa đi vừa hét lớn: – Giải tán, giải tán, người nào về nhà người đấy đi.

Xét thấy tôi từ trước đến nay là người tùy tiện, vô nguyên tắc nên có không ít người bắt đầu tin rằng đây chính là trò mà lũ bạn vớ vẩn có tính cách tương đồng với tôi dựng nên. Tuy nhiên cũng có một bộ phận nhỏ tỏ rõ vẻ hoài nghi đối với anh hùng cứu mỹ nhân ban nãy là Trương Thần, họ nghi ngờ về vai diễn của anh trong vở kịch này.

Là đồng mưu, hay hoàn toàn không hề biết gì? Nếu không hề biết gì, thì rõ ràng giữa hai người đang có mối quan hệ mập mờ.

Tôi tranh thủ liếc nhìn Trương Thần, anh cũng đang nhìn tôi.

Mặc dù đã giải tỏa được sự căng thẳng trước đó nhưng anh vẫn chưa buông lỏng nắm tay.

Tôi chợt hiểu, anh muốn nhân cơ hội này thể hiện mối quan hệ giữa hai chúng tôi trước mọi người. Đúng là chọn ngày không bằng gặp ngày, việc thằng nhóc gây chuyện hóa ra lại là cơ hội tốt.

Nghĩ vậy, tôi lại thấy sợ.

Không chỉ vì trước mặt Thương Ngô, dù ít dù nhiều tôi cũng có chút sợ chuyện bị lộ, càng là vì tôi sợ nếu vị thần cầm thú này nổi giận sẽ bóp chết Trương Thần mất.

Phải biết rằng, hai người này giờ đây chính là tình địch, tôi nghĩ, tình địch chắc đến tám chín mươi phần trăm không nằm trong quy tắc “thần tiên yêu nhân thế”…

Nghĩ đến tính mạng của người bạn trai thân yêu, tôi vội vàng nói trước khi anh mở miệng lần nữa:

– Trương Thần, anh là đồ phản bội, cũng hùa với bọn họ trêu chọc em. May mà em thông minh hơn người đã nhìn ra được quỷ kế của các người. Anh đợi đấy, xử lý xong hai bố con họ rồi sẽ đến lượt anh.

Thấy thế, tất cả mọi ngưòi đều cảm thấy nhẹ nhõm, lần lượt ra về trong tâm trạng vui vẻ vì vừa xem được một trò hay.

Trương Thần vẫn đứng yên tại chỗ tỏ vẻ hơi ngạc nhiên, còn tôi chỉ kịp đưa tay lên ra hiệu là sẽ gọi điện thoại cho anh trong lúc kéo Thương Ngô vào cầu thang.

Tôi nhớ loáng thoáng rằng không được tùy tiện sờ vào đầu hổ, nhưng chẳng biết có thể tùy tiện đánh không?

Thương Ngô đã sống hai nghìn năm, có lẽ đây là lần đầu tiên bị phát vào gáy trước bàn dân thiên hạ. Cho dù là chuyện gì, cú sốc lần đầu bao giờ cũng mạnh nhất nên tôi hiểu vì sao đến tận giờ phút này hắn vẫn có chút khó chấp nhận.

Trông vẻ thẫn thờ phát ra từ hai con mắt của hắn, lẽ nào, bị tôi tát đến chấn động não, giờ biến thành con hổ đần độn, thần tiên ngớ ngẩn rồi?

Bàn tay Như Lai, tôi xoa đầu hắn…

– Này, anh đủ tư cách tham gia Olympic đặc biệt rồi đây, đi để ủng hộ cho nền thể dục thể thao nước ta…

Trước lời bắt chuyện sôi nổi của tôi, hai con ngươi thất thần của Thương Ngô dần xoay hai vòng rồi cuối cùng dừng lại, ánh nhìn rơi trên khuôn mặt tôi, hắn ngập ngừng nói:

– Tiểu Tường…

Tôi cúi người xoa xoa khuôn mặt bé nhỏ của hắn, nước mắt ngân ngấn:

– Ngoan, vẫn nhận ra tôi, coi như chưa hoàn toàn đần độn. Đúng là ông trời phù hộ.

Hắn trề miệng, vẻ tủi thân của hắn khiến tôi vô cùng áy náy.

Đang trong tâm trạng rối bời, tôi bỗng nghe thấy giọng nói đầy kích động như sấm rền vang lên:

– Em dám đánh ta trước mặt mọi người! – Tiếp đó, một bóng đen nhào đến, cổ tôi đau nhói, mắt hoa lên.

Tôi bị hắn đẩy ngã xuống đất, con hổ nhỏ trước mặt dùng tư thế vô cùng thân ái trèo lên người tôi, rồi cắn mạnh vào động mạch chủ trên cổ tôi.

Trời đất! Lẽ nào thằng nhóc này là gián điệp ma cà rồng ở phương Tây núp bóng trong hệ thống thần tiên của phương Đông?

Nghĩ vậy, tinh thần chủ nghĩa cách mạng không đội trời chung với kẻ thù trong tôi dâng trào, tôi bật dậy khiến con hổ kia phải há miệng ra, sau đó tôi hỏi đầy chính nghĩa:

– Chán sống rồi à? Dám giở trò này ra với tôi, có tin là tôi sẽ đại diện nhân dân, đại diện Đảng bắn chết anh không?

Thương Ngô không hề đoái hoài đến vẻ chính nghĩa của tôi, cặp mắt đen lay láy của hắn cứ nhìn chằm chằm:

– Giờ trong dòng máu em đã có dấu ấn nụ hôn của ta, từ nay về sau, ngoài ta ra, bất kể ai cũng không được tiếp tục hôn em nữa.

Dấu ấn nụ hôn ư?

Tôi sờ tay lên chỗ đau, thần người ra một lúc rồi tức tối nói:

– Người khác không được tiếp tục hôn tôi nữa là có ý gì?

– Nghĩa đã rõ trong từng chữ rồi.

Tôi tóm cái cổ nhỏ nhắn của hắn, lắc mạnh:

– Xóa ngay nó đi cho tôi.

– Không. – Hắn không hề phản ứng, cứ mặc tôi ra tay. Nét mặt điềm tĩnh, giọng nói kiên quyết của hắn khiến yêu cầu của tôi hoàn toàn bị bóp chết từ trong nôi.

Sớm biết như thế này thì đã không chơi trò tình yêu trong sáng với Trương Thần nữa. Mỗi lần hôn khẽ như chuồn chuồn chạm nước nên đổi lại thành nụ hôn mãnh liệt, ướt át mới đúng. Nhưng giờ nói gì thì cũng đều muộn rồi…

Tôi loáng thoáng nghe thấy tiếng hát sầu muộn của con lừa bên cạnh nhà Marry…

m ĩ mệt rồi, tôi đành chán nản buông hắn ra, tựa vào tường thở gấp, bỗng nhiên tôi nghĩ đến một vấn đề:

– Anh có dấu hôn, vậy anh có làm được dấu của “tiểu đệ đệ” không?

Trước sự công kích của tôi, vị thần này tỏ vẻ chẳng thứ gì mà mình không có, hắn đứng dậy, nho nhã phủi bụi trên người, nghiêng nghiêng đầu hỏi với vẻ ngây thơ, ngớ ngẩn.

– Tiểu đệ đệ là gì?

Tôi tỏ vẻ khinh bỉ, nói:

– Chính là thứ mà khi anh ở chân thân, nó chưa chắc đã lớn, nhưng lúc này, chắc chắn nó chỉ nhỏ tí xíu mà thôi. Đã hiểu chưa hả?

Tuy trong hình dáng một thằng nhóc nhưng hắn lại mang tâm can của một con hổ đã sống hàng nghìn năm nên hiểu rất nhanh, khuôn mặt nhỏ bé lập tức đỏ bừng lên vì ngượng.

Dù hắn từ chối trả lời nhưng tôi liền hiểu:

– Tức là không có đúng không? Nghĩa là người khác không được hôn tôi nhưng có thể cùng tôi…

Người xưa có câu “Họa từ miệng mà ra”, đúng là không sai chút nào.

Sau khi tôi nói xong câu đó, mặt Thương Ngô tím lại, không nói năng gì, vẻ trầm mặc này rất khác thường. Tôi có lý do nghi ngờ rằng hắn đang nghĩ xem làm thế nào để phát minh, sáng tạo ra một cái dấu “tiểu đệ đệ” để người khác và tôi không thể nào… được.

Nghĩ vậy, tôi cũng không nói gì, tránh để cái miệng tai hại không cẩn thận lại bật ra câu kích động tinh thần hắn. Ngộ nhỡ con hổ đói vồ mồi này để lại dấu tích cầm thú trên người tôi thì lỗ to.

Vì thế cả hai chúng tôi đều không nói năng gì suốt con đường từ tòa nhà văn phòng ra đến đại lộ rồi vào tiệm thịt nướng Mãnh Ngưu.

Thương Ngô tỏ ra rất quen thuộc với nơi này, hắn không cần sự dẫn đường của những nhân viên hóa trang như những chú bò sữa mà trực tiếp dẫn tôi vào một phòng riêng nằm trong góc.

Quán vừa kín chỗ thì Ngưu Bôn đẩy cửa vào. Trông thấy khuôn mặt yếu ớt của anh chàng, tâm trạng tôi đang u ám bỗng trở nên vui vẻ, tôi nhiệt tình chào hỏi:

– Tứ Ngưu thân yêu, lâu quá rồi không gặp, có nhớ chị không?

Trước lời trêu ghẹo lộ liễu này, Ngưu Bôn sững sờ trong giây lát, khuôn mặt trắng trẻo, non nớt bỗng biến thành cái đèn lồng đỏ treo cao. Anh chàng còn ngại ngùng cúi đầu, vặn vặn những ngón tay dài khiến chị đây càng muốn bắt nạt…

Máu trong người tôi đang sôi lên đầy hoan hỷ thì bỗng nghe thấy giọng Thương Ngô lạnh lùng hỏi:

– Cậu đổi tên từ khi nào vậy?

Ngưu Bôn vội ngẩng đầu lên, lắp bắp giải thích:

– Tôi… tôi đâu có… là chị dâu… chị ta…

Dáng vẻ nhỏ bé, đáng thương của Ngưu Bôn khiến tôi không thể nhẫn tâm. Liếc mắt nhìn Thương Ngô, tôi đóng vai anh hùng cứu mỹ nhân, nói:

– Đó là biệt danh tôi đặt cho anh ta. Sao thế? Nghe không hay à?

– Biệt danh ư?

Cái miệng bé xíu của con hổ nhỏ trề ra, chất giọng trẻ ron lanh lảnh của hắn mang theo thứ cảm xúc phức tạp như sự tiếp xúc giữa đá và lửa, vừa nóng bỏng như lửa, lại vừa lạnh lùng như băng khiến tôi thấy hoang mang.

Ngưu Bôn còn tỏ ra hoang mang hơn, anh ta vặn vặn ngón tay khiến tôi hoa cả mắt.

Nhìn hai anh chàng có địa vị bình đẳng trong giới thần tiên, tôi bỗng nảy ra một ý nghĩ vô cùng vô liêm sỉ và cực kỳ xấu xa.

Tôi đứng lên, đến trước mặt Ngưu Bôn hỏi một cách nghiêm túc:

– Anh đã đánh nhau với anh ta bao giờ chưa?

Ngưu Bôn sững
người, đáp:

– Chưa…

– Vậy nếu hai người đánh nhau, liệu ai thắng, ai thua?

Anh ta lại sững người:

– Trong mười hai bộ tộc chúng tôi, mỗi bộ tộc đều có thế mạnh riêng. Nếu so sánh mạnh yếu thì có lẽ kết quả là ngang bằng nhau.

Tôi tỏ vẻ hài lòng với câu trả lời này:

– Cũng có nghĩa là công phu pháp thuật, bùa chú gì đó của hổ cũng không làm gì được loài trâu các anh đúng không?

Anh ta thẫn thờ gật đầu.

Tứ Ngưu ơi là Tứ Ngưu, điều này cũng chẳng thể trách tôi được, vẻ ngốc nghếch bẩm sinh của anh thực sự rất lôi cuốn.

Tôi quan sát cặp môi mỏng, ướt, đỏ chót mím hờ của Ngưu Bôn, ước lượng khoảng cách một chút, sau đó hai tay quấn lấy cái eo mảnh mai của anh ta, lấy đà bật lên, chuẩn bị cho một cái cưỡng hôn đầy hoang dại.

Tôi quyết không cam lòng từ giờ trở đi không thể hôn Trương Thần được nữa, nhưng tôi cũng chẳng dám mạo hiểm thử. Ai biết được sức sát thương mà thần tiên có thể gây ra cho loài người mạnh mẽ đến mức nào. Ngộ nhỡ anh chàng kính cận có mệnh hệ gì thì tim tôi sẽ đau lắm. Tuy nhiên, có thể lấy Ngưu Bôn ra làm thí nghiệm, dù sao họ cùng thuộc thần giới, chắc không có hậu quả gì nghiêm trọng.

Vậy nên chàng trâu xinh trai hãy chấp nhận lần thử nghiệm này nhé.

Động tác của tôi rất nhanh, tất cả các hành động gộp lại không mất đến một giây, do đó, vào lúc không phẩy chín giây, cũng là lúc tôi chỉ còn cách không phẩy không một centimet nữa là có thể môi chạm môi với Ngưu Bôn thì biến cố đã xảy ra.

Người trần mắt thịt là tôi không sao hiểu được tình hình cụ thể là như thế nào, chỉ cảm giác trước mặt là một mảng màu trắng, rồi một mảng màu đen kèm theo những tiếng rền vang. Sau đó, tôi như thể đâm vào một quả bóng bay lớn, bị bật lại khiến cả người không tự chủ được, cứ lơ lửng trên không. Dù hoảng loạn nhưng tôi vẫn tranh thủ liếc mắt nhìn, ánh sáng trắng biến thành một con hổ, ánh sáng đen hóa thành một con trâu. Cả hai con vật vừa chạm vào nhau đã biến mất trong nháy mắt.

Chờ đến lúc mông tôi hướng ra sau trong tư thế ngỗng trời hạ cánh, nhào xuống đất, mọi cảnh tượng và âm thanh đã không còn, không khí trong phòng yên ắng, hiền hòa.

Ngưu Bôn vẫn đứng yên, Thương Ngô vẫn ngồi ở chỗ ban đầu, chỉ có vị trí và tư thế của tôi là thay đổi.

Tôi đau đớn, xuýt xoa, khó khăn lắm mới bò dậy được, sau đó lồng lộn nói:

– Đồ con hổ chết tiệt, đồ thần tiên trời đánh, ỷ vào việc pháp luật không quản được nên anh làm ra cái vết hôn vớ vẩn để mượn dao giết người hả? May mà đối tượng lần này là Tứ Ngưu, nếu là người khác, liệu có sống sót nổi không? Anh làm thần bảo hộ đến để bảo vệ loài người như thế sao?

Thương Ngô mím chặt môi nhìn tôi, lặng lẽ không nói năng gì.

Tôi càng tỏ ra tức tối hơn:

– Hôm nay, tôi nói rõ cho anh biết, bất luận anh có dùng phép thuật gì, tôi thích ai thì tôi sẽ vẫn thích người đó, tôi yêu ai tôi sẽ vẫn yêu người đó, có bản lĩnh thì anh giết chết người ta đi, cùng lắm tôi sẽ lại đầu thai đi tìm người đó.

– Em tưởng ta sẽ lại để em nhập vào luân hồi sao? – Thương Ngô chậm rãi đứng lên, khuôn mặt lạnh lùng, tay chắp sau lưng đi đến trước mặt tôi: – Em tưởng rằng, cứ coi như là có kiếp sau, bọn em vẫn có thể được gặp nhau sao? Tiểu Tường, em đừng ép ta thực sự gây nên chuyện.

Đầu hắn chỉ cao đến eo tôi nhưng nhìn ánh mắt ngước lên của hắn, tôi thật sự thấy sợ.

Kể ra cũng đúng, không tính sự chênh lệch về sức mạnh giữa thần và người, chỉ cần dựa vào khí chất chúa tể sơn lâm của hắn thôi, tôi đã sợ mất mật rồi.

Nếu ai không tin thì cứ thử chạy vào lồng cọp trong vườn bách thú, thử tiếp xúc thân mật với những con hổ đã được thuần hóa hiền lành xem sao, ai mà không thấy sợ thì tôi sẽ mang họ người đây…

Sợ thì có sợ nhưng tôi vẫn không nguôi giận, chỉ có điều, cơn tức giận bộc phát giờ đã chuyển thành nỗi ấm ức.

Lúc này, rốt cuộc đối tượng cưỡng hôn của tôi cũng có động tĩnh.

Ngưu Bôn vừa cử động ngón tay, vừa sợ hãi nói:

– May mà tôi đã sớm chuẩn bị, không thì trong lúc rối trí, khó mà đỡ được đòn ban nãy.

Nhìn dáng vẻ của Ngưu Bôn, tôi chợt nghĩ đến một hình ảnh, trước khi ra đòn, trâu thường thích dùng chân trước cào đất, ra sức cào. Vậy nên, trước đó anh chàng này liên tục vặn tay, không phải do căng thẳng mà là vì đoán trước được con hổ sẽ nổi cơn ghen và ra oai nên khởi động làm nóng cơ thể trước…

Con trâu đen do ánh sáng đen hóa thành mà tôi nhìn thấy ban nãy phải chăng chính là hình dáng thật của Ngưu Bôn? Vậy Thương Ngô chính là con hổ trắng sao? Trời đất ơi! Chắc chắn là động vật cần bảo vệ cấp một của quốc gia rồi. Nếu bán đi sẽ kiếm được không ít tiền đâu…

– Chị dâu, lần này đúng là chị trách nhầm Thương Ngô rồi. – Ngưu Bôn khẽ mỉm cười ra hiệu Thương Ngô ngồi xuống, sau đó lịch sự kéo ghế cho tôi rồi nhẹ nhàng, ôn tồn nói: – Dấu vết đó biết tùy cơ ứng biến, nếu đối phương là người thì cùng lắm cũng chỉ cảm thấy hơi đau thôi chứ không gây tổn thương gì. Anh ấy làm như vậy là vì…

Bỗng nhiên Thương Ngô lên tiếng ngắt lời Ngưu Bôn, hắn gõ gõ tay xuống bàn vẻ mất kiên nhẫn, nói:

– Sao đồ ăn vẫn chưa mang đến? Ta đói rồi.

Ngưu Bôn nhìn hắn như muốn nói điều gì đó nhưng cuối cùng lại chỉ khẽ thở dài:

– Thôi được, để tôi đi giục.

Trong phòng chỉ còn lại tôi và con hổ nhỏ, hắn cau mày, tâm trạng rất không tốt. Câu nói vừa rồi của Ngưu Bôn khiến tôi gần như hết giận, giờ lại cảm thấy hơi ngượng.

Do dự một lúc, tôi quyết định phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Trung Hoa là chủ động nhận lỗi:

– Ban nãy không hiểu tình hình nên tôi hơi nặng lời. Nhưng cũng phải trách anh nữa, sao không nói rõ với tôi trước?

Thương Ngô trợn mắt nhìn tôi, vẫn với vẻ không vui:

– Nói rõ để em tiếp tục hôn người khác, để nếm trải cảm giác đau đớn lẫn vui sướng à?

Trời đất! Không hổ danh là con hổ có miệng lưỡi độc địa, tùy tiện nói một câu mà khiến người ta dở khóc dở cười, dở sống dở chết. Còn nói đau đớn lẫn sướng vui…

Nhưng mà nghe ra cũng hay đây, hay là ngày mai sẽ thực hành với anh chàng đeo kính. Nếu đúng như Ngưu Bôn nói, chỉ có cảm giác hơi đau thì chẳng phải giống như dòng điện ái tình trong truyền thuyết sao? Thế thì tuyệt diệu quá…

Đừng vội vui mừng, chờ một chút…

– Sao anh biết tôi cùng… người khác… gì gì đó… – Trước ánh nhìn chăm chú mà ngây ngô của con hổ nhỏ, tôi thấy chột dạ, thấy ngại ngùng. Đồng thời, tôi cũng tức giận vì bị người, à không, bị thần, không không, bị cầm thú theo dõi:

– Ý tôi muốn nói là anh có thể tôn trọng cuộc sống riêng tư của tôi được không?

Bàn tay nhỏ của Thương Ngô nắm chặt lại, cọ vào hai hàm răng sữa, khuôn mặt cau có:

– Quả nhiên em đã cùng người khác…

– Hóa ra là anh đang thăm dò tôi!

– Mới có mấy ngày mà em đã dan díu với người khác sau lưng ta đến bước này, chẳng lẽ em nóng lòng tới nỗi không thể đợi thêm sao?

Có một loại sinh vật luôn có khả năng dùng câu nói ngắn gọn nhất, cách nói đơn giản nhất để khơi lên cơn phẫn nộ mạnh mẽ nhất. Tôi cho rằng, Thương Ngô là một trong những ví dụ điển hình. Vài ba câu nói ngẫu hứng của hắn có thể làm rõ triệt để nỗi hoang mang, hổ thẹn trong tôi. Điều này khiến tôi thề sẽ cắm sừng hắn đến tận dãy Himalaya, đến tận đỉnh ngọn Everest hùng vĩ…

Có lẽ do thấy cơ mặt tôi co giật quá mạnh nên Thương Ngô không kìm được, hoài nghi hỏi:

– Em lại đang nghĩ đến điều vớ vẩn gì thế?

Tôi cười gằn, đáp:

– Tôi đang nghĩ, chờ đến sau khi anh phát minh ra vết “tiểu đệ đệ”, nhất định tôi sẽ lại đi tìm Tứ Ngưu thử xem uy lực cái vết đó thế nào.

Vừa dứt lời liền nghe “cốp” một tiếng, Ngưu Bôn đang ôm trán đứng ở cửa, nét mặt sợ hãi nhìn tôi, nói:

– Chị dâu, chị lại muốn tìm tôi làm gì?

Thương Ngô đứng phắt dậy, túm tay tôi kéo ra ngoài, nhân tiện nói với Ngưu Bôn, người đang không rõ đầu đuôi sự việc thế nào:

– Mấy ngày tới bọn ta sẽ không qua đây, nếu không có việc gì thì cậu cũng đừng đến tìm.

Tôi nhìn thấy Ngưu Bôn phía sau đang bê đồ ăn, nói:

– Anh vội gì, ăn bữa này xong rồi mang theo chút đồ ăn về đã.

– Ta không đói nữa.

– Nhưng tôi đói.

– Về nhà ăn mỳ tôm.

– Anh đúng là đồ vô nhân tính.

– Có thần tính là được.

– Nguyền rủa cho cuộc sống chăn gối của thần tiên các người không hạnh phúc!

Người hơn hai mươi tuổi đầu là tôi bị thằng bé mới bảy tám tuổi kéo ra một cách dễ dàng. Thật đáng xấu hổ!

Trong lúc chờ xe ở bên ngoài, Ngưu Bôn đuổi theo, trên tay cầm mấy hộp đồ ăn:

– Mấy hộp này mang về để chị dâu ăn.

Tôi không nén được nỗi xúc động:

– Tứ Ngưu tốt quá! Làm trâu cái của anh chắc hạnh phúc lắm!

Mặt Ngưu Bôn đỏ bừng, anh chàng nhìn Thương Ngô đang đứng cạnh tôi:

– Thực ra, làm hổ cái của anh ấy cũng rất tuyệt!

Tôi là người cực kỳ lương thiện nên thường không nói xấu trước mặt người khác, về câu nói này, tôi chỉ ậm ừ cho qua, chứ không lập tức phản bác.

Ngưu Bôn cắn môi dưới như có điều gì còn do dự, anh ta khẽ nói:

– Chị dâu, chị hãy nhường nhịn anh ấy một chút. Đừng lúc nào cũng cãi nhau. ít nhất cũng nên đợi qua giai đoạn này…

– Xe đến rồi. Bọn ta đi đây. – Câu nói của Ngưu Bôn lại bị cắt ngang. Thương Ngô cầm lấy hộp đồ ăn, kéo tôi lên xe, chưa kịp chào tạm biệt, tài xế đã nhấn ga lướt đi.

Do đó tôi chỉ kịp ngoái đầu lại vẫy tay chào Ngưu Bôn qua lớp cửa kính, đúng lúc trông thấy cặp mày dài, nghiêng nghiêng ngước lên, phảng phất khí thế hừng hực như trâu của anh chàng trong gió lạnh.

Xem ra, ẩn trong cơ thể yếu đuối đó chính là một sức mạnh tiềm tàng…

Về đến nhà, tôi hâm nóng đồ ăn, Thương Ngô tỏ ra không hứng thú gì, có thể mấy ngày vừa qua đã ăn chán chê ở đó rồi.

Do vậy, tôi chẳng hề khách sáo ngồi ăn một mình đến nỗi miệng bóng mỡ, còn hắn thì hết chạy vào trong lại chạy ra ngoài như thể đang tìm thứ gì, cuối cùng hăm hở hỏi tôi:

– Chăn của ta đâu?

– Chăn nào?

– Cái chăn mà em mới mua cho ta ấy.

Tôi mắc nghẹn, vội uống hại hớp nước.

Việc này, tôi đã quên khuấy từ lâu.

– Anh… sao anh biết tôi mua chăn?

– Ngưu Bôn trông thấy.

– Sao anh biết tôi mua cái chăn đó cho anh.

– Ngưu Bôn nghe thấy.

Con trâu đen này, không đi làm điệp viên quả là phí.

Gương mặt nhỏ bé vốn vui như hoa của Thương Ngô dần xịu xuống:

– Rốt cuộc em để chăn ở đâu?

Tôi lại uống thêm hai hớp nước, quyết định thành thực để được nhẹ tội:

– Tôi không c
ẩn thận nên làm mất rồi. Hôm nay, anh đắp tạm chăn cũ, ngày mai tan làm, tôi nhất định sẽ mua cái mới về cho anh.

Bông hoa trên mặt Thương Ngô bỗng héo tàn trong nháy mắt…

Sau đó, tôi cũng thử dỗ dành, nhưng nghe chừng không có kết quả nên đành thôi.

Sau khi cả hai đã đi ngủ, tôi mới sực nhớ đến lời hứa gọi điện thoại cho Trương Thần. Náo loạn một hồi mà đã gần mười hai giờ rồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s