{G.A.P.H/5.3} POST YOUR POST

Đóng góp  : MỊ CỐT CHI TƯ (CUỘC CHIẾN HÔN NHÂN)  Cống Trà

Đóng góp :  Minh Thư Đặng – 1/2 hoàng tử thành thời gian 

Lý do : Ghét những người ăn lông ở lỗ

Số chap : 76 (từ 68->76 ở đây)

Chương 68: Tạm thời xa cách

Sau kỳ thi Đình, các Tiến sĩ mới nhộn nhịp thăm hỏi các bậc tiền bối, mục đích kiếm một chức quan tốt. Nhân dịp này, Nguyên Tông Hoàng đế triệu kiến các tiến sĩ Liễu Châu, đích thân an bài chức quan, sau đó còn ban thưởng cho Liễu Vĩnh và nhóm Trầm Minh. Bên ngoài nghe được tin đó xôn xao không ngớt.

Sau khi Nguyên Tông Hoàng đế ban thưởng, Thái tử cũng cho người mang quà tặng đến Liễu phủ.

Nguyên Tông Hoàng đế nghe được tin đó hỏi: “Thái tử tặng gì đến Liễu phủ?”

Tả Thị lang cười trả lời: “Một bộ sách bốn quyển mới ra và một khóa trường mệnh phú quý cho trẻ con (*).”

Nguyên Tông Hoàng đế khẽ cười, “Hẳn là chủ ý của phụ tá Thái tử rồi .”

Thái bác của Thái tử bất hòa với Nhậm Tể tướng, vì thế Thái tử cũng không thích Nhậm tể tướng. Có điều trong triều nguyên lão đông đảo, Thái tử thế đơn lực mỏng, nếu muốn lôi kéo nhân tài, chỉ có thể bắt tay với người mới. Nếu có thể lôi kéo “Liễu Châu nhất phái”, ít nhiều gì cũng giảm bớt quyền lực của Tể tướng, đối với Thái tử là chuyện tốt. Nhưng dù muốn lôi kéo nhóm Liễu Vĩnh thì cũng không thể quá lộ liễu, lễ vật mang tặng lần này nhất định là đã cân nhắc mất rất nhiều công sức (giải thích ở đây).

Tả Thị lang thấy Nguyên Tông Hoàng đế không có bình luận gì về việc tặng quà của Thái tử, hiểu rất rõ chuyện này chạm đến vảy ngược của rồng, dừng một lát rồi nói: “Thần còn chuyện này muốn bẩm báo với Hoàng thượng.”

“Nói đi!”

“Liễu Vĩnh gần đây thu lưu một cô em họ xa trong phủ. Theo hạ thần điều tra ngầm, cô gái kia từng tiếp xúc với người của Tể tướng phủ.”

Nguyên Tông Hoàng đế nghe thế cười mỉa mai, “Nhậm Tể tướng thiếu kiên nhẫn đến thế sao? Thủ đoạn vặt vãnh đấy cũng dùng được?”

Tả Thị lang cười nói: “Mỹ nhân kế là một trong những mưu kế đơn giản mà dễ thành công nhất. Huống hồ Liễu Vĩnh tuổi trẻ, vợ lại đang bầu, thủ đoạn nhỏ không chừng sẽ có hiệu quả lớn.”

Triều đình vốn có mấy thế lực, mạnh nhất là hai thế lực của Vĩnh Bình Hầu và Nhậm Tể tướng, hai thế lực đối đầu kiềm chế lẫn nhau, Nguyên Tông Hoàng đế rất vui vẻ với cục diện đó. Nhưng từ khi chính thức xác nhận Chu Minh Dương cưới Nhị Công chúa và Chu Mẫn Mẫn gả cho Hoa Quận vương, Vĩnh Bình Hầu thành hoàng thân quốc thích, vì để tránh điều tiếng làm phản, Vĩnh Bình Hầu không thể tiếp tục đối đầu với Nhậm Tể tướng như quá khứ.

Hiển nhiên Nguyên Tông Hoàng đế sẽ không khoanh tay nhìn Tể tướng trở thành thế độc tôn, cách duy nhất là bồi dưỡng ra một thế lực khác để đối đầu với phe Nhậm Tể tướng, thăng bằng thế lực triều đình. Liễu Châu nhất phái, chính là lựa chọn đầu tiên của ông ấy.

Nguyên Tông Hoàng đế cảm thấy Nhậm Tể tướng đang định tiên hạ thủ vi cường, dùng mỹ nhân kế hủy diệt Liễu Vĩnh, chỉ cười, “Nếu Liễu Vĩnh trúng kế dễ dàng như thế thì cũng không phải kẻ làm việc đại sự. Không cần nhúng tay, cứ để yên xem chuyện diễn biến thế nào!”

Bên kia, Liễu Vĩnh chỉ tốn thời gian vài ngày, đã có thể xác minh kỹ càng những lời Lý Tình Hảo nói, chứng thực chuyện Lý Tình Hảo là con gái của dì họ hắn. Lý do cô ấy bị nhà chủ đuổi đi, là bởi vì xuất hiện phá đám thiếu gia đang lén tình tự với một tỳ nữ, thiếu gia kia sợ cô ấy để lộ chuyện, lấy cớ là cô ấy làm vỡ đồ này nọ, muốn đánh một trận, sau có có người xin cho nên chỉ đuổi ra khỏi nhà.

Nếu là người khác, biết thế rồi nhất định sẽ nhận cô em họ này, không nghi ngờ gì nữa. Nhưng Liễu Vĩnh lại không nghĩ thế, người xin tha cho Lý Tình Hảo là vợ của một quản sự trong phủ. Theo người điều tra báo cáo lại, quan hệ của người vợ quản sự kia với Lý Tình Hảo trước giờ chẳng lấy gì làm thân thiết, nếu đã như vậy, sao bà ta lại đứng ra xin tha cho Lý Tình Hảo?

Lại nói đến chuyện Lý Tình Hảo được an bài ở lại Liễu phủ, biểu hiện biết điều một cách lạ lùng, tuy là thân phận biểu tiểu thư, nhưng lại giành để làm việc của Cố nhũ mẫu và Liễu nhũ mẫu, gặp ai cũng thưa gửi ngọt ngào, không lâu sau, người hầu trong phủ dành cho cô ấy rất nhiều thiện cảm. Nhưng mỗi khi thấy Liễu Vĩnh, Lý Tình Hảo lại tận lực né tránh, cũng không chủ động tiếp xúc. Khi Liễu Vĩnh không có ở trong phủ thì Lý Tình Hảo mới tích cực đến gần Lâm Mị, một câu “chị dâu” hai câu “chị dâu”, rõ ràng là muốn lấy lòng Lâm Mị, không có lỗi lầm nào để bới lông tìm vết. Thấy cô ấy như thế, Cố nhũ mẫu và Liễu nhũ mẫu cũng yên lòng, cho rằng cô gái này không phải loại hồ ly cướp chồng người. Tương lai chỉ cần tốn công sức tìm cho cô ấy một nhà chồng tốt thôi, vì không còn nghi ngại, trong khoảng thời gian ngắn hai bà nhũ mẫu dần thân thiện với cô ấy hơn rất nhiều.

Hơn nửa tháng sau, Lý Tình Hảo dần dần hoạt bát hơn, thậm chí có lúc còn vào thư phòng của Liễu Vĩnh quét dọn, giúp đỡ thu dọn tài liệu trên bàn. Nhưng Liễu Vĩnh vừa về là cô ta lại tránh mặt.

Liễu Vĩnh nghe được tin Lý Tình Hảo từng đi vào thư phòng của hắn, nhãn thần chợt lóe một tia sáng trong tích tắc, chỉ cười nhạt.

Mối quan hệ giữa Lý Tình Hảo với những người hầu của Trạng nguyên phủ càng lúc càng tốt, Lâm Mị thậm chí còn nghe được nhóm người hầu bàn luận, nói biểu tiểu thư đẹp người đẹp nết, giờ song thân không còn, không có chỗ dựa, nếu gả cho nhà khác không biết sau này thế nào? Lúc này phu nhân đang mang thai, lão gia lại không có nữ nhân nào hầu hạ, nếu nạp biểu tiểu thư làm thiếp thì đúng là vẹn cả đôi đường vân vân.

Lâm Mị không đẩy Liễu Vĩnh đến thư phòng ngủ riêng nữa, đêm nào cũng giữ rịt lấy hắn, thậm chí còn không ngừng cho phép hắn làm chuyện mờ ám. Một ngày kia Vương đại phu đến chẩn mạch, Lâm Mị ngượng ngùng hỏi một câu, Vương đại phu vừa nghe liền hiểu, cười ha ha rồi nói: “Ba tháng đầu và hai tháng cuối thì phải tránh chuyện vợ chồng, những tháng còn lại thận trọng một chút sẽ không có vấn đề gì.”

Lâm Mị nghe thế liền hạ quyết tâm, tối đến vừa lên giường liền chủ động ôm lấy cổ Liễu Vĩnh gặm bừa, Liễu Vĩnh vừa hôn, Lâm Mị đã mềm nhũn người rên một tiếng. Từ khi Lâm Mị mang bầu, Liễu Vĩnh đã kiềm chế suốt mấy tháng, giờ Lâm Mị chủ động, hắn không chịu đựng được nữa, nghiêng người ôm Lâm Mị, hôn từ cổ xuống bụng, thấy Lâm Mị run rẩy rên rỉ, nhãn thần mờ mịt, mị thái vô song, bèn thúc nhẹ, thong thả tiến vào.

“Tiểu Mị, tiểu Mị!” Liễu Vĩnh vừa thì thào vừa xoa lên đùi Lâm Mị, bắp đùi Lâm Mị mềm nhũn như bún, nhưng chân vẫn khẽ vặn vẹo, Liễu Vĩnh cảm thấy thật **, lại sợ ảnh hưởng đến bào thai trong bụng Lâm Mị, không dám dùng lực, chỉ cử động nhẹ nhàng, hừ hừ: “Thành thật khai ra, tại sao đêm nay lại chủ động?”

Ngoài e ngại Lý tiểu thư thì còn lý do nào khác. Lâm Mị uyển chuyển rên khẽ, không kịp đáp lời Liễu Vĩnh, duỗi tay đan mười ngón tay vào tay Liễu Vĩnh, dưới sự khiêu khích của Liễu Vĩnh, Lâm Mị như muốn tan chảy thành nước, làm sao còn nhớ được đến Lý tiểu thư nào?… …… ….

**************

Thời gian trôi nhanh như tên bắn. Chẳng mấy chốc đã quá nửa đêm. Liễu Vĩnh sợ Lâm Mị mệt mỏi, cuối cùng buông tha nàng, tự lấy nước cho nàng lau người. Hôn lướt rồi nói: “Có em rồi tôi làm sao còn chú ý đến người con gái khác được? Lý Tình Hảo tuy là con gái của dì, nhưng sự xuất hiện của cô ấy quá trùng hợp, chúng ta phải thận trọng để mắt coi chừng.”

Lâm Mị nghe thế bật dậy, vùi đầu vào vai Liễu Vĩnh dụi dụi, ấp úng nói: “Trước mặt em cô ấy luôn có vẻ rụt rè nhút nhát, thật thà chân chất. Nhưng những khi tình cờ gặp anh, nhãn thần cô ấy thay đổi rất nhanh, kích động vui sướng chỉ trong một cái nháy mắt. Em thấy rất không bình thường.” Nói xong lại thuật lại lời bàn tán của nhóm người hầu.

Liễu Vĩnh vuốt ve lưng Lâm Mị, trầm ngâm nói: “Thế này đi, ngày mai em hãy về nhà ngoại, dẫn cả cô ấy về cùng, sau đó nói thật với phu nhân Vĩnh Bình Hầu, để nhạc mẫu nghĩ cách giữ cô ấy lại Hầu phủ, sau đó thu xếp gả cô ấy cho một người tử tế. Tuy cô ấy có mục đích khác, nhưng dù sao cũng là con gái của dì, nên cho cô ấy một cơ hội hối cải.”

Lâm Mị nghe Liễu Vĩnh nói thế, ngơ ngẩn nói: “Anh điều tra được chuyện gì rồi sao?”

“Không tra được chuyện gì. Nhưng nhất định có vấn đề.” Liễu Vĩnh cười xoa xoa đầu Lâm Mị, “Hầu phủ đông người, lắm mama rảnh rỗi, có từng đó người soi mói, cô ấy sẽ không làm được chuyện gì xấu xa. Giờ em đang có bầu, nếu còn phải để tâm canh chừng cô ấy sẽ ốm mất.”

Chạng vạng ngày hôm sau, Nguyên Tông Hoàng đế đã được nghe tình hình cập nhật ở Trạng nguyên phủ. Nguyên Tông Hoàng đế cười nói: “Liễu Vĩnh dùng chiêu tứ lạng bạt thiên cân, nhẹ nhàng hóa giải cái bẫy mỹ nhân kế của Tể tướng.” Rồi lại trầm ngâm, “Liễu Vĩnh dù sao cũng còn quá trẻ, chưa có công trạng gì, không thể vô duyên vô cớ thăng quan nữa được. Tả ái khanh, khanh có cao kiến gì không?”

Tả Thị lang trả lời: “Hiện nay phía nam đang gặp nạn hạn hán, chỉ cần phái Liễu Vĩnh xuống phía nam khắc phục thiên tai, xử lý ổn thỏa sẽ thành công trạng, đến lúc đó thăng quan cho hắn là chuyện hợp tình hợp lý.”

Nguyên Tông Hoàng đế gật đầu, “Cứ làm như thế đi!”

Lâm Mị không biết sắp phải tạm xa Liễu Vĩnh, chỉ nói chuyện Lý Tình Hảo với phu nhân Vĩnh Bình Hầu. Phu nhân Vĩnh Bình Hầu giận dữ nói: “Mẹ con năm đó là bị thiếp của cha con chọc tức, nên mới thành sinh non, từ đó về sau người cứ yếu dần. Giờ mặc kệ Lý Tình Hảo kia có tâm tư gì, tuyệt đối không thể để cô ta ở lại Liễu phủ.”

Hai mẹ con đang nói chuyện, Vĩnh Bình Hầu hạ triều trở về, cho người thỉnh hai mẹ con, cười nói: “Đại hỉ đại hỉ!”

“Hôm nay nghị triều, mọi người đề cử Liễu Vĩnh đến phía nam khắc phục thiên tai. Nếu làm tốt khi trở về nhất định sẽ được thăng quan.”

“Đến phía nam khắc phục thiên tai? Phụ thân, phải đi bao lâu?” Lâm Mị rất ngỡ ngàng.

“Yên tâm, chuyến này đi không quá ba tháng, trở về vừa đúng lúc được làm cha.” Vĩnh Bình Hầu cười ha ha, “Con về phủ chuẩn bị hành trang cho nó đi!”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu cũng rất ngạc nhiên vui mừng, cười nói: “Đây đúng là chuyện tốt. Năm xưa, Hầu gia cũng là đến phương nam khắc phục thiên tai, trở về mới được trọng dụng.” Xong lại dặn dò Lâm Mị: “Chờ Liễu Vĩnh lên đường, ta sẽ cho người đón con về Hầu phủ. Về phần Lý Tình Hảo, ta sẽ sắp xếp, con không cần để tâm.”

Lại nói đến Liễu Vĩnh hạ triều, hắn không về phủ mà đến Hầu phủ đón Lâm Mị, thấy Hầu gia đã thông báo rồi, không khỏi cười nói: “Con đi xa, xin nhờ nhạc phụ nhạc mẫu chăm sóc tiểu Mị hộ con.”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu cười nói: “Con cứ yên tâm!”

Liễu Vĩnh lại nói: “Tháng sau là đại hôn của Mẫn Mẫn và Minh Dương, con không thể có mặt, thật là…”

“Được rồi, không sao, con trở về chúc mừng sau cũng được.” Vĩnh Bình Hầu cười phất phất tay, “Hai đứa hồi phủ đi, chỉ sợ sắp có thánh chỉ đến nhà rồi!”

Lâm Mị vừa vui lại vừa buồn, vui là, Liễu Vĩnh được Hoàng thượng tin dùng, buồn là mình bụng mang dạ chửa mà Liễu Vĩnh lại phải đi xa.

Người hầu của Liễu phủ lại cảm thấy rất nở mày nở mặt, đều nói Lâm Mị có lá số tốt, đứa bé trong bụng lá số còn tốt hơn, chưa ra đời đã trợ giúp phụ thân vân vân. Khi lời đó lọt đến tai Liễu Vĩnh, Liễu Vĩnh không khỏi vui mừng khôn xiết, sờ bụng Lâm Mị, lẩm bẩm nói: “Bé cưng thật lợi hại, còn không ra đời mà đã được bao người khen ngợi. Ra đời rồi không biết bao nhiêu người thương yêu đây?”

Lâm Mị cười nói: “Anh đi xa phải nhớ đến em và con, người không liên quan không được dính dáng.”

Liễu Vĩnh hú lên quái dị, nói nhỏ: “Tôi luôn thủ thân như ngọc, đến khi cưới em mới bị em phá thân. Thế mà em còn không tin vào nhân phẩm của tôi?”

“Thôi đi, em chỉ mới nói một câu, anh đã…” Lâm Mị còn chưa nói xong, đã bị Liễu Vĩnh dùng môi chặn lời.

Đêm đó, hai người liều lĩnh triền miên, đứa bé trong bụng cảm thấy chấn động, đạp mấy cái tỏ vẻ kháng nghị, hai người mới yên.

(*) Khóa trường mệnh: còn gọi là “khóa đỡ đầu”. Đây là một loại trang sức được đeo trên cổ trẻ em thời Minh – Thanh, được xem là có thể xua tà ma và tránh tai họa. Nhiều trẻ được sinh ra chưa bao lâu đã bắt đầu đeo khóa này đến tận lúc trưởng thành. Phổ biến nhất là vào lễ trăm ngày hay đầy năm.

 

Chương 69: Trai tài gái sắc

Xuân đi hè đến, nắng vàng rực rỡ, trăm hoa khoe sắc, trong cùng một tháng, kinh thành lần lượt nghênh đón mấy hôn sự long trọng. Thứ nhất, Thiên Phương công chúa và Mạc Song Bách kết mối lương duyên; thứ hai, Nhị công chúa gả cho trưởng nam Vĩnh Bình Hầu là Chu Minh Dương; thứ ba, thiên kim nhà Tể Tướng Nhậm Hiểu Ngọc thành hôn với Ngự tiền hành tẩu Hứa Chiếu Tiến; thứ tư, tân khoa tiến sĩ Tô Trọng Tinh thành hôn cùng biểu muội La Minh Tú.

Bởi vì bốn đám cưới này đều là trai tài gái sắc, nên ai nấy đều rất quan tâm, đám cưới kết thúc rồi mà tửu lâu quán trà vẫn thảo luận không ngớt. Những cử nhân chưa hồi hương thậm chí còn lôi sách vở điển tích ra phân tích bốn đám cưới này sẽ dẫn dắt thế cục thay đổi theo chiều hướng nào.

Thật ra thay đổi trong triều rất rõ ràng, Nguyên Tông hoàng đế muốn bồi dưỡng một thế lực mới, từ khi các tiến sĩ Liễu Châu được bổ nhiệm thế lực này càng lúc càng rõ ràng. Hơn nữa người quan trọng nhất Liễu Châu nhất phái là Liễu Vĩnh được sự tiến cử đến phương nam khắc phục thiên tai, nghe nói cách giải quyết vấn đề rất ổn thỏa, thành tích càng lúc càng rõ ràng, dù chưa thăng quan, tiền đồ rộng mở. Giờ có Mạc Song Bách vị hôn phu của Thiên Phương Công Chúa là đồng hương kiêm bạn tốt của Liễu Vĩnh, vị hôn phu của Nhị Công chúa là anh vợ Liễu Vĩnh, không cần nói cũng biết, địa vị Liễu Vĩnh vô hình trung đã lên một tầng cao khác.

Khi Liễu Vĩnh đến phía nam, phu nhân Vĩnh Bình Hầu liền đón Lâm Mị quay về Hầu phủ ở, dặn Vương đại phu thường xuyên tới bắt mạch, chăm sóc càng thêm chu đáo, người hầu trong phủ so với khi Lâm Mị chưa đi lấy chồng càng thêm tỉ mỉ. Tất nhiên Lâm Mị biết mọi người đối xử với nàng chu đáo hơn là vì Liễu Vĩnh đang thành đạt. Vợ quý nhờ chồng, cùng lắm cũng chỉ như thế này thôi.

Lại nói Nhị công chúa gả đến Hầu phủ, hoàn toàn không ngang ngược kiêu ngạo như mọi người lo sợ, trái lại đối với Lâm Mị và Chu Mẫn Mẫn thân thiết không ngờ, phu nhân Vĩnh Bình Hầu cũng được thở phào nhẹ nhõm. Chỉ có một vấn đề khiến bà đặc biệt buồn bực, nhưng lại không thể tìm Chu Minh Dương để hỏi, càng không tiện tìm Chu Mẫn Mẫn là cô nương chưa lập gia đình thảo luận, bất đắc dĩ, đành tìm Lâm Mị bàn bạc.

Lâm Mị vừa nghe thì há hốc mồm. Nhị công chúa và Chu Minh Dương thành thân đã hơn nửa tháng, nhưng vẫn chưa động phòng, nếu truyền đến tai Hoàng đế, Chu Minh Dương làm sao thoát tội?

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu ngập ngừng kể: “Theo ta thấy, là Nhị công chúa tính hơi đỏng đảnh, không chịu chủ động thân mật, Minh Dương cũng có ý nghĩ đó, không chịu xuống nước, mới thành thế này. Giờ cần nghĩ một biện pháp tác hợp cho hai đứa, bằng không, hậu quả khó mà tưởng tượng được.”

Có thể có biện pháp gì? Chẳng lẽ hạ mị dược hai người đó? Lâm Mị toát mồ hôi hột, một lúc sau mới nói: “Con nghĩ phải thăm dò ý muốn của họ trước, nếu là hai người không chịu xuống nước trước thì dễ xử lý thôi. Nhưng nếu cả hai chướng mắt lẫn nhau thì hơi nan giải.”

Lúc này Nhị Công chúa đang ở trong phòng đâm nát một bức tranh, lẩm bẩm nói: “Ngươi cứ giả vờ đi, cứ giả vờ cho ta xem nào! Trước kia giả vờ làm nàng dâu nhỏ, giờ suốt ngày giả vờ đen mặt. Ta xem xem ngươi có thể giả vờ đến lúc nào?” Chu Minh Dương chết tiệt, ngươi không thể nhường nhịn bổn Công chúa một chút sao? Đã hạ gả đến Hầu phủ nhà ngươi rồi, ngươi còn muốn thế nào nữa mới vừa lòng? Xem hoàng tỷ đi, rạng rỡ từ đầu mày đến cuối mắt, chỉ nhìn là biết hoàng tỷ phu thương yêu hoàng tỷ đến thế nào. Nhưng xem ngươi đi, . . . , nhường người ta một chút cũng không được, không lẽ còn muốn bổn Công chúa thưa gửi thẽ thọt với ngươi sao?

“Công Chúa, Phò mã gia triệu một hầu gái xinh đẹp vào thư phòng.” Một quản sự lặng lẽ báo cáo, kề tai Nhị Công chúa thì thầm: “Mấy ngày gần đây hầu gái kia liên tục lượn qua lượn lại trước mặt Phò mã gia, giờ. . .”

“Làm phản rồi, làm phản rồi, coi trời bằng vung!” Nhị Công chúa tức giận một cách không hiểu nổi, “Đi, đi bắt đôi gian phu dâm phụ, xem xem phụ hoàng có làm chủ cho ta không?”

Quản sự cô cô thấy Nhị Công chúa không thay áo đã đi, vội vàng lấy một túi thơm, đuổi theo cài vào vạt áo Nhị Công chúa, nói: “Trời nóng, Công chúa đeo túi thơm cho át mùi mồ hôi!”

Nhị công chúa không để ý tới quản sự cô cô, phẫn nộ lao đến thư phòng. Cứ thế mở toang cửa, chỉ hai ba bước đã đi qua bình phong đến gian nghỉ, vừa vén màn lật chăn liền giật mình sững sờ, hai má đỏ bừng.

Chu Minh Dương chỉ mặc quần đùi, chớp mắt nhìn Nhị Công chúa đầy vẻ vô tội, hầu gái xinh đẹp trong truyền thuyết tuyệt không thấy bóng dáng đâu.

“Người đâu?” Nhị công chúa buột miệng nói xong thì cũng nhận ra có chỗ không ổn, vung tay hất chăn lên người Chu Minh Dương, xoay người muốn đi.

Chu Minh Dương duỗi tay kéo lại, hít hà: “Cô xông hương gì?”

“Tránh ra tránh ra!” Nhị công chúa đưa tay gạt tay Chu Minh Dương, không ngờ lại chạm phải bờ vai trần của hắn, bèn rụt vội về, nghĩ muốn đi đường vòng. Chu Minh Dương sao có thể buông tha cho Công chúa, xoay người chặn đường, cười xấu xa: “Định chạy đi đâu?” Thành thân cũng đã được nửa tháng, tiếp tục giằng co không phải biện pháp. Giờ là cô tự đưa đến cửa, tất nhiên phải lưu lại. Sau này nhắc lại cũng là cô tìm tới ta, không phải ta đi tìm cô. Xem cô còn toan tính gì được?

Một lúc sau, phu nhân Vĩnh Bình Hầu được mật báo, rằng Nhị Công chúa nghỉ trong thư phòng với Chu Minh Dương, mới dám thở phào nhẹ nhõm mỉm cười.

Lâm Mị nghe được tin đó cũng phải cười trong lén lút. Hai người này chỉ là tính cố chấp trẻ con, không chịu nhường nhịn đối phương mà thôi, chỉ cần khéo léo an bài để họ xuống thang là được. Ban ngày nàng ngủ hơi nhiều, buổi tối khó ngủ, ra ngoài vườn lại sợ kinh động mọi người, bèn lấy thư Liễu Vĩnh ra đọc. Đọc xong lại vỗ về lên bụng thì thầm: “Bé con, phụ thân con thật lợi hại, mới đến phía nam một tháng, đã bắt được tham quan ô lại, phân phát đồ cứu tế đến tay nạn dân. Nghe nói có địa phương mang ơn phụ thân con, nhân dân vùng đấy còn tặng một tấm hoành phi!”

Ở Tô phủ, sau khi thành thân cùng Tô Trọng Tinh, La Minh Tú bị Tô phu nhân dạy dỗ mỗi ngày, khổ cực không lời nào nói được, còn thường xuyên bị bới móc, ngày nào cũng mệt mỏi bực dọc, có lúc lại trút giận lên đầu Tô Trọng Tinh. Bị trút giận nhiều, Tô Trọng Tinh quay gót sang với Ngô Ngọc Y, Ngô Ngọc Y hân hoan vô cùng. Không đến hai tháng Ngô Ngọc Y liền có bầu. Biết tin đó, La Minh Tú khóc sưng hết cả mắt.

Tô phu nhân biết tin Ngô Ngọc Y có bầu, liền cho người đưa thuốc bổ đồ bổ đến phòng Ngô Ngọc Y, vừa quay đầu thấy La Minh Tú đang sa sầm nét mặt, không khỏi cảm thấy xúi quẩy, thản nhiên nói: “Từ ngày rước Ngọc Y về, Trọng Tinh chưa từng bước chân vào phòng nó, vì sao vừa thành thân với chị đã chạy đến phòng nó? Chị cũng nên tự ngẫm lấy đi?” Dứt lời vung tay đi.

La Minh Tú về phòng khóc nức nở không thôi, Tô Trọng Tinh thấy phiền, không có kiên nhẫn dỗ dành, lại quay gót sang với Ngô Ngọc Y. Mãi sau mới có La nhũ mẫu nghe thấy tiếng khóc, tìm cớ chạy vào.

Lúc trước vì La nhũ mẫu giúp La Minh Tú hãm hại Lâm Mị, nên bị Tô Trọng Tinh đuổi đến trang trại, mãi đến đầu năm nay, La Minh Tú tìm trăm phương ngàn kế mới đón được bà vú trở về. Bà vú thấy La Minh Tú thành thân với Tô Trọng Tinh rồi mà địa vị trong phủ thua xa trước kia, không khỏi rầu rĩ nói: “Tiểu thư vừa mới thành thân chưa bao lâu, Tô gia đã dung túng cho vợ lẽ có bầu, nếu nhà ngoại chịu làm chủ, đã phải ra mặt chất vấn từ lâu rồi, giờ…”

Phụ thân La Minh Tú được bổ nhiệm vào kinh năm ngoái, có thế Tô phu nhân mới chịu để Tô Trọng Tinh cưới La Minh Tú.

Đến tận lúc này La Minh Tú mới ý thức được tầm quan trọng của nhà ngoại, nếu lúc trước chịu về nhà, sao có ngày hôm nay? Cho dù mẹ kế không yêu thương cô ta, nhưng phụ thân còn sống một ngày, mẹ kế vì giữ danh tiếng sẽ vẫn phải ra mặt những khi cần thiết. Như tình huống này, chỉ cần cô ta về nhà khóc lóc kể lể, mẹ kế sẽ phải ra mặt nói mấy câu, Tô phu nhân cũng không thể làm chuyện quá đáng. Nhưng trước giờ cô ta không coi mẹ kế ra gì, chưa từng thăm hỏi, giờ còn mặt mũi nào về nhà khóc lóc?

Không tôn trọng nhà ngoại, thì nhà chồng cũng sẽ không tôn trọng cô ta.

La Minh Tú cảm thấy cay đắng, nhớ lại trước kia, chỉ cần cô ta vừa rơm rớm nước mắt, biểu ca liền nghĩ cách dỗ dành, dỗ cho đến khi cô ta vui mới thôi. Từ khi nào, hắn bắt đầu không dỗ dành cô ta nữa?

Cuối cùng bà vú cũng đưa ra được một chủ ý: “Giờ tiểu thư phải nghĩ cách lôi kéo được lòng cô gia. Chỉ cần tiểu thư cũng có bầu, sinh được con trai thì đó là trưởng nam, con của vợ lẽ cũng chỉ là dòng thứ, còn phải gọi tiểu thư hai tiếng ‘mẹ cả’,….”

Đúng, có con mới là biện pháp đúng đắn. La Minh Tú lau khô nước mắt, trang điểm cẩn thận. Cô ta lớn lên bên Tô Trọng Tinh, biết rất rõ sở thích của Tô Trọng Tinh thế nào, nếu muốn lấy lòng hắn, có rất nhiều phương pháp.

La Minh Tú chịu thay đổi, quả nhiên lôi kéo được Tô Trọng Tinh. Cô ta nhanh chóng có bầu như mong muốn. Cô ta vừa có bầu thì Ngô Ngọc Y liền bị bỏ rơi. Nhưng khó khăn lắm Ngô Ngọc Y mới được Tô Trọng Tinh chú ý, sao có thể bỏ qua dễ dàng, bèn kiếm đủ cớ để gặp Tô Trọng Tinh. La Minh Tú cũng chẳng vừa, lấy cớ mang thai lần đầu nghén ngẩm mệt mỏi, giữ rịt lấy Tô Trọng Tinh. Người ngoài nhìn vào, đều cho rằng vợ chồng nhà này thật là yêu thương nhau, không thể xa lìa.

Tô phu nhân thấy La Minh Tú và Ngô Ngọc Y đều có bầu thì rất vui mừng, nhất thời nghĩ đến Lâm Mị bụng mang dạ chửa đang ở Hầu phủ, lại lo Chu Mẫn Mẫn sắp đi lấy chồng, người của Hầu phủ bận rộn, chỉ sợ chăm sóc không chu đáo, liền ngồi kiệu đến Hầu phủ thăm, hỏi đến ngày dự sinh, Lâm Mị cười nói: “Đại phu nói con còn hơn một tháng nữa mới sinh, có mẫu thân chăm sóc, cũng không có gì đáng lo. Chỉ không biết tháng sau Liễu đại ca có về chưa. Nếu anh ấy chưa trở về, con…”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân cùng nói: “Có chúng ta lo liệu, con không phải bận tâm.”

Có nhà ngoại lo lắng cho thật là tốt! Lâm Mị xúc động vạn phần, ưỡn bụng tạ ơn phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân.

Tô phu nhân còn có chuyện khác muốn nói với Lâm Mị: “Song Kỳ lên kiệu hoa trong tháng này, nó nhờ ta nhắn với con, tuy là tỷ muội tình thâm, nhưng con đang bầu bí thế này đừng qua, đám cưới nhiều người lại va chạm ảnh hưởng.”

Lâm Mị cười nói: “Con nặng nề thế này, cũng chỉ sợ làm mọi người thêm phiền, thật cũng không định đi. Có phần lễ vật, xin nhờ phu nhân gửi đến chị ấy hộ con.”

Tô phu nhân nhận lời, lại cảm thán Mạc phu nhân có phúc, con trai làm Đại phò mã, con gái nuôi đến mười bảy tuổi lại gả được cho tân khoa tiến sĩ.

Cuối tháng sáu, Lâm Mị xin phu nhân Vĩnh Bình Hầu để về Liễu phủ. Tục lệ kinh thành là không được sinh con ở nhà ngoại, phu nhân Vĩnh Bình Hầu cũng không ngăn cản, cười nói: “Mẫn Mẫn đã về nhà chồng, ta cũng được rảnh rỗi rồi, có thể đưa con về Liễu phủ.”

Tô phu nhân nghe tin phu nhân Vĩnh Bình Hầu đưa Lâm Mị về Liễu phủ, vì Liễu phủ không xa Tô phủ, bà cũng thường qua thăm hỏi. Có phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân lo liệu, tìm bà đỡ nhũ mẫu xong còn đón về Liễu phủ chờ sẵn, Lâm Mị thấy thế mới được an tâm, nhẩm tính ngày Liễu Vĩnh trở về.

Tối mùng hai tháng bảy, Lâm Mị bắt đầu đau bụng, nàng lẩm bẩm nói: “Bé con, phụ thân con nói đầu tháng bảy sẽ về đến kinh thành, con không chờ kịp sao?”

 

Chương 70: Như diều gặp gió

Thời gian gần đây, tâm tình thím Liễu khoan khoái vô cùng.

Từ khi Liễu Châu nhất phái đắc thế, bà là thím của Liễu Vĩnh, đi ra ngoài cũng được người khác tôn trọng hơn. Nhờ có Như Nguyệt Quận chúa, Hoàng thượng còn ngự bút ban cho tấm biển “Cửa hàng hương liệu”. Từ khi có tấm bảng hiệu đó, công việc buôn bán rất trôi chảy, công công phụ trách mua hương liệu trong cung cũng thường ưu ái chiếu cố, không đến nửa năm, cửa hàng hương liệu đã được mở rộng, thậm chí còn có lời đồn rằng không chừng Liễu Dũng sẽ trở thành nhà cung cấp hương liệu cho cung đình.

Giờ các anh em của Liễu Dũng đã chuyển hết đến kinh thành công tác, không rõ là nhờ có quan hệ với Liễu Vĩnh, hay là nhờ họ có năng lực thật, ai nấy đều kiếm được những công việc rất lý tưởng. Nghe nói Liễu Vĩnh lần này đến phía nam giúp nạn thiên tai, mọi chuyện xử lý rất thỏa đáng, sau khi quan địa phương báo cáo lại, ai nấy đều nói lần này Liễu Vĩnh trở về nhất định sẽ được thăng quan. Họ hàng như thím Liễu cũng được vinh dự lây.

Sáng sớm ngày mùng ba tháng bảy Liễu Vĩnh về đến kinh thành, khi hắn thúc ngựa về đến Liễu phủ, đi đến bên ngoài phòng sinh vừa lúc nghe thấy tiếng kêu đứt quãng đau đớn của Lâm Mị, hắn kinh hãi vô cùng, hô lớn: “Tiểu Mị!” Muốn đi vào phòng sinh lại bị nhóm Liễu nhũ mẫu ngăn lại: “Lão gia không thể vào trong!”

Lâm Mị đang kêu la đau đớn thì nghe thấy tiếng Liễu Vĩnh, nàng dồn sức rồi có tiếng trẻ con khóc “oa oa”, bà đỡ vui vẻ thông báo: “Sinh rồi, sinh rồi! Là một bé trai mập mạp.”

Khi nghe được tin Lâm Mị sinh con trai, là lúc thím Liễu đang sai người bưng canh cho Như Nguyệt Quận chúa uống, thím Liễu nghe thế vui mừng nói: “Sinh rồi, vợ Vĩnh ca sinh một bé trai mập mạp? Đúng là trời phật phù hộ! Chín đời con một giờ đã có người nối dõi! Không như nhà ta, nhiều con trai, vợ anh cả anh hai đều sinh con trai. Nhìn tướng vợ anh ba như thế, khẳng định sẽ sinh con trai.”

Liễu Dũng nghe được tin Liễu Vĩnh đã trở về, kịp lúc Lâm Mị sinh con, không khỏi thở dài nhẹ nhõm. Theo lý mà nói, Liễu Vĩnh không ở kinh thành, phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân có thế nào cũng chỉ là nhà ngoại, bên nhà chồng chỉ có thím Liễu là trưởng bối, Lâm Mị sinh con thím Liễu sẽ phải qua chăm sóc. Nhưng Như Nguyệt Quận chúa cũng bắt đầu đau bụng, bà đỡ đã dự đoán đến trưa là sinh, nếu thế thím Liễu biết chăm sóc bên nào?

Đến trưa, quả nhiên Như Nguyệt Quận chúa sinh một bé trai, đứa bé không giống Quận chúa mà rất giống Liễu Dũng. Thím Liễu vui không kiềm chế được, vội sai người sang báo với Liễu Vĩnh.

Lại nói Liễu Vĩnh mới được làm cha, cười sướng suốt mấy ngày liền, hở ra lúc nào là ôm lấy em bé, miệng “chậc chậc”: “Ô nó biết bĩu môi này, còn biết mấp máy môi nữa!”

Ai nấy nghe thấy đều phải cười lăn cười bò. Liễu Trạng nguyên xưa nay giỏi giang có tiếng, giờ lại có lúc ngây ngô thế đấy, toàn nói những lời ngốc nghếch. Trẻ con đứa nào chả biết bĩu môi, đứa nào chả biết mấp máy?

Lâm Mị nằm ở trên giường, nghe Liễu Vĩnh nói thế cũng phải cười. Liễu Vĩnh thấy nàng tỉnh lại, vội bế em bé qua, nhỏ giọng nói: “Tiểu Mị, tôi cảm thấy cái tên đã chọn không thỏa đáng, giờ nghĩ lại, đặt tên con là Liễu Hồng Phi được không?

“Hồng Phi!” Lâm Mị đọc một lần, cười gật đầu, “Tên này rất hay. Vậy ở nhà gọi là tiểu Phi Phi.”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân cũng cho rằng tên này rất hay, lại thấy em bé nhăn nhó, bèn nói: “Chắc là tiểu rồi? Gọi vú em vào thay tã đi, cho bú xong rồi cho ngủ. Trẻ con không thể bế nhiều, bế nhiều sau này không được bế là không chịu ngủ.”

“Giảo hoạt thế cơ ạ?” Liễu Vĩnh cười hì hì hôn lên má tiểu Phi Phi, kết quả lại bị phu nhân Vĩnh Bình Hầu ngăn cản, nói cẩn thận không làm xước da em bé. Vì thấy Liễu Vĩnh thích vần tiểu Phi Phi, phu nhân Vĩnh Bình Hầu phải dạy rất nhiều kiến thức chăm trẻ, không cho Liễu Vĩnh làm điều xằng bậy.

Tiểu Phi Phi lớn nhanh như thổi, chỉ chớp mắt đã biết bò biết đi. Mọi người ngạc nhiên phát hiện, bé lông mày lưỡi mác, mắt ướt át long lanh, tướng mạo có ba phần giống Lâm Mị, bảy phần giống Liễu Vĩnh, đặc biệt đẹp trai, ai thấy cũng phải thán phục: “So với Liễu Trạng nguyên, Phi thiếu gia còn tuấn tú hơn mấy phần, sau này trưởng thành, nhất định sẽ khiến thiếu nữ toàn thành phải nghiêng ngả?”

Đến khi tiểu Phi Phi hai tuổi, Lâm Mị phát hiện bé rất được các bé gái yêu quý, nàng không khỏi lo lắng, nếu cứ thế này, chỉ sợ tương lai sẽ bị con gái làm hư. Chẳng hạn như mỗi lần đến Hầu phủ, cô con gái hơn một tuổi của Chu Minh Dương tên Chu Tịnh Tịnh rất thích quấn quít tiểu Phi Phi, có đồ ăn ngon đồ chơi hay đều cất đi để chờ tiểu Phi Phi ăn cùng chơi cùng, khiến người lớn thấy mà trố mắt đứng nhìn. Hay như hai cô con gái hơn một tuổi của Tô Trọng Tinh, cũng thích chơi cùng tiểu Phi Phi y như vậy, chuyện vặt vãnh cũng tranh nhau lấy lòng tiểu Phi Phi, khiến người lớn không biết nói gì.

Liễu Vĩnh khẳng định như đinh đóng cột: “Phi Phi nhà ta thông minh như thế, không có khả năng bị con gái gài bẫy đâu, em cứ yên tâm! Chỉ có điều là tương lai nó chắc cũng phải năm thê bẩy thiếp, không được chung thủy như tôi đâu.”

Lâm Mị liền bới lại chuyện xưa, hừ hừ: “Lúc trước anh tán tỉnh dụ dỗ mấy cô, đừng giả vờ?”

“Oan uổng, là bọn họ bám lấy tôi, không phải tôi tán tỉnh họ.” Liễu Vĩnh ngụy biện mấy câu, thấy Lâm Mị lặng lẽ cười, liền nhào qua như hổ đói, nói nhỏ: “Phi Phi cũng lớn rồi, chúng ta nhanh chóng sinh thêm một đứa nữa đi!”

Khi Lâm Mị sinh con trai thứ hai Liễu Hồng Nhạn, Liễu Vĩnh lại được thăng quan, thăng làm tam phẩm Bộc xạ. Lâm Mị cũng được phong tam phẩm cáo mệnh phu nhân. Trong cung không ngừng ban thưởng, nhất thời vinh quang khó ai bì kịp.

Thấy Liễu Vĩnh được lòng vua, phu nhân Vĩnh Bình Hầu sợ Lâm Mị không giữ được trái tim hắn, lặng lẽ hỏi có cần tìm mấy nàng hầu xinh đẹp không, Lâm Mị cự tuyệt, cười nói: “Sau khi con sinh Phi Phi và Nhạn Nhạn, Liễu đại ca liền thở phào nhẹ nhõm, nói nhà họ Liễu đã có người nối dõi, mặc kệ tương lai thế nào, anh ấy tuyệt đối không nạp thiếp. Mỗi lần có người tặng tỳ thiếp mà không từ chối được, anh ấy đều tặng lại người khác ngay sau đó, không hề lưu luyến.”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu thấy Lâm Mị khẳng định như thế, cũng không hỏi nữa, chỉ cười nói: “Phi Phi mới hơn năm tuổi, nhưng xem ra đã thông minh xuất chúng, không chừng tương lai cũng là Trạng nguyên! Còn Nhạn Nhạn rất biết cách khiến người khác thương yêu, mỗi khi tới Hầu phủ, Hầu gia đều khen không hết lời. Con trai của Minh Dương Hầu gia cũng không khen nhiều như thế.”

Lâm Mị tự dưng nghĩ đến một vấn đề, bèn hỏi: “Anh hai vẫn chưa thấy ý định cưới xin gì ạ?”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu lắc đầu, thở dài: “Phòng nó có rất nhiều nàng hầu xinh đẹp, ngay cô em họ của Liễu Vĩnh tên Lý Tình Hảo đó cũng bằng lòng đi theo hắn, con bảo đời nào nó chịu thành thân? Nếu có ai trị được nó thì quyết định tiếp.”

Vĩnh Bình Hầu lại nhắc tới Nhậm Hiểu Ngọc, cười nói: “Con lấy chồng sinh được hai con trai, Nhậm Hiểu Ngọc kia lại sinh liên tiếp ba con gái, nghe nói mẹ chồng cô ta không vui, đã chọn mấy nàng hầu xinh đẹp cho Hứa Chiếu Tiến.”

Từ khi Nguyên Tông Hoàng đế trọng dụng Liễu châu nhất phái, tiếng nói của Nhậm Tể tướng đã không còn sức nặng như trước kia, con rể ông ta là Hứa Chiếu Tiến cũng có xu hướng làm thân với phe Liễu Châu nhất phái. Nhậm Hiểu Ngọc thấy Hứa Chiếu Tiến như thế, tất nhiên là bất mãn, rồi cằn nhằn, Hứa Chiếu Tiến cười lạnh phản bác: “Hoàng thượng trọng dụng Liễu Vĩnh, chỉ vỏn vẹn mấy năm đã thăng đến tam phẩm Bộc xạ, giờ đã là người lãnh đạo trực tiếp của ta, cô bảo ta xa lánh hắn? Ta nói cho cô biết, chờ thêm mấy năm nữa, không chừng đến cả cha cô hắn cũng vượt qua được. Lúc đấy mới làm thân thì đã quá muộn. Cô gả cho ta thì mọi việc phải biết coi ta quan trọng hơn tất cả, chứ không phải hở cái là lôi cha cô ra dọa.”

Hứa Chiếu Tiến thấy mặt Nhậm Hiểu Ngọc biến sắc, lại nói: “Cha cô rốt cuộc sẽ có ngày cáo lão hồi hương, không thể che chở cho chúng ta mãi. Mà Liễu Vĩnh đang lúc được Hoàng thượng ân sủng, Liễu châu nhất phái nhân tài đông đúc, đều coi hắn như thủ lĩnh, cục diện triều đình thế nào, chẳng lẽ còn phải băn khoăn sao. Giờ đắc tội Liễu Vĩnh, tương lai…”

Nhậm Hiểu Ngọc sa sầm nét mặt lạnh lùng chặn lời Hứa Chiếu Tiến: “Không có tiền đồ!” Dứt lời phất tay áo bỏ đi, khiến Hứa Chiếu Tiến giận muốn bốc khói.

Lần đó hai vợ chồng Nhậm Hiểu Ngọc chiến tranh lạnh hơn tháng trời. Cuối cùng, là do Nhận Tể tướng đón Nhậm Hiểu Ngọc về Tướng phủ, tâm sự chân thành: “Chiếu Tiến nói thế cũng không sai, con đã hiểu lầm nó rồi. Từ lúc Liễu Vĩnh lộ diện trước mắt Hoàng thượng, rồi được triệu vào Hàn Lâm Viện, cha đã biết lòng vua đã ngả phía hắn, hơn nữa Thái tử cũng dụng tâm mượn sức hắn, địa vị trong triều của Liễu Vĩnh không thể coi thường nữa rồi. Bà nội con tuổi tác đã cao, cũng chẳng sống được lâu nữa, dù Hoàng thượng không phũ phàng, cha cũng phải rời kinh để tang ba năm. Ba năm sau, triều đình là thiên hạ của ai không cần nói cũng biết. Em trai con tuy thông minh nhưng còn nhỏ tuổi. Biện pháp lúc này cũng chỉ có để Chiếu Tiến làm thân với Liễu Vĩnh, đến lúc đó mượn thế lực Liễu Vĩnh, còn có thể giữ lại ít người của phe ta. Chờ em trai con lớn thêm một chút, có thể dựa vào thế lực còn giữ được mà vào triều so cao thấp với Liễu Vĩnh.”

Nhậm Tể tướng làm chuyện gì cũng tính đường lùi, ông ta chỉ làm trung thần cho Nguyên Tông Hoàng đế, không theo phe Thái tử. Nhưng mặt khác lại lặng lẽ để con trai Nhậm Kế Tông làm ra vẻ bất đồng quan điểm với cha, làm người dưới trướng Thái tử. Tương lai thái tử đăng cơ, Nhậm Kế Tông cũng có thể nước lên thuyền lên. Về phần ông ta cũng từ quan an toàn. Chỉ không ngờ rằng, giữa đường lại có một Liễu Vĩnh chen vào.

Nhậm Hiểu Ngọc nghe Nhậm Tể tướng nói thế thì im lặng, một lúc sau mới ngập ngừng nói: “Tháng mười là sinh thần Liễu Vĩnh, Chiếu Tiến đã chuẩn bị lễ vật, đến lúc đó con sẽ cùng Chiếu Tiến đến Liễu phủ chúc mừng.”

Nhậm Tể tướng gật đầu, dặn dò: “Nên chịu khó làm thân với phu nhân Liễu Vĩnh là Lâm Mị. Lâm Mị kia chẳng qua chỉ là một bé gái mồ côi, lại được phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân yêu quý, sau khi gả cho Liễu Vĩnh, Liễu Vĩnh chưa từng ngó ngàng đến nữ nhân khác, không có một vợ lẽ nàng hầu nào, đủ biết cô ta không đơn giản.”

Tuy Nhậm Hiểu Ngọc không trực tiếp xích mích với Lâm Mị lần nào, nhưng giờ bảo cô ta xuống nước làm thân, cô ta không làm được. Cuối cùng cô ta cắn răng, quyết định ra tay với trẻ con. Con gái cô ta tên Hứa Uyển tuy chưa đầy năm tuổi, nhưng thông minh lanh lợi, rất biết đoán tâm trạng người khác, đến lúc đó cô ta sẽ dẫn con gái đến Liễu phủ, để con gái đi làm quen với con trai Lâm Mị là Liễu Hồng Phi, chỉ cần hai đứa trẻ thân nhau, quan hệ với Lâm Mị tự nhiên sẽ chuyển biến tốt đẹp.

Đến sinh thần Liễu Vĩnh, Liễu phủ náo nhiệt phi thường, rất nhiều trẻ con vây quanh Liễu Hồng Phi. Con gái Nhậm Hiểu Ngọc là Hứa Uyển và con gái La Minh Tú là Tô Như Bội chen gần nhất, tranh nhau lấy lòng Liễu Hồng Phi.

Liễu Hồng Phi bắt chước người lớn, ngồi một cách rất khí thế trên ghế nhỏ, chỉ huy Hứa Uyển và Tô Như Bội đấm lưng cho mình. Một lúc sau, đám trẻ bàn nhau là muốn chơi trò “cường đạo cướp tân nương”. Hứa Uyển và Tô Như Bội tranh nhau làm tân nương, Liễu Hồng Phi chẳng thèm nhìn đến hai cô bé nói: “Hai đứa không xinh đẹp bằng em trai ta, làm tân nương nỗi gì? Làm hầu gái của tân nương thôi! Để em trai ta làm tân nương.”

Hứa Uyển và Tô Như Bội nghe thế, quay sang nhìn Liễu Hồng Nhạn, thấy Liễu Hồng Nhạn hơn hai tuổi da trắng, mắt to tròn đen láy, quả thật rất xinh đẹp, đành làm hầu gái, hóa trang cho Liễu Hồng Nhạn, xong đỡ lên ngồi kiệu hoa.

Đối với trò chơi truyền thống này, Liễu Hồng Phi còn thay đổi một chút, sau khi cướp tân nương, còn giả ý đe doạ hai hầu gái của tân nương, hăm dọa là nếu thức thời thì làm thị thiếp, bằng không sẽ ném xuống núi. Hứa Uyển và Tô Như Bội vội phối hợp, tỏ vẻ phi thường sợ chết, cam tâm làm thị thiếp.

Người hầu trông bọn trẻ thấy thế, cắt cử một người đi báo cho Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú biết.

Nhậm Hiểu Ngọc nghe được chuyện con gái mình bị Liễu Hồng Phi chơi đùa, còn tự hạ thấp làm hầu gái hầu hạ Liễu Hồng Phi, ngực như tắc nghẹn. Liễu Vĩnh được lắm, năm xưa ngươi ỡm ờ với ta, giờ lại để con trai ngươi đến chơi đùa con gái ta ah ?

La Minh Tú nghe thấy bảo con gái mình đang lấy lòng Liễu Hồng Phi, cũng rất giận dữ. Tô Trọng Tinh đối với Lâm Mị nhớ mãi không quên, giờ con gái cô ta lại bám lấy con trai Lâm Mị. Lẽ nào lại như vậy!

 

Chương 71: Tam phẩm cáo mệnh

“Nhạn Nhạn muội muội, ta tới rồi!”

Rèm vén lên, con trai Như Nguyệt Quận chúa là Liễu Hồng Trọng xông vào. Không nhìn đến ai, Liễu Hồng Trọng lao thẳng đến ôm chầm lấy Liễu Hồng Nhạn, hôn chụt một cái lên má Liễu Hồng Nhạn, cười tít mắt, “Nhớ ta không?”

“Ô!” Liễu Hồng Nhạn ra sức giãy dụa, không cho Liễu Hồng Trọng hôn, phẫn nộ nói, “Em là đệ đệ, không phải muội muội.”

Liễu Hồng Nhạn xinh xắn đáng yêu, khi còn nhỏ mọi người sợ khó nuôi nên cho bé mặc quần áo con gái, kết quả mấy bé trai xung quanh đều hiểu nhầm bé là con gái, Liễu Hồng Trọng cũng là một trong số đó. Mỗi lần gặp Liễu Hồng Trọng đều một câu “Nhạn Nhạn muội muội” hai câu “Nhạn Nhạn muội muội”. Liễu Hồng Nhạn rất ấm ức, vẫn phân bua mình là con trai, nhưng Liễu Hồng Trọng không tin, vẫn luôn coi Liễu Hồng Nhạn là bé gái.

Liễu Hồng Phi thấy Liễu Hồng Trọng không phân biệt được nam với nữ, ôm Liễu Hồng Nhạn không buông tay, trợn mắt quát: “Trọng Trọng, đây mới là con gái, Nhạn Nhạn không phải con gái.” Nói xong chỉ chỉ vào Hứa Uyển và Tô Như Bội.

Liễu Hồng Trọng nghe thế, nghiêng đầu nhìn nhìn Hứa Uyển và Tô Như Bội, chớp mắt nói: “Mẹ ta nói, xinh đẹp là bé gái, không xinh đẹp là bé trai. Nhạn Nhạn còn xinh đẹp hơn hai em kia, tại sao lại không phải bé gái?”

Liễu Hồng Phi dùng tay vỗ trán, làm ra vẻ ngao ngán, kêu lên: “Trọng Trọng, không phải là ngươi chỉ sinh sau ta có nửa ngày thôi sao, sao lại đần vậy?”

“Ta đần chỗ nào, đần chỗ nào?” Liễu Hồng Trọng tức lên, buông Liễu Hồng Nhạn, chỉ vào mũi Phi Phi, “Nhạn Nhạn rõ ràng là bé gái, ngươi chỉ lừa ta, nói em ấy là bé trai, còn nói ta đần.”

Liễu Hồng Phi rốt cuộc không nhịn được nữa, chỉ về phía mấy bé gái, chống nạnh nói: “Bé trai và bé gái rất khác nhau. Nếu ngươi không tin, lột quần mấy đứa này ra là biết.”

Hứa Uyển và Tô Như Bội nghe Liễu Hồng Phi nói thế, lại thấy Liễu Hồng Trọng cũng quay sang nhìn mình, dáng vẻ rất muốn xác minh, liền chạy vội trốn sau lưng người hầu, thét chói tai: “Không được tới đây!”

Hứa Uyển vô cùng tủi thân, xoay người chạy ra ngoài, vừa chạy vừa nói: “Em đi mách mẫu thân, nói Phi Phi bắt nạt em, bảo người khác lột quần em!”

“Được rồi được rồi, đùa thôi mà, sao lại tin thế?” Liễu Hồng Phi quỷ quái hơn người, biết rõ nếu để Hứa Uyển đi mách người lớn thì nó không gánh được tội. Mấy hôm trước có lần nó nghịch ngợm, phụ thân thậm chí đã nghĩ đến cách dùng vũ lực dạy dỗ, may sao đúng lúc bà ngoại đi tới, nếu không nhất định ăn đòn nát đít. Mắt đảo một vòng, bèn đi ra chặn đường Hứa Uyển, cười hì hì nói: “Thế này đi, chúng ta chơi tiếp, cho em làm tân nương có được không?”

Hứa Uyển trừng mắt nhìn Liễu Hồng Trọng, “Vậy phải bảo hắn làm kiệu phu nâng kiệu, em muốn ngồi trên lưng hắn.”

“Trọng Trọng!” Liễu Hồng Phi đưa mắt nhìn Liễu Hồng Trọng ra hiệu, còn không ngoan ngoãn làm kiệu phu, nếu bị mách người lớn thì ngươi đừng hòng thoát tội? Ô chao, thân là nam nhi, bị đánh đòn nào phải chuyện hiếm.

Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú nghe nói chuyện con gái mình bị quay vòng vòng, không khỏi ngột ngạt, quyết định lần sau không mang theo con tới Liễu phủ nữa.

Lâm Mị nghe nói chuyện đó cũng dở khóc dở cười, vừa lúc Liễu Vĩnh hỏi nàng một chuyện, nàng liền thuật lại chuyện của bọn trẻ con, Liễu Vĩnh vừa nghe liền nói: “Bụng dạ Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú cũng chẳng lấy gì làm tốt đẹp, đã biết em không thích họ, thế mà còn mang con tới đây. Lần này Phi Phi trêu đùa con gái họ như thế, sau này nhất định không dám dẫn con tới nữa đâu, càng đỡ phiền. Có điều phải tìm một sư phụ thật lợi hại trấn áp Phi Phi. Không thì hỏng mất.”

Đúng lúc đó có người thông báo, “Thánh chỉ đến!”

“Nhanh đổi triều phục ra tiếp chỉ!” Liễu Vĩnh quay đầu nói với Lâm Mị: “Trước giờ Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú vẫn không chịu hành lễ với em, hôm nay mặc lễ phục tam phẩm cáo mệnh phu nhân, hai người đó phẩm cấp kém em, tiếp chỉ xong họ sẽ phải tự động thi lễ chúc mừng.”

Sau khi về phủ, Nhậm Hiểu Ngọc lôi bộ xiêm y mặc dự tiệc ra cắt nát. Cô ta đường đường là thiên kim Tể tướng, lúc trước oai phong bao nhiêu, giờ lại phải cúi đầu trước Lâm Mị. Trong thọ yến Liễu Vĩnh, thậm chí Hoàng cung cũng ban thưởng lễ vật, lúc đó Lâm Mị mặc lễ phục tam phẩm cáo mệnh phu nhân, cùng Liễu Vĩnh quỳ nhận thánh chỉ và lễ vật mừng thọ, tiếp chỉ xong, cô ta là tứ phẩm cáo mệnh phu nhân phải tiến lên hành lễ. Đều tại Hứa Chiếu Tiến không có tiền đồ, vốn là tiến sĩ cùng khoa với Liễu Vĩnh, ở kinh thành cũng có nền tảng gia tộc, tại sao lại không được Hoàng thượng trọng dụng, lại để nhóm Liễu Vĩnh lãnh đạo? Nếu lúc trước cô ta đừng quá kiêu kỳ, tận lực đối xử với Liễu Vĩnh ôn hòa một chút, người lúc này đang là tam phẩm cáo mệnh phu nhân có thể đến lượt Lâm Mị sao?

Sau khi Nhậm Hiểu Ngọc gả cho Hứa Chiếu Tiến, đi đến đâu cũng bị ức hiếp chèn ép, hôm nay dự tiệc trở về, không khống chế được lửa giận, trút hết bực dọc lên đầu Hứa Chiếu Tiến. Hứa Chiếu Tiến nổi nóng, phẩy tay áo bỏ đi. Để lại một mình Nhậm Hiểu Ngọc ở trong phòng nghiến răng nghiến lợi.

La Minh Tú dự tiệc hồi phủ cũng chan chứa tâm sự, cô ta đau khổ cay đắng giành giật biểu ca với Lâm Mị, biểu ca tài mạo song toàn, vì sao giờ lại thua kém Liễu Vĩnh đến thế, khiến cô ta không thể ngẩng đầu với Lâm Mị? Dựa vào cái gì, một con bé mồ côi như Lâm Mị lại được Liễu Vĩnh yêu chiều như thế, không một vợ lẽ nàng hầu, chỉ một lòng một dạ với vợ? Cô ta chẳng qua cũng mới chỉ sinh hai con gái, vì sao Tô phu nhân liền làm như thể cô ta không thể sinh được con trai, tìm cho biểu ca hai thị thiếp?

Lại nói đến sau bữa tiệc, Lâm Mị cho hai anh em Liễu Hồng Phi và Liễu Hồng Nhạn đi ngủ, thấy hai đứa con ngủ rồi mới về phòng, tặng riêng cho Liễu Vĩnh một lễ vật khác, là một túi thơm thêu các chữ thọ nối tiếp san sát nhau. Liễu Vĩnh nhận túi thơm, hân hoan treo vào thắt lưng, xong lại quay sang giữ chặt tay Lâm Mị, phà hơi lên môi nàng, thấy Lâm Mị đỏ mặt mềm người, như giận mà không phải giận, quyết rũ vô song, làm sao kiềm chế được? Bèn ôm ngang eo Lâm Mị, thấp giọng nói: “Em tặng tôi thêm một món quà nữa đi.”

“Em thêu túi thơm này mất nửa tháng trời, đỏ hết cả mắt, sao anh vẫn còn đòi hỏi?” Lâm Mị nói bằng chất giọng nũng nịu, giơ bàn tay nhỏ nhắn đấm Liễu Vĩnh, nhất thời một hơi thở nóng rực phả vào cổ nàng, Liễu Vĩnh áp mặt vào ngực nàng, nói không rõ ràng: “Chúng ta có hai đứa con trai rồi, em sinh thêm một cô con gái đi.”

Trước kia Liễu Vĩnh vẫn nói không thể sinh con gái, ngộ nhỡ con gái cũng mắc chứng mềm xương thì biết xử lý thế nào? Bởi vậy lúc này Lâm Mị nghe thấy thế thì rất kinh ngạc, không đợi nàng thắc mắc, Liễu Vĩnh đã nói: “Khách đến nhà hôm nay có mấy người dẫn theo con gái đến chơi đùa với Phi Phi và Nhạn Nhạn, các bé gái kia đều trắng nõn xinh xắn, lại nũng nịu nhút nhát, ngồi trong lòng cha mẹ làm nũng, ta nhìn mà mềm hết cả lòng. Phi Phi và Nhạn Nhạn nhà ta hiếu động, nhìn theo còn không kịp, nói gì đến chuyện ngồi trong lòng làm nũng.”

Liễu Vĩnh ôm Lâm Mị đặt lên đùi, ôn tồn nói, “Tôi muốn có một cô con gái giống như em.”

Lâm Mị không khỏi buồn cười, “Sinh trai hay gái không phải do em định đoạt. Hơn nữa chẳng may sinh ra lại mắc chứng mềm xương thì biết làm thế nào?”

“Em cũng mắc chứng mềm xương, không phải vẫn bình an lên kinh, còn gả được cho người chồng tốt như tôi sao?” Liễu Vĩnh tựa tiếu phi tiếu, “Nếu con gái cũng mắc chứng mềm xương, chúng ta chăm sóc cẩn thận, không cho người khác chạm vào con là được.”

Liễu Vĩnh dứt lời liền ôm Lâm Mị đặt lên giường, buông màn. Một lúc sau, màn lụa lay động không ngừng, đến tận nửa đêm mới ngừng.

 

Chương 72: Yêu đương vụng trộm

Một ngày nắng ấm hiếm hoi của mùa đông lạnh giá.

Liễu Vĩnh ngồi bệt trên bậc tam cấp trước cổng, ngồi bệt bên trái là tiểu Phi Phi, ngồi bệt bên phải là tiểu Nhạn Nhạn.

Người canh cổng đứng một bên, thần sắc nghiêm túc, lén lút nhìn phía trước. Lòng thầm nói: phu nhân ơi, nếu người không trở về, không biết lão gia và hai tiểu thiếu gia sẽ ngồi đây đến khi nào? Nhìn mà phát rầu!

Liễu Vĩnh nhíu mày hồi lâu, đột nhiên thở dài nặng nề một tiếng. Tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn cũng thở dài theo.

Liễu Vĩnh thấy hai đứa con cũng thở ngắn than dài, nhướng mày, nghiêm mặt hỏi: “Hai đứa than thở cái gì?”

“Giống cha thôi!” Tiểu Phi Phi nhanh nhẹn đáp.

“Giống cha thôi!” Tiểu Nhạn Nhạn non nớt bắt chước.

Mấy người gác cổng nghe thấy thế, muốn cười mà không dám cười, phải mím chặt miệng, thần sắc rất cổ quái. Lão gia cái gì cũng tốt, chỉ có điều sủng ái phu nhân quá, chiều chuộng không có giới hạn gì. Cũng chỉ là người khác tặng một nàng hầu, lão gia đẩy đi hơi chậm, phu nhân liền đi thẳng về nhà ngoại. Lão gia đi đón, phu nhân không tiếp, lão gia trở về liền ủ rũ như thế. Hôm nay lại cho người đi đón, ba cha con đều đứng ngồi không yên, chạy ra trước cổng ngồi chờ, thật là đáng thương, không biết phu nhân thấy cảnh này liệu có mềm lòng hơn chăng?

Liễu Vĩnh là một mệnh quan bản lĩnh, nhưng đối với người hầu trong phủ không hề hống hách, ngược lại còn rất hiền hòa. Hơn nữa hầu hết người làm trong Liễu phủ hiện giờ là họ hàng trong gia tộc họ Liễu, đối với Liễu Vĩnh rất trung thành, Liễu Vĩnh cũng đặt ra phủ quy rõ ràng, thưởng phạt phân minh, trên dưới đều tâm phục. Giờ những người đó đều đã coi Liễu phủ là nhà, thấy Liễu Vĩnh buồn rầu, chỉ hận không thể thay hắn thuyết phục Lâm Mị về phủ. Chợt thấy loáng thoáng một cỗ xe ngựa, phía trước còn treo cờ hiệu của Vĩnh Bình Hầu phủ, không khỏi vui mừng hô lớn: “Phu nhân trở về!”

“Về rồi!” Liễu Vĩnh nghe thế nhảy dựng lên, hai tay dẫn hai đứa con lao ra cổng đứng chờ.

Xe ngựa dừng lại, màn xe vén lên, hai hầu gái đi xuống trước. Liễu Vĩnh không chờ bọn họ đứng lại, đã kéo Phi Phi và Nhạn Nhạn chen lên, đồng loạt duỗi tay để đỡ Lâm Mị xuống xe.

“Cẩn thận chút!” Tiếng phu nhân Vĩnh Bình Hầu vang lên từ trong thùng xe.

Lâm Mị nhô nửa đầu ra, đẩy tay Liễu Vĩnh, vịn tay hầu gái, dè dặt xuống xe. Nàng không thèm nhìn đến Liễu Vĩnh, đối với hai đứa con cũng làm như không thấy. Lòng nghĩ thầm: đàn ông đều là đồ tồi, hai đứa nhỏ cũng thế, đến lúc lớn chắc chẳng khác cha hắn chút nào đâu!

Liễu Vĩnh thấy Lâm Mị không để ý đến hắn, đành quay sang đỡ phu nhân Vĩnh Bình Hầu, phu nhân Vĩnh Bình Hầu lại không có ý định xuống xe, cười nói: “Không cần đỡ ta, mau đỡ tiểu Mị đi! Ta đã dặn Vương đại phu rồi, ngày mai ông ấy sẽ đến chẩn mạch lại, tuy là mang thai lần thứ ba rồi nhưng vẫn phải cẩn thận. Con cũng thật là, cưới nhau bao năm rồi, tại sao lại giữ nàng hầu người khác tặng đúng lúc tiểu Mị đang có bầu?”

Liễu Vĩnh nghe được mấy chữ “mang thai lần thứ ba” thì cười ngoác đến tận mang tai, nghe đến câu sau vội phân trần: “Con có tiểu Mị là đủ rồi, đâu có lòng nào lưu luyến nàng hầu ai đưa? Chỉ là đêm đó con uống hơi quá chén, đi ngủ sớm, không kịp đẩy đi, sáng hôm sau mới đẩy đi được, lại thành chọc giận tiểu Mị.”

Thật ra phu nhân Vĩnh Bình Hầu đã nghe tin Liễu Vĩnh đã đẩy nàng hầu kia đi thì mới đưa Lâm Mị trở về, bà liền nói: “Đủ rồi, không cần khoe mẽ trước mặt ta, mau vào dỗ tiểu Mị đi.” Nói xong lệnh cho phu xe khởi hành.

Liễu Vĩnh chào nhạc mẫu, quay lại thấy hai người hầu đang đỡ Lâm Mị đi vào nhà, tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn đang chạy lon ton theo sau lấy lòng, không khỏi thở phào nhẹ nhõm, ta đã nói mà, tiểu Mị là người biết đúng sai phải trái, sao có thể bỏ chồng bỏ con về nhà ngoại mấy ngày không hề đoái hoài, thì ra là đang có bầu. Bà bầu ấy mà, nhìn cái gì cũng thấy không thuận mắt, thích làm mình làm mẩy. Thôi, chịu khó nịnh bợ mấy ngày là được!

Tiểu Phi Phi: “Mẹ, mấy ngày mẹ đi vắng, con không ngủ được chút nào, đêm nào cũng nằm nhớ mẹ.”

Tiểu Nhạn Nhạn: “Con cũng thế. Đúng rồi, còn phụ thân nữa.”

Lâm Mị nghe hai đứa con nói thế lòng cũng chùng xuống, xoay người cầm tay tiểu Nhạn Nhạn, sờ bàn tay bé nhỏ của đứa con, hơi giận: “Hôm nay tuy có nắng, nhưng gió bắc vẫn cắt da cắt thịt, con hứng gió bao lâu rồi? Xem đi, tay cũng đông cứng rồi.”

“Con chờ mẹ về mà!” Tiểu Nhạn Nhạn đưa tay ra sau lưng ra dấu với anh trai, anh nhìn thấy chưa, mẹ thương em nhất. Vừa về đến nhà là dắt tay em, không dắt tay anh. Em đã nói rồi, khi phụ thân đến nhà bà ngoại mà chịu đưa em đi cùng, nhất định có thể đón mẹ trở về.

Đắc ý cái gì? Tiểu Phi Phi bĩu môi hừ hừ, nói, “Mẹ, tay con cũng đông lạnh.”

“Để mẹ xem!” Lâm Mị không vịn tay người hầu nữa, lại cầm tay tiểu Phi Phi sờ sờ, mu bàn tay có lạnh nhưng lòng bàn tay vẫn ấm, thấy thế Lâm Mị yên tâm, vậy là thành hai tay dắt hai đứa con đi vào nhà, Lâm Mị quay sang sai người hầu: “Nhanh cho người bê canh nóng lên, uống canh nóng xua được hàn khi.” Nói xong lại hối hận, nên về sớm một chút, tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn đến ốm mất thôi. Liễu mama và Cố mama cũng thật là, không để mắt trông nom bọn trẻ.

Liễu nhũ mẫu và Cố nhũ mẫu thật là oan uổng, hai bà đã liều mạng ngăn cản không cho ba cha con ra ngoài cổng hứng gió, nhưng ba cha con nhà này là ai chứ? Hai bà nhũ mẫu ngăn cản được sao? Từ lúc được tin Lâm Mị trở về, hai bà đã chuẩn bị cơm nóng canh nóng sẵn sàng, thầm thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng phu nhân đã trở về. Nhà người khác, nếu không có phu nhân, còn có trưởng bối dì Hai dì Ba chủ trì, thật là đông vui. Liễu phủ này không được như thế, phu nhân vừa về nhà ngoại là lạnh lẽo buồn tẻ ngay, lão gia thiếu gia không người quản thúc, ăn bừa mặc bậy.

Nghe thấy bảo Lâm Mị có bầu, Liễu nhũ mẫu và Cố nhũ mẫu vừa ngạc nhiên lại vừa vui mừng, lại bận rộn quay sang kiểm tra xem đồ ăn chuẩn bị có cái gì bà bầu phải kiêng không. Liễu Vĩnh càng thêm dè dặt, kéo tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn dặn dò, nói hai đứa con phải cẩn thận không được va chạm vào bụng Lâm Mị, cũng không được khiến Lâm Mị bực tức.

Tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn nghe được sang năm Lâm Mị sẽ sinh cho hai đứa một cô em gái nhỏ, Liễu Vĩnh nói gì hai đứa cũng gật đầu lia lịa.

Sau giờ Ngọ, Liễu Vĩnh dỗ dành mãi cuối cùng cũng dỗ được. Lâm Mị cũng biết lần này mình về nhà ngoại có chút vô lý, nhất thời cúi đầu nói: “Liễu đại ca, em đã là gái hai con, giờ lại mang thai lần thứ ba, đã là hoa tàn ít bướm, anh thật sự không muốn nạp một tiểu thiếp trẻ tuổi xinh đẹp sao?”

Liễu Vĩnh nghe thế ôm Lâm Mị ngồi xuống trước gương, chỉ vào người trong gương nói: “Em tự nhìn chính mình đi!”

Thiếu phụ trong gương da trắng môi đỏ, kiều diễm như hoa, không có chút dấu hiệu nào của bà mẹ ba con?

Liễu Vĩnh thấy Lâm Mị ngơ ngẩn, hôn nhẹ lên vành tai nàng, thì thầm: “Tiểu Mị, con người tôi một khi đã nhận định điều gì thì sẽ không thay lòng đổi dạ. Huống hồ nhà ta chỉ có một nữ chủ nhân, đỡ phiền hà biết bao? Tôi sao có thể mua dây buộc mình, nạp tiểu thiếp gì đó?” Nói xong lại tỉ tê, “Sự quyến rũ của em, một trăm tiểu thiếp cũng không so được. Từ khi thành thân với em, tôi có nhìn thấy ai vừa mắt đâu….”

Người xưa có câu tiểu biệt thắng tân hôn, huống chi Liễu Vĩnh lại tỉ tê dỗ dành một hồi, không mất nhiều thời gian, Lâm Mị đã mềm nhũn toàn thân, gò má ửng hồng, nhưng vừa mới có bầu, không thể chiều theo Liễu Vĩnh, nàng thì thầm: “Anh đừng động nữa, còn động nữa thì anh tự giải quyết đó.”

“Em giúp tôi!” Liễu Vĩnh không cam tâm, cầm tay Lâm Mị áp vào bộ phận đang nóng bỏng, rên rỉ một tiếng, lẩm bẩm nói: “Chúng ta lên giường nghỉ ngơi đi!”

“Ghê tởm!” Lâm Mị không rụt tay được, bĩu môi lườm Liễu Vĩnh, vừa bực lại vừa buồn cười, “Đang thanh thiên bạch nhật, nếu Phi Phi và Nhạn Nhạn đột nhiên đi vào thì biết làm thế nào?”

Lâm Mị vừa nói đến đấy, người hầu đứng ngoài báo: “Phu nhân, Quận chúa tới!”

Liễu Vĩnh ngồi thẳng lên, hậm hực hờn dỗi: “Cô ta ba ngày hai lượt chạy tới làm gì? Suýt chút nữa bị tẩn một trận mà vẫn chưa chịu chừa, không chịu đánh tiếng bao giờ.”

Lâm Mị nghĩ đến chuyện lần trước lại buồn cười.

Như Nguyệt Quận chúa đến giờ vẫn thích mặc quần áo đàn ông, lần trước Quận chúa mặc quần áo của Liễu Dũng tới tìm Lâm Mị, không chờ người hầu thông báo đã vào phòng ôm Lâm Mị nói chuyện, đúng lúc Liễu Vĩnh hạ triều trở về, vừa vào phòng đã thấy một người đàn ông đang ôm ấp lôi kéo Lâm Mị bên bàn phấn, nhất thời máu nóng trào dâng, chưa nhìn kĩ đã vung nắm đấm tới, nắm đấm sắp tới đích lại nhìn ra là Như Nguyệt Quận chúa, không thu lại được, nắm đấm nện xuống bàn phấn, “rầm” một tiếng, bàn phấn rung rinh, phấn son trâm vòng trên bàn phấn đổ hết xuống đất vỡ tan tành.

Thấy Lâm Mị còn cười, Liễu Vĩnh càng thêm ngột ngạt, hừ hừ: “Chắc là cô ta nghe nói em có bầu nên tới đây chúc mừng. Em nhanh chóng đuổi khéo cô ta đi. Cô ta không biết ý tứ gì cả, thấy em thân thiết không chừng sẽ quấn quít em không buông, bỏ mặc tôi chờ đợi khổ sở.”

Buổi tối nói chuyện, Lâm Mị bật cười, chọc chọc ngực Liễu Vĩnh: “Anh ghen cái gì? Như Nguyệt Quận chúa là phụ nữ mà. Anh giữ nàng hầu người ta tặng không buông, em cũng chỉ có thể giương mắt nhìn.”

“Tôi đã đụng chạm được cái nào đâu. Nhưng Như Nguyệt Quận chúa vừa tới là ôm chặt lấy em, em cũng không chịu đẩy ra.” Liễu Vĩnh nói, có chút u oán, tiểu Mị về nhà ngoại mấy ngày, hắn cầm tay còn chưa ấm mà Như Nguyệt Quận chúa đã chen ngang.

Vì có Quận chúa đến tìm, Liễu Vĩnh chưa được như ý. Đến giờ đi ngủ, tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn mấy ngày mới được gặp Lâm Mị, bướng bỉnh không chịu ngủ riêng, Liễu Vĩnh chờ hai đứa con ngủ, định bế đi. Ai dè vừa tách khỏi Lâm Mị hai đứa bé đã tỉnh, bắt phải bế trở về, làm Liễu Vĩnh tức trợn mắt.

Cố nhũ mẫu cười nói: “Trẻ con thích ngửi hơi mẹ, được nằm cạnh mẹ thì mới ngủ yên. Huống hồ người phu nhân lại có hương thơm, hai tiểu thiếu gia bị tách ra liền tỉnh là đúng. May mà trước đây đã cho ngủ riêng rồi, nếu không càng bám chặt hơn.”

Tối hôm sau, tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn vẫn bám lấy Lâm Mị đòi ngủ chung như cũ, Liễu Vĩnh trằn trọc trăn trở nằm ở phòng bên cạnh, nửa đêm lén lút vào phòng Lâm Mị, mò đến bên giường, xoa xoa lòng bàn tay Lâm Mị, gọi nhỏ: “Tiểu Mị, tiểu Mị!”

Lâm Mị nghe thấy tiếng mở mắt, lặng lẽ ngồi dậy, mặc áo khoác, thuận tay nhét gối đầu vào lòng tiểu Nhạn Nhạn, lại nhét một cái áo khác bên gối tiểu Phi Phi, an bài thỏa đáng xong mới xuống giường.

Liễu Vĩnh cúi người, đi giày cho nàng, lại mở vạt áo khoác che cho nàng, rồi hai vợ chồng mới lặng lẽ sang phòng bên cạnh.

Nửa tháng tiếp theo, cứ cách mấy ngày Liễu Vĩnh lại cùng Lâm Mị yêu đương vụng trộm một lần, tuy không thể như lúc bình thường, nhưng có sự thú vị riêng. Hai vợ chồng gắn bó như keo sơn, Liễu nhũ mẫu và Cố nhũ mẫu thấy thế nói: “Nồi nào úp vung nấy, đúng là không lệch vào đâu.”

Tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn biết Lâm Mị có bầu, biết điều ngoan ngoãn hơn rất nhiều. Tiểu Nhạn Nhạn là vui sướng nhất, đi đến đâu cũng khoe: “Đến năm sau, cháu sẽ được làm ca ca.”

Liễu nhũ mẫu hỏi: “Nhị thiếu gia, cháu thích đệ đệ hay muội muội?”

“Cháu thích muội muội!”

Lâm Mị đã sinh hai con trai, cả phủ đều biết Liễu Vĩnh đang mong ngóng một cô con gái, nghe thấy tiểu Nhạn Nhạn nói thế, mọi người cười rộ nói: “Trẻ con rất có giác quan thứ sáu, nó nói thích muội muội, không chừng trong bụng phu nhân là tiểu thư thật.”

Chớp mắt đã tới tháng tám, quả nhiên Lâm Mị sinh được một cô con gái, đặt tên là Liễu Hồng Âm.

Liễu Vĩnh đang vui vì có con gái, lại nhờ lập công, được thăng thêm một cấp, làm nhị phẩm Thị lang. Lâm Mị cũng được phong nhị phẩm cáo mệnh phu nhân. Trong kinh thành, tuổi như Liễu Vĩnh mà đã làm đến quan nhị phẩm chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Bởi vậy vào tiệc đầy tháng của Liễu Hồng Âm, quan khách đến chật nhà. Sáng sớm, quan khách đã lũ lượt kéo đến. Phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân vì là nghĩa mẫu của Lâm Mị, nghĩ Liễu phủ không có trưởng bối, thím Liễu lại không phải cáo mệnh phu nhân, nếu khách đến là cáo mệnh phu nhân Lâm Mị sẽ phải đích thân ra tiếp, lại sợ Lâm Mị mới sinh con được một tháng, mệt mỏi chưa hồi phục, cả hai bà đều qua Liễu phủ giúp đỡ từ sớm. Có hai bà mẹ nuôi giúp đỡ, Lâm Mị thoải mái hơn rất nhiều.

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu tranh thủ lúc rỗi chơi đùa với tiểu Âm Âm, tấm tắc khen: “Mới đầy tháng đã thấy có nét rồi. Trưởng thành nhất định là đẹp hơn tiểu Mị.”

Một vị phu nhân đứng cạnh cười nói: “Hai anh trai đã tuấn tú kinh ngạc rồi, không ngờ em gái còn xinh đẹp hơn. Đến khi lớn, chỉ sợ bà mối sẽ đạp hỏng cửa lớn Liễu phủ.”

Đúng lúc đó, có tiếng người hầu thông báo:

“Đại Công chúa và Đại Phò mã đến!”

“Tả phu nhân đến!”

“Trầm Bộc xạ phu nhân đến!”

“…”

Một nhóm mệnh phụ phu nhân cùng vây quanh tiểu Âm Âm suýt xoa khen ngợi. Có người kéo Lâm Mị hàn huyên. Có mấy cáo mệnh phu nhân ngũ phẩm lục phẩm tuổi tác tương đương Lâm Mị, lặng lẽ đánh giá Lâm Mị, ánh mắt tràn ngập hâm mộ. Lại không thể không thừa nhận, Lâm Mị cho dù đã là bà mẹ ba con, nhưng trừ chuyện hơi đẫy đà một chút, còn thì thần thái tỏa sáng, xinh đẹp không thua kém năm xưa.

“Đúng là tốt số! Lại lấy được người chồng tốt, cả kinh thành chẳng được mấy người như thế.” Một cáo mệnh phu nhân từng trải lặng lẽ nói: “Ta nhớ năm đó, Lâm phu nhân vốn là một bé gái mồ côi, lên kinh tìm Tô Trọng Tinh thành hôn, không ngờ vô duyên vô cớ từ hôn, lại được phu nhân Vĩnh Bình Hầu nhận làm nghĩa nữ. Sau đó Liễu Thị lang đến Hầu phủ cầu thân, lại tranh giành với Vương gia Hạ Quốc, mới cưới được Lâm phu nhân về làm vợ. Vừa đón dâu hôm trước, hôm sau Liễu Thị lang liền được thăng quan, giờ đã thăng đến nhị phẩm rồi. Mọi người đều nói, Lâm phu nhân là người có tướng vượng phu ích tử vào bậc nhất. Tô Trọng Tinh kia chắc là vô phúc, mới không cưới được cô ấy.”

“Không phải Tô Trọng Tinh cưới biểu muội La Minh Tú sao, La Minh Tú kia cả ngày rầu rĩ, oán khí đầy mặt, nhìn đã thấy xúi quẩy, nói gì đến chuyện cưới về nhà. Tô Trọng Tinh lúc trước cũng nổi tiếng là thanh niên tài mạo song toàn, xuất sắc hơn người, sau khi đỗ Tiến sĩ cưới La Minh Tú, từng đấy năm vẫn chỉ là một quan nhỏ lục phẩm, nửa bước cũng không tiến, khiến Tô Hàn lâm và Tô phu nhân buồn rầu không thôi! Lại nói đến La Minh Tú, cô ta sinh liền bốn cô con gái, xem ra không sinh được con trai.”

“Nói cũng đúng. Lâm phu nhân sinh được con gái thì như bảo bối, ai cũng hoan hỉ. La Minh Tú cũng sinh con gái tháng trước, hôm trước tôi có qua dự tiệc đầy tháng, Tô phủ lạnh tanh, không có điểm nào sánh được với Lâm phu nhân.”

“Ah nói đến con gái, tháng trước có mấy nhà cũng sinh con gái đấy. Con gái Nhậm Tể tướng là Nhậm Hiểu Ngọc, gả cho Hứa Chiếu Tiến, cũng mới sinh con gái. Tiệc đầy tháng tổ chức ba hôm trước. Cô ta đã sinh hai gái, rồi mới sinh được một con trai, ai ngờ nâng niu giữ gìn quá, đứa bé kia yếu ớt bệnh tật, chưa đầy hai tuổi đã chết non. Lần này lại sinh con gái, cả phủ thất vọng, tuy là tiệc đầy tháng, nhưng chẳng thấy chút vui mừng nào, ai nấy đều lạnh nhạt, có chút…”

Nhất thời mọi người im lặng. Nửa năm trước, mẫu thân Nhậm Tể tướng tạ thế, không thể không về quê giữ đạo hiếu, ông ta từ quan, chức Tể tướng được giao cho Tả Thị lang. Chỗ trống của Tả Thị lang thì giao cho Liễu Vĩnh.

Con trai Nhậm Kế Tông của Nhậm Tể tướng vốn dưới trướng Thái tử, mọi người đều cho rằng Nhậm Tể tướng có thất thế hôm nay, thì cũng còn Nhậm Kế Tông, nhà họ Nhậm vẫn chưa suy sụp quá. Không ngờ Thiên Phương Công chúa chỉ nói một câu, Thái tử liền xa lánh Nhậm Kế Tông. Những người tinh tường trong kinh thành suy đoán, hắn là Liễu Vĩnh nhờ Mạc Song Bách nói hộ, để Mạc Song Bách thông qua Thiên Phương Công chúa, khuyến cáo Thái tử. Thái tử mới xa lánh Nhậm Kế Tông.

Cuối cùng Nhậm Kế Tông cũng phải về quê để tang bà nội.

Nhậm Tể tướng không còn hy vọng quay lại triều đình, Nhậm Hiểu Ngọc sống tại Hứa phủ vô cùng khổ ải.

Bên kia, Mạc Song Kỳ lặng lẽ kéo Lâm Mị nói: “Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú cũng sinh con gái, cả phủ than phiền, tiệc đầy tháng làm rất miễn cưỡng gượng gạo. Không được như em, sinh con gái như bảo bối trên trời rơi xuống, không nói người khác, tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn đi đâu cũng khoe rất hào hứng, nói em gái xinh đẹp đáng yêu thế nào.” Nói xong lại che miệng cười.

Mạc Song Kỳ lấy Trầm Tân, sinh được một trai hai gái, cũng rất được chồng trân trọng, so với trước đây sung sướng hơn nhiều. Nói về Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú, Mạc Song Kỳ hơi thở dài. Hỏi Lâm Mị: “Tiểu Mị, cũng từng đấy năm rồi, em còn oán hận hai người đó không?”

Lâm Mị mỉm cười, “Khi mới xảy ra chuyện tất nhiên em có hận họ hãm hại. Sau khi thành thân với Liễu đại ca, chuyện gì cũng có Liễu đại ca che chở, em không còn tâm trí nghĩ đến họ nữa. Nếu cứ mãi canh cánh báo thù rửa hận, sẽ cả ngày đứng ngồi không yên, sao có thể thoải mái? Liễu đại ca giờ đã là quan nhị phẩm, Nhậm Hiểu Ngọc và La Minh Tú gặp em cũng phải hành lễ, đối với họ đã là giày vò lắm rồi, em đâu còn lý do nào để hận?”

Hai người vừa cười vừa nói, lại nghe thấy tiếng cười rộ lên, thì ra là Liễu Hồng Trọng nhìn tiểu Nhạn Nhạn, rồi lại nhìn tiểu Âm Âm, rốt cục cũng phân biệt được nam nữ.

Tuy có phu nhân Vĩnh Bình Hầu và Tô phu nhân giúp việc xã giao chào hỏi, Lâm Mị cũng không dám ngồi chơi không, lại kéo Mạc Song Kỳ đi chào hỏi hàn huyên. Một quản sự mama hớt hải chạy vào, bẩm: “Phu nhân, có người trong cung tới, là Hoàng hậu nương nương gửi lời chúc mừng.”

“Oa!” Cả sảnh kinh ngạc, mọi người chúc mừng tới tấp, nói: “Cả Hoàng hậu nương nương cũng gửi lời chúc mừng, Lâm phu nhân thật là có phúc.”

Nội thị bê hộp vàng vào, giơ lên cao rồi tuyên: “Phụng mệnh Hoàng hậu nương nương, ban cho Lâm phu nhân khóa trường mệnh phú quý hai cái, tràng hạt Nam Hải hai chuỗi, chúc mừng Lâm phu nhân sinh được ái nữ.”

Tiễn nội thị đi, cả sảnh chúc tụng đến tối mới tan.

Lâm Mị rất vui, nhưng bắt đầu cảnh giác, buổi chiều lặng lẽ nói với Liễu Vĩnh: “Liễu đại ca, có câu trăng tròn ắt khuyết, nước đầy tất sẽ tràn, leo càng cao, ngã càng đau. Anh được thăng quan quá nhanh, chỉ sợ người khác ghen ăn tức ở,…”

Liễu Vĩnh chờ Lâm Mị nói xong, kéo nàng vào trong lòng nói: “Hoàng thượng cũng chỉ muốn nhờ tay Liễu châu nhất phái hạ bệ Nhậm Tể tướng, giờ Nhậm Tể tướng đã thất thế, đệ tử môn sinh của ông ta cũng đã tan đàn sẻ nghé, không còn ảnh hưởng triều chính như xưa. Nhiệm vụ của tôi đã hoàn thành, tôi sẽ thu dần các mũi nhọn lại, không đứng mũi chịu sào nữa. Trong vòng mười năm tiếp theo sẽ không thăng quan thêm nữa. Đến lúc đó, Thái tử cũng đã lên ngôi, tôi sẽ giã từ sự nghiệp trên đỉnh vinh quang, đưa em đi du sơn ngoạn thủy.”

Lâm Mị nghe thế ước ao: “Mười năm sau, Phi Phi và Nhạn Nhạn cũng đã trưởng thành, chúng ta có xa nhà cũng yên lòng.”

“Phi Phi và Nhạn Nhạn đương nhiên có thể yên tâm, tôi chỉ không yên tâm về Âm Âm. Con bé như thế, chúng ta phải để mắt thường xuyên.” Liễu Vĩnh vừa nói vừa bóp tay, “Sau này không biết sẽ lợi cho tên tiểu tử nào? Chỉ nghĩ đã không cam tâm! Chúng ta đau khổ cay đắng mới nuôi lớn được một cô con gái, sao có thể để người khác rước đi dễ dàng.”

Lâm Mị vừa bật cười đã bị Liễu Vĩnh dùng môi ngăn chặn. Lâm Mị nghĩ thời gian ở cữ vẫn chưa hết, nhưng Liễu Vĩnh đã kiềm chế mấy tháng, lúc này để hắn hôn một chút coi như giải khát cũng không ảnh hưởng gì.

Liễu Vĩnh càng hôn lại càng đói khát, rơi vào đường cùng cầm tay Lâm Mị ấn vào nguồn gốc của dục hỏa, thì thầm: “Tiểu Mị, giúp tôi!”

Khí tức Liễu Vĩnh nóng bỏng ẩm ướt, phả lên cổ Lâm Mị, Lâm Mị mềm nhũn toàn thân, rên rỉ một tiếng, nhẹ nhàng chuyển động tay, nhất thời bị trượt không cầm được, mặt đỏ tim đập loạn, thở dốc dồn dập.

Liễu Vĩnh dù chưa thỏa mãn nhưng cũng đã * *, ôm chặt Lâm Mị không buông tay, dằng dai đến nửa đêm mới ngủ.

 

Chương 73: Chuyện ở nhà cỏ

Xuân chưa tàn, cánh chim cuối trời, hoa khoe sắc thắm, cảnh đẹp mê người.

Năm ngoái có một căn nhà cỏ được dựng lên ở mé đông Liễu phủ, khoảnh đất trống quanh nhà cỏ trồng dưa và một vài giống rau quả khác, bên cạnh nhà cỏ là một khóm trúc, dưa chuột leo dàn lủng lẳng.

Nhá nhem tối, gió đêm thổi vi vu, Liễu Vĩnh đẩy cửa đi vào, thấy trên bàn đặt một cái giỏ, hắn mở ra xem thấy là rượu và thức ăn, hắn cười xấu xa bầy rượu và thức ăn ra bàn, gắp một miếng nhấm nháp, lẩm bẩm: “Nữ công của tiểu Mị đúng là tuyệt vời, chỉ là một đĩa rau cải mà cũng xào ngon miệng như thế.” Nói xong lại rót rượu ra uống, nhận ra là rượu Lâm Mị tự ủ, mặt mày rất hớn hở.

Tiểu Âm Âm đã hơn sáu tháng, là giai đoạn quấn người nhất, đêm nào cũng phải nằm cạnh Lâm Mị mới chịu ngủ. Hơn nữa tuy còn nhỏ, nhưng lòng chiếm hữu rất mạnh, không chịu cho người khác đến gần Lâm Mị, Liễu Vĩnh hơi có chút hành động thân mật, cô bé liền khóc váng lên, đến khi Liễu Vĩnh buông tay mới thôi.

Liễu Vĩnh phải ngủ chay mấy ngày, rơi vào đường cùng đành lặng lẽ gửi cho Lâm Mị một tờ giấy, hẹn nàng ra nhà cỏ. Lâm Mị hiểu ý, tự tay chuẩn bị rượu và thức ăn, cho người mang giỏ thức ăn ra trước, lại nhân lúc không bận bịu con cái, nhắn Liễu Vĩnh đi trước, nói chờ nàng cho tiểu Âm Âm ngủ rồi sẽ đến.

Liễu Vĩnh nghe được lời nhắn của Lâm Mị như mở cờ trong bụng, trời còn chưa tối đã chạy đến nhà cỏ. Nhà cỏ này là Liễu Vĩnh một phút hứng chỉ, phỏng theo nhà cỏ trong Hầu phủ dựng lên. Hắn ngồi chờ Lâm Mị, lại dốc nốt ly rượu vào họng, nhìn khung cảnh ngoài cửa sổ.

Gió đêm thổi qua, trời dần tối, xa xa, có đèn lồng đi về phía này. Liễu Vĩnh vui sướng trong lòng, thấy đèn lồng đã tới gần, định lên tiếng nhưng lại thôi, cười xấu xa trốn sau cửa. Lòng thầm suy tính: ta và tiểu Mị tuy đã là vợ chồng lâu năm, nhưng thỉnh thoảng cũng nên bày vài trò chơi tình thú.

Hắn càng nghĩ càng thấy rạo rực, không khỏi ngẩn ra, lại cười đen tối: tiểu Mị xấu xa, nhất định là cho thành phần tráng dương vào rượu. Đêm nay, nhất định phải khiến tiểu Mị cầu xin tha thứ, sau đó, sau đó, ha ha, trời chưa sáng quyết chưa buông tha …

Lúc này, bà già họ Trầm làm việc ở bếp đang rất thấp thỏm bất an. Cháu gái Trầm Như Ý của bà ta nếu được lão gia sủng ái thì đương nhiên không sao, nhưng nếu có sơ suất gì, lão gia PHU NHân trách tội, bà ta chỉ sợ không giữ được công việc này. Tuy bà ta có con trai làm việc ở trang trại, có chuyện gì có thể nhờ cậy, nhưng công việc kia sao nhẹ nhàng dễ chịu được như việc ở Liễu phủ? Nhưng mà lời của Trầm Như Ý cũng không phải không có lý. Thế gian này có mèo nào là không ăn vụng? Huống chi phu nhân bận rộn chăm sóc thiếu gia tiểu thư, không có thời gian rảnh rỗi hầu hạ lão gia. Nhân vật lớn như lão gia, vậy mà bên cạnh không có lấy một thị thiếp nàng hầu, căn bản là không bình thường.

Hôm nay, lão gia bỗng nhiên nổi hứng, muốn đến nhà cỏ ngắm trăng, sai phòng bếp mang rượu và thức ăn đến. Trầm Như Ý nghe thấy thế, liền bàn bạc với bà ta, nói chờ trời nhá nhem tối, cô ta sẽ cầm đèn lồng đi đến nhà cỏ, giả vờ hái rau hái dưa gì đó, thừa dịp vắng vẻ, nếu có thể quyết rũ lão gia thì tốt. Nếu lão gia không bị quyến rũ, cô ta hái ít rau dưa quay về, cũng chẳng thiệt hại gì.

Bà già họ Trầm: lão gia là người thế nào chứ? Lão gia đường đường là mệnh quan nhị phẩm, lại thêm tài mạo song toàn, tuy đã có vợ con nhưng vẫn khiến bao nhiêu thiếu nữ phải nhìn lén. Nếu nói bọn hầu gái ở Liễu phủ không động tâm là nói láo. Khổ nỗi không có cơ hội quyến rũ mà thôi! Khi phu nhân mang THAI lần thứ ba, lão gia luôn ở bên phu nhân, hơn nữa còn có Cố nhũ mẫu và Liễu nhũ mẫu canh chừng, bọn hầu gái không có cơ hội nào. Giờ tiểu thư lúc nào cũng quấn lấy phu nhân, phu nhân không còn lúc nào để ý đến lão gia, lão gia chắc hẳn là không chịu đựng nổi, mới phải đến nhà cỏ ngắm trăng. Đứa hầu gái nào tinh đời có can đảm dám đến nhà cỏ hẳn sẽ thành công. Nếu cháu gái có thể làm dì hai cho lão gia, vậy thì bà ta chính là một nửa nhạc mẫu, chẳng lẽ sau này không thể hô mưa gọi gió ở Liễu phủ sao. Cú mạo hiểm này rất đáng giá.

Trầm Như Ý là người làm của phòng kim chỉ, vì Lâm Mị bận chăm con, cô ta có cơ hội may cho Liễu Vĩnh mấy bộ quần áo, tiếp xúc mấy lần cô ta thành bệnh tương tư, nghĩ đông nghĩ tây, nhưng dường như Liễu Vĩnh không hề để ý đến cô ta, cô ta vẫn chưa dám hành động thiếu suy nghĩ. Tối nay nghe bà già họ Trầm nói Liễu Vĩnh một mình đến nhà cỏ ngắm trăng, cô ta lóa hết cả mắt. Vội trang điểm một phen, tránh mặt mọi người, cầm đèn lồng và một cái giỏ đi đến nhà cỏ.

Đến gần nhà cỏ, thấy nhà cỏ không thắp đèn, bên trong tối đen một mảnh, giống như không người, Trầm Như Ý không khỏi ngẩn ra. Chỉ trong phút chốc, cô ta sực tỉnh, hẳn là lão gia đã ngủ! Giờ giả vờ như không biết nhà cỏ có người, đi vào rồi nói sau. Cô ta vừa nghĩ vừa nhẹ nhàng đẩy cửa, đi vào. Nhất thời lại phát hiện không xa có đèn lồng đang đi tới, cô ta giật nảy mình, ma xui quỷ khiến thế nào, lại giơ đèn lồng lên thổi tắt, trốn vội ra sau nhà cỏ.

Liễu Vĩnh trốn sau cửa, nghe thấy tiếng mở cửa, đang muốn bổ nhào tới, đột nhiên lùi lại, lòng cảm thấy rất nghi ngờ: người vào có mùi son phấn, rõ ràng không phải tiểu Mị. Hương thơm trên người tiểu Mị chỉ phảng phất, như có như không, ngửi phải thì tim đập loạn nhịp, không phải thứ hương thơm này.

Liễu Vĩnh đang định quát hỏi là ai, lại nghe thấy tiếng thổi tắt đèn lồng, hình như kẻ đó trốn ra sau nhà cỏ. Hắn nhíu mày suy nghĩ, trên người có mùi son phấn, tất là bọn hầu gái. Đúng lúc này lại có đứa hầu gái chạy đến đây, muốn bày trò gì? Nếu khiến tiểu Mị hiểu lầm, xem ta có lột da nó không? Hừ, đợi điều tra xem là đứa nào, ta sẽ giết gà dọa khỉ, để bọn hầu gái vẫn đang tơ tưởng xa xôi biết điều. Ôi, tiểu Mị ơi, em vẫn chưa tới sao? Nếu còn không tới, phu quân em đập đầu vào tường mất thôi.

Thành thân nhiều năm, Liễu Vĩnh vẫn quấn quít si mê như thế, lòng Lâm Mị thấy rất ngọt ngào. Nghĩ rằng Liễu Vĩnh hẳn đang tha thiết chờ đợt, nàng cũng không nhẫn tâm, chỉ nghĩ đêm nay sẽ bù đắp hắn thật tốt. Sau khi dỗ tiểu Âm Âm đi ngủ, nàng đặt gối đầu của mình bên cạnh tiểu Âm Âm, lại dặn vú em chịu khó để mắt, rồi mới đi tắm gội THAY quần áo, trang điểm một chút, cầm đèn lồng, một mình đi tới nhà cỏ.

Đi dưới ánh trăng, nhất thời nàng lại nhớ đến lần đầu gặp Liễu Vĩnh, dưới sự hãm hại của La Minh Tú, nàng và Liễu Vĩnh bị nhốt vào nhà cỏ trong Hầu phủ, may mà Liễu Vĩnh cơ trí, mới giữ được thanh danh. Chỉ không ngờ cuối cùng nàng và Liễu Vĩnh lại thành một đôi. Càng không ngờ là Liễu Vĩnh lại phỏng theo căn nhà cỏ ở Hầu phủ, xây một cái y hệt trong phủ nhà. Lúc này đến đó hẹn hò, tâm trạng khác xưa rất nhiều.

Lâm Mị cười tủm tỉm, bước chân càng thêm nhẹ nhàng, đến khi ngẩng đầu, ngạc nhiên thấy có đèn lồng ở cửa nhà cỏ, rồi lại đột ngột thổi tắt?

Liễu Vĩnh dựa lưng vào tường, vuốt ve tường, tưởng tượng đến dáng vẻ mềm nhũn mê người của Lâm Mị, không khỏi rạo rực.

Hắn đang như thiêu như đốt, lại nghe thấy tiếng mở cửa, ngửi thấy mùi hương của Lâm Mị, hắn vẫn không nhào tới, gọi một tiếng “Tiểu Mị” thăm dò, nghe thấy đúng giọng Lâm Mị “dạ”, không khác gì thiên lôi địa hỏa, rốt cuộc không kiềm chế được nữa mở toang cửa, tay trái đóng cửa cài then đóng chốt kỹ càng, tay phải đã vòng qua eo nhấc Lâm Mị lên.

Lâm Mị vẫn cầm đèn lồng, nhờ ánh sáng đèn lồng. thấy khuôn mặt Liễu Vĩnh đỏ bừng, hai mắt sáng quắc, rõ ràng là dáng vẻ của một con sói đói khát, không khỏi cười, “Liễu đại ca, anh sao vậy?” Tuy là ngủ chay mấy hôm, cũng không cần làm ra dáng vẻ trúng mị dược thế chứ?

“Trong phủ có con hầu tơ tưởng ta, may mà em còn tới kịp, không thì hiểu lầm mất.” Liễu Vĩnh không nhiều lời, lấy đèn lồng đặt ở góc phòng, dí Lâm Mị vào tường, hắn áp sát vào, cách xiêm y dụi dụi một hồi, đến khi Lâm Mị mềm người, gục đầu vào vai hắn, nũng nịu rên rỉ, hắn mới ôm Lâm Mị đặt lên giường gỗ.

Lâm Mị nghĩ ra một chuyện, yếu đuối vô lực đẩy đẩy Liễu Vĩnh nói: “Anh gấp gáp thế rất có hại cho thân thể. Đi lấy dưa chua ăn cho hạ hỏa bớt đi.”

Dưa chua có tác dụng giải rượu. Liễu Vĩnh nghe thế, dùng ý chí xoay người, lưu luyến tách khỏi Lâm Mị, thò tay ra ngoài cửa sổ, tay trái hái một quả dưa chua, tay phải hái một quả dưa chuột, quẹt ngang đùi một chút rồi ăn, ăn dưa chua hạ hỏa rồi, mới nhét dưa chuột vào mồm Lâm Mị, cười khẽ nói: “Năm đó, tôi cho rằng em trúng mị dược, hái một quả dưa chuột cho em, em có hiểu ý tứ của tôi không?”

Liễu Vĩnh vừa nhai dưa vừa nằm sấp xuống người Lâm Mị, lật nàng lại, dụi dụi từ sau lưng.

Lâm Mị rút quả dưa chuột trong mồm ra, lại cảm thấy có vật cứng rắn chọc ngang eo. Nhất thời toàn thân tê dại, lẩm bẩm nói: “Lúc đó em tưởng là cây gậy chống cửa sổ chọc vào eo em, còn thắc mắc tại sao cây gậy chống cửa sổ lại tỏa nhiệt, không ngờ lại là…”

Ngữ khí của Lâm Mị vốn nũng nịu, lại nói những lời này như đổ thêm dầu vào lửa, Liễu Vĩnh thấy nước miếng đầy mồm, bèn ném nửa quả dưa chua qua một bên, hung hăng hôn lên môi Lâm Mị.

Nụ hôn mạnh mẽ, răng môi dây dưa, tay chân quấn quít, gò má như lửa, hơi thở dần hổn hển. Ngươi tới ta lui, ý loạn tình mê.

Liễu Vĩnh cởi xiêm y Lâm Mị, lưỡi quấy đảo khắp nơi, tay trái nắm lại, lại nắm đúng quả dưa chuột Lâm Mị rút ra để xuống giường, bèn nhét vào tay phải Lâm Mị, lại kéo tay trái Lâm Mị áp vào bộ phận cứng rắn, dụ dỗ: “Em muốn thứ này sao?”

Đầu óc Lâm Mị nổ “ầm” một tiếng, mặt Lâm Mị đỏ bừng, nói lí nhí: “Liễu đại ca xấu xa!”

“Tôi biết rồi, em muốn cả hai cái!” Liễu Vĩnh càng nói càng dâm đãng, chỉ muốn khiêu khích Lâm Mị nhiều hơn, nhất thời nhét quả dưa chuột vào miệng Lâm Mị, phủ người xuống, tiến vào.

Miệng Lâm Mị bị nhét dưa chuột, tiếng rên rỉ ngẹn lại bật ra trở nên quyến rũ lạ kỳ. Khi nàng thở dốc, Liễu Vĩnh cũng mạnh mẽ tiến vào theo tiết tấu.

Khí tức Liễu Vĩnh bao trùm, Lâm Mị tan chảy như nước, để mặc Liễu Vĩnh làm gì thì làm.

Liễu Vĩnh rút quả dưa chuột trong mồm Lâm Mị ra, cắn một miếng, mớm vào mồm Lâm Mị, Lâm Mị mềm nhũn như bông, hắn như nằm trên một tấm đệm bông, kiềm chế không được vừa nhay vừa cắn, nhưng vẫn khống chế để không dùng lực quá, cuối cùng nỉ non: “Tiểu Mị, tiểu Mị, ta chết mất!”

“Liễu đại ca, em … em cũng thế!” Lâm Mị dù sao cũng đã là bà mẹ ba con, so với trước kia thì cởi mở hơn nhiều, dưới sự khiêu khích của Liễu Vĩnh, cũng thì thào nhỏ nhẹ, nói mấy câu tình tứ. Tuy nàng nói rất nhỏ, nhưng Liễu Vĩnh vẫn nghe thấy rất rõ ràng, nhất thời lại kề tai nàng thì thầm những lời còn khiến người khác phải đỏ mặt hơn.

Tim Lâm Mị cũng như tan chảy, nhất thời chủ động hôn liếm vành tai Liễu Vĩnh, ngậm mút nhẹ nhàng.

Trầm Như Ý trốn ở sau nhà cỏ nghe thấy từ đầu đến cuối, cô ta cho rằng người cùng với Liễu Vĩnh là một hầu gái trong phủ, vừa hối vừa hận lại vừa đố kị. Hối là mình nhát gan, không dám vào nhà đóng cửa. Hận là đứa hầu gái kia quá mặt dày vô sỉ, nói những lời dâm đãng. Đố kị là lão gia quyền quý như thế, vậy mà dịu dàng với con hầu đến vậy, âu yếm một lúc mới hành sự.

Hừ, nghe động tĩnh, chỉ sợ trong khoảng thời gian ngắn là chưa xong. Con hầu chết tiệt, ngươi cứ hưởng thụ cho tốt đi! Chờ ta đi mách phu nhân, cho phu nhân đến bắt gian. Chỉ cần phu nhân tin ta, tự nhiên sẽ cất nhắc ta canh chừng các ngươi.

Trầm Như Ý vừa nghĩ vừa cất bước định đi, mới đi vài bước, lại thấy không xa có mấy cái đèn lồng đi tới, xem ra là cả một nhóm người. Gió đêm truyền tới tiếng khóc “oa oa” của trẻ con, xem ra là của tiểu Âm Âm. Có tiếng hai đứa trẻ con khác dỗ dành: “Muội muội đừng khóc, ca ca đưa muội đi tìm cha mẹ.”

Liễu Vĩnh và Lâm Mị ở trên giường điên loan đảo phượng, bỗng nhiên Lâm Mị che miệng Liễu Vĩnh, tập trung lắng nghe, nói: “Sao tự nhiên em lại nghe thấy tiếng tiểu Âm Âm khóc nhỉ?”

“Nghe nhầm đấy!” Liễu Vĩnh tuy đã làm một lần nhưng vẫn chưa thỏa mãn, lúc này vẫn chưa cam tâm, đang muốn tiến lên. Hai người tuy là vợ chồng đàng hoàng, nhưng Lâm Mị quyến rũ, đêm nay lại là hẹn hò lén lút, có một cảm xúc khác hẳn, so với ngày thường, càng không thể ngừng lại.

“Đúng là tiếng của tiểu Âm Âm!” Lâm Mị nhỏm dậy đẩy Liễu Vĩnh: “Chắc là con bé tỉnh dậy không thấy em, mama bế đến đây tìm!”

“Muốn trộm em một lần sao mà gian nan vậy!” Liễu Vĩnh không làm sao được, đành đánh nhanh rút gọn, lại nhanh chóng chọn thời gian địa điểm cho lần hẹn hò tới, nghéo tay Lâm Mị nói: “Lần sau không được sai hẹn. Tôi muốn khiến em…” Đoạn sau thì thầm không thể nghe thấy.

“Dạ!” Lâm Mị dài giọng liếc xéo Liễu Vĩnh, đẩy hắn ra để mặc quần áo. Liễu Vĩnh tách ra một lúc nàng mới khôi phục được chút khí lực, ngồi dậy vội vàng chỉnh quần áo cho đường hoàng. Hoang mang nói: “Chúng ta như vậy, để mama nhìn thấy, chắc chắn…”

“Chắc chắn vui mừng, biết rõ chúng ta ân ái còn hơn trước kia!” Liễu Vĩnh tiếp lời, cười hì hì buộc vạt áo nói: “Cũng chưa muộn lắm, sai người mang một bếp lò nhỏ đến đây, trước pha một ấm trà, sau đó nướng thịt ăn.”

Ngoài nhà cỏ, đèn lồng sáng ngời, Trầm Như Ý nhìn thấy rất rõ ràng, người đến có Liễu nhũ mẫu bế tiểu Âm Âm, Cố nhũ mẫu bế tiểu Nhạn Nhạn, một bà già khác dắt tiểu Phi Phi, vừa nói chuyện vừa đi tới đây.

“Được đấy, thiếu gia và tiểu thư tìm tới, lão gia…” Trầm Như Ý lùi lại, cảm thấy rất hả hê, từng này người bắt quả tang, xem lão gia giải thích thế này.

“Cạch” một tiếng, cửa nhà cỏ mở ra, Liễu Vĩnh đi ra trước, đi về phía tiểu Âm Âm hỏi: “Tiểu bảo bối, sao con lại khóc?”

“Lão gia, tiểu thư không thấy phu nhân nên khóc, mọi người không dỗ được đành đi tìm. Nhờ đại thiếu gia thông minh, nói lão gia phu nhân nếu không có trong thư phòng thì chắc chắn là đang ở nhà cỏ. Vì thế chúng tôi mới đến đây.” Liễu nhũ mẫu nhìn Liễu Vĩnh một lượt, chừng như đã hiểu, bà cười tủm tỉm, hỏi: “Phu nhân đâu?”

Không chờ Liễu Vĩnh trả lời, tiểu Âm Âm đã khóc váng lên chỉ vào nhà cỏ, ra hiệu cho Liễu nhũ mẫu bế cô bé vào nhà tìm.

Lâm Mị vội vàng vuốt lại tóc, búi tạm rồi cài một cây trâm, đi ra khỏi nhà cỏ, đỡ tiểu Âm Âm từ tay Liễu nhũ mẫu, dỗ dành mấy câu, đến khi tiểu Âm Âm nằm ngoan rồi, nàng mới cười sai người hầu đi lấy bếp lò, lại nói: “Ngày mai lão gia được nghỉ cuối tuần, Phi Phi và Nhạn Nhạn cũng không phải đến trường, tối nay thức khuya một chút cũng không ảnh hưởng gì. Hôm nay trăng sáng, mang khoai hôm nọ Hầu phủ mang đến ra nướng, để mọi người cùng ăn.”

Liễu Vĩnh thừa dịp Lâm Mị đang nói, đi vòng ra sau nhà cỏ thét: “Ra đi!”

“Lão gia, nô tì…” Trầm Như Ý nghe thấy tiếng Lâm Mị, đã biết là không xong rồi, vội biện bạch: “Nô tì đi hái dưa giúp cô, nghe thấy trong nhà cỏ có tiếng động, tưởng là có con mèo, đang định vào xem, vì thế…”

“Thật không?” Vì có cả Phi Phi và mọi người ở đó, Liễu Vĩnh cũng không có ý định xử lý Trầm Như Ý ngay lập tức, hắn đanh mặt gằn giọng: “Còn không lui xuống?” Xong quay sang dặn vợ của quản gia: “Ngày mai đuổi con hầu này và cô của nó đến trang trại, tìm hai người hầu thật thà khác thế chỗ.”

“Vâng!” Vợ của quản gia đến Liễu phủ cũng đã mấy năm, rất nhạy bén, thấy Trầm Như Ý đi từ sau nhà cỏ ra, sao có thể không rõ ràng? Lòng rất cáu, con ranh Như Ý này giỏi lắm, khiến ta thêm phiền, lão gia lại tưởng ta quản gia không chu đáo, buông thả cho bọn người hầu! Trong phủ này, có ai mà không biết trong mắt lão gia chỉ có một mình phu nhân, con hầu này đúng là có mắt như mù. Chỉ có chút nhan sắc đã mơ tưởng trèo cao, tự cho mình là quan trọng.

Liễu nhũ mẫu và Cố nhũ mẫu thấy Trầm Như Ý thì ngẩn ra, nhìn nhau không hiểu. Lão gia phu nhân ân ái, thiếu gia tiểu thư được yêu thương, cả phủ thái bình, vẫn không ngăn chặn được lòng tơ tưởng của bọn hầu gái. Sau này phải để mắt hộ phu nhân, đề phòng những đứa nhiều tham vọng.

Dưới bầu trời sao, trước nhà cỏ bầy mấy bếp nướng, mọi người ngồi quây tròn, cầm xiên nướng theo ý thích.

Lâm Mị bế tiểu Âm Âm, chỉ lên sao trên trời kể chuyện cổ tích. Liễu Vĩnh nướng một xiên thịt, thổi nguội rồi rứt một miếng đút cho Lâm Mị, thấy tiểu Âm Âm chẹp chẹp, hắn cười nói: “Tiểu Âm Âm còn nhỏ, chưa ăn cái này được, chờ con có răng rồi ăn.”

Tiểu Âm Âm nghe thế há mồm a a thật ro. Mọi người cười rộ lên nói: “Tiểu thư kêu thế là để lão gia nhìn cho rõ, tiểu thư có hai cái răng cửa rồi, sao lại nói là chưa có răng?”

“Ha ha…” Liễu Vĩnh cũng bật cười, sai người xé nhỏ miếng thịt cho tiểu Âm Âm ăn. Sau đó lại đích thân pha trà, giúp Lâm Mị uống.

Lâm Mị đặt tiểu Âm Âm xuống thảm, để Phi Phi và Nhạn Nhạn cũng được chơi với em, nàng cùng Liễu Vĩnh phẩm trà, nói chuyện cũ. Liễu Vĩnh thừa dịp mọi người không hay biết, lại lặng lẽ sờ mó tay Lâm Mị, thấp giọng nói: “Lúc này em ngồi gần tôi thế này mà vẫn không nhũn người, xem ra chứng mềm xương khỏi được bảy tám phần rồi?”

Lâm Mị đỏ mặt không lên tiếng. Trước đây, vì chứng mềm xương đó mà nàng khóc không biết bao nhiêu lần. Sau khi thành thân, chứng mềm xương bớt dần. Đến giờ trừ lúc thân mật trên giường với Liễu Vĩnh, không hề nhũn người nữa. Nhưng mà….

Liễu Vĩnh cười xấu xa nhìn nàng, đúng vậy, tiểu Mị bây giờ không nhũn người nữa, nhưng khi ở trên giường so với trước kia còn quyến rũ hơn, trước kia vẫn ngượng ngùng kiềm chế, giờ không thế nữa, nhìn thấy dáng vẻ đấy thì không người đàn ông nào kiềm chế được. Nếu không phải ý chí hắn mạnh, hẳn là đã tìm mọi cách để cùng nàng yêu đương vụng trộm mỗi đêm?

Hai người chưa được tận hứng, chỉ hận không thể ở tìm một chốn riêng, không ngừng đầu mày cuối mắt ra hiệu.

“Tiểu Mị, lúc trước mama vẫn nói nhân duyên thiên định, tôi còn không tin, nhưng giờ đã tin rồi. Nếu không, tại sao lúc trước lại âm sai dương kém gặp được em?” Liễu Vĩnh thấp giọng nói: “Phụ thân mẫu thân tôi trên trời có thiêng, nhất định là cảm thấy rất an lòng.”

“Liễu đại ca!” Lâm Mị lặng lẽ cầm tay Liễu Vĩnh, véo nhẹ một cái, thẹn thùng như một thiếu nữ.

Phía bên kia, tiểu Âm Âm thấy Liễu Vĩnh và Lâm Mị nói chuyện, càng lúc càng ghé sát vào nhau, lại oa oa kháng nghị.

Tiểu Phi Phi nhanh trí, rút miếng khoai trên xiên ném ra hướng ngược lại để đánh lạc hướng tiểu Âm Âm, xong quay sang nói chuyện với tiểu Nhạn Nhạn. Một hồi sau, ba đứa bé cầm ba xiên đồ nướng riêng, dường như quên cả Lâm Mị và Liễu Vĩnh.

Trăng lên cao, vườn rộn rã tiếng cười. Mọi người cùng chơi nối câu, đến lượt tiểu Nhạn Nhạn nói xong, Cố nhũ mẫu đang nghĩ để nối vào, không ngờ tiểu Âm Âm đã chen ngang, ô ô một tràng, mọi người đếm được bẩy tiếng ô ô, âm điệu có cao có thấp, có nhanh có chậm, ai nấy cười ngất. Tiểu Phi Phi không quên nói: “Mama, đến lượt mama đó, mama tiếp đi!”

Tiếp thế nào giờ? Cũng ô ô sao? Cố nhũ mẫu trợn mắt, quay đầu nhìn Lâm Mị, Lâm Mị vui mừng khôn xiết, đưa tay ra hiệu, tùy tiện nói gì cũng được. Sai thì cùng lắm là bị phạt uống trà thôi mà.

Cố nhũ mẫu hết cách, đành tự rót một ly trà, lắc đầu nói: “Tiểu thư thật là thông minh, sau này không biết còn đến mức nào? Giờ chưa biết nói đã làm khó ta. Đến lúc đi học, biết làm thơ, không biết nổi danh thế nào nữa?”

Lâm Mị đắc ý, xem đi, nhà ta không chỉ có con trai thông minh tuấn tú, con gái cũng thế! Nàng cười bế tiểu Âm Âm lên, tiểu Phi Phi và tiểu Nhạn Nhạn cũng bu lại, mỗi đứa ôm một cánh tay. Liễu Vĩnh không ngại hai bà nhũ mẫu, cũng tới gần, vòng tay qua lưng Lâm Mị để ôm.

“Này, thả ra thả ra, em chết ngạt mất!” Lâm Mị dùng khuỷu tay huých Liễu Vĩnh, ra hiệu Liễu nhũ mẫu và Cố nhũ mẫu cũng có mặt, đừng xằng bậy. Liễu Vĩnh sao nghe lời? Càng đùa dai hơn, cùng ba đứa bé ôm chặt.

Gió vi vu, vườn rộn rã tiếng cười đùa.

~HOÀN~

 

Chương 74: Ngoại truyện 1

01 – HẬN

Phản chiếu trong gương, là một thiếu phụ xinh đẹp lông mày lá liễu, môi đỏ mọng.

La Minh Tú ngơ ngẩn nhìn bản thân trong gương, lòng quặn đau.

Trước đây, cô biết trong lòng biểu ca chỉ có mình cô, cho dù có xuất hiện người con gái khác, biểu ca cũng không buồn liếc mắt. Từ khi nào, biểu ca bắt đầu thay đổi?

Đúng vậy, là từ khi Lâm Mị xuất hiện.

Giả sử năm đó cô không hãm hại Lâm Mị, Lâm Mị thành thân cùng biểu ca, cô đi lấy người khác, liệu … biểu ca có đối với cô nhớ mãi không quên, áy náy suốt đời?

Từ khi thành thân, biểu ca giống như hoàn thành nghĩa vụ, không còn những lời âu yếm. Cuộc hôn nhân cô mong muốn, hoàn toàn không phải thế này, không phải!

Trước kia là mợ, nay là mẹ chồng, cũng thể hiện thái độ ghét bỏ không chút che dấu, khiến người hầu kẻ hạ trong phủ cũng khinh thường cô.

Bởi vì sống ở nhà bà ngoại từ lâu, trở mặt với mẹ kế, cô có nhà mẹ mà như không. Bởi vì chỉ biết có biểu ca, không kết giao bạn bè gì, cô không có nổi một người bạn tâm giao. Có chuyện, chỉ có thể lén tìm bà vú để chia sẻ. Bà vú kiến thức nông cạn, có thể đưa ra kế sách hay ho gì?

Cô muốn lôi kéo trái tim biểu ca, muốn biểu ca nhớ lại quãng thời gian thơ bé. Đúng vậy, cô đã thành công, hơn nữa còn có thai. Quãng thời gian đó, là quãng thời gian hạnh phúc vui vẻ nhất của cô. Cho đến khi … cô sinh con gái, sau đó không lâu lại sinh con gái thứ hai, con gái thứ ba… .

Không có con trai, cô không có địa vị, ngay cả vợ lẽ Ngô Ngọc Y cũng không coi cô ra gì, khinh thường ra mặt.

Đêm khuya cô quạnh, cô nhìn đỉnh màn, lệ tràn khóe mi. Thì ra, gửi gắm tất cả tâm tư vào một người đàn ông là việc ngu xuẩn nhất trên đời. Biểu ca, không phải là biểu ca của một mình cô, gia sản, cũng không phải gia sản của riêng một người nào, muốn có hy vọng chỉ có là sinh được một được đứa con trai, ngang trái ở chỗ… cô không sinh được con trai.

Lúc này, cô không hề hận Lâm Mị nữa, điều cô hận, là lựa chọn của bản thân.

02 – HỐI TIẾC

Nhậm Hiểu Ngọc nổi nóng cắn khăn tay, như muốn phát điên, nhưng hoàn toàn không có biện pháp gì.

Trong vòng mấy năm Liễu Vĩnh được thăng quan liên tục, Lâm Mị cũng vinh dự lây, được phong hào, vinh quang vô hạn. Ngoại trừ ghen ghét, cô còn biện pháp gì?

Năm đó, không phải là cô không thích Liễu Vĩnh. Chỉ có điều Liễu Vĩnh chẳng qua chỉ là một thư sinh nghèo, nếu cưới hắn, tương lai hắn sẽ phải dựa vào cô nhiều. Lại thêm Liễu Vĩnh như gần như xa, không thể nắm bắt, cũng không chịu cúi đầu nhận thế hạ phong.

Cô là thiên kim nhà Tể tướng, tài mạo song toàn, sao có thể để Liễu Vĩnh khống chế? Tất nhiên là muốn áp đảo khí thế Liễu Vĩnh, muốn hắn nghe lời. Thậm chí còn thể hiện rằng, cô có những lựa chọn tốt hơn hắn rất nhiều. Nếu hắn nghe lời, cô sẽ chọn hắn, cho hắn một tiền đồ tốt. Nếu hắn không nghe lời, cô cũng không phải là không cưới hắn thì không được.

Cô cũng biết, Liễu Vĩnh còn ỡm ờ với Chu Mẫn Mẫn. Nhưng mà Chu Mẫn Mẫn thua cô mọi mặt, chẳng lý nào Liễu Vĩnh lại bỏ cô mà chọn Chu Mẫn Mẫn? Thế nên cô chủ quan cho rằng, Liễu Vĩnh làm thế là mượn Chu Mẫn Mẫn khích tướng mình! Càng như vậy, càng cho thấy Liễu Vĩnh có ý với mình.

Càng khó có được lại càng trân trọng. Cô sẽ không để Liễu Vĩnh đắc thủ dễ dàng, cô muốn giày vò trái tim Liễu Vĩnh từ từ.

Nhưng nghĩ tới nghĩ lui, lại không thể ngờ Liễu Vĩnh thực sự bỏ cô, đến Hầu phủ cầu hôn. Càng ngoài dự đoán hơn, người Liễu Vĩnh cầu hôn cũng không phải Chu Mẫn Mẫn, mà là nghĩa nữ nhà Hầu gia Lâm Mị.

Cô cười lạnh, Lâm Mị cùng lắm chỉ là nghĩa nữ Hầu phủ, sao có thể so sánh với cô? Tương lai, Liễu Vĩnh nhất định sẽ hối không kịp.

Cho đến khi Liễu Vĩnh được lòng vua, phu nhân các phủ đua nhau lấy lòng Lâm Mị, cả cô cũng phải đến Liễu phủ ăn nói nhẹ nhàng với Lâm Mị, cô mới phát hiện, người hối hận là cô, chứ không phải Liễu Vĩnh.

Nếu trước kia thái độ của cô mềm mỏng hơn, nhanh chóng bàn chuyện cưới xin với Liễu Vĩnh, oai phong hôm nay, sẽ không phải Lâm Mị. Có con rể như Liễu Vĩnh, Tể tướng phủ cũng sẽ không suy sụp quá nhanh. Người hôm nay các phu nhân phải tranh nhau lấy lòng, sẽ là cô chứ không phải Lâm Mị.

Đúng vậy, hối thì đã muộn!

03 – YÊU

“Cháu sẽ làm ca ca !”

Gần đây tiểu Nhạn Nhạn rất vui vẻ, mẫu thân đang có bầu, nghe nói trong bụng mẫu thân đang có một tiểu muội muội mập mạp trắng trẻo, chờ thêm một thời gian nữa, tiểu muội muội sẽ ra ngoài. Đến lúc đó, bé sẽ trở thành ca ca.

Trở thành ca ca rồi, bé có thể dạy chữ cho muội muội, dạy muội muội làm cái này làm cái kia, còn có thể thể hiện sự uy phong của một ca ca.

Mẫu thân thật sự sinh một tiểu muội muội, tiểu Nhạn Nhạn giơ tay sờ khuôn mặt nhỏ nhắn của tiểu muội muội, vừa mềm lại vừa mỏng, như thể chạm vào là rách. Bé chưa kịp dùng lực, đã có hai cánh tay gạt tay bé ra. Bé ngẩng đầu nhìn, cánh tay lớn hơn là phụ thân, cánh tay nhỏ hơn là đại ca Phi Phi.

Cuối cùng, tiểu Nhạn Nhạn chán nản phát hiện, bé căn bản không có cơn hội thể hiện sự uy phong của một ca ca, phụ thân và đại ca tranh nhau bế tiểu muội muội, bé vừa nhỏ vừa yếu, không có cơ hội tranh giành với hai người đó.

Người muội muội vừa thơm lại vừa mềm mại, vừa bế vào là không muốn buông tay. Sau đó, phụ thân chỉ cho mama và bọn hầu gái bế muội muội, không cho đại ca, Trọng Trọng và bé được bế, nói là con trai không được bế. Nhưng thật là bất công, phụ thân ngày nào cũng bế.

Còn nữa, bé từng bắt gặp, phụ thân còn thích ôm mẫu thân. Nếu mẫu thân đang ôm bé, phụ thân nhất định sẽ trừng mắt bắt bé xuống. Thật bất công!

Haizzz, phụ thân yêu nhất mẫu thân và muội muội, rõ ràng mẫu thân có lúc còn giận dữ với phụ thân, phụ thân lại không lấy đó làm phiền, dỗ ngọt đến khi mẫu thân cười mới thôi. Rõ ràng muội muội thích khóc nháo, phụ thân cũng không ngại, dỗ lên dỗ xuống. Nếu bé và đại ca dám như vậy, nhất định nhanh chóng ăn đòn. Thật bất công!

Tiểu Nhạn Nhạn than thở mấy ngày, thảo luận với Phi Phi. Rốt cục cũng hiểu ra, phụ thân là đàn ông, mẫu thân và muội muội là phụ nữ, đàn ông yêu phụ nữ là chuyện rất hiển nhiên! Nếu hai đứa là con gái, phụ thân nhất định sẽ không cáu giận với hai đứa, nhất định sẽ dỗ dành.

Xem ra, việc cấp bách là phải đấu tranh giành giật tình cảm, không thể để cho mẫu thân và muội muội chỉ chú ý đến một mình phụ thân.

Đàn ông tranh giành tình cảm của phụ nữ chính là chuyện hiển nhiên!

04 – ĐẸP TRAI

Đại Chu quốc thái bình nhiều năm, tân Tể tướng và tân Thị lang chiến tích xuất chúng, chỉ vài năm, đã khiến kinh thành càng thêm phồn vinh, dân chúng có của ăn của để. Lại bởi vì Đại Hạ Quốc tăng cường buôn bán với Đại Chu Quốc, rất nhiều thương gia Đại Hạ đến kinh thành, mang theo hàng hóa đa dạng, mỗi lần có hội hè, đường phố đông nghịt người, xem không hết trò.

Cuối xuân, những ngày cuối cùng của tháng ba. Theo thường lệ là ngày nghỉ cuối tuần của quan viên. Sáng sớm, phố xá đã náo nhiệt ồn ào, các hàng rong bên đường bán đủ thứ, nào đèn lồng, kẹo đường hình người, đồ thêu tinh xảo, hàng hóa của người Hồ, đồ ăn vặt mùi thơm nức mũi v..v….

Một xe tứ mã dừng ở đầu phố, một giọng nói trong trẻo vang lên: “Phụ thân, con muốn mua một quả cầu pha lê của người Hồ làm thọ lễ cho bà ngoại.” Cùng với tiếng nói, một bé trai tuấn tú khoảng mười tuổi nhảy ra khỏi xe.

“Con cũng muốn xem!” Một bé trai tuấn tú nhảy khoảng sáu bảy tuổi nhảy ra theo.

“Con cũng muốn, cũng muốn!” Trong xe vang lên giọng nói non nớt của một bé gái.

Đôi vợ chồng trẻ ngồi trong xe nhìn cô con gái hơn hai tuổi đang huơ tay đòi ra ngoài mà phải bật cười. Nhất thời người hầu tiến lên bế cô bé con xuống xe, đôi vợ chồng trẻ tuổi cũng lần lượt xuống xe, người chồng nói: “Thương gia người Hồ có nhiều hàng hóa lạ mắt, xem một chút đã!”

Nhóm người này, chính là Liễu Vĩnh Lâm Mị và các con.

Lâm Mị thấy Liễu Vĩnh dung túng cho mấy đứa con, sẵng giọng: “Hôm nay là sinh thần mẫu thân, chúng ta nên đến sớm mới phải, giờ lại còn dừng xe cho các con mua đồ, thể nào cũng đến muộn.”

Liễu Vĩnh lơ đễnh, cười nói: “Tôi vợ con nheo nhóc thế này, có chậm một chút cũng là bình thường. Huống hồ Phi Phi cũng luôn muốn chuẩn bị thọ lễ cho mẹ vợ, nhưng tranh chữ bị Âm Âm làm rách tối qua rồi, sáng nay chưa kịp viết vẽ gì, giờ cứ để các con mua quà, tự thể hiện tâm ý của mình.”

Cuối cùng Phi Phi mua một viên đá quý hình cầu, Nhạn Nhạn mua một cây vải tơ, Lâm Mị mua cho Âm Âm một đèn lồng.

Vì dừng lại giữa đường, khi cả nhà đến Hầu phủ cũng hơi trễ giờ một chút. Phu nhân Vĩnh Bình Hầu được báo là nhà Liễu Vĩnh đến thì ra tận cửa đón, giơ tay bế tiểu Âm Âm, gọi tâm can bảo bối, cười nói: “Vừa rồi có phu nhân khen, nói lần trước đến Liễu phủ, thấy tiểu Âm Âm ngoan ngoãn rất đáng yêu, theo dáng vẻ đấy, đến lúc trưởng thành, chỉ sợ cửa lớn của Liễu phủ phải gia cố thật chắc chắn, nếu không, sớm muộn cũng bị bà mối đạp hỏng.”

Thấy phu nhân Vĩnh Bình Hầu có chuyện muốn nói riêng với Lâm Mị, Liễu Vĩnh cười một tiếng, dẫn Phi Phi và Nhạn Nhạn đi trước.

Lâm Mị vội vàng bảo Cố nhũ mẫu bế tiểu Âm Âm đi vào trước, đi chậm lại, lặng lẽ nói: “Mẫu thân có chuyện gì muốn nói ạ?”

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu gật đầu, kề tai nàng thì thầm: “Hôm nay đến dự thọ yến có mấy phu nhân dẫn theo tiểu thư nhà mình đến, ý tại ngôn ngoại. Con nhớ ứng phó cẩn thận.”

Lâm Mị ngẩn ra, tiểu thư trong kinh thành tất nhiên sẽ không muốn làm thiếp cho Liễu đại ca, vậy nàng phải cẩn thận điều gì?

Phu nhân Vĩnh Bình Hầu thấy Lâm Mị không hiểu, liền cười rồi mới nói: “Bọn họ nhằm vào Phi Phi kìa. mấy cô bé kia đều là khoảng tám chín tuổi, nếu trong lúc chơi đùa, có thể khiến Phi Phi thốt ra lời hứa hẹn nào, đến lúc đấy con định ứng phó sao?”

Lâm Mị lấy làm kinh hãi, kinh ngạc nói: “Mẫu thân, Phi Phi mới mười tuổi mà!”

“Phi Phi mặc dù mới mười tuổi, nhưng tướng mạo tuấn tú, thông minh dị thường, tương lai nhất định sẽ là Trạng nguyên. Giờ không xuống tay trước, đợi đến khi Phi Phi mười hai mười ba tuổi, chỉ sợ thành trâu chậm uống nước đục.” Phu nhân Vĩnh Bình Hầu nửa đùa nửa thật: “Huống hồ, Liễu Vĩnh đang được lòng Hoàng thượng, ai lại không muốn trèo cao?”

Lâm Mị cười nói: “Phi Phi vẫn còn nhỏ, giờ bàn chuyện này vẫn sớm quá.” Không biết từ lúc nào, nhà nàng lại thành đối tượng để người khác trèo cao!

Lúc này, một vị lão phu nhân kéo Phi Phi ngồi xuống bên cạnh, nhìn các cô bé trong đại sảnh một lượt, nửa đùa nửa thật lặng lẽ hỏi: “Phi Phi thích cô nương nhà ai?”

Phi Phi nhìn các cô bé xung quanh một lượt, cười hì hì lặng lẽ trả lời: “Ai cháu cũng thích hết.”

“Ấy, không thể tham lam như thế, chỉ có thể thích một người thôi.” Lão phu nhân nói: “Cháu nói xem cháu thích ai, ta sẽ làm chủ cho cháu.”

“Người cháu thích, chỉ sợ lão phu nhân không làm chủ được.” Phi Phi bầy ra vẻ mặt nghiêm túc.

“Là ai?” Lão phu nhân không khỏi tò mò .

Phi Phi cười hì hì nói: “Cháu không nói đâu!” Cháu đã mười tuổi rồi, lại cứ dụ như dụ trẻ con ba bốn tuổi, lẽ nào lại thế?

Phi Phi vừa nói, vừa ưỡn ngực, đón nhận ánh mặt của các cô bé trong đại sảnh, ra vẻ phóng khoáng nhấc vạt áo, nghiêm trang oai vệ đi ra khỏi sảnh.

Tiểu Nhạn Nhạn cũng vừa vùng vẫy thoát được ra khỏi nhóm phu nhân, nhìn thấy Phi Phi, vội vàng dừng lại nói chuyện.

Hai anh em đồng thanh: “Haizzz, đẹp trai thật khổ!”

 

Chương 75: Ngoại truyện (2) – BỐN MÙA

Mùa xuân năm đó, hoa đào rực rỡ, đẹp không sao tả xiết, rất nhiều người đến ngoại ô kinh thành du ngoạn. Tô Trọng Tinh cùng mấy bạn đồng môn đứng dưới tàng hoa đào ngâm thơ, thần thái sáng láng, tuấn kiệt xuất chúng, khiến không ít thiếu nữ phải ngẩn ngơ.

Lâm Mị đứng ở cách đó không xa, im lặng nhìn Tô Trọng Tinh. Hôm nay nàng mặc quần áo đàn ông, hai hàng lông mày cũng vẽ cho thô, nhìn thoáng qua sẽ thấy một thiếu niên thanh tú, dưới tàng hoa đào, hàng mi dài cong vút, mắt ướt át long lanh, khiến không ít thiếu nữ nhìn đến mất hồn.

Lâm Mị không hề biết đến ánh mắt của người khác, chỉ hỏi Cố nhũ mẫu: “Mama, thiếu niên kia chính là thiếu gia Tô phủ Tô Trọng Tinh sao?”

“Tiểu thư, đúng là hắn! Vú đã nghe ngóng rất kĩ càng, hắn tài mạo song toàn, giữ thân trong sạch, đúng là ứng cử viên hàng đầu khi kén chồng của các thiếu nữ kinh thành. Tuy chúng ta có hôn ước, nhưng vẫn phải dò la rõ ràng rồi mới tới nhà họ được.”

“Mama, tuy cháu có hôn ước, nhưng hai nhà mất liên lạc đã lâu, liệu người ta có thừa nhận hôn sự này không?”

“Tiểu thư yên tâm, vú nghe ngóng kỹ rồi, Tô thiếu gia chưa thành thân cũng không đính hôn. Nào có lý do gì để chối bỏ hôn sự? Giờ Tô lão gia đang là quan Hàn lâm, rất có danh tiếng, nhất định sẽ không hối hôn tùy tiện đâu.”

“Mama…”

“Tiểu thư, cô tài mạo song toàn, có gì đáng phải lo lắng? Vú tin Tô thiếu gia kia nếu thấy tiểu thư, nhất định sẽ đem lòng tương tư.”

Lâm Mị nghe Cố nhũ mẫu nói thế, không khỏi cúi đầu thở dài một tiếng. Cha mẹ đều đã tạ thế, ngàn dặm xa xôi lên kinh, được ăn cả ngã về không, nếu nhà họ Tô không thừa nhận hôn sự, nàng biết làm sao?

Cố nhũ mẫu thấy Lâm Mị nhíu mày lo âu, vội vàng trấn an: “Nếu nhà họ Tô không thừa nhận hôn sự, chúng ta lại đi cầu kiến một vị phu nhân khác, nhất định sẽ có cách.”

Một làn gió thổi qua, Lâm Mị giơ tay đón được một cánh hoa lơ lửng, kề lên mũi khẽ ngửi, lại nghịch ngợm thổi thổi, môi đỏ thắm như cánh hoa đào, tiếng cười khúc khích khuynh đảo đất trời.

Cố nhũ mẫu thấy vậy ngẩn ngơ, cười nói: “Tiểu thư tuy mặc quần áo đàn ông, mà vẫn không dấu được vẻ đẹp rạng ngời.”

Lâm Mị đang định trả lời, đột nhiên hai đầu gối mềm nhũn, cơ hồ đứng không vững, vội vàng vịn vào vai Cố nhũ mẫu, cúi đầu nói: “Mama, chúng ta mau về thôi! Chỗ này đông người quá, cháu chóng mặt.”

Cố nhũ mẫu thấy Lâm Mị như gục xuống, hai má ửng hồng, không khỏi kinh hãi, dìu đỡ nàng hỏi nhỏ: “Tiểu thư bị sao vậy?”

“Cháu không có việc gì, chúng ta đi nhanh đi!”

Lâm Mị là trẻ sinh non, không được cứng cáp như người khác. Từ lúc có nguyệt sự, hễ ngửi thấy khí tức đàn ông trẻ tuổi là chân tay bải hoải, đứng không vững. Từ mùa xuân năm nay, bệnh càng thêm nghiêm trọng. Như lúc này không biết ngửi thấy khí tức ở đâu, chỉ phảng phất mà đã không đứng được.

Lâm Mị cùng Cố nhũ mẫu đi vòng qua gốc cây đào, chậm rãi rời đi.

Từ dưới một gốc đào khác, một thanh niên tuấn tú hơn người đi tới. Chính là Liễu Vĩnh. Liễu Vĩnh đứng ở vị trí mà Lâm Mị vừa đứng, thắc mắc nhìn hoa đào, lẩm bẩm: “Kỳ quái, sao hoa đào này lại phảng phất một hương thơm lạ, giống hương thơm mà sách vẫn tả về tuyệt sắc mỹ nữ.”

Liễu Vĩnh đưa mắt nhìn hoa đào, giơ tay đón một cánh hoa rơi, vuốt ve nhẹ nhàng, cất vào trong ống tay áo.

Hoa không say người, người tự say.

06 – HOA SEN

Mùa hè năm ấy, hoa sen nở rộ, hương thơm thanh tao sâu kín, duyên dáng yêu kiều. Phu nhân Vĩnh Bình Hầu dẫn các con đến lương đình thưởng hoa, cười nói rộn rã, hoa như khiêu vũ với gió, dập dờn sóng nước, đẹp như Dao Trì.

Chu Minh Dương cười lơ đãng, mũi tìm kiếm một mùi hương quen thuộc, ánh mắt dịu dàng ve vuốt đóa hoa sen, tâm tư lại chìm đắm miền ký ức.

Lúc nhỏ, hắn thường theo phu nhân Vĩnh Bình Hầu tiến cung, cùng Đại Công chúa chơi đùa. Mùa hè, trên người Đại Công chúa thường có hương sen rất dễ chịu, khi đó Hoàng thượng sủng ái Đại Công chúa, nói Công chúa là bách hoa chi vương, muôn hương trên người, đặc biệt ban phong hào “Thiên Phương” .

Thiên Phương Công chúa dần lớn, mỗi khi tham dự yến tiệc, thiếu niên kinh thành được diện kiến đều đem lòng tương tư. Chu Minh Dương cũng đem lòng nhung nhớ, có điều để tránh bị nghi ngờ, hắn càng lúc càng ít tiến cung, Thiên Phương Công Chúa lại xuất hiện trong giấc mơ của hắn càng lúc càng nhiều. Nhưng trời không chiều lòng người, Thiên Phương Công Chúa lại gả cho Thượng Du. Giấc mộng của hắn tan thành mây khói.

Từ lúc đó, hắn bắt đầu có sở thích sưu tập các giống hoa thơm, nhằm tìm kiếm một mùi hương đã mất.

Chu Minh Dương dời mắt từ hồ sen sang Lâm Mị, tim hơi loạn nhịp, cô nghĩa muội này, bất kể là phong thái dung mạo hay hương thơm, đều rất giống Thiên Phương Công chúa.

Có lẽ… hắn nên giữ nàng lại Hầu phủ.

Chu Tư lặng lẽ quan sát Lâm Mị, thỉnh thoảng lại đưa mắt nhìn Chu Minh Dương, lòng thầm tiếc nuối, haizzz, dung mạo nghĩa muội rất giống Thiên Phương Công chúa, đừng nói anh trai, chính hắn cũng không thể nén lòng.

Nhưng anh trai muốn cưới Lâm Mị làm vợ cả chỉ sợ không dễ dàng. Tính Lâm Mị quật cường, cũng không chịu làm lẽ, chuyện này ắt là còn phải nâng lên đặt xuống nhiều.

Thưởng hoa xong, chờ mọi người về phòng, Chu Tư lôi kéo Chu Minh Dương về phòng mình uống rượu. Đến lúc ngà ngà say, Chu Tư đột nhiên đi mở tủ, lấy ra một tấm chăn đơn, ngập ngừng: “Anh, cái này … tặng anh!”

Chu Minh Dương đưa mắt nhìn, trên chăn thêu một mỹ nữ, tướng mạo rất giống Thiên Phương Công chúa, hết sức quyến rũ.

“Anh, anh cất trên giường, lúc nào bứt rứt quá thì lấy mà giải tỏa, đừng tự giày vò bản thân.” Chu Tư ra vẻ nghiêm túc.

“Tiểu Tư, đừng nói bậy!” Chu Minh Dương dời mắt đi chỗ khác, hỏi: “Cái này ở đâu ra?”

“Em gọi một tú nương thân đến nhờ làm cấp tốc.”

“Mau đốt đi, sau này không được làm mấy thứ này nữa.” Chu Minh Dương cười chua chát, “Vật chết… sao có thể so sánh với người sống?”

“Lâm Mị em ấy…”

“Nàng là nàng, Lâm Mị là Lâm Mị, ta phân biệt được!”

Khi sen tàn úa, Lâm Mị lên kiệu hoa về làm vợ Liễu Vĩnh.

Chu Minh Dương biết, có những thứ không thể giữ mãi, có những người không thể nhớ mãi.

Mùa sen nở năm sau, Chu Minh Dương cùng cô vợ mới cưới là Nhị Công chúa ngồi thưởng hoa, đột nhiên phát hiện, một năm bốn mùa, mỗi mùa có nét đặc sắc riêng, hắn thật sự không cần cố chấp.

07 – HOA LÊ

Mùa thu năm ấy, hoa lê nở tràn, cơn gió vờn qua, mưa hoa đổ xuống. Tả phủ vui mừng đón cô con gái mới chào đời, đặt tên Tả Lê.

Vào lễ Trảo Chu, phu nhân phủ khác đến chơi, ai nấy đều khen: “Tả Lê trắng trẻo mập mạp, đúng là tướng có phúc, tương lai tất là quý nhân.”

Có phu nhân vén tay áo Tả Lê, suýt xoa: “Cổ tay trắng như ngó sen, nhìn chỉ muốn cắn!”

Cuối cùng cánh tay nhỏ bé mập mạp đấy lại chọn một cây bút lông. Các phu nhân thấy thế cười nói: “Có lẽ đây sẽ là một nữ tài tử, tương lai là một đại sư thư pháp chăng?”

Tả phu nhân cười thật mỹ mãn.

Chớp mất đã mấy năm, thân thể Tả Lê vẫn tròn vo như thế, nhưng cô bé rất thông minh lanh lợi, ngâm thơ viết chữ, không thua kém anh trai chút nào, ngay cả Tả lão gia cũng rất ưu ái con gái nhà mình.

Năm Tả Lê lên mười, Tả phu nhân rất rầu rĩ, một cô gái béo như thế, nếu sau này không gầy đi được, thì biết làm sao?

Khi Tả Lê đến tuổi cập kê, Tả phu nhân lo âu đến mất ngủ triền miên. Con gái nhà khác đã lần lượt đính hôn hết rồi. Nhưng con gái bà vì quá béo, mãi vẫn chưa hứa hôn được với ai. Hay là, gia đình nên hạ thấp tiêu chuẩn, chọn một người bình thường?

Tả Lê lại cho rằng, không thể vì bản thân béo phì mà vơ bèo gạt tép, cô ấy rất kiên trì, kiên quyết tìm một người đàn ông nhận thức được giá trị của cô ấy.

Các cô nương tuổi tác tương đương lần lượt xuất giá, cùng chồng về thăm nhà mẹ, đắc ý vênh vang. Tả Lê vẫn không hề dao động, chỉ nói: “Vơ bèo gạt tép cho có một người chồng, rồi phải chịu sự khinh thường của phu quân ngày này sang ngày khác, không bằng ở giá. Nếu không tìm được người nhận thức được giá trị của con, con tình nguyện xuất gia làm ni cô, quyết không cúi đầu phụ thuộc, đau khổ qua ngày.”

Tả phu nhân không cam lòng, mỗi lần dự tiệc đều dẫn Tả Lê theo, hòng tìm kiếm một tia hy vọng, nhưng cứ lần lượt ra về trong thất vọng.

Thời điểm Tả phu nhân nản chí tuyệt vọng, Vương gia Hạ Quốc Hạ Như Phong tuyên bố đến Tả phủ cầu hôn. Tả Lê nhận lời.

Khi những bông hoa lê đầu mùa bung nở, Tả Lê theo chồng đến Đại Hạ Quốc.

Ba năm sau, nhà họ Tả nhận được tin, Hạ Như Phong đăng cơ làm Hoàng đế Hạ Quốc, Tả Lê được phong Hoàng hậu, con trai cũng được sủng ái đặc biệt. Hạ Như Phong chuyên sủng Tả Lê, cung đình Hạ Quốc có lời đồn, nói Tả Lê là hoa lê, các phi tử khác chỉ là hải đường.

Một cành hoa lê át hải đường.

08 – HOA MAI

Mùa đông năm ấy, gió lạnh thổi vù vù, hoa mai thơm ngát.

Đúng lúc vườn mai trong Liễu phủ nở hoa, Lâm Mị viết thiếp mời, thỉnh mấy phu nhân khác đến nhà thưởng mai.

Mạc Song Kỳ dẫn các con tới trước. Sau có thêm Nhị Công chúa, rồi Như Nguyệt Quận chúa cũng đưa Trọng Trọng đến.

Lâm Mị đưa các phu nhân ra vườn thưởng mai, để mấy đứa bé chơi trong nhà.

Trọng Trọng thấy Phi Phi, liền hét lên: “Phi Phi, chúng ta đánh cờ đi.”

Gần đây Phi Phi rất mê đánh cờ, đi khắp nơi tìm người chơi cùng, nhưng vừa nghe Trọng Trọng nói thế, lập tức phẩy tay: “Ta bận rồi, ngươi đánh cờ với Nhạn Nhạn đi!”

Trọng Trọng thật thà, “Nhạn Nhạn còn nhỏ, kỳ nghệ quá kém, ta không muốn chơi với em ấy, muốn chơi với ngươi.”

Tiểu Nhạn Nhạn nghe thế phẫn nộ, gào lên: “Trọng Trọng, anh có biết tại sao anh cả không chơi cờ với anh không, anh cả cũng chê anh kỳ nghệ quá kém mà thôi, vì thế mới không chơi cùng! Anh hơn gì em mà nói, hừ!”

“Ca ca, em chơi cờ với anh!” Tiểu Âm Âm hơn ba tuổi cười hì hì kéo áo tiểu Nhạn Nhạn.

Ôi má ơi, mới phân biệt được quân cờ đã muốn đánh cờ với ta? Tiểu Nhạn Nhạn vội vàng chỉ vào bé gái hơn ba tuổi khác: “Muội muội chơi với bạn kia đi!”

“Không, bạn ấy không phân biệt được quân cờ.” Tiểu Âm Âm xem thường cô bạn vẫn chưa phân biệt được quân cờ, quấn quít lấy Nhạn Nhạn muốn đánh cờ

Thấy mấy đứa trẻ con ầm ĩ, đứa nào cũng xem thường đứa khác kỳ nghệ không bằng mình, Cố nhũ mẫu bật cười, xoay người vào phòng trong lấy ra một bàn cờ rất to: “Chơi cờ đam (*) đi! Cái này có thể chơi bốn hoặc sáu người cùng lúc. Quân cờ của ai tiến vào doanh trại của đối phương trước là thắng, rất đơn giản.”

Phi Phi thấy bàn cờ hình ngôi sao sáu cánh bằng giấy cứng, trên mặt khoét nhiều ô tròn, con cờ bằng gỗ hình tròn, đã mài nhẵn, sau khi nghe luật chơi xong, thấy cũng đơn giản, cười nói: “Được, cái này không so kỳ nghệ, chỉ xem xem ai nhanh mắt hơn, thích hợp để tất cả cùng chơi.”

Một lúc sau, mấy đứa trẻ con chen chúc bên bàn cờ, vừa chơi vừa tranh cãi, vô cùng sôi nổi.

Đến khi tiễn hết khách khứa về rồi, ba anh em Phi Phi vẫn chưa hết hứng, kéo Liễu Vĩnh Lâm Mị vào chơi cùng.

“Phụ thân, mẫu thân, trò này rất dễ chơi, cha mẹ cũng chơi cùng đi!” Phi Phi cười nhìn Cố nhũ mẫu, “Thêm cả mama là vừa đủ sáu người. Thế mới đông vui.”

Liễu Vĩnh cùng Lâm Mị cười ngồi xuống. Ván cờ diễn biến rất gay cấn, tiếng cười nói rộn ràng.

Trên bình hoa, một cành mai đỏ nở hoa, lẳng lặng tỏa hương.

 

Chương 76: Lời cuối truyện CUỘC CHIẾN HÔN NHÂN

Nữ chính của “Cuộc Chiến Hôn Nhân (Mị Cốt Chi Tư)” là một cô gái bị mềm xương. Về ý tưởng hình tượng nữ chính, kỳ thật đã xuất hiện từ trước đấy khá lâu, nhưng tôi lại không nghĩ ra nữ chính phải làm thế nào mới có được hạnh phúc, nam chính thế nào mới mang lại cho nàng hạnh phúc, bởi vậy, trong một thời gian, ý tưởng chỉ là ý tưởng, chưa thành câu chữ được.

Giờ chúng ta sẽ nói đến lai lịch ý tưởng, là chuyện rất nhiều năm trước. Lúc đó nhà tôi có chuột, mẹ tôi mới đến nhà người khác xin mèo con về nuôi, bà mang về một con mèo con lông vàng và một con mèo con lông trắng. Mẹ tôi nói, nhà cho mèo họ nói, nuôi một con mèo rất cô đơn, nuôi hai con cho có bạn, nó ít kêu lại chịu ăn, dễ nuôi, đại loại thế. (Nhà bạn Nhi hay cho mèo, các bạn xin mèo cũng hay nói thế)

Bậc cửa chính nhà tôi cao đến đầu gối (em mình bảo cửa ở Văn Miếu cũng thế), đầu giờ chiều mỗi ngày, thông thường sẽ xuất hiện cảnh tượng này: mèo con lông vàng nhẹ nhàng nhảy qua bậc cửa, ngạo nghễ ngồi trên ghế salon nhìn ngó bốn phía. Mèo con lông trắng cố gắng nhảy, nhảy được một nửa lại tuột xuống, lại nhảy lại tuột, nửa tiếng một tiếng sau sẽ có thể qua được bậc cửa. Nó ngồi sau cánh cửa nghỉ ngơi một hồi, lại nhảy ra ngoài, lại là một quá trình phấn đấu nửa tiếng đến một tiếng.

Cả nhà tôi rất ngạc nhiên, tại sao lại thế nhỉ, nhảy qua bậc cửa cũng mất nhiều công sức đến thế? Rốt cục, chúng tôi phát hiện, chân trước của mèo con lông trắng chỉ có hai móng vuốt, móng không sắc mà còn rất cùn. Rõ ràng là một chú mèo tàn phế.

Càng buồn cười hơn, là mỗi khi có người ôm mèo con lông trắng, nó liền toàn thân mềm nhũn, như thể không có xương.

Lúc đấy TV đang chiếu《 Hồng Lâu Mộng 》, trùng hợp là trong 《 Hồng Lâu Mộng 》 có một nhân vật gọi là “cô Đa” (Đa cô nương), truyện tả là cô ta trời sinh có một đặc tính kỳ lạ, một khi gần gũi đàn ông, liền thấy toàn thân gân cốt xụi lơ, đàn ông cảm giác như nằm trên đệm bông. Vì lẽ đó, nhà tôi đặt cho mèo con lông trắng một biệt danh, gọi là “Đa cô nương” .

Đa cô nương “thân tàn chí cứng”, ngày ngày kiên trì nhảy qua bậc cửa, hơn nữa cũng không ăn hại vô dụng, thỉnh thoảng vẫn bắt được chuột, dốc hết sức hoàn thành bổn phận của một con mèo.

Đúng vậy, hình tượng nữ chính Lâm Mị của “Cuộc Chiến Hôn Nhân (Mị Cốt Chi Tư)”, lúc đầu chính là đến từ mèo con lông trắng, tạm thời đồng dạng “thân tàn chí cứng”, không muốn trở thành đồ chơi.

Lâm Mị từ nhỏ đã có một khuyết điểm trí mạng, xương mềm, đứng không ra đứng, ngồi không ra ngồi. Đã thế còn phát hiện khứu giác nhạy cảm, ngửi thấy khí tức nam thanh niên liền nhũn hết xương cốt, không đứng nổi nữa.

Một thiếu nữ như thế, mồ côi cha mẹ, gia đạo suy tàn , vào kinh tìm vị hôn phu, lại bị vị hôn phu cùng cùng biểu muội hãm hại, muốn khiến nàng thân bại danh liệt, nhân đó hủy hôn.

Hãm hại không thành công, lại khiến nữ chính kích khởi sự tự tôn, tự động yêu cầu thối hôn, bỏ qua chốn nương tựa từng gửi gắm bao hy vọng.

Hãm hại lại liên quan đến một người nữa là Liễu Vĩnh, vốn là một thanh niên có ý định bám rồng dựa phượng, sau khi gặp nữ chính, được cô nương “thân mềm chí cứng” hấp dẫn, dần dần hồi tưởng ước nguyện ban đầu, quên đi tâm tư bám rồng dựa phượng, một lòng gắn bó cùng nữ chính, cùng nhau phấn đấu.

Kết cục cuối cùng, tất nhiên là mỹ mãn.

Khi kết thúc truyện này, khiến tôi lưu luyến không rời, không phải nữ chính, lạ kỳ thay lại là nam chính.

Hoặc có thể nói, khiến tôi không nỡ xa, kỳ thật là nam chính sinh động, cuối cùng đã bỏ được ý tưởng dựa dẫm.

Khi các bạn đọc truyện, không biết các bạn độc giả không nỡ xa nhất là Lâm Mị, hay là Liễu Vĩnh?

Hồng Lâu Mộng – tác giả Tào Tuyết Cần – hồi thứ hai mươi mốt

Bấy giờ trong phủ Vinh có một đứa nấu bếp tên gọi Đa Quan, nghiện rượu be bét, không ra hồn người, người ta đặt cho nó cái tên là thằng “Đa hồ đồ”. Từ bé, bố mẹ nó lấy cho nó một người vợ mới hai mươi tuổi, có ít nhiều nhan sắc, ai thấy cũng yêu. Nhưng chị này tính lẳng lơ, hay khêu ong gợi bướm. Thằng Đa chỉ cốt có rượu, có tiền, ngoài ra vợ cũng mặc kệ. Vì thế người trong hai phủ Vinh, Ninh phần nhiều tằng tịu với ả. Ả này dâm đãng khác thường, nên người ta đặt cho cái tên là cô “Đa”(10). Giả Liễn đương lúc ngứa ngáy, ngày thường vốn đã say mê say mệt ả này, nhưng trong thì sợ vợ, ngoài sợ bọn hầu yêu, nên không dám chờn vờn. Cô “Đa” từ lâu cũng có tình ý với Giả Liễn, nhưng chưa có dịp thuận tiện; nay thấy Giả Liễn dọn ra ngủ ngoài thư phòng, ả ta chẳng có việc gì cũng mỗi ngày lượn đi lươn lại ba bốn lần. Giả Liễn như một con chuột đói, bàn ngay với bọn hầu thân, hẹn cho vàng, lụa, lẽ nào không được; vả chăng chúng là chỗ quen sẵn với cô “Đa” nên chỉ nói một câu là xong.

Đêm ấy “Đa hồ đồ” rượu say ngủ vật ở giường. Đến trống canh hai vắng người, Giả Liễn lén sang. Vừa trông thấy ả, hắn đã hồn phách rụng rời, không kịp to nhỏ câu gì, vội cởi áo giở trò ngay. Ả này có một thú lạ trời cho; hễ khi gần con trai là khắp người nó gân cốt mềm nhũn, khiến người ta có cảm giác như nằm trên đống bông. Nó lại có cái lối khêu gợi, lẳng lơ, hơn cả bọn kỹ nữ, nên ai nấy đều chết mệt

END.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s