SĂN CHỒNG 36->47END

Tác giả: Đường Quả Mạch Tử

adm

Up by Iri

Không biết có đúng hay không nhưng up đại, mọi người đừng chê

036

Tôi nuốt nước bọt đánh ực một cái, đứng dậy cầm cái cốc nhỏ lên, rót đầy rượu rồi nói:

– Đội trửơng Trương, tôi đổi đồ uống giữa chừng, ngài không để bụng chứ ạ?

– Đương nhiên là không rồi! – Hắn ta cười ha ha, để lộ ra hàm răng vừa vàng vừa thưa. – Uống rượu trắng thật ư? Đúng là nữ hào kiệt!

Không khí trong phút chốc được đẩy lên cao trào. Hai chai rượu trắng chẳng mấy chốc đã cạn sạch. Đàn bà đúng là ớt bột, rắc đến đâu là ở đấy có không khí hẳn. Đội trưởng Trương đưa tay ra ôm lấy vai tôi, hào hứng hô:

– Mở thêm chai nữa đi!

Tôi bị hắn siết rõ mạnh, cảm giác như có hàng trăm hàng nghìn con ruồi đang vây quanh, đành phải khéo léo ngồi dịch sang một bên, nói:

– Để tôi đi rót cho ngài cốc sữa nhé!

Diệp Cường thấy hắn ta đã uống khá nhiều, liền nói:

– Đội trưởng Trương, hay là chúng ta đi nơi khác uống tiếp nhé? Đi mátxa chân hay hát karaoke, tùy ngài quyết định!

Mắt gã đội trưởng Trương đảo như rang lạc, hắn kéo tôi lại nói:

– Tiểu Mạt, đi hát karaoke không?

Tài xế của gã thấy thế liền nói:

– Đi chứ, đi chứ! Đương nhiên phải đi rồi! Uống hết rượu trong cốc rồi đi!

Sau đó anh ta đánh mắt ra hiệu cho nhân viên phục vụ đem cất rượu đi.

Lúc ra lấy xe, điện thoại tôi đổ chuông, Tiêu Dũng hỏi đã kết thúc chưa. Tôi ấp úng:

– Chưa ạ, bọn họ chuẩn bị đi hát karaoke, em phải đưa Tổng giám đốc Diệp đi!

Đầu dây bên kia im lặng không lên tiếng.

Tôi đành nói:>

– Thế này đi, em đưa Diệp Cường đến nơi rồi gọi cho anh!

Tiêu Dũng cúp điện thoại cái rụp, trong lòng tôi vô cùng hụt hẫng.

Xe đỗ ở cửa khách sạn, Diệp Cường ở trong đại sảnh gọi tôi. Tôi nhìn thấy đội trưởng Trương đi lảo đảo, đang được mấy người dìu từ khách sạn đi ra.

Đội trưởng Trương đến bên cạnh tôi, tay đặt bộp lên vai tôi, người ngả vào người tôi, bàn tay thậm chí còn không chịu an phận, thản nhiên sờ tai tôi. Toi bị hắn ta ôm chặt lấy, đành phải để mặc cho hắn ở trong tư thế này mà kéo hắn vào xe.

Mới đi được mấy bước tôi đã nhìn thấy xe của Tiêu Dũng. Anh đang ngồi trong xe, từ xa quan sát tôi, ánh mắt sắc lạnh khiến cho tôi chẳng còn chút sức lực nào nữa, vội vàng hất cánh tay đang đặt trên vai tôi xuống.

Đội trưởng Trương lên xe của bọn họ, tôi lái xe đưa Diệp Cường và Giám đốc Từ đi. Chưa đi được mấy bước, Diệp Cường đã bắt đầu trút bực:

– Anh làm cái trò gì thế hả? Thường ngày huấn luyện công tác an toàn kiểu gì mà ngay cả cái bình dập lửa cũng không biết dùng hả?

– Cô ta là người mới, ai mà biết được lại rút trúng cô ta chứ?

– Giờ không phải là lúc viện cớ đâu người anh em ạ! Cho dù chuyện kia có thể cho qua nhưng còn chuyện bình dập lửa hết hạn thì sao? Anh nói xem?

Giám đốc Từ cứng họng không nói được gì nữa.

– Đều làm qua loa cho xong chuyện, tôi cần các người làm cái gì chứ hả? – Giọng Diệp Cường rất to, rất gay gắt, giống như đã nhẫn nhịn từ lâu lăm rồi. Tôi hiểu hàm ý cấu nói đó, anh ta đang ám chỉ cả tôi.

Đây là lần đầu tiên tôi thấy Diệp Cường đến thế, nhưng nhớ đến ánh mắt ban nãy của Tiêu Dũng, tôi đành phải hỏi thẳng:

– Tổng giám đốc, tôi có thể không đi hát được không?

Diệp Cường thở dài:

– Thôi cố chịu đựng một chút, tôi cũng đâu có muốn đi nhưng chẳng còn cách nào khác!

Tôi vốn dĩ cứ nghĩ anh ta sẽ trợn trừng mắt lên nhìn tôi và quát lên:

– Tôi bảo cô đi là cô phải đi! Có như vậy tôi mới có thể đối phó với bạn họ được!

Thật chẳng ngờ anh ta lại nói thế. Đối với tôi việc khó khăn nhất chính là được người khác coi trọng, khi đó tôi thường hay cam tâm tình nguyện để cho người ta dắt mũi mình.

Đến quán karaoke, Diệp Cường yêu cầu một phòng VIP, rồi chẳng buồn nghĩ đến việc ban nãy vừa mới ăn uống xong, anh ta gọi bừa rất nhiều món khiến cho nhân viên phục vụ cười tít mắt vì gặp được khách sộp.

– Y Y, mời đội trưởng Trương nhảy một bản đi! – Diệp Cường gọi “Y Y” nghe giả tạo vô cùng, khiến cho tôi suýt chút nữa thì sặc rượu. Cục diện hom nay ai cũng rất rõ, người duy nhất có thể dàn xếp được vụ này có lẽ chỉ có mình tôi. Tiêu Dũng nói không sai, đàn bà mua chuộc đàn ông dễ dàng hơn đàn ông với nhau.

Đội trưởng Trương thấp hơn tôi một chút. Hai chúng tôi đứng cạnh nhau, hắn ta giống hệt một con cóc bám trên cổ tôi. Hắn ta uống khá nhiều, đứng không vững nữa, liên tục giẫm vào chân tôi, đã vậy còn tỏ ra mình khiêu vũ giỏi lắm:

– Tiểu Mạc, có phải nhảy với anh khiến em căng thẳng không?

Tôi ngoảnh mặt sang một bên, giả vờ như không nghe thấy.

Hắn ghé sát vào tai tôi: “Số điện thoại của em là bao nhiêu?”, giọng nói rất to, nước bọt bắn hết cả vào mặt tôi. Tôi đột nhiên nhớ đến cái bình dập lửa, đành phải cố nín nhịn, ậm ừ đối phó:

– Để tí tôi đưa ngài danh thiếp!

– Ha ha ha…! – Hắn ta bật cười. – Cô em tinh ranh lắm! Thật không đơn giản!

Nhảy xong một bản, tôi thấy Tiêu Dũng gọi ình mấy cuộc liền. Tôi do dự một lát rồi nhắn cho anh một cái tin: “Tối nay em không đến được rồi!”

Anh gọi lại ngay lập tức, chua xót nói:

– Cố ý phải không?

Tôi cắn chặt răng:

– Cuộc chiêu đãi này rất quan trọng, em không đi được!

– Em làm vậy có khác gì gái bia ôm không? – Anh gầm lên rồi cúp máy luôn.

Tôi cầm điện thoại, đứng ngây ra đó.

Về đến phòng hát, tôi rót hai ly rượu đầy, đưa một ly cho đội trưởng Trương:

– Đội trưởng Trương, nhảy với ngài vui quá, hay là chúng ta uống một ly nhé!

– Ok! – Diệp Cường vỗ tay thật to, lập tức mọi người cùng trở nên hào hứng, hò reo ầm ĩ.

Tôi đang cố tình làm thỏa mãn lòng hư vinh của gã đàn ông trung niên này. Hắn ta vui vẻ nang cốc rượu lên, tỏ vẻ “cung kính không bằng tuân lệnh”.

Cạn ly! Đẹp!

Đặt cốc xuống, gã nói với tài xế:

– Chọn bài Tâm Vũ đi! Tôi muốn hát với người đẹp Y Y, ha ha ha!

Vật vã đến hơn một giờ ở quán karaoke, cuối cùng đội trưởng Trương mới hô giải tán. Trong thời gian ấy, không biết tôi đã phải uống với hắn bao nhiêu rượu, khiêu vũ với hắn bao nhiêu bài. Trong đầu tôi luôn hiện lên những điều Tiêu Dũng nói, dù gì cũng đã mang tiếng xấu, đã vậy tôi sẽ làm cho tới bến, ít nhất thì trong mắt Diệp Cường bây giờ, tôi là một chiến sĩ. Lúc ra cửa, đội trưởng Trương vỗ vai Diệp Cường, nói:

– Sau này có chuyện gì cần cứ gọi điện cho tôi!

Diệp Cường mỉm cười, cung kính đáp:

– Chắc chắn rồi, sau này còn phải làm phiền ngài nhiều! Ha ha ha!

Đội trưởng Trương xoay người lại, nhìn tôi, ánh mắt say đắm:

– Tiểu Mạc, bắt tay cái nào!

Nói rồi hắn siết mạnh tay tôi một cái.

Sau khi đưa Diệp Cường về nhà, tôi lại nghĩ không biết có nên đến nhà Tiêu Dũng không. Lúc lấy điện thoại ra tôi mới phát hiện anh gửi tin nhắn ình, chỉ có điều nội dung tin nhắn chỉ có một dấu ba chấm.

Tôi nhìn cái dấu câu này, không biết phải hiểu ra làm sao. Tôi lái xe qua cầu Giang Kiều, chiếc xe lao như bay trên đường.

Tôi bước thấp bước cao lên lầu, lấy chìa khóa ra rồi bật đèn lên. Ánh đèn lóe lên rồi phụt tắt trước mắt tôi, cả căn phòng chìm trong thứ ánh sáng mờ mờ từ bên ngoài hắt vào, không khí ẩm ướt, những lớp bụi dày, sàn nhà và tường nhem nhuốc. Đây mới là thế giới thực sự thuộc về tôi. Tôi thường cảm thấy những nơi như quán bar giống như một thứ hoa anh túc, lúc không đi thì thấy rất khao khát, lúc từ đó về lại thấy vô cùng cô quạnh. Vì vậy nhiều khi tôi muốn cứ sống mãi trong cái thế giới ảo ấy, như thế sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

 

Tôi càng không muốn nhớ đến dáng vẻ của Tổng giám đốc Ngô: Đôi mắt vằn lên những tia máu, mái tóc lâu lắm không cắt và bộ râu không được cạo. Chắc anh ấy rất suy sụp! Đây chỉ là tưởng tượng của tôi, không biết hiện thực có tồi tệ hơn không? Mấy lần tôi đã tìm số điện thoại của anh, định gọi để nghe giọng nói của anh nhưng lại lo lắng anh đang ngủ sau một đêm thức trắng.

Hết giờ làm, tôi hỏi một người bạn làm ở bệnh viện. Anh ấy nói muốn thay thận cần một số tiền rất lớn, cả ca phẫu thuật chắc phải mất hơn 300.000 tệ, hơn nữa sau khi thay thận, mỗi tháng lại mất hơn 1000 tệ thuốc men. Nghe nói cho dù có thay thận thành công, quả thận được cấy ghép cũng có tuổi thọ nhất định, người sau khi thay thận vẫn có thể bị tái phát bệnh. Những điều anh ấy nói giống như một khối thuốc nổ nổ tung trong đầu tôi.

Diệp Cường gọi điện đến, hỏi tôi đã về nhà an toàn chưa. Tôi ngẫm nghĩ rồi nói:

– Tổng giám đốc, tôi có chuyện này muốn nhờ ngài!

7

Bản kiến nghị quyên góp sau khi được phát đi đã trở thành tin sốt dẻo trong toàn khách sạn, mọi người thi nhau đến hỏi tôi vợ của Tổng giám đốc Ngô bị bệnh gì. Diệp Tử chat với tôi trên yahoo: Tổng giám đốc Ngô hiền lành như vậy, sao mà bất hạnh thế không biết? Đời người đúng là mưa gió thất thường, thật đáng buồn!

Tôi đáp: Đáng buồn thì góp nhiều tiền vào!

Diệp Tử nói: Hầy, bọn em cũng chỉ có thể thể hiện chút tấm lòng thôi, trích bớt lương quyên góp. Mà chị cũng không biết chuyện này phải không, vợ Tổng giám đốc Ngô trước đây đã mắc phải một căn bệnh khác, cũng tốn rất nhiều tiền điều trị. Đừng tưởng Tổng giám đốc Ngô chức to mà nghĩ anh ấy giàu sang, thu nhập chẳng đủ tiền chữa trị cho vợ đâu!

Tôi nhíu mày, trong lòng thấy rất khó chịu: Cô phiền phức thế, cứ như cái loa phát thanh vậy!>

Diệp Tử gửi cho tôi một cái mặt ấm ức: Chị làm gì mà nóng thế?

Tôi liền hỏi: Tháng này bao giờ thì phát lương?

Diệp Tử: Chị đốt tiền à? Vẫn còn nửa tháng nữa mới đến ngày lĩnh lương!

Nghe Diệp Tử nói, tôi chán nản dựa lưng vào ghế.

Tiền trong thẻ bay nhanh như gió, mà chỉ có ra chứ chẳng có vào. Thầy Châu nằm trong bệnh viện, giá khởi điểm là 500 tệ, còn chưa tính tiền thuê người trông nom cùng các khoản chi tiêu khác. Hôm qua dì lại gọi cho tôi, kiểm tra ban đầu nói là bị ung thư thực quản, chẳng sống được bao lâu nữa. Mẹ tôi giờ vẫn chưa biết rõ tình hình của ông ta, không biết có chịu nổi cú sốc này không nữa?

Còn cả Tiêu Dũng. Suốt hai ngày trời anh chẳng gọi cho tôi lấy một cú điện thoại, cái tin nhắn cuối cùng mà anh gửi cho tôi chỉ có một dấu ba chấm. Cái dấu ba chấm này còn làm tổn thương người khác hơn cả một tràng những câu chửi bới, khiến cho tôi đau đớn như bị ăn một cú đấm chí mạng nhưng chẳng biết là bị thương ở đâu.

Trời tiết đã chuyển sang thu, thời tiết hanh khô khiến cho cả thành phố này như bị co lại, giống như một sợi dây đàn bị kéo căng. Đột nhiên tôi cảm thất một nỗi sợ hãi chưa bao giờ có.

Diệp Cường gọi tôi đến văn phòng của anh ta. Lúc tôi vào, anh ta lại tự tay pha cho tôi một cốc cà phê. Lần đầu tiên nhận được kiểu “đãi ngộ” này, tôi khó tránh khỏi kinh ngạc. Chỉ có điều, trực giác mách bảo tôi rằng có một nhiệm vụ đặc biệt đang chờ đợi tôi.

Diệp Cường bảo tôi ngồi xuống sau đó hỏi tôi chuyện tôi với Tiêu Dũng đến đâu rồi. Tôi đang định nói “cũng ổn” nhưng lại phát hiện ra anh ta chẳng mấy quan tâm đến câu trả lời của tôi. Diệp Cường dán mắt vào màn hình máy tính, một tay chống cằm, một tay cầm chuột, bộ dạng rất thờ ơ. Sau đó, anh ta nhìn tôi, thấy tôi đang ngơ ngác nhìn anh ta liền cười nói:

– Cà phê ngu rồi không ngon đâu!

Tôi nghe Diệp Cường nói vậy liền máy móc bê cốc cà phê lên nhấp một ngụm tượng trưng rồi chờ đợi mệnh lệnh của anh ta.

– Tiểu Mạc, về chuyện kiểm tra an toàn lần này tôi có một kế hoạch. Chẳng phải Cục Phòng cháy Chữa cháy đề nghị chúng ta chỉnh sửa lại hệ thống hay sao? Đó chẳng qua là chuyện nhỏ, chẳng mất bao nhiêu tiền cũng có thể làm xong. Nhưng mà cái trung tâm mátxa này, tôi đã quyết tâm phải giải quyết cho ổn thỏa, nếu không sớm muộn gì chúng ta cũng bị trách tội. Tôi định nhờ đội trưởng Trương ra mặt tiến hành kiểm tra trung tâm mátxa, sau đó đưa ra đề nghị sửa đổi. Chúng ta sẽ lấy lý do này để nói khó với Bí thư. Nếu như ông ta có thể xử lý được chuyện này thì coi như chúng ta đen đủi, còn nếu không, chúng ta sẽ mượn danh của Cục Phòng cháy Chữa cháy để đuổi họ đi.

– Chỉ một ý kiến sửa đổi liệu có thể làm khó cho người ta không? – Tôi không nghĩ như Diệp Cường, có phải suy nghĩ của anh ta quá đơn giản không nhỉ?

– Cô tưởng chỉ là ý kiến thông thường thôi ư? Bảo họ lắp đặt hệ thống phun nước là được chứ gì, mấy chục nghìn tệ đấy! Rồi sửa chữa các thiết bị khác nữa, chẳng thành ra hơn chục nghìn tệ nữa à? Bọn họ có phải là lợn đâu? Ai lại đi tặng không tiền vào đấy?

– Nhưng người ta đi thuê mặt bằng kinh doanh, những thứ này đáng nhẽ phải do chúng ta cung cấp mới phải? Ngộ nhỡ Bí thư chỉ mặt bắt chúng ta giải quyết việc này thì sao, thế chẳng phải chúng ta tự lấy đá đập vào chân sao?

– Những vấn đề vày tôi đều cân nhắc cả rồi. Đối phương chẳng qua chỉ là một Bí thư, làm chuyện gì cũng phải thận trọng. Cô cứ yên tâm! Tối qua tôi với đội trửơng Trương đã là bạn bè rồi, ông ta không tỏ rõ thái độ, vì vậy có những việc chúng ta phải làm trước, phải tích cực!

Diệp Cường nói xong liền lấy ra một cái hộp:

– Cô bớt chút thời gian qua chỗ đội trưởng Trương tặng cái này cho ông ta!

Tôi cầm cái hộp lên, là hai chai

– Tặng mấy chai rượu này thôi liệu ông ta có nghe không?

– Đây không phải là rượu vang tầm thường đâu, hơn 10.000 tệ một chai đấy!

– Ờ! – Tôi xách cái túi lên, thấy nặng nề hơn nhiều, chỉ có điều không biết tại sao Diệp Cường lại yêu cầu tôi đi. Theo lý mà nói thì những quà tặng đáng giá thế này nên do đích thân anh ta đi tặng.

Diệp Cường chắc đã nhận ra sự nghi hoặc của tôi, định lên tiếng giải thích nhưng lại thôi.

Tôi lập tức hiểu ra vấn đề. Tặng rượu là phụ, tặng “gái” mới là chính. Mặt tôi lập tức xị ra.

Diệp Cường nhìn thấy vẻ mặt khó chịu của tôi bèn ái ngại giải thích:

– Y Y, cô chớ có nghĩ nhiều! Chỉ là tặng rượu vang thôi!

– Chuyện lần trước tôi nhờ ngài giúp… – Tôi không muốn vòng vo, thẳng thắn đi vào việc chính.

– Không thành vấn đề! – Anh ta nói xong liền dán mắt nhìn tôi.

– Tôi định tạm ứng của tài vụ 10.000 tệ, sau đó trừ dần vào tiền lương hàng tháng của tôi!

– Chuyện này… nếu tạm ứng của phòng tài vụ không phù hợp lắm, nhỡ kế toán không đồng ý thì sao? Như thế này đi, để tôi nghĩ cách khác cho cô! – Diệp Cường nói xong tôi lại thấy ái ngại, cảm thấy mình như đang ra điều kiện với anh ta vậy. Nhưng tôi đang rất cần khoản tiền này, không thể tiếp tục đợi được nữa.

Về văn phòng, nghĩ lại nhiệm vụ mà Diệp Cường giao cho, tôi đột nhiên thấy sợ hãi, nhưng tôi đã “đi đến thỏa thuận” với Diệp Cường rồi, giờ chỉ có thể tiến, không được phép lùi.

Hướng Phong Thu chat với tôi, hỏi: Ê, trọng sắc quên bạn, em đang ở đâu thế?

Tôi: Bởi vì trọng sắc nên bạn mất rồi. Tiếp theo sắc cũng đi luôn, giờ thì mất hết!

Hướng Phong Thu gửi một cái mặt kinh ngạc đến: Sao, cãi nhau à?

Tôi: Đồ chim lợn, anh có thể nói điều gì tử tế hơn à? Em là người không có sức hút đến thế sao?

Hướng Phong Thu: Anh ta đối xử với em có tốt không?

Tôi: Cũng được.

Hướng Phong Thu: Biết yêu thương em là được rồi, anh hi vọng mỗi ngày đều thấy em cười hi hi ha ha.

Tôi thấy hơi cảm động: Anh đang ở đâu thế?

Hướng Phong Thu: Chung cư.

Tôi: Anh ra ngoài nói chuyện với em đi, gặp nhau chỗ chị Tịnh nhé!

Hướng Phong Thu: Bạn trai em liệu có ý kiến gì không đấy?

Tôi: Không sao, anh là bạn tốt của em mà!

Hướng Phong Thu: Ok, em đi trước đi, anh sẽ đến ngay!

Tôi nghĩ một lát rồi bảo: Gọi cả Tề Tề nữa nhé, anh cứ bảo là điện thoại em hết pin.

Hướng Phong Thu: Sao giờ em giống đàn bà thế, rõ lắm điều!>

Tôi cố nhịn cười: Làm phiền anh xác định chính xác giới tính của em ạ!

Chị Tịnh mỉm cười với chúng tôi từ xa:

– Lâu lắm rồi không đến chỗ chị, mải làm phu nhân cảnh sát đến quên mất chị rồi hả?

Tề Tề đẩy cốc trà xanh sang một bên:

– Cho em cốc sữa tươi, uống trà xanh tối chẳng ngủ được!

– Em lại thức đêm à? Sao mắt lại đỏ vằn thế kia? – Hướng Phong Thu hỏi.

– Nằm mơ. Đêm qua nằm mơ ăn mỳ, đến lúc tình dậy miệng vẫn còn ngậm sợi rèm cửa!

– Lại khóc chứ gì? Buồn thì cứ nói là buồn, sao còn phải giả vờ hài hước? – Hướng Phong Thu cười nói. – Sao không phải là ngậm giày cỏ nhỉ?

Tề Tề cầm bật lửa, bật lên một cách thành thạo:

– Chẳng phải em chỉ muốn giữ lại chút thể diện trước mọi người hay sao… Mấy hôm trước em đi gặp bác sĩ tâm lý, bà ấy nói trong tình yêu, em được nhận nhiều hơn cho đi, vì vậy chỉ số hạnh phúc không cao, quá nhạy cảm, dễ tạo áp lực cho đối phương.

– Cậu có tin không? – Tôi lấy thìa quấy cốc cà phê, chẳng buồn ngẩng đầu lên.

– Không một chút nào. Tâm lý tớ hoàn toàn ổn định, rõ ràng là bà ấy đang ghen tị với tớ! – Tề Tề rít mạnh mấy hơi rồi gẩy tàn vào gạt tàn – Anh ta đòi ly dị, tớ không chịu, tớ không tin mình không thể chinh phục được người đàn ông này!

– Nói chuyện khác đi! – Hướng Phong Thu lái sang chủ đề khác. – Đổi sang chủ đề gì nhẹ nhàng chút đi! Hầy, Y Y, em giấu kỹ quá đấy, giờ cònịu ra mắt mọi người gì cả!

– Anh ấy đi công tác rồi, khi nào thích hợp sẽ ra mắt mọi người!

Hướng Phong Thu nói:

– Khi nào em kết hôn, anh làm phù rể cho đám cưới của em có được không? Dù gì cũng phải để anh cùng bước vào lễ đường với em chứ!

Tề Tề lườm Hướng Phong Thu:

– Xí, chỉ mình anh nghĩ ra, người khác ăn cái còn anh định húp nước hả?

Tôi bật cười:

– Hình như nước cũng chẳng có mà húp đâu, chỉ có liếm bát thôi!

Hướng Phong Thu nhăn nhó cười:

– Anh húp ít nước rửa bát có được không?

Tề Tề thụi cho Hướng Phong Thu một nắm đấm:

– Bảo anh ấy để ý cho tớ một anh cảnh sát, ngộ nhỡ tớ bại trận này còn có người khác thay thế!

Tôi uống nốt ngụm cà phê cuối cùng, ngẩng đầu lên, thấy Hướng Phong Thu bối rối rời ánh mắt khỏi mình. Tôi thoáng nhận ra vẻ buồn bã trong ánh mắt ấy, rất nhẹ nhàng, tựa như một hòn sỏi nhỏ xíu rơi xuống mặt nước tĩnh lặng, sau đó chìm hẳn xuống đáy sông. Trong lòng tôi như có điều gì cũng chìm xuống cùng viên sỏi ấy.

– Hướng Phong Thu, anh đừng có nhìn em như nhìn một con vượn tay dài nữa có được không hả? Anh ấy đối xử với em rất tốt!

>

– Thế thì tốt!

Tề Tề ném cho tôi một điếu thuốc:

– Tối nay ăn gì, tớ mời!

Hướng Phong Thu nói:

– Để anh mời, ăn không mãi khiến anh bắt đàu tự ti rồi đấy!

Tề Tề khoát tay:

– Thôi đi, với chút lương còi của anh mà mời mọc cái gì chứ? À phải rồi, mấy ngày trước chẳng phải nói được thăng chức sao? Thăng thành chức gì vậy?

Hướng Phong Thu cười ngại ngùng:

– Xin em đừng nói ra ở đây có được không?

Nói rồi Hướng Phong Thu liếc tôi:

– Chẳng đáng để nhắc đến đâu!

Tề Tề cũng chẳng mấy quan tâm đến chuyện này liên gọi phục vụ tiếp tục rót nước. Tôi liếc Hướng Phong Thu, anh cũng đang nhìn tôi, chắc là đang chờ tôi hỏi xem anh được thăng chức gì, tôi mấp máy một lát nhưng cuối cùng lại chẳng mở miệng hỏi.

Đang nói thì đột nhiên có tin nhắn, là của Tiêu Dũng. Tôi liền ngồi thẳng dậy, nhìn lại lần nữa, không sai, là của Tiêu Dũng.

Tôi cẩn thận mở tin nhắn ra, ba chữ: “Đang làm gì?”, mặc dù ngắn gọn nhưng tôi cảm thấy rất súc tích, bỗng nhiên tâm trạng vui lên hẳn. Tôi nghĩ, gần đây chắc anh bận quá, hoặc cũng có thể phải đi đâu đó thi hành nhiệm vụ, đến một nơi nào đó rất hẻo lánh, điện thoại mất tín hiệu. Hoặc điện thoại anh hết pin, không có sạc pin vì vậy chẳng thể liên lạc với tôi. Anh ấy đâu phải đang giận tôi, Mạc Y Y à, mày đa nghi quá rồi, mày nhỏ mọn quá rồi, chẳng phải người ta đang nhớ đến mày hay sao?

Mọi người vẫn đang nói chuyện say sưa, chẳng hè để ý đến vẻ mặt hơn hớn như hoa của tôi. Tôi đang nghĩ nên trả lời cái tin nhắn quý giá này thế nào, nói là tăng ca ư, sợ là anh sẽ nghĩ tôi có ý đồ gì đó, ngộ nhỡ anh định mời tôi đi ăn cơm, thế thì chẳng phải là không mở miệng được nữa sao? Nói là uống trà ở bên ngoài, sợ anh sẽ hiểu nhầm là đang ngồi với đàn ông. Tôi ngẫm nghĩ một hồi rồi nhắn lại: “Đang ở cùng bạn thân”.

Nhắn tin xong, tôi cứ căng thẳng như người ngồi trên quả lựu đạn. Tề Tề liếc tôi rồi nhếch môi nói:

– Gọi qua đây ăn cùng đi!

Tôi hỏi:

– Gọi ai?

Tề Tề gác chân lên ghế:

– Cậu không định ra mắt bọn tớ thật đấy à? Tớ đâu có quyến rũ anh ta mà cậu sợ?

Tề Tề trợn mắt, tỏ vẻ không vui. Hướng Phong Thu cũng nói:

– Gọi đến đi, anh cũng muốn xem tình địch của mình tướng mạo ra sao!

Bọn họ mỗi người một câu. Tôi như bừng tỉnh, cũng phải, để cho bọn họ cùng nhận xét xem sao, hơn nữa người đông thì áp lực sẽ nhỏ đi một chút. Mấy ngày không gặp, giữa hai chúng tôi đương nhiên cũng có chút gượng gạo.

Tôi nhấn phím gọi cho Tiêu Dũng, thầm nghĩ mình phải giả bộ như rất tiện thì gọi, ngộ nhỡ anh không đến thì tôi còn nói dối là anh đang tăng ca được. Cũng may là Tiêu Dũng chẳng từ chối, mặc dù anh chần chừ mất mấy giây nhưng cuối cùng vẫn nhận lời.

Tề Tề nghe nói Tiêu Dũng sẽ đến liền báo cho chị Tịnh. Chị Tịnh nói:

– Vào trong phòng ngồi đi, chị miễn phí một gian phòng nhỏ ọi người. Hôm nay em rể tương lai đến, ai lại ngồi ngoài này? Đi đi đi, mau lên nào!

Chị Tịnh nói xong liền đi sắp xếp, Tề Tề gọi phục vụ đến để gọi món. Hướng Phong Thu liền ra quầy chọn rượu, ba người bọn họ ai bận việc nấy, chỉ còn lại mình tôi chẳng biết làm gì.

5 giờ 40 phút, tôi đứng ở cổng chờ Tiêu Dũng, anh đến rất đúng giờ.

Anh đi lên cầu thang, lúc nhìn thấy tôi liền đờ người ra. Hai chúng tôi dường như có chút không thoải mái.

Anh mỉm cười với tôi:

– Những người kia đâu rồi?

– Mấy người này là bạn thân nhất của em, bọn họ đòi gặp anh từ lâu rồi!

Tiêu Dũng cười nhạt, giống như cười với một người bạn không thân thiết lắm.

Trên đường từ cầu thang đi vào trong phòng ăn, hai người chúng tôi, người đi trước, kẻ đi sau, ai nấy đều trầm ngâm không nói. Thậm chí có một khoảnh khắc tôi đã không nhớ nổi tên anh ấy.

Lúc hai chúng tôi vào phòng, Tề Tề đang cười bò trên đất. Tôi thầm than trời, đừng có làm mất mặt tôi thế chứ. Thấy Tiêu Dũng vào, tiếng cười đột ngột im bặt, ba người bọn họ giống như chuyên gia nghiên cứu báu vật, đều ngồi ngây ra nhìn Tiêu Dũng. Tôi thấy vậy vội vàng lên tiếng:

– À tôi quên không mang kính lúp ọi người, có ai nhìn người ta như thế này không cơ chứ?

Tiêu Dũng ngại ngùng vò vò đầu, móc trong túi ra một bao thuốc Trung Hoa, mời Hướng Phong Thu.

037

Tề Tề lúc này mới mở miệng:

– Y Y, tớ đã nói gần đây cậu không được bình thường mà, hóa ra tóm được một chàng đẹp trai thế này cơ à?

Chị Tịnh đứng dậy, kéo lại áo, nói:

– Thôi được rồi, đừng chòng ghẹo nữa! Nào lại đây, làm quen với nhau đã! Tôi họ Vương, là chị của Y Y! – Nói rồi chị khách sáo đưa tay ra.

Tôi nói với Tiêu Dũng: “Đây là chị Tịnh, là bà chủ ở đây!”, sau đó chỉ vào Hướng Phong Thu: “Đây là bạn học của em, giáo viên trường tư thục!”, Hướng Phong Thu cũng mỉm cười bắt tay với Tiêu Dũng.

Tề Tề tự giới thiệu:

– Em họ Tề, tên cũng là Tề, là bạn từ nhỏ của Y Y!

Nói rồi cô nháy mắt với Tiêu Dũng:

– Muốn cưa đổ Y Y thì phải lấy lòng em trước đã. Ví dụ như ban nãy, anh chưa mời thuốc em đâu đấy, em giận rồi đấy!

Tiêu Dũng liếc tôi rồi vội vàng móc bao thuôc lá trong túi ra:

– Thất lễ rồi, lần sau anh sẽ nhớ!

Lúc món ăn được đưa lên, Tề Tề nói:

– Ăn thôi! Tôi đói lắm rồi! Chị Tịnh à, mau mang chai rượu ngon nhất lên đây! Hướng Phong Thu, anh đừng căng thẳng, em nói trước rồi nhé, hôm nay em mời!

– Lúc này ai lại đi nói chuyện thanh toán chứ? – Chị Tịnh liền gọi phục vụ: “Cầm chai rượu sữa ngựa lần trước Tổng giám đốc Khang để lại ra đây!”, nói rồi chị cười đắc chí: “Rượu dưỡng sinh, báu vật đấy!”.

êu lên:

– Cụt hứng quá đi mất! Rượu sữa ngựa gì chứ? Đó là thứ nước uống thanh nhiệt của người Mông Cổ thì có… màu trắng trắng chứ gì?

Chị Tịnh thấy Tề Tề nói vậy liền ngắt lời:

– Thôi được rồi, cứ mong cô là người biết thưởng thức cơ đấy! Mang một chai Kim Cát Lương lên đây! Đây là loại rượu trắng có tiềm lực nhất Đông Bắc đấy!

Tề Tề bĩu môi:

– Vậy thì bọn họ là người tao nhã, chỉ có người phàm tục mới uống thứ này!

Tiêu Dũng xoa xoa cằm, cười như mếu:

– Thực ra tôi cũng là người tao nhã, tôi có thể không uống cái này được không?

Mọi người bật cười vui vẻ, Hướng Phong Thu lấy tay chỉ vào Tề Tề, nói vói Tiêu Dũng:

– Thực ra chúng ta đều là người tao nhã, chỉ có cô ấy là phàm tục nhất…

Hướng Phong Thu còn chưa nói xong, Tề Tề đã thụi cho anh một đấm khiến cho kêu ré lên.

Chị Tịnh đứng dậy rót rượu ọi người. Lúc rót đến tôi, chị Tịnh liền nói:

– Y Y tửu lượng kém, bình thường rất ít uống, hôm nay uống ít thôi!

Chị Tịnh nói xong, tôi liền liếc Tề Tề, thấy cô ấy đang cúi đầu uống canh, miệng cười toe toét, hai vai như run lên.

Có rượu vào, mọi người chẳng mấy chốc đã trở nên>

Hướng Phong Thu nói:

– Anh Dũng này, tôi mời anh một ly, cạn nhé!

Tề Tề nói:

– Anh rể đẹp trai, em mời anh một ly, nhớ đối xử tốt với chị em đấy!

Chị Tịnh nói:

– Anh lớn tuổi hơn tôi, nhưng tôi vẫn sẽ gọi anh là em rể! Cạn ly!

Bọn họ dường như đã thông đồng với nhau, hết người này đến người kia mời. Tôi lo Tiêu Dũng uống say, vội cản:

– Uống từ từ thôi, đều là người một nhà, làm gì mà tàn sát nhau thế?

Tề Tề lườm tôi: “Xót ruột rồi chứ gì?”, nói rồi liền đứng dậy, rót đầy ly: “Nào, tôi mời hai người một ly, chúc hai người đầu bạc răng long, sớm sinh quý tử!”, nói rồi Tề Tề cười khanh khách. Tiêu Dũng đứng dậy, cười ngại ngùng: “Ly rượu này nhiều áp lực quá nhỉ!”.

Đúng lúc ấy, nhân viên phục vụ đi vào, thì thầm vào tai chị Tịnh:

– Tổng giám đóc Vương, bên ngoài có khách đòi gặp chị!

– Ai thế?

– Đội trưởng Trương của Cục Phòng cháy Chữa cháy! – Mặc dù cô phục vụ nói rất nhỏ nhưng tôi vẫn nghe thấy. Tôi nói vói chị Tịnh. – Chị cứ đi làm việc đi, chuyện làm ăn buôn bán quan trọng hơn!

Ngồi được một lúc, tôi liền đứng dậy, nói là đi vệ sinh.

Ra khỏi phòng ăn được mấy bước tôi đãđội trưởng Trương. Ông ta nhìn thấy tôi liền hào hứng nói:

– Y Y, em cũng ở đây à?

Nói rồi liền kéo tay tôi, nói:

– Đi nào, đến phòng bọn anh đi, anh sẽ giới thiệu em với mấy người bạn!

Ông ta vừa đẩy cửa ra, tôi đã nhìn thấy một đám dàn ông đnag ngồi với nhau, tôi liền giật lùi ra sau vài bước nói:

– Thôi tôi không vào đâu, hơn nữa tôi chủ yếu là muốn gặp ngài, không liên quan gì đến họ hết!

Đội trưởng Trương cười toe toét:

– Cũng phải, cũng phải!

Tôi nói:

– Ra ngoài ngồi đi!

Ông ta gật đầu như bổ củi:

– Ok! Ok!

Chúng tôi tìm một cái bàn ở góc khuất, đội trưởng Trương nhìn tôi:

– Tiểu Mạc, gặp được em ở đây đúng là có duyên!

Tôi cười nhạt:

– Có duyên với ngài đúng là phúc phận của tôi!

Nói rồi tôi liền véo bắp chân mình một cái. Tôi chẳng muốn phí thời gia với hắn ta, liền hỏi thẳng vào vấn đề:

– nếu đã có duyên vậy, tôi có thể nhờ ngài giúp một việc được không?

Hai tay hắn chống cằm, cười xảo quyệt:

– Cảm ơn anh thế nào đây?

Tôi đáp:

– Còn chưa giúp mà, giúp rồi tôi sẽ đa tạ ngài!

Hắn ta bật cười ha ha:

– Cô em này thật là…

Lúc đi ra, tôi nhìn thấy một cặp nam nữ đang ôm nhau nói chuyện rất tình cảm. Lúc ngoảnh đầu lại nhìn họ, tôi liền va phải Tiêu Dũng. Anh nhìn tôi hỏi:

– Em đi đâu thế?

Tôi đang chuẩn bị đi vệ sinh, nào ngờ bị đội trưởng Trương đi theo, mượn hơi rượu, choàng tay qua vai tôi, nói:

– Y Y, đừng quên thỏa thuận của chúng ta đấy!

– Ờ, đang định đi vệ sinh thì gặp ông ta… em qua chào hỏi một chút! – Tôi cuống hết cả chân tay, lắp bắp với Tiêu Dũng.

Anh cười ái ngại, chỉ ra đằng sau, nói:

– Nhà vệ sinh ở bên này cơ mà!

Lúc này tôi mới biết mình bị nói hớ, vội vàng vỗ đầu: “Ôi trời, em say rồi, chẳng phân biệt được phương hướng nữa!”, nói rồi tất tả đi vào nhà vệ sinh.

Lúc đi vào phòng ăn, tôi thấy Tề Tề mặt mày đỏ bừng, miệng ngậm điếu thuốc đang giơ tay đấm Hướng Phong Thu.

Chị Tịnh thấy tôi vào liền tỏ vẻ không vui:

– Chạy đi đâu thế? Mọi người đều đang đợi em này!

Nói rồi chị liền gõ gõ vào bát:

– Nào Y Y, Tề Tề, mọi người cùng uống một ly rượu mừng ngày chúng ta tụ tập!

Chị Tịnh rót ỗi người một ly:

– Ba chúng ta mời hai người họ!

Hướng Phong Thu xua tay:

– Không được, như vậy không hợp pháp, bọn họ vẫn chưa kết hôn mà!

Tiêu Dũng có chút ái ngại:

– Đúng đấy, vẫn chưa nhận được sự bảo hộ của pháp luật, chúng ta cùng uống đi! Vì tình bạn! Tình bạn vạn tuế!

Sau khi ăn uống no say, Tề Tề xách túi, liêu xiêu đi ra quầy thanh toán, miệng lè nhè gọi tính tiền.

Tiêu Dũng bước đến, nói:

– Đi thôi, anh tính tiền rồi!

Tôi vội vàng nói:

– Sao anh lại tính tiền, đáng ra phải để em trả mới phải!

– Đi thôi, để lần sau! – Tiêu Dũng có vẻ vội vàng, chào tạm biệt mọi người xong liền đi thẳng ra ngoài.

Tề Tề chạy t vỗ vai Tiêu Dũng:

– Anh Dũng, để hôm khác… ợ… em sẽ mời anh!

Tiêu Dũng bất ngờ nên hơi giật mình, Tề Tề nhìn thấy liền bật cười:

– Anh Dũng à, anh yếu bóng vía quá!

Ra khỏi cửa, Hướng Phong Thu liếc tôi:

– Em đi đi, cứ kệ bọn anh!

Tôi nghe câu này mà thấy trong lòng khó chịu, cứ như thể tôi đã ruồng bỏ bọn họ vậy.

Lên xe của Tiêu Dũng, không khí trong xe như đông cứng lại. Cũng may là hôm nay uống khá nhiều rượu, tôi hơi chóng mặt, cảm giác ngà ngà say, thế nên cũng chẳng đầu óc nào mà suy ngẫm những thứ mang tính chất nhạy cảm. Tôi mệt mỏi ngồi dựa lưng vào ghế. Lúc xe đi qua một cửa hàng bán loa, tôi liền nói:

– Anh bật rock music đi, chán quá!

Chẳng mấy chốc, trong xe đã vang lên tiếng nhạc, tôi liền lắc lư theo điệu nhạc, đắm chìm trong đam mê.

Lúc ngoảnh mặt về phía Tiêu Dũng, tôi thấy anh đang nhìn tôi, nói:

– Đừng lắc lư nữa, đã đến nhà em rồi đấy!

Tôi đưa mắt nhìn ra ngoài, không sai, trước mặt chính là tòa chung cư tôi đnag ở, phía trước là cái cầu thang tối om om. Không sai, tôi đang ở dưới lầu.

Tiêu Dũng châm một điếu thuốc:

– Đã tỉnh rượu chưa?

Tôi mượn hơi rượu, nhắm mắt, yếu ớt nói:

– Chưa tỉnh!

Anh đổi tư thế ngồi, cử động một chút:

– Thế thì để hôm khác chúng ta nói chuyện!

Tôi bỗng thấy mình tỉnh táo hơn một chút:

– Nói luôn đi, em không sao, đầu óc rất tỉnh táo!

Anh ném điếu thuốc đi, nói vẻ cáu kỉnh:

– Em lên đi, để anh chiếu đèn cho!

Về đến phòng, tôi ngẫm nghĩ lại những điều Tiêu Dũng nói, cảm thấy có gì đó bất thường. Cái gì mà “để hôm khác nói chuyện” chứ? Anh ấy có gì muốn nói với tôi ư?

Nghĩ vậy tôi liền gọi cho Tiêu Dũng.

– Đến nhà chưa?

– Vẫn chưa.

– Ừ… anh có chuyện muốn nói với em, anh nói đi, nếu không tối nay em không ngủ được mất!

– Tỉnh thật chưa?

– Rồi!

– Ừ, thực ra cũng chẳng có gì. Chỉ là anh cảm thấy không thích hợp cho lắm các mối quan hệ của em, hay nói cách khác, anh cảm thấy các mối quan hệ của em có vấn đề!

– Ừ! – Sau đó thì sao? Chia tay với tôi ư? Hay là bảo chúng ta hãy bình tĩnh suy nghĩ đã?

– Em ngủ đi, anh gọi lại sau! – Tiêu Dũng chẳng để cho tôi có cơ hội được nói.

Buổi sáng họp xong, Diệp Cường liền gọi tôi hỏi chuyện bên đội trưởng Trương đã giải quyết sao rồi, sau đó nói:

– Đây là nhiệm vụ, cô không hoàn thành tôi sẽ phạt!

– Tôi sẽ cố gắng hết sức!

– Không phải cố gắng hết sức, mà là bắt buộc phải làm được! – Diệp Cường nghiêm nghị nói.

Tôi nhìn thẳng vào mặt anh ta, chỉ hận không thể chỉ vào mặt anh ta mà chửi rằng: Sao mày không đem tao đi làm quà cho hắn luôn đi!

Về văn phòng, tôi gọi cho đội trưởng Trương, hẹn hắn trưa đi ăn cơm, vốn chỉ là mời đãi bôi để thăm dò tình hình, nào ngờ hắn nhận lời ngay tức khắc.

Tôi đặt một bàn ở nhà hàng đồ ăn tây. Lợi ích lớn nhất ở nhà hàng đồ ăn tây đó là, ban ngày vào cũng giống như buổi tối, nhà ăn ở tít sâu, đường đi vòng vèo, ánh sáng mờ mờ, có thể che giấu những chuyện mà người ta không muốn tiết lộ.

Lúc chuẩn bị đến giờ nghỉ trưa, đội trưởng Trương liền nhắn cho tôi một cái tin:

– Trưa nay có những ai đi ăn cùng?

Tôi nói:

– Chỉ có hai chúng ta thôi!

Hắn ta nói:

– Ok, em đặt chỗ rồi báo cho anh!

Tôi đến đó trước giờ hẹn, cũng may là khách đến đây ăn trưa không đông lắm. Tôi chọn một chỗ ở phía trong cùng, ngồi xuống liền nhắn tin cho đội trưởng Trương: “Bàn số 10, lầu 2 Triều”.

Hắn ta nhắn lại: “Thuê một phòng riêng nhé!”.

Tôi nhắn lại: “Không có phòng ăn, chỉ có phòng chơi mạt chược thôi!”.

Hắn nhắn lại: “Thế cũng được!”.

Tôi cười thầm trong bụng. Đàn ông lúc tỉnh táo thường nhát gan, dục vọng có mãnh liệt đến mấy cũng phải cố mà kìm nén lại, chỉ dám phát tiết ra lúc đã say.

Hắn theo người phục vụ đi vào. Tôi đứng dậy, lịch sự bắt tay hắn, nói:

– Chào đội trưởng Trương!

Hắn ta mỉm cười:

– Chào Tiểu Mạc!

Cái vẻ khách sáo ấy chỉ liếc qua cũng biết là giả tạo. Nhân viên phục vụ vừa đi, hắn đã đá chân tôi:

– Mau kéo rèm cửa xuống đi!

Tôi lầm bầm:

– Ngài đá chân tôi làm gì chứ?

Hắn ta cười đểu cáng, nắm chặt lấy tay tôi, nói:

– Có đau không?

Tôi vội vàng rút tay lại như bị điện giật:

– Ngài làm gì mà mạnh tay thế?

Tôi không thích vòng vo với hắn nữa, liền đi thẳng vào vấn đề, nói cho hắn rõ mục đích tôi mời hắn đến ăn cơm hôm nay.

– Em muốn anh giúp em thế nào? – Hắn ta nheo nheo mắt, châm điếu thuốc trên tay.

Tôi đi thẳng vào vấn đề:

– Qúa trình cụ thể thế nào tôi không cần biết, chỉ cần ngài đảm bảo đám người ở trung tâm mátxa phải nhanh chóng cuốn gói. Điều cốt yếu là, không liên quan gì đến khách sạn.

Sở dĩ tôi thẳng thừng như vậy là vì không muốn mất nhiều thời gian, vừa ăn cơm vừa phải ngồi cười với hắn mà cuối cùng lại chẳng xong việc.

Đội trưởng Trương cười tủm tỉm, liếc mắt nhìn tôi:

– Em cảm ơn anh thế nào?

Tôi cười, nhìn cái yết hầu đang lên lên xuống xuống của hắn:

– Ngài muốn tôi cảm tạ ngài thế nào ạ?

Hắn rít nốt hơi thuốc cuối cùng rồi ấn mạnh đầu mẩu vào gạt tàn:

– Theo anh nhé!

Cái gì? Tôi giật thót người, đưa mắt nhìn hắn, thấy hắn vẫn thản nhiên uống nước, chờ đợi câu trả lời của tôi.

Tôi vuốt vuốt tóc mình, giả vờ như rất bình tĩnh:

– Ngài nói gì tôi không hiểu?

Hắn dang rộng hai tay:

– Chẳng phải em muốn lợi dụng anh sao? Vừa hay hai ta giống nhau, làm vậy thì có gì không tốt cơ chứ?

– Ngài nghĩ tôi sẽ đồng ý với ngài ư?

– Cứ cân nhắc kỹ đi nếu em không vội kết hôn. Theo anh thấy, đời người cân phải có kinh nghiệm, còn em thì chẳng phải loại người phàm tục, chấp nhận thực thi các trách nhiệm xã hội! – Hắn nói xong liền nhìn tôi bằng ánh mắt tự tin, đợi chờ câu trả lời của tôi. Đàn ông ngoài bốn mươi đều thích ngoại tình, bọn chúng là một đám sói hoang, một khi cừu non đã đến miệng, chúng chắc chắn sẽ nhai ngấu nghiến, chẳng chừa lại một cái xương.

– Sống là phải có tình cảm, gặp được người mà mình có cảm giác chẳng phải là chuyện dễ dàng, con người tại sao cứ phải kìm nén bản thân, ép buộc bản thân phải sống đằng sau lớp mặt nạ? – Hắn ngồi sát lại tôi. – Ánh mắt của em đã cho anh thấy, em là một người đàn bà khao khát tình cảm và sự lãng mạn. Cuộc sống tầm thường không thích hợp với em, em nên theo đuổi một cuộc sống tràn trề tình cảm!

– Tôi rất tầm thường, cũng giống như bao người đàn bà khác. Tôi không đủ sức để chơi với cái gọi là tình cảm ấy, chỉ muốn tìm một đối tượng để kết hôn thôi! – Trong lòng tôi thấy thật nực cười.

– Đàn bà nhất định cần phải có hôn nhân ư? Hôn nhân chẳng qua chỉ là một thứ trách nhiệm xã hội, người có thể kết hôn với em chưa chắc đã yêu em! –Hắn ta nói xong liền rút cánh tay đang vòng qua eo tôi lại, thở dài. – Anh nghĩ em là một người đàn bà khác biệt đấy!

Tôi cười nhạt:

– Đàn bà trước mặt đàn ông, cứ đòi hỏi hôn nhân là lập tức trở nên tầm thường. Đó là bởi vì đàn bà muốn có một người đàn ông, còn đàn ông lại khao khát có thật nhiều đàn bà!

Hắn bật cười:

– Phụ nữ hiện giờ cũng đâu phải chỉ sở hữu có một người đàn ông, như nhau cả thôi mà. Hôn nhân chẳng qua chỉ là một kiểu đối phó với bản thân, nghiêm túc quá sẽ càng thấy mệt mỏi.

Hắn châm một điếu thuốc, nhìn tôi vánh măt thờ ơ. Tôi không nói gì, đứng dậy ngồi xuống ghế đối diện.

Tôi gọi món bít tết, nhìn miếng thịt đen sì trên đĩa này, đột nhiên tôi lại chẳng muốn ăn nữa. Tại sao tất cả đàn ông nhìn thấy tôi đều muốn lợi dụng tôi? Lẽ nào hắn ta không cảm thấy bản thân mình thật tởm lợm? Tôi miễn cưỡng ngẩng đầu nhìn hắn ta thêm lần nữa: Ha ha, mái tóc lưa thưa, ủ rũ bám trên da đầu, những sợi đen thì chẳng hề bóng mượt, những sợi trắng thì đến là chói mắt, khuôn mặt bóng nhờn dầu, đôi mắt bên to bên bé, hai bên bọng mắt to đùng, mang đến cho người khác cảm giác con người này là một kẻ phóng túng. Làn da chảy xệ này chiếm trọn khuôn mặt, chẳng hề phù hợp với cái cổ gầy guộc của hắn, móng tay vàng khè, đây có lẽ là kết quả của việc hút thuốc lâu ngày.

Tôi chỉ liếc hắn, thế mà hắn lại cười với tôi. Thực ra hắn thật sự không nên cười với tôi. Hắn mà cười là y như rằng, gò má lại kéo lên cao, từ hai cái lỗ mũi to đùng của hắn lại lộ ra những sợi lông mũi dài ngoằng, hàm răng vàng khè cũng lộ ra ngoài cùng với phần lợi đen sì, làm cho tôi có cảm giác mình bị sỉ nhục: một thằng đàn ông tởm lợm thế này mà dám ngông cuồng trước mặt tôi sao?

Tôi thực sự khó chịu, liền thẳng thừng nói:

– Đội trưởng Trương, hôm nay mời ngài ăn cơm không có mục đích gì khác, đơn thuần chỉ là công việc. Nếu như tôi để ngài hiểu sang ý khác thì có lẽ là do cách biểu đạt của tôi có vấn đề, tôi xin lỗi ngài! Ngoài ra, xin thứ lỗi cho tôi nói thẳng, ngài đừng nghĩ rằng đàn bà đã kết hôn giống như một cái hàng rào để mở. Thứ mà chúng tôi thất bại chỉ là hôn nhân, các mặt khác chưa chắc đã thấp kém hơn người khác. Hơn nữa thất bại cũng chỉ là tạm thời. Tôi nghĩ chẳng ai dám đảm bảo bản thân mình cả đời này sẽ mãi chìm nổi như vậy!

Bàn tay cầm dao nĩa của hắn như khựng lại trong không trung, miệng hơi há ra vì kinh ngạc.

Tôi nói tiếp:

– Chuyện này coi như việc riêng nhờ ngài giúp cũng được, mà coi như tôi đại diện khách sạn nhờ ngài giúp cũng được. Nếu ngài cảm thấy có thể giúp, tôi xin cảm ơn ngài trước! Nếu ngài không giúp, tôi cũng không dám trách cứ gì. Nói trắng ra, chuyện này cũng chẳng phải ảnh hưởng gì đến cá nhân tôi, người lo lắng thực ra làTổng giám đốc Diệp của chúng tôi, tôi nhiều lắm cũng chỉ phải gánh lỗi không hoàn thành nhiệm vụ, bị phê bình hay trừ lương gì đó thôi, thật sự chẳng ảnh hưởng gì lớn lắm!

Tôi nói một tràng dài, thấy trong lòng dễ chịu hơn nhiều liền xách túi bỏ đi, thậm chí chẳng buồn ngẩng đầu lại. Trên đường về, tôi cảm thấy vô cùng sảng khoái.

Vừa ra khỏi nhà hàng, Vu Lệ gọi điện cho tôi:

– Sao trên danh sách quyên góp không có tên của cô, cô quên à?

Tôi đáp:

– Ừ, quên mất! Để hôm khác tôi tự đến bệnh viện!

Là tôi cố ý quên. Tôi muốn tìm cơ hội gặp riêng Tổng giám đốc Ngô. Diệp Cường đã đồng ý sẽ giúp tôi gom 10.000 tệ, chỉ cần lấy được món tiền ấy, tôi sẽ đến bệnh viện ngya và đưa nó cho Tổng giám đốc Ngô. Lúc này tôi vô cùng thấp thỏm, tay xách hai chai rượu của Tổng giám đốc Diệp mà lòng nặng trĩu, nhiệm vụ không hoàn thành, chỉ sợ 1.000 tệ tôi cũng chẳng nhận được áy chứ.

Đang nghĩ thì đột nhiên có một chiếc xe lướt ngang qua ấn còi inh ỏi, tôi còn chưa nhận ra là ai thì chiếc xe đã đỗ sát lại cạnh tôi. Tôi ngoảnh đầu nhìn, thì ra là Lưu Minh Cương. Tôi có chút kinh ngạc, phản ứng tiếp theo là đưa mắt nhìn quanh, chỉ sợ Tiêu Dũng đang nấp ở một góc nào đó theo dõi mình.

Lưu Minh Cương dường như đã phát giác ra vẻ hoang mang trên mặt tôi:

– Đi đâu thế?

Tôi mặc xác hắn, đi thẳng một mạch. Lưu Minh Cương đuổi theo phía sau, tháo kính râm ra, nói:

– Lên xe đi, anh đưa em đi!

Tôi nghĩ, cứ để hắn đi theo thế này càng gây sựu chú ý cho người khác.

– BMW đâu rồi? – Lên xe rồi tôi mới phát hiện ra là hắn đã đổi xe.

Lưu Minh Cương cười như tự chế giễu mình:

– Giờ anh làm gì còn BMW mà lái, có được chiếc Mazda second-hand này là tốt lắm rồi!

Lúc hắn nói câu này, tôi mới để ý quan sát. Mắt Lưu Minh Cương vằn đỏ, râu mọc lởm chởm. Tôi chỉ vào cái áo Hugo Boss trên người hắn, nói:

– Giám đốc Lưu, ngài phải chú ý hình tượng một chút chứ, cái áo này dù gì cũng là của nhãn hiệu lớn trên thế giớ, sao mặc lên người lại chẳng khác gì cái giẻ lau thế ?

Lưu Minh Cương bật cười:

– Trông anh lúc này chắc là già lắm nhỉ?

– Có vẻ hốc hác, chỉ có điều anh vốn dĩ đã chẳng trẻ trung gì rồi!

– Gìa thật rồi… – Lưu Minh Cương tỏe vẻ hụt hẫng.

– Chuyện đã giải quyết xong chưa?

Lưu Minh Cương thở dài, cười như mếu:

– Cả đời chưa viết kiểm điểm bao giừ, thế mà lần này làm anh cả nửa đời còn lại phải viết kiểm điểm rồi! Giờ anh còn nổi tiếng hơn xưa, chỉ cần có cuộc họp về an toàn là lại túm cái tên Lưu Minh Cương ra để làm điển hình!

– Phải bồi thường bao nhiêu?

– Hơn 5.000.000 tệ! – Lưu Minh Cương nhíu mày, châm điếu thuốc, hít một hơi rồi nhả khói.

Tôi chẳng biết phải nói sao, chỉ cảm thấy rất áp lực, đành phải thở dài the>

– Đã tìm được đối tượng thích hợp chưa?

– … Chưa.

– Đàn ông mà không có tiền thì đàn bà cũng chẳng buồn để mắt đến.

– Thế ư? – Tôi cười nhạt. – Về kinh doanh có thể anh là cao thủ, nhưng đáng tiếc anh chẳng hiểu gì về tình yêu cả!

– Ha ha, tình yêu phức tạp đến thế sao?

Có thể vì ban nãy chưa xả hết với đội trưởng Trương nên tôi bỗng nhiên lại nổi hứng nói chuyện:

– Anh hoàn toàn không biết thế nào là tình cảm… đàn bà thích tiền là điều hiển nhiên, ai mà chẳng ham hư vinh, nhưng đàn bà càng khao khát được tôn trọng, anh chưa bao giờ tôn trọng phụ nữ!

– Em dựa vào đâu mà nói vậy?

– Anh đã bao giờ tôn trọng Lý Thúy Hồng chưa? Để lấy lại trái tim anh, chị ta đã tốn bao nhiêu công sức anh có biết không? Trước mặt tôi chị ta đã… cầu xin tôi rất nhiều lần, bảo tôi rời xa anh. Chị ta là vợ hợp pháp của anh, là người ngủ chung một giường với anh bao nhiêu năm trời, anh đã bao giờ tôn trọng chị ta chưa? Không sai, tiền có thể thỏa mãn rất nhiều mong muốn của anh, nhưng tiền có thể hại anh thê thảm. Ngay cả đạo đức và lương tâm cơ bản anh cũng không có, điều này cho dù có bao nhiêu tiền anh cũng không mua được. Một người không có lương tâm, còn có tư cách nói đến tình yêu sao? Vì vậy tôi mới nói anh không xứng đáng được đàn bà yêu. Giờ tôi chỉ có thể nói tôi thật bất hạnh, thật có mắt như mù, cho nên tôi cũng là một kẻ bị hại!

Lưu Minh Cương chỉ âm thầm hút thuốc, hút đến hơi cuối liền ném đầu lọc ra đường.

– Cũng giống như cái đầu lọc kia, hút hết rồi thì dập nó vào cái gạt tàn bên tay, thế nhưng anh lại ném nó đi rõ xa! – Tôi cười. – Vì vậy, anh luôn cô độc>

– Anh cũng cảm thấy mình rất cô độc. Lúc xảy ra chuyện, chẳng mấy ai thực lòng quan tâm đến anh. Anh vốn nghĩ rằng mình có rất nhiều anh em tốt, giờ mới biết không phải như vậy!

Lưu Minh Cương liếc tôi rồi nhìn ra ngoài cửa sổ:

– Thực ra mỗi người đều như vậy, phần lớn đều sống trong sự lừa dối lẫn nhau, đánh nhau đến vỡ đầu chảy máu, thật mệt mỏi!

Khóe môi Lưu Minh Cương khẽ run lên, vẻ mặt hoang mang, thất thần. Hắn luồn tay vào tóc, ôm lấy đầu, từ từ gục xuống vôlăng. Chắc hắn không muốn tôi nhìn thấy nỗi đau trong lòng hắn, thế nen mới gục mặt xuống như vậy.

Tôi ngồi ngây ra đó nghe hắn thở dài, trong lòng thấy hơi xót thương. Giữa chúng tôi, mặc dù không có tình yêu chân thực, nhưng dù gì đó cũng là một quan hệ khá phức tạp. Giờ tôi đã bắt đầu cảm thấy chán ngán với nững mối quan hệ lằng nhằng không đi đến kết quả.

9

Tiêu Dũng nói “anh sẽ gọi lại sau” là chuyện của bốn ngày sau đó. Trong việc giải quyết vấn đề của hai đứa, anh dường như rất bình tĩnh. Có thể giờ anh chỉ còn lại lý trí trong chuyện hôn nhân. Lý trí này khiến anh tự tạo ình một cái khung, nếu ai đó đặt vừa vào cái khung ấy thì Ok, không đặt vừa thì gạt bỏ. Đây chính là cách tự vệ của anh trong lần hôn nhân thứ hai này, cũng là một cách hiệu quả để đề phòng việc đánh mất cái tôi của mình. Bởi yêu càng ít thì tổn thương càng ít.

Giọng điệu của Tiêu Dũng trong điện thoại vô cùng điềm đạm.

– Tối em có kế hoạch gì không?

– Không có!

– Vậy tối nay cùng ăn cơm nhé, xe anh đưa đi đại tu rồi, em hết giờ làm thì tự đến nhé! Anh sẽ ở nhà hàng Tô Châu trên đường Thắng Lợi chờ em!

Tôi nghỉ sớm khoảng nửa tiếng, bắt xe về nhà thay quần áo. Không biết bắt đầu từ lúc nào, tâm trạng hẹn hò với Tiêu Dũng của tôi đã không còn hào hứng như trước đây nữa mà ngược lại, tôi trở nên rất điềm tĩnh và bình thản.

Tiêu Dũng ngồi ở ghế cạnh cửa sổ, dán mắt nhìn ra ngoài, nghĩ ngợi mông lung gì đó. Tôi ngồi xuống ghế đối diện anh, khẽ gật đầu coi như là chào hỏi.

– Tổng giám đốc Diệp biết em có hẹn đã tặng em một chai rượu vang, nhưng em lại quên mang theo, hay là anh đợi em về nhà lấy nhé! – Tôi hào hứng nói.

038

Tiêu Dũng nói:

– Thôi bỏ đi, cứ để lần sau, lần trước bị mấy người bạn em ép uống, dạ dày anh đến giờ vẫn còn khó chịu. Phụ nữ các em vẫn nên ít uống thì hơn!

Nhìn sắc mặt của anh không được tốt cho lắm, những điều nói ra lại cứ như thể đang phê bình bọn tôi nát rượu.

Nhân viên phục vụ lại gần, Tiêu Dũng liền hỏi:

– Em muốn ăn gì?

Vừa nghe anh hỏi tôi đã thấy đói, liền cầm thực đơn gọi món:

– Cá sốt hoa quả, bánh Kim Tiền, Tuyết hoa đậu phụ, canh nấm hương bí đao, thêm một đĩa bánh bao ba màu nhé!

Nhân viên phục vụ cười hỏi:

– Xin hỏi chỉ có hai người thôi ạ? Là như thế này ạ, cửa hàng chúng tôi có chủ trương ăn ngon và tiết kiệm, nếu như chỉ có hai vị, tôi nghĩ nhiều nhất chỉ cần bốn món thôi!

Lời nhắc nhở của cô phục vụ khiến tôi chợt nhớ ra cái tật gọi lắm món của mình lại phát tác. Tiêu Dũng thấy vậy vội>

– Không sao, bọn tôi có thể mang về!

Tôi ngại ngùng nói:

– Hay là bỏ bớt mấy món đi!

Tiêu Dũng cười đáp:

– Không sao, dù gì cũng gọi rồi mà!

Tiêu Dũng nói xong, không khí lại trở nên im lặng. Tôi vắt óc cố nghĩ ra một chủ đề nào đó để nói nhưng chẳng nghĩ ra được gì.

Tiêu Dũng nhấp một ngụm nước trà:

– Y Y, có một chuyện anh cần bàn với em!

Tiêu Dũng nói xong liền kéo cái ghế ra xa bàn, muốn tìm một tư thế ngồi cho dễ chịu để bàn bạc vấn đề nghiêm túc này:

– Là thế này, sau lần bố anh đến đây, anh đã về nhà một chuyến, đã kể chuyện chúng ta cho gia đình anh nghe rồi, nhưng mà…

Anh có vẻ đắn đo, cúi đầu uống nước. Tim tôi như thót lại, nhưng vẫn giả bộ bình tĩnh:

– Bố anh đến em không đến thăm được nên ông phật ý đúng không?

– Chuyện lần trước thì chẳng có gì, ông ấy biết em phải làm thêm giờ. Chỉ có điều họ đề cập đến công việc của em cơ, cảm thấy công việc ấy không được ổn định, lại không có thời gian chăm lo gia đình, sau này có con rồi sợ sẽ chẳng thể chăm sóc con cái. Ngoài ra học vấn… họ cũng khá coi trọng học vấn. Bọn họ vẫn hi vọng anh tìm được một người làm công chức kiểu như giáo viên hay nhân viên nhà nước gì đó.

Anh chậm rãi nói, khiến cho tôi cảm thấy chẳng có chỗ nào mà chui xuống cho đỡ ngưỡng, rất mất thể diệntổn thương lòng tự trọng của tôi. Nhưng lúc này tôi lại không thể nổi giận, vẫn cố gượng cười, giả vờ như chuyện này chẳng có liên quan gì dến mình, có như vậy mới thể hiện được tố chất và đạo đức của mình.

Anh thở dài:

– Anh cảm thấy rất mệt mỏi, bố mẹ cứ luôn miệng bảo tất cả là do anh quyết định, nhưng đến lúc quan trọng họ lại can thiệp, lần này đã là lần thứ hai rồi, ấy vậy mà anh vẫn không thể tự làm chủ bản thân!

Tôi vẫn mỉm cười, tự nhủ với bản thân: Mình phải nhẫn nhịn!

Anh ngập ngừng:

– Hay là em đổi nghề đi, phòng hồ sơ ở cơ quan anh có chân làm tạm thời đấy, nếu em muốn đến đó làm, Cục trưởng nhất định sẽ đồng ý.

– Không đùa chứ? Việc đó là của người lớn tuổi làm mà?

-… Thế hay là em nghỉ việc đi, cho dù em nghỉ việc anh cũng vẫn nuôi được em mà. Hơn nữa bố mẹ anh đều có lương hưu, cho dù có con cái thì kinh tế vẫn khá sung túc!

Tôi im lặng suy nghĩ, mắt hướng ra ngoài cửa sổ, cảm giác ấm ức bao phủ toàn thân, chỉ có điều, tôi vẫn phải mỉm cười.

Món ăn đã được mang lên. Đĩa thức ăn rất đầy, tâm trạng tôi giờ cũng ngổn ngang như vậy. Tôi mỉm cười, chỉ vào đĩa bánh đang bốc khói:

– Vừa ăn vừa nói chuyện nhé!

– Anh chẳng muốn ăn, không thích ăn đồ ngọt!

– Có phải anh nghĩ vấn đề lớn nhất giữa hai chúng ta chính là công việc của em? – Tôi hỏi.

Anh đang định nói gì thì đột nhiên nghe thấy có ai đó gọi tên tôi. Tôi ngoảnh đầu lại nhìn, hóa ra là anh Hùng. Anh lại gần, chìa điếu thuốc mời Tiêu Dũng, gật đầu coi như chào hỏi rồi nói với tôi:

– Sum họp gia đình!

Tôi hiểu ý anh, ý của anh là hôm nay anh không đến đây cùng Lưu Minh Cương. Tôi gật đầu cười, tỏ ý đã hiểu.

Anh nói xong liền lấy điện thoại ra:

– Anh đổi số rồi, anh nháy vào máy em, em lưu lại nhé!

Anh nói xong liền liếc Tiêu Dũng rồi quay mặt về phía tôi, len lén thè lưỡi.

Sau khi anh Hùng đi, Tiêu Dũng quay quay điếu thuốc trong tay:

– Hai người quen nhau như thế nào?

Tôi giả bộ uống canh, cúi đầu nói:

– Là khách VIP của khách sạn em!

– Còn VIP nữa cơ à, đúng là một đám cặn bã! – Tiêu Dũng ném điếu thuốc sang một bên, tiếp tục trả lời câu hỏi ban nãy. – Anh thì chẳng sao, công việc của em cũng chẳng có gì không tốt, đây chẳng qua là quan niệm của bố mẹ anh thôi. Anh nghĩ… nếu như em thực sự không muốn bỏ việc thì để anh làm công tác tư tưởng cho bố mẹ anh vậy!

Tôi đáp:

– Nếu em không nghỉ việc, sau này liệu hoàn cảnh công việc của em có trở thành ngòi nổ cho những trận tranh cãi giữa hai chúng ta không?

Tôi nói xong liền cúi đầu uống canh.

– … Tốt nhất vẫn nên nghỉ việc đi, em làm việc ở khách sạn có tốt hơn nữa cũng chẳng có tiền đồ gì đâu. Cứ phải đi cùng với mấy gã đàn ông ngoài thì có gì tốt chứ? Còn cả đám bạn của em nữa. Cái cô Tề Tề kia cứ như là “nữ quái” ấy, người đâu mà lớn gan, mới nhìn đã biết chẳng đơn giản chút nào. Sau này… e nên ít qua lại với cô ta. Nói tóm lại, anh hi vọng sau khi chúng ta kết hôn, em sẽ lấy gia đình làm trọng. Đàn bà mà giao du rộng quá cũng chẳng tốt đâu…

Tôi nén chặt cơn giận, lắng tai nghe. Đợi anh nói xong, tôi liền lấy bát anh:

– Để em múc cho anh ít canh nhé!

Anh giữ tay tôi lại, nói:

– Ngấy lắm, anh không ăn đâu!

– Món nào cũng không thích ăn, thế sao lúc gọi anh không nói gì?

Anh mỉm cười:

– Em cứ cắm đầu gọi, có hỏi anh đâu mà nói!

Tôi chẳng nói gì nữa. Thật là phiền phức, ăn một bữa cơm cũng mệt!

Buổi gặp mặt kết thúc trong sự chán ngán, nhưng chủ đề chính rõ ràng là: Tôi bắt buộc phải chuyển nghề. Tiêu Dũng sợ tôi không hiểu ý anh nên luôn miệng nhấn mạnh, chỉ thiếu nước nói thẳng ra: Nếu em không nghỉ việc anh sẽ không lấy em.

Thái độ kiên quyết của Tiêu Dũng khiến tôi phải lần đầu tiên xem xét lại công việc này của mình. Từ trước đến giờ, tôi luôn cảm thấy mọi việc rất ổn, làm việc ở khách sạn mấy năm nay, lương cũng tăng lên không ít, tôi cũng đã bỏ ra không ít công sức. Tôi rất chăm chỉ và nghiêm túc với công việc của mình, nhưng những việc đó trong mắt Tiêu Dũng lại chẳng có ý nghĩa gì. Anh nghĩ rằng công việc của tôi là đi ăn, đi uống và đi hát cùng đàn ông, nói tóm lại chẳng khác gì gái bia ôm, vũ trường.

Trên đường về, Tiêu Dũng nhận ra sự không vui của tôi:

– Có thể những điều anh nói khiến em tổn thương, mong em tha lỗi! Anh cũng chỉ là muốn tốt cho chúng ta thôi, dù gì chúng ta cũng là tái hôn, cần phải giải quyết mọi vấn đề trước khi bắt đầu chứ không phải ở chung với nhau rồi mới bắt đầu giải quyết vấn đề!

Tôi lấy chân đá cái chai nước ở cạnh chân sang một bên:

– Anh là một người đàn ông rất thực tế!

Anh cố ý lẩn tránh ánh mắt tôi:

– Chẳng còn cách nào khác, hôn nhân không giống như yêu đương!

Nghe anh nói câu này, nỗi buồn như trỗi dậy trong lòng tôi. Tôi nói:

– Anh cũng là một người khao khát tình cảm, anh cũng chỉ muốn có một cuộc hôn nhân có tình cảm, nhưng anh lại sợ hôn nhân của mình lại đứt gánh lần nữa. Thực ra anh không càn phải nhìn nhận chuyện hôn nhân như vậy, các yếu tố hiện thực đương nhiên là quan trọng, nhưng chỉ cần hợp lý hóa chứ không nhất thiết phải tối đa hóa. Tại sao anh không tôn trọng ý kiến của mình mà cứ phải cứng nhắc cầu toàn như vậy?

– Ha ha, thế ư? – Tiêu Dũng tỏ vẻ hoang mang, sợ bị tôi nhìn thấu. Tôi cảm thấy hơi thất vọng, xem ra anh chẳng muốn mở rộng cánh cửa tâm hồn với tôi, anh vẫn luôn lựa chọn cách khép mình như vậy.

– Ai về nhà nấy chứ? – Thấy anh vẫn cứ tiếp tục khép mình, tôi chẳng còn hứng thú nói tiếp nữa!

Anh vẫn không buông tay tôi ra:

– Đến nhà anh ngồi một lúc đi!

Về đến nhà, Tiêu Dũng liền chạy đi tìm cái váy ngủ cho tôi rồi đi pha nước ấm cho tôi tắm. Thấy anh bận rộn vì mình, tôi lại thấy trái tim xao xuyến. Dù gì Tiêu Dũng cũng chỉ muốn tốt cho tôi, anh ấy không hề sai. Anh chỉ muốn làm bố mẹ yên lòng, chỉ muốn cuộc hôn nhân của mình thêm chắc chắn. Đây cũng là điều dễ hiểu, tôi nên rộng lượng và hiểu cho anh. Điều quan trọng nhất là, chẳng phải tôi đang khao khát được kết hôn sao? Tiêu Dũng đã cho tôi cơ hội, vậy thì cớ sao tôi phải đắn đo này nọ?

Nghỉ việc thì nghỉ việc, cũng chẳng có gì không tốt cả. Tiêu Dũng nói đúng, công việc này dù sao cũng chẳng thể mang lại hạnh phúc cho tôi. Hơn nữa cái ngành này đều cần người trẻ tuổi, đợi đến khi bạn bốn mươi tuổi rồi, cho dù bạn có giỏi uống rượu đến đâu, lãnh đạo cũng chẳng buồn dẫn bạn đi nữa. Cuối cùng thì tôi cũng vẫn phải trở lại làm một người phụ nữ bình thường, vì hôn nhân, tôi còn gì không dám từ bỏ?

Ra khỏi nhà tắm, tôi nói với Tiêu Dũng:

– Em nghĩ kỹ rồi, đến chỗ anh làm cũng được, nghỉ việc ở nhà cũng được, dù gì cũng phải nghỉ công việc hiện nay đã!

Tiêu Dũng nghe vậy, mặt lập tức tươi như hoa, ôm choàng lấy tôi từ phía sau:

– Anh biết ngay em là người thấu tình đạt lý mà!

Nói rồi anh xoay người tôi lại, ôm chặt tôi vào lòng:

– Đợi em nghỉ việc xong, anh em mình sẽ đi đăng ký có được không?

Tôi hạnh phúc đến mức hồ đồ, gật đầu như bổ củi. Mối quan hệ gần như là đóng băng của chúng tôi vì có sự nhượng bộ mà nhanh chóng được rã đông. Thật tốt! Tôi thấy tự hào về bản thân. Người ta nói phụ nữ hạnh phúc đều là nhờ biết nắm bắt, chắc là do bản thân họ biết nhường nhịn mà ra.

Tiêu Dũng tắm xong liền vào phòng ngủ. Hành động thỏa hiệp của tôi khiến cho tâm trạng của anh trở nên rất tốt, anh chủ động lên giường, ôm chặt lấy tôi.

– Y Y, em thật là đẹp! – Anh cài sợi tóc mai ra sau tai tôi. – Đồng nghiệp đều tỏ ra ngưỡng mộ vì anh tìm được một tuyệt thế giai nhân!

– Đẹp cái đầu anh ý! – Tôi không nhịn được cười, liền ném cái gối lên đầu anh.>

– Em giỏi lắm, dám ném anh à? – Tiêu Dũng gạt cái gối ra rồi nằm đè lên người tôi.

Tôi nhìn anh, lần đầu tiên cảm thấy có cảm giác như bị điện giật. Mặc dù chỉ hơi hơi, không lan tỏa ra toàn thân nhưng tôi đã thấy mừng phát điên lên rồi. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa chúng tôi có thể cải tạo được, chỉ cần tôi biết nhượng bộ đúng lúc. Tình cảm và tương lai của chúng tôi trước mắt đều tương đối tốt đẹp.

– Y Y, em nói xem, con mình sau này sẽ đặt tên là gì? – Anh chống cằm, bàn tay nhẹ nhàng di chuyển trên bụng tôi.

– Con trai thì gọi là Tiêu Dương, con gái gọi là Tiêu Nguyệt, hoặc con trai là Tiêu San, con gái là Tiêu Thủy! – Tôi buột miệng.

– Không được, không được, tên nay thì thường quá, chẳng có ý nghĩa sâu sắc gì cả! – Tiêu Dũng lắc đầu, tỏ vẻ phản đối.

– Mặt trời với mặt trăng mà còn tầm thường sao? Hơn nữa tên thì có gì quan trọng chứ? Cứ như em đây này, vừa mới sinh ra, mẹ em sợ sau này em không tìm được người đàn ông nào để nương tựa nên đã đặt tên em là Mạc Y Y! Nhưng mẹ em quên mất là em họ “Mạc”. Mạc đồng âm với “Một”, đọc liền cả họ cả tên lại là “Không nơi nương tựa” [1] mà!

[1]. Trong tiếng Hán, từ “Mạc” đồng âm với từ “Một”, nghĩa là “không có”, còn “Y” có nghĩa là “nương tựa, chỗ dựa”.

Tiêu Dũng cọ cọ vào sống mũi tôi:

– Kể từ bây giờ, anh sẽ là chỗ dựa cho em!

Tiêu Dũng nắm chặt tay tôi, dịu dàng nói:

– Em có đồng ý không?

Tôi gật đầu, cảm giác như sắp chìm trong mật ngọt rồi>

Tiêu Dũng xoay người tắt đèn ngủ trên đầu giường. Tôi không chịu liền với tay bật lại.

– Tắt đèn đi, ngại chết đi được! – Tiêu Dũng nhìn tôi, vẻ mặt bối rối.

– Ngại gì chứ? – Tôi ghé vào tai anh thì thầm. – Đợi lát nữa em xem anh có còn ngại nữa không?

Lúc trước còn ở với Lâm Tiểu Vĩ, anh ta thường nói tôi quá bị động, cứng nhắc. Tôi lại không nghĩ vậy, càng không muốn thay đổi. Cách đây ít lâu, tôi đọc được một bài báo ở trên mạng, nói đàn ông thường thích những người phụ nữa nóng bỏng và chủ động. Vì vậy tôi quyết định chủ động một lần. Vừa để lấy lòng Tiêu Dũng, cũng vừa để cám ơn anh về những câu nói khiến tôi xúc động ban nãy. Ly hôn đã lâu như vậy rồi mà lần đầu tiên tôi nghe thấy có một người đàn ông tình nguyện làm chỗ dựa cho tôi. Hơn nữa, sau thất bại trong cuộc hôn nhân với Lâm Tiểu Vĩ, tôi đã hiểu ra một điều, muốn nắm bắt trái tim đàn ông không chỉ phải nắm bắt cái dạ dày của anh ta, phải hoàn thiện mọi mặt mới có thể giành thắng lợi.

Nhưng vấn đề lại nằm ở đó.

Tiêu Dũng thấy tôi áp đảo liền cảm thấy như bị sỉ nhục, anh liền đẩy tôi ra, kinh ngạc nói:

– Sao em có thể như vậy chứ, em là phụ nữ mà!

Sức đẩy và ánh mắt chán ghét của anh đã đủ để chứng minh rằng anh coi tôi là một người đàn bà phóng túng.

Phẫn nộ, hoài nghi, bối rối.

Tôi nằm vật sang một bên, hoang mang. Tôi nằm ngửa, nhìn lên trần nhà, trần nhà trắng như tuyết trở nên mơ hồ trong mắt tôi. Tôi không biết mình đã sai ở đâu, hay là anh có vấn đề về tâm lý.

Trầm ngâm một hồi, Tiêu Dũng ôm lấy tôi từ đằng sau, muốn giải thích gì đó. Tôi nhẹ gạt tay anh ra, ngồi dậy>

Đêm đó tôi nằm mơ, mơ thấy mình ngồi trong một căn phòng không có cửa sổ, bốn bề là tường trắng muốt, trên đó chỉ viết có chữ “nhẫn”, dày chi chít, không sao đếm xuể.

10

7 giờ, trời đã sáng trưng. Một luồng ánh sáng len qua rèm cửa chiếu vào trong phòng khiến tôi chói mắt. Tiêu Dũng còn chưa tỉnh, nằm cuộn tròn bên cạnh. Cứ nghĩ đến cảnh tượng xấu hổ tối qua là tôi chỉ muốn chui ngay xuống đất. Tôi vội vàng ngồi dậy, không muốn ở lại dù chỉ vài giây. Cơn tức giận với Tiêu Dũng tôi chẳng biết trút ra đâu, cũng chẳng dám trút ra, nếu không mối quan hệ của chúng tôi lại đi vào bế tắc.

– Em đi à? – Tiêu Dũng tỉnh giấc, ngoảnh sang nhìn tôi, nhưng ánh mắt như nhìn một người bạn cùng phòng.

– Ừ! – Tôi tiếp tục mặc quần áo.

– Có phải em cảm thấy ngủ ở đây là một nỗi đau khổ không?

– Anh nói vậy là có ý gì?

– Chẳng có ý gì cả, anh chỉ thấy em có vẻ không vui thôi!

– Đâu có, tâm trạng em rất tốt mà! – Tôi mỉm cười vẫy tay với anh. Đi ra khỏi phòng ngủ, nước mắt tôi lăn dài trên má.

Đến khách sạn, Diệp Cường bảo tôi đến Cục Du lịch thành phố họp thay anh ta.

Còn chưa vào trung tâm thành phố đã bị tắc đường, tôi bực tức đập vôlăng. Trong không gian ầm ĩ tiếng còi xe, cứ như một dàn đồng ca của âm thanh ồn ã. Tôi len lỏi trong đám xe, mắt nhìn ra xa, chân đạp thắng mà không dám rời ra, chỉ sợ đâm vào đít xe trước. Bên cạnh xe tôi có một chiếc BMW đang từ từ kéo cửa kính xuống, mặc dù là một gương mặt non choẹt nhưng hình xăm một loài bò sát trên cổ hắn cho thấy hắn không phải là loại ranh con không hiểu sự dời. Hắn ngang ngược nhìn tôi, thậm chí còn huýt sao khiêu khích. Tôi bỏ kính râm ra, trợn mắt nhìn hắn, sau đó thấy chưa hả giận, tôi gầm gừ: “Anh huýt sáo ai đấy hả? BMW mà tưởng ghê gớm sao?”, thấy tôi chua ngoa quá, hắn rụt rè nói: “Chỉ đùa thôi mà, làm gì mà nóng thế?”.

Cuối cùng vẫn đến muộn. Tôi đành phải lẻn vào từ cửa sau. Lãnh đạo đang nhấn mạnh vấn đề tiếp đón trong kỳ nghỉ quốc khánh:

– Các khách sạn cao cấp nhất định phải chuẩn bị tốt ba nhiệm vụ: Một là ổn định thị trường tiêu thụ; hai là an toàn sản xuất; ba là làm tốt công tác phục vụ, tạo ra không khí du lịch hoàn hảo, khiến cho khách du lịch cảm thấy thoải mái như ở nhà…

– Ha ha ha, hi hi hi, he he he… – Đột nhiên bên dưới vang lên tiếng cười không sao kìm được của một đứa trẻ con, mọi người thi nhau ngoảnh lại nhìn, tìm nơi phát ra thứ âm thanh đó. Tôi ngây ra mất vài giây rồi lập tức ý thức được điều gì, vội vàng xách túi lên, lấy điện thoại ra rồi nhanh tay ấn nút từ chối cuộc gọi.

Mọi người xung quanh bắt đầu cười rinh rích, lãnh đạo sa sầm mặt mày, lườm tôi xém cháy mặt. Tôi cúi đầu ngồi lỳ ra đó, không dám ngẩng đầu nhìn ông ta. Hôm nay quả là đen đủi, trên đường thì bị người ta chọc, đến nơi lại gặp phải chuyện này. Cái kẻ khốn kiếp thất đức nào lại đi gọi cho tôi đúng lúc này cơ chứ?

Tôi là người đầu tiên đi ra sau khi buổi họp kết thúc. Mở máy ra, phát hiện có đến bốn cuộc gọi nhỡ, mẹ tôi gọi hai cuộc, còn có hai cuộc từ một số điện thoại lạ. Lúc ra bãi đỗ xe lấy xe, điện thoại lại đổ chuông, vẫn là số điện thoại lạ ấy. Tôi đang cáu không biết trút giận đi đâu, lại cũng tò mò không biết số lạ ấy là của ai, nếu như là của bọn quảng cáo hay tiếp thị, nhất định sẽ chửi cho chúng một trận.

– Xin chào, đây có phải là số của chị Mạc Y Y không ạ?

– Cô là ai? – Trong xe vọng lại gionhj nói của tôi.

– Em là Châu Ái, chị biết em chứ?

Châu Ái, hóa ra là cô ta, tôi thường xuyên nghe mẹ tôi nhắc đến người này bên tai. Tôi cố nén cơn giận, lạnh lùng nói:

– Ừ, có biết, có chuyện gì thế?

– Em vừa mới xuống tàu, chị đang ở đâu, em gặp chị bây giờ có được không?

– Đang ở ngoài, bị tắc đường, một tiếng rưỡi nữa mới về được. Hay là cô về nhà trước đi, bố cô ốm nặng lắm đấy, mẹ tôi đã thức trắng mấy đêm rồi! – Tôi nói chẳng chút hiện cảm, thậm chí còn có phần chỉ trích. Tôi chỉ hận không thể nói thẳng vào mặt cô ta rằng: giờ cô mới biết đường về à? Tết nhất cũng chẳng biết đường về thăm bố đẻ, ném ông ấy ở nhà tôi, chẳng buồn đoái hoài, định bán cho nhà tôi chắc? Giờ thấy ông ấy sắp không xong rồi mới mò về, lúc cần tiền chữa bệnh sao không thấy mặt mũi cô đâu?

– Thế cũng được. Em cũng mới nghe nói, hôm qua dì mới gọi cho em! – Hình như cô ta đã hiểu ra ý câu nói của tôi. Cô ta ngập ngừng rồi nói. – Có xe đến thẳng chỗ chị không?

– Có!

– Ờ… khi nào chị rảnh để về nhà?

– Tôi còn phải đi làm, chưa nói trước được! – Nực cười, tôi về lúc nào thì liên quan gì đến cô ta? Người nằm trên giường bệnh là bố cô ta chứ có phải bố tôi đâu? Hơn nữa trong lòng tôi đã nảy sinh sự đối kháng vô hình với ông ta rồi. Cái nhà ấy đối với tôi mà nói chẳng khác gì cái nhà để xe, những người xa lạ với tôi ngày càng nhiều, mà người duy nhất thân cận với tôi lại đang từ từ đi về phía họ. Đã vậy thì tôi dứt khoát không nhìn nữa, cho đỡ bực.

Mẹ tôi đã biết tình trạng bệnh tật của thầy Châu. Sau khi dì hai tôi nói ẹ tôi biết, bà đã hôn mê suốt hai ngày trời mới tỉnh lại. Tôi nghĩ như vậy cũng tốt, dù gì cũng không thể giấu bà mãi được, biết sớm ngày nào thì bỏ cuộc sớm ngày đó. Tôi cũng nhân cơ hội này làm công tác tư tưởng cho bà, cuối cùng thì bà cũng đồng ý đón ông ta về nhà theo dõi. Nói khó nghe một chút là đón ông ta về nhà chờ chết. Châu Ái lần này về có lẽ cũng là để chuẩn bị hậu sự. Đột nhiên tôi thấy nhẹ nhõm trong lòng, thay vì sống lay lắt làm khổ bao nhiêu người, chi bằng cứ nhắm mắt xuôi tay sớm cho xong.

Ăn cơm trưa xo, tôi quyết định sẽ về nhà một chuyến. Xe của khách sạn đã có người sử dụng rồi, xe của Tề Tề tôi lại chẳng muốn mượn, thế là đành phải gọi cho Tiêu Dũng, mặc dù cơn giận với anh vẫn chưa vơi đi.

– Xe của đơn vị không thể cho người goài mượn được! – Tiêu Dũng đang ngủ trưa, nói với giọng ngái ngủ.

– Xe riêng của bạn anh đâu, mượn cho em một cái! – Tôi nghĩ anh nhiều bạn như vậy, mượn một cái xe đâu thành vấn đề.

– Ok, để anh hỏi giúp em! – Giọng điệu của anh có vẻ miễn cưỡng, tôi cố ép mình nghĩ rằng đó là vì anh ngái ngủ.

Mấy phút sau, anh nhắn tin lại cho tôi: “Xe của bạn anh không có ở nhà, em muốn đi đâu, không đi taxi được sao?”.

Tôi đọc tin nhắn, cảm thấy rất bực mình, thường ngày giỏi giang thế, vậy mà lúc cần đến lại chẳng giúp được gì.

Tôi nghĩ đến anh Hùng, nhưng không biết liệu anh ấy có ượn không, dù gì thì chúng tôi cũng chỉ là quan hệ xã giao. Nào ngờ tôi vừa mở miệng anh đã đồng ý ngay, nửa tiếng sau, một anh tài xế đã đánh chiếc BMW sang cho tôi.

Mẹ tôi đang ở trong phòng ngủ buộc chăn bông. Bà còng lưng xuống, hai cánh tay đè chặt vào cái chăn, nhưng có lẽ vì cái chăn quá dày nên mấy lần định bỏ tay ra lấy dây buộc, nó lại tung ra. Một lọn tóc lòa xòa xuống trước chán, che mất đôi mắt của bà, bà chẳng còn tay nào mà gạt tóc ra nữa, đành cố gắng chịu đựng, dồn sức đè cái chăn bông xuống. Tôi lặng lẽ đến bên cạnh, đưa cho bà một sợi dây.

– Về rồi hả con? – Mẹ nhìn tôi, cố gắng nở nụ cười.

– Dạ.

– … Hết cách chữa rồi! – Mẹ tôi nói xong liền bật khóc.

Trái tim tôi như thắt lại. Trên một chiếc giường khác trong phòng ngủ, thầy Châu đang nằm đó, đôi mắt nhắm nghiền. Nghe thấy iếng khóc của mẹ tôi, thầy Châu liền tỉnh giấc, yếu ớt hé mắt ra nhìn tôi, miệng khẽ động đậy nhưng chẳng nói ra được tiếng nào, đành phải cử dộng ngón tay, ra hiệu bảo tôi ngồi xuống, hình như là có chuyện muốn nói với tôi.

Tôi kéo một chiếc ghế dài ngồi xuống bên cạnh giường của ông, đây là lần đầu tiên tôi ngồi gần ông như vậy. Thầy Châu gầy đi nhiều, đôi mắt hõm sâu, xương gò má nhô cao, mu bàn tay cắm kim truyền nổi đầy gân xanh lè, gầy guộc như chỉ còn da bọc xương.

Tôi ngồi xuống theo ý ông. Hình như ông ấy có rất nhiều điều muốn nói với tôi, cứ há miệng ra rất nhiều lần nhưng cổ họng nghẹn cứng không nói ra được, đành phải đau đớn nhắm mắt lại, rồi mở mắt ra, lặng lẽ nhìn tôi. Đôi mắt ấy có lẽ là bộ phận duy nhất trên người ông còn linh hoạt, không chỉ linh hoạt mà còn chứa đựng rất nhiều tình cảm phức tạp, có cái gì đó như là nhiệt tình, ai oán, tiếc nuối, đau khổ, nhưng tôi không thể hiểu nổi ánh mắt đó. Tôi đưa mắt nhìn quanh, không dám nhìn thẳng vào đôi mắt ông, thỉnh thoảng chỉ lướt qua mà không dám nhìn lâu. Mặc dù tôi tỏ ra không quan tâm đến những điều ông định nói với tôi nhưng ánh mắt ông đang ánh lên sự nôn nóng và bất lực. Thực ra giữa chúng tôi liệu có được bao nhiêu đề tài và bí mật chung đây? Thời gian tiếp xúc không quá mười tiếng đồng hồ, nói chyện chẳng được trăm câu, ngay cả số lần ăn cơm cùng nhau cực ít.

Tôi ngồi ở đó, tưởng tượng ra cảnh một người dưng chuẩn bị ra đi trong nhà của mình, thứ cảm xúc ấy rất phức tạp: Không đau đớn, giống như có một người ở nhờ trong nhà mình đột nhiên nói với tôi rằng: “Tạm biệt, tôi phải trở về nhà mình rồi!”, nghĩ đến đây tôi lại thấy chán ngán, đi thì đi đi, đi càng xa càng tốt, sau này đừng quay lại làm phiền chúng tôi nữa.

– Châu Ái đâu? – Tôi chợt nhớ ra, liền quay lại hỏi mẹ.

– Vừa về đến nhà đã đến bệnh viện rồi! Nó một mức đòi đến bệnh viện quan sát! – Mẹ tôi đứng dậy đi ra ngoài.

– Cô ta muốn tận hiếu thì cứ để cô ta trông đêm, mẹ đừng đi nữa! – Tôi theo ra ngoài, thì thầm nói.

Mẹ tôi cúi đầu lau bàn, không lên>

Từ nhà đi ra, vừa rẽ ra đầu đường đã nhìn thấy một người phụ nữ mặc áo trắng cộc tay, quần đen đang bước xuống từ một chiếc xe khách.

039

Cô ta xách một cái túi, đi về phía nhà tôi. Mái tóc rối bù của cô ta bị mồ hôi dính bết vào trán, khuôn mặt đỏ bừng. Tôi có thể nhận ra chút ít kiêu ngạo và hư vinh phát ra từ khuôn mặt tiều tụy của cô ta. Tâm trạng đang khá tốt, tôi liền nhấn còi gọi cô ta.

Cô ta nhìn quanh rồi ngây người nhìn tôi một lát. Tôi kéo cửa kính xuống:

– Cô có phải là Châu Ái không?

Cô ta hơi khựng người rồi chậm rãi gật đầu, khẽ mỉm cười vói tôi.

– Tôi là Mạc Y Y! – Tôi mỉm cười đáp lại.

– A, chị chính là chị Y Y ư? Chị về từ lúc nào thế? Bây giờ đã phải đi rồi sao? Sao không gọi điện cho em, em vừa mới đến bệnh viện lấy thuốc…

– Lên xe đi! – Tôi ngắt lời cô ta.

– Òa, mát quá! – Cô ta ngồi vào xe, lấy tay lau mồ hôi, vẻ mặt tươi cười nói.

Tôi nhìn cô ta, thấy cô ta cũng đang nhìn mình. Ánh mắt cô ta nhìn tôi chẳng hề có sự xa cách hay ngại ngùng của người lần đầu tiên gặp nhau, thậm chí càng không thể che giấu nội tâm của cô ta, khiến cho người ta chỉ nhìn qua là biết ngay. Điều này khiến cho tôi hơi thất vọng. Tôi vốn hi vọng cô ta là người điềm đạm và trưởng thành, như vậy tôi với mẹ tôi mới đỡ mệt trong việc giải quyết những vấn đề có liên quan đến thầy Chau. Giờ xem ra Châu Ái cũng chẳng đáng tin cậy, nói không chừng có khi còn làm rối tung mọi việc.

Cô ta nhìn tôi một hồi rồi cười nói:

– Chị Y Y, chị thật là đẹp, trông rất tây! Cứ như các minh tinh trên tivi ấy!

Đã là người thì ai chẳng thích được khen đẹp, huống hồ những điều cô ta nói quả thực hơi quá. Tôi thầm chửi mình ưa nịnh hót vì bắt đầu nảy sinh thiện cảm với cô ta.

– Mua thuốc gì thế?

– Morphin! – Nói xong mắt Châu Ái đỏ hoe, giống như là biến thành một người khác vậy, trước mặt tôi cô đang cố gắng tỏ ra kiên cường, như thế này còn đáng thương hơn là khóc lóc.

– Cứ tiêm mãi cái này cũng không phải là cách! – Tôi đeo kính râm lên, nói.

– Thỉnh thoảng tiêm một mũi để còn ăn chút gì, nếu không thì đói chết!

– Chúng ta nên cân nhắc đến những chuyện sau này! – Tôi nhìn thẳng về phía trước. – Những chuyện cần làm thì phải làm trước!

– Dù gì người vẫn còn sống, được đến đâu hay đến đó, biết đâu lại có kỳ tích! Chị nói xem… bố em sẽ chết thật sao?

– Sớm muộn gì cũng phải qua cái cửa này, chúng ta càng lớn, bố mẹ càng già đi, sinh lão bệnh tử là quy luật của tự nhiên, cô phải nghĩ thoáng ra một chút!

– Cứ nghĩ đến việc bố em sắp ra đi mãi mãi là em lại thấy rất tuyệt vọng, trong lòng như bị hàng nghìn mũi kim đâm phải. Em còn rất nhiều việc chưa kịp làm, vốn định cuối năm nay sẽ dẫn bố đi du lịch, giờ thì chẳng còn cơ hội nữa rồi.

Diệp Cường gọi điện cho tôi, hỏi chuyện bên đội trưởng Trương giải quyết sao rồi. Tôi ngẫm nghĩ một hồi rồi nói:

– Chắc là không vấn đề gì đâu!

– Đã tặng quà chưa?

– Tặng rồi ạ! – Tôi nói dối>

Cúp điện thoại, thấy Châu Ái đang ngây người nhìn tôi, tôi liền tháo kính râm xuống, hỏi:

– Nhìn cái gì thê?

Châu Ái chợt bừng tỉnh, cười cười:

– Y Y, chị có thấy em giống bố em không?

Tôi làm gì còn tâm trạng mà nghiên cứu vấn đề này. Tôi chỉ nhìn qua rồi trả lời cho xong:

– Ừ, cũng hơi giống!

Nụ cười của Châu Ái đầy chua xót:

– Nhưng những người khác đều nói không giống!

Tôi vội về khách sạn nên chẳng có thời gian đâu mà bàn bạc chuyện này, liền khởi động xe, nói:

– Để tôi đưa cô về nhà!

– Không cần đây, em tự đi bộ về cũng được! – Châu Ái vừa nói vừa xua tay. Tôi cũng chẳng nói gì thêm, vốn dĩ tôi cũng chỉ nói đãi bôi vậy thôi, từ đây về nhà tôi cũng chỉ có vài bước chân, chỉ có điều trời hơi nắng.

Châu Ái đang mở cửa xe định xuống thì đột nhiên khựng lại, như chợt nhớ ra điều gì, cô quay lại nhìn tôi nói:

– Y Y, chị nói xem, một người trước khi chết liệu có tâm nguyện nào chưa hoàn thành không?

Câu hỏi này của cô ta làm tôi toát mồ hôi hột, ậm ừ nói vẻ không vui:

– Có thể, cô hỏi chuyện này làm gì>

– Là em đang nghĩ bố em có tâm nguyện nào chưa hoàn thành không?

– Nếu như là có, đương nhiên là lo lắng cho cô rồi: hi vọng cô sớm kết hôn này. Mà cô vẫn chưa kết hôn đúng không? – Tôi nói vẻ chán nản, người sắp chết đến nơi rồi mà còn tâm với chả nguyện gì chứ? Muốn biết thì hỏi thẳng ông ấy đi, hỏi tôi làm cai gì? Tôi làm sao mà biết được?

– Chưa ạ! Chị Y Y, chị chưa từng gọi bố em là “bố” phải không! – Nói rồi Châu Ái tỏ vẻ ngượng ngùng, dường như cũng cảm thấy câu hỏi này kỳ quặc.

– Tại sao tôi phải gọi ông ấy là bố? Ông ấy là bố cô mà, không phải cô đang ghen với tôi đáy chứ? – Tôi thấy thật nực cười, thầm nghĩ: Tiếng “bố” có thể tùy tiện gọi như vậy sao?

– Không phải vậy, chị chớ hiểu nhầm! – Châu Ái cố ý né tránh ánh mắt của tôi, vừa mở cửa xe vừa nói. – Thôi em về đây!

Tôi nhìn theo cái bóng đang khuất dần của Châu Ái, thầm nghĩ: Cô gái này mang đến một cảm giác, nói thế nào nhỉ, cứ bí ẩn kiểu gì ấy, khiến cho tôi cảm thấy cô ta nói chuyện và suy nghĩ đều khác người bình thường, không biết cô ta có bị bệnh về tâm lý hay đầu óc có vấn đề không nữa?

Điện thoại đổ chuông, là tin nhắn của Tiêu Dũng, hỏi tôi chuyện xin nghỉ ở khách sạn làm đến đâu rồi. Tôi đọc tin nhắn, không biết trả lời sao.

Tôi thích vừa nghe nhạc vừa lái xe. Thỉnh thoảng đang lái xe lại nghĩ, nếu có thể cứ lái đi mãi mãi thì tốt biết mấy, tốt nhất là lái xe đi vào một cái đường hầm thời gian, đến khi đi ra tôi đã trở thành một đứa bé, chẳng có ý thức, chẳng biết đến yêu và hận, chỉ biết khóc rồi ngủ, ngủ dậy rồi ăn, cứ như vậy thì thích biết mấy.

Lúc về đến thành phố đã gần 5 giờ chiều, tôi lấy điện thoại ra gọi cho anh Hùng. Anh nghe máy liền nói:

– Anh đang đánh bài ở ngoài, mai đưa xe cho anh cũng được>

Tôi đành phải lái xe đến khách sạn.

Vừa đỗ xe vào bãi, Tề Tề dã gọi cho tôi, nói hôm nay Hướng Phong Thu đi xem mặt, bảo tôi hết gìơ làm đợi cô ấy đến đón, tối cùng đến chỗ chị Tịnh ăn cơm.

Tôi đáp:

– Không cần đón đâu, để tớ tự đến!

Cúp điện thoại, tôi bắt đầu suy ngẫm những gì Tề Tề vừa nói: Hướng Phong Thu đi xem mặt ư? Anh chàng này cuối cùng cũng chịu đi xem mặt à? Tuần trước đi ăn với chúng tôi, chị Tịnh nói sẽ giới thiệu bạn gái cho anh, lúc ấy anh còn lắc đầu quầy quậy, một mực nói rằng chưa đủ điều kiện. Thế mà mới có mấy ngày đã có đủ điều kiện rồi ư? Không hiểu sao cứ nghĩ đến cảnh tượng Hướng Phong Thu ngồi chung với đứa con gái khác tôi lại thất xót xa trong lòng.

Tôi lấy điện thoại ra, ấn phím gọi Tiêu Dũng, hẹn anh tối nay cùng đi ăn cơm.

Tiêu Dũng nghe nói cùng đi ăn với bọn Tề Tề liền một mực từ chối, không chỉ như vậy, còn bảo tôi tốt nhất không đi. Anh nói:

– Tối nay anh mua thức ăn, về nhà ăn cơm đi!

Tôi nói vẻ không vui:

– Nhưng em nhận lời người ta rồi!

Tiêu Dũng do dự hồi lâu mà không nói gì.

Tôi lo cứ thế này anh sẽ không đi thật mất. Tìm hiểu nhau một thời gian, tôi phát hiện ra anh thật sự rất ngang bướng, thế nên đành phải hạ giọng, giả bộ làm nũng:

– Đi đi mà, em đến cơ quan đón anh nhé!

ở ngoài cửa, đưa mắt nhìn quanh. Chắc anh không ngờ sẽ có một con BMW 320 đến đón mình. Tôi tháo kính râm, xuống xe, đang định gọi anh thì mấy anh chàng cảnh sát ở phía sau anh đã nhìn thấy tôi, chính là mấy anh chàng thảm bại dưới tay tôi trong lần chơi mạt chược trước. Bọn họ lớn tiếng gọi Mạc sư phụ, thậm chí còn đưa tay lên vẫy tôi.

Bọn họ đi đến cạnh Tiêu Dũng, vỗ vai anh, nói:

– Anh Dũng, oách chưa, còn sang hơn cả Cục trưởng của chúng ta đấy!

Tôi mỉm cười:

– Xe của khách sạn đấy, khó khắn lắm mới lấy le được một lần, đi đâu, để tôi chở đi nào!

Bọn họ xua tay:

– Thôi, bọn em đi xe máy thôi!

Nói rồi có một người ghé vào tai tôi thì thầm:

– Sư phụ, chị quyến rũ quá, đến nỗi anh Dũng vừa nhìn thấy chị đã ngây ra rồi!

Tiêu Dũng nghe thấy vậy liền vung một đấm dọa anh chàng kia, bọn họ cười ồ lên vui vẻ.

Sau khi mọi người giải tán, chúng tôi lại trở lại với cục diện bế tắc của mình, bởi vì sự bất mãn với đối phương của chúng tôi chưa hoàn toàn tiêu tan. Tôi ép mình phải mỉm cười, sau đó mở cửa xe:

– Đi thôi!

Tiêu Dũng miễn cưỡng lên xe, hình như tôi càng nhiệt tình thì anh càng làm cao. Tôi thầm nghĩ, anh đừng có quá đáng quá!

– Xe ở đâu đấy? – Anh vừa cai dây an toàn vừa hỏi.

– Em mượn của bạn!>

– Bạn nào?

Tôi hơi thấp thỏm nhưng vẫn nói thật:

– Của anh Hùng, lần trước chúng ta đã gặp ở quán Tô Châu ấy!

Quả nhiên Tiêu Dũng nổi cáu thật, anh quay sang nhìn tôi nói:

– Mượn của ai không mượn, sao cứ phải mượn của hắn ta? Em là phụ nữ, sao cứ phải giao du với mấy loại người như vậy? Rõ ràng hắn ta là một thằng lưu manh!

Tôi hít một hơi thật sâu:

– Trong nhà có chuyện gấp, không phải vì bất đắc dĩ em cũng không gọi anh ta đâu! Anh nghĩ về em thế nào em không quan tâm, nhưng anh nên tôn trọng người ta một chút, người ta đâu có đắc tội gì với anh, sao anh lại nói người ta như vậy?

Tôi nghĩ, chẳng qua chỉ là mượn xe của người ta thôi, mà chẳng phải anh không mượn hộ được còn gì?

– Anh chẳng phải muốn tốt cho em sao? Anh thường xuyên đi tuần tra, anh hiểu quá rõ bọn người đó!

Nhịn! Tôi không nói nữa, trong lúc chờ đèn đỏ, tôi bật nhạc. Chỉ có điều không khí trong xe quá ngột ngạt, ngay cả âm nhạc cũng khiến cho người ta thấy áp lực.

Có lẽ vì muốn tìm một chủ đề khiến cả hai cùng vui vẻ, Tiêu Dũng đột ngột hỏi:

– Chuyện nghỉ việc em đã cân nhắc thế nào rồi?

Tôi vẫn còn đang cáu nên không thể chuyển đề tài như ý anh được:

– Tổng giám đốc đi công tác, mấy ngày nữa mới về!

– Ừ, tranh thủ mà làm! Hôm nay anh đã nói chuyện với Cục trưởng để cho em vào làm ở phòng hồ sơ rồi, ông ấy nói chỉ cần em đồng ý là được. Hình như ông ấy rất hiểu em, nói là sợ em không chịu nổi công việc khô khan như vây!

Tôi mỉm cười đối phó.

– À, phải rồi, trưa nay em vội về nhà làm gì?

– Về thăm ông ấy, tình hình không được lạc quan cho lắm… Thật hi vọng ông ấy chóng được giải thoát! – Tôi hi vọng đề tài này có thể xoa dịu tình trạng cảu chúng tôi lúc này.

Tiêu Dũng nghe xong liền nhảy lên như giẫm phải mìn:

– Thế thì em lên sớm làm gì? Để một mình mẹ em trông coi thôi sao?

Tôi cố nén cơn giận, nhìn anh bằng ánh mắt bất lực:

– Xin anh đừng có chuyện bé xé ra to như vậy, con gái ông ấy về rồi!

– Thế thì hôm nay em càng không nên trở lại thành phố, dù gì cũng phải ở trông một đêm, cho dù không phải bố đẻ cũng nên làm bộ để an ủi mẹ em một chút. Em thì giỏi rồi, vẫn còn tâm trạng đi tụ tập bạn bè…

Tôi thực sự không thể nhịn nổi nữa, liền đạp mạnh phanh xe, tấp xe vào lề đường. Tiếng phanh gấp chói tai vang lên. Tiêu Dũng bị bất ngờ nên toàn thân đổ nhào về phía trước, suýt nữa thì đập đầu vào xe. Anh nhìn tôi bằng ánh mắt phẫn nộ.

Trong xe đột nhien trở nên im lặng, tôi mặt mày tím tái, mắt nhìn thẳng về phía trước.

Một giây, hai giây, ba giây…

Rầm! Cửa xe nặng nề đóng sập lại.

Tôi im lặng ngồi trong xe.

Tôi vừa đến nơi đã thấy Tề Tề ngồi trên một cái bàn ở phía đối diện, vỗ tay đôm đốp vì thích thú. Tiếp đó, Hướng Phong Thu miễn cưỡng lấy ví tiền ra đưa cho Tề Tề 50 tệ.

Tề Tề nói:

– Tớ biết cậu sẽ không dẫn anh ấy theo mà!

– Thế sao? – Tôi giả bộ điềm tĩnh. – Anh ấy có chyện gấp!

Hóa ra hai người họ đang đánh cược xem Tiêu Dũng có đến không. Tề Tề ném cho tôi một điếu thuốc:

– Thế cũng được, dù sao cũng chẳng phải gu của chúng ta! Tìm người khác đi, cậu mà kết hôn với anh ta sớm muộn gì cũng sẽ bị mất cân bằng nội tiết!

Tôi mỉm cười, cướp lấy tờ tiền trong tay Tề Tề:

– Người ta chuẩn bị an cư lập nghiệp rồi, cậu chớ nhiều lời!

Hướng Phong Thu thích thú nhận lại tiền của mình, nhét lại vào trong ví:

– Đúng là chỉ có Y Y hiểu anh!

– Người đến xem mặt đâu rồi?

Tề Tề chỏ về phía trước:

– Tớ cũng chưa nhìn thấy, nghe nói vừa mới đến đã vào nhà vệ sinh rồi!

Nói xong liền đá chân Hướng Phong Thu:

– Không có chuyện gì chứ?

Cô đang nói thì đột nhiên thu chân lại, nh mắt ra hiệu cho tôi. Tôi liếc qua, thấy có một cô gái đang từ phía đối diện đi đến, dáng người cao ráo, mặc váy liền màu trắng, khuôn mặt sáng. Chiếc kính râm che kín đôi mắt, dáng vẻ rất đoan trang, tự tin.

Hướng Phong Thu thấy vậy liền vội vàng đứng dậy nhường chỗ, sau đó chỉ tay vào điếu thuốc trên tay chúng tôi. Tôi và Tề Tề liếc nhau bĩu môi rồi dập thuốc.

– Cô ấy tên Mẫn Văn, là giáo viên tiếng Anh cấp hai. Mẫn Văn, đây là Tề Tề và Y Y, bạn học của anh!

– Chào mọi người! – Mẫn Văn mỉm cười rạng rỡ với chúng tôi.

Đàn bà thường ham hư danh, thế nên lần đầu tiên gặp thường có thói quen so bì với nhau. Mẫn Văn vừa ngồi xuống tôi đã nhìn thấy mình chẳng sánh bằng cô ta rồi. Da cô ta trắng hơn tôi, học vấn cao hơn tôi, công việc có thể diện hơn tôi, ngay cả cách nói chuyện, thần thái, chỉ cần nhìn qua cũng biết là tiểu thư con nhà gia giáo. Tôi quay sang Tề Tề, cảm thấy cô ấy cũng có chút hụt hẫng, cắm cúi nghịch điện thoại để chuyển hướng chú ý của mình. Tôi không biết Mẫn Văn lúc này có cái nhìn ra sao về tôi và Tề Tề.

Hướng Phong Thu nhìn thấy Tề Tề nghịch điện thoại liền nói;

– Hay là gọi Giang Hạo tới đây đi, có mình tôi là đàn ông, chán lắm!

Tề Tề đáp;

– Em có gọi anh ta cũng chẳng đến, hay là anh tự gọi đi!

Hướng Phong Thu liền cầm lấy điện thoại:

– Anh ta mà đến em cũng đừng xì cái mặt ra đấy!

Hướng Phong Thu gọi điện thoại, tôi thầm mong anh ta đừng có đến, bởi vì anh ta mà đến tôi sẽ lẻ bóng, thật là thê lương. Tề Tề nghe thấy Hướng Phong Thu nói Giang Hạo sẽ đến liền cười toét miệng:>

– Tôi còn tưởng anh ta không đến cơ đấy!

Hướng Phong Thu nhìn tôi:

– Hay là anh thử hỏi xem anh Dũng đã xong việc chưa nhé?

Tôi vội vàng gạt đi:

– Đừng đừng, anh ấy mà đến lại mất vui, thôi bỏ đi!

Tôi sợ Tiêu Dũng sẽ không nể mặt Hướng Phong Thu, thế nên thà cứ làm người thừa còn hơn.

Sau khi Giang Hạo đến, tôi vội vàng nhường ghế. Như vậy là Hướng Phong Thu và Mẫn Văn ngồi một bên, đối diện là Tề Tề và Giang Hạo, một mình tôi ngồi một bên, càng nhìn càng thấy cô độc, càng nghĩ càng thấy thê lương.

Có lẽ Mẫn Văn không thích những người đàn ông uống rượu, hoặc cũng có thể vì muốn tạo ấn tượng tốt với Mẫn Văn mà Hướng Phong Thu không gọi rượu, mỗi người một lon nước giải khát là xong chuyện, ngay cả Giang Hạo cũng chẳng phải là ngoại lệ. Không chỉ có vậy, anh còn đặt riêng một đôi đũa bên cạnh, chỉ để gắp thức ăn cho Mẫn Văn, hết sức dịu dàng và quan tâm. Tôi và Tề Tề thầm nôn ọe tỏ vẻ khinh thường, thế nhưng bộ dạng lấy lòng Giang Hạo của Tề Tề cũng khiến tôi thấy buồn nôn không kém, lúc thì hỏi Giang Hạo có hút thuốc không, khi thì hỏi Giang Hạo có ăn caí này, ăn cái kia không, cứ như thể Giang Hạo là một kẻ thiểu năng trí tuệ không bằng. Tôi lén lắc đầu ngao ngán.

Ăn được một nửa thì Giang Hạo nhận được điện thoại, sau đó nói:

– Thật sự xin lỗi, tôi phải đi trước đây!

Hướng Phong Thu thấy vậy liền nói:

– Người anh em, thế đâu có được, khó khăn lắm tôi mới mời được anh ăn bữa này m>

– Còn dám nói, mời tôi ăn cơm mà chẳng cho tôi uống ngụm rượu nào, ăn thế nào đây?

– Ha ha, đấy là vì hoàn cảnh đặc biệt mà!

Giang Hạo đứng dậy, cầm túi xách:

– Nói đùa thôi, có một đám khách du lịch từ Hoàng Sơn đến công ty khiếu nại, tôi phải về xử lý gấp!

Tề Tề thấy vậy liền nói:

– Ok, anh đi đi,lúc nào về thì liên lạc sau!

Tôi liếc Tề Tề, thấy cô ấy đang cố gắng tỏ vẻ thấu hiểu.

Giang Hạo vừa đi, dao nĩa trên tay Tề Tề rơi xuống đĩa, phát ra tiếng chói rai:

– Mẹ kiếp, thật sự muốn ly hôn quá!

Tôi lén đưa mắt nhìn Mẫn Văn, cô ta chẳng tỏ vẻ ngạc nhiên, vẫn điềm đạm cắt miếng bít tết trước mặt. Hướng Phong Thu vội vàng dàn hòa:

– Ấy ấy ấy, nói chuyện gì vui đi, có phải anh ta đi làm chuyện xấu xa đâu!

– Cố mà nhịn, chẳng phải đã bắt đầu tác chiến rồi sao? Phải hướng về phía thắng lợi chứ, dũng cảm tiến về phía trước! Tiếp tục cố gắng đi! – Tôi vỗ vai Tề Tề động viên.

– Đừng vỗ, tớ cũng đang cố nén để đánh trận này, sao mà đàn bà chúng mình khổ thế không biết, trước khi lấy chồng thì kiêu ngạo, tự tin biết mấy, lúc nào cũng có cả một lũ đàn ông theo đuổi, thằng nào cũng răm rắp nghe lời. Thế mà lấy chồng một cái là phải nghĩ trăm phương nghìn kế lấy lòng đàn ông, mua vui cho chúng. Cứ như tôi hiện giờ đây này, đừng tưởng tôi vui vẻ trong chiến thắng, thực ra trong lòng tôi rất buồn phiền! Hầy, sớm biết thế này thì đã chẳng lấy chồng làm gì! C hôn nhân chẳng hề lãng mạn như mọi người tưởng tượng, toàn là những chuyện vặt vãnh, phiền chết đi được! Cậu xem mấy cô con gái con nhà có giáo dục đấy, sau khi kết hôn rồi ai chẳng phải cắm đầu vào việc nhà, giáo dục con cái, hầu hạ từ lớn đến nhỏ nhà chồng, sống ủ rũ qua ngày. Lâu dần trở nên chán ghét chính bản thân mình, ấy vậy mà cũng chẳng dám chán ghét người đàn ông ấy!

Tề Tề bắt đầu kêu ca, tôi cười thầm trong bụng: Nếu chẳng phải cậu làm những chuyện tổn thương đến người ta thì đâu rơi vào bước đường cùng này!

– Cách nghĩ của em phiến diện quá, em chớ nói bừa ở đây! – Hướng Phong Thu gõ gõ vào đĩa Tề Tề, chỉ sợ những điều cô ấy nói gây ảnh hưởng dén Mẫn Văn, khiến cho cuộc xem mặt lần đầu tiên của anh thất bại. – Người xưa đều nói, hôn nhân là đầu thai lần hai của phụ nữ, vì vậy việc chọn chồng là vô cùng quan trọng. Phụ nữ sau khi kết hôn có hạnh phúc hay không đều phụ thuộc vào sự yêu mến và tôn trọng của người chồng. Một người đàn ông tốt sẽ tạo ra một cuộc hôn nhân hạnh phúc, là bức tường cản gió tránh bão, là một cái tổ ấm của người phụ nữ. Còn nếu chẳng may rơi vào tay những người đàn ông chẳng có trách nhiệm, chăm ăn lười làm thì coi như mạt vận. Ha ha, nếu hai em mà gặp được một người như anh thì đảm bảo chẳng còn gì phải kêu than…

– Thôi đủ rồi! – Tề Tề cáu kỉnh nói. – Nói như anh sở dĩ hôn nhân của bọn em không hạnh phúc đều là vì tìm không đúng người à, như thế chẳng phải anh đang ám chỉ mắt của bọn em có vấn đề? Có lôgic nào như vậy không hả trời? Cho dù có tìm một người đàn ông mới, anh có dám đảm bảo cuộc sống sau hôn nhân không có gì thay đổi không? Có thằng đàn ông nào lúc đi cưa lại không tâng bốc đàn bà đến tận trời không? Anh phải nhìn bằng con mắt nhì xa trông rộng, đàn ông trở nên hư hỏng chỉ trong chơp mắt, nhanh tới mức chính bản thân anh ta còn chẳng nhận ra, anh có dám khẳng định sau này mình không như vậy không?

Hướng Phong Thu vội vàng liếc sang Mẫn Văn:

– Em nói cái gì vậy chứ? Ít nhất hiện giờ anh vẫn là một người đàn ông tốt mà. Còn nữa, anh là anh, người khác là người khác, đừng có vơ đũa cả nắm thế!

Mẫn Văn thây chúng tôi tranh luận liền lên tiếng:

Mẫn Văn uống một ngụm nước cam, từ tốn nói tiếp:

– Theo em nghĩ, hôn nhân chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống, đàn bà nếu như coi hôn nhân là điểm dừng chân cuối cùng của mình thì đúng là một sai lầm lớn. Giờ là thời đại nào rồi mà còn nghĩ sống cả đời với một người đàn ông? Gửi gắm toàn bộ tình yêu vào một người đàn ông chẳng khác gì con thiêu thân bay vào ngọn lửa. Hạnh phúc của phụ nữ không phụ thuộc vào hôn nhân mà là ở sự độc lập của bản thân. Cái gọi là độc lập, thứ nhất chính là kinh tế, một người phụ nữ không phụ thuộc đàn ông về kinh tế mới có nền móng cho sự độc lập. Nhưng phụ nữ kiểu gì cũng phải lấy chồng, những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống là chuyện khó tránh. Đối với những thứ này, chúng ta cẩn phải “kinh doanh”.

– Em có vẻ giống chuyên gia nhỉ? – Hướng Phong Thu nói.

Mẫn Văn mỉm cười:

– Em là gái chưa chồng, cũng không hiểu lắm về hôn nhân, đây đều là những lý thuyết mà bạn học đại học của em nói cho em biết. Chỉ có điều, chị Tề Tề này, yêu đương coi trọng khả năng cạnh tranh, hôn nhân lại chú trọng năng lực quản lý. Chị cũng đừng mất đi niềm tin vào cuộc hôn nhân hiện tại, nếu như chị thành tâm muốn xây dựng, có thể sẽ đạt được những thu hoạch đáng bất ngờ đấy!

– Xây dựng thế nào? Chuyện này quá khó với tôi, chỉ riêng việc xử lý mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thôi tôi cũng thấy mệt như làm marketing cả năm rồi. Ở chung với mẹ anh ta chỉ một giây cũng căng thẳng như đi gặp hàng chục khách hàng lớn. Hơn nữa, lấy nhau rồi, người là của mình rồi, cần gì phải nghĩ đến chuyện quản lý? Ở đơn vị, đồng nghiệp cạnh tranh với nhau đã đủ căng thẳng lắm rồi, về đến nhà là chẳng muốn động não làm gì nữa hết!

Tôi ngẫm nghĩ một lát rồi hỏi:

– Xây dựng mà cô nói đến ở đây có bao gồm sự hi sinh để duy trì cuộc sống hôn nhân không? Ví dụ như, khi đàn ông cảm thấy công việc của phụ nữ không có lợi cho sự ổn định gia đình, phụ nữ có nên nghỉ việc hoặc chuyển nghề không, cho dù cô ta có thích công việc ấy đến thế nào đi nữa?

– Tuyệt đối đừng làm vậy! – Tề Tề cướp lời. – Tớ muốn hỏi một chút, người phụ nữ này có phải thường ngồi cờ bạc, buôn bán thuốc phiện hoặc lừa bán phụ nữ qua biên giới không? Nếu như không phải, rõ ràng người đàn ông ấy quá ích kỷ. Công việc mà người phụ nữ của mình thích tại sao lại bắt nghỉ để ở nhà chăm lo gia đình? Nực cười! Cái gọi là xây dựng kia bắt buộc phải có tiền đề, đó chính là: Đối phương trước tiên phải tôn trọng cậu, phải bình đẳng trao đổi, đó mới là cơ sở của xây dựng!

Mẫn Văn nghĩ ngợi gì đó rồi nói:

– Nếu đổi lại là em, em chắc chắn cũng không làm vậy. Phụ nữ nếu chỉ vì ổn định gia đình mà từ bỏ sự nghiệp, mối quan hệ, sở thích cá nhân của mình thì thật chẳng đáng, phụ nữ không nên đánh mất cái tôi!

Nói rồi Mẫn Văn ngoảnh sang nhìn Hướng Phong Thu:

– Phụ nứ càng hi sinh vì gia đình thì đàn ông càng dễ chán ghét, cuối cùng chính họ lại trở thành thủ phạm gây rạn nứt gia đình. Nhiều khi, đàn ông lấy lòng phụ nữ không phải vì cô ta giỏi giang mà là vì anh ta cảm thấy bản thân mình rất thành công!

Mẫn Văn nói xong, Hướng Phong Thu liền nhíu mày, tỏ vẻ “cô gái này thật đáng sợ!”. Tôi cũng cảm thấy cô ta rất có lập trường, tự tin quyết đoán và thẳng thắn.

Mẫn Văn ăn nốt miếng cuối cùng, lau miệng rồi nói:

– Không còn sớm nữa, em phải về trường trước đây, các anh chị cứ tiếp tục nói chuyện tiếp nhé>

Hướng Phong Thu liền đứng dậy:

– Để anh tiễn em!

– Không cần đâu! – Mẫn Văn xách túi lên, mỉm cười với chúng tôi như lời cáo biệt.

Một bữa cơm với năm người ăn đến cuối cùng chỉ còn lại ba người. Mẫn Văn vừa đi là Tề Tề lập tức lấy thuốc ra, phát ỗi người một điếu:

– Ngồi chung với gái ngoan thật mất tự do!

– Hướng Phong Thu ghê gớm thật đấy, tìm được một cô gái vừa có lập trường lại có khí chất!

040

Hướng Phong Thu đẩy gọng kính trên sống mắt:

– Chưa chắc người ta đã để mắt đến anh, bố cô ấy là Phó Cục trưởng Cục nhân sự, hai đứa anh không môn đăng hộ đối!

Tôi cúi đầu, châm một điếu thuốc, thờ ơ nói:

– Điều kiện tốt đấy, biết đâu ông ta có thể cất nhắc anh lên làm hiệu phó!

Tề Tề chớp mắt:

– Phải đấy, đến lúc ấy có quyền quyết định rồi, anh nhớ cho em bao thầu hết siêu thị, nhà ăn trong trường nhé! Ha, thế là em phát tài lớn rồi!

Hướng Phong Thu thở dài:

– Mới quen nhau, ai biết được sau này thế nào!

Tề Tề cũng thở dài, tôi cũng thấy trong lòng u uất. Tề Tề nói:>

– Hay là uống chút rượu đi!

Qua ba tuần rượu, chúng tôi lại liêu xiêu đi ra khỏi quán như thường lệ.

Lúc lên xe, Tề Tề cứ một mực hỏi tôi cho bằng được chiếc xe từ đau mà có? Tôi không biết là Tề Tề không biết thật hay là có ý gì đó, liền trả lời là của một đồng nghiệp ở khách sạn mượn giúp.

Tề Tề nói;

– Thật không, thề độc đi!

– Đương nhiên là thật rồi, tớ mà nói dối đẻ con trai không có mắt mũi! – Lúc này Tề Tề mới chịu tin và bắt đầu kêu ca không muốn vè nhà, năn nỉ chúng tôi đi bar với cô ấy.

Hướng Phong Thu cúi đầu nói:

– Về nhà đi, để bọn anh tiễn em.

Về đến nhà Tề Tề, cô vẫn ngồi im trên ghế, Hướng Phong Thu liền vỗ vai Tề Tề:

– Đến nhà rồi, mau xuống đi!

Tề Tề bực bội trợn mắt với Hướng Phong Thu, nói:

– Biết rồi, nghe xong bài này rồi đi!

Trời sáng rồi lại tối, tôi lại thêm mấy tuổi

Trái tim ấm áp rồi nhưng thế giới vẫn ảm đạm

Có những lúc cô đơn rất cần có một người

Tình yêu mất rồi, chúng ta cũng chẳng còn hoàn mỹ

Mộng thành rồi lại vỡ, chúng ta liệu có bao nhiêu cơ hội…

Tề Tề ngồi im lặng trên ghế, nước mắt trào ra khóe mắt, lặng lẽ lăn dài trên má. Dưới ánh đèn mờ mờ, tôi vẫn nhìn thấy rõ những giọt nước mắt long lanh ấy.

Lúc Tề Tề lên lầu, tôi đỗ xe ở đó, nhắn tin cho Tiêu Dũng, hỏi anh đã ngủ chưa. Tôi lúc nào cũng vậy, lúc đầu thì vô cùng cứng rắn, sau lại tự thuyết phục mình không nên cứng rắn nữa: Tôi lo sợ mình chỉ vì một cơn giận mà mất đi nhiều thứ.

Sau khi nhắn tin, tôi ngồi lỳ trên ghé đợi tin nhắn trả lời, tay nắm chặt điện thoại, đầu óc cực kỳ căng thẳng.

Chẳng biết Hướng Phong Thu đã ngồi xuống bên cạnh tôi từ lúc nào. Anh chăm chú nhìn tôi, nhẹ nhàng hỏi:

– Lại cãi nhau à?

Câu hỏi này khiến cho trái tim tôi trào lên nỗi ấm ức, nước mắt trào ra:

– Hướng Phong Thu, có phải anh rất thích Mẫn Văn không?

Hướng Phong Thu không ngờ tôi sẽ hỏi câu này, mặt nghệt ra một lát rồi chậm rãi nói:

– Y Y, anh với Mẫn Văn là không thể…

Tôi ngoảnh đầu lại, khởi động xe, chờ đợi anh bịa ra một lý do nào đó để an ủi tôi.

– Anh phải thừa nhận, cô ấy là một cô gái tốt, sống tích cực, tự tin và lành mạnh. Nhưng cô ấy quá độc lập, chẳng giống con gái chút nào, lại rất nhiệt tình và đam mê trong tình yêu. Bọn anh quen nhau hơn một tháổng cộng mới gặp nhau ba lần. Bảo là cô ấy chẳng có cảm giác gì với anh, nhưng cô ấy lại nói anh là người bạn trai khá lý tưởng của cô ấy, nói rằng cô ấy quan tâm đến anh nhưng lúc anh bệnh lại chẳng thấy cô ấy đến thăm. Anh cũng chẳng biết giữa bọn anh rốt cuộc là quan hệ gì, có phải là yêu đương không. Có những suy nghĩ của cô ấy khiến anh cảm giác cô ấy rất ích kỷ, không biết có phải lòng dạ anh hẹp hòi hay không nữa!

– Hoàn cảnh gia đình cô ta rất tốt, ích kỷ là chuyện thường tình!

– Đừng nói đến gia cảnh nhà cô ấy nữa, mấy đồng nghiệp đều nói anh tiếp cận cô ấy là vì điều kiện gia đình cô ấy. Điều này khiến cho anh cảm thấy rất áp lực, nếu như bọn anh đến với nhau thật, không biết mọi người có nghĩ anh ăn bám không nữa?

– Mặc kệ người ta nói gì thì nói, bọn họ ghen tỵ với anh ấy mà! Đàn ông tìm một người vợ có điều kiện chẳng nhẽ là sai? Chỉ có điều, điều em quan tâm nhất là anh có yêu cô ta không?

– Ở bên cạnh cô ấy, anh luôn cảm thấy áp lực, cái gì cũng thua kém cô ấy!

Tôi gạt nước mắt cười nói:

– Anh còn thê thảm hơn cả em!

-… Ở trường có một cô giáo thầm yêu anh, có vẻ rất si tình, đáng tiếc là hơi xấu, lại béo nữa. Hầy, Hướng Phong Thu anh đây thật đáng thương! Ngộ nhỡ chuyện với Mẫn Văn không thành, chắc anh đến với cô ta cho xong! – Hướng Phong Thu cười như mếu.

– Xí, anh tưởng người ta giờ vẫn đợi anh chắc? Cô ta thấy anh tìm được một cô gái xinh đẹp rồi nên có khi đã nhắm mắt nhận lời một người đàn ông nào đó thầm yêu cô ta rồi cũng nên. Những người như vậy sau khi gặp phải cú sốc trong tình yêu thường tìm đến một người đàn ông yêu mình để điều trị vết thương trong lòng!

Hướng Phong Thu đột nhiên quay sang nhìn tôi:

– Nếu em bị tổn thương, có khi nào sẽ tìm đến anh để điều trị không?

Tôi ngây người:

– Đồ mỏ quạ, em còn chưa bị tổn thương mà!

Hướng Phong Thu cười như mếu, dựa lưng vào ghế:

– Hôm nay lúc đánh cược với Tề Tề, anh thật hi vọng mình sẽ thắng một lần. Như vậy có nghĩa anh sẽ nhìn thấy em và Tiêu Dũng tay trong tay đi về phía anh, như vậy anh sẽ nản lòng thật sự và anh sẽ nhanh chóng đến bên Mẫn Văn. Thế nhưng em lại… Chỉ cần vẫn còn 1% cơ hội, giữa anh và Mẫn Văn vẫn còn 99% khoảng cách!

Không biết có phải đã uống quá nhiều hay không mà Hướng Phong Thu dường như đã trở thành một người khác, toàn nói ra những điều khiến người ta kinh ngạc.

– Tiêu Dũng không hợp với em lắm! – Hướng Phong Thu nhìn thẳng vào mắt tôi.

– Tại sao?

– Tại sao em phải chọn anh ta chứ?

– Bởi vì em muốn kết hôn, sau đó đón mẹ em lên đây ở cùng!

– Nhất định phải là anh ta ư?

– Trước mắt vẫn chưa tìm được người thích hợp hơn

– Anh cũng có thể làm được, anh hợp với em hơn, em đã từng nghĩ đến anh chưa?

– Chưa bao giờ, anh không hợp với em đâu!

– Tại sao?

– Anh chưa có nhà, chưa kết hôn.

– Không có nhà thì không thể kết hôn ư? Người đã ly hôn thì không thể lấy người chưa từng kết hôn à?

– Không có nhà thì kết hôn kiểu gì? Nếu như kết hôn rồi mà vẫn phải vật vã với chuyện cơm tiền bạc như lúc đầu thì chẳng ai dám đảm bảo cuộc hôn nhân ấy sẽ hạnh phúc cả. Cả thời gian và tâm sức đều không cho phép em làm điều đó. Do vậy Mẫn Văn hợp với anh, còn Tiêu Dũng hợp với em.

– Em không cảm thấy một cuộc hôn nhân không tình yêu rất đáng sợ sao? Hai người ngủ chung với nhau cả đời, nếu như chẳng có tình yêu chân chính, còn ý nghĩa gì không hả? Cuộc đời còn có ý nghĩa gì để mà nói không hả?

– Em chẳng có tâm trạng nào mà bàn bạc chuyện cuộc đời với anh. Tình cảm giống như rau xanh, còn tủ lạnh chính là vật chất. rau xanh mà không để vào tủ lạnh sẽ dần dần thối nát. Còn tủ lạnh thì lúc nào mà chẳng có chỗ để đặt rau xanh vào. So sánh hai thứ đó với nhau, thấy tình cảm quá xa xỉ, còn vật chất mới là thực tế.

– Vô lý, thật quá vô lý! – Hướng Phong Thu gắt lên, nhìn tôi bằng ánh mắt u uất. – Rõ ràng ơ bên cạnh Tiêu Dũng em không hề thấy vui vẻ, sao cứ phải cố tỏ ra là mình hạnh phúc? Em sống dưới lớp mặt nạ ấy suốt ngày này qua ngày khác có thấy mệt mỏi không? Em không cần giả bộ nữa, ai cũng nhìn ra em và Tiêu Dũng không hợp nhau, ngya bản than em cũng hiểu rõ điều đó. Thế nhưng em cứ thích giả bộ. em không chỉ lừa gạt bọn anh mà còn trắng trợn ép buộc bản thân. Em tự nhìn lại mình lúc này xem, nhu nhược, mềm yếu, khép na khép nép, nhìn trước ngó sau… em thay đổi rồi, em không còn là Mạc Y Y phong khoáng của ngày xư, thay đổi đến mức anh cảm thấy thật xa lạ! Y Y, em đừng tiếp tục bán rẻ mình cho hôn nhân, nó sẽ hủy hoại em mất!

– Anh uống nhiều quá rồi, để em đưa anh về! – Hướng Phong Thu giống như đã tìm được chìa khóa mở cánh cửa rỉ sét trong trái tim tôi, từ từ chuyển hết mọi thứ trong đó ra ngoài, phơi bày dưới ánh mặt trời. Cái hàng rào phòng ngự mà tôi dày công xây dựng bao lâu nay phút chốc đã sụp đổ, trở thành nước mắt trào ra vô tận.

12

Diệp Cường mặt mày tươi rói đi vào văn phòng tôi, tôi vội vàng nhét cái bánh bao đang ăn dở vào ngăn k>

– Không sao, cô cứ ăn đi! – Anh ta cười tươi. – Y Y à, có tin vui đấy!

– Hả?- Miệng tôi vẫn còn ngậm bánh bao, mắt trợn tròn nhìn Diệp Cường chờ đợi.

– Tôi vừa gọi cho đội trưởng Trương, ông ta nói không cần phải lo lắng vụ kia nữa, ông ta sẽ ra mặt giải quyết giúp chúng ta.

Nói đến đây, giọng điệu của Diệp Cường càng thêm đắc chí:

– Tôi vốn chỉ hi vọng ông ta có thể giúp ta bắc một cây cầu thôi, nào ngờ ông ta ôm trọn luôn! Ha ha ha…

Nhìn Diệp Cường cười đắc chí mà tôi không sao tin vào tai mình. Sao có thể? Rõ ràng hôm đó tôi dã chọc giận đội trưởng Trương mà, không phải Diệp Cường đã nghe sai đấy chứ?

– Công đầu thuộc về cô đấy! – Diệp Cường vỗ vỗ vai tôi.

– Dạ! – Tôi mơ màng đi ra khỏi văn phòng.

Cái gã đội trưởng Trương này thật kì lạ, không phải chính sự thẳng thắn hôm đó của tôi đã khơi dậy sự hính nghĩa trong lòng hắn ta đấy chứ? Chắc là không đâu.

Vậy thì vì sao hắn ta lại làm như vậy? Lẽ nào vì hắn ta với Bí thư vốn có khúc mắc gì, cho dù chúng tôi có không đến tìm thì hắn ta cũng vẫn sẽ ra mặt? Tôi nghĩ, chuyện này chắc chắn cố uẩn khúc gì đó, bởi vì trên đời này chẳng có cái gì là miễn phí cả.

Chỉ có điều tôi cũng chẳng hơi đâu đi phân tích những chuyện này, chỉ cần Diệp Cường làm đúng như thỏa thuận, kiếm cho tôi 10.000 tệ là được rồi.

– Hai ngày nữa tôi sẽ đi Thâm Quyến một chuyến, nếu như bên đội trưởng Trương có việc gì, cô hãy… – Diệp Cường ngập ngừng. – Đành phải phiền cô vậy>

– Không phiền gì đâu ạ, ngài cứ yên tâm! – Tôi không biết rốt cuộc anh ta muốn nói cái gì, tôi cũng không biết anh ta có nhìn nhận ra sao về mối quan hệ giữa tôi và đội trưởng Trương. Tôi chẳng buồn hỏi. Tiêu Dũng đang thúc giục tôi nghỉ việc, chẳng ai biết tôi sẽ nghỉ lúc nào. Lúc này tôi đang tò mò không biết tình trạng hiện giờ của Lãnh Linh ra sao nên đành lớn gan hỏi. – Lãnh Linh… hiện giờ khỏe chứ?

– Hả? – Diệp Cường không ngờ tôi hỏi vậy nên căng thẳng nhìn tôi.

– Tôi chỉ tiện miệng hỏi vậy thôi, dù gì cũng từng là đồng nghiệp với nhau mà!

– Cũng phải, cô ấy vẫn ổn!

– Vâng, thế thì tốt! – Vẻ mặt bối rối của Diệp Cường lúc này khiến tôi hối hận, đáng nhẽ ra không nên hỏi.

– À phải rồi, năm ngoái quốc khánh thưởng cho nhân viên cái gì?

– Một thẻ mua hàng trị giá 100 tệ ạ!

– Năm nay không tặng cái này nữa, tặng đồ gì đó đi! Cô trưng cầu ý kiến của mọi người rồi đưa ra một bản dự toán cho tôi! Ngoài ra sau quốc khánh tổ chức ọi người đi chơi một chuyến, chia làm hai đợt. Cô liên hệ với một công ty du lịch, bảo họ cho báo giá nhé. Dạo này tôi còn bận chuyện khác, cô cứ lo liệu mà làm nhé!

– Dạ! – Tôi hiểu ý của Diệp Cường. Diệp Cường là người giữ chữ tín, lo xong hai vụ này, trừ đầu trừ đuôi tôi cũng kiếm được 10.000 tệ.

Tôi lập tức gọi điện cho Giang Hạo.

Tại văn phòng của Giang Hạo.

Tôi chẳng rảnh rỗi để quan tâm đến chuyện tình cảm của hai vợ chồng anh ta hiện nay nên nói thẳng mục đích tôi đến đây ngày hôm nay. Anh ta chọn ra một điểm du lịch có chi phí thấp theo yêu cầu của tôi du lịch thành cổ Phượng Hoàng ba ngày, chi phí ỗi người trong khoảng 600 tệ.

– 600 tệ anh ăn được bao nhiêu?

– Vé vào cửa tôi sẽ để cho cô giá thỏa thuận, tôi thu phí hướng dẫn và phí ăn uống, mỗi người khoảng 20 tệ. Tôi lấy được dự thảo xong sẽ trực tiếp báo cáo với Tổng giám đốc của cô. Nếu như ông ấy một mực đòi hạ thấp chi phí xuống, tôi có thể làm cách khác để trích một phần cho cô!

– Chắc là kiếm ít đi một chút vây! – Tôi cười. – Không cần phải liên hệ với sếp tôi đâu, như thế này đi. Anh cứ dự toán mỗi người khoảng 700 tệ. Tôi đưa anh 2.000 tệ!

Tôi nhẩm tính, khách sạn có tất cả hai trăm hai mươi người, kiếm được 100 tệ trên mỗi đầu người, trả cho Giang Hạo 2.000 tệ để bịt miệng anh ta, còn lại 20.000 tệ thuộc phần tôi.

– Không thành vấn đề! – Giang Hạo giơ tay lên ra dấu Ok. – Để tôi làm hợp đồng!

Tôi nhịp nhịp tay xuống bàn:

– Có thể đưa tiền trước cho tôi không? Tôi… cần dùng gấp!

Tôi cười ái ngại:

– Thật sự là cần gấp!

Tôi lái xe phi thẳng đến chợ bán buôn. Chẳng trách trước đây Tề Tề thường đến chợ bán buôn này để mua bán thuốc, hóa ra nơi này lại có sức hấp dẫn đến thế. Đây là lần đầu tiên tôi làm mấy việc có thể bớt xén như thế này, mặc dù trong lòng phấp phỏng nhưng cứ nghĩ đến vẻ mặt vui vẻ của Diệp Cường, tôi lại thầm nhủ: Bây giờ không kiếm thì để đến bao giờ nữa? Nếu như tôi không ra mặt (mặc dù tôi không biết đội trưởng Trương có phải nể mặt tôi mà đồng ý hay không, nhưng Diệp Cường nghĩ như vậy là được) thì chi phí cho vụ trung tâm mátxa này còn nhiều hơn. Diệp Cường chẳng qua chỉ lấy tiền công để lập công ình, còn tôi chẳng qua chỉ được nhận một chút ân huệ. Nghĩ như vậy, tôi không nén được niềm vui, cao giọng há>

Người bán buôn sữa dê chỉ vào cái bao bì tôi đang cầm, nói:

– Loại này hơi đắt một chút, nhưng tỷ lệ pha chế và thành phần tương tự như sữa mẹ, có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy sự hồi phục của các tế bào!

– Thùng hai mươi hộp bao nhiêu tiền? – Tôi làm ra vẻ như người trong nghề.

– Thấp nhất là 60 tệ, giá nhập vào tương đối cao, chuyển trực tiếp từ Ôn Châu qua đây, phí vận chuyển cũng đắt nữa!

– 40 tệ có bán không? Tôi mua hai trăm hai mươi thùng!

Bà chủ nghe thấy vậy liền trố mắt lên nhìn tôi:

– Cô giết người à? Tôi có nhập vào cũng chẳng nhập nổi cái giá ấy!

Chị ta nói rồi liền chỉ vào trong kho chất đầy sữa:

– Cô có mua cả chỗ này tôi cũng không bán được!

Tôi quay quay cái chìa khóa trong tay:

– Ừ, không bán được thì thôi vậy!

– Ai dà, 45 nhé! 45! Đừng có mặc cả nữa, chuyện nhà chồng đều do một tay tôi xoay xở, một người đàn bà nuôi con nhỏ có dễ dàng gì đâu. Sau này cô đến mua lẻ tôi cũng sẽ để cho cô giá rẻ, thế có được không nào?

Nghe giọng điệu thì chị ta chắc người Hà Nam. Bên cạnh chị ta là một đứa bé khoảng bốn tuổi, nước mũi tèm lem đang ngồi trong một cái thùng rỗng, mái tóc vàng hoe, nhìn là biết bị thiếu can xi.

– 40! – Nói rồi tôi liền chầm chậm quay người bỏ đi, đợi chị ta lần nữa nhượng bộ.

– Thêm 3 tệ nữa đi! – Chị ta nói như nài nỉ.

– Thôi được, nhưng phải ghi trong hóa đơn là 65!

– Thế còn tiền thuế của tôi…

– Chị liệu mà làm!

Cuối cùng chị ta vẫn phải nhượng bộ. hai chúng tôi bàn bạc xong, chị ta đưa hóa đơn cho tôi trước, ngày mai tôi sẽ đưa tiền và phiếu nhận hàng đến, đến lúc đó nhân viên khách sạn sẽ đến tận nơi để nhận hàng, bởi vì chị ta nói nếu chuyển hàng đến khách sạn thì phải trả thêm tiền vì chị ta đã bán cho tôi với giá rát thấp rồi.

Xong việc ở chợ bán buôn, tôi liền ra ngân hàng, rút 20.000 tệ ra, cho vào phong bì rồi đi thẳng đến bệnh viện. Tôi rất nóng ruột, nghe Vu Lệ nói ngày kia Tổng giám đốc Ngô sẽ đưa vợ đến Quảng Châu làm phẫu thuật, vì vậy tôi phải đến đó ngay.

Lúc gần đến cửa, tôi nghe thất một tiếng “Bốp”, một hộp cơm từ trong bị ném bay ra ngoài, tiếp theo đó là tiếng gào thét của một người phụ nữ:

– Cút, đừng xuất hiện trước mạt tôi nữa! Cút đi!

Tôi đang tự hỏi không biết có phải mình đã đi nhầm phòng hay không thì nhìn thấy Tổng giám đốc Ngô đi ra. Một chiêc thìa cũng theo anh “bay” ra, đập vào sống lưng anh. Anh hơi khựng người, nhưng đầu không ngoảnh lại, chỉ lặng lẽ nhặt hộp cơm lên.

Đây hoàn toàn không phải cảnh tượng mà tôi đã tưởng tượng. Tôi nghĩ nằm trên giường bệnh là một người phụ nữ yếu ớt, còn anh thì ngày đêm túc trực bên giường bệnh của cô. Tôi tưởng rằng mặc dù thê lương nhưng hai người vẫn rất đầm ấm. Lúc này tôi mới thấy mình đã nghĩ những khó khắn của anh quá đơn giản, giờ anh đang phải chịu đựng một áp lực còn lớn hơn sự giày vò về thể xác.

– Tổng giám đốc Ngô! Tôi đứng cách đó không xa, rụt rè gọi>

– À, cô đến rồi đấy à? – Anh tỏ vẻ ngại ngùng, tay huơ huơ cái thìa không biết đặt vào đâu.

Tổng giám đốc Ngô với tay khép cửa lại ròi chỉ vào cái ghế ở hành lang:

– Cô ngồi đi!

Anh ngồi xuống cạnh tôi.

– Tâm trạng không được tốt phải không? – Tôi không muốn thể hiện sự quan tâm quá mức đến anh. Lúc này anh rất nhạy cảm, cũng rất tiều tụy.

– Tâm trạng cô ấy luôn không ổn định, mấy đêm trước còn lén lút rút đầu kim truyền ra! – Anh nói xong liền thở dài, mệt mỏi dựa vào lưng ghế.

– Tôi có thể vào thăm một chút không?

Tổng giám đốc Ngô do dự hồi lâu rồi khẽ gật đầu:

– Cũng được, cô trông cô ấy hộ tôi, tôi ra ngoài kiếm cái gì ăn về đây!

Chị ta nằm yên ở đó, đôi mắt hơi khép, lông mày nhíu lại, sắc mặt rất khó coi. Trên mu bàn tay chị chi chít những vết tiêm, giống như những nốt mẩn đỏ li ti. Tôi không biết phải khắc họa chị ta như thế nào, chỉ biết dùng một từ “xanh xao” để miêu tả.

Tôi sợ nhìn thấy những bệnh nhân như thế này. Tôi rất dễ trở nên bi quan, cảm thấy thần chết đang đi lại bên cạnh chị ta, bất cứ lúc nào cũng có thể dẫn chị ta ra đi. Tôi thận trọng ngồi xuống bên cạnh giường, đợi chị ta mở mắt ra nhìn tôi.

Chị ta nghe thấy có người vào liền mở mắt ra, tôi liền mỉm cười lấy lòng:

– Chào chị, tôi là Mạc Y Y!

hị ta mở mắt ra trông xinh đẹp hơn nhiều, khuôn mặt có hơi sưng phù, nhưng vẫn có thể nhận ra vẻ đẹp thanh tú.

– Chị là Ngô Việt?

Chị ta khẽ mỉm cười gật đầu, thật khó tưởng tượng người lúc nãy gào thét chính là hị.

– Giúp tôi ngồi dậy đi!

– Được ạ! – Tôi dìu chị ta ngồi dậy, để chị ta dựa lưng vào thành giường.

– Mạc Y Y phải không? – Chị mỉm cười với tôi.

– Dạ, là nhân viên của khách sạn Thiên Tinh! – Tôi chẳng hiểu vì sao phải nói rõ thân phận của mình.

– Đã từng nghe qua! – Ngô Việt gật gù.

Tôi vốn định nói mấy lời đại loại như “Chị yên tâm dưỡng bệnh”, “Chị chịu khó phối hợp điều trị” gì đấy nhưng lại cảm thấy không thích hợp, chỉ sợ lại khiến chị ta trở nên kích động. Tôi ngồi ngây ở đó, càng lúc càng thấy không tự nhiên, trong lòng thầm mong Tổng giám đốc Ngô mau mau về cứu viện!

– Ngô Khởi Mặc đâu rồi? – Chị hỏi.

– Hả? À, anh ấy ra ngoài mua gì cho chị ăn rồi!

– Mua cái gì? Tôi ăn không nổi! – Ngô Việt mệt mỏi nhìn ra xa.

– Chị ăn hoa quả không? – Tôi nhớ ra mình có mang chuối vào. Ăn chuối nhé!

Ngô Việt ngoảnh đầu lại nhìn tôi, vẻ mặt thờ ơ:

 

– Cũng được, cho tôi một quả>

Mới ăn được một miếng chị đã đưa trả lại tôi, nhíu mày nhăn nhó như một đứa trẻ kén ăn:

– Không muốn ăn, không ăn đâu!

– Ừ! – Tôi vội vàng đón lấy, ném thẳng vào thùng rác.

– Ngại quá, lần đầu gặp mặt đã sai cô thế này! – Ngô Việt tỏ vẻ áy náy vì hành động vừa rồi của mình.

– Không sao, cứ thoải mái đi! – Tôi cười.

Tổng giám đốc Ngô đi vào, tay cầm một cái cặp lồng. Khuôn mặt tươi cười của Ngô Việt lập tức khựng lại. Dựa vào trực giác của phụ nữ, tôi cảm thấy chị đang cố tình tỏ vẻ như vậy, bởi chị chẳng thể giấu giếm được nỗi đau đớn từ sâu thẳm trong ánh mắt. Tôi nhân cơ hội đón lấy cái cặp lồng, nói:

– Vừa ăn vừa nói chuyện di!

Tôi mở cặp lồng:

– Oa, sủi cảo thơm quá!!

Ngô Việt thò đầu ra nhìn, nói:

– Có ngon không?

– Nếm thử một cái đi! – Tôi gắp một cái đưa lên miệng Ngô Việt, chị há miệng ăn rất tự nhiên.

Tổng giám đốc Ngô nhìn chỗ sủi cảo càng lúc càng ít đi, vui vẻ nói:

– Hình như hai người rất hợp nhau, lần đầu tiên cô ấy ăn nhiều thế này đấy!

– Sau này em nhớ thường xuyên đến chơi với chị nhé! – Đợi Tổng giám đốc Ngô đi ra ngaoif, Ngô Việt liền nói

Tôi có hơi ngạc nhiên, Ngô Việ làm vậy chẳng lẽ vì cô đơn? Chúng tôi không hề thân quen,, tại sao chị lại đưa ra yêu cầu này? Trong lòng mặc dù rất nghi hoặc nhưng vẫn vui vẻ gật đầu.

– Em làm chị cảm thấy không áp lực! Chị chán ghét những khuôn mặt thương hại của bọn họ khi nhìn chị, khiến cho chị thấy khó chịu, cứ như thể sắp đến ngày chết vậy!

– Ok, có thời gian em sẽ đến thăm chị!

Tổng giám đốc Ngô ngồi ở ghế bên ngoài hành lang, thấy tôi đi ra liền vội vã đứng dậy:

– Y Y, cám ơn cô, lâu lắm rồi cô ấy mới cười như vậy!

– Không có gì! Có thể chị ấy cảm thấy anh quá quan tâm chăm sóc, khiến cho chị ấy thấy áp lực thôi! –Nói xong, tôi do dự một lát rồi lấy phong bì tiền trong túi ra. – Anh cầm lấy, mặc dù chẳng đáng là bao nhưng biết đâu có lúc cần đến!

Anh cầm lấy phong bì, nhíu mày hỏi:

– Cô làm gì vậy? Lấy đâu ra mà lắm tiền thế này?

– Đâu phải đi ăn cắp, anh sợ gì chứ?- Tôi bật cười trước bộ dnagj hoảng hốt của ah. – Chỉ có chts tiền mọn mà anh dã nhìn tôi như vậy, hóa ra trong mắt anh tôi là một kẻ nghèo kiết xác.

Anh nhét tiền lại trả tôi:

– Tôi sao có thể lấy tiền của cô được? Thành ý của cô tôi xin nhận!

Tôi ấn cái phong bì vào tay anh:

– Cầm lấy đi, khi nào có trả lại tôi, tôi cho anh mượn đấy!

Anh ngây ra nhìn tôi rồi vội vàng ngoảnh đi chỗ khác.

Ra khỏi bệnh viện, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm giống như vừa làm xòn một việc gì rất vĩ đại. Tôi nghĩ dáng vẻ đưa cái phong bì của mình ban nãy rất oách! Hơn nữa, tôi cũng thấy vui vui vì mối quan hệ của mình và Ngô Việt. Tôi cảm thấy thực sự yêu thích Ngô Việt, có lẽ đúng như tục ngữ thường nói: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”. Nói tóm lại là tôi thấy tâm trạng rất vui, vừa có thể nói chuyện với Ngô Việt, lại vừa có thể nhìn thấy Tổng giám đốc Ngô.

Tôi gọi ẹ, hay tin thầy Châu vẫn vậy. tôi bảo mẹ nếu cần tiền thì cứ gọi cho tôi, gần đây chúng tôi mới được thưởng. Trong túi còn dư lại 4.000 tệ, đó là toàn bộ tài sản của tôi. Tôi quyết định đi dạo bách hóa một vòng, mua ẹ tôi một cái áo lông vũ giảm giá.

13

Giám đốc Từ gửi cho tôi một lá thư: “Trung tâm thông tin bảo tôi dẫn cô đến đó, hình như có bài phóng sự gì đó đạt giải”.

Tôi đón lấy bức thư, là bài viết tháng trước về đề tài “tiết kiệm nawg lượng, hạn chế chất thải”. Lúc ấy chẳng qua là vì “nể mặt” phần thưởng nên tôi mới biết. Bóc thư ra xem, hóa ra tôi giành được giải nhì cơ đấy!

Cầm 800 tệ tiền thưởng trong tay, tôi cười đắc chí: “Hầy, cuối cùng cũng gặp được người biết thưởng thức!”, nhưng nghĩ đến đây tôi lại thấy hụt hẫng.

Tôi nhìn quanh văn phòng mình: bàn ghế, máy tính, tủ hồ sơ, máy in… toàn những đồ vật quen thuộc, lúc này chúng bỗng trở nên có ý nghĩa với tôi.

041

Diệp Cường tổ chức một cuộc họp cấp quản lý. Lúc chuẩn bị tan họp, anh ta có vẻ không nén được niềm vui:

– Trung tâm mátxa do có vấn đề nên đã bị công an bắt đóng cửa rồi, quan hệ kinh doanh với chúng ta cũng chuẩn bị được chấm dứt.

Đang nói hăng say thì đột nhiên điện thoại đổ chuông, Diệp Cường

nhìn vào màn hình, nhíu mày tắt đi:

– Còn về việc sử dụng từ nay về sau…

Điện thoại lại đổ chuông, cứ như thể chưa đạt được mục đích thì quyết không buông tha. Diệp Cường nóng mặt, chẳng buồn ngần ngại, nhấn phím nghe rồi gào lên:

– Đang họp, cô đã đủ chưa hả?

Từ trong phòng họp đi ra, tôi liền báo cáo bản dự toán tiền du lịch và tiền mua sữa dê cho nhân viên cho Diệp Cường ký. Diệp Cường đọc lướt qua, chẳng buồn hỏi han gì liền ký luôn.

Tiêu Dũng nhắn tin hỏi tôi có thể ra ngoài gặp anh ấy không. Đây là tin nhắn đầu tiên anh gửi cho tôi sau sự kiện “đạp cửa xe lao ra” hôm đó, chuyện đó xảy ra cách đây đã mười bốn ngày. Dường như anh chẳng cảm thấy thời gian dài đằng đẵng, cũng chẳng hề lo lắng liệu trong vòng mười bốn ngày ấy có người đàn ông nào trở thành đối thủ cạnh tranh với anh hay không (về điểm này hình như anh có niềm tin tuyệt đối). Anh tưởng rằng tất cả vẫn sẽ tiến hành theo ý anh, cho dù tôi có phản kháng hay nhẫn nhịn cũng chẳng hề ảnh hưởng chút nào đến khả năng kiểm soát tôi của anh.

Đọc xong tin nhắn, tôi đắn đo hồi lâu không biết có nên nhắn lại không. Gặp có nghĩa là lại lần nữa khuất phục trước anh ấy. Không gặp có khi anh sẽ quay đầu bỏ đi, cái viễn cảnh trước mắt tôi sẽ tan biến theo bước chân ra đi của anh.

Tôi biết Tiêu Dũng đưa ra yêu cầu gặp tôi chẳng phải vì nhớ nhung gì, chẳng qua anh chỉ đang nhẫn nhịn tôi, giống như tôi đang nhẫn nhịn anh vậy. Đây chính là nỗi đau thương của việc tái hôn, rõ ràng thấy đối phương không thích hợp, vậy mà vẫn phải làm trái lương tâm, nói rằng thích người ta; rõ ràng là cảm thấy mệt mỏi, nhưng vẫn phải cố gắng chịu đựng.

Anh lại nhắn tin đến: “Nếu được anh sẽ đến đón em!”. Tôi không nén được nữa, liền nhắn lại: “Ok, hết giờ làm gặp nhau!”.

Anh lái xe của đơn vị đến khách sạn đón tôi, trên mặt nở nụ cười, nụ cười rất mờ nhạt, đến mức nếu không để ý sẽ không thể nhìn thấy.

Hai chúng tôi sau khi trải qua một kiếp nạn, giờ gặp lại nhai, ai nấy đều cảm thấy bùi ngùi và thận trọng, không dám nói gì nhiều, chỉ sợ vừa mới gặp lại đã cãi nhau vì những chuyện không hay.

Tiêu Dũng không hề đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho hành động “đạp cửa lao ra ngoài” hôm đó, chỉ nhẹ nhàng hỏi:

– Em muốn ăn gì?

Tôi tức tới phát điên lên, không tự chủ được trợn mắt lườm anh, chỉ có điều vừa trợn mắt tôi vừa giả bộ làm nũng, đàn ông thường không để bụng khi phụ nữ làm nũng:

– Anh cũng thật quá đáng, muốn đi là đi, muốn gặp là gặp! Trong lòng em rất khó chịu!

– Anh cũng rất khó chịu, trán đến giờ vẫn còn đau đây này! Em không lo phanh gấp như vậy anh sẽ bị bắn ra ngoài à? – Tiêu Dũng sầm mặt.

– Nhưng mà chẳng phải bao nhiêu ngày nay anh chẳng buồn đếm xỉa đến em sao? Anh là đàn ông, chẳng nhẽ không thể nhường em một chút? Hơn nữa nếu anh thích em thật, sao không thẻ chấp nhận được bạn em với các mối quan hệ của em?

– Anh kết hôn với em chứ không phải kết hôn với bạn bè em cùng các mối quan hệ của em. Mối quan hệ giữa chúng ta đến giờ vẫn chưa quyết định được, làm gì còn thời gian đi tụ tập với bạn bè em? Em không thấy như vậy là vớ vẩn sao? Ngay từ đầu anh đã nói rõ quan điểm của mình rồi, em cũng đã chấp nhận rồi, còn nói sẽ lập tức nghỉ việc. Cái khái niệm “lập tức” của em là bao lâu hả? Đã bao lâu rồi mà giờ em vẫn cứ việc ta ta làm?

– Ai việc ta ta làm? Công việc của em rốt cuộc làm sao? Làm mất mặt anh hay là cắm sừng anh? Chẳng nhẽ anh không thể chấp nhận hay sao? Lẽ nào em nghỉ việc thì mới kết hôn ư? Rốt uộc anh kết hôn với em hay là kết hôn với công việc của em? Nói như anh thì bao nhiêu người làm ở khách sạn đấy đều không thể kết hôn sao>

– Người khác anh không cần biết, anh chỉ biết bản thân mình thôi. Trước đây anh đã nói rồi, anh chưa bao giờ nói công việc của em có điều gì không tốt. Nhưng mà sau khi kết hôn, chúng ta còn phải có con, biết bao chuyện vặt vãnh, em làm gì có thời gian mà đi tiệc tùng, chiêu đãi hay làm thêm giờ? Có lúc nói đi công tác là phải đi công tác, lúc ấy con cái ai chăm? Hơn nữa đây cũng là ý của bố mẹ anh!

Tôi lườm Tiêu Dũng, chu môi nói:

– Đây đâu có phải anh tìm vợ, rõ ràng là đang tìm ôsin thì có!

– Xem ra giữa chúng ta tồn tại khoảng cách quá lớn, ví dụ như: thái độ với hôn nhân. Anh đã đặt ra rất nhiều giả thiết và sắp đặt, nhưng tất cả những thứ ấy đều bị em coi là sự hi sinh.

– Em chưa bao giờ nghĩ bản thân mình đang làm việc gì đó mang tính hi sinh, mặc dù em rất nuối tiếc công việc hiện tại, nhưng em chỉ là một người phụ nữ, không mong sẽ giành được thành tựu to lớn trong sự nghiệp. Ngược lại, em cần có một cuộc hôn nhân, đó là mong muốn mỗi giây mỗi phút trong lòng em. Cũng chính bởi vì là một người phụ nữ nên bên cạnh hôn nhân, em càng hi vọng có được một tình cảm chân chính. Mặc dù việc này với em, một người phụ nữ đã ly hôn quả là một chuyện không tưởng. Em nghĩ rằng, một người phụ nữ đã ly hôn có thể tái hôn vì tình yêu là một thành công lớn, là một sự lý giải tốt nhất cho cuộc hôn nhân thất bại trước. Còn người kết hôn chỉ vì hôn nhân chính là lần nữa bất lực mà thỏa hiệp với cuộc đời! – Tôi chăm chú nhìn Tiêu Dũng. – Thực ra không phải em không muốn nghỉ việc, em cũng chấp nhận mọi sự sắp đặt của anh, chỉ có điều thái độ của anh hiện giờ khiến em không an tâm, em không dám đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau khi kết hôn có thể tiến hành theo kế hoạch của anh hay không.

Lúc tôi nói những điều này, Tiêu Dũng liền đỗ xe lại vệ đường, chăm chú nhìn tôi.

Một lúc sau, anh mới chậm rãi đưa tay ra, kéo tôi vào lòng:

– Anh hiểu ý em rồi!

Bữa cơm tối khá vui vẻ, không khí cũng có thể coi là thân thiện, chủ yếvì tôi chẳng muốn tranh cãi với anh làm gì, thế nên anh nói gì tôi cũng không phản bác. Tôi phát hiện ra rằng chỉ cần tôi nhượng bộ, mối quan hệ của chúng tôi sẽ lại bình thường.

Ăn cơm xong, chúng tôi về nhà Tiêu Dũng. Vừa mới vào cửa, Tiêu Dũng đã ôm chầm lấy tôi:

– Nhớ chết đi được!

Tôi tỏ vẻ ấm ức, để mặc cho anh ôm:

– Nói thật hay giả vờ đấy?

– Đương nhiên là thật rồi. – Anh nâng cằm tôi lên. – Sau này không cho phép em nói những lời kiểu như là “anh đang tìm ôsin thì có” đâu đấy! Nếu cần tìm ôsin thì việc gì anh phải tìm đến em, xào khoai tây còn quên không uối chứ!

Tôi ngại ngùng cười trừ.

Tiêu Dũng cũng cười, siết chặt vòng tay:

– Không phải vì cần một đứa con mà anh tùy tiện tìm một người phụ nữ để kết hôn đâu. Giữa chúng ta vẫn có nền tảng là tình cảm, nếu như không phải nhờ người giới thiệu thì có lẽ sẽ có những vấn đề thấy tự nhiên hơn một chút. Cứ từ từ rồi mọi thứ sẽ ổn thôi!

Tôi cắn chặt môi:

– Ngày mai em sẽ đi giải quyết chuyện nghỉ việc!

– Ừ! – Tiêu Dũng mỉm cười gật đầu. – Bên đó xong xuôi rồi em có thể lo công việc bên anh. Mặc dù hơi khô khan nhưng có quy luật và đơn giản. Ừm… lo xong chuyện công việc, anh sẽ sắp xếp để hai nhà chúng ta gặp mặt nhau!

Anh vuốt tóc tôi:

– Thế là chuyện của chúng ta sẽ nhanh chóng được tiến hành thôi!

Tôi cười phụ họa, không biết nên vui hay nên buồn.

Diệp Cường nhận được đơn xin nghỉ việc của tôi thì tỏ vẻ kinh ngạc. Ngay sau đó, anh ta đưa tay lên nhìn đồng hồ rồi nói:

– Đi thôi, tôi mời cô ăn cơm trưa!

Nói rồi anh ta liền đưa chìa khóa xe cho tôi, bảo tôi đi lấy xe mà chẳng cần biết tôi có đồng ý hay không?

Trên đường đi anh ta nhận được một cuộc điện thoại, tôi nghe loáng thoáng và đoán đó là điện thoại từ Lãnh Linh. Diệp Cường nhíu mày, nhẫn nại giải thích:

– Mấy hôm nay không có thời gian, công việc ở khách sạn tương đối bận!

Lãnh Linh hình như không chịu hiểu cho Diệp Cường, tôi loáng thoáng nghe cô thấy tiếng cô ta nổi nóng. Diệp Cường cuối cùng không nhịn nổi nữa liền cúp điện thoại. Ngẫm nghĩ một lát, Diệp Cường tháo luôn pin điện thoại ra.

Diệp Cường thở dài, ngoảnh đầu sang nhìn tôi. Tôi không nói gì, chỉ chăm chú lái xe.

Đến nhà hàng, tôi nói:

– Hôm nay để tôi mời ngài, ngài đã quan tâm tôi rất nhiều, cũng nên mời ngài một bữa! Sau này có muốn mời không biết còn có cơ hội hay không nữa!

Diệp Cường bẻ đốt tay răng rắc, liếc nhìn tôi:

– Tôi đồng ý cho cô nghỉ bao giờ?

Tôi thở dài, chống cằm cười ái ngại:

– Chẳng còn cách nào khác, tôi cũng bị người ta ép thôi, mong ngài hãy đồng ý!

Diệp Cường cười hỏi:

– Nói vậy là ý gì>

– Tiêu Dũng muốn tôi nghỉ việc, nói tôi làm việc này chẳng có thời gian cố định, không chăm lo được gia đình!

– Cô đang nói đến anh bạn trai đấy hả?

Tôi gật đầu.

Diệp Cường hừ giọng:

– Lý do kiểu gì vậy? Tôi khinh nhất là loại đàn ông dùng lý do này để kiểm soát phụ nữ, bề ngoài thì tưởng là coi trọng đại cục, thực chất là ích kỷ!

Diệp Cường chồm người lên bàn, nghiêm túc nói:

– Tôi nói cho cô biết, như thế là cô đang bước đầu tự hủy hoại mình đấy!

– Có nghiêm trọng như vậy không? – Tôi không nén được cười.

– Đương nhiên, một khi cô sống theo cách anh ta sắp xếp, dần dần cô sẽ phải phụ thuộc vào anh ta, làm chuyện gì cũng không thể động não. Còn cô, ngày nào cũng phải làm những chuyện vụn vặt trong bổn phận, hết trông con lại giặt giũ, nấu nướng, bản thân cô có nghĩ đó là hạnh phúc không? Thực ra không hề, điều đó đồng nghĩa với việc cô đang đóng hết mọi cánh cửa thông tin của mình, cách biệt với thế giới bên ngoài, biến mình thành vật sở hữu của anh ta. Đương nhiên, sự biến đổi rất nhỏ này khiến cô chẳng thể nào phát giác, cô thậm chí còn không hề nhận thấy rằng mình đã lạc hậu. Đợi đến một ngày, khi cô thật sự chán ghét cuộc sống như vậy, muốn tìm lại cuộc sống tước đây của mình, cô sẽ phát hiện ra rằng không biết từ lúc nào, mình đã trở thành một con gà ngốc ngếch, chẳng có sở thích, chẳng hiểu biết gì về thời đại. Lúc ấy soi mình trong gương, cô cũng sẽ kinh ngạc trước sự xuống cấp của làn da và thân hình lâu nay chẳng được chăm sóc của mình.

Tôi nghe Diệp Cường nói vậy, cảm thấy có hơi căng thẳng:

– Đáng sợ như vậy sao?

Diệp Cường gọi hai suất pizza, tiếp tục>

– Đương nhiên, cô cứ như chưa bao giờ kết hôn ý!

Tôi cắn chặt cái ống hút, im lặng không nói gì.

– Tôi không phải vì muốn giữ cô lại khách sạn nên mới nói vậy. Nếu như có chỗ nào tốt hơn, đương nhiên tôi cũng mừng cho cô! Chỉ có điều, công việc làm người phụ nữ của gia đình, cô nên cân nhắc kỹ càng một chút. Lâu dần cô sẽ tự biến mình thành phế nhân. Nếu Tiêu Dũng đảm bảo sau khi kết hôn có thể làm những việc cô thích thì hãy nhận lời. Làm đàn bà, cho dù thế nào cũng phải có sở thích và không gian riêng ình. Nếu như chỉ vì hôn nhân mà từ bỏ tất cả, tôi cảm thấy thật không đáng!

Diệp Cường càng nói càng hăng, cứ như một sinh viên đại học đang đứng trên bục để hùng biện.

Điện thoại đột ngột đổ chuông, là tin nhắn của Tiêu Dũng, hỏi tôi đang làm gì. Tôi nghĩ rồi nhắn lại: “Vừa nộp đơn xin nghỉ việc xong, đang ăn cơm với đồng nghiệp!”.

Diệp Cường chỉ vào điện thoại:

– Tiêu Dũng phải không?

– Không, là mẹ tôi… Tôi cũng không biết mình làm thế này là đúng hay sai, nhưng dường như không có đường lui nữa rồi!

– Tôi cảm thấy Tiêu Dũng là một người đàn ông khá gia trưởng!

Tôi khuấy cốc nước cam, nói:

– Có vẻ thế. Nếu là trước đây, tôi cũng chẳng để mắt đến anh ấy đâu…

Điện thoại lại đổ chuông, là Giám đốc Từ gọi, anh ta hỏi tôi có biết Diệp Cường đi đâu không, nói là có việc cần hồi báo. Tôi nói:

– Dạ, tôi không đi cùng với ngài

Cúp điện thoại, tôi cười nói với Diệp Cường:

– Mở máy lên đi, giám đốc Từ đang tìm ngài đấy!

Lúc này Diệp Cường mới nhớ ra phải bật máy:

– Hầy, lại ảnh hưởng đến công việc!

Pizza đẫ được mang lên, Diệp Cường vừa lau tay vừa nói:

– Mỗi lần ăn cái này, Lãnh Linh đều xin hai đĩa xalát cà chua, chẳng sợ người ta chê là tham ăn, tôi cũng thấy ngại thay cho cô ấy! Tính cách của cô ấy cứ ngang ngược, việc ta ta làm như vậy đấy!

Tay cầm thìa của Diệp Cường khựng lại trong không trung, ánh mắt không giấu nổi sự ngọt ngào.

– Đó là do ngài chiều cô ấy đấy!

Diệp Cường chợt bừng tỉnh, khẽ mỉm cười:

– Chỉ có điều, đó đều là chuyện quá khứ rồi. Giờ cô ấy đã thay đổi, rất cực đoan, tính tình cũng nóng nảy!

– Thế ạ? – Tôi cười, giả bộ quan tâm. – Lòng dạ phụ nữ khó ai đón được!

– Tôi vốn tưởng cô có hứng thú nghe những chuyện này, có rất nhiều người đều muốn nghe ngóng chuyện của chúng tôi!

– Đó là bởi vì tôi sợ ngài cho rằng tôi lắm chuyện, hơn nữa tôi đã bắt gặp hai người ở Thâm Quyến rồi, tôi sợ mình trở thành tình nghi số một của chuyện này!

Nói xong tôi lại thấy buồn cười. Giờ nhắc đến chuyện này tôi không còn cảm thấy mất mặt hay căng thẳng nữa, giống như mình đã trải qua một câu chuyện cười, hay nói cách khác, tôi đã có thể thản nhiên đối mặt với nó.

– Cô với Lãnh Linh có một vài điểm giống nhau, chỉ có điều cô lý trí hơn cô ấy một chút. Cô ấy thích chuyện bé xé ra to, lại rất ngang ngược! – Diệp Cường nhíu mày u uất.

– Ý của ngài là thỉnh thoảng tôi cũng như vậy? – Tôi ngoảnh đầu lị nhìn Diệp Cường, cảm thấy anh ta rất đáng yêu.

– Hai cô ghê gớm y chang nhau! – Anh cười rồi thở dài. – Giờ nói gì cô ấy cũng chẳng chịu nghe!

– Bảo cô ấy sinh con cho ngài á? – Tôi mạnh dạn hỏi.

Diệp Cường thở dài, lấy một điếu thuốc ra, đưa cho tôi. Tôi lắc đầu, anh ta liền châm lửa, rít mạnh một hơi:

– Bỏ đứa bé rồi!

– Hả? – Tôi có hơi kinh ngạc. – Lúc nào thế?

– Từ trước Tết, khiến cho chẳng ai ăn Tết ngon lành cả!

Tôi thầm nhủ, năm nay đúng là có điềm gở, sao chẳng ai được ăn Tết ngon lành thế nhỉ? Tôi, Tề Tề, Giang Hạo, Lưu Minh Cương, Lý Thúy Hồng, Lãnh Linh, Diệp Cường, vợ Diệp Cường, mẹ tôi, thầy Châu… đúng là “hội đen đủi”.

– Cô ấy muốn… lấy ngài?

– Ừ! – Diệp Cường gật đầu rồi nói thêm. – Đừng gọi tôi là “ngài”, gọi là “anh” đi. Dù sao tôi cũng hơn cô bao nhiêu tuổi đâu. Sau lưng tôi cô gọi tôi là gì?

Tôi cố nén cười:

– Anh thử đoán xem!

Tôi nghĩ, nếu mà Diệp Cường biết sau lưng anh ta tôi gọi anh ta là “Cánh Cụt, chắc chắn anh ta sẽ hất cả cái bánh pizza vào mặt tôi rồi thu hồi lại mấy chục ngìn tệ tôi vừa khấu đầu trừ đuôi được.

– Tôi nói tôi sẽ mua nhà cho cô ấy ở Thâm Quyến, sắp xếp công việc cho cô ấy, bảo cô ấy tìm một người tốt mà cưới, nhưng cô ấy không nghe, nói là tôi làm thế vì muốn rũ bỏ cô ấy!

– Cô ấy thật lòng yêu anh! Đàn bà mà thật lòng yêu ai rồi thì có mười căn nhà cũng chẳng bằng hôn nhân.

Tôi thấy hơi đố kỵ với Lãnh Linh, dù gì cô ta cũng may mắn hơn tôi nhiều, Lưu Minh Cương có nhiều nhà như vậy nhưng cũng đâu cho tôi được căn nào?

– Tôi không cảm thấy đó là yêu tôi. Bây giờ ngày nào cô ấy cũng gọi điện, ép tôi phải ly hôn, còn ra hạn với tôi nữa. Tôi sắp bị cô ấy ép đến phát điên lên rồi. Nếu như đó cũng là vì tình yêu, tôi chỉ có thể nói: Một khi yêu càng sâu đậm thì càng dễ mất phương hướng, cuối cùng chỉ còn lại thù hận mà thôi! – Diệp Cường nói xong liền thở dài thườn thượt.

– Từ từ thuyết phục, nói rõ cho cô ấy biết sự khó xử của anh, khiến cho cô ấy hiểu rằng được và mất chỉ là một khái niệm mong manh, biết đâu chừng một ngày nào đó cô ấy sẽ nghĩ thông suốt.

Cùng là đàn bà với nhau, tình yêu của cô ta đột nhiên khiến tôi nảy sinh đồng cảm. Tôi bùi ngùi nói:

– Từ xưa đến này, đàn bà si tình đều có kết cục bi thảm, chẳng phải người ta thường nói “đàn bà si tình, đàn ông phụ bạc” đó sao?

– Cô nói tôi là “đàn ông phụ bạc” ư? – Diệp Cường nhìn tôi bằng ánh mắt hoang mang.

– Không, tôi chỉ cảm thấy đàn bà mà quá si tình thì chẳng khác nào con thiêu thân lao vào ngọn lửa.

– Cô vẫn là đang nói tôi! – Diệp Cường cười, tựa lưng vào ghế. – Có những lúc tôi cũng cảm thấy mình rất vô dụng. Cô ấy cần hôn nhân, được danh chính ngôn thuận sống với tôi nhưng tôi không làm được. Với địa vị của tôi bây giờ phải chuyện dễ dàng. Còn con cái, bố mẹ già, dư luận xã hội, công việc, không khéo có mà mất hết. Tôi thật sự rất mệt mỏi!

– Anh có yêu cô ấy không?

– Yêu! – Diệp Cường nói chẳng chút đắn đo, giọng điệu có vẻ rất kiên quyết.

– Nếu đúng là như vậy, hai người đau khổ là bởi vì đôi bên đều không nỡ buông tay! – Tôi mỉm cười, cúi đầu uống canh.

– Mà phải rồi, hôm nay tôi đến đây là để nói chuyện của cô, sao lại nói sang chuyện của tôi rồi? – Diệp Cường cười, chỉ tay vào tôi. – Chuyện nghỉ việc cứ tạm gác lại vài hôm đã. Tiêu Dũng có hỏi cứ bảo là đang giải quyết thủ tục, tạm thời chưa tìm được người thay thế!

Tôi thầm nghĩ, tại sao phải đợi vài ngày, có ý nghĩa gì đặc biệt ư? Chỉ có điều, tôi vẫn gật đầu đồng ý. Tiêu Dũng có cố chấp thế nào đi nữa chắc cũng không làm to chuyện vì mấy ngày đâu.

– Còn chuyện thiêu thân lao vào lửa ấy mà… – Diệp Cường nhếch môi cười. – Bản thân cô cũng đang nôn nóng bay vào lửa đấy! Tôi thấy cô bị cái thằng ranh Tiêu Dũng ấy làm ụ mị rồi!

14

Sau khi hợp đồng thuê trung tâm mátxa chính thức bị hủy bỏ, tôi không nén được liền gửi cho đội trưởng Trương một cái tin, hỏi hắn ta vì sao lại giúp tôi. Hắn lập tức gọi lại, cười sang sảng:

– Y Y, đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, anh cũng chẳng phải loại nhỏ nhen!

Tôi siết chặt điện thoại trong tay, không biết nên nói gì, đây dường như không phải cái đáp án tôi mong muốn:

– Vậy thì cám ơn ngài nhé!

– Nếu như em nghĩ lại, hãy đến tìm anh nhé! – Xung quanh hắn ta rất yên tĩnh, chác là hắn đã tìm một nơi nào đó không có ai để gọi cho tôi. – Anh vẫn đợi em!>

Toàn thân tôi sởn gai ốc, vội vàng tìm cách cúp máy:

– Dạ, ngài làm việc tiếp đi ạ, tôi không quấy rầy ngài nữa!

Sau khi giải quyết xong việc với quầy lễ tân, tôi liếc thấy hội trường tầng một được bài trí rất đẹp, giám đốc nhà hàng đích thân xuống tận nới kiểm tra, chắc chắn là có khách hàng lớn đến dự tiệc rồi, cứ nhìn cách phục vụ dùng xe đẩy rượu là biết. Nếu như chẳng phải chủ nhân bữa tiệc là người có tiền thì ai dám mở tiệc với hơn ba trăm chai rượu vang?

Bên ngoài cửa đại sảnh có lắp máy hiển thị, đây là thiết bị mới của khách sạn. Tôi nhìn dòng chữ chạy trên màn hình: “Chúc mừng vợ chồng ông Lâm Tiểu Vĩ và bà Lâm Khả Hân đã sinh bé gái!”. Dòng chữ đỏ chậm rãi chạy qua màn hình ấy chẳng khác nào những nhát dao đâm vào ngực tôi.

Hóa ra Lâm Tiểu Vĩ đã được làm cha, hóa ra vị khách giàu có này chính là gia đình anh ta, hóa ra vợ anh ta tên là Lâm Khả Hân. Tôi không dám xem tiếp nữa, vội vàng chạy ra thang máy.

Vừa về đến văn phòng thì có điện thoại, một người phụ nữ nói giọng Bắc Kinh, cô ta ở hiệp hội du lịch nào đó, muốn xin số điện thoại Tổng giám đốc của chúng tôi. Toi vừa nghe đã biết là dân lừa đảo, liền nói chẳng mấy thiện cảm:

– Không có đâu!

– Cô là nhân viên ở đây, sao lại không có điện thoại của ông ấy? – Cô ta còn nóng tính hơn cả tôi, gắt toáng lên như thể bị tôi sỉ nhục vậy. cô ta im lặng vài giây rồi nói tiếp. – Tôi với Tổng giám đốc của cô có mối giao tình đã nhiều năm rồi, chỉ có điều tôi đổi máy nên mất hết số cũ!

Tôi nghiến răng nói:

– Cô có tin tôi lập tức tố cáo cô tội đặt điều lừa gạt không hả? – Tôi vừa dứt lơi, bên kia đã cúp ngay điện thoại.

Tôi chẳng còn việc, liền lên mạng chat với Hướng Phong Thu.

Hướng Phong Thu: Dạo này đang bận gì thế?

Tôi: Đi làm thôi. Còn anh? Đang bận hẹn hò à?

Hướng Phong Thu: Không, bọn anh chia tay rồi.

Tôi: Đừng lừa em!

Hướng Phong Thu: Thật mà!

Tôi: Chúc mừng, vậy đi tìm một người trị thương đi!

Hướng Phong Thu: Đợi anh liếm vết thương trước đã!

Anh gửi đến một cái mặt cười sằng sặc, chẳng giống một người đang thất tình chút nào.

Tề Tề đã hẹn tôi trưa cùng đi ăn cơm, cô gọi điện đến, bảo đã ở đại sảnh rồi, hỏi tôi có phải định cho cô ấy leo cây không?

Lối vào phòng tiệc ở cửa bên của khách sạn, đối diện với bãi đỗ xe. Tôi đeo kính đen, đội mũ, giả bộ đi vòng qua bãi để xe liếc qua, thấy có rất nhiều xe đỗ ở đó, toàn là Audi, Mercedes, BMW…

Lâm Tiểu Vĩ và vợ đang đứng ở cửa đón khách. Anh ta có vẻ phát tướng, béo lên trông thấy. Anh ta cười tươi rói, mắt ánh lên vẻ hạnh phúc, có thể lần đầu làm cha khiến cho anh ta cực kỳ hào hứng. Trước đây anh ta nói không thích trẻ con, thích sống một cuộc sống thoát tục, nhưng giờ xem ra anh ta vẫn quyến luyến cuộc sống của một người đàn ông truyền thống. Người phụ nữ đứng bên, cũng chính là vợ anh ta, tôi nhớ tên cô ta: Lâm Khả Hân.

Tôi biết được cô ta là người Hàng Châu từ những vị khách đến dự tiệc. Nhìn lại thấy đúng là có mấy chiếc xe gắn biển Hàng Châu. Cô ta mặc một chiếc áo xườn xám dài đến đầu gối, gấu váy có viền hoa. Chiếc váy ôm sát cơ thể, tóc uốn xoăn được cặp cao lên bằng một cái kẹp pha lê lóng lVẫn thiếu đi chút hoang dại và nóng bỏng, mặc dù phụ nữ Hàng Châu quả thật rất đẹp và dịu dàng. Cô ta đứng đó, cúi đầu chào hỏi và cám ơn những vị khách tặng lì xì, rồi đột nhiên như nhớ ra điều gì, cô ta ghé vào tai Lâm Tiểu Vĩ thì thầm. Cô ta nói xong, Lâm Tiểu Vĩ thì thầm gì đó vào tai cô ta, vừa nói vừa vuốt tóc vợ.

Cho dù tôi có nhìn cô ta bằng cặp mắt soi mói ra sao cũng vẫn phải thừa nhận rằng, đó là một người phụ nữ hiền hậu và điềm đạm, dịu dàng và yếu đuối, khiến cho đàn ông không nỡ nổi giận. Tôi nghĩ, Lâm Tiểu Vĩ có lẽ hợp với kiểu người này hơn.

Một ngày nào đó của bốn năm trước, tôi cũng từng đứng ở cánh cửa ấy, bên cạnh Lâm Tiểu Vĩ, với tư cách là một cô gái hạnh phúc, ra sức làm nũng anh để được anh quan tâm. Bốn năm sau, tôi giống như một con bù nhìn bại trận, đứng từ xa lén nhìn người phụ nữ đã thay thế vị trí của tôi.

042

Tề Tề càng ngày càng kén chọn địa điểm ăn uống, lúc nào cũng yêu cầu ngồi một không gian thoáng đãng và đơn giản, hoặc chí ít cũng phải gần cửa sổ, có điều hòa và có cây cối, còn phải có cả âm nhạc. Chúng tôi lái xe đi tìm rất nhiều nhà hàng nhưng đều không hợp ý cô. Tôi có hơi bực mình:

– Thôi không ăn nữa.

Tề Tề trợn mắt nhìn tôi rồi cười tinh quái:

– Sao thế, thấy Lâm Tiểu Vĩ lấy vợ sinh con nên không vui à?

– Cũng hơi hơi! Anh ta kiếm được một người phụ nữ hơn tớ về mọi mặt chính là sự đả kích lớn nhất đối với tớ.

– Đừng buồn, khi nào cậu với Tiêu Dũng kết hôn, hãy đặt tiệc ở khách sạn đối diện nhà anh ta, để cho anh ta đứng trên ban công nhìn thấy Tiêu Dũng phong độ ngời ngời, rồi nhìn lại thấy mình chẳng khác gì một cái thùng phi, đảm bảo anh ta sẽ xấu hổ đến chết đi ấy chứ! – Tề Tề nói vậy càng củng cố quyết định sẽ chuyển đến ở nhà Tiêu Dũng của tôi.

Cuối cùng thì Tề Tề cũng tìm được một nhà hàng vừa ý: nhà hàng buffet quay trên quảng trường thợi đại, có âm nhạc, có cây cối xanh tươi. Ngồi trên thượng, tầng thứ ba tám, có thể nhìn thấy cây cầu đẹp nhất thành phố. Tề Tề tỏ vẻ hài lòng, nói:

– Thế nào? Sau này mời tớ ăn cơm ở đâu thì cứ mang chỗ này ra mà so nhé!

Tôi đứng dậy đi lấy đĩa, không buồn tiếp lời Tề Tề, hôm nay tâm trạng tôi quả thực không được vui.

Lúc ăn cơm, Tề Tề đột nhiên hỏi tôi:

– Hồi đó ly hôn với Lâm Tiểu Vĩ, cậu nghĩ nhiều nhất đến cái gì?

Tôi nhìn những miếng xalát trong đĩa, thờ ơ đáp:

– Chẳng nghĩ gì cả!

– Cậu nói xem đàn ông ly hôn rồi sao lại dễ tìm được người mới hơn phụ nữ nhỉ?

Tôi hèm một tiếng:

– Mỗi người đàn ông đều có ưu điểm và nhược điểm. Trong khi đó, chúng ta thường lấy ưu điểm của người đàn ông khác đem so sánh với nhược điểm của người đàn ông của mình, lúc nào cũng nghĩ rằng những người đàn ông tốt đều bị người phụ nữ khác chiếm mất. Vì vậy lúc yêu thường cảm thấy đối phương không thích hợp với mình hoặc không yêu mình, đổi đi đổi lại mãi, đến khi ngoảnh đầu lại, thấy đàn ông theo đuổi mình có cả tá, nhưng người thích hợp nhất vẫn chính là người đầu tiên.

– Cậu hối hận à?

– Cũng không hẳn là hối hận, có hơi tiếc nuối. Giờ tớ cảm thấy phụ nữ ly hôn đúng là một chuyện không nên. Ly hôn rồi phải bắt đầu thích ứng từ đầu với một người dàn ông khác. Không thích ứng được thì lại phải đổi, rồi lại học cách thích ứng, mất bao nhiêu thời gian và sức lực. Như thế thà rằng dốc hết thời gian và sức lực cho người chồng đầu tiên. Cậu xem Lâm Tiểu Vĩ đấy, hồi đầu chẳng phải kiên quyết không có con sao? Giờ thì sao chứ? Chẳng phải anh ta đang vui vẻ đứng đón khách đấy sao? Thế mới nói đàn ông đều sẽ >

Tề Tề liếc tôi, ngẫm nghĩ gì đó rồi nhét một miếng bánh gatô vào miệng, nhai ngấu nghiến, mặt hếch lên rõ cao:

– Chỉ có điều, tớ không đồng ý với quan điểm của cậu. Những thứ cậu nói dùng để viết tiểu thuyết thì được chứ áp dụng làm sao được vào thực tiễn. Có người đàn bà nào lại chấp nhận nhẫn nhịn hết lần này đến lần khác được đâu?

– Chuyện này khác với nhẫn nhịn. Ý của tớ là, đàn bà phải có cách nhìn nhận thoáng hơn về đàn ông, phải làm cho rõ ràng, khuyết điểm gì không thể tha thứ, khuyết điểm gì có thể mỉm cười cho qua, đừng chuyện bé xé ra to. Tớ thấy Giang Hạo không phải xấu xa như cậu nói đâu. Tớ từng đến công ty anh ta, cảm thấy con người anh ta rất đáng tin!

Mặt Tề Tề sầm xuống:

– Nhưng tớ cứ cảm thấy anh ta đang lợi dụng cậu tớ!

– Cậu cậu dù gì cũng không sao rồi, còn nhắc đến chuyện này làm gì? – Tôi có chút bực bội, không chịu nổi Tề Tề, thấy hơi bất bình thay cho Giang Hạo. – Giang Hạo không nóng lòng ly hôn với cậu chứng tỏ anh ấy đang cho cậu thời gian, cho cậu thời gian để thay đổi. Cậu đã cắm sừng người ta rồi, người ta có làm vậy cũng là dễ hiểu thôi!

Nói xong câu này tôi thấy Tề Tề sững sờ nhìn tôi, cái thìa trên tay cô khựng lại trong không trung. Tôi thầm than trời, thôi chết rồi, thế là xong hết rồi, mình trót nhỡ miệng rồi!

– Cậu đã biết những gì rồi? – Tề Tề từ từ đặt cái thìa xuống, nhìn thẳng vào tôi. – Nói!

Tề Tề chất vấn như vậy khiến cho tôi nổi quạu. Tôi chẳng còn đủ nhẫn nại để giấu giếm nữa. Tôi nhìn thẳng vào Tề Tề, mắt như tóe lửa. Trong ánh mắt đó chất chứa sự thất vọng, sự đau đớn, sự oán hận và bất lực của tôi với cô ấy. Tôi nghĩ cũng may là hôm nay tôi chọn nhà hàng lịch sự này, nếu không chắc chúng tôi đã hất đổ bàn ăn từ lâu. Tôi đè chặt giọng xuống, chậm rãi nói:

– Tề Tề, cậu những gì sau lưng tớ, đúng là đồ thất đức!

Tề Tề đã dự liệu được trước, mặt đỏ bừng lên, ngồi ngây ra đó, cứng họng không nói được tiếng nào. Tôi bực bội xách túi lên, đi thẳng ra thang máy.

Tôi đứng ngây ra như tượng trong thang máy, nhìn cây cầu đẹp nhất thành phố đang từ từ dâng lên cao dưới chân mình, những công trình kiến trúc xa hoa đó như đang nhảy nhót trong mắt tôi. Chỉ có tôi là từ từ chìm xuống, giống như sợi lông vũ nhẹ nhàng rơi trên mặt đất. Tôi nhắn cho Tiêu Dũng một cái tin: “Thủ tục nghỉ việc sắp làm xong rồi, tối nay em sẽ dọn nhà!”.

Tiêu Dũng gọi điện nói đơn vị anh có tiệc chiêu đãi, bảo tôi ăn cơm rồi ở chung cư chờ anh. Tôi nói tôi ngủ một lát, không muốn ăn nên anh bảo lát nữa sẽ mang gì đó cho tôi ăn.

Tiêu Dũng dự tiệc xong cũng đã hơn 7 giờ tối. Anh đặt cặp lồng giữ nhiệt lên bàn, bế tôi dậy khỏi giường và nói:

– Mau ăn đi, ăn xong chúng ta sẽ thu dọn!

Tôi nghe câu này mà thấy rùng mình. Sao tôi lại thấy câu nói này đáng sợ thế nhỉ? Trong phim, những người hành hình thường nói với tội phạm rằng:

– Mau ăn đi, ăn xong còn lên đường!

Tôi cúi đầu uống ực bát anh trong khi Tiêu Dũng đảo khắp các phòng quan sát một lượt:

– Anh còn tưởng rằng có nhiều đồ đạc cơ đấy, e là chỉ có vài bộ quần áo thôi nhỉ!

Tôi ăn canh mà mồ hôi mồ kê nhễ nhại, khẽ hất những sợi tóc mái dính bết vào đầu ra, nói:

– Anh thu dọn trước đi, em đi tắm một cái đã! Dù gì thì tiền nước cũng đã nộp rồi, chẳng cần phải tiết kiệm. Anh cũng tắm một cái rồi đi!

– Chưa lấy nhau mà đã biết tiết kiệm rồi đấy à? – Tiêu Dũng mở tủ quần áo của tôi, lắc đầu cười nói.

Nước nóng phun ra từ vòi hoa sen, nhiệt độ vừa phải, giống như những tia mặt trời ấm áp trong phút chốc đã bao bọc lấy toàn thân tôi, tỏa ra một lớp sương mù mỏng manh. Tôi nhắm mắt, ngẩng đầu cho nước phun vào mặt. Những giọt nước trong vắt chảy từ cổ xuống người tôi, tạo thành những vệt nước dài trên da, nhẹ nhàng, dịu dàng, giống như sự vuốt ve của người tình.

Cuối cùng tôi cũng được dọn ra khỏi đây rồi, chỉ vài tiếng nữa thôi là tôi có thể vĩnh viễn rời xa nơi này. Lúc này đây, tôi có thể chịu đựng tất cả, bao gồm cả tiếng huyên náo trên đường phố, cái sàn nhà ẩm ướt, những bức tường đã bong tróc nham nhở… Tôi thậm chí còn nghĩ rằng, mình không chỉ được dọn ra khỏi nơi ẩm thấp này mà còn thoát khỏi quãng thời gian tối tăm của cuộc đời. Không sai, bắt đầu từ bây giờ, tôi đã có một cuộc sống mới. Tôi sắp sửa được sống trong một căn nhà lớn, làm một phu nhân cảnh sát vẻ vang, sau đó kết hôn và sinh con. Trong sơ yếu lý lịch, ở mục “Tình trạng hôn nhân”, tôi sẽ không còn phải ghi mấy chữ “Chưa kết hôn” nữa, tôi có thể quang minh chính đại nắm tay một người đàn ông, hạnh phúc đi dạo phố, giới thiệu với mọi người. Cho dù có đi đâu du lịch, tôi cũng chẳng cần phải lo sợ sẽ đụng đọ người quen ở đó nữa, và tôi cũng chẳng còn phải nằm mơ thấy bà xã của người ta thả chó đuổi tôi giữa đêm khuya nữa…

Tôi thầm nghĩ, làm vợ người ta vẫn an toàn và yên ổn nhất, được ăn đồ của mình, muốn ăn lúc nào thì ăn. Làm người tình lúc nào cũng phải ăn của người, lại còn bữa có bữa không. Kết hôn với Tiêu Dũng rồi, tôi nhất định sẽ lấy hành động trung thành với gia đình làm vinh quang, coi hành vi phản bội gia đình là điều sỉ nhục, sẽ tự hào với việc cần cù lao động và căm ghét thói ăn không ngồi rồi; sẽ học cách bao dung và từ bỏ thói quen ích kỷ tùy tiện, sẽ chi tiêu tiết kiệm mà không tiêu xài hoang phí, đúng giờ trở về nhà mà không bao giờ đi qua đêm, sẽ gánh vác trách nhiệm duy trì nòi giống vẻ vang…

Tôi quấn khăn tắm lên người, khe khẽ ngân nga một bài hát và đi ra ngoài. Vừa ra đã đụng ngay vào người Tiêu Dũng lúc đó đang đứng dựa ở cửa. Mặt anh đỏ gay, đứng ngây ra đó nhìn tôi.

– Anh đứng đó làm gì, làm em hết hồn? – Tôi giả bộ tức giận.

Lúc đi vào phòng ngủ, đầu tôi như nổ tung, cảm thấy các mạch máu trên người như đang nứt ra, xương cốt toàn thân như đang gãy vụn. Ngũ tạng tôi như bắn hết ra ngoài, đầu óc trống rỗng, lồng ngực đau tức hai chân mềm nhũn, sắp không chống được cơ thể.

Tôi ngồi phịch xuống giường. Chắc chắn Tiêu Dũng đang đứng ở xa nhìn tôi. Ánh mắt ấy, không còn ấm áp và kỳ vọng nữa, mãi mãi không bao giờ còn nữa. Khoảnh khắc này, anh đang hếch cằm, lạnh lùng nhìn tôi, lạnh lùng đến đáng sợ.

Vận mệnh lúc nào cũng thích trêu cợt tôi.

– Anh lấy ra từ trong ngăn kéo của em đấy! – Anh chỉ vào hộp Jissbon trên bàn, cười nhạt. – Xin thứ lỗi vì đã lục lọi ngăn kéo của em, anh chỉ vô tình mở ra mà thôi!

Không sao, chắc là nó rơi ra lúc dọn dẹp, chẳng phải vẫn còn chưa bóc hay sao? Không sao, chỉ cần nói cho rõ ràng là được. Mình nhất định không được hoang mang, thắng lợi đã ở trước mắt rồi, đây chẳng qua chỉ là bóng tối trước bình minh thôi.

Tôi cố gắng điều hòa nhịp thở của mình, giả vờ tỏ vẻ ấm ức nói:

– Anh đừng nhìn em như vậy có được không hả? Cái bàn này đã có từ lúc em chuyển đến đây, trước đây cũng có người ở đây mà. Hơn nữa cái hộp vẫn còn nguyên, tại sao anh lại nhận định nó là của em chứ?

Tiêu Dũng nhìn tôi không nói gì.

Có tín hiệu mừng. Tôi thầm thở phào nhẹ nhõm, đứng dậy kéo tay anh nói:

– Tiêu Dũng, anh hãy tin em có được không? Em xin thề với anh, từ sau khi ly hôn, em không có quan hệ gì với bất kỳ người đàn ông nào. Em biết anh rất để ý chuyện này nhưng em không vì điều đó mà lừa gạt anh. Em sẽ chịu trách nhiệm với từng câu em nói và từng việc em làm! Mạc Y Y này không phải là người nói một đằng làm một nẻo, một dạ hai lòng đâu!

Khóe môi Tiêu Dũng khẽ nhếch lên, anh quay người, cầm lấy điện thoại của tôi đưa cho tôi. Hóa ra là một cái tin nhắn của đội trưởng Trương:

– Cưng à, đã nghĩ thông suốt chưa? Còn phải đợi nữa là anh nổi giận đấy!

– Bọn em hoàn toàn trong sạch, không tin anh cứ gọi điện thoại mà nói! – Tôi cầm điện thoại, hai tay run run ấn số của đội trưởng Trương, tâm trạng có hơi kích động. – Giờ em sẽ gọi cho hắn ta ngay, hắn ta nói cái quái quỷ gì chứ? Em không tin là mình lại không làm rõ được chuyện này!

Tiêu Dũng giật phăng cái điện thoại trên tay tôi, ngửa đầu thở dài, sau đó choàng qua vai tôi, kéo tôi ngồi xuống giường, ánh mắt nhìn tôi chăm chú, nhìn tới mức tôi cảm thấy toàn thân gai lên.

– Y Y, đây đều là quá khứ của em. Anh biết, là một thằng đàn ông, anh không nên chất vấn cặn kẽ quá khứ của em. Nhưng sau khi nhìn thấy những thứ này, anh không thể nào thuyết phục bản thân không hỏi về quá khứ của em nữa. Em cũng biết anh và vợ cũ vì không hiểu nhau mà phải chia tay. Mặc dù em đã từng ly hôn, nhưng về mặt tình cảm, em vẫn thể hiện chưa được trưởng thành và lý trí, do vậy anh hi vọng em có thể thẳng thắn nói cho anh biết những chuyện đã xảy ra sau khi ly hôn. Em yên tâm, anh tuyệt đối không oán trách em, anh chỉ muốn biết em đã từng gặp phải những chuyện gì, như thế anh mới có thể giúp em xây dựng một quan niệm đúng đắn, mới có thể giám sát em tốt hơn… không phải là kiểu giám sát ấy, ý của anh là, nói thế nào nhỉ? Giúp đỡ em trưởng thành hơn! Hơn nữa anh muốn biết trước đây em đã từng… phá thai chưa? Anh sợ nhỡ em có vấn đề gì về chuyện này, nếu như đã từng phá thai cũng không sao, anh sẽ liên hệ một bác sĩ tốt nhất để kiểm tra cho em…

Tôi nhìn Tiêu Dũng, thầm nghĩ: Lại kế “dụ rắn ra khỏi hang” đây mà. Một khi tôi khai toàn bộ sự thật, anh sẽ lập tức nói: Tôi đã nhìn thấu con người cô rồi, chia tay đi! Còn lâu tôi mới trúng kế, chẳng qua chỉ là một hộp bao cao su với một cái tin nhắn thôi mà? Có vấn đề gì đâu? Chúng nói lên được điều gì chứ? Tôi tuyệt đối không nói. Anh ấy mà biết chuyện tôi với Lưu Minh Cương từng có quan hệ gần gũi với nhau xong liệu còn có thể bình thản như vậy không? Anh ấy mà biết tôi từng nạo thai hai lần liệu còn nói không vấn đề gì nữa không? Thôi bỏ đi, với tính cách của Tiêu Dũng, nghe xong chuyện này mà không nhảy dựng lên mới là lạ!

Đối sách của tôi là, đầu tiên sẽ dùng thiện chí để xoa dịu anh, chỉ cần tạm thời xoa dịu được anh là tôi sẽ giành được một thắng lợi mang tính giai đoạn, sau đó sẽ dùng kế “bát vinh bát nhục” của tôi để làm anh tin tưởng hoàn toàn vào những gì tôi nói, rồi dần dần quên đi chuyện trước đây của tôi.

– Y Y, em nói cho anh biết, em đã từng đi lại với ai hay chưa? Có phá thai bao giờ không?

Tôi nhìn anh, lắc đầu.

-Anh muốn em lớn tiếng nói ra. Có hay là không? – Anh nhìn thẳng vào mắt tôi, gần như nín thở chờ đợi câu trả lời.

– Không có! – Tôi nghiến răng, nhìn anh bằng ánh mắt kiên định.

– Tại sao cô hết lần này đến lần khác lừa dối tôi? – Tiêu Dũng phẫn nộ gào lên, lật tung cái gối trên giường ra, cầm lên một tờ giấy, đặt bộp xuống bàn. – Chính cô viết ra, cô tự đọc đi! Điều này đủ chứng tỏ cô là một người đàn bà mất nết!

Tai tôi như ù đi, cứ như có một đàn ong đang bay qua tai mình, khiến cho tôi chẳng còn nghe thấy gì nữa cả.

Tờ giấy ghi các “quyết tâm” của tôi giờ đã trở thành “tờ khai”, tất cả những điều tôi vừa nói đều trở thành lời dối trá. Tôi ban nãy vẫn còn khóc lóc ấm ức, nay đã trở thành một kẻ dối trá và lừa lọc trong mắt người khác.

Tất cả đều đổ hết ra sông ra biển.

– Tôi cho cô hai mươi phút để nói ra toàn bộ sự việc! – Anh nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, nói xong liền nhìn đồng hồ, sau đó kéo một cái ghế ngồi xuống đối diện tôi.

Tôi trở thành một nghi phạm. Tại sao anh không nói thẳng ra rồi tha thứ cho tôi? Anh không chỉ muốn tôi hành thật nói rõ mọi chuyện mà còn muốn tôi quỳ xuống trước mặt anh, cầu xin anh tha thứ. Là một người đàn ông, lòng tự trọng cao ngất trời, tôi có làm như vậy mới khiến cho anh không mất thể diện, mới tạo được bậc thềm cho anh xuống nước. Nếu như tôi còn là một nữ sinh ít tuổi, tôi sẽ tóm lấy cổ áo anh mà khóc lóc, nói rằng tôi sai rồi, bảo anh hãy cho tôi một cơ hội, hãy để thời gian chứng minh tất cả… nhưng tôi không còn là trẻ con, người đàn bà lớn tuổi từng ly hôn, tôi không thẻ làm trò mất mặt đấy được.

– Tôi đã bỏ ra quá nhiều thời gian và sức lực với cô, công khai chuyện tình cảm này trước mặt đồng nghiệp và bạn bè. Tôi cứ tưởng mọi việc đẫ được định đoạt, ngày nào tôi cũng lên kế hoạch cho cuộc sống sau này của chúng ta. Thế mà cô… cô chưa bao giờ thành thực với tôi cả! – Anh nhíu mày, giận giữ gằn từng tiếng.

Thời gian nặng nề trôi đi. Cứ mỗi giây trôi đi, tôi lại thấy mình đang bị đẩy đi xa dần khỏi tương lai đẹp đẽ do tôi tự thiết kế. Tôi thật mong đây chỉ là một cơn ác mộng, hoặc là Tiêu Dũng đang nói đùa với tôi mà thôi.

Tôi không nói nửa lời, tôi còn có thể nói gì đây? Trong con mắt Tiêu Dũng, tôi chẳng qua chỉ là một đối tượng để anh thực hiện nhiệm vụ tái hôn, một người giúp anh nối dõi tông đường. Nếu như anh thực sự muốn tha thứ cho tôi, thế thì hai mươi phút này liệu có thể nói rõ được vấn đề gì chứ? Tiêu Dũng chẳng qua chỉ tìm một cái cớ tượng trưng cho sự ra đi của mình. Cho dù tôi có nói thật hay không thì anh cũng vẫn sẽ rời bỏ tôi.

Cánh cửa bị đóng sầm lại. Tiếng sập cửa như một nhát búa tạ đập nát tất cả hi vọng của tôi.

Trên bàn, chiếc cặp lồng giữ nhiệt vẫn còn ấm, bên cạnh là hộp Jissbon vẫn chưa mở. Chúng im lìm nằm trên bàn, giống như một màn kịch đã hạ màn.

Tôi ngồi ngây ra đó, muốn khóc, nhưng giờ tôi đã chẳng còn biết phải khóc như thế nào nữa?

Đêm đã về khuya, thành phố chìm dần trong sự tĩnh lặng, tôi thấy rờn rợn cái không khí tĩnh mịch này, có cảm giác như mình bị ném vào sự cô độc. Sao tôi có thể không cô độc cho được? Một giấc mộng đẹp đã lụi tàn, nó đã bị tôi vô tình bóp chết. Tất cả đều trở về vạch xuất phát. Có lẽ cuộc đời rất công bằng, trước khi vận may tìm đến, bạn bắt buộc phải chuộc tội những gì mình đã làm.

Chương 5: Khi tình yêu trở thành tr

Hậu di chứng của tình yêu không chỉ có mấy kiểu phổ biến mà còn một kiểu đặc biệt, gọi là: Khi muốn yêu mà bạn chẳng có tư cách để yêu

1

Tôi nhập viện. Cũng chẳng rõ là khó chịu ở đâu, chỉ là tôi cảm thấy nằm trong bệnh viện dễ chịu hơn là ở lại trong căn chung cư ấy nhiều. Trước khi nhập viện, tôi thật sự chẳng tìm được ai để trở thành một người ngày ngày mang cơm nước vào cho tôi. Cuối cùng tôi đành phải gọi cho Hướng Phong Thu. Khoảnh khắc ấy, thực sự tôi cảm thấy mình quá nhỏ bé và cô độc.

Cũng may Hướng Phong Thu rất chân thành, chỉ cần không có tiết là lập tức chạy tới bệnh viện thăm tôi. Kiếp nạn lần này của tôi với anh lại là một chuyện đáng mừng. Anh bảo tôi là một con phượng, sau khi tái sinh sẽ lại có một khởi đầu mới.

Hướng Phong Thu lúc nào cũng lạc quan như vậy, mặc dù có vẻ hơi giống “phép thắng lợi tinh thần” của AQ nhưng lúc này với tôi, đó chính là một điều đáng chân trọng.

Châu Ái có đến một lần, tìm tôi để lấy tiền. Bệnh tình cho bố cô ta có chuyển biến tốt, ngày nào cũng phải truyền nước và chờ đợi ngày kết thúc. Trước khi cô ta đi tôi còn dặn dò, tuyệt đối không được nói ẹ tôi biết bệnh tình của tôi.

Sau khi tôi xin nghỉ phép, Diệp Cường liền giao cho Bao Tử nhiệm vụ dẫn đội đi Phượng Hoàng. Diệp Tử gọi điện tiết lộ cho tôi một thông tin: Bao Tử không muốn đi, miệng cằn nhằn rằng miếng ngon tôi ăn hết rồi, giờ khổ cực lại bắt anh ta gánh.

Sau khi đưa Ngô Viện đến Quảng Châu, Tổng giám đốc Ngô liền gọi cho tôi, nghe giọng anh là tôi muốn bật khóc, đã cố gắng kìm nén mà không kìm nén được, cuối cùng tôi vẫn bật khóc rưng rức, khóc nức nở, nước mắt cứ trào ra như là bị vỡ đê. ề sau Ngô Việt nghe điện thoại, tôi nói với chị ấy rằng tôi thất tình. Ngô Việt liền cười tôi vô dụng, nói rằng tôi đã tự khiến cho cuộc sống trở nên quá đáng sợ.

Tiếng cười của Ngô Việt đã khiến tôi bừng tỉnh. Tôi biết bản thân mình không phải vì tiếc không nỡ rời bỏ Tiêu Dũng mà chỉ đơn giản là đau đớn vì mất đi một cuộc sống tốt đẹp mà anh ấy có thể mang lại cho tôi. Hi vọng càng lớn thì thất vọng càng lớn. Sở dĩ tôi bị sốc đến như vậy chẳng qua là vì tôi vẫn chưa có đủ dũng khí để đối mặt với một cuộc sống tầm thường.

Tề Tề nghe Hướng Phong Thu nói tôi phải nhập viện, ngày hôm sau liền mang một bó hoa tươi vào thăm tôi. Quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất phức tạp. Sau khi chọc thủng tờ giấy ngăn mỏng manh kia, giờ chỉ còn lại một sự thật trần trụi. Còn có thể trở lại với quá khứ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của tôi. Đáng tiếc là giò tôi đang nằm trên giường bệnh chứ không phải đang mặc váy cưới đứng ở cửa nhà hàng đón khách, do vậy tôi chẳng thể nào “trưng” bộ mặt vui vẻ bỏ qua mọi hiềm khích, niềm nở chào đón Tề Tề được. Tôi là loại người không thể che dấu tình cảm và tâm trạng của mình.

Do vậy khi Tề Tề rụt rè đặt bó hoa lên bàn bên cạnh giường tôi, tôi chẳng hề xem nó như một lời xin lỗi đầy thành ý mà ngược lại, tôi coi đó là hành vi chọc tức tôi. Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, lạnh lùng nói:

– Mời cậu ra ngoài cho!

Hướng Phong Thu ngây người, đi ra trước mặt, sờ lên trán tôi, hỏi:

– Y Y, em sao thế? Cô ấy là Tề Tề mà!

– Mời cô ta ra ngoài cho em! – Tôi nói rồi ngoảnh đầu nhìn sang Tề Tề. Tề Tề bình thản nhìn tôi, muốn nói gì đó rồi lại thôi.

– Ra ngoài! – Tôi nhìn Tề Tề, mặt mày chẳng chút biểu cảm.

Hướng Phong Thu nhìn theo Tề Tề lao nhanh ra ngoài cửa, không biết nên ở lại khuyên nhủ tôi hay nên chạy theo Tề Tề.

Tôi nằm trong bệnh viện mất ba ngày. Hướng Phong Thu nói, người nào mà yêu đương cũng như tôi thì ngành y tế của Trung Quốc sẽ lên như diều gặp gió.

Lúc tôi quay lại làm việc, đoàn người đầu tiên đi Phượng Hoàng đã quay lại. Bao Tử nhìn thấy tôi cũng chẳng buồn chào hỏi mà ngoảnh đầu đi lướt qua tôi. Bao Tử là một người hay ngồi lê đôi mách, chắc chuyện tôi khấu trừ, kiếm chác đã bị truyền đi khắp khách sạn rồi. Đến văn phòng, tôi ngồi vào bàn rồi mở ngăn kéo ra như thói quen, lá đơn xin nghỉ việc vẫn nằm nguyên ở đấy, chỉ có điều nó chẳng còn mang ý nghĩa đặc biệt như trước đây nữa. Tôi cầm lá đơn lên, đặt vào lòng bàn tay đo thử, chỉ là một tờ giấy A4 nhưng lại chứa đựng tất cả cuộc sống của tôi. Tôi xé nó đi, xé nát ra thành nhiều mảnh, cho đến khi những mảnh giấy vụn rơi xuống qua kẽ tay tôi.

Hướng Phong Thu chat trên nick, hỏi tôi đang làm gì. Thấy tôi không đáp, anh liền gọi thẳng vào máy cho tôi. Hướng Phong Thu chẳng có việc gì cụ thể, chỉ cười hềnh hệch rồi hỏi tôi hôm nay cảm thấy thế nào. Hình như anh kiên quyết muốn ở bên tôi. Nhưng bên cạnh việc từ chối, tôi vẫn cảm thấy có chút xúc động.

Hướng Phong Thu nói anh muốn tạo cho tôi một cuộc sống rực rỡ ánh mặt trời. Anh đi siêu thị, mua rất nhiều thứ: chăn gối, ga trải giường mới. thùng rác, giấy ăn, nước xịt phòng, đèn diệt côn trùng, nồi hầm canh, bát đũa xoong nồi, mắm muối gia vị, tivi loại nhỏ, đầu đĩa, ổ cắm, quạt điện,… chất đầy ắp cả xe đẩy hàng rồi hoành tráng xách đến nhà tôi. Căn chung cư tồi tàn bỗng chốc đầy ắp đồ đạc.

043

Thời gian đó, hàng ngày anh vẫn nấu cơm canh rồi chờ tôi về, làm đủ món cho tôi thưởng thức. Hôm nay là canh sườn, ngày mai là canh vịt, hôm nay là cá, ngày mai là gà, tuyệt đối không trùng lặp. Bởi vì không có tủ lạnh, hàng ngày anh đều phải đi chợ mua thức ăn, nhưng Hướng Phong Thu không hề thấy mệt mỏi.

Có người nói, con người khi cảm thấy yếu đuối về tình cảm, tốt nhất không nên mua nhà hay cổ phiếu, bởi vì lúc này mọi hoạt động thường thiếu mất lý trí, mất cảnh giác. Tôi cũng vậy, trước sự tấn công dữ dội của Hướng Phong Thu, tôi đã đi đến một quyết định. Đây là một quyết định vừa hạnh phúc vừa mâu thuẫn, một quyết định vì đại cục và dũng cảm nhận trách nhiệm xã hội: Tôi quyết định sẽ kết hôn với Hướng Phong Thu.

Sự ra đi của Tiêu Dũng khiến cho tôi nản chí, tôi sợ một mình đối mặt với cuộc sống. Tôi cũng đột nhiên hiểu ra rằng, đối với một người phụ nữ, tự do có thể còn quan trọng hơn điều kiện vật chất. Thứ tự do này chính là sự tôn trọng và yêu thương mà đàn ông dành ình. Về điểm này, tôi thấy Hướng Phong Thu hoàn toàn đủ tiêu chuẩn.

Đủ.

Thế là đủ.

Tôi còn bao nhiêu thời gian để xem mặt, tìm hiểu, chia tay?

Cái khái niệm này chỉ mới nhen nhóm trong đầu đã khiến tôi thấy hoảng sợ. Tôi một mình lang thang không mục đích trên đường, đi được mấy bước lại quyết định bắt xe đến chỗ chị Tịnh.

Chị Tịnh rót cho tôi một cốc trà Thiết Quan m, điềm đạm lắng nghe tôi trút bầu tâm sự, sau đó nói:

– Em kết hôn với cậu ta cũng được, xét về nhiều mặt thì Hướng Phong Thu hợp với em hơn là Tiêu Dũng, sống với Hướng Phong Thu sẽ vui vẻ hơn với Tiêu Dũng, nhưng có mấy điểm, chị phải phân tích cho em nghe, nếu em chịu nghe theo, chị nghĩ sẽ chẳng có vấn đề gì nữa đâu!

– Chị nói đi!

– Thứ nhất, cậu ta không có nhà cửa, đây là điều quan trọng nhất. Giá nhà ở Phố Thành này hiện nay là 4.200 tệ một mét vuông, cứ cho là một căn chung cư rộng 80 mét vuông với đầy đủ đồ dùng gia đình thì ít nhất cũng phải đến 350.000 tệ. Còn lương của cậu ta mỗi tháng là bao nhiêu?

– 2.200.

– Thế còn em?

– 2.000.

– G lại là 4.200. Giờ bọn em có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

– Anh ấy có 30.000, còn em thì không.

– Em nghĩ sau khi kết hôn, tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày là bao nhiêu?

– Cái này khó nói lắm. Chỉ tính riêng em, mua quần áo, mua mỹ phẩm, cộng thêm với việc đi lại, ăn uống cũng phải 1.000 tệ, không thì chí ít cũng phải 800 tệ. Ngoài ra, các chi tiêu, tiền điện nước, tiền khóc tiền cười thôi thì đủ thứ tiền, chắc cũng phải 2.500 tệ.

– Thế là rõ rồi nhé, chỉ riêng chuyện tiết kiệm mua nhà thôi bọn em cũng phải bán mạng làm việc cả đời rồi. Chưa nói một khi sinh con ra thì còn càng nhiều khoản phải chi, liệu có tiền mà mua nhà không? – Chị Tịnh ngửa hai tay ra, tuyệt vọng nhìn tôi.

– Thứ hai là, tiền đồ. Chuyện thăng quan tiến chức nếu như không có năng lực vượt trội thì nhất định phải có quan hệ tốt. Mà quan hệ cũng cần phải đầu tư, mà đầu tư lại cần tiền, chị nói đến đây là em hiểu rồi chứ gì. Bọn em bởi vì lo tiền nhà và tiền sinh con thôi đã chẳng còn tiền đâu mà lo lót, đầu tư cho các mối quan hệ rồi. Ngoài ra, chị hỏi em câu này, em có cảm thấy Hướng Phong Thu là một người có tham vọng không?

Tôi lắc đầu. Nếu Hướng Phong Thu mà có tham vọng thì đã chẳng ngày ngày ở nhà nấu cơm hầm canh cho tôi ăn.

– Vậy thì đúng rồi, cậu ta chẳng có xuất thân tốt, lại chẳng có quan hệ tốt, chẳng có tài năng đặc biệt gì, lại an phận làm một thầy giáo tầm thường, dùng quan niệm “biết đủ” để tự an ủi và hài lòng với hiện trạng của mình, thế nên em đừng nghĩ cậu ta sẽ tìm cách khác để mua nhà với đáp ứng những khoản chi tiêu sau khi kết hôn. Nói trắng ra là, với khoản lương cứng đó, mười năm sau cũng vậy mà ba mươi năm sau cũng thế. Đây chẳng phải là chuyện cổ tích, cuộc sống là hiện thực, đừng mong chờ một đêm nào đó, đột nhiên có một bà tiên xuất hiện, chỉ cần gõ đũa một cái là trong tài khoản của bọn em sẽ có vài triệu tệ.

– Thứ ba là vấn đề phụng dưỡng cha mẹ. Đây là một vấn đề bắt buộc phải cân nhắc. Mặc dù nói cả hai người đều chỉ có một mẹ già, nhưng các cụ lại chẳng có tiền lương hưu, lại chẳng có anh chị em gì khác. Mẹ Hướng Phong Thu vẫn còn dưới quê, nằm liệt trên giường bọn em còn phải mời ôsin đến chăm sóc. Hai cụ già, tiền ăn uống, chi tiêu đều do một tay các em lo lắng hết, nếu cộng thêm cả một đứa con nữa là cả nhà năm miệng ăn.

– Đương nhiên có thể đây đều không phải là vấn đề. Cứ so với những công nhân bị đuổi việc thì cuộc sống của bọn em cũng khá khẩm hơn nhiều. Nhưng điều quan trọng là các em có thể chịu được sự thay đổi lớn lao này không? Trước đây em sống thế nào chị không nói, nhưng sau này kết hôn rồi, điều đầu tiên mà em phải thay đổi chính là: tránh xa những món hàng cao cấp, hàng hiệu, ví dụ như quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn dinh dưỡng, quán cà phê, quán rượu… Em sẽ phải tính toán các khoản chi tiêu trong gia đình, rồi còn phải bớt lại một khoản tiền tiết kiệm dùng để mua sữa, quần áo, đồ chơi và cho con cái đi học sau này.

– Cuộc sống túng bấn, có thể em sẽ cảm thấy tâm trạng u uất vì phải đắn đo rất lâu trước một món đồ mà mình thích nhưng cuối cùng lại chẳng mua được. Một ngày nào đó, em vô tình nhìn thấy vợ Lâm Tiếu Vĩ trên đường, người ta lái xe hơi, ăn mặc sang trọng, tay dắt theo hai đứa con xinh xắn, liệu em có về nhà trách móc Hướng Phong Thu? Theo như tính cách của em thì 90% là sẽ có. Lúc đó nghĩ lại lựa chọn của mình, em có còn thấy đó là một lựa chọn đúng đắn nữa không? Em coi trọng tự do, tự tôn và yêu thương nhưng liệu như vậy em có hạnh phúc không?

Từ chỗ chị Tịnh đi ra, tôi đi bộ đến một quảng trường gần đó. Đây là một quảng trường mới xây dựng, khá đông người tụ tập, có người nhảy nhót, có người nói chuyện, đi bộ, đánh vợt, còn có một đám trẻ chơi trượt patanh, rất náo nhiệt. Phố Thành vào đêm là khoảnh khắc đẹp nhất, giống như một cô gái từ trong hang động bước ra, mang theo hương thơm phảng phất và mát mẻ.

Ở chỗ xa xa kia có một đám người đang tập khiêu vũ. Trong đó có một đôi khiến tôi khá chú ý đến, bởi vì người phụ nữ kia luôn nhảy không tốt, thường giẫm vào chân đối phương. Có mấy lần người phụ nữ ấy tỏ vẻ ái ngại, không muốn nhảy nữa, định ra ngoài ngồi nhưng người đàn ông chỉ cười dịu dàng, một mực kéo cô lại, không cho cô ngừng nhảy.

Cặp đôi đó chính là vợ chồng Lưu Minh Chương. Bước chân của họ càng lúc càng nhịp nhàng. Lúc họ chuẩn bị nhảy đến chỗ tôi, tôi liền vội vàng lẩn đi. Đi được mấy bước tôi liền gọi cho Hướng Phong Thu, gần như chẳng chút băn khoăn hay đắn đo với quyết định mình mới đưa ra.>

– Hướng Phong Thu, đừng theo đuổi em nữa!

– Sao thế?

– Chúng ta kết hôn đi, càng nhanh càng tốt!

Đầu dây bên kia im lặng, vài giây sau mới rụt rè lên tiếng:

– Thật không?

– Thật!

– Không hối hận chứ?

– Không hối hận!

Vừa dứt lời, tôi nghe thấy đầu dây bên kia liền bật lên tiếng hò reo ầm ĩ.

2

Tôi không cần phải đắn đo nhiều trước quyết định yêu Hướng Phong Thu và đi thẳng tới hôn nhân với anh. Do vậy sang ngày thứ Ba, chúng tôi liền quyết định đi xem nhà.

Tối thứ Bảy, chúng tôi lê cái xác mệt mỏi về nhà, nằm lăn ra giường bất động.

– Thật không ngờ giá nhà Phố Thành lại tăng nhanh như vậy. Sáng còn có đủ tiền trả lần đầu cho căn hộ 60 mét vuông mà đến chiều đã chỉ đủ cho căn hộ 40 mét vuông rồi! – Hướng Phong Thu ôm lấy chân than thở.

– Y Y này! – Hướng Phong Thu ngồi dậy nhìn tôi. – Chúng ta… có thể tạm thời không bàn đến việc mua nhà không? Đợi thêm hai năm nữa, chúng ta tích lũy thêm rồi hẵng mua!

– Còn phải đợi thêm hai năm nữa sao? Đợi hai năm nữa, giá nhà càng tăng cao, chỗ tiền tích góp đó của anh có đủ để bù vào không?

– Không đâu, theo như anh biết thì năm nay là thời kỳ đỉnh cao của nhà đất, sau này sẽ không tăng vọt như bây giờ nữa đâu. Em nghĩ mà xem, việc gì chúng ta phải mua nhà trong lúc đang sốt nhà thế này, biết đâu chừng sau này lại rót giá ấy chứ!

– Thế thì anh đi mà đợi nó rớt! – Tôi ném cái máy tính đi, đứng dậy đi vào nhà vệ sinh. – Không có nhà, chúng ta cứ sống thế này có mà đến giàm đều đã ba mươi tuổi rồi đấy!

– Thuê nhà kết hôn cũng được mà! – Hướng Phong Thu chạy theo, ủ rũ nói.

– Không được! – Tôi thờ ơ nhìn Hướng Phong Thu, cảm thấy chẳng có gì để nói với anh cả.

Đang nói thì đột nhiên điện thoại đổ chuông, Châu Ái gọi đến:

– … Chị Y Y à, bố em hình như không xong rồi!

Tôi vội vàng về nhà, bố Châu Ái đã được đưa đến phòng cấp cứu. Vợ chồng dì hai, mẹ tôi và Châu Ái đều đang ngồi bên ngoài cửa.

Các bác sĩ từ trong phòng cấp cứu đi ra, tháo khẩu trang, chậm rãi nói:

– Mọi người hãy cân nhắc cho kỹ, nếu như kiên quyết làm phẫu thuật, kết quả cũng chẳng được lâu dài, chỉ trị được ngọn mà không trị được gốc!

– Ý của bác sỹ là… hết cách chữa rồi sao? – Mẹ tôi bàng hoàng hỏi.

– Có thể hiểu như vậy! Mọi người hãy chuẩn bị tinh thần, hiện giờ tất cả các loại thuốc đều không có tác dụng, mọi người hãy bàn bạc nhau một chút, xem xem có cần thiết tiếp tục dùng thuốc để duy trì tính mạng cho ông ấy hay không!

Bác sĩ nói xong, mọi người đều quay sang nhìn mẹ tôi,ày chỉ có mẹ tôi mới có thể quyết định.

Mẹ tôi trầm ngâm hồi lâu rồi chậm rãi nhả ra từng tiếng:

– Ngừng thuốc đi, những gì cần làm đã làm hết rồi!

Mẹ tôi ngoảnh sang nhìn tôi:

– Y Y, con đi chào tạm biệt ông ấy đi, đi vào… gọi một tiếng “Bố” đi!

Tôi nghĩ mẹ tôi lẫn mất rồi, sao lại bảo tôi vào chứ? Châu Ái mới là con gái ông ấy. Tôi tỏ vẻ khó xử nhìn dì hai:

– Bảo Châu Ái vào trước đi, con đâu phải là…

– Đi! – Mẹ đột nhiên gào lên, phẫn nộ nhìn tôi. – Con đã nghe chưa hả?

Dì hai kéo tay tôi:

– Đi thôi, dì dẫn cháu vào!

Y tá tiêm cho ông ấy một mũi. Lúc này ông ấy đang yếu ớt hé mắt nhìn tôi, miệng vẫn hé ra nhưng lại chẳng nói được lời nào. Vậy nên ông run rẩy đưa tay ra. Khi bàn tay tôi bị tay ông ta nắm lấy, tôi nhìn thấy từ khóe mắt ông trào ra một dòng lệ.

– Y Y, gọi một tiếng cha đi! – Dì hai khẽ huých tôi.

Tôi há miệng ra, nhưng lưỡi như bị đá tảng đè chặt, không sao động đậy được.

– Mau lên! – Dì hai sốt ruột nói.

Bàn tay nắm lấy tay tôi của thầy Châu đột nhiên siết chặt, giống như đang giằng co với cái gì đó, mặt ông như tái đi, đôi mắt nhìn tôi như đờ ra. Tôi không biết tiếp theo đó ông ấy định làm gì, chỉ ngồi ngây ra nhìn. Tay tôi lần nữa bị nắm chặt, toàn thân ông như run rẩy, mắt trợn ngược, các cơ trên mặt như bị co kéo đến biến dạng. Tôi vô cùng hoảng hốt, đột nhiên nghe thấy tiếng khóc xé toạc không gian yên tĩnh của mẹ…

Ông ấy đi rồi, đầu gục vào lòng mẹ tôi, tay nắm chặt tay tôi không rời, miệng vẫn há, mắt vẫn không nhắm lại.

Thầy Châu được đưa đến nhà tang lễ, còn mẹ tôi thì nhập viện.

Lúc tôi từ bệnh viện đến nhà tang lễ, nhìn thấy bảy, tám người đang dồn sức nâng một chiếc quan tài màu đỏ sậm lên, chuẩn bị đặt vào một cái giá chính giữa gian phòng. Châu Ái đang nhìn quanh, chỉ huy mọi người sang trái một chút. Mắt Châu Ái đỏ hoe, chiếc quần đen bám đầy bụi, tóc mai ươn ướt được gạt hết sang một bên nhưng thỉnh thoảng vẫn có mấy lọn lòa xòa trước mặt.

Tôi khẽ gọi cô ta:

– Có cần giúp gì không?

– Đều giao cho nhà tang lễ làm hết rồi, bao gồm cả việc mua sắm và làm lễ truy điệu. Những thứ cần thông báo đã thông báo hết rồi!

– Ừ! – Tôi chưa bao giờ thấy cô ta bình tĩnh và chững chạc đến thế. Cứ mỗi phút rảnh tay là tôi lại nhớ đến cảnh tượng lúc thầy Châu ra đi. Tôi luôn cảm thấy dường như ông ấy có điều gì đó muốn nói với tôi, nhưng ông ấy định nói gì nhỉ?

Tối đó, Châu Ái hai lần nổi cáu. Trước tiên là nhân viên nhà tang lễ nói rằng bức ảnh thầy Châu mà Châu Ái đưa cho trẻ quá, không được, phải đặt một bức ảnh lúc già. Tôi nhìn bức ảnh trong tay Châu Ái, đúng là rất trẻ, chắc chụp lúc ông khoảng hơn ba mươi tuổi, cặp lông mày rất đậm, đôi mắt to, có thể nói là khá đẹp trai và rất phong độ. Châu Ái đặt bức ảnh lên trước linh cữu:

– Cứ dùng bức ảnh này đi, anh cứ đổi thử xem!

Tiếp đó là chuyện thời gian làm đám ma. Theo tục lệ ở đây thì người chết sẽ phải để vài ngày mới đôn, thời gian đặt càng lâu càng chứng tỏ tình cảm của con cháu với người đã khuất. Châu Ái và mấy bà cô bàn bạc nhau. Các bà cô kia nói ít nhất cũng phải để ba ngày ba đêm. Nhưng Châu Ái không đồng ý, một mực đòi chỉ để một ngày rồi sáng mai đem chôn luôn.

Mấy bà cô đều nói:

– Thế còn ra cái thể thống gì, sao có thể chỉ để một ngày đã chôn?

Châu Ái bực bội nói:

– Các cô chỉ biết sĩ diện vớ vẩn! Ba ngày là người chết đã bắt đầu phân hủy rồi, các cô có chút kiến thức khoa học không thế hả? Người đã chết rồi, làm mấy trò này làm quái quỷ gì?

Quan tài đã được đặt lên cái giá đỡ giữa phòng, trước quan tài là một bức ảnh của người đã khuất, trước bức ảnh là một cái giá nến rất dài và một cái bàn thờ cao. Người đến phúng viếng càng lúc càng đông. Bọn họ xếp hàng, đến trước linh cữu thắp nhang, đốt ít vàng mã rồi quỳ xuống, khấu đầu. Sau nghi thức khấu đầu, họ đứng dậy, ra rửa tay trong một cái chậu đựng đầy nước, cầm một sợi dây màu trắng buộc lên áo của mình để biểu thị sự để tang.

Những làn khói trắng bốc lên như đang đưa tiễn một linh hồn tội nghiệp.

Vòng hoa xếp đầy trong phòng, đặt dọc theo các bức tường, trên đó đều có ghi tên của thầy Châu. Tôi nghĩ, một người bình thường chỉ có lúc chết mới nhận được sự quan tâm của người khác, ví dụ như tôi, đây là lần đầu tiên tôi biết thầy Châu tên là Châu Đại Quốc.

Hướng Phong Thu gọi điện đến hỏi tôi tình hình thế nào. Tôi nói:

– Chết rồi, đang ở trong nhà tang lễ!

– Để anh về một chuyến vậy!

– Anh về làm gì? Đâu phải là người thân của em. Ngày mai em sẽ lên thành phố, anh đừng về! – Tôi cúp điện thoại, nhìn đám đạo sĩ đến cầu s. Bọn họ mặc áo dài màu đỏ tươi, trên đầu độ mũ. Cái mũ đó rất cao, giống như cái mũ của một đầu bếp có tiếng tăm. Đám đạo sĩ đi vòng quanh linh cữu, khua chiêng gõ mõ ầm ĩ, miệng lầm bầm một cái gì đó chẳng ai hiểu nổi, âm lượng rất cao, rất chậm rãi, nghe rất thê lương.

Tôi nhìn thầy Châu nằm im lìm trong cỗ quan tài, thầm nghĩ:

– Châu Đại Quốc, rốt cuộc ông muốn nói gì với tôi?

Lúc tôi đến bệnh viện thăm mẹ. bà vẫn nằm trên giường bệnh truyền nước.

– Bên đó cử hành tang lễ đến đâu rồi? – Dì hai hỏi.

Tôi gật đầu:

– Ban đầu mấy bà cô của Châu Ái còn sĩ diện, đòi phải đặt ba ngày ba đêm mới đi chôn. Nhưng Châu Ái một mực muốn sáng mai đi chôn luôn, nói rằng sợ thi thể sẽ phân hủy. Nhìn bộ dạng Châu Ái lúc quát mấy bà cô cũng giống đàn ông ra phết!

Tôi vừa nói vừa kéo lại chăn ẹ:

– Mẹ à, tối nay mẹ đừng đến đó nữa, ở đó đã có người nhà của họ rồi. Bọn họ đều biết mẹ đang phải nằm viện, không đến cũng không ai nói gì đâu. Dù gì người cũng chết rồi, sau này cũng chẳng còn gì mà qua lại với họ, cần gì phải tự chuốc khổ vào mình? Mẹ cứ chăm sóc tốt cho bản thân mình đã!

Tôi nghĩ mình nên khuyên nhủ mẹ đôi chút, không thể để bà đánh mất cái tôi được.

– Mẹ à, không phải con trách gì mẹ, có những điều không nên nói vào lúc này, nhưng người đã đi rồi, nói ra cũng chẳng sao. Con cảm thấy, mẹ quá để tâm đến ông ta!

Mẹ nhìn tôi:

– Y Y, ông ấy ra đi nhất định không chịu cởi bộ quần áo mà con mua cho. Suốt nửa tháng trời ông ấy cứ mặc bộ quần áo đó!

Mẹ từ từ nằm xuống, hai mắt đờ ra nhìn ra xa, khẽ lắc đầu:

– Y Y, con không hiểu, con hoàn toàn không hiểu. Con có biết bao nhiêu năm nay, mẹ luôn chờ mong ông ấy về, chờ đến tận lúc già cỗi rồi. Vừa mới có hi vọng được chăm sóc ông ấy vài ngày thì ông ấy lại ra đi. Cái số của ông ấy chẳng được hưởng phúc, ngay cả con gái ruột của mình cũng chẳng dám nhận, thật vô dụng…

Giọng nói của bà nhỏ dần, hai mắt ngân ngấn nước, những giọt nước mắt lặng lẽ trào ra, làm ướt đẫm cả khuôn mặt.

Tôi cảm thấy có gì đó không ổn, liền hỏi dì hai:

– Mẹ cháu nói vậy là có ý gì?

Dì hai cúi đầu không nói.

Tôi hơi mất kiểm soát. Tôi nên sớm phát hiện ra vấn để. Ánh mắt ông ấy mỗi lần nhìn tôi, những điều ông ấy không nói ra lời trước khi lâm chung… Tôi lay mẹ tôi, hỏi:

– Mẹ, mẹ có chuyện gì giấu con phải không?

Huyện Tử Trúc trước đây gọi là Hợp tác xã nhân dân Hà Khẩu, đầu những năm tám mươi mới đổi tên như hiện nay. Cách xa Hợp tác xã nhân dân Hà Khẩu nhất là Hợp tác xã Kiến Đông.

Kiến Đông có một đội diễn văn nghệ, gọi là đoàn văn công. Đoàn văn công hàng ngày vẫn thường đến các nơi biểu diễn, trong đó có một cô gái hát rất hay tên là Mạc Huệ. Cô rất xinh đẹp, là cột trụ trong đoàn văn công. Có một lần, đoàn văn công đến một hợp tác xã khác biểu diễn. Mạc Huệ hát xong vừa bước xuống khỏi sân khấu, bỗng nhiên có một thanh niên dúi vào tay cô mấy quả mận, chưa để cô kịp từ chối đã chạy biến mất.>

Chàng trai nọ thường đi một chặng đường rất dài đến tận Kiến Đông để nghe Mạc Huệ hát, cho dù trời mưa bão cũng không ngăn được anh. Mỗi lần đều mang cho cô một món quà nhỏ, ví dụ như khoai lang hay mấy quả hạnh. Lần nào cũng đỏ mặt không nói gì, tặng quà xong là đi ngay.

Sau vài lần, Mạc Huệ cũng nhớ mặt anh chàng này. Anh chàng nọ tên là Châu Hồng Tân, sau khi tốt nghiệp trung học, vì thành phân gia đình không tốt nên không được tham gia quân đội, phải ở nhà làm nông. Hai người đều 18, 19 tuổi, là thời điểm tình đầu mới chớm nở, chẳng mấy chốc đã tiến tới quan hệ yêu đương.

Thành phần gia đình mẹ đẻ Châu Hồng Tân không tốt, thường bị mang ra phê bình, còn bố Mạc Huệ lại là quân nhân xuất ngũ, đã từng ra trận, là một người đàn ông quyết đoán, nói một là một. Ông nói, nếu Mạc Huệ đi theo Châu Hồng Tân, ông quyết từ con. Mạc Huệ trong lúc tuyệt vọng đã uống thuốc sâu tự tử tại nhà nhưng bị người nhà phát hiện kịp thời nên không chết.

Để khiến Mạc Huệ từ bỏ, người nhà cô nhanh chóng tìm cho cô một đối tượng, là một người đàn ông ở Hợp tác xã Hà Khẩu, trong nhà có rất nhiều ruộng đất và ba gian nhà ngói.

Mấy ngày trước khi Mạc Huệ bị gả đi, cô phát hiện ra mình có thai.

Năm con gái lên chín tuổi, chồng cô bị tai nạn qua đời.

Châu Hồng Tân đổi tên, lấy một cô gái chủ nhiệm hợp tác xã, trở thành thầy giáo một trường bổ túc trong thôn, về sau lại học sư phạm nên được trở thành giáo viên chính thức. Chỉ có điều vợ anh không thể sinh con, hai người nhận nuôi một cô con gái từ Hà Nam. Năm con gái được mười lăm tuổi, vợ Châu Hồng Tân bị tai nạn xe và qua đời.

Những ngày tháng sau đó cứ lặng lẽ trôi đi, hết ngày này qua ngày khác, thấm thoắt đã hơn ba mươi năm. Nhưng hon ba mươi năm nay, Mạc Huệ không một lần tái giá, Châu Hồng Tân cũng không lấy vợ thêm lần nào nữa.

Mạc Huệ không thể nào ngờ rằng, minh lúc 50 tuổi, một cơ hội tình cờ đã khiến cho Châu Hồng Tân xuất hiện trước mặt bà. Lúc này, chàng trai trẻ năm nào đã trở thành một ông già mặt đầy nếp nhăn, đầu tóc lốm đốm bạc. Người đàn ông ấy chính là người đàn ông mà bà ngày đêm thương nhớ suốt ba mươi năm nay.

Mạc Huệ chính là mẹ tôi, còn Châu Hồng Tân chính là Châu Đại Quốc. Ông ấy có một cô con nuôi, tên là Châu Ái.

Tôi bình tĩnh nghe hết câu chuyện, ngồi ngây ra đó, cảm thấy toàn thân như bị rút hết sức lực, nhẹ bẫng đi, giống như một làn khói trên hương án. Tôi đã hiểu mẹ tôi, giờ nghĩ lại tất cả mới thấy thật tự nhiên và hợp lý. Trên đời này, hóa ra chẳng có tình yêu và nỗi hận nào là vô duyên vô cớ cả.

Cái cảm giác này giống như có một ngày, bỗng có một người chỉ vào bồ đựng thóc mà bạn đã ăn bao nhiêu năm nay và nói rằng cái đó chỉ dùng để kỳ chân mà thôi.

Tôi rất buồn ngủ, toàn thân mệt nhoài chẳng còn chút sức lực, chỉ muốn đi ngủ. Tôi nhìn thấy có rất nhiều người đang cười nhạo tôi, chỉ tay vào tôi, xì xầm và cười nhạo, không chỉ có thế, mấy gã đạo sĩ cũng vây lấy tôi, bọn họ giương nanh múa vuốt, nhảy nhót và hò hét trước mặt tôi. Bên tai tôi như vang lên một tiếng còi dài, giống như tiếng còi tàu hỏa xé tai. Một lát sau, những đạo sĩ kia biến mất, bầu trời ngập trong ánh sáng của những con đom đóm, nhấp nháy. Tôi hốt hoảng ngồi thụp xuống, không sao đứng lên được…

Tôi nhìn chằm chằm lên trần nhà, chẳng muốn nói nửa lời. Tôi chẳng còn sức mà mở miệng nữa. Tôi cố nhớ lại khuôn mặt của Châu Đại Quốc nhưng càng cố nhớ thì hình ảnh càng thêm mơ hồ. Tôi rất cố gắng để nhớ lại những câu đối thoại nhạt nhẽo và ít ỏi giữa chúng tôi, chẳng giữ lại được gì, cũng chẳng đem đi được cái gì. Tôi bật lên tiếng gào trong lòng. Tôi hi vọng kỳ tích sẽ xuất hiện, tôi hi vọng ông ấy sẽ bị tiếng gào khóc trong đêm làm cho tỉnh giấc, sau đó đến trước mặt tôi, khuôn mặt tuấn tú, khỏe mạnh, đôi lông mày rậm, đôi mắt to và nụ cười hiền lành. Nhưng vô ích, chúng tôi đã bị cách biệt ở hai thế giới, mãi mãi không thể gặp lại.

Đây là nỗi tiếc nuối nhất mà cả cuộc đời này chúng tôi không thể bù đắp.

Nghĩ đến những chuyện nà khiến cho người ta cảm thấy hoang đường. Bố tôi đã chết, thế mà tôi đã đứng một bên với tư cách một người ngoài, giương mắt nhìn một người ngoài thật sự đang sắp xếp việc tang lễ cho bố mình.

Cuộc sống luôn lừa dối tôi bằng phương pháp này. Cái cảm giác này không biết là buồn hay là buồn đến xé gan xé ruột, khiến cho người ta nơm nớp lo sợ, giống như một con chim sợ cành cong, chẳng biết chỉ một giây sau đó sẽ xảy ra chuyện gì.

Ai đang khóc ở một nơi nào đó trên thế giới này

044

Khóc không ngừng

Đang khóc cho tôi

Ai đang cười ở một nơi nào đó trên thế giới này

Cười không ngừng

Cười vào mặt tôi

Ai đang đi ở một nơi nào đó trên thế giới này

Đi không ngừng

Đi về phía tôi

Ai đang chết ở một nơi nào đó trên thế giới này

Chết không ngừng

Ánh mắt hướng về phía tôi…

3

Gần đây thường cảm thấy đau tim. Tôi phải liên tục gõ bàn phím, ấn phím điện thoại hoặc gửi fax đi, nếu không chỉ cần thảnh thơi một phút thôi là nước mắt lại trào ra. Có những lúc thật sự không nhịn nổi nữa, tôi đành chạy vào nhà vệ sinh, vừa xối nước vừa cắn chặt tay mà khóc, cứ khóc như vậy một lúc lâu. Sau khi hết giờ làm việc, tôi mới có thể nhốt mình trong văn phòng và thả sức khóc cho hết những giọt nước mắt mình phải nén lại. Mỗi lần khóc không thành tiếng được nữa, trước mắt tôi lại lờ mờ hiện ra hình cảnh của Châu Đại Quốc. Tôi vội vàng lau sạch nước mắt đi thì hình ảnh ấy lập tức biến mất.

Nhưng cuộc sống không phải là một màn kịch, sau khi khép màn lại, mọi thứ sẽ trở lại như ban đầu. Châu Đại Quốc giờ đã nằm sâu dưới mồ, chỉ còn là một đống xương tàn, một thi thể đang dần dần mục ruỗng.

Châu Đại Quốc đã ra đi, Tiêu Dũng cũng rời bỏ tôi, tôi và Tề Tề cũng chẳng thể quay trở lại như lúc trước. Trên đời này, thứ làm mình tổn thương nặng nề nhất chính là những ký ức không muốn nhớ lại nhưng cứ ùa về ở trong đầu như thế này.

Ngồi trong văn phòng, tôi cảm thấy làm gì cũng thê lương. Có những lúc tôi thật chỉ mong từ bỏ hết tất cả, không có niềm vui nhưng ít nhất cũng chẳng còn đau buồn.

Có khi đấy cũng chính là số phận của tôi.

Nhưng tôi vẫn còn đang sống, tôi còn phải gánh trách nhiệm chăm sóc mẹ. Vì vậy tôi không thể để bản thân suy nghĩ quá cực đoan. Sau khi ông ấy ra đi, mẹ tôi chuyển sang ở nhà dì. Trước khi tôi đi còn an ủi bà, nói rằng tôi sẽ nhanh chóng có gia đình riêng của mình, đến lúc đó sẽ đón mẹ về ở chung với chúng tôi.

Đấy là mục tiêu trước mắt của tôi. Tôi buộc phải đón mẹ lên ở chung, để cho bà được sống cuộc sống yên ổn và không còn bấp bênh như bây giờ.

Vì mẹ mình, tôi phải tiếp tục>

Về đến chung cư, tôi cảm thấy người mệt lả, chẳng buồn nghĩ đến chuyện sạch sẽ hay bẩn thỉu, tôi lăn luôn ra giường. Tôi nhìn rõ từng con nhện đang giăng tơ trên trần nhà, mệt mỏi xây dựng ngôi nhà của riêng mình.

Tôi hất giày ra, chui vào trong chăn. Chung cư này chẳng có tivi, chỉ có một chiếc giường. Tôi nằm im lắng nghe nhịp đập trái tim mình.

Xung quanh giường là những bức tường hoen ố và bong tróc, giống như những cây táo khô bốc ra mùi tanh. Tôi nhớ ra rất nhiều chuyện, trước đây, hiện tại. Những hồi ức vừa mới hiện về, tôi đã không dám nghĩ tiếp nữa, trái tim như bị ai đó xiết chặt. Cứ mỗi lần nhớ lại những chuyện này, tim tôi lại đau đớn dữ dội. Căn phòng này đúng là chẳng thể đem lại chút may mắn nào cho tôi. Kể từ khi tôi chuyển đến đây ở, những chuyện không được như ý phải chiếm đến 90%.

Tôi nhắm mắt lại, lại nhìn thấy Châu Đại Quốc. Không bao lâu sau, tôi thấy minh đứng trên một sa mạc mênh mông, gió cát thổi vào mắt tôi, làm ắt tôi mờ đi, rồi tôi trượt ngã và lăn đi trên lớp cát nóng. Tôi sợ quá bật khóc, cổ sức kêu cứu, nhưng chẳng có ai đếm xỉa đến tôi hết.

Lúc tỉnh lại, tôi thấy Hướng Phong Thu đang ngồi bên cạnh giường, nhìn tôi bằng ánh mắt thương cảm:

– Em gặp ác mộng phải không?

Tôi bổ nhào vào lòng anh, chỉ sợ một giây nữa thôi anh sẽ rời bỏ tôi. Tôi bật khóc nức nở, khoảnh khắc ấy tôi mới thấy Hướng Phong Thu quan trọng với mình biết nhường nào.

– Không sao, mơ bao giờ cũng ngược với hiện thực, đừng khóc nữa! – Hướng Phong Thu nhẹ nhàng vỗ vai tôi.

– Em lại mơ gặp Châu Đại Quốc!

– Em đừng nghĩ nhiều, chuyện ấy xảy ra quá đột ngột, em cần có thời gian để thích ứng!

– Hướng Phong Thu, có khi nào anh đangêu em rồi đột ngột rời xa em không?

– Sao em lại nghĩ vậy?

– Em thấy hơi sợ, bởi vì em là đàn bà đã ly hôn!

– Không đâu! – Hướng Phong Thu nhìn tôi rất nghiêm túc. – Anh mãi mãi sẽ không rời xa em, trừ phi em rời xa anh!

– Không đâu! – Tôi ra sức lắc đầu.

– Y Y, em có yêu anh không? – Hướng Phong Thu đột nhiên hỏi.

Tôi lắc đầu rồi ngại ngùng nhìn anh.

– Không yêu cũng không sao, anh sẽ cho em thời gian! – Anh mỉm cười đầy bao dung.

– Em chỉ muốn ở với anh! – Tôi tựa đầu vào vai anh, cảm thấy rất nhẹ nhõm, giống như một kẻ chết đuối vớ được cọc.

Tổng giám đôc Ngô gọi điện cho tôi, hỏi:

– Y Y, giờ cô có thời gian không? Cô ấy cứ một mực đòi gặp cô!

Tôi nhìn đồng hồ, đã gần 8 giờ rôi.

Tôi đồng ý rồi lập tức lên đường qua đó.

Sau khi thay thận và quay về từ Quảng Châu, Ngô Việt lập tức nhập viện. Trước đó tôi đã đến thăm chị mấy lần, lúc ấy chị vẫn phải nằm trong phòng cách ly. Tổng giám đóc Ngô nói, thời kỳ đào thải của chị không mấy thuận lợi, không thể ăn uống, toàn phải truyền dịch.

Ngô Viện đang nằm trên giường, trông có vẻ khá hơn>

Nhìn thấy tôi vào, chị liền cố nén sự khó chịu trong người để mỉm cười với tôi:

– Em đến rồi à, bệnh của chị đã khỏe một nửa rồi!

Nói rồi chị nhìn tôi, như chuẩn bị nói cho tôi biết một thông tin quan trọng.

Tôi cười nói:

– Chị đừng có nhìn em như thể nhìn đồ cổ mới khai quật thế!

– Y Y, hôm nay chị gọi em đến là để nói với em một chuyện quan trọng. Chị muốn… nhờ em giúp một việc!

– Chỉ cần có thể em nhất định sẽ giúp chị!

– Chắc chắn em có thể giúp được, nếu không chị nhờ em làm gì? Cho nên em nhất định phải đồng ý giúp chị trước!

Tôi ngẫm nghĩ một lát rồi gật đầu.

– Để chị kể cho em nghe chuyện của chị. Bốn năm trước, chị đi Bắc Kinh học thạc sĩ. Thực ra chị là một người không an phận, lúc nào cũng cảm thấy ở đây làm nhân viên công chức cả đời là một chuyện hết sức đáng sợ. Chị nghĩ mình nên đi tìm hiểu, học hỏi thêm, như vậy cuộc đời mới càng phong phú. Lúc chị đi cả gia đình đều phản đối, lúc ấy con trai chị mới tròn hai tuổi, chị cũng hơn ba mươi rồi, xét từ phương diện nào đi nữa thì chuyện đi Bắc Kinh cũng là một việc không được thực tế cho lắm! Nhưng Khởi Mặc lại rất ủng hộ chị, đồng thời thuyết phục được bố mẹ chị. Chị ở Bắc Kinh ba năm trời, cứ nửa năm lại về nhà một lần. Con trai do anh ấy chăm sóc, công việc lại bận rộn khiến cho anh ấy thở không ra hơi. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, tổ chức chuẩn bị giới thiệu chị đi làm cán bộ cấp khoa.

– Chị giỏi quá! Thế về sau thì sao? – Tôi hỏi.

– Nhưng lúc ấy chị đã không để mắt đến những thứ đó nữa rồi, cảm thấy công việc này quá nhàm chán. Chị định ở lại Bắc Kinh, cảm thấy đó mới là nơi để mình phát triển tài năng, thực hiện cái tôi của mình.

– Hả? Thế Tổng giám đốc Ngô có ủng hộ chị không?

– Lần này thì Khởi Mặc không ủng hộ nữa, bọn chị vì chuyện này mà đã bàn bạc rất nhiều lần, đưa ra rất nhiều phương án nhưng đều không giải quyết được vấn đề. Anh ấy nghĩ chị đang háo hức nhất thời nên nhất quyết không đồng ý đến Bắc Kinh phát triển với chị. Do vậy bọn chị đã xảy ra tranh cãi. Có một lần cãi nhau to, chị đưa ra đề nghị ly hôn.

– Thật là đáng tiếc! Chuyện này đâu nhất thiết phải làm vậy!

– Em cũng nghĩ như vậy à? – Ánh mắt chị như vụt tắt. – Ngay cả em cũng không ủng hộ, xem ra đúng là chị đã sai rồi… Sau khi ly hôn, chị đến làm việc ở một công ty chứng khoán ở Bắc Kinh. Ông trời dường như đang cố ý trêu đùa chị, chưa đầy nửa năm thì chị bị bệnh này. Công ty đương nhiên cho chị nghỉ việc, bên cạnh lại chẳng có ai thân thích. Ngoài việc quay trở về, chị chẳng còn cách nào khác. Anh ấy nghe nói là chị bị bệnh, chẳng chút đắn đo đón chị về nhà, nói nhất định phải trị khỏi bệnh cho chị. Mọi người đều nghĩ Khởi Mặc rất ngốc, đã ly hôn rồi thì cần gì phải làm như vậy. Còn chị lại càng không muốn nhận sự giúp đỡ của anh ấy, mặc dù chị thực sự cần đến nó.

– Cứ nhớ đến hồi đầu chị dứt áo ra đi, bỏ mặc anh ấy và con trai, chị lại không thể đối mặt với tất cả những gì mà anh ấy đã làm cho chị. Chị đã nghĩ rất nhiều cách để anh ấy bỏ cuộc, đầu tiên là tuyệt thực, ném hết thức ăn vào người anh ấy. Mỗi lần nhìn anh ấy người ngợm dính toàn dầu mỡ đi ra ngoài, lòng chị đau như dao cắt. Chị nghĩ đến chuyện tự sát, mấy lần nửa đêm lén rút kim truyền ra nhưng đều bị anh ấy phát hiện. Dường như chị càng làm thế thì anh ấy càng không chịu rời bỏ chị.

Trái tim tôi đau như thắt lại.

– Em có biết chị hi vọng nhất là điều gì không?

– Điều gì – Chị mong cuộc đời mình nhanh chóng kết thúc, có như vậy anh ấy mới có thể giải thoát. Chị không sợ bệnh tình giày vò, cảm thấy món nợ với anh mới chính là lý do khiến chị đau đớn nhất!

– Tại sao chị không nghĩ đến chuyện tích cực phối hợp điều trị, trị hết bệnh rồi sẽ hồi phục hôn nhân với anh ấy?

– Có thể không? Bệnh này của chị cho dù có thay thận rồi thì khả năng khỏi hẳn là rất nhỏ. Chẳng thể nào vượt quá mười năm. Nếu như các phản ứng đào thải không nghiêm trọng còn được. Còn nếu như nghiêm trọng, mười năm cũng là vấn đề! Chị có linh cảm, cuộc sống của chị chẳng còn được bao lâu nữa.

– Chỉ cần có một tia hi vọng, chị vẫn nên tin tưởng. Giờ chị chỉ cần giữ tâm trạng thật tốt, đó chính là cách an ủi lớn nhất đối với anh ấy rồi! – Tôi chẳng biết phải khuyên nhủ Ngô Viện như thế nào, đầu óc tôi hiện giờ cũng đang rối bời. Tôi âm thầm suy đoán từng câu từng chữ những gì chị nói, không biết chị đang định nhờ mình giúp việc gì.

– Y Y, chị nhìn thấy ảnh của em ở trong ví của anh ấy, đặt ở ngăn sâu nhất, là bức ảnh hai người chụp chung ở Vũ Đương Sơn. Theo trực giác của phụ nữ, nếu như không phải có quan hệ đặc biệt thì anh ấy chẳng vô duyên vô cớ đặt nó vào trong ví tiền cả.

Tôi chẳng có thời gian để mà ngại ngùng, vội vàng lên tiếng phủ nhận ngay:

– Bọn em thực sự không có gì mà!

Ngô Viện lắc lắc đầu, mỉm cười nói:

– Em hiểu nhầm rồi. Chị không phải đang trách móc em, cũng chẳng phải đang nghi ngờ hai người có quan hệ ám muội. Huống hồ bọn chị đã ly hôn rồi, chị chẳng có quyền gì can thiệp vào đời tư anh ấy nữa. Chỉ có điều chị cảm thấy đau lòng, vì chị mà ngay cả quyền được yêu anh ấy cũng mất đi. Khoảnh khắc ấy, nước mắt chị không sao kìm nén được. Có hụt hẫng, nhưng phần nhiều hơn là sự tiếc nuối. Lúc ấy chị mới biết cái gì là hạnh phúc chân chính. Hạnh phúc chính là được ở bên cạnh người mình yêu. Bây giờ, khi chị đã biết phải trân trọng, muốn cứu vãn mọi chuyện, sự sống và cái chết đối với chị mà nói chỉ còn là khoảng cách giữa lòng bàn tay với mu bàn tay. ớc muốn có một cuộc sống tốt đẹp bây giờ đã trở thành một thứ xa xỉ với chị. Tất cả những thứ chị đã từng coi trọng và không coi trọng đều lần lượt rời bỏ chị. Nếu như ông trời cho chị được sống một lần nữa, chị nhất định sẽ chọn được sống bên cạnh những người thân trong gia đình. Danh lợi là gì chứ? Đều chỉ là hư danh, hạnh phúc và sức khỏe mới là quan trọng nhất!

Tôi nhìn chị, nhất thời chẳng biết tiếp lời thế nào.

– Y Y, chuyện này em nhất định phải giúp chị, coi như… Coi như là lời dặn dò trước lúc chị ra đi với em. Em nhìn chị đi, không được phép từ chối!

Tôi gật đầu, thầm nghĩ: Cho dù thế nào tôi cũng sẽ giúp chị việc này!

– Chị muốn, sau khi chị ra đi, em sẽ giúp chị chăm sóc anh ấy! Ý của chị là, mãi mãi ở bên cạnh anh ấy. Em giúp chị chăm sóc anh ấy có được không? Có người chăm sóc anh ấy, mang lại cảm giác gia đình cho anh ấy, nỗi đau trong lòng anh sẽ giảm đi một chút, có như vậy chị mới nhắm mắt xuôi tay được! – Ngô Việt siết chặt tay tôi, giống như một người chết đuối bám chặt vào cái cọc. Tôi thần người, chẳng ngờ chị lại nói ra cái yêu cầu này. Đây chỉ đơn giản như một việc nhờ cậy hay sao? Câu hỏi này tôi có thể trả lời là “giúp” hay “không giúp” được không? Tại sao chị lại nói như vậy? Lẽ nào chị cũng biết tâm sự của tôi? Hay là… chị đang cố ý trừng phạt tôi? Nhưng ánh mắt của chị rõ ràng đang ánh lên sự chờ đợi, ánh mắt ấy còn khó chịu hơn cả sự trừng phạt.

– Y Y, em đã nói là sẽ nhận lời chị mà. Chị thật lòng khẩn cầu em đấy, chị không hi vọng anh ấy chẳng có ai yêu thương. Em có hiểu ý chị không? – Thấy tôi cứ thần ra không trả lời, chị có vẻ hơi kích động, ra sức lay vai tôi. – Mẹ kiếp, em có thể thoải mái nhận lời không hả?

Tôi chẳng biết rõ nội tâm mình hiện giờ cảm thấy thế nào, tóm lại là kinh ngạc, bối rối, hoang mang, vui mừng… Tất cả các cảm xúc đang đan xen, tạo thành một mớ hỗn độn, chẳng rõ cảm giác nào là chủ yếu. Thứ cảm giác ấy giống như cảm giác muốn có một đồ vật gì đó nhưng bạn thừa biết rằng nó không thuộc về bạn, ấy thế mà rồi một ngày, chủ nhân của nó lại mang nó đến tặng cho bạn. Nhưng với viên kim cương lấp lánh ấy, tôi chẳng có chiếc hộp nào phù hợp cả. Tôi vô cùng tự ti, rụt rè và bất an>

Tôi đi về mà bước chân nhẹ bẫng như đang trên mây, đầu óc rối bời, chẳng phân biệt đực rõ phương hướng.

– Em về à? – Bên tai vang lên tiếng nói của ai đó, tôi chưa kịp dừng chân thì đầu đã va vào vật gì đó. Ngẩng lên nhìn, hóa ra là Tổng giám đốc Ngô. Mặt tôi bỗng đỏ vừng lên.

– Sao thế? Cô ấy nói gì với em rồi?

– Không, không có gì! – Tôi cười trừ. – Chỉ nói chuyện vớ vẩn thôi!

– Ừ, vất vả cho em quá! – Anh cười vẻ ái ngại.

– Không sao!

– À phải rồi, sắp tới chắc anh phải đến Đại Liên một chuyến, trong thời gian đó anh nhờ em hàng ngày đến thăm cô ấy có được không?

– Đi Đại Liên á?

– Ừ, hàng tháng đều phải mất một khoản tiền lớn để mua thuốc cho cô ấy, chỉ có ra mà chẳng có vào. Đám bạn bên đó định giúp anh lần này, chuẩn bị cùng anh làm một đề án, anh qua đó xem sao. Còn công ty bên này, anh định sẽ làm thủ tục xin nghỉ không ăn lương.

– Ừ, anh cứ yên tâm, nhất định em sẽ đến thăm chị ấy mỗi ngày!

Anh gật đầu:

– Qua kiếp nạn này rồi, anh chẳng sợ gì nữa hết. Chỉ cần trị khỏi bệnh cho cô ấy, có phải làm gì anh cũng chịu!

Nhìn bộ dạng mệt mỏi của anh ấy, trái tim tôi như tan nát. Tôi thầm nghĩ, đó mới chính là tình yêu, nó được vùi sâu trong trái tim mà không mang ra khoe khoang. Ngô Việt thật ngốc, chị không biết sao? Tình yêu là ích kỷ, chị nên dốc sức giành lấy chứ không phải là đẩy nó về phía người khác.

4

Tập đoàn đã thu mua một khách sạn ở Bắc Kinh, chuẩn bị đầu tư 200.000.000 tệ để tu sửa khách sạn đó thành khách sạn bốn sao. Do vậy, bộ phận nhân lực của công ty đã phát thông báo, chuẩn bị lựa chọn một loạt nhân viên để đào tạo và đưa đến làm việc ở bên khách sạn Bắc Kinh.

Chuyện này với chúng tôi mà nói đúng là một tin vui hiếm có, đặc biệt đối với tôi. Hiện giờ, đổi môi trường làm việc đối với tôi mà nói đúng là một chuyện đáng mong mỏi. Mặc dù tôi nói muốn kết hôn với Hướng Phong Thu, nhưng tôi biết đó là chuyện xa lơ xa lắc. Tôi chẳng có chút tình cảm nào, thỉnh thoảng lắm mới có nhưng lại nhanh chóng bị bốc hơi bởi giá nhà tăng vọt ở Phố Thành này. Đến Bắc Kinh làm việc cũng tốt, ít nhất cũng được mở rộng tầm mắt, tôi cũng đỡ cảm thấy bức bối. Với cấp bậc quản lý, học lực bắt buộc phải là cử nhân chính quy, lại còn đòi hỏi phải biết giao tiếp cơ bản về tiếng Anh. Nhân viên bình thường chỉ hạn chế học lực là trung cấp thôi nhưng tuổi tác lại đòi hỏi phải dưới 25, hơn nữa còn phải tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành quản lý khách sạn.

Tập đoàn đã xây dựng năm khách sạn, hai năm trở lại đây đã tuyển không ít sinh viên đại học, cũng có không ít các cô gái, chàng trai trẻ tuổi tốt nghiệp trường du lịch. Do vậy tôi chẳng có chút ưu thế cạnh tranh nào cả.

Cảm giác bị đả kích chẳng tốt chút nào. Hôm đó sau khi hết giờ làm, tôi liền tắt máy, một mình ngồi trong một góc quán bar đến tối muộn mới về nhà. Tôi cảm thấy bản thân mình sống trên đời thật đúng là một thất bại. Những thứ tôi cần đâu có nhiều, thậm chí càng lúc càng ít đi, thế nhưng tại sao tôi chẳng đạt được thứ gì hết?

Lúc mở máy ra tôi mới phát hiện ra có mấy cuộc gọi nhỡ, toàn là của Hướng Phong Thu. Về sau còn có thêm ba cái tin nhắn. Một cái là: “Em đang ở đâu, bật máy thì gọi cho anh ngay nhé!”. Cái thứ hai là: “Y Y, anh ở nhà đợi em, mau về nhà đi có được không?”. Tim tôi như thắt lại, cảm giác khó chịu trong lòng. Còn một cái tin nhắn nữa của Tề Tề: “Y Y, tớ gửi mail cho cậu, có thời gian rảnh thì đọc nhé!”.

Toàn thân tôi nồng nặc mùi rượu, loạng choạng mở cửa lao thẳng vào phòng ngủ. Hướng Phong Thu đang xem tivi. Tôi hất mạnh chân tri, một chiếc giày lao thẳng vào tivi. Tiếp đó tôi đá mạnh chân phải, một chiếc giày lao thẳng vào góc tường. Hướng Phong Thu thấy vậy liền vừa nhặt giày vừa lo lắng hỏi:

– Em lại uống rượu à? Làm anh lo chết đi được!

Tôi lắc lư người, đi mấy bước rồi đập rầm lên bàn:

– Làm sao? Uống thì làm sao? Chia tay đi!

Hướng Phong Thu dở khóc dở cười, tìm một đôi dép và bộ quần áo cho tôi rồi bảo:

– Em đi tắm đi!

Tôi ngủ nửa đêm tỉnh dậy, thấy đầu óc đã tỉnh táo hơn. Bên ngoài ánh trăng rất đẹp, tôi ngoảnh đầu lại nhìn, thấy Hướng Phong Thu đang thất thần nhìn mình.

– Có đau đầu không? – Anh sờ trán tôi, hỏi.

Tôi nghĩ, tại sao anh không nổi cáu nhỉ? Tôi thật mong anh sẽ nổi cáu với tôi như Tiêu Dũng, như vậy tôi sẽ đỡ thấy áy náy. Tôi lắc đầu.

– Nói cho anh biết, tại sao một mình chạy đến quán bar uống rượu, lại còn tắt máy nữa chứ? Em có biết là anh lo lắng cho em đến nhường nào không?

Sống mũi chợt cay cay, một thứ cảm xúc phức tạp ập đến:

– Em thấy ấm ức trong lòng!

– Sao thế? Lại có chuyện gì ở công ty à?

– Tập đoàn chọn một số nhân viên đến Bắc Kinh, ngay cả tư cách đăng ký em cũng không có. Phải là sinh viên đại học, biết rõ em không phải rồi mà còn bắt là sinh viên đại học! – Tôi không nén được liền bật khóc rấm rức.Công dân, không cần phải ngồi trên xe rác, không cần phải một lúc kết hôn với ba người…

– Nhưng em muốn kết hôn với anh. Hướng Phong Thu, không đi được Bắc Kinh thì em muốn kết hôn!

– Ừ, anh đợi em cân nhắc kỹ càng đã! Nói cho anh biết, giờ em đang bình tĩnh đấy chứ?

– Đương nhiên là bình tĩnh rồi!

– Tốt, ngày mai chúng ta sẽ đi làm thủ tục!

– Nhưng nhà cửa còn chưa xong mà!

– Ừ! – Hướng Phong Thu cọ cọ cằm vào trán tôi. – Thuê nhà…

– Không được! – Tôi nhảy dựng lên như bị ong chích. – Anh đừng có nói với em là thuê nhà. Anh mà nói thuê nhà là em lại thấy sợ, cảm thấy không tự tin, cho dù có đăng ký rồi em cũng cảm thấy cái giấy đăng ký ấy là giả. Mà nói gì đi nữa cũng phải có một căn nhà, vị trí không đẹp cũng không sao, cùng lắm thì hàng ngày thức dậy sớm hơn một chút. Nhỏ một chút cũng không sao, đủ hai người ở là được rồi. Còn về kết cấu như thế nào, tầng bao nhiêu… đều không quan trọng. Đợi sau này mình có tiền rồi sẽ đổi căn khác to hơn. Nếu như không thể đổi được thì cứ ở như vậy cũng được. Thuê nhà chẳng có cảm giác an toàn, chủ nhà không cho thuê một cái là anh lập tức phải cuốn gói. Hôm nay thuê ở đây, ngày mai thuê chỗ khác, sống thế có khác gì dân du mục đâu, anh thấy có phải không?

– Ừ! – Hướng Phong Thu gật đầu.

Lúc tôi đặt báo vào phòng Diệp Cường, phát hiện sắc mặt Diệp Cường không được tốt.

– Anh mất ngủ à?

Diệp Cường lắc đầu rồi cúi đầu lật báo:

– Không có gì! Giúp tôi rót một ly cà phê nhé!

Lúc ra chỗ bình nước, tôi đụng mặt Bao Tử. Tôi vốn định chào hỏi nhưng thấy anh ta tỏ vẻ thờ ơ, tôi liền bỏ ngay cái ý định đó. Tôi nghĩ, đường đường là một thằng đàn ông, có ý kiến thì cứ nói thẳng tuột ra, cần gì phải bày đặt giận dỗi như vậy.

– Cô đã đăng ký chưa? – Diệp Cường đón lấy ly cà phê, vừa khuấy đều vừa hỏi.

– Chưa, tôi không đủ điều kiện!

– Cô có muốn đi không?

– Muốn thì có muốn, chỉ có điều chỉ là muốn mà thôi! Nếu anh mà mở cửa sau ình tôi thì e mọi người lại có ý kiến này nọ mất!

– Không mở cửa sau, nhưng có thể cung cấp cho cô một thông tin. Tập đoàn năm tới có thể tuyển giáo viên đào tạo nộ bộ chuyên ngành đối ngoại. Trước đây đều mời người ngoài, nhưng theo như xu hướng phát triển của khách sạn, có thể sẽ thành lập hẳn một bộ phận đào tạo chuyên môn, phụ trách toàn bộ công tác đào tạo của khách sạn.

– Ừm, ý của anh là… bảo tôi đi học cái này á?

– Bắt buộc phải học! Nếu như cô không nỡ rời xa bạn trai thì cứ cân nhắc cho kỹ! Nếu như thật sự muốn đi, công việc có thể tạm thời nghỉ. Tôi chỉ nói thế thôi, còn phải xem cô quyết định ra sao!

– Nếu như tôi quyết định đi thì có thể làm thủ tục nghỉ không lương không ạ?

– Coo quyết định nhanh lắm! – Diệp Cường cười. – Nể mặt cốc cà phê này, tôi có thể hỏi giúp c

Về đến văn phòng, tôi chợt nhớ ra cái tin nhắn của Tề Tề.

Y Y!

Tớ đã nghĩ ngợi rất nhiều, sau cùng vẫn quyết định sẽ dùng cách này để nói chuyện với cậu, bởi vì tớ rất xấu hổ, chẳng có dũng khí để đối mặt với cậu. Tớ cũng không biết liệu cậu có tha thứ cho tớ không, bởi vì đúng là tớ đã làm ra một chuyện khiến cậu không thể tha thứ được. Tớ đã nghĩ rất lâu nhưng chẳng nghĩ ra được cách nào tốt hơn để xin lỗi cậu. Vì vậy tớ cầu xin cậu hãy đọc hết bức thư này!

Gần đay, đầu óc tớ cứ rối bời. Thực ra cũng chẳng phải là gần đây mà là rất lâu rồi, đầu óc tớ đều rối bời như vậy. Không biết bắt đầu từ khi nào, tớ cũng không nhớ nữa, chỉ cảm thấy những thời khắc vui vẻ cứ rời xa tớ. Thứ duy nhất còn ở lại chỉ có những tổn thương và ấm ức.

Tớ luôn nghĩ rằng, tớ là một người vô lo vô nghĩ, chẳng có ưu phiền cũng chẳng biết hụt hẫng là gì. Thế nhưng bây giờ, càng lúc tớ càng thấy bản thân mình luôn ở trong trạng thái hụt hẫng và buồn phiền.

Hôm đó ở nhà hàng buffet quay, những câu cậu buột miệng nói ra giống như một khối thuốc nổ ném thẳng vào trái tim tớ. Khoảnh khắc ấy, tớ cảm thấy bản thân mình giống như kẻ ngốc nghếch, còn cao thủ thực sự lại chính là cậu, lại một lần nữa tớ đã thua dưới tay cậu.

045

Y Y, ở trước mặt cậu, tớ dường như luôn là một kẻ thất bại. Kể từ giây phút cậu kết hôn với Lâm Tiểu Vĩ, tớ biết là mình lại thảm bại dưới tay cậu. Cậu có biết không, khi mới đến bệnh viện làm việc được mấy ngày, cậu đã giới thiệu Lâm Tiểu Vĩ cho tớ, bố mẹ anh ta cũng ra sức tán thành, tác hợp cho hai đứa. Nhưng Lâm Tiểu Vĩ chỉ cso hứng thú với tớ được vài ngày. Anh ta là một kẻ đào hoa, phóng đãng, con gái vây quanh anh ta có đếm cả ngày cũng không hết. Anh ta chưa bao giờ thật lòng với tớ. Nói thật lòng, tớ cũng không hề yêu Lâm Tiểu Vĩ, thứ hấp dẫn tớ chẳng qua điều kiện gia đình anh ta. Nhưng chính thái độ lạnh nhạt của anh ta đã khiến tớ không cam tâm nhận thua. Thế nên tớ đã hiến dâng thứ quý giá nhất của đời mình để đặt cược. Tớ tưởng rằng tớ sẽ thắng, nào ngờ tớ đã thua thảm bại. Lâm Tiểu Vĩ kể từ khi rời khỏi khách sạn đã không còn liên lạc với tớ nữa.

Kẻ tớ hận nhất trên đời này chính là anh ta.

Có lẽ là vì cuộc đời cố tình trêu ngươi nên hai người đã gặp nhau. Điều này với tớ mà nói thật sự không phải là việc tớ muốn đối mặt. Nhưng tớ vẫn giúp cậu thăm dò về Lâm Tiểu Vĩ, còn trở thành một thính giả trung thành, lắng nghe tâm sự của cậu, lắng nghe cậu kể từng ly từng tý về chuyện của hai người. Cậu nói rất hào hứng, thế nhưng mỗi câu mỗi chữ lại giống như một nhát dao đâm thẳng vào tim tớ. Nhưng tớ vẫn phải cố gắng để mỉm cười.

Ngày cậu kết hôn, tớ còn phải làm phù dâu cho cậu, đứng bên cạnh cậu, nhìn Lâm Tiểu Vĩ tình tứ và quan tâm đến cậu, tớ cảm thấy đó là một sự châm biếm quá lớn đối với mình. Thấy Lâm Tiểu Vĩ dịu dàng ôm cậu, hoàn toàn không để ý đến ánh mắt thù địch của tớ dành cho anh ta, đã mấy lần tớ muốn xông đến đấm cho anh ta vài cái bạt tai. Tớ nghĩ, đàn ông vốn dĩ đều có tình yêu, chỉ có điều phải xem xem ai có thể khơi gợi tình yêu trong anh ta mà thôi.

Về sau, tớ bán mạng làm việc kiếm tiền, muốn kiếm thật nhiều tiền để đả kích cậu. Thời gian ấy, tớ cảm thấy mình như muốn phát điên lên. Tron gmootj lần tình cờ, tớ đã gặp Lưu Minh Cương. Một người đàn bà mất hồn lại sốt ruột muốn kiếm nhiều tiền như tớ gặp được một người đàn ông háo sắc và giàu có thật đúng là quá ăn rơ với nhau. Thế là tớ thành tình nhân của hắn, hắn dạy tớ cách kiếm tiền, còn tớ ở bên giúp hắn bớt cô đơn.

Không biết cậu còn nhớ lần đầu tiên cậu gặp Lưu Minh Cương ở sông Tang Can không, chắc là cậu chưa quên đâu nhỉ? Hôm đó mặc dù tớ say nhưng tớ vẫn nhìn rõ bộ dạng Lưu Minh Cương lúc nhìn cậu. Thế nên tớ đã giả vờ ngủ say, nhìn hắn ân cần rót nước cho cậu, coi tớ như không khí. Tớ biết từ khoảnh khắc ấy, gã đàn ông kia đã không còn thuộc về tớ nữa rồi.>Tất cả những điều đó không phải bất ngờ đối với tớ. Tớ đã gặp phải một người như Lâm Tiểu Vĩ, đương nhiên sẽ chẳng có gì kinh ngạc khi thấy Lưu Minh Cương thay lòng đổi dạ.

Sau khi cậu ly hôn, suy nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu tớ là lập tức tìm đối tượng để kết hôn.

Ngày tớ kết hôn với Giang Hạo, trông cậu rõ ràng rất ủ rũ, buối tối động phòng còn không đến tham gia, điều này khiến cho tớ hả hê trong lòng. Cuối cùng thì cậu cũng một lần vì tớ mà hụt hẫng, như vậy có thể coi là tớ đã thắng cậu một lần nhỉ? Nhưng mà dần dần tớ phát hiện ra rằng mình hoàn toàn bất lực với hôn nhân. Giang Hạo rất bận rộn, cứ vào mùa du lịch là cả ngày ở ngoài đường, tớ không sao chấp nhận được sự thờ ơ, không quan tâm gì đến tớ của anh ấy. Tớ nghĩ rằng, dù gì anh ấy cũng là chồng mình thì phải quan tâm đến mình từng phút từng giờ, không có gì là không biết về tớ, phải coi tớ là trung tâm. Tớ thường xuyên kiếm đủ mọi lý do để cãi nhau với anh ấy, vốn là để thu hút sự chú ý của anh ấy đối với minh, nào ngờ lại hết lần này đến lần khác làm tổn thương anh ấy. Quan hệ của bọn tớ còn chưa kịp hồi phục, tớ đã lại phải đối mặt với mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Tớ bắt đầu rơi vào tình trạng khủng hoảng cực độ, trở nên cực kỳ nhạy cảm và đa nghi. Tớ càng ngày càng cảm thấy không thể thích nghi, tớ đã quá lý tưởng hóa hôn nhân.

Cuối cùng tớ vẫn phản bội Giang Hạo, mặc dù đó chỉ là bởi vì tức anh ấy, muốn giải tỏa bức xúc trong lòng, nào ngời nó lại trở thành một liều thuốc phiện trong những đêm cô đơn của tớ. Tớ hết lần này đến lần khác buông thả bản thân. Sau mỗi lần hoan lạc, tớ lại cảm thấy vô cùng áy náy và hoảng loạn, thế nhưng tớ chẳng thể chấp nhận được sự lạnh nhạt của Giang Hạo. Tớ cứ sống trong sự bất lực và mâu thuẫn như vậy mỗi ngày, mơ mơ hồ hồ, ngay cả bản thân tớ cũng cảm thấy khinh bỉ chính mình.

Hãy tha thứ cho tớ vì đã mở điện thoại của cậu ra, biết được chuyện qua lại giữa cậu và Lưu Minh Cương, tớ còn lục túi xách của cậu, nhìn thấy tờ kết quả chẩn đoán có thai của cậu.

Sau khi nói cho vợ Lưu Minh Cương biết, trong lòng tớ rất bất an, tớ đã một lần làm trò tiểu nhân, hơn nữa lại ra tay với chính người thân nhất với mình. Tớ không biết vì sao lúc ấy tớ lại làm như vậy. Tớ đã vô cùng hối hận, đã mấy lần tớ định nói rõ tất cả với cậu, nhưng tớ rất sợ, sợ rằng nếu nói ra, tình bạn của chúng ta sẽ chấm dứt, tớ sợ sẽ mãi mãi mất cậu. Với hiểu biết của tớ về cậu, nếu cậu mà biết tớ bỉ ổi đến thế, nhất định sẽ mắng xơi xơi vào mặt tớ rồi chấm dứt tất cả, không bao giờ qua lại với tớ nữa.

Con người không nên làm việc ác. Chuyện của tớ với Lưu Minh Cương cuối cùng vẫn bị Giang Hạo phát hiện. Lúc anh ấy đưa ra yêu cầu ly hôn với tớ, tớ cảm thấy trời đất như đổ sập xuống, nhưng tớ lại chẳng có đủ dũng khí để nhờ cậu giúp đỡ, bởi vì nhất định cậu sẽ hỏi nguyên nhân vì sao và tớ sẽ cứng họng không nói được gì. Tớ chỉ có thể âm thầm chịu đựng, ra sức cầu xin, vật nài Giang Hạo. Thái độ kiên quyết của Giang Hạo khiến tớ chẳng còn chút hi vọng nào, thế nên tớ đành yêu cầu Lưu Minh Cương ly hôn.

Sau chuyện xảy ra trên hầm mỏ của Lưu Minh Cương, hắn ta hỏi tớ có còn dám kết hôn với hắn không. Lúc tớ tỏ vẻ do dự, Lưu Minh Cương đã cười, cười nhạt. Hắn nói: “Tề Tề à, em chỉ yêu tiền của anh thôi, nhưng vợ anh lại yêu con người anh. Vậy nên chúng ta ai về nhà nấy đi!”.

Câu nói đó của hắn đã làm tớ bừng tỉnh. Hóa ra thứ tình yêu chết đi sống lại mà tớ luôn treo cửa miệng thực ra đều chỉ là hư vô, là thứ ngoài thân. Tớ có hiểu tình yêu không? Tớ hoàn toàn không hiểu thế nào là yêu.

Chiến tranh lạnh với Giang Hạo mấy tháng nay, tớ đã suy nghĩ rất nhiều. Tớ đã quá nông cạn, không biết trân trọng những gì minh đang có.

Y Y, chắc chắn cậu rất khinh bỉ tớ. Tớ luôn chờ một ngàycậu xông đến trước mặt tớ, vung tay cho tớ vài cái tát và ngoác miệng chửi tớ. Tớ không thể chịu được thái độ lạnh nhạt của cậu hiện nay, giống như thể chưa từng có gì xảy ra. Như thế chỉ càng khiến cho tớ cảm thấy khó chịu. Tớ nghĩ, khi cậu không mắng tớ mới là lúc cậu thực sự tức giận. Tớ đã phạm phải sai lầm lớn, cả đời này không thể nào bù đắp cho cậu được.

Tớ đang dần mất đi tình yêu, hôn nhân, tình bạn, thời gian và tuổi xu. Tớ không biết liệu tớ còn lại được cái gì? Y Y, tớ sợ lắm, trước đây mỗi lúc trống trải, hụt hẫng, tớ thường gọi điện cho cậu, giờ ngay cả cậu tớ cũng đánh mất rồi. Giờ tớ chỉ biết sống trong hồi ức, hồi ức về chúng ta: đóng kịch võ hiệp, uống máu ăn thề, ngồi trước đồn công an đọc tiểu thuyết kinh dị, chọc tổ ong,.. Tớ thường nhớ lại những ngày xa xưa đó, tớ thậm chí nhớ da diết sự trong sáng, ngây thơ lúc đó. Có nhiều lúc tớ ngồi lặng đi bên cửa sổ, đắm mình trong những hồi ức tươi đẹp về tuổi thơ và thanh xuân. Giờ tớ mới hiểu ra rằng, tình bạn chân thành cũng giống như sức khỏe, chỉ khi mất đi rồi người ta mới thấy nó thật đáng quý. Kể từ bây giờ, tớ sẽ coi tình bạn của chúng ta như một thứ trách nhiệm ngọt ngào.

Y Y, gặp được cậu là một điều may mắn đối với tớ. Tớ biết cậu mãi mãi sẽ không tha thứ cho tớ, nhưng tớ vẫn muốn thắng cậu một lần, tớ vẫn muốn được gọi cậu một tiếng “Diệt Tuyệt sư thái”.

Tề Tề

Tôi ngồi im một tư thế và đọc một mạch hết bức thư này. Tôi từ bình tĩnh đi đến ngạc nhiên, từ ngạc nhiên đi đến phẫn nộ, cuối cùng là nước mắt nhạt nhòa. Tôi cầm điện thoại lên, ấn phím gọi cho Tề Tề:

– Con ranh chết tiệt, thư dài quá, làm tớ đọc bị cát bay hết cả vào mắt đây này!

Tề Tề bật khóc nức nở:

– Y Y… tớ cứ tưởng cậu không thèm đếm xỉa đến tớ nữa!

Tôi nghẹn ngào, không nói nên lời.

5

Quá trình kiểm duyệt của khách sạn diễn ra khá suôn sẻ. Ba khu trung tâm là đại sảnh, phòng khách, nhà ăn đều đạt tệ tiêu chuẩn trên 90%. Lúc kiểm tra khả năng ứng biến của nhân viên, rút thăm mười lăm người kiểm tra, tỷ lệ đạt tiêu chuẩn lên đến 80%. Nhưng kết thúc buổi kiểm tra, tôi chẳng thấy dễ chịu chút nào. Tôi tốt bụng chỉ ra một sai sót nhỏ trong công việc của chị Trương: đó là khuy áo đồng phục khâu chưa chặt, không đạt tiêu chuẩn chất lượng phục vụ. Nhưng chị Trương chẳng những không cảm ơn mà còn lườm nguýt tôi chẳng chút khách sáo. Tôi đâu có lỗi gì, mặc dù chuyện chia tay với Tiêu Dũng, tôi là người có lỗi nhưng đâu đến mức chị tỏ thái độ như vậy?

2 rưỡi chiều tổ chức một cuộc họp, mấy vị Phó Tổng giám đốc đều có mặt đầy đủ, chỉ còn thiếu mỗi mình Diệp Cường. Đến 2 giờ 50 phút, tôi ngồi không yên đành phải quay trở lại văn phòng Diệp Cường xem sao. Nào ngờ thấy anh ta đang nằm ngủ trên sôpha. Tôi đứng ngoài cửa gọi khẽ mấy lần anh ta mới tỉnh, vừa nhìn đồng hồ đã đập “bốp” một cái lên đầu rồi lao thẳng xuống lầu.

Lúc họp, tâm trạng Diệp Cường rất rối loạn, dường như có tâm sự gì rất phiền não. Thỉnh thoảng anht a còn ngắt lời của người khác, nổi cáu vô cớ, làm ọi người ai ai cũng thấp thỏm lo lắng. Sau đó, điện thoại Diệp Cường đột ngột đổ chuông.

– A lô, phải, là tôi, cái gì? Anh nói lại xem nào! Ở đâu? Người thì sao? Tôi đến ngay đây! – Diệp Cường nói xong liền vừa chạy ra ngoài vừa nói. – Mạc Y Y, mau đưa chìa khóa xe cho tôi!

Mọi người ai nấy đều ngây ra trước hành động đột ngột này, thi nhau đứng dậy nhìn theo Diệp Cường. Tôi cũng ngây người đứng đó.

Diệp Cường chạy được mấy bước liền dừng lại nhìn tôi rồi quát lên:

– Mau, xe đâu! Cô ta giết người rồi!

Một buổi tối nửa tháng trước, Diệp Cường làm xong việc liền bảo tôi đưa anh ta về nhà. Trên đường đi tôi có bật một bài hát của Vương Phi, tên là Trăm năm cô độc. Diệp Cường vừa nghe liền nói như một đứa trẻ con:

– Cô cũng thích bài này à? Ha, trùng hợp thật, Lãnh Linh cũng rất thĐáng tiếc là tôi nghe không hiểu, lúc thì mưa, lúc lại là lạc đà…

Tôi mỉm cười:

– Bởi vì anh là thế hệ 6X.

– 6X thì làm sao? Chúng tôi không hề lạc hậu nhé! Chẳng phải tôi biết cả Châu Kiệt Luân, SHE đấy thôi!

Tôi cố nín cười:

– Thế anh có biết Tiểu Cường không?

– Tiểu Cường á? Ai? Hát hay là đóng phim?

Tôi không nhịn được cười, bật cười khanh khách:

– Là con gián[1]!

[1] Tiểu Cường là tên một con gián trong phim Đường Bá Hổ điểm Thu Hương của Châu Tinh Trì.

Tôi thầm nghĩ, không biết hàng ngày Lãnh Linh thường nói gì nên tò mò hỏi:

– Tổng giám đốc Diệp, anh có thể kể cho tôi biết anh với Lãnh Linh quen nhau như thế nào không?

– Chúng tôi quen nhau lâu lắm rồi!

– Trước khi đến khách sạn ư?

– Từ trước đó. Cô hãy thề sẽ giữ bí mật đi!

– Tôi thề.

– Một ngày mùa hạ của tám năm trước, tôi đến Thâm Quyến công tác, sau khi làm xong việc, tôi li một quán cà phê ăn trưa, giữa đường tôi nhận được một cú điện thoại. Bởi vì cuộc điện thoại rất quan trọng nên tôi đã đứng dậy đi ra cửa, còn cái ví thì tiện tay bỏ trên bàn. Đến khi tôi nghe xong điện thoại thì phát hiện ra cái ví biến mất. Nhìn quanh, tôi phát hiện ra một cô gái đang xách một cái túi đen, vội vàng đi ra ngoài. Tôi yên tâm rồi, liền lái xe đi, chẳng bao lâu thì đuổi kịp cô ấy. Cô ấy thở hồng hộc, đôi mắt trợn trừng lên nhìn tôi. Tôi nói: “Lên xe!”. Cô ấy lên thật, sau đó tức giận ném cái ví vào tay tôi. Cái bộ dạng hung dữ ấy cứ như thể tôi đang cướp tiền của cô ấy vậy. Tôi lái xe, hỏi cô ấy đi đâu? Cô ấy trợn mắt lườm tôi, nói: “Tùy, muốn đến đồn công an cũng được, nhưng anh phải cho tôi 500 tệ tiền xe trước, ra khỏi đồn cảnh sát tôi còn có tiền mà về nhà!”. Lúc ấy tôi cảm thấy rất thú vị, trên đời này còn có một con nhóc cứng đầu và ngang ngược đến vậy!

– Cô gái ấy chính là Lãnh Linh à?

– Ừ! – Diệp Cường mỉm cười. – Cô ấy làm phục vụ cho quán cà phê đó, mới đến làm mấy hôm, ví tiền bị người ta lấy trôm, muốn về nhà nhưng trên người chẳng còn một xu!

– Về sau hỏi ra thì ra là đồng hương, thế nên tôi liền dẫn cô ấy về.

– Lúc ấy chắc là Lãnh Linh còn rất nhỏ nhỉ? – Tôi cố tưởng tượng ra bộ dạng của cô ta lúc đó: gầy gò, sống mũi cao, đôi mắt trong và ương ngạnh, mặt đầy mồ hôi, tóc mái dính bết vào trán, lúc nói chuyện thường hếch cằm lên, thỉnh thoảng nhếch mép cười tinh quái, khiến cho người ta không thấy giận, chỉ thấy thương.

– Rất nhỏ, vừa tròn 21 tuổi. Tám năm rồi, cô ấy đã theo tôi tám năm rồi! – Diệp Cường dựa lưng vào ghế, thở dài. – Con người lúc đầu thường đơn giản và chẳng hề vụ lợi!

– Trong tám năm, tình cảm của anh với Lãnh Linh là trước sau như một chứ?

– Sáu năm đầu thì vui vẻ, chỉ có điều hai năm gần đây cô ấy thường xuyên nhắc đến chuyện kết hôn với tôi. Tôi thấy rất khó xử, không mang lại hôn nhân cho cô ấy nhưng cũng chẳng thể rời bỏ cô ấy. Chúng tôi hợp hợp tan tan không biết bao nhiêu lần!

– Đây là một vấn đề khiến cho nhiều người đàn ông thấy khó hiểu. Tình cảm một khi là chân thật thì không còn thú vị nữa!

– Đúng là không thú vị nữa mà là một sự giày vò ngọt ngào. Thỉnh thoảng tôi nghĩ bản thân mình quá ích kỷ nên đã đưa ra đề nghị chia tay, bảo cô ấy rời bỏ tôi để sống cuộc sông của chính mình, nhưng cô ấy nói cô ấy không làm được.

– Những lời này chỉ có thể nói khi hai người vẫn chưa bắt đầu. Những người đã nhảy xuống đầm lầy, càng vùng vẫy càng đau khổ, chi bằng cứ bình thản để bùn nuốt trọn còn hơn.

Diệp Cường nhìn tôi, cười như mếu:

– Đã dấn sâu vào rôi, vũng vẫy cũng chết mà không vùng vẫy cũng là đợi chết!

Vợ của Diệp Cường tên là Đỗ Hồng Diễm, là nhân viên thư viện thành phố. Hôm đó Đỗ Hồng Diễm dẫn con gái đi đo thị lực ở bệnh viện nên xin nghỉ phép nửa ngày.

Sau khi đưa con gái đến trường, Đỗ Hồng Diễm nhận được một cú điện thoại từ một số máy bàn, đối phương là một cô gái, tự xưng là người của thẩm mỹ viện Khang Đình, hỏi Đỗ Hồng Diễm khi nào có thời gian đến chăm sóc da. Đỗ Hồng Diễm buột miệng nói:

– Hôm nay không có thời gian, tôi phải về nhà, để hôm khác đi!

Lúc Đỗ Hồng Diễm chuẩn bị đến cổng khu đô thị thì đột nhiên có một người xuất hiện trước mặt. Đỗ Hồng Diễm chưa kịp nhìn kỹ xem là ai thì mắt đã bị ném ớt bột vào, khiến cho cô ta chẳng nhìn thấy gì hết. Tiếp đó, chỉ nghe thấy một tiếng hét thất thanh, lồng ngực Đỗ Hồng Diễm bị một nhát dao chí mạng, tiếp đó lại thêm một nhát dao nữa.

Toàn bộ sự việc kéo dài không quá ba phút. Lúc bảo vệ của khu đo thị nghe thấy có tiếng hét chạy ra thì Đỗ Hồng Diễm đã nằm trong vũng máu, đứng bên cạnh là một người phụ nữ hai mắt đỏ ngầu, toàn thân run rẩy. Cô ta đang đứng cười lạnh lùng, toàn thân dính đầy má>

Lúc cảnh sát ập đến, hung thủ đã chết rồi, nghe nói trước đó cô ta đã uống thuốc độc.

Mười phút sau đó, trên các trang thông tin của Phố Thành đồng loạt đăng bài viết có liên quan. Có một phóng viên đã lén chụp được một bức ảnh, chỉ nhìn thấy trong đám đông, hai phụ nữ nằm sóng soài, xung quanh là máu đỏ tươi.

Tôi dán mắt nhìn bức ảnh, trong lòng lạnh ngắt, bàng hoàng. Tôi tưởng rằng những tình tiết như thế này chỉ có trong các bộ phim. Khi nó thực sự xảy ra ở bên cạnh mình, tôi gần như kinh ngạc đến mất hết tri giác. Diệp Cường từng nói, không vùng vẫy cũng là đợi chết.

Đây là một bài viết của Lãnh Linh để lại một ngày trước khi chết. Tôi không biết khi viết ra những lời này, nội tâm của cô ta có phải đã hoàn toàn tuyệt vọng không.

Sắp đến mùa đông rồi, tối qua gió thổi không ngừng, giống như ngày tận thế sắp sửa tìm đến. Tôi nằm trên giường, cảm giác như mình bị cuốn đến một nơi hoang vu không một bóng người, chẳng nhìn thấy bất kỳ ai, chỉ nghe thấy tiếng đập của chính trái tim mình.

Tôi rất sợ thời tiết này, sợ hãi một mình ngồi trong phòng, toàn thân ớn lạnh, trái tim càng lạnh hơn.

Có thể tôi đến cái thế giới này là vì có liên quan đến cái lạnh, ngay cả cái tên của tôi thôi nghe ra cũng thấy lạnh lẽo, chẳng cso chút hơi ấm rồi.

Mệt mỏi, mệt mỏi lắm, không muốn đi, không muốn ăn cơm, đã hai ngày rồi tôi không ăn gì, cảm giác da bụng đã dính chặt với da lưng rồi. Khi tôi gõ những dòng chữ này, tôi có cảm giác mình sắp chết rồi.

Tôi không hề sợ chết, không một chút nào. Đã nhiều lần tôi muốn dùng dao cứa cổ tay mình, lặng lẽ nhìn máu từ các mạch máu phun ra, từ từ chảy xuống, nở xòe những bông hoa đỏ thắm trên mặt đất.

Tuyệt đẹp! tôi sẽ tự tay đưa mình lên thiên đường.

Tôi nghĩ. Có lẽ tôi là một sứ giả của tình yêu lạc xuống trần gian, nếm thử vị chua ngọt, cay đắng của tình yêu. Nhiều người không hiểu tôi, bọn họ khinh thường tôi, cảm thấy tôi điên khùng, không lý trí. Tôi không trách họ, bởi vì họ đều là người phàm trần. Tình yêu của người phàm trần phần lớn đều kèm theo sự ích kỷ, lợi ích, trái với trái tim. Bọn họ thậm chí hoàn toàn không hiểu thế nào là tình yêu. Vì vậy khi bọn họ cười nhạo tôi, tôi chỉ bình thản đối mặt. Tôi mới là người cso tư cách để nói về tình yêu.

Khi tôi quyết định rời khỏi đây, tôi không hề luyến tiếc.

Yêu đến tận cùng rồi, cũng nên ra đi thôi.

Nên về nhà thôi, ở đó có người thân đang đợi tôi. Tôi rất thích thiên đường của tôi, ở đó không có sự lừa gạt, không có danh lợi, không có tình yêu khiến tôi chết đi sống lại, cũng chẳng có hận thù đeo bám tôi.

Tôi vẫn sẽ vui vẻ và hạnh phúc như vậy.

Tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc lắm rồi, lúc này trước mắt tôi là một rừng hoa bách hợp đang nở rộ.

Tôi cảm thấy mình đang bay lên. Trước khi rời bỏ nơi này, tôi muốn dẫn theo những người đang giãy giụa trong tình yêu. Tôi sẽ ra đi không chút luyến tiếc, vì tất cả đều đến lúc phải hạ màn rồi.

Mùa đông năm 2007>

Lãnh Linh, cô thực sự cảm thấy kết cục của tình yêu chính là sự điên cuồng như vậy ư? Khi cô vung dao với cô ta, tâm trạng của cô có chút e sợ nào không? Chắc chắn chỉ còn lại sự tuyệt vọng thôi nhỉ? Khi giọt máu đầu tiên từ lồng ngực cô ta chảy xuống, chắc cô đã lệ đẫm bờ mi rồi. Tất cả những tình cảm vấn vương, tất cả những hồi ức tươi đẹp, tất cả yêu và hận, tất cả những đau đớn và vui vẻ đều theo cô đi đến một nơi xa xôi.

Lãnh Linh đi rồi, bởi vì tình yêu nên cô ta đã chọn một phương pháp đặc biệt. Mặc dù người khác không sao hiểu nồi, nhưng đối với cô ta mà nói nó thực sự có ý nghĩa. Mạng sống của con người có lúc rất nhỏ bé, có lúc rất bi tráng, cuối cùng là sự vĩ đại. Còn tình yêu, có thể khiến người ta sống không bằng chết, càng khiến cho người ta chết đi trong đau đớn.

Thành phố đã lên đèn. Tôi lái xe trong cái thành phố vừa quen thuộc vừa xa lạ.

Tôi nghĩ, thiên đường của Lãnh Linh chắc sẽ tươi đẹp như cô ta miêu tả.

Tổng giám đốc Ngô đã đi Đại Liên, thỉnh thoảng lại nhắn tin cho tôi: “Giúp anh chăm sóc cô ấy nhé, nhớ dỗ cô ấy ăn cơm. Cảm ơn em!”.

Hàng ngày, cứ 7 giờ tối tôi lại vào thăm Ngô Việt. Chị đã dồn hết tình yêu của đời mình ột người đàn ông. Chị yêu đến tận cùng, yêu đến chẳng chút e dè, yêu đến cố chấp.

Nhưng còn tôi thì sao, tình yêu đối với tôi là cái gì? Dường như chỉ là sự vụ lợi.

– Em đã cân nhắc những điều chị nói chưa? – Trước khi đi, Ngô Việt không nén được liền hỏi.

– Không cần nghĩ đâu! Em nói thật với chị nhé! – Tôi nhìn Ngô Việt, hít một hơi thật sâu. – Thực sự em rất yêu anh ấy. Em chưa bao giờ yêu một người đến như vậy. Em có thể làm mọi chuyện vì anh ấy, bao gồm cả việc chăm sóc chị. Em yêu anh ấy, vì vậy hi vọng chị mau mau hồi phục, trở lại bên cạnh anh ấy, cho anh ấy một mái nhà hạnh phúc. Em yêu anh ấy, vì vậy không nỡ độc chiếm, không nỡ chạm vào, thậm chí phải cẩn thận ngay cả với những suy nghĩ yêu đương ở trong đầu!

– Em luôn mong chị chóng khỏe, sau đó hai người dắt tay con trai cùng đi tản bộ. Lúc đó chắc anh ấy sẽ hạnh phúc lắm, đầu tóc sẽ không rối tinh như lúc này, mắt sẽ không còn đỏ vằn, quần áo sẽ không còn lôi thôi nữa, tâm trạng cũng sẽ không còn thê lương. Khi cảm giác hạnh phúc tràn ngập trong lòng anh ấy, em sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn. Đó chính là tình yêu em dành cho anh ấy. Ngô Việt, chị biết không? Yêu thật lòng một ai đó, cái mà người ta nghĩ đến không phải là sự vụ lợi và độc chiếm mà chỉ là, được đứng từ xa nhìn anh, ngắm nhìn mỉm cười trong hạnh phúc của mình. Chắc chị cũng nghĩ như vậy nhỉ?

Cổ họng tôi như nghẹn lại, trong lòng ấm áp và hạnh phúc.

– Nhưng chị xứng đáng có nó hơn em. Bởi vì hai người đã từng yêu thương nhau, chị là vợ anh ấy, điều này quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Vì vậy, chị đừng nghĩ rằng việc sở hữu anh ấy bây giờ là một sự ích kỷ và độc chiếm, nếu như chị nghĩ như vậy, điều đó chỉ cho thấy chị yêu anh ấy rất sâu sắc!

Mắt Ngô Việt đỏ hoe, đầu gật lia lịa:

– Y Y… em là một người phụ nữ tốt!

Hướng Phong Thu gọi điện cho tôi, nói tối nay các bạn học đại học tụ tập, bảo tôi cùng đi với anh. Tôi bảo không muốn đi.

– Đi đi mà, em sẽ khiến anh nở mặt nở mày! – Hướng Phong Thu năn nỉ trong điện thoại.

– Sao anh lại sĩ diện thế nhỉ?

Tại khách sạn Phúc Sơn. Lúc chúng tôi đến, trong phòng đã có bảy, tám người ở đó, chỉ có nhân vật chính là chưa đến.

Sau khi bước vào, mọi người đều tròn mắt nhìn tôi. Cột người đàn ông còn xoa xoa cái bụng tròn như quả dưa hấu của mình, nói:

– Cái thằng ranh tốt số, vợ cậu là đẹp nhất đấy!

Đang nói thì cửa mở ra, một người đàn ông cao lớn bước vào, mọi người liền chuyển sự chú ý vào nhân vật mới đến. Có người vỗ tay nói:

– Nhân vật chính đến rồi!

Hướng Phong Thu thì thầm với tôi, anh này là người ở đây, giờ đang du học bên Canada, bố anh ta là Phó Thị Trưởng Phố Thanh. Người chủ chi của bữa tụ tập hôm nay tên là “Anh Béo”, cũng là người vùng này, tốt nghiệp xong đã thi vào làm công chức, bây giờ đang là Phó Bí thư Thị ủy Phố Thành. Các bạn học khác đều là từ nơi khác đến.

046

Tôi bàng hoàng nhận ra, thực ra cái gọi là tụ tập bạn học chẳng qua chỉ là một cái vỏ, tất cả đều nhằm vào bố anh chàng du học sinh, chúng tôi chỉ là nhân vật làm nền mà thôi.

Trước khi đến, anh chàng du học sinh đã uống rất nhiều rồi. Anh ta ôm bụng, vẻ mặt đau khổ nhưng vẫn một mực bắt tay với từng người. Lúc đưa tay ra trước mặt Hướng Phong Thu, anh ta liếc tôi, hỏi:

– Vợ à? Hay là…

– Vẫn chưa kết hôn, là bà xã tương lai! – Hướng Phong Thu cười.

– Không ngờ cậu lại tốt số thế đấy! – Anh ta nói rồi chìa tay ra bên cạnh.

Cái anh Phó Bí thư Tỉnh ủy thấy mọi người đến đông đủ liền lập tức gọi nhân viên phục vụ mang rượu vang đến. Tiếp theo, anh ta đưa rượu cho Hướng Phong Thu:

– Người anh em, nhờ cậu cả đấy! Giờ tửu lượng tôi không tốt lắm!

Hướng Phong Thu chẳng nói chẳng rằng, lập tức đón lấy chai rượu, mời mọi người hết ly này đến ly khác. Tôi chửi thầm hết lần này đến lần khác anh là đồ lợn, đồ ngu, đồ đầu bò…

Qua ba tuần rượu, mọi người bắt đầu nói chuyện. Anh chàng du học sinh khoác vai Hướng Phong Thu nói:

– Người anh em, tửu lượng chẳng giảm sút chút nào. Khi nào kết hôn thế? Nhớ thông báo cho tôi đấy!

Một người đàn ông khác hỏi:

– Mua nhà ở đâu thế?

– Còn chưa mua! – Hướng Phong Thu đẩy đẩy gọng kính. – Đắt quá, mua không nổi! Chỉ trả lần đầu thôi cũng bằng tớ kiếm mấy năm rồi!

– Đều như vậy cả mà, cũng không nhất thiết phải mua nhà mới, nhà second-hand cũng ở được mà! – Một cô ả ban nãy còn lạnh lùng nhìn tôi, nay đã nhiệt tình chen lời. Cô ta nói xong liền nhìn mấy cô khác, bọn họ cũng gật đầu phụ họa, tỏ vẻ tán đồng. Đám con gái bỗng chốc ồn ảo hẳn lên:

– Nhà to cũng thật phiền phức, chỉ dọn dẹp không thôi cũng mất nửa ngày trời!

– Đúng đấy, bài trí cầu kỳ quá cũng không tốt, dễ bị lỗi thời, vài năm sau lại phải bài trí lại.

– Bọn tôi mua nhà đều nhờ cả vào bố mẹ, nếu không làm sao có thể thanh toán hết trong một lần.

Bọn họ mặc dù kêu than nhưng trong cách nói lại có vẻ tự hào lắm. Tôi ngồi bên cạnh, chán chẳng buồn đáp lời, chỉ lặng lẽ nghe họ khoe khoang cuộc sống hạnh phúc của bản thân. Chỉ có Hướng Phong Thu là không chịu nổi, mặt lúc đỏ lúc trắng, vẻ rất ngại ngùng.

Đúng lúc ấy, một anh chàng đứng dậy, nói với một anh chàng khác:

– Nào, tôi mời cậu một ly!

Vợ của anh thấy vậy vội vàng ngăn lại:

– Đừng đừng, anh ấy bị huyết áp cao, lại bị gan nhiễm mỡ, không uống được nữa đâu!

Nói rồi nhìn sang Hướng Phong Thu:

– Hay là nhờ thầy Hướng uống thay chồng tôi một ly, anh sức khỏe tốt!

Lần này thì tôi hết nhịn nổi, cướp lấy cái ly trong tay Hướng Phong Thu, nhìn thẳng vào mặt chị ta mà nói:

– Chị hơi quá rồi đấy! Chẳng nhẽ anh nhà tôi không phải là người? Sức khỏe tốt là nên uống nhiều rượu à? Tôi thấy chị béo như vậy, chắc là sức khỏe tốt lắm, sao chị không uống đi?

Tôi vừa mở miệng đã khiến ọi người đều ái ngại, đặc biệt là cô kia, nụ cười như cứng lại trên miệng cô ta, mắt như tóe ra lửa.

Anh Phó Bí thư Thị ủy thấy vậy liền vội vàng dàn hòa:

– Nào nào nào, mấy anh em ta cùng hát một bài đi!

Kết thúc buổi tụ tập, mọi người lần lượt lái xe, kẻ về khách sạn, kẻ về nhà. Sau khi tiễn đám bạn ra về, Hướng Phong Thu liền nói:

– Đều là bạn bè với nhau, em so đo làm gì?

– Anh không có óc à, người ta bảo anh uống là anh uống à? Nhìn anh đã uống thành ra thế nào rồi? Anh tưởng rằng người ta sẽ nhớ ơn anh, niệm tình bạn học với anh chắc? Hắn ta gọi anh đến chẳng qua chỉ là để uống thay hắn ta mà thôi! Thường ngày sao không thấy bọn họ gọi anh? Thế mà cần có người tiếp rượu là gọi anh đến, chẳng qua bọn chúng chỉ vì muốn lấy lòng lãnh đạo nên coi anh như công cụ mà thôi! Còn bảo bạn học, anh lại còn cảm động nữa chứ!

– nói đủ chưa hả? – Hướng Phong Thu gào lên với tôi.

Tôi sững người, chưa bao giờ thấy Hướng Phong Thu nổi cáu lên như vậy. Giây phút ấy, tôi nhận thấy nỗi đau đớn tột cùng của anh, một nỗi đau nhấn chìm hết tất cả những vui vẻ hàng ngày của anh.

Đã là 1 giờ sáng, trên đường vắng tanh. Hai người chúng tôi người đi trước người đi sau, lẳng lặng ngồi xe buýt về nhà, chẳng ai nói với ai nửa lời.

Về đến nhà, tôi nhìn thẳng vào mắt Hướng Phong Thu, nói:

– Hướng Phong Thu, nếu anh chọn Mẫn Văn, anh cũng có thể có nhàm có xe… anh không nên chọn em, chúng ta đều nghèo, quá môn đăng hộ đối!

– Em nói cái này làm gì?

– Hướng Phong Thu, chúng ta … chia tay đi!

– Em bị ấm đầu à? – Hướng Phong Thu sờ lên trán tôi nhưng bị tôi hất tay ra.

Tôi ngoảnh đầu đi chỗ khác:

– Em đang nói thật, chia tay đi!

– Tại sao?

– Anh nên tìm một người yêu anh!

– Đi tắm đi! – Hướng Phong Thu chẳng đoái hoài đến những gì tôi nói, đi thẳng vào nhà vệ sinh.

– Hướng Phong Thu, em không yêu anh, hai chúng ta không thể ở bên nhau! – Tôi nói với theo cái bóng của anh.

Anh khựng lại, ngoảnh đầu lại nhìn tôi.

– Anh có thể đợi >

– Không cần đâu! Đợi cái gì chứ, sao anh lại cứng đầu như vậy? Tại sao anh cứ phải phí thời gian với em? Em đã nói từ sớm rồi, không thể nào! Em không yêu anh!

Đúng thế, căn bệnh của Ngô Việt, cái chết của Lãnh Linh đã khiến cho cái suy nghĩ lật bài ngửa trong đầu tôi càng lúc càng mãnh liệt. Tôi cảm thấy bản thân mình rất ích kỷ, rất vô liêm sỉ. Rõ ràng không yêu anh, thế mà lại độc chiếm tình yêu của anh, bởi vì tôi sợ phải một mình đối mặt với cuộc sống, tôi lo mình sẽ thua cuộc. Như thế này có công bằng với họ không? Chẳng nhẽ anh phải phí thời gian cả đời để ở bên cạnh một người phụ nữ không yêu thương anh hay sao?

– Nếu như anh có nhà, có địa vị cao, có mối quan hệ rộng, cho dù anh có lạnh nhạt với em thì chắc em vẫn cam tâm tình nguyện theo anh nhỉ? Có thể em chẳng đoái hoài đến tình cảm anh dành cho em, có thể em không cần, chỉ muốn có một cuộc sống đầy đủ vật chất!

– Không phải thế! – Tâm trạng tôi vô cùng rối loạn, vội vàng biện minh.

– Lúc chia tay với cô bạn gái đầu tiên, cô ấy nói một câu này mà giờ anh nghĩ lại thấy rất có lý. Cô ấy nói ở Thẩm Quyến. tiêu chuẩn chọn bạn đời của con gái rất kỳ lạ, rõ ràng là một người đàn ông có tình yêu chân thành và có tinh thần trách nhiệm nhưng cuối cùng vẫn chẳng thể so bì với một đại gia hoặc một anh nông dân có nhà.

– Hướng Phong Thu, anh hiểu lầm em rồi, em không có ý đó! – Tôi bật khóc, trong lòng đau đớn khôn cùng.

– Ga giường với vỏ gối đã thay và giặt rồi, đang phơi ngoài ban công, ngày mai em nhớ tự thu vào. Hoa quả mua rồi, để trong bếp ấy, phải ăn hết trong vòng ba ngày, để lâu sẽ hỏng mất… – Hướng Phong Thu vừa nói vừa thu dọn đồ đạc.

– … Muộn thế này rồi anh còn đi đâu?

– Về trường! – Anh xách cái ba lô du lịch lên, mỉm cười ảm đạm với tôi rồi kéo cửa đi ra, giống như một đứa trẻ mồ côi không có nhà cửa, cúi đầu lầm lũi ra đi, khiến cho ai nhìn thấy cũng phải xót x>

Tôi đứng ngây ra đó, trong lòng chua xót, nước mắt túa ra như mưa.

– Quay lại! – Tôi gào lên với anh. Hướng Phong Thu đứng khựng lại, quay lưng về phía tôi.

– Anh hãy ở lại đêm cuối cùng đi, có được không? – Tôi kéo lại cái ba lô trong tay anh. Hướng Phong Thu để mặc cho tôi kéo anh vào phòng, người đờ như một khúc gỗ.

Đun nước nóng, đi tắm, những công việc tưởng chừng hư có thể khiến anh vui vẻ mỗi ngày giờ lại trở nên nặng nề. Chúng tôi chẳng ai nói gì, cho đến khi nằm xuống giường.

Chiếc giường ấy, là nơi duy nhất có thể dung nạp cả hai chúng tôi.

– Hướng Phong Thu… – Tôi nằm quay lưng vào anh, không dám nhìn thẳng vào mắt anh. Tôi có thể tưởng tượng ra bộ dạng của anh lúc này, chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ khiến tôi đau lòng lắm rồi.

– Hả?

– Anh có hận em không?

– Trước khi tình yêu tan biến, sẽ không có hận thù xen vào đây. Anh thích em, chỉ muốn làm em vui vẻ. Cũng giống như một con cá bị mắc câu không phải bởi vì nó tham ăn mà là vì con cá yêu người đi câu, nó nguyện dùng sinh mạng của mình để đổi lấy nụ cười của người đi câu.

– Hướng Phong Thu… – Tôi bắt đầu nấc nghẹn.

– Đừng buồn! Anh còn không buồn nữa là! – Anh ôm lấy tôi từ phía sau. – Nói thật là anh cũng thấy vui cho em. Bởi vì lần này em đã là chính mình. Anh thà để em làm cho anh đau đớn chứ không hi vọng em tự lừa dối tình cảm của mình.

– Đừng nghĩ cho em nữa! Anh hãy quên em đi, em không đáng!

– Anh biết em không người chịu nhún nhường, thích ra thích, ghét ra ghét, em không giả vờ được, đó mới chính là em! Vì vậy anh luôn hi vọng rằng yêu cầu kết hôn với anh xuất phát từ trái tim của em, có như vậy anh mới thấy nhẹ nhõm được!

– Thực ra em cũng không biết bản thân mình cần một tình cảm như thế nào, có nhiều lúc em cảm thấy rất bối rối.

– Cái cảm giác này có lẽ gọi là mơ hồ, anh cũng có cảm giác này, một cảm giác hơi hụt hẫng.

– Hướng Phong Thu, ngỗ nhở không ổn, anh hãy đi tìm Mẫn Văn nhé!

Hướng Phong Thu cười:

– Anh cũng sẽ không nhún nhường chính mình đâu!

– Hướng Phong Thu, em cảm thấy bản thân mình sắp không chống đỡ được nữa rồi! – Tôi nghẹn ngào.

Anh ôm chặt lấy tôi:

– Muốn trưởng thành ắt phải trả giá. Có người nói, tuổi thanh xuân chỉ là một cái chớp mắt, vội vàng, lướt qua, đẹp mà đau thương, chỉ là ấm áp và đau đớn trong chốc lát rồi tan biến hoàn toàn. Anh nghĩ mơ hồ là bởi vì chúng ta không biết trân trọng. Yên tâm đi, sẽ ổn thôi mà…

– Nhưng em sợ anh sẽ hận em!

Hướng Phong Thu cười khẽ, vỗ vỗ vào người tôi an ủi:

– Yên tâm đi, anh là người rất độ lượng mà. Chỉ có điều nhìn em rơi lệ anh lại thấy mình vô dụng. Y Y, sau này cho dù em có sống với ai, cho dù hiện thực có tàn khốc như thế nào em đều phải nhớ, đừng yêu bởi vì cô đơn. Một người có thể từ bỏ rất nhiều thứ, nhưng thứ duy nhất không thể từ bỏ đó chính là tình yêu của bản thân. Em hiểu không?

Tôi gật đầu, ôm chặt lấy anh, để mặc cho nước mắt tràn ra, rơi xuống cổ, nhạt nhòa trên mặt.

Chương 6: Hồi kết

Hôn lễ của tôi và Tổng giám đốc Ngô được cử hành ở một giáo đường Cơ Đốc giáo của Phổ Thành.

Giáo thường rất đẹp, bốn bề là thảm cỏ xanh bao la. Ở giữa thảm cỏ xanh mơn mởn, có một vườn hoa đang nở rộ rực rỡ sắc màu: hoa bươm bướm, hoa rum, hoa cúc, hoa loa kèn, hoa mõm chó… Nói tóm lại là toàn những loài hoa mà trước đây tôi chưa từng nhìn thấy. Những bông hoa đua nhau khoe sắc, rực rỡ kéo dài đến tận chân trời.

Mùa xuân ở Phổ Thành thường đẹp như chốn thần tiên.

Tấm thảm đỏ rải hoa hồng từ ngoài cửa kéo dài đến tận giáo đường. Tôi mặc một chiếc váy cưới trắng tinh, đầu đội vòng hoa do chính tay Tổng giám đốc Ngô bện, khoác tay anh, hạnh phúc đi vào lễ đường trong tiếng hò reo của mọi người.

Có rất nhiều người chụp ảnh cho chúng tôi. Tề Tề đứng trong đám đông, lớn tiếng nói:

– Mạc Y Y, cậu đẹp quá!

Tôi đưa mắt nhìn Tổng giám đốc Ngô rồi cúi đầu bẽn lẽn. Anh ôm chặt eo tôi, nhìn tôi bằng ánh mắt âyếm và cực kỳ dịu dàng, khiến cho tôi hạnh phúc muốn ngất đi mất!

Kể từ nay về sau, chúng ta sẽ không bao giờ bị mưa ướt nữa, bởi vì chúng ta đã trở thành cái ô che chở cho nhau.

Kể từ nay về sau, chúng ta sẽ không còn lạnh giá nữa, bởi vì chúng ta sẽ sưởi ấm tâm hồn nhau.

Kể từ nay về sau, chúng ta sẽ không còn cô đơn nữa.

Kể từ nay về sau, chúng ta vẫn sẽ là hai người, nhưng chỉ có một sinh mệnh.

Chỉ mong cuộc sống của chúng ta sẽ mãi mãi tươi đẹp, lâu bền cùng trời đất.

Trong giáo đường, hai mươi kim đồng ngọc nữ đang đứng thành một dàn đồng ca, hát vang bài hát của ngày vui. Một cô bé xinh đẹp mặc một chiếc váy màu hồng phấn đang đánh piano bài Wedding March.

Đây chính là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời.

Tronggiáo đường, tất cả mọi người đều đứng dậy, mỉm cười nhìn chúng tôi, nghe mục sư trang trọng tuyên bố lời thề của chúng tôi với nhau về tình yêu và sự tín nhiệm.

– Cô Mạc Y Y, cô có đồng ý làm vợ của Ngô Khởi Mặc không? Cô có đồng ý sẽ mãi mãi yêu thương và chung thủy với anh ấy dù cho thuận lợi hay khó khăn, giàu sang hay nghèo khó, khỏe mạnh hay ốm đau, vui vẻ hay buồn bã không?

Đương nhiên là đồng ý rồi! Tôi nóng ruột chờ mục sư nói hết, mở miệng định nói: “Con đồng ý”, thế nhưng cổ họng nghẹn đặc. Tôi cố sức ho, hắng giọng để phát ra tiếng, nhưng chẳng ăn thua gì.

Tổng giám đốc Ngô sốt ruột nhìn tôi. Mọi người đều tròn mắt kinh ngạc, không biết có chuyện gì.

Tôi cuống quá liền hoa chân múa tay, muốn nói với tất cả mọi người nhưng cổ họng tôi không sao phát ra tiếng được.

– Y Y, mau tỉnh lại đi! Tề Tề vừa gọi điện giục con đấy! – Mẹ tôi vỗ vào người tôi qua lớp chăn dày.

Tôi bàng hoàng nhận ra, thực ra cái gọi là tụ tập bạn học chẳng qua chỉ là một cái vỏ, tất cả đều nhằm vào bố anh chàng du học sinh, chúng tôi chỉ là nhân vật làm nền mà thôi.

Trước khi đến, anh chàng du học sinh đã uống rất nhiều rồi. Anh ta ôm bụng, vẻ mặt đau khổ nhưng vẫn một mực bắt tay với từng người. Lúc đưa tay ra trước mặt Hướng Phong Thu, anh ta liếc tôi, hỏi:

– Vợ à? Hay là…

– Vẫn chưa kết hôn, là bà xã tương lai! – Hướng Phong Thu cười.

– Không ngờ cậu lại tốt số thế đấy! – Anh ta nói rồi chìa tay ra bên cạnh.

Cái anh Phó Bí thư Tỉnh ủy thấy mọi người đến đông đủ liền lập tức gọi nhân viên phục vụ mang rượu vang đến. Tiếp theo, anh ta đưa rượu cho Hướng Phong Thu:

– Người anh em, nhờ cậu cả đấy! Giờ tửu lượng tôi không tốt lắm!

Hướng Phong Thu chẳng nói chẳng rằng, lập tức đón lấy chai rượu, mời mọi người hết ly này đến ly khác. Tôi chửi thầm hết lần này đến lần khác anh là đồ lợn, đồ ngu, đồ đầu bò…

Qua ba tuần rượu, mọi người bắt đầu nói chuyện. Anh chàng du học sinh khoác vai Hướng Phong Thu nói:

– Người anh em, tửu lượng chẳng giảm sút chút nào. Khi nào kết hôn thế? Nhớ thông báo cho tôi đấy!

Một người đàn ông khác hỏi:

– Mua nhà ở đâu thế?

– Còn chưa mua! – Hướng Phong Thu đẩy đẩy gọng kính. – Đắt quá, mua không nổi! Chỉ trả lần đầu thôi cũng bằng tớ kiếm mấy năm rồi!

– Đều như vậy cả mà, cũng không nhất thiết phải mua nhà mới, nhà second-hand cũng ở được mà! – Một cô ả ban nãy còn lạnh lùng nhìn tôi, nay đã nhiệt tình chen lời. Cô ta nói xong liền nhìn mấy cô khác, bọn họ cũng gật đầu phụ họa, tỏ vẻ tán đồng. Đám con gái bỗng chốc ồn ảo hẳn lên:

– Nhà to cũng thật phiền phức, chỉ dọn dẹp không thôi cũng mất nửa ngày trời!

– Đúng đấy, bài trí cầu kỳ quá cũng không tốt, dễ bị lỗi thời, vài năm sau lại phải bài trí lại.

– Bọn tôi mua nhà đều nhờ cả vào bố mẹ, nếu không làm sao có thể thanh toán hết trong một lần.

Bọn họ mặc dù kêu than nhưng trong cách nói lại có vẻ tự hào lắm. Tôi ngồi bên cạnh, chán chẳng buồn đáp lời, chỉ lặng lẽ nghe họ khoe khoang cuộc sống hạnh phúc của bản thân. Chỉ có Hướng Phong Thu là không chịu nổi, mặt lúc đỏ lúc trắng, vẻ rất ngại ngùng.

Đúng lúc ấy, một anh chàng đứng dậy, nói với một anh chàng khác:

– Nào, tôi mời cậu một ly!

Vợ của anh thấy vậy vội vàng ngăn lại:

– Đừng đừng, anh ấy bị huyết áp cao, lại bị gan nhiễm mỡ, không uống được nữa đâu!

Nói rồi nhìn sang Hướng Phong Thu:

– Hay là nhờ thầy Hướng uống thay chồng tôi một ly, anh sức khỏe tốt!

Lần này thì tôi hết nhịn nổi, cướp lấy cái ly trong tay Hướng Phong Thu, nhìn thẳng vào mặt chị ta mà nói:

– Chị hơi quá rồi đấy! Chẳng nhẽ anh nhà tôi không phải là người? Sức khỏe tốt là nên uống nhiều rượu à? Tôi thấy chị béo như vậy, chắc là sức khỏe tốt lắm, sao chị không uống đi?

Tôi vừa mở miệng đã khiến ọi người đều ái ngại, đặc biệt là cô kia, nụ cười như cứng lại trên miệng cô ta, mắt như tóe ra lửa.

Anh Phó Bí thư Thị ủy thấy vậy liền vội vàng dàn hòa:

– Nào nào nào, mấy anh em ta cùng hát một bài đi!

Kết thúc buổi tụ tập, mọi người lần lượt lái xe, kẻ về khách sạn, kẻ về nhà. Sau khi tiễn đám bạn ra về, Hướng Phong Thu liền nói:

– Đều là bạn bè với nhau, em so đo làm gì?

– Anh không có óc à, người ta bảo anh uống là anh uống à? Nhìn anh đã uống thành ra thế nào rồi? Anh tưởng rằng người ta sẽ nhớ ơn anh, niệm tình bạn học với anh chắc? Hắn ta gọi anh đến chẳng qua chỉ là để uống thay hắn ta mà thôi! Thường ngày sao không thấy bọn họ gọi anh? Thế mà cần có người tiếp rượu là gọi anh đến, chẳng qua bọn chúng chỉ vì muốn lấy lòng lãnh đạo nên coi anh như công cụ mà thôi! Còn bảo bạn học, anh lại còn cảm động nữa chứ!

– nói đủ chưa hả? – Hướng Phong Thu gào lên với tôi.

Tôi sững người, chưa bao giờ thấy Hướng Phong Thu nổi cáu lên như vậy. Giây phút ấy, tôi nhận thấy nỗi đau đớn tột cùng của anh, một nỗi đau nhấn chìm hết tất cả những vui vẻ hàng ngày của anh.

Đã là 1 giờ sáng, trên đường vắng tanh. Hai người chúng tôi người đi trước người đi sau, lẳng lặng ngồi xe buýt về nhà, chẳng ai nói với ai nửa lời.

Về đến nhà, tôi nhìn thẳng vào mắt Hướng Phong Thu, nói:

– Hướng Phong Thu, nếu anh chọn Mẫn Văn, anh cũng có thể có nhàm có xe… anh không nên chọn em, chúng ta đều nghèo, quá môn đăng hộ đối!

– Em nói cái này làm gì?

– Hướng Phong Thu, chúng ta … chia tay đi!

– Em bị ấm đầu à? – Hướng Phong Thu sờ lên trán tôi nhưng bị tôi hất tay ra.

Tôi ngoảnh đầu đi chỗ khác:

– Em đang nói thật, chia tay đi!

– Tại sao?

– Anh nên tìm một người yêu anh!

– Đi tắm đi! – Hướng Phong Thu chẳng đoái hoài đến những gì tôi nói, đi thẳng vào nhà vệ sinh.

– Hướng Phong Thu, em không yêu anh, hai chúng ta không thể ở bên nhau! – Tôi nói với theo cái bóng của anh.

Anh khựng lại, ngoảnh đầu lại nhìn tôi.

– Anh có thể đợi >

– Không cần đâu! Đợi cái gì chứ, sao anh lại cứng đầu như vậy? Tại sao anh cứ phải phí thời gian với em? Em đã nói từ sớm rồi, không thể nào! Em không yêu anh!

Đúng thế, căn bệnh của Ngô Việt, cái chết của Lãnh Linh đã khiến cho cái suy nghĩ lật bài ngửa trong đầu tôi càng lúc càng mãnh liệt. Tôi cảm thấy bản thân mình rất ích kỷ, rất vô liêm sỉ. Rõ ràng không yêu anh, thế mà lại độc chiếm tình yêu của anh, bởi vì tôi sợ phải một mình đối mặt với cuộc sống, tôi lo mình sẽ thua cuộc. Như thế này có công bằng với họ không? Chẳng nhẽ anh phải phí thời gian cả đời để ở bên cạnh một người phụ nữ không yêu thương anh hay sao?

– Nếu như anh có nhà, có địa vị cao, có mối quan hệ rộng, cho dù anh có lạnh nhạt với em thì chắc em vẫn cam tâm tình nguyện theo anh nhỉ? Có thể em chẳng đoái hoài đến tình cảm anh dành cho em, có thể em không cần, chỉ muốn có một cuộc sống đầy đủ vật chất!

– Không phải thế! – Tâm trạng tôi vô cùng rối loạn, vội vàng biện minh.

– Lúc chia tay với cô bạn gái đầu tiên, cô ấy nói một câu này mà giờ anh nghĩ lại thấy rất có lý. Cô ấy nói ở Thẩm Quyến. tiêu chuẩn chọn bạn đời của con gái rất kỳ lạ, rõ ràng là một người đàn ông có tình yêu chân thành và có tinh thần trách nhiệm nhưng cuối cùng vẫn chẳng thể so bì với một đại gia hoặc một anh nông dân có nhà.

– Hướng Phong Thu, anh hiểu lầm em rồi, em không có ý đó! – Tôi bật khóc, trong lòng đau đớn khôn cùng.

– Ga giường với vỏ gối đã thay và giặt rồi, đang phơi ngoài ban công, ngày mai em nhớ tự thu vào. Hoa quả mua rồi, để trong bếp ấy, phải ăn hết trong vòng ba ngày, để lâu sẽ hỏng mất… – Hướng Phong Thu vừa nói vừa thu dọn đồ đạc.

– … Muộn thế này rồi anh còn đi đâu?

– Về trường! – Anh xách cái ba lô du lịch lên, mỉm cười ảm đạm với tôi rồi kéo cửa đi ra, giống như một đứa trẻ mồ côi không có nhà cửa, cúi đầu lầm lũi ra đi, khiến cho ai nhìn thấy cũng phải xót x>

Tôi đứng ngây ra đó, trong lòng chua xót, nước mắt túa ra như mưa.

– Quay lại! – Tôi gào lên với anh. Hướng Phong Thu đứng khựng lại, quay lưng về phía tôi.

– Anh hãy ở lại đêm cuối cùng đi, có được không? – Tôi kéo lại cái ba lô trong tay anh. Hướng Phong Thu để mặc cho tôi kéo anh vào phòng, người đờ như một khúc gỗ.

Đun nước nóng, đi tắm, những công việc tưởng chừng hư có thể khiến anh vui vẻ mỗi ngày giờ lại trở nên nặng nề. Chúng tôi chẳng ai nói gì, cho đến khi nằm xuống giường.

Chiếc giường ấy, là nơi duy nhất có thể dung nạp cả hai chúng tôi.

– Hướng Phong Thu… – Tôi nằm quay lưng vào anh, không dám nhìn thẳng vào mắt anh. Tôi có thể tưởng tượng ra bộ dạng của anh lúc này, chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ khiến tôi đau lòng lắm rồi.

– Hả?

– Anh có hận em không?

– Trước khi tình yêu tan biến, sẽ không có hận thù xen vào đây. Anh thích em, chỉ muốn làm em vui vẻ. Cũng giống như một con cá bị mắc câu không phải bởi vì nó tham ăn mà là vì con cá yêu người đi câu, nó nguyện dùng sinh mạng của mình để đổi lấy nụ cười của người đi câu.

– Hướng Phong Thu… – Tôi bắt đầu nấc nghẹn.

– Đừng buồn! Anh còn không buồn nữa là! – Anh ôm lấy tôi từ phía sau. – Nói thật là anh cũng thấy vui cho em. Bởi vì lần này em đã là chính mình. Anh thà để em làm cho anh đau đớn chứ không hi vọng em tự lừa dối tình cảm của mình.

– Đừng nghĩ cho em nữa! Anh hãy quên em đi, em không đáng!

– Anh biết em không người chịu nhún nhường, thích ra thích, ghét ra ghét, em không giả vờ được, đó mới chính là em! Vì vậy anh luôn hi vọng rằng yêu cầu kết hôn với anh xuất phát từ trái tim của em, có như vậy anh mới thấy nhẹ nhõm được!

– Thực ra em cũng không biết bản thân mình cần một tình cảm như thế nào, có nhiều lúc em cảm thấy rất bối rối.

– Cái cảm giác này có lẽ gọi là mơ hồ, anh cũng có cảm giác này, một cảm giác hơi hụt hẫng.

– Hướng Phong Thu, ngỗ nhở không ổn, anh hãy đi tìm Mẫn Văn nhé!

Hướng Phong Thu cười:

– Anh cũng sẽ không nhún nhường chính mình đâu!

– Hướng Phong Thu, em cảm thấy bản thân mình sắp không chống đỡ được nữa rồi! – Tôi nghẹn ngào.

Anh ôm chặt lấy tôi:

– Muốn trưởng thành ắt phải trả giá. Có người nói, tuổi thanh xuân chỉ là một cái chớp mắt, vội vàng, lướt qua, đẹp mà đau thương, chỉ là ấm áp và đau đớn trong chốc lát rồi tan biến hoàn toàn. Anh nghĩ mơ hồ là bởi vì chúng ta không biết trân trọng. Yên tâm đi, sẽ ổn thôi mà…

– Nhưng em sợ anh sẽ hận em!

Hướng Phong Thu cười khẽ, vỗ vỗ vào người tôi an ủi:

– Yên tâm đi, anh là người rất độ lượng mà. Chỉ có điều nhìn em rơi lệ anh lại thấy mình vô dụng. Y Y, sau này cho dù em có sống với ai, cho dù hiện thực có tàn khốc như thế nào em đều phải nhớ, đừng yêu bởi vì cô đơn. Một người có thể từ bỏ rất nhiều thứ, nhưng thứ duy nhất không thể từ bỏ đó chính là tình yêu của bản thân. Em hiểu không?

Tôi gật đầu, ôm chặt lấy anh, để mặc cho nước mắt tràn ra, rơi xuống cổ, nhạt nhòa trên mặt.

047

Chương 6: Hồi kết

Hôn lễ của tôi và Tổng giám đốc Ngô được cử hành ở một giáo đường Cơ Đốc giáo của Phổ Thành.

Giáo thường rất đẹp, bốn bề là thảm cỏ xanh bao la. Ở giữa thảm cỏ xanh mơn mởn, có một vườn hoa đang nở rộ rực rỡ sắc màu: hoa bươm bướm, hoa rum, hoa cúc, hoa loa kèn, hoa mõm chó… Nói tóm lại là toàn những loài hoa mà trước đây tôi chưa từng nhìn thấy. Những bông hoa đua nhau khoe sắc, rực rỡ kéo dài đến tận chân trời.

Mùa xuân ở Phổ Thành thường đẹp như chốn thần tiên.

Tấm thảm đỏ rải hoa hồng từ ngoài cửa kéo dài đến tận giáo đường. Tôi mặc một chiếc váy cưới trắng tinh, đầu đội vòng hoa do chính tay Tổng giám đốc Ngô bện, khoác tay anh, hạnh phúc đi vào lễ đường trong tiếng hò reo của mọi người.

Có rất nhiều người chụp ảnh cho chúng tôi. Tề Tề đứng trong đám đông, lớn tiếng nói:

– Mạc Y Y, cậu đẹp quá!

Tôi đưa mắt nhìn Tổng giám đốc Ngô rồi cúi đầu bẽn lẽn. Anh ôm chặt eo tôi, nhìn tôi bằng ánh mắt âyếm và cực kỳ dịu dàng, khiến cho tôi hạnh phúc muốn ngất đi mất!

Kể từ nay về sau, chúng ta sẽ không bao giờ bị mưa ướt nữa, bởi vì chúng ta đã trở thành cái ô che chở cho nhau.

Kể từ nay về sau, chúng ta sẽ không còn lạnh giá nữa, bởi vì chúng ta sẽ sưởi ấm tâm hồn nhau.

Kể từ nay về sau, chúng ta sẽ không còn cô đơn nữa.

Kể từ nay về sau, chúng ta vẫn sẽ là hai người, nhưng chỉ có một sinh mệnh.

Chỉ mong cuộc sống của chúng ta sẽ mãi mãi tươi đẹp, lâu bền cùng trời đất.

Trong giáo đường, hai mươi kim đồng ngọc nữ đang đứng thành một dàn đồng ca, hát vang bài hát của ngày vui. Một cô bé xinh đẹp mặc một chiếc váy màu hồng phấn đang đánh piano bài Wedding March.

Đây chính là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời.

Tronggiáo đường, tất cả mọi người đều đứng dậy, mỉm cười nhìn chúng tôi, nghe mục sư trang trọng tuyên bố lời thề của chúng tôi với nhau về tình yêu và sự tín nhiệm.

– Cô Mạc Y Y, cô có đồng ý làm vợ của Ngô Khởi Mặc không? Cô có đồng ý sẽ mãi mãi yêu thương và chung thủy với anh ấy dù cho thuận lợi hay khó khăn, giàu sang hay nghèo khó, khỏe mạnh hay ốm đau, vui vẻ hay buồn bã không?

Đương nhiên là đồng ý rồi! Tôi nóng ruột chờ mục sư nói hết, mở miệng định nói: “Con đồng ý”, thế nhưng cổ họng nghẹn đặc. Tôi cố sức ho, hắng giọng để phát ra tiếng, nhưng chẳng ăn thua gì.

Tổng giám đốc Ngô sốt ruột nhìn tôi. Mọi người đều tròn mắt kinh ngạc, không biết có chuyện gì.

Tôi cuống quá liền hoa chân múa tay, muốn nói với tất cả mọi người nhưng cổ họng tôi không sao phát ra tiếng được.

– Y Y, mau tỉnh lại đi! Tề Tề vừa gọi điện giục con đấy! – Mẹ tôi vỗ vào người tôi qua lớp chăn dày.

Giáo đường đột nhiên biến mất, trước mắt chỉ còn cái trần nhà đã ố vàng.

Tôi lại nằm mơ rồi, một giấc mơ đẹp. Tôi thầm cười nhạo mình, đúng là mất mặt!

– Mẹ ơi, bên ngoài có tuyết rơi ạ? – Tôi thần người nhìn mẹ đang tìm ình một đống quần áo rét.

– Không có tuyết rơi cũng vẫn phải mặc ấm! Mẹ để mấy cái áo len vào trong valy của con rồi, ở Bắc Kinh thường lạnh đến tận tháng tư đấy! Con còn ngây ra đấy làm gì, mau dậy mặc quần áo đi, cẩn thận không nhiễm lạnh!

– Không nghiêm trọng đến thế đâu. Mẹ à, mẹ chuẩn bị nhiều quần áo quá, có phải con không về nữa đâu, mẹ sắp xếp như thể cho con đi lấy chồng ấy!

– Lấy chồng được đã tốt. Con mà lấy được chồng thì mẹ chẳng phải lo nữa! Ở Bắc Kinh tốt thật! – Mẹ ngồi xuống bên cạnh tôi, nheo nheo mắt cười.

– Lại nữa lại nữa rồi! Mới đầu năm mẹ nói chuyện khác đi có được không? – Mẹ tôi là thế đấy, cứ nói tới chuyện lấy chồng là hào hứng hẳn lên.

Đã ba tháng kể từ khi chia tay Hướng Phong Thu. Thời gian ba tháng không quá dài nhưng cũng đủ để tôi hiểu ra rất nhiều vấn đề, hoàn thành rất nhiều việc.

Một ngày trước khi nghỉ việc, tôi đến thăm Ngô Việt. Tôi thật sự không thể yên tâm, mặc dù tình trạng hiện tại của chị đã có chuyển biến tốt, nhưng tôi không dám đảm bảo tình trạng này được lâu dài. Có đôi khi tôi còn nghĩ bi quan rằng, có thể khi tôi từ Bắc Kinh v đây, chị đã đến một thế giới khác rồi.

Chị cũng không nỡ chia tay tôi, nói muốn tặng tôi một cái bùa bình an. Tôi nhìn miếng ngọc Quan m trong tay chị, ngại không dám nhận vì nó đắt tiền. Chị cười nói:

– Không đắt đâu, chỉ có 2.400 tệ thôi! Nếu cảm thấy ngại không dám nhận thì khi nào về cứ mua cho chị một chuỗi ngọc trai bù lại là được rồi!

Chị đeo miếng ngọc lên cổ tôi:

– Chúc cho giấc mơ của mọi người đều trở thành hiện thực!

Sau khi làm xong thủ tục nghỉ việc, Diệp Cường mời tôi ăn cơm, bảo tôi tự chọn vài người.

Tôi nói:

– Mời Giám đốc Từ và Bao Tử đi!

Hôm đó mọi người đều uống hơi nhiều, tôi mượn rượu vỗ vai Bao Tử, nói: “Có ý kiến với tôi phải không?”, Bao Tử cũng vỗ vai tôi, nói: “Không có đâu người anh em, cô mãi mãi là No.1 trong lòng tôi!”.

Diệp Cường say nhất, phải ào nhà vệ sinh nôn mấy lần liền, nôn xong lại quay lại uống với mọi người, lại còn hào hứng kể chuyện phiếm ọi người nghe. Nhưng chỉ cần Diệp Cường dừng lại, tôi lại nhìn thấy ánh mắt đầy hụt hẫng và nỗi đau khổ tột độ ẩn sâu trong lòng anh ta.

Uống rượu xong, Diệp Cường nói đi bar uống tiếp, không cho phép ai ra về.

Lúc đến quán bar, Diệp Cường liền gọi năm chai rượu tây. Đủ các lại rượu cứ chuyền qua chuyền lại trên tay ba người đàn ông.

Diệp Cường đã say mèm rồi, nhưng vẫn không chịu ngừng uống. Anh ta ngồi dựa lưng vào ghế, ánh mắt trống rỗng nhìn ra xa.

Bên tai là tiếng nhạc chát chúa.

Tôi cũng say rồi, lảo đảo ngồi xuống bên cạnh Diệp Cường, thì thầm vào tai anh ta:

– Anh đừng tự giày vò bản thân nữa!

Diệp Cường ngây ra nhìn tôi, hai tay ôm lấy mặt, vò đầu bứt tai, gào lên:

– Tôi không phải là người!

Trái tim tôi như bị một cây kim đâm phải. Tôi kéo áo anh, chỉ vào một cái bàn ở góc khuất, không có ai ngồi, nói:

– Đi ra kia, ra kia mà khóc!

Diệp Cường đi thật. Tôi thấy anh ta cúi gằm đầu xuống, đau đớn siết chặt lấy cái đệm ghế, gào khóc trong tuyệt vọng.

Tôi không nhớ là mình về chung cư lúc nào nữa, chỉ nhớ là tôi hất tung giày ra rồi đi chân đất vào phòng ngủ, lớn tiếng gọi:

– Hướng Phong Thu, rót cho em cốc nước!

Gọi cả buổi mà chẳng thấy có tiếng đáp lại, tôi nổi cáu, đá vào cửa nhà vệ sinh, gào lên:

– Anh làm gì mà ngồi trong đấy lâu thế hả?

Cánh cửa bị tôi đạp tung ra, bên trong tối om om. Tôi bật đèn, nhìn thấy cái bàn chải trong cốc, chỉ có một cái, cô độc đứng ở đó.

Anh ấy đi rồi, nuốt nước mắt đi

– Em có thể giống như một người đàn bà được không hả? – Giọng Hướng Phong Thu đứng phía sau nói vọng lên. Tôi vội vàng xoay người lại, trống rỗng, không có ai. Một con gián lầm lũi bò từ bên ngoài vào, leo lên bức tường bong tróc.

Nỗi đau cào xé trong lòng, tôi bổ nhào xuống giường, ôm lấy gối mà bật khóc.

Thời gian nghỉ việc ở nhà, tôi có đủ thời gian để ngủ nướng, rất bình yên và nhẹ nhõm. Tỉnh lại ngửi thấy mùi thức ăn từ trong bếp bay ra, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn bất cứ lúc nào khác.

Mỗi tối sau khi ăn cơm xong, tôi lại cùng mẹ đi dạo bộ, nghe mẹ kể chuyện về Châu Đại Quốc. Mẹ vừa kể vừa đỏ bừng mặt lên, đôi mắt rơm rớm nước.

Thỉnh thoảng tôi lại đi bộ với mẹ đến mộ của Châu Đại Quốc, nghe mẹ nói chuyện với ông ấy. Bộ dạng mẹ lúc nói chuyện trông rất thành khẩn, cũng rất đáng yêu. Mỗi khi đến đấy tôi đều nhìn thấy vầng mặt trời hoàng hôn màu đỏ rực treo lủng lẳng trên cành cây, nhẹ nhàng chiếu những tia sáng ấm áp qua kẽ lá, giống như một khúc tình ca âm vang trong lòng tôi, khiến tôi cảm thấy Châu Đại Quốc dường như vẫn chưa bao giờ biến mất, chỉ là đã chuyển đến sống ở một nơi khác mà thôi. Có nhiều lần tôi ngồi ngây ra đó, cảm thấy chúng tôi lại được sum họp, chúng tôi ngồi vây quanh bàn ăn, ông ấy vẫn đeo cặp kính dày cộp, cúi đầu uống rượu, vẫn trầm ngâm ít nói như trước.

Tôi lái xe của Tề Tề đến trung tâm thành phố đón cô ấy, sau đó cô ấy sẽ đưa tôi ra sân bay. Tôi vốn dĩ định đi tàu hỏa, nhưng Tề Tề nói có nghèo cũng không thể tiếc tiền dành cho giáo dục, tiền vé máy bay cứ để cô ấy chi.

Trên đường ra sân bay, Tề Tề nói:

– Cậu còn nhớ sau khi tốt nghiệp cấp hai cậu đã viết thư cho tớ chứ? Cậu nói vì mẹ cậu không cho cậu học cấp ba nên đang định ở nhà tuyệt thực!

– Nhớ chứ! Lúc học trung cấp vì bị phạt nên cũng viết thư mà!

– Ừ. Không muốn đi học nữa đâu, phải lên Thiếu Lâm Tự học võ thôi!

– Hầy, thật không ngờ tớ đi một vòng rồi lại quay trở lại vạch xuất phát. Giờ việc tớ phải làm là thực hiện mộng ước ban đầu. Cậu nói xem đây có phải là ý trời không?

– Ừ. Thời gian đã lâu lắm rồi, cuối cùng cậu lại hoàn thành được giấc mơ vào đại học của mình!

– Hoàn thành giấc mơ á? Cậu nói dễ nghe thật đấy! Tớ còn đang lo hai năm mà chẳng học hành được cái gì, đã thế lúc về lại mang theo cả một đống nợ thì kh

– Cố mà học! Đợi cậu học xong quay về, tớ sẽ liên hệ với mấy bệnh viện lớn, sẽ bắt đầu đào tạo từ chỗ họ. Cậu không biết đâu, đám bác sĩ, y tá ấy giờ chỉ tiêm cho bệnh nhân thôi mà mặt mày cứ xì ra, có ai hiều được những phép tắc trong phục vụ khách hàng đâu? Phải dạy dỗ bọn họ đến nơi đến chốn mới được!

Điện thoại đổ chuông, là tin nhắn từ Hướng Phong Thu: “Cố gắng học hành, không được đi muộn về sớm đâu đấy!”.

Tôi cầm điện thoại trong tay, trong lòng chua xót, ngoảnh đầu nhìn ra ngoài cửa sổ.

– Sao thế? – Tề Tề cười. – Nhớ anh rể Phong Thu rồi à?

– Cậu chết đi! – Tôi ném viên giấy dính đầy nước mũi vào mặt Tề Tề.

Vào phòng chờ, Tề Tề đột nhiên kéo tôi ra một bên, cười tinh quái:

– Y Y, cậu sắp được lên chức rồi!

– Cậu nói thế ý gì? – Tôi nheo nheo mắt, nhìn Tề Tề xoa xoa bụng mình. – Cưng à, tớ c

– Thật không? – Suýt nữa thì tôi buột miệng hét lên. – Từ bao giờ thế?

-Vừa mới thôi!

– Thật chẳng đáng mặt bạn bè! – Tôi vung tay chuẩn bị thụi vào bụng Tề Tề theo thói quen, chợt nhớ ra làm vậy không được liền vội vàng thu tay về.

– Diệt Tuyệt sư thái, tớ đã nói rồi mà, tớ phải thắng cậu một lần! – Tề Tề nhướn mày, tỏ vẻ đắc chí.

Mùa đông năm 2007 dường như đặc biệt kéo dài, những bông tuyết trắng tinh rơi từ 29 tháng Chạp đến tận mùng Tám tháng sau.

Mấy ngày trước khi đi Bắc Kinh, tôi ở nhà thu dọn đồ đạc. Lúc dọn tủ sách, tình cờ tôi nhìn thấy một bức ảnh lúc tôi còn nhỏ liền không nhịn được cười. Đó là vào mùa hoa cải nở rộ, hai cái “sừng trâu” của tôi bên thì cao, bên thì thấp, tóc mái rối tinh, quần áo còn dính đầy cỏ dại. Gió rất to, mắt muốn nhắm tịt lại, phải cố lắm tôi mới mở được một mắt ra để nhìn vào ống kính máy ảnh, thế nhưng vẫn không quên tạo dáng: nghiêng đầu, nhoẻn miệng cười ngốc nghếch, để lộ ra mấy cái răng sứt.

Đó chính là thời thơ ấu của tôi. Vui vẻ hay không vui vẻ đều chẳng phải bận tâm. Chỉ có điều, những thứ tốt đẹp thường sẽ bay mất, giống như một đoàn tàu hỏa xình xịch lao qua, chẳng để lại gì trừ một tiếng còi chói tai. Nhưng vẻ đẹp thật sự chỉ có thể giữ được sự tươi mới mãi mãi ở trong trái tim của chính

Tôi nghĩ, đối với đàn bà, tự do là gì chứ? Sự tự do chân chính phải là sự yên tĩnh trong tận đáy tâm hồn. Trong đầu tôi lại hiện ra hình ảnh một phụ nữ ăn mặc giản dị, cho dù là đứng dựa vào cửa sổ, tay cầm cốc trà hay là cặm cụi xào nấu trong nhà bếp, mồ hôi túa ra như mưa thì khuôn mặt cô ấy vẫn ánh lên nụ cười vui vẻ.

Một nụ cười như vậy, nảy mầm trong trái tim cô và cùng cô hít thở.

Trong thời gian đó tôi có đến trung tâm Phổ Thành một lần, chẳng có việc gì cụ thể, chỉ là cảm thấy sắp phải ra đi nên cần phải nói lời tạm biệt với nó.

Tối đó tôi một mình đi dạo trên phố, ngẩng đầu nhìn thành phố này. Là yêu hay là hận? Tôi cũng chẳng rõ nữa.

Tôi chỉ cảm thấy, khi ánh đèn neon rực rỡ nhảy nhót trước mắt tôi, chúng đã xa tôi lắm rồi. Khi đi qua quán cà phê, quán karaoke, những khu vực náo nhiệt, tôi lại cảm thấy chán ngán.

Thật sự chán ngán!

Những thứ gọi là cuồng nhiệt, là kích thích, là hoa lệ, là vui vẻ và hạnh phúc, là sống và chết… chẳng qua chỉ là một thế giới hư ảo của chúng ta.

Thế nhưng chúng ta mãi đắm chìm trong giới như vậy, để hạnh phúc lướt qua vai, mất đi phương hướng, đánh mất bản thân. Từ sâu thẳm trong lòng tôi liệu còn có bao nhiêu thứ tốt đẹp? Ví dụ như tín ngưỡng, chân thực, bình thản, ví dụ như màu sắc của cuộc đời, ánh sao rạng rỡ, mặt hồ bình lặng, cả những cảnh tượng chẳng ai biết đến.

Có lẽ tuổi xuân chẳng thể cất giữ, chỉ có điều chúng ta vẫn phải sống.

Máy bay cất cánh rồi, Phổ Thành dần dần nhạt nhòa trong tầm mắt tôi. Tôi nghĩ, đợi khi tôi trở lại, Phổ Thành chắc đã vào mùa xuân.

Hết

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s