Kế Hoạch Mai Mối 35->53END

Tác giả : Mèo lười ngủ ngày

adm

Up by Iri

Không biết có đúng hay không nhưng up đại, mọi người đừng chê

035 036

Ngày thứ Sáu thần độc

Hết giờ làm việc, Tô Tiểu Mộc không quay về nhà Hạ Hà Tịch mà thản nhiên quay về kí túc xá dành cho nhân viên như trước đây. Cô phát cáu phá tung hết túi đồ đạc hai người đã vất vả thu dọn hồi cuối tuần, ném trả vật nào về chỗ nấy. Cuộc chiến tranh lạnh sau khi kết hôn này là điều cả hai chưa từng ngờ tới. Mà chuyện khiến bà mối càng chán nản chính là, có lẽ cô… có thai rồi.

Thứ Tư, công ty tổ chức hội thao mùa đông thường niên, bà mối chịu trách nhiệm giám sát dụng cụ, chạy lên chạy xuống, thu dọn tất cả các dụng cụ cần dùng cho hội thao lần này. Cũng không biết vì quá mệt hay vận động quá sức, bà mối đang ôm vợt cầu lông từ trong nhà kho đi ra bỗng thấy trước mắt tối sầm, âm thanh khô khốc của những cây vợt cầu lông rơi xuống đất vang lên. Lúc biết chuyện gì đang xảy ra thì người đã nằm trên mặt đất, tay chân xây xát, đau tới thấu xương.

Chị Thạch làm cùng phòng chạy tới cạnh Tiểu Mộc, hoảng hốt kêu lên: “Tiểu Mộc, Tiểu Mộc, em sao thế?”

Bà mối lắc cái đầu nặng trịch, thều thào đáp: “Không sao ạ, chắc trời nóng quá, nên em hơi choáng.”

Một đồng nghiệp nam đứng cạnh thì bình tĩnh hơn, đỡ Tiểu Mộc dậy, nói: “Đỡ cô ấy sang bên kia ngồi trước đã.”

Uống mấy ngụm nước sôi chị Thạch rót cho, bà mối cảm thấy đỡ hơn nhiều. Chị Thạch thấy vậy thì thở phào, cười trách: “Em phải tự chăm sóc tốt cho bản thân chứ, mới nãy dọa chị sợ chết đi được. May mà em không có bạn trai, không thì chị lại nghĩ rằng em có thai nữa…”

Câu nói như đánh thức người đang trong giấc mộng. Một câu nói vu vơ của chị Thạch lại khiến cho bà mối nhớ ra, mấy lần mình làm chuyện đó với Hạ Hà Tịch… chẳng lần nào anh có biện pháp phòng tránh cả. Bà mối thừa lúc đồng nghiệp không để ý, lặng lẽ nhìn di động, vừa tính một cái thì thấy lạnh cả sống lưng.

Tính đi tính lại ba lần, nhất định, chắc chắn và quả quyết rằng mình không tính nhầm, Tô Tiểu Mộc ngồi trên chiếc ghế gỗ ở sân vận động, chỉ thấy mồ hôi lạnh chảy ròng ròng. Trên sân, hội thao mùa đông vẫn đang tiếp tục, hai đội của phòng hành chính đang chơi kéo co, những đồng nghiệp không tham gia thì nhiệt tình cổ vũ, không khí vô cùng náo nhiệt và ồn ã. Nhưng bà mối lại cảm thấy tất cả những điều ấy cách mình rất xa, giọng nói của đồng nghiệp cũng càng lúc càng khó. Trong đầu cô đột nhiên vang lên câu nói của Hạ Hà Tịch trong đêm tân hôn.

Lúc ấy, bà mối hơi bất mãn vì Hạ Hà Tịch không có biện pháp phòng tránh. Cô chán nản hỏi anh, nếu mang thai thì làm sao đây? Ai ngờ tên họ Hạ kia không thèm bận tâm, ôm lấy cô khẽ cười, đôi mắt cô lóe sáng: “Mang thai thì sinh thôi. Nhóc, anh vẫn muốn có một đứa con.”

Anh vẫn muốn có một đứa con…

“Con ơi…” Tô Tiểu Mộc thủ thỉ, bất giác đưa tay xoa lên vùng bụng phẳng lỳ, tự an ủi mình, không sao đâu, không sao đâu, mình chỉ làm chuyện đó với Hà Hạ Tịch có hai lần, chắc không dễ có như thế đâu… Việc cô vợ cũ Jamie của Hạ Hà Tịch đột ngột xuất hiện đã đủ khiến cô rối lên rồi, nếu còn thêm đứa con… cô thật không biết nên đối phó với cuộc hôn nhân này ra sao.

Thế là, bà mối tự an ủi sự cố nhỏ nhặt lần này chỉ vì gần đây mình mệt mỏi quá, chẳng liên quan gì tới chuyện có tin vui cả. Nhưng trời không chiều lòng người, chưa được bao lâu, cô bắt đầu buồn nôn, lại cảm thấy chán ăn, ngay cả chị Thạch cũng trêu cô, còn thiếu mỗi thèm ngủ.

Trong tình huống như thế, bà mối ngoài việc sợ hãi chỉ còn sợ hãi. Khoảng thời gian thấp thỏm chờ đến tháng mà cảm giác như đợi ngày lên pháp trường. Nếu có em bé thật thì cô nên làm sao đây, có cần… xuống nước gọi điện cho Hạ Hà Tịch trước không?

Tô Tiểu Mộc vô cùng chán nản, nhưng cô vẫn cố chịu đựng tới tận thứ Sáu. Hạ Hà Tịch vẫn không tới tìm cô, mà ngày thứ Sáu thần độc ngàn năm có một đã giá lâm rồi. (==)

Ngày Mười một tháng Mười một năm 2011, ngày được gọi là “thứ Sáu thần độc” vẫn được đám đàn ông độc thân coi là ngày đáng mong đợi nhất ngoài Tết. Chờ đến Tết vì kỳ nghỉ dài, lại được nhận tiền thưởng cuối năm. Còn mong chờ ngày thần độc ấy… là vì một tháng trước đó, trên mạng “Siêu thị đàn ông” đã đăng một thông báo với nội dung như sau:

Bạn thân mến! Ngày thứ Sáu thần độc tới rồi, bạn vẫn buồn phiền hoang mang không biết phải ăn nói làm sao với bố mẹ?

Bạn thân mến! Ngày thứ Sáu thần độc sắp tới rồi, bạn đang khóc vì phải trải qua ngày này một mình?

Bây giờ, bà mối sẽ giải quyết tất cả các vấn đề cho bạn, “Siêu thị đàn ông” mời tất cả các nữ hoàng cùng trải qua một đêm khó quên vào ngày Mười một tháng Mười một năm 2011.

1. Các nữ vương đã từng đăng ký thông tin tại “Siêu thị đàn ông” đều có cơ hội tham gia miễn phí các hoạt động của Party độc thân.

2. Các nữ vương có thể đưa tối đa ba người bạn còn độc thân tới tham gia.

3. Tất cả những “quản gia nam” của “Siêu thị đàn ông” đều được điều động. Ở đây, bạn có thể uống cà phê, ăn bít tết, thậm chí mời các “quản gia nam” ngâm thơ bằng tiếng Anh (chỉ số bị sét đánh khá cao, xin cẩn thận!). Cửa hàng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ chu đáo nhất.

4. Những nữ vương tham gia Party độc thân hoàn toàn miễn phí, các khoản phí đều do chúng tôi chỉ trả. Tuy nhiên, nếu bạn chọn được “quản gia nam” phù hợp tại “Siêu thị đàn ông” thì hãy nhớ quay lại nộp phí cám ơn mai mối nha!

5. Ngoài ra, cửa hàng chúng tôi còn cùng cung cấp dịch vụ cho thuê “quản gia nam” trong ngày thần độc, phí thuê là từ hai trăm tệ trở lên. (Qua đêm cần sự đồng ý của quản gia nam, giá cả thương lượng) Có thể đưa đi gặp người lớn, gặp bạn bè, thậm chí đưa đi làm bạn trai cũ tức chết nha.

Đúng thế, nguyên do đám đồng nghiệp nam của bà mối bẻ tay rôm rốm, kích động khôn nguôi là thế. Họ chính là đội quân “quản gia nam độc thân” đáng yêu. Mà để nâng cao chất lượng phục vụ, bà mối mặt dày lừa gạt đám đàn em của anh cả Tô Khiêm Trình ở cục cảnh sát gia nhập đội quân. Nhưng mặt dày nhất nhất nhất là, địa điểm do anh ba Tô Nhạc Trình cung cấp, chi phí đồ ăn do đám đồng nghiệp của bà mối góp tiền. Bà mối keo kiệt, ham tiền tay không bắt giặc, chỉ cung cấp phương án và các “nữ hoàng”.

Để khiến Party độc thân náo nhiệt hơn, Tô Tiểu Mộc không những động viên tất cả các chị em còn độc thân đến đây, mà tìm tới cả Thanh Thanh đang dạy ở nhà trẻ.Tính như thế, Party độc thân nhỏ này cũng phải tới bốn mươi người tham gia, khiến bà mối vô cùng hài lòng.

Ngồi trong một góc quán bar, Tô Tiểu Mộc dương dương tự đắc uống nước ép trái cây, đang tính nhẩm xem đêm nay bao nhiêu “quản gia nam” có thể bị kéo đi, thì nghe đằng sau vang lên tiếng huýt sáo của Tô Nhạc Trình. Đặt chiếc cốc xuống, bà mối nín thở lắng nghe. Ông anh ba không hề biết cô đang ngồi phía sau, không thì… nhất định sẽ không trêu hoa ghẹo nguyệt trước mặt cô.

Cô nghe tiếng tán tỉnh của Tô Nhạc Trình: “Người đẹp, đi một mình à? Sao không tới đây uống với bọn anh một ly?”

Bà mối nhịn cười.Anh này, kiểu bắt chuyện này xưa lắm rồi đấy, nếu con gái nhà người để ý tới anh mới lạ đấy.Quả nhiên mãi lâu sau mà phía sau vẫn không có tiếng cô gái nào. Tô Nhạc Trình không nén nổi nữa, khẽ cười, hỏi: “Đàn ông ở đây không ai lọt vào mắt em sao?”

Cô gái khẽ hừ một tiếng, giọng nói nhẹ nhàng bay bổng: “Đúng là chẳng có ai lọt vào mắt cả, nhưng không phải đàn ông, mà là phụ nữ.”

Tô Nhạc Trình: “…”

Bà mối không nhịn được cười, trong đầu đang tưởng tượng khuôn mặt khó coi của ông anh ba. Cô gái kia lại nói: “Sorry, tôi không có hứng thú với đàn ông.”

Tô Nhạc Trình ho khan, cố gắng vớt vát chút thể diện: “Em xinh đẹp thế mà lại… À, giới tính của em là như thế sao?”

“Không phải, mới đây thôi, sau khi thấy anh tôi mới trở thành les.”

“…”

Bà mối ôm bụng phá lên cười, cách từ chối này đúng là rất tàn nhẫn! Tô Nhạc Trình cũng hiếm khi bị người ta cho vào tròng. Tới khi anh ba đã rời sang chỗ khác, bà mối mới ngoảnh đầu lại xem con gái nhà ai lại gan dạ, dũng cảm, không thèm nể nang “cậu ba phong lưu” nhà cô như thế! Nhưng vửa đưa mắt nhìn một cái, nụ cười trên khuôn mặt trở nên cứng nhắc. Đồng chí vợ cũ Jamie của Hạ Hà Tịch đang chống má, hơi nhoài người lên quầy bar. Vì uống rượu nên đôi mắt màu lam được phủ một lớp nước, trông càng lấp lánh hơn, đôi môi đỏ mềm mại hơi cong lên, chẳng trách ông anh ba giỏi ăn giỏi nói cũng bị chị ta lôi cuốn.

Chỉ là, một ngày đẹp như thế, chị ta không ở bên Hạ Hà Tịch, tới đây làm gì? Bà mối ngẩn người ra, đang do dự nên đối mặt với chị ta ra sao, thì Jamie cầm ly rượu, cười tít mắt đi về phía cô.

Jamie ngồi xuống, bà mối gặng hỏi: “Đồng chí vợ cũ, chị không thấy chị không nên xuất hiện ở đây sao?” Hình như Jamie không nhận ra sự bất mãn của bà mối, cười hì hì, đáp: “Sao không được ở đây, cô tự mời tôi đến đấy nhé!” Nói rồi còn lắc lắc người để bà mối nhìn thấy tấm thẻ mình đang đeo, phía trên còn để “Nữ vương 012”.

Vì buổi Party độc thân lần này thiếu thốn kinh phí lẫn hội trường, nên không phải ai bà mối cũng mời. Để tránh tình trạng nhốn nháo, bà mối còn tìm người làm những tấm thẻ mời, đánh số phân biệt ra hai loại “nữ hoàng” và “quản gia nam”, rồi giao tận tay mỗi người.

Tấm thẻ trước ngực Jamie không phải đồ giả, nói thế thì chị ta là khách hàng của mình, nói cách khác, ít nhất hai người đã từng nói chuyện với nhau trên mạng, bà mối còn có thông tin đăng ký của chị ta, nhưng trong đầu cô không có chút ấn tượng nào.

Thấy Tô Tiểu Mộc có vẻ hoang mang, Jamie nháy mắt cười vang, nhắc cho cô nhớ: “Người biết tên tiếng Trung của tôi rất ít, họ của tôi là An Lăng, tên là Ngữ.” Nghe tới đây, bà mối đột nhiên nhớ ra. Đúng là cô đã từng nói chuyện với một cô gái Hoa kiều có nickname là Tiểu Thư An Lăng. Vì họ An Lăng rất đặc biệt, cô ta lại lại là con lai, nên bà mối nhanh chóng nhớ ra cô Tiểu Thư An Lăng nhiệt tình, phóng khoáng này. Tháng trước, khi “Siêu thị đàn ông” bắt đầu lên kế hoạch tổ chức Party độc thân, cô ta nói tháng này mình cũng về nước thăm họ hàng, thế bên đương nhiên trở thành một trong những vị khách được mời.

Chỉ là bà mối không ngờ, An Lăng Ngữ là Jamie, Jamie là An Lăng Ngữ. Một người là vợ cũ của chồng làm người ta phải ghét, một người là “nữ hoàng” đáng yêu. Đáng tiếc, giờ hai người đã hợp thành nhất thể.

Bà mối thoáng giật mình, thở dài nói: “Chị An Lăng, tôi không thấy chuyện này trùng hợp gì cả.”

Jamie nháy mắt tinh nghịch, rồi phá lên cười: “Đương nhiên là không trùng hợp rồi.” Nói rồi, đôi mắt đen láy của chị ta sáng lên, thích thú nhìn bà mối, nửa hờn hỗi nửa trêu chọc, nói: “Tôi muốn xem thử, rốt cuộc người con gái mà Sum thích là người như thế nào?”

Mi mắt Tô Tiểu Mộc giật giật, nhìn thẳng vào mắt của chị ta: “Rốt cuộc chị về nước khi nào?”

Theo lời của An Lăng Ngữ, chị ta đã về thành phố C cả tháng nay rồi, khi bà mối gửi thiệp mời Party độc thân cho chị ta, địa chỉ cũng là ở thành phố C. Nhưng đêm tân hôn ấy, chị ta lại đường hoàng xách hành lý xông vào nhà của hai người, ra vẻ vô tội nói, tôi vừa mới xuống máy bay, vợ chồng hai người phải cho tôi ở lại. Chẳng lẽ chị ta cố ý sao?

Nghe câu ấy, Jamie lại cười tới run cả người, gật đầu: “Yes, tôi cố ý đấy.” Nói xong, chị ta còn phóng điện cho bà mối: “Haiz, tôi không biết Sum đã giải thích cho cô hay chuyện kết hôn của chúng tôi thế nào. Nhưng cô có hứng thú nghe “lời từ một phía” của tôi không?”

Chương 36: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Bà mối từng có ba cơ hội được nghe chuyện vợ cũ từ chính miệng Hạ Hà Tịch.

Lần thứ nhất là ở núi Hoa Ẩn, trước mộ ông bà, bố mẹ Hạ Hà Tịch, anh đã thành thật nói với cô rằng anh đã từng kết hôn. Lần thứ hai là ở cục dân chính, hai người nhận giấy chứng nhật kết hôn xong đi ra, Hạ Hà Tịch hỏi khéo cô muối biết gì không? Lần thứ ba là đêm tân hôn, sau khi cùng Hạ Hà Tịch lăn lộn trên giường, anh ôm cô định nói rồi lại thôi.

Nhưng cả ba cơ hội, bà mối đều bỏ qua. Với những chuyện đã qua ấy, không phải không tò mò, cũng không phải không để tâm, chỉ là bà mối sợ một khi đã biết sự thật rồi, những chuyện đó sẽ như một hạt giống thối nát báo rễ tận đáy lòng mình rồi sinh sôi nảy nở, thậm chí từ từ lớn lên thành một cái cây cao lớn chọc trời, phá vỡ khoảng không an lành của hiện tại.

Cô sợ mình sẽ tưởng tượng tới hình dáng người vợ trước của Hạ Hà Tịch, tưởng tượng hai người họ chung sống với nhau, thậm chí là… thân mật với nhau. Bà mối thừa nhận mình đang trốn tránh, nhưng nếu đã gọi là “chuyện cũ” rồi thì việc gì phải để nó ảnh hưởng tới sự hoàn mỹ của hiện tại chứ? Có khi sống mập mờ một chút cũng không phải là chuyện xấu.

Nhưng vào thời điểm này, phải đối mặt với Jamie, Tô Tiểu Mộc lại bị chị ta khơi dậy tình tò mò trước nay chưa từng có, bất giác gật gật đầu. Môi Jamie cong lên, cười tươi tắn: “Ok, nhưng trước khi kể chuyện, cô phải đồng ý trao đổi một điều kiện với tôi, trả lời một câu hỏi của tôi.”

Bà mối không từ chối, Jamie uống một hơi cạn ly vang đỏ, từ từ kể lại khoảng thời gian hai người ở Đức.

Như Tô Tiểu Mộc đã đoán, gia cảnh Jamie rất tốt, cô đúng là một thiên kim tiểu thư. Nhờ có bố mà Jamie gặp được Hạ Hà Tịch lần đầu tiên ở một bữa tiệc. Lúc ấy, Hạ Hà Tịch tới Đức chưa được bao lâu, vì tập đoàn Chính Uy có làm ăn qua lại với bố Jamie nên đồng ý tham dự bữa tiệc dành cho người Hoa lần ấy. Chỉ là… lần gặp gỡ ấy cũng không vui vẻ cho lắm.

Lúc đó, Jamie có anh bạn trai người Đức tên Grean, vì cùng học một khóa học ở trường đại học mà hai người quen biết rồi nhanh chóng yêu nhau.Nhưng trải qua giai đoạn mới yêu nhau ngọt ngào, Jamie phát hiện Grean không hoàn mỹ như trong tưởng tượng của cô. Anh chàng này tính tình nóng nảy, gia cảnh phức tạp, chuyện tệ nhất là, anh ta không quản lý nổi chú chim nhỏ của mình.

Trong nửa tháng ngắn ngủi Jamie theo bố về nước thăm họ hàng, anh ta đã lên giường với người khác. Chuyện bắt cá hai tay phổ biến toàn thế giới, lời giải thích của Grean sau khi bị bắt quả tang cũng phổ biến toàn thế giới. Anh ta bảo đảm với Jamie, chỉ nhất thời không giữ mình được, là đối phương quyến rũ anh ta trước, dù cơ thể anh ta có ở bên người khác nhưng trái tim mãi chỉ hướng về cô…

Sau một tuần Jamie không nhận điện thoại, Grean tìm tới nhà cô, cũng chính là ngày nhà Jamie tổ chức bữa tiệc. Khi Hạ Hà Tịch tới vườn sau hóng gió, lại đúng lúc nhìn thấy Grean đang đè lên người Jamie, anh ta mong có thể sử dụng phương pháp nguyên thủy nhất để kéo trái tim bạn gái quay về.

Bầu không khí lắng lại nửa giây, ngón tay đang cầm ly rượu của Hạ Hà Tịch khẽ siết lại, cúi người ra hiệu xin lỗi xong bèn quay người rời khỏi đó. Nhưng Jamie hét lên một tiếng rồi xông tới trước mặt Hạ Hà Tịch. Trong lúc Hạ Hà Tịch quay đầu lại thì cô đã ôm riết lấy cánh tay anh, tuôn một tràng tiếng Đức với người đàn ông trước mặt mình.

Grean nghe xong thì nổi giận rồi đi mất. Trong phút chốc, vườn hoa rộng lớn chỉ còn Jamie và Hạ Hà Tịch. Khi ấy, ấn tượng của hai người về nhau chỉ dừng lại ở chỗ lúc bố Jamie đón khách đã giới thiệu với mọi người đây là cô công chúa nhỏ của gia đình.

Trong làn gió đêm nhè nhẹ, Hạ Hà Tịch hất cằm: “Nãy cô nói gì với anh ta thế?”

Jamie vén mái tóc xoăn hơi rối của mình, cười duyên: “Cái đó không quan trọng, quan trọng là anh đã giúp tôi tránh được một mối họa lớn, cảm ơn nhé!” Nói xong, Jamie còn tinh nghịch nháy mắt với Hạ Hà Tịch, tiếc là, hình như đồng chí Hạ Hà Tịch không thích kiểu này.

Lắc lắc chất lỏng trong ly rược, Hạ Hà Tịch thảnh nhiên nói: “Trí nhớ của cô An Lăng cũng không tồi, Lúc nãy, khi bố cô giới thiệu đã cho cô biết tôi tới Đức chưa được bao lâu, tiếng Đức không tốt lắm.”

Jamie liếc mắt, ngơ ngác nhìn Hạ Hà Tịch.

Hạ Hà Tịch dốc cạn ly rượu, nét cười ở khóe môi càng rõ nét: “Thế nên mới nãy cô nói với anh chàng da trắng kia…” Anh chậm rãi mở miệng, cố ý kéo dài từng chữ đã được dịch lại: “Anh đúng là đồ vô dụng, kém cỏi. Tôi tìm đại cũng được một người đàn ông mà kỹ thuật trên giường mạnh hơn anh, như anh chàng người Trung Quốc “ngắn, nhỏ, giỏi giang” này…”

Jamie thoáng hoảng hốt. Đúng là cô không ngờ được người mới tới Đức chưa đầy nửa tháng có thể nghe hiểu được những gì cô nói với bạn trai cũ, thế nên mới to gan lớn mật nói như thế. Xem ra lại gây rắc rối rồi. Nghĩ tới đây, Jamie bật cười gian xảo.

Nụ cười của Hạ Hà Tịch vẫn treo trên gương mặt, nhưng giọng nói có chút mỉa mai: “Sao cô An Lăng biết phía dưới của tôi “ngắn, nhỏ, giỏi giang” nhỉ? Lấy cái ấy đả kích bạn trai cũ cũng được, nhưng tôi cũng rất tổn thương. Vì…” Anh khẽ nhướn mày, ghé sát vào Jamie hơn một chút: “Cô đang nghi ngờ năng lực của tôi.”

Một câu nói như thế mà khiến Jamie có hứng thú với người đàn ông “ngắn, nhỏ, giỏi giang” này, cô nheo đôi mắt xinh đẹp, khiến khoảng cách giữa đôi bên càng thêm mập mờ: “Hay chúng ta tìm cơ hội thử xem sao?” Cô không phản đối tình một đêm, đặc biệt giờ lại mới chia tay bạn trai.

Mắt Hạ Hà Tịch lóe lên nhưng chẳng nói một lời, đôi môi Jamie mong chờ cũng không áp tới, mà càng lúc càng cách xa cô, hờ hững liếc qua dây váy đã rơi xuống trước ngực Jamie, Hạ Hà Tịch mỉa mai, nói: “Tiếc là tôi không có hứng thú với cô.” Nói xong bèn quay người đi mất. Cô tiểu thư An Lăng từ trước tới nay lúc nào cũng kiêu ngạo bị Hạ Hà Tịch đùa giỡn như thế, tức giận có, hờn dỗi có, nhưng trên hết, Jamie tự nhủ, cô thích người đàn ông này.

Dựa vào lý do lớn nhất là thích người ta, chuyện diễn ra sau đó không nói cũng biết. Thông qua quan hệ của bố, Jamie nhanh chóng tìm hiểu được gia thế, hoàn cảnh của Hạ Hà Tịch. Thậm chí còn biết Hạ Hà Tịch thuộc chòm sao Kim Ngưu, thích nhất màu vàng, uống cà phê không thêm đường sữa, bị dị ứng tất cả các loại lông chó, lông mèo, mùa đông thích mặc áo len màu nâu đậm, cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu… Ừm, hình như ngoài việc không biết anh có “ngắn, nhỏ, giỏi giang” hay không, thì những thứ còn lại của anh, cô nắm rõ như lòng bàn tay.

Đương nhiên, bí mật cuối cùng phải do cô tự khám phá mới vui. Để theo đuổi Hạ Hà Tịch, Jamie dùng đủ mọi cách. Ngoài việc tình cờ gặp gỡ thì khổ nhục kế, mỹ nhân kế… những kế có thể sử dụng Jamie đều dùng hết rồi, nhưng Hạ Hà Tịch vẫn không để tâm.

Nhưng càng như thế, Jamie càng không cam tâm. Cuối cùng, cô ta bí quá hóa liều, đi một bước rất ngốc nghếch. Đêm đó, sau khi cãi nhau to với Hạ Hà Tịch, Jamie bèn gọi điện cho anh bạn trai cũ Grean, vốn chỉ trông mong có thể mượn rượu giải sầu, tiện thể khiêu khích lòng ghen tuông tiềm ẩn trong người Hạ Hà Tịch, nhưng Jamie không ngờ được rằng, Grean nghiện ma túy.

Bị Grean dụ dỗ, Jamie hút ma túy. Cô bị kích thích, chỉ cảm thấy lâng lâng, đầu óc không thể khống chế nổi. Cô cười ngẩn ngơ nhìn mấy người đàn ông cởi áo khoác và giày của mình, bọn họ cởi trần rồi đi về phía cô. Trong giây phút đó, cô không hề có cảm giác buồn nôn và chống cự, từ từ nhắm mắt lại.

May mà Hạ Hà Tịch kịp thời tìm được cô bằng di động. Tới nửa đêm cô mới tỉnh táo lại, Hạ Hà Tịch ngồi quay lung lại phía cô, giọng nói mơ hồ, anh nói: “Tính cách của em càng lúc càng tệ.” Jamie muốn cười, nhếch khóe miệng lên nhưng trông mặt cô chẳng khác nào bị rút gân.Vào giây phút ấy, cô hy vọng giữa mình và Hạ Hà Tịch hết rồi, hoàn toàn hết rồi. Cả hai lần đều bị anh ấy nhìn thấy bộ dạng thảm hại của mình và người đàn ông khác, có lẽ trong lòng anh, mình là loại con gái hư hỏng.

Sau lần ấy, Jamie cam chịu không liên lạc với Hạ Hà Tịch nữa. Cô cho rằng mối tình đơn phương ấy sẽ kết thúc như thế, hình như ông trời rất thích trêu ngươi cô, lần nào cô cũng thua trong lòng Hạ Hà Tịch.

Ba tháng sau, cơ hội ấy xảy ra.Cũng là tại bữa tiệc của người Hoa, thậm chí, hiện trường cũng là vườn hoa phía sau, chỉ là, lần này đã đổi vai nam, nữ chính. Jamie tựa vào lan can, khẽ cười nhìn cô gái nhỏ bé kiễn chân cưỡng hôn Hạ Hà Tịch. Rõ ràng Hạ Hà Tịch có thể đẩy ngã cô gái ấy, anh anh lại thương hoa tiếc ngọc, chỉ liên tục quay đầu né tránh, hai hàng lông mày co lại, thể hiện rõ là anh đã hết cách rồi.

Khi cô gái kia đi rồi, Jamie mới chui ra khỏi nơi ẩn nấp, cười trên nỗi đau của người khác: “Anh nhìn trộm em hai lần, em nhìn anh một lần, thế là hòa nhé. Nhưng hình như anh rước phải phiền phức rồi.”

Hạ Hà Tịch lau vết son môi trên khóe miệng, cười khổ: “Phải, còn phiền phức hơn cả em nữa.”

Jamie bĩu môi: “Không phải anh rất biết từ chối con gái sao, lần này không được à?”

Hạ Hà Tịch đứng đấy, nhếch môi, mại sau đôi mắt mới trở lại vẻ sáng ngời, hỏi: “Có cách nào từ chối mà không làm tổn thương họ không?”

Tim Jamie đau nhói, cô chống cằm, nói: “Cái ấy đơn giản lắm, anh cưới em đi.”

“Hả?”

Jamie nói: “Giờ cộng đồng người Hoa ai cũng biết em thích anh. Ha ha, nếu chúng ta kết hôn thì đám con gái chắc chắn sẽ bỏ cuộc. Hơn nữa, dựa vào mối quan hệ làm ăn gần đây của anh và bố em, em tin ông ấy nhất định sẽ tán thành cuộc hôn nhân này.”

“…”

Thế là, hôn lễ của Jamie và Hạ Hà Tịch chính thức được cử hành sau một tháng. Cô gái khi ấy cưỡng hôn Hạ Hà Tịch cũng không xuất hiện nữa, Jamie để lại cho mình một hy vọng cuối cùng, và cũng là lần tuyệt vọng cuối cùng. Cô lấy thời gian kết hôn hai năm để trói mình và Hạ Hà Tịch.

Cô cho rằng hai năm rất dài, mình nhất định có cơ hội làm rung động trái tim người đàn ông này. Chỉ tiếc là, nháy mắt đã tới thời gian giao ước, Hạ Hà Tịch vẫn thản nhiên ký vào đơn ly hôn, rồi dứt khoát vào nước. Đừng nói ngoảnh lại nhìn Jamie một cái, có lẽ, trong thâm tâm anh vốn không biết cái gì gọi là ngoảnh đầu lại.

Từ đầu tới cuối, trong lòng anh, cuộc hôn nhân này chẳng qua chỉ là một màn kịch. Tiếc là, nam chính chỉ đóng chơi, còn nữ chính thì quá nhập vai. Cô cho rằng cuộc sống cũng như vở kịch, có thể diễn mãi như thế. Vậy nên khi đạo diễn hô “cắt”, cô vẫn chưa tỉnh lại từ giấc mơ.

Jamie thở dài, từ từ tỉnh lại từ trong hồi ức, cong môi phàn nàn: “Cô không biết khoảng thời gian Sum mới bỏ đi, tôi đau khổ thế nào đâu. Ôi chao, tôi hoang mang tới nỗi tưởng mình sắp mắc bệnh trầm cảm rồi. Nhưng đúng là tôi vô tâm vô phế, cuối cùng tôi vẫn sống được.” Jamie nói xong bèn kết thúc câu chuyện không mấy đẹp đẽ bằng một biểu cảm có chút đau khổ. Chớp chớp mắt, đôi mắt lại trở về vẻ tươi vui, nói: “Thế nên khi anh ấy gửi email báo cho tôi biết anh ấy thích một người con gái, oh my god, cô không biết tôi kinh ngạc tới cỡ nào đâu. Tôi hỏi anh ấy: “Sum, anh nói thật đấy à?” Chắc chắn là anh ấy không thèm suy nghĩ mà khẳng định luôn, nói đã tìm được người con gái trong định mệnh, còn nói để tránh hiểu nhầm, bảo tôi sau này đừng liên lạc với anh ấy nữa.”

“Tôi phí mất hai năm ở bên người đàn ông ấy, cuối cùng, khi mất đi tôi lại tự nhủ, Jamie, không phải mày không cố gắng, là người đàn ông ấy quá lạnh lùng. Mày không có lỗi với bản thân, anh ta nói với tao đã tìm được Mrs. Right rồi, thế nên…”

Bà mối im lặng nhìn Jamie, rối tiếp lời cô: “Thế nên chị cố ý tìm tôi ở “Siêu thị đàn ông”, tiếp cận tôi. Sau khi biết tin chúng tôi kết hôn, nủa đêm xông vào nhà Hạ Hà Tịch, mục đích là để nhìn thấy tôi?”

Jamie cong mắt cười duyên, trong mắt lóe lên ý cười khi trò đùa dai đã được thực hiện: “Tôi muốn làm cho cô giận dỗi anh ta một chút, mới không có lỗi với hai năm tuổi xuân của tôi, phải không?”

“Thế sau đó thì sao?Tại sao chị lại thay đổi ý định chạy tới đây nói cho tôi biết những chuyện này?”

Trong mắt Jamie lại lóe lên tia sáng tinh nghịch, cười kì kì: “Có người nói với tôi rằng, trong cuộc đời mỗi người đều có một khắc tinh. Sum là khắc tinh của cuộc đời tôi. Năm đó anh ấy khiến tôi chết đi sống lại. Nhưng vừa nghĩ tới câu vỏ quýt dày có móng tay nhọn, tôi lại cười cho tan mối hận.”

Bà mối chớp mắt: “Móng tay nhọn?”

Jamie gật đầu: “Phải, cô chính là móng tay nhọn! Cô xem, năm đó anh ta quay tôi như dế, nhưng giờ có qua có lại rồi nhé, cô cũng quay anh ta như dế. Hì hì, Thượng Đế công bằng lắm.”

Bà mối run tay, suýt nữa làm nước ép trái cây sánh ra ngoài: “Đâu có…”

Còn chưa nói xong, Jamie đã tròn mắt tố cáo cô: “Còn không có? Anh ấy bị tai nạn giao thông nằm viện mấy ngày rồi, cô là vợ mà không ở bên anh ấy, còn không phải móng tay nhọn sao? Cô có biết, lúc tôi tới thăm, anh ấy đang nổi giận đùng đùng, ra sức đập di động bằng cái chân còn chưa gãy không? Tôi đoán chắc chắn là không gọi được cho cô nên chán nản. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bộ dạng thảm hại của anh ấy như thế, ha ha ha…”

Jamie còn chưa nói xong, mặt bà mối đã trắng bệch: “Tai nạn giao thông? Tai nạn giao thông gì?” Tại sao cô chẳng biết gì hết vậy?

Thấy vậy, Jamie thản nhiên thở dài: “Có người vợ cũ nào tốt như tôi không? Ngàn dặm xa xôi tới đây để giúp vợ chồng son các người đoàn tụ. Ok, muốn biết anh ấy nằm ở bệnh viện nào cũng không khó, trả lời câu hỏi của tôi trước đã.”

Bà mối nghe vậy thì đột nhiên nhớ ra đề nghị của Jamie trước đó. Đang định hỏi đối phương muốn gì, nhưng lại nghẹn ngay cổ họng không nói ra nổi. Với tính cách xấu xa của Jamie, chẳng lẽ câu hỏi chị ta muốn hỏi lại là…

Bên này, Jamie trưng ra vẻ mặt “cô biết đấy” nhìn bà mối chòng chọc, nghịch mái tóc dái, uể oải nói: “Tôi tốn hai năm mà không mở được bí mật ấy, xem như đáp ứng tâm nguyện cuối cùng của tôi mà nói cho tôi biết đi. Có phải anh ấy thật sự…rất “ngắn, nhỏ, giỏi giang” không? Nói nhanh!”

Bà mối tròn mắt nhìn Jamie, hai gò má từ từ được phủ một đám mây đỏ. Mãi lâu sau, lâu tới nỗi cô sắp nghẹt thở, mới nghe tiếng mình lắp bắp: “Cũng…không tồi.”

Jamie nghe vậy thì bất mãn, cong môi lẩm bẩm: “À, cô nói anh ta mắc bệnh ED1 có lẽ tôi mới dễ chịu hơn một chút.”

Bà mối “…”

[1] ED: Viết tắt của Erectible dysfunction, la bệnh liệt dương ở nam giới.

037 038

Danh sách đen

Ngoài phòng bệnh, bà mối khoanh tay trước ngực, nhìn anh hai Tô Cẩm Trình bằng nửa con mắt, khởi binh vấn tội. Sau khi lấy được địa chỉ bệnh viện từ Jamie, bà mối vội vã chạy tới bệnh viện. Đúng lúc thấy đồng chí Hạ Hà Tịch đang làm kiểm tra toàn diện, mà bác sĩ Tô hôm nay trực ban cũng đang ở hiện trường.

Lẵng lặng kéo anh hai ra ngoài phòng bệnh, bà mối thấy đầu đau như búa bổ. Chuyện cô cãi nhau với Hạ Hà Tịch, anh hai là người biết. Tuy phần lớn lỗi đều thuộc về Hạ Hà Tịch, nhưng việc anh bị tai nạn như thế, anh hai cũng biết mà không thông báo cho cô. Chuyện này đúng là quá đáng lắm rồi.

Về hành động lần này, bà mối chỉ có thể nghĩ ra hai nguyên nhân. Thứ nhất, Hạ Hà Tịch bị tai nạn không quá nghiêm trọng, không nguy hiểm tới tính mạng, nên bác sĩ Tô cảm thấy có báo cho gia đình hay không cũng không sao, dù sao bọn họ cũng thấy chướng mắt, khó chịu. Hai là, bản tính xấu xa của anh hai càng ngày càng lợi hại, biết mà không báo chắc chắn là cố ý. Có lẽ là muốn thỏa mãn ý đồ hóng hớt xem kịch của mình chứ gì?

Tô Tiểu Mộc đưa tay xoa xoa giữa hai chân mày, buồn bực nói: “Anh hai, lần này anh đùa hơi quá rồi đấy! Anh ấy nằm viện mấy ngày mà anh không nói cho em biết. Hạ Hà Tịch sẽ nghĩ là em biết anh ấy xảy ra chuyện mà cố ý không tới thăm! Anh… Tại anh mà vợ chồng em bất hòa!”

Tô Cẩm Trình nghe vậy, đầu tiên là giả vờ ngạc nhiên, lát sau mới lắc đầu thở dài: “Mẹ anh nói cấm có sai, con gái gả đi rồi như bát nước hắt đi. Mới kết hôn nửa tháng mà cái gì cũng bênh chồng chằm chặp. Ôi chao, trước đây em gái nhà anh nghe lời anh hai lắm mà, giờ thì…”

Bà mối biết không đấu lại được miệng lưỡi anh hai, bèn chắp tay xin tha: “Nhưng dù thế nào anh cũng nên gọi cho em một cú điện thoại chứ, em…” Bà mối còn chưa nói hết lời, Tô Cẩm Trình đã gõ vào đầu cô, ngắt lời: “Em nghĩ kỹ lại xem nào, ba ngày gần đây, anh có gọi điện thoại cho em không?”

“…” Tô Tiểu Mộc nhìn lên trời, lập tức đóng đinh tại chỗ, không nói nên lời.

Ngày Hạ Hà Tịch bị tai nạn, Tô Cẩm Trình gọi điện cho bà mối, nội dung địa khái như sau:

Tô Cẩm Trình: “Nghe đồn em cãi nhau với Hạ Hà Tịch?”

Tô Tiểu Mộc: “Nói chính xác là anh ấy cãi em nghe. Từ trước tới nay em không biết anh Hạ còn có một trái tim thủy tinh đấy!”

Tô Cẩm Trình: “Sau đó?”

Tô Tiểu Mộc: “Không có sau đó.”

Tô Cẩm Trình: “Ờ… nhưng bây giờ Hạ Hà Tịch…”

Tô Tiểu Mộc: “Anh hai, nếu anh gọi tới để nói đỡ cho anh ta hay muốn nói bất cứ chuyện gì liên quan tới anh ta thì thôi đi, em không muốn nghe! Tút tút…”

Ngắt máy, cuộc đối thoại kết thúc.

Ngày thứ hai sau khi Hạ Hà Tịch nhập viện, Tô Cẩm Trình lại gọi điện cho bà mối:

Tô Cẩm Trình: “Em gái, anh thấy em nên tới thăm Hạ Hà Tịch đi.”

Tô Tiểu Mộc: “Em tới thăm anh ta? Sao lại là em tới thăm anh ta?Anh ta có chân không biết tới tìm em à?”

Tô Cẩm Trình: “Cậu ấy…”

Tô Tiểu Mộc: “Anh bảo anh ấy có lời thì tự tới nói với em! Tút tút…”

Điện thoại lại bị ngắt, cuộc đối thoại kết thúc.

Cuộc điện thoại cuối cùng, là tối qua.

Tô Cẩm Trình: “Em gái ơi, tâm trạng đã tốt hơn chưa?”

Tô Tiểu Mộc: “Không tốt! Vô cùng không tốt!”

Tô Cẩm Trình: “Ờ, thế em có muốn gọi điện cho Hạ Hà Tịch không?”

Tô Tiểu Mộc: “Anh bảo anh ta đi chết đi!”

Từ từ tỉnh lại từ hồi ức, bà mối đập đầu vào tường: “Anh không nói với em anh ấy bị tai nạn mà!”

Anh hai thấy vậy thì thản nhiên, nhún vai đáp: “Em cũng không hỏi mà.” Nói xong, lại còn hùng hồn đẩy mắt kính lên, nhếch môi nói: “Lần nào người ngắt điện thoại cũng là em cơ mà. Thế nên, không phải anh chia rẽ tình cảm hai vợ chồng em, mà vì em là cô vợ quá tuyệt tình.”

Tô Tiểu Mộc đang tính mở miệng cãi lại, thì hai anh em nghe có tiếng động trong phòng bệnh.Trong chốc lát, các bác sĩ, y tá lần lượt đi ra, cuộc kiểm tra đã xong.Tô Cẩm Trình thấy thế thì nhướn mày, đẩy bà mối đi, đau dài không bằng đau ngắn, vào đi.”

—————————————–Tôi là đường phân cách rất tổn thương————————————————

Tô Tiểu Mộc mua một bát cháo, mấy món ăn chay ở căng tin bệnh viện, lại ra ngoài mua canh rồi mới rón rén vào phòng bệnh của Hạ Hà Tịch. Lúc đi vào, anh quay lưng lại phía cô, hình như đang ngủ. Đặt đồ đạc xuống, thở phào một cái, bà mối đang đắn đo không biết nên làm thế nào thì nghe Hạ Hà Tịch lạnh lùng nói: “Anh còn nghĩ cô Hạ đã quên anh rồi cơ đấy!”

Tay bà mối run rẩy, bát canh suýt nữa rơi xuống đất. Lúc ngẩng đầu lên, Hạ Hà Tịch đã xoay người đối diện với cô, đôi mắt đen láy lên vẻ giận dỗi. Đương nhiên là anh bực tức, giận dữ, thậm chí còn giận tới sắp phát điên, hận không thể nhào lên bóp chết Tô Tiểu Mộc.

Ba ngày ngắn ngủi này, cuối cùng Hạ Hà Tịch cũng biết thế nào là cảm giác một ngày dài như một năm. Anh thấy ba ngày này dài hơn bất cứ lúc nào. Không ai có thể hiểu tâm trạng hết lần này tới lần khác nhìn di động chờ cuộc gọi, cũng không ai có thể hiểu tâm trạng chờ mong khi nghe thấy tiếng bước chân, nhưng nhìn người đang đứng ở cửa không phải là người ấy.

Vốn dĩ một mình anh có thể ứng phó với tất cả mọi chuyện. Độc thân cũng tốt, bệnh tật cũng xong, giống như lần trước bị dị ứng phải nằm viện, anh một mình nằm trên giường bệnh, từ chối tất cả những cuộc ghé thăm, hoặc là ngẩn người ra, hoặc là đọc tạp chí để dời sự chú ý khỏi vết thương đau đớn… Nhưng vì có cô nhỏ Tô Tiểu Mộc này… khi cô xông vào phòng bệnh, lấy lý do “chăm sóc khách sộp” cẩn thận săn sóc anh, hâm canh cho anh uống, kể chuyện cười cho anh nghe… Thế nên Hạ Hà Tịch mới thản nhiên cho rằng, sau này, mỗi khi nằm viện, cô sẽ luôn ở bên cạnh anh. Nhưng anh đã nhầm, hoàn toàn nhầm rồi.

Mỗi lần nhìn cánh cửa phòng bệnh mở ra, người đứng đó không phải bà mối, trong thâm tâm Hạ Hà Tịch lại cảm thấy trống rỗng. Cô khuấy đảo cuộc sống của anh, khiến anh quen với việc có cô bên cạnh, rồi đột nhiên cô biến mất…

Tất cả những yếu đuối, đau khổ của một người bệnh trong phút chốc dâng tới cực điểm. Khi bà mối tới anh cũng biết, lúc y tá kiểm tra nhiệt độ, anh thậm chí còn nghe được tiếng nói chuyện của bà mối và Tô Cẩm Trình từ bên ngoài vọng vào, anh nghe Tô Cẩm Trình nói với bà mối: “Đi vào đi.”

Thế là hốt hoảng nhắm mắt lại, giả vờ không chú ý, đợi cô vào phòng. Anh muốn hỏi cô một câu, tại sao anh bị tai nạn lâu như vậy mà bây giờ mới tới thăm anh? Hạ Hà Tịch cho rằng, ít ra bà mối cũng có chút quan tâm tới anh, ít ra hai người là vợ chồng… Nhưng chờ mãi, chờ mãi, vẫn chẳng thấy cô bước vào. Trong khoảnh khắc ấy, Hạ Hà Tịch nghĩ, hay là cô lại đi rồi? Chỉ bước vào liếc nhìn mình một cái mà cô ấy cũng không thèm.

Nghĩ tới đây, Hạ Hà Tịch nhìn bà mối đang tỏ vẻ vô tội trước mặt mình, lòng bàn tay giấu trong chăn cũng rịn mồ hôi. Chẳng lẽ đây là báo ứng? Như Jamie nói, vì anh làm tổn thương trái tim các cô gái, thế nên Thượng Đế muốn đòi lại từng thứ một, cho anh nếm thử mùi vị bị vứt bỏ, bị từ chối? Hạ Hà Tịch cười khổ, có phải điều đó nói lên rằng, anh không thể thoát khỏi bàn tay Tiểu Mộc?

Bà mối thấy Hạ Hà Tịch chỉ lặng lẽ nhìn mình mà không nói, trong thâm tâm cảm thấy có chút hoảng sợ. Cô ho khan một tiếng lảng tránh chuyện đáng xấu hổ ấy, nói: “Anh hai nói vết thương chính của anh là ở chân và trán. Vết thương trên trán đã lành hẳn rồi, kiểm tra không thấy dấu hiệu chấn thương sọ não. Một thời gian nữa chân cũng…”

“Anh đang hỏi em đấy!” Hạ Hà Tịch giận dữ ngắt lời Tô Tiểu Mộc, lạnh lùng nhìn cô, nói: “Tại sao lâu thế rồi em mới xuất hiện?” Giọng nói nhẹ nhàng không thể hiện tâm trạng, nhưng ngay cả Hạ Hà Tịch cũng thấy mình như một ông chồng hờn dỗi, tự nhếch môi chế giễu mình. Hóa ra đụng phải bà mối, người luôn giả bộ bình tĩnh trước mặt người khác như anh cũng không thể chịu nổi một đòn như thế!

Né tránh ánh mắt của Hạ Hà Tịch, bà mối chớp mắt giải thích: “Em vừa mới biết anh bị tai nạn giao thông…” Thấy Hạ Hà Tịch vẫn im lặng, bà mối tặc lưỡi, nguyền rủa ông anh hai đền ngàn lần rồi mới tiếp tục nói: “Em nghĩ anh hai chỉ gọi điện để nói đỡ cho anh, thế nên em…em vẫn…” Nói được một nửa, bà mối líu lưỡi. Đến cô cũng không thể tin nổi cái cớ này, phải nói với Hạ Hà Tịch thế nào đây?

Bà mối ngừng lại, im lặng nhìn Hạ Hà Tịch. Anh nheo mắt, hờ hững hỏi: “Tô Tiểu Mộc, nếu anh không xảy ra tai nạn thì sao? Có phải cả đời này em sẽ không liên lạc với anh?”

Tô-Tiểu-Mộc, bà mối thầm đọc ba chữ tên của mình. Hình như từ lúc quen Hạ Hà Tịch tới nay, chưa bao giờ bà mối nghe thấy anh gọi tên mình xa lạ như thế, lạnh nhạt như thế! Nghĩ lại, bà mối thấy thật buồn cười, đây có phải đóng phim truyền hình đâu, sao phải diễn tình sầu đau khổ như thế chứ? Khẽ hừ một tiếng, nhìn vào ánh mắt làm tổn thương người ta của Hạ Hà Tịch, bà mối cũng lạnh nhạt nói: “Được, dù em tới muộn là có lỗi, nhưng chỗ anh bị thương là chân chứ không phải tay, em không gọi điện cho anh thì anh cũng không gọi cho em được một lần à?”

Nói xong, Tô Tiểu Mộc nhìn sắc mặt của Hà Hà Tịch đang từ từ chuyển sang vẻ giận dữ, giọng khàn khàn nói: “Anh gọi điện thoại? Gọi điện thoại cho em?” Hạ Hà Tịch vừa nói vừa cười lạnh lùng, giật chiếc điện thoại di động ra ném vào tường, anh gào lên giận dự: “Em cho rằng anh không gọi mẹ gì à? Em cho anh vào danh sách đen cơ mà!”

Nghe xong, bà mối thoáng giật mình, lại giật mình cái nữa, cuối cùng không nén nổi cười. Khi biết tại sao đồng chí Hạ lại giận dỗi, bà mối nghĩ, có nên nói cho anh ấy biết, mình hoàn toàn quên mất chuyện ấy? Nhưng với Hạ Hà Tịch, liệu chuyện đó có… càng làm anh đau đớn hơn không?

Chương 38: Như những ngày đầu

Từ nhỏ Hạ Hà Tịch đã được bố mẹ dạy phải lễ phép, lịch sự, phải biết tôn sư trọng đạo, không mắng chửi, ngay cả những từ mang nghĩa xấu như “đồ ngu”, “đồ ngốc” cũng không nên nói… Sau này, vì gia đình xảy ra chuyện, Hạ Hà Tịch càng học được cách ăn nói cẩn thận, vui buồn không thể hiện ra mặt, theo cách nói của thư ký An Địch thì: “Tổng giám đốc Hạ có giận thế chứ giận nữa cũng có thể mắng cô té tát từ đầu tới chân mà không cần nói bậy.”

Nhưng hôm nay, trước mặt bà mối, Hạ Hà Tịch không kiểm soát được tâm trạng của mình nữa, mắng to “mẹ nó”. Vừa thở hổn hển vừa nhìn Tô Tiểu Mộc, cuối cùng Hạ Hà Tịch mới hiểu tại sao nhiều người thích chửi bậy thế, hóa ra chửi bậy có thể giải phóng những bí bách trong lòng. Nếu… anh không làm thế, anh sợ mình sẽ lôi bà mối cùng chết chung thật mất.

Đúng vậy, nguyên nhân anh hoang mang, chán nản chính là Tô Tiểu Mộc cho số điện thoại của anh vào danh sách đen. Sau khi bị tai nạn ngất đi, anh tỉnh lại trên xe cứu thương, bình tĩnh nói với nhân viên y tế: “Xin báo cho vợ tôi, trong di động của tôi có số điện thoại của cô ấy.”

Nhưng gọi hết lần này tới lần khác, điện thoại vẫn không thể kết nối được. Lúc nhập viện kiểm tra, khâu vết thương, bôi thuốc, Hạ Hà Tịch cũng không để tâm lắm. Chỉ tới khi một mình nằm trên giường bệnh, gọi điện cho bà mối lần nữa, trái tim anh mới thắt lại.

Tô Cẩm Trình tới thăm anh, Hạ Hà Tịch chỉ hờ hững nói có chút mâu thuẫn với bà mối. Người gian xảo như Tô Cẩm Trình ngay lập tức ngửi được mùi vị khác thường liền giúp anh gọi điện thoại cho Tô Tiểu Mộc. Quả nhiên lần này Tiểu Mộc bắt máy rất nhanh. Lúc ấy, trái tim đang thắt lại của Hạ Hà Tịch đúng là có thể vắt ra nước.

Ngắt máy, Tô Cẩm Trình nheo mắt giọng tiếc nuối: “Bạn Hạ nén đau thương đầu hàng số phận đi, xem ra cô Hạ nhà bạn đã vứt bạn vào danh sách đen rồi. Ờ… nếu bạn đồng ý chơi bóng chuyền với tôi một tháng, tôi sẽ giúp bạn gửi tin nhắn cho vợ bạn, báo tin buồn bạn đang nằm ở đây.”

Lúc này Hạ Hà Tịch làm gì còn tâm trạng để đùa giỡn với Tô Cẩm Trình nữa. Anh im lặng một lát rồi lạnh nhạt nói: “Nếu cậu thích chơi bóng chuyền như thế thì đi xem mắt một lần đi. Tìm một cô gái thích chơi bóng chuyền để cùng chơi với ông già cô đơn như cậu, đừng suốt ngày quấn lấy đàn ông có vợ như tôi.”

Tô Cẩm Trình nhướn mày. Được! Hai vợ chồng cãi nhau, em gái thì giận mình, gọi điện thoại thì ngắt máy không thương tiếc, bạn cũ cũng coi mình là cái bồ để trút giận. Được! Được! Dù sao giờ Hạ Hà Tịch cũng chưa chết được, hai vợ chồng nhà người ta không vội, mình vội gì chứ? Không thông báo thì không thông báo!

Tô Cẩm Trình lắc đầu, ra khỏi phòng bệnh. Thế là một ngày, hai ngày, ba ngày, Tô Cẩm Trình xấu xa không báo cho em gái biết chuyện Hạ Hà Tịch bị tai nạn. Tô Tiểu Mộc còn độc ác, xấu xa hơn, một cuộc điện thoại cũng không thèm gọi tới.

Trong tình cảm, lúc nào cũng có một bên mạnh, một bên yếu, một bên cao, một bên ngẩng đầu nhìn theo người kia mà cư xử. Đêm thứ hai trong bệnh viện, Hạ Hà Tịch đột nhiên lên cơn sốt cao. Trong lúc mê man thì nhìn thấy bà mối ôm bình giữ nhiệt đứng trước giường bệnh, nheo mắt cười, vươn tay ra nói: “Canh bí hầm giúp giải nhiệt nhà họ Tô nấu đây, già trẻ đều thích, hai mươi tệ một bát!”

Hạ Hà Tịch giật mình, nắm lấy tay cô không chịu buông, lẩm bẩm kêu: “Nhóc…” Kết quả là đối phương ho khan một tiếng. Nhìn kỹ lại, cô nhóc nhà mình đã mọc râu, đeo kính lão, mặt mày nghiêm túc nói với Tô Cẩm Trình đang đứng phía sau: “Vết thương không nhiễm trùng, chắc là do bị lạnh. Cậu cũng nên báo cho người nhà bệnh nhân đi, cậu cũng phải đi làm, không thể cứ chạy qua chạy lại giữa hai khoa được.”

Sau khi bác sĩ đi, Tô Cẩm Trình lặng lẽ rút di động của mình ra, vỗ vỗ lên vai Hạ Hà Tịch, tỏ vẻ “tôi không thấy gì đâu nhé” rồi ra ngoài. Khi cánh cửa đóng lại, Hạ Hà Tịch quyết tâm lấy di động của mình ra, tay hơi run run bấm số điện thoại của bà mối. Anh nghĩ, có giận dỗi thế nào đi chăng nữa thì chắc cũng hết rồi chứ? Tô Tiểu Mộc không phải loại công chúa đỏng đảnh, cô ấy là người hiểu chuyện, hiểu lý lẽ, đã ba ngày hai đêm rồi, có sao thì cũng… kéo mình ra khỏi danh sách đen rồi chứ nhỉ?

Hoang mang, thấp thỏm gọi điện thoại, đầu dây bên kia lại vang lên giọng nữ quen thuộc: “Xin lỗi, số máy quý khách vừa gọi tạm thời không liên lạc được…” Hà Hạ Tịch không thể tin nổi, cầm di động của Tô Cẩm Trình đang để cạnh gối lên, gọi đến số điện thoại đã thuộc lòng, là tiếng chuông báo hiệu cuộc gọi đang được kết nối.

Hạ Hà Tịch: “…”

Thế nên khi Jamie được Tô Cẩm Trình dẫn vào phòng, được chứng kiến một cảnh tượng làm rung động lòng người, anh chàng đẹp trai, phong độ, lịch lãm Hạ Hà Tịch đang vò đầu bức tóc, điên cuồng đập điện thoại lên thành giường. Hai người im lặng mất mấy giây, Tô Cẩm Trình mở miệng trước: “Hạ Hà Tịch, cậu làm gì đấy?”

Jamie bĩu môi tỏ vẻ khinh thường: “Anh ấy đang giận dỗi đập điện thoại, mắt anh mù à?”

Tô Cẩm Trình cười nhạt với Jamie, đẩy kính lên, nói: “Nhưng cái cậu ấy đập là di động của tôi. Cám ơn!”

Bà mối không biết tâm trạng ba ngày nay của ai đó, nhưng vào giờ phút này vẫn không nhịn được cười. Hạ Hà Tịch thấy vậy thì trợn mắt giận dữ, muốn hét mà không thể hét lên được. Càng nghĩ càng ấm ức, càng nhịn càng đau khổ, cuối cùng, ông chồng đang ấm ức nào đó quay mặt đi, không thèm nhìn bà mối nữa.

Bà mối bị cái tính trẻ con bất thường của anh chọc cười, quay mặt anh lại, giơ tay đầu hàng: “Em giơ cờ trắng rồi, em xin nhận lỗi với anh Hạ thân yêu có được không? Nhưng chuyện di động này… em không cố ý, thật đấy!

Lúc ấy, hai người chiến tranh lạnh. Bà mối vì chuyện vợ cũ của chồng mà bực bội với Hạ Hà Tịch. Hôm thứ Tư thì bị chuyện “có thể có tin vui” dọa tới nỗi toát mồ hôi lạnh. Tâm trạng xấu cứ tích lại, bèn đưa thẳng Hạ Hà Tịch vào danh sách đen. Đây vốn chỉ là xúc động nhất thời, kéo anh ấy ra khỏi đó cũng là chuyện sớm muộn thôi. Nhưng hai hôm sau, bà mối bận rộn quay cuồng để tổ chức Party độc thân, trưởng phòng Liêu cũng sợ cô chưa đủ bận nên quăng thêm cho một đống việc. Chạy qua chạy lại, Tô Tiểu Mộc quên bẵng mất chuyện này.

Nói đến đây, bà mối đột nhiên nhớ ra một câu nói của đồng nghiệp: “Trí nhớ của người có bầu sẽ giảm sút.” Gương mặt bỗng chốc trắng bệch, bà mối chân thành nhìn Hạ Hà Tịch, đang định nói gì đó thì thấy sắc mặt đối phương còn trắng hơn mình gấp mấy lần, trên trán cũng lấm tấm mồ hôi.

Bà mối hoảng hốt kêu lên: “Anh sao thế?”

Hạ Hà Tịch nghiến răng nói: “Không sao…”

“Rốt cuộc là làm sao?”

Hạ Hà Tịch nhắm mắt: “Hình như mới nãy đập di động quá sức, vết thương lại nứt ra rồi.”

Bà mối: “…” Lúc này mình có thể nói gì sao?

————————- Tôi là đường phân cách vết thương lành lại————————

May mắn trong xui xẻo là, chỉ khâu vết thương của Hạ Hà Tịch không bị đứt, y tá xử lý đơn giản rồi đi.

Xui xẻo trong may mắn là, người tới cùng cô y tá khi ấy là ông anh hai Tô Cẩm Trình và… một tập hóa đơn.

Tô Cẩm Trình khoanh tay trước ngực nhìn đôi vợ chồng trẻ, đã đến lúc tính nợ rồi: “Hai vợ chồng đã làm lành rồi hả? Làm lành rồi thì thanh toán hóa đơn đi chứ!”

Bà mối trân trối nhìn tập hóa đơn anh hai vừa đưa, tặc lưỡi hỏi: “Đây là cái gì?”

“Tiền viện phí, thuốc men của Hạ Hà Tịch đều do anh trả.” Tô Cẩm Trình nói, rồi rút chiếc di động đã bị nứt màn hình ra nói tiếp: “Cùng với tiền viện phí, đền cho anh cái này nữa.”

Bà mối: “…”

Tiễn anh hai và y tá đi rồi, hai vợ chồng mới có thời gian rảnh ngồi nói chuyện. Bà mối cầm chiếc di động đã bị nứt màn hình và tập hóa đơn ngồi trước mặt Hạ Hà Tịch, vẻ mặt ngơ ngác. Hạ Hà Tịch thấy vậy liền giải thích: “Di động của cậu ấy là do anh…”

Câu “là do anh không cẩn thận làm rơi” còn chưa kịp nói ra, bà mối đã nhẹ nhàng “ừ” một tiếng: “Em biết rồi, là anh đập, Jamie đã nói với em rồi.”

Nghe tới câu cuối cùng, Hạ Hà Tịch nhìn bà mối với vẻ mặt “khó có thể tin được”. Anh đang định nói gì đó thì bà mối thở dài, nói tiếp: “Jamie kể hết chuyện trước kia của hai người cho em nghe rồi.”

Nói xong, một trận gió thổi qua, đôi mắt Hạ Hà Tịch sáng lên, không nói gì nữa. Tô Tiểu Mộc cắn môi, nhìn Hạ Hà Tịch, nói: “Trên đường đến đây em vẫn tưởng tượng Hạ Hà Tịch trong câu chuyện của Jamie. Hình như nhân vật nam chính trong câu chuyện ấy không phải là anh. Em nhớ lại quá trình anh đi xem mắt, lạnh nhạt, bình tĩnh, ít nói, nho nhã, lễ độ, thận trọng, nghiêm túc… Nhưng trước mặt em, Hạ Hà Tịch lại là một người hoàn toàn khác. Anh thích đấu khẩu với em, lúc chọc em giận thì cười đắc ý, anh xảo trá, nhỏ nhen, âm mưu, tính toán, lại còn vì em không đủ quan tâm tới anh mà hờn dỗi trẻ con, làm mình làm mẩy với em, thậm chí còn đập di động..”

Nói đến đây, Tô Tiểu Mộc lại bật cười. Cô nghiêng đầu nhìn Hạ Hà Tịch bằng đôi mắt trong veo, nói: “Sau khi nghe Jamie kể những chuyện ấy, trong lòng em lại cảm thấy rất ấm áp, vì… anh xem, Hạ Hà Tịch trước mặt em là người có máu thịt, là một cậu nhóc to đầu thật sự. Còn Hạ Hà Tịch mà Jamie nhìn thấy lại là tên mặt người dạ thú. Thế nên em quyết định thay mặt tất cả những cô gái bị anh làm tổn thương, phạt anh thật nặng!”

Hạ Hạ Tịch vẫn im lặng lắng nghe. Trái tim đang trống rỗng được những lời nói ngọt ngào từ từ lấp đầy. Cô nói xong, bầu không khí chìm vào im lặng, khi ngẩng đầu nhìn thì đôi môi anh đã nóng lên. Cô nhóc của anh mà lại chủ động hôn anh? Chỉ đáng tiếc, nụ hôn ấy quá nhanh, ngắn tới nỗi Hạ Hà Tịch còn chưa kịp cảm nhận thì bà mối đã tách ra.

Thấy Tiểu Mộc đứng dậy định đi, Hạ Hà Tịch nhanh tay kéo cô lại, ôm cô vào lòng, nheo mắt nói: “Cô Hạ, đây là phần thưởng cho sự chung thủy của anh, hay là giúp những cô gái khác phạt anh?”

Bà mối khẽ bật cười, chẳng suy nghĩ gì mà thốt lên: “Anh Hạ, giờ em chính thức thông báo cho anh biết, hình như em có thai rồi.” Nghe thấy vậy, bàn tay đang ôm bà mối bỗng run lên, tâm trạng anh trở nên hỗn loạn. Trong phút chốc, anh không biết phải nói gì.

Cô Hạ à, lần sau khi em chuyển chủ đề có thể khéo léo một chút được không? Trái tim này của anh bị em giày vò không chịu nổi đâu.

 

039 040

Bí ẩn

“Anh Hạ, giờ em chính thức thông báo cho anh biết, hình như em có thai rồi.” Nghe xong, Hạ Hà Tịch hóa đá ngay tại chỗ. Bà mối phồng má, mở to mắt nhìn con cáo họ Hạ, thấy anh vẫn không có phản ứng bèn chọc chọc vào anh, bất mãn nói: “Này, này, anh Hạ, anh thế này làm em rất đau lòng đấy…”

Thực ra, mấy ngày trước, bà mối suy nghĩ miên man, phân vân không biết phải nói chuyện này với Hạ Hà Tịch ra sao? Có cần ám chỉ hỏi anh ấy có thích trẻ con không? Có cần chờ tin chính xác rồi mới nói hay không? Có cần… Thế mà tới lúc, bà mối lại làm theo kiểu tùy hứng, nói thẳng luôn.

Nhưng phản ứng hiện giờ của Hạ Hà Tịch… Có phải anh ấy chưa có ý định có con? Câu nói đêm ấy chẳng qua chỉ là… nói thế thôi? Nghĩ đến đây, bà mối từ từ ngước mắt nhìn Hạ Hà Tịch, thấy bộ dạng anh vẫn như bị điểm huyệt, cô bỗng thấy trái tim mình chùng xuống.

“Nếu anh không muốn thì em có thể…” Bà mối vừa nói vừa cố thoát ra khỏi lòng Hạ Hà Tịch. Cô đang định đứng dậy thì bị anh kéo giật lại, ôm siết vào lòng, còn chưa kịp kêu lên thì hai đôi môi đã dán vào nhau. Không thể không nói, kỹ thuật hôn của con cáo họ Hạ kia tốt hơn Tô Tiểu Mộc gấp ngàn lần, anh ôm lấy gương mặt cô, cố gắng biến nụ hôn trở nên dịu dàng. Nụ hôn dài quấn quýt khiến đôi bên đều thở gấp.

Con cáo kia nhìn bà mối, cúi đầu cười khẽ: “Cô Hạ, em phải cho anh thời gian giảm xóc đã chứ! Cái này cũng như một kẻ nghèo hèn chẳng có gì trong tay, đột nhiên bị một cái bánh bao từ trên trời rơi xuống đập trúng đầu. Em phải cho anh cắn thử một miếng xem nó có phải là bánh bao không chứ!”

Bà mối phát hiện con cáo họ Hạ này mạnh nhất là mồm loa mép giải. Cô không nói lại, chỉ dùng nắm đắm để biểu lộ sự tức giận, cũng chẳng cần biết làm như thế rất giống như đang… làm nũng. Bà mối thoáng bực: “Ví dụ vớ vẩn gì thế, con là bánh bao à? Còn nữa, em chỉ thông báo trước cho anh thế thôi, cũng có thể… không phải.”

Hạ Hà Tịch mỉm cười, bỏ qua câu cuối cùng một cách rất tự nhiên: “Anh mong là con gái, một cô công chúa nhỏ vừa xinh xắn vừa đáng yêu. Quan trọng nhất là, người ta hay nói con gái giống bố, con trai giống mẹ, nếu sinh một con khỉ con tinh quái, hết nhảy lại bật như em, chẳng phải mệt chết anh sao?”

Bà mối nghe vậy thì bực mình, đẩy Hạ Hà Tịch ra, giận dữ nói: “Anh mới là khỉ! Cả nhà anh là khỉ!” Mắng xong mới phát hiện hình như cũng mắng luôn cả mình lẫn con. Đang chán nản không biết phải rút lời kiểu gì thì lại bị Hạ Hà Tịch ôm vào lòng. Hai vợ chồng đang chơi trò giận dỗi rất vui vẻ thì đột nhiên nghe tiếng gõ cửa: “Tổng giám đốc Hạ, anh có đó không?”

Giọng nữ trong trẻo vào phòng cùng tiếng cửa mở, nhưng bà mối vẫn đang trong tư thế nằm trong lòng Hạ Hà Tịch, lúc muốn đứng dậy thì đã không kịp. Bất giác ngoảnh đầu lại nhìn, đôi bên đều giật mình. Bóng người thướt tha, duyên dáng đang đứng trước cửa đó không phải Hà Kiến Vũ thì là ai

————————- Tôi là đường phân cách thăm bệnh————————

Sau khi Hạ Hà Tịch nhập viện, chuyện trong công ty đều do Phó tổng giám đốc Hà Kiến Vũ xử lý. Hà Kiến Vũ là kiểu nhảy dù, lại “không rõ nguồn gốc xuất xứ”. trong công ty có tin đồn rằng chị ta có quan hệ với cấp trên, nhờ thủ đoạn để được ngồi vào ghế phó tổng giám đốc, vậy nên có rất nhiều nhân viên cấp dưới không phục chị ta.

Sắp tới có một dự án mới, trưởng bộ phận thị trường lại cố ý nộp đơn xin nghỉ phép dài hạn cho Hà Kiến Vũ. Tình hình công ty rất rối ren, rất nhiều việc không có cách nào xử lý được, Hà Kiến Vũ không không còn cách nào khác, đành lấy cớ đến thăm Hạ Hà Tịch đang nằm viện để xin ý kiến chỉ đạo, không ngờ lại nhìn thấy cảnh tượng lúc nãy. Tuy nhiên, “người bị nhìn thấy” còn bình tĩnh hơn Hà Kiến Vụ, con cáo họ Hạ bảo bà mối đi rót nước, gọt hoa quả, rồi mới ra vẻ giới thiệu: “Đây là vợ tôi, Tô Tiểu Mộc.”

Hà Kiến Vũ nghe thế thì cau mày, đôi môi mỏng hơi mở nhưng vẫn không nói gì. Thật lâu sau, chân mày mới giãn ra khẽ mỉm cười, gật đầu nói: “Chào cô Hạ.”

Bà mối cắn môi nhưng không trả lời. câu “cô Hạ” từ miệng Hà Kiến Vũ vẫn có chút là lạ. Hai người bàn công việc xong thì Tô Tiểu Mộc cũng đi mua đồ ăn về. Cô không muốn nói chuyện, nhưng Hà Kiến Vũ cười nói: “Tôi không hay đến đây nên không nhớ đường ra lắm, cô Hạ tiễn tôi một lát có được không?”

Bà mối nghe vậy thì cau mày, liếc Hạ Hà Tịch một cái, thấy anh khẽ gật đầu mới mở miệng đáp: “Được.”

Hai người đi thẳng tới cổng bệnh viện, bà mối mới dừng lại. Lúc này trời đã tối, ánh trăng hờ hững phủ lên vườn hoa trước cổng bệnh viện, hòa với ánh đèn đường dịu dàng. Trong làn gió còn thoảng qua mùi thuốc, bà mối cúi đầu nhìn viên đá dưới chân, rầu rĩ nói: “Nếu chị lôi tôi ra đây để nói chúc mừng thì không cần đâu.”

Vừa nói xong, Hà Kiến Vũ đang đi phía trước đột nhiên quay phắt lại, nắm lấy tay ba mối, khiến cô phải giật mình: “Chị làm cái gì thế?”

Hà Kiến Vũ vô cùng lo lắng: “Tiểu Mộc, tại sao em lại chọn anh ta?”

Lúc này bà mối mới nhận ra người Hà Kiến Vũ nói tới là Hạ Hà Tịch, cô bỗng bật cười, nheo mắt, lạnh lùng nói: “Sao thế, chị Hà cũng có hứng thú với ông chồng của tôi à? Tiếc thật, tuần trước chúng tôi vừa mới đi đăng ký kết hôn.” Bà mối nói xong, cảm giác được bàn tay của Hà Kiến Vũ đang run rẩy. Chị ta hít một hơi thật sâu, thả tay Tiểu Mộc ra, rồi nói: “Tiểu Mộc, giờ chúng ta có thể tạm thời bỏ qua ân oán không? Em nghe chị nói một câu thôi, Hạ Hà Tịch, anh ta…” Hà Kiến Vũ mới nói được một nửa rồi ngừng lại như né tránh điều gì đó, chị ta nghiến răng nói: “Chị nên về thành phố C sớm hơn, nếu chị biết anh ta tiếp cận em, chị nhất định sẽ ngăn cản…”

Bà mối cảm nhận được tim mình đập nhanh hơn, hơi thở cũng trở nên dồn dập, tiếp cận… Hà Kiến Vũ dùng từ “tiếp cận” để nói về sự xuất hiện của Hạ Hà Tịch? Hạ Hà Tịch là bạn học cấp ba của anh hai, thậm chí là mình chủ động đụng phải xe của anh, đây cũng không phải đóng phim truyền hình, làm gì có nhiều âm mưu như thế chứ?

Tự an ủi mình một hồi, bà mối mới ổn định tâm trạng, nói: “Hà Kiến Vũ, chị lại diễn vở gì thế? Quay về thành phố C thì quấn lấy anh cả nhà tôi, rồi dựa vào mối quan hệ với đàn ông để vào tập đoàn Chính Uy. Giờ thì tốt nhỉ, ha ha, nghe nói tôi cưới Hạ Hà Tịch thì muốn chia rẽ mối quan hệ của chúng tôi hả?”

Hà Kiến Vũ muốn nói gì đó nhưng đã bị bà mối ngắt lời, cô nói: “Chị sợ gì chứ? Sợ Hạ Hà Tịch làm ảnh hưởng tới địa vị của chị ở tập đoàn Chính Uy à? Chậc chậc, chị có nhiều thủ đoạn thế, sao không dùng nó với mấy nhân viên cấp dưới không nghe lời đi?”

Nghe tới đây, Hà Kiến Vũ đã không kiềm chế nổi, ngẩng đầu nhìn Tô Tiểu Mộc, ánh mắt đầy vẻ giận dữ. Chị ta bước lại gần bà mối, gằn từng chữ: “Tiểu Mộc, em không hiểu Hạ Hà Tịch là người thế nào, em cho rằng anh ta là chính nhân quân tử sao? Em cho rằng anh ta quang minh chính đại lắm sao? Đúng lúc có dự án lớn như thế mà nhân viên phụ trách thị trường xin nghỉ dài hạn, nếu không phải anh ta cho phép thì nhân viên đó dám à? Từ đầu tới cuối, anh ta mới là kẻ nhiều âm mưu, thủ đoạn. Tại sao nhân viên ở công ty biết chị là người do công ty mẹ điều đến? Những tin đồn ấy ở đâu ra? Không phải anh ta thì là ai? Anh ta cố ý đẩy việc khó cho chị, ra đòn cảnh cáo để chị biết, kẻ làm chủ ở thành phố C này là ai!”

Bà mối bị Hà Kiến Vũ đẩy cho loạng choạng, suýt nữa thì ngã. Sau khi lấy lại thăng bằng mới thâm trầm nhìn Hà Kiến Vụ: “Chẳng lẽ sử dụng chút mưu kế trên thương trường thì không bình thường à? Chồng tôi bị tai nạn phải nằm viện, ai biết, khi anh ấy không ở công ty thì chị có chiếm quyền của anh ấy không? Chuyện ấy mập mờ cỡ nào hả?” Nói đến đây, bà mối rít lên một tiếng, nhắm mắt lại, đau khổ nói: “Còn nữa, nếu anh ấy muốn trèo lên cao thì tiếp cận tôi làm gì? Tôi chẳng có quan hệ gì với ông ta cả, tôi họ Tô, không phải họ Mục. Tôi chẳng qua chỉ là một đứa con bị vứt bỏ, chẳng có chút giá trị lợi dụng nào, không phải thế sao?” Rõ ràng là chuyện cũ từ ngàn năm trước, rõ ràng đã có thể thản nhiên nói ra như thế, nhưng mũi bà mối vẫn hơi cay cay, viền mắt hơi ươn ướt…

Hà Kiến Vũ thấy vậy thì lẩm bẩm: “Em gái…”

“Chị đừng lại đây!” Thấy Hà Kiến Vũ muốn tiến đến, bà mối nhanh chân lùi lại phía sau, hít một hơi thật sâu, nói: “Dù có ra sao, tôi cũng không tin chị đâu. Phó tổng giám đốc Hà đi thong thả, tôi phải vào chăm sóc chồng tôi.” Nói rồi, bà mối quay người biến mất trong đại sảnh bệnh viện.

Chương 40: Boss lớn

Mấy hôm sau, Hạ Hà Tịch được xuất viện. Bà mối nghĩ rằng, cuối cùng hai người cũng được nghỉ ngơi thoải mái, nhưng không ngờ lại bị lọt vào cuộc oanh tạc điện thoại của Jamie, với mục đích bảo bà mối làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn chị ta đi chơi ở thành phố C.

Đúng là Jamie đã mặt dày đưa ra yêu cầu đó, nhưng chị ta lại giải thích rất rõ ràng, mạch lạc, tổng cộng có ba lý do để bà mối làm hướng dẫn viên cho chị ta. Thứ nhất, bà mối sống ở thành phố C từ nhỏ, chỗ nào ăn ngon, chỗ nào chơi vui thì bà mối hiểu rõ nhất. Thứ hai, nếu không nhờ sự giúp đỡ của người vợ cũ xinh đẹp, trẻ trung, quyến rũ, hào phóng, dịu dàng… có khi bây giờ hai vợ chồng Hạ Hà Tịch, Tô Tiểu Mộc vẫn đang cãi vã, giận dỗi, thế nên chị ta là ân nhân của hai người, bà mối làm hướng dẫn viên miễn phí để báo đáp chị ta cũng là phải (đồng chí Jamie hình như hoàn toàn quên mất mình chính là nguyên nhân khiến hai vợ chồng người ta cãi nhau =_=). Thứ ba, Jamie đã từng tìm tới chồng cũ, mong anh làm trọn nghĩa chủ nhà, nhưng anh Hạ từ chối ngay: “Có chuyện thì tìm vợ tôi”, thế là Jamie cun cút chạy đi tìm cô Hạ thật…

Với hai lý do đầu tiên, bà mối vẫn kiên nhẫn nghe, nhưng tới lý do thứ ba, lửa giận bốc cao tới ba thước. Bà mối ngắt điện thoại, thuận tay ném gối sang người đang ngồi bên cạnh, gào lên: “Cái gì mà “có việc thì tìm vợ tôi”? Hạ Hà Tịch, em là quản gia nhà anh chắc?”

Đây đúng là chuyện kỳ thú trong thiên hạ.. Có ai từng nghe chuyện vợ mới không những chung sống hòa thuận với vợ cũ của chồng, mà còn làm hướng dẫn viên du lịch đưa đồng chí vợ cũ đi vòng quanh thế giới không? Dù cô không ghét Jamie cũng không được, hơn nữa, Tô Tiểu Mộc phát hiện, giờ gã họ Hạ nào đó nói câu “có việc thì tìm vợ tôi” càng ngày càng thuận miệng, giống như dù có chuyện gì xảy ra, anh chẳng cần suy nghĩ cũng nói được câu ấy.

Mà nói tới chuyện này thì phải nói tới chuyện của tuần trước.

Khi ấy, Hạ Hà Tịch vẫn đang nằm viện, bà mối thấy thời tiết đẹp, ánh nắng ấm áp, mà vết thương trên chân Hạ Hà Tịch cũng đỡ tới bảy, tám phần, bèn dìu anh ra vườn hoa sưởi nắng. Hình như hôm ấy tâm trạng của anh Hạ cũng rất tốt, anh ngồi trên ghế gỗ đọc tạp chí.

Bà mối đã nói, con cáo họ Hạ là một con cáo già lẳng lơ thích làm dáng. Lúc này, anh đang mặc một chiếc áo len cổ chữ v đơn giản, đeo cặp kính cận bình thường, lẳng lặng ngồi ở một góc đọc tạp chí nhưng trên người vẫn toát lên khí chất quân tử, nho nhã.

Như thế, bà mối cũng không thể trách cái mùi “lẳng lơ” trên người con cáo họ Hạ kia có thể thu hút giống cái. Cô chỉ về phòng lấy thêm cái áo khoác một lát, thế mà lúc quay lại, trên ghế Hạ Hà Tịch đang ngồi đã có thêm một thiên thần áo tráng. Hai người cúi đầu nói chuyện dưới ánh nắng ấm áp. Cũng không biết con cáo kia nói những gì mà thiên thần áo trắng cười rất tươi, trên gương mặt nhỏ nhắn, trắng trẻo có hai vệt đỏ rất khả nghi.

Cách đó mấy trăm mét, dưới một gốc cây to cũng có hai cô y tá thực tập đang thì thầm to nhỏ.

“A, Tiểu Huệ tới bắt chuyện thật kìa, xấu hổ qua!”

Cô kia hừ hừ: “Từ trước tới nay nó vẫn lấy xấu hổ làm vinh quang. Chẳng qua… đây đúng là kiểu mặt người dạ thú mà nó thích.”

“Hì, đâu phải chỉ mình nó đâu, chẳng phải cậu cũng thích kiểu thư sinh đấy sao? Thế nào? Hay là chúng ta cũng lại đó hỏi thăm tình hình của bệnh nhân chứ nhỉ?”

“A, đúng rồi, sao cậu biết anh ta chưa kết hôn hả?”

“Ngố! Không thấy trên tay anh ta chưa có nhẫn cưới à? Nói không chừng còn cơ hội thật đấy…”

Để bảo vệ quyền lợi của “cô Hạ”, bà mối bèn ho khan một tiếng, vẫy tay gọi Hạ Hà Tịch ngay trước mặt hai cô y tá trẻ: “Ông xã…” Từ khi hai người kết hôn đến nay, đây là lần đầu tiên bà mối gọi Hạ Hà Tịch như vậy.

Quả nhiên, Hạ Hà Tịch nghe thấy thì giật mình, sau khi chắc chắn đó là giọng phu nhân nhà mình mới gật đầu mỉm cười với cô. Bà mối không để cho đám thiên thần áo trắng có cơ hội được thở, cô khoanh tay trước ngực, giơ ngón trỏ về phía Hà Hạ Tịch, ngắc ngắc…

Đúng thế, đây là động tác kinh điển có chút khiêu khích, lực sát thương có thể tham khảo trong Tiểu gia! Cười cái thiếp xem1. Đồng chí “ông xã” quả nhiên ngẩn người, đắn đo một hồi rồi ngoan ngoãn cà nhắc từng bước tới chỗ bà mối. Khi đồng chí Hạ tới trước mặt bà mối, trái tim các thiên thần áo trắng vỡ ra từng mảnh, lẳng lặng đi mất.

[1] Tên một tác phẩm khác của Mèo Lười Ngủ Ngày.

Hạ Hà Tịch chịu làm chú chó trung thành được chủ gọi tới, chỉ cười cười, nhưng bà mối lại hỏi: “Cô y tá lúc nãy nói gì với anh hả?”

“À, cô ấy hỏi anh mua tạp chí ở đâu?”

Bà mối nhìn chằm chằm vào tờ tạp chí bán đầy rẫy tại các sạp báo mà con cáo họ Hạ kia đang cầm, trừng mắt trách cứ: “Trêu hoa ghẹo nguyệt!”

Hạ Hà Tịch cười ngượng ngùng: “Dù là thế thì cũng vì cô Hạ đã dìu anh ra đây nên anh mới có cơ hội trêu hoa ghẹo nguyệt thôi.” Sao cuối cùng lại trở thành lỗi của cô vậy chứ? Bà mối lườm con cáo kia, thấy đối phương vẫn tỏ vẻ “anh không sai” thì giận tới nỗi nghiến răng ken két.

Con cáo họ Hạ hỏi: “Thế nếu có cô nào khác nói chuyện với anh, anh phải làm thế nào?”

Bà mối không thèm nghĩ, đáp ngay: “Sau này có cô nào nói chuyện với anh, anh cứ nói với họ: “Có chuyện thì tìm vợ tôi!””

Có chuyện thì tìm vợ tôi… Thế là, bà mối rơi vào cái bẫy ngày hôm nay, đúng là tự bê đá đập vào chân mình. Liếc mắt nhìn Hạ Hà Tịch đang thảnh thơi ở bên cạnh, Tô Tiểu Mộc nhẹ nhàng trách: “Dù sao em cũng không quan tâm chuyện của vợ cũ nhà anh, anh tự quyết đi!”

Con cáo họ Hạ chẳng thèm suy nghĩ gì mà “ừ” một tiếng, vỗ vỗ đầu bà mối, nói: “Cho anh hai ngày.” Sau hai ngày, vấn đề của đồng chí vợ cũ quả nhiên đã được giải quyết ổn thỏa. Jamie vô cùng tiếc nuối gửi email tới bảo: “Trong nhà có chuyện, phải về Đức đây.” Cái gọi là “có chuyện” không cần nói bà mối cũng biết là thủ đoạn của ai, thế nhưng ngoài mặt vẫn giả vờ vô cùng tiếc nuối đi tiễn người ta.

Hôm Jamie về nước, đúng lúc bà mối được nghỉ làm. Hai người hẹn gặp nhau ở quán cà phê trước khi lên máy bay. Nhìn dây thường xuân đang đong đưa bên ngoài cửa cổ, ba mối đặt cốc trà xuống, hỏi: “Chuyến này về chị còn tâm nguyện gì không? Nào, nói ra để tôi vui vẻ một chút.” Thực ra, ở một khía cạnh nào đó, bà mối và Jamie có rất nhiều điểm giống nhau. Hai người đều yêu ghét rõ ràng, làm việc tuyệt đối không mập mờ, khuất tất, không yếu ớt như những cô gái khác, và đều có vẻ tinh quái của riêng mình. Cả hai đều không thích phải câu nệ người khác, nhưng có sự thoải mái nâng lên được thì đặt xuống được.

Jamie nghe bà mối nói vậy thì chống má, đảo đôi mắt xinh đẹp, ra vẻ oán hận nói: “Sao lại không có nhỉ? Vốn muốn tới tham quan, học tập vợ Sum một chút, cũng may, dù cô không làm tôi hài lòng, nhưng cũng không làm tôi thất vọng.”

Nói xong, Jamie lại nháy mắt với bà mối: “Cô biết không? Trước khi đến phá đám đêm tân hôn của hai người, tôi đã học kỹ lời thoại rồi. Tôi muốn sau khi cô giận dỗi, chạy đi mất, sẽ nói với Sum, xem đi, vợ anh cũng chỉ như thế thôi, cô ta không tin tưởng anh. Đáng tiếc… tôi lại gặp phải con hổ cái là cô…”

“Nếu tôi không phải hổ cái thì sao có thể trấn áp con cáo họ Hạ kia chứ?” Bà mối không nhịn được cười, ngướn mày đùa giỡn, nhưng nói xong lại hạ giọng, lạnh lùng nói: “Thế nhưng đồng chí vợ cũ này, trong câu chuyện chị kể, hình như đã để sót gì đó đúng không?” Tô Tiểu Mộc vừa nói vừa chậm rãi khuấy cốc trà: “Cô gái chủ động hôn Hạ Hà Tịch ở Đức ấy… Chẳng phải cô ta mới là nhân tố lớn trong cuộc hôn nhân hợp đồng của chị và Hạ Hà Tịch sao?” Thế nhưng Jamie chỉ cười, ra vẻ hả hê lắm: “Tôi còn cho rằng cô không để ý, không ghen chút nào cơ đấy!”

Bà mối ngẩng đầu, đôi mắt sáng như bị phủ một lớp sương mù khiến người ta không đọc được tâm trạng. Jamie lắc mái tóc xoăn, cong môi lên nói nửa đùa nửa thật: “Về cô gái đó à… Giờ tôi chỉ có thể nói cho cô biết, nếu đây là game online, tôi nhất định không phải là BOSS tổng. À… cùng lắm chỉ được coi là quân tiên phong thôi nhỉ? BOSS tổng trong game online này còn chưa xuất đầu lộ diện đâu!”

Tô Tiểu Mộc khẽ nheo mắt, hờ hững nhìn Jamie.

Jamie nhún vai, giả vờ che ngực tỏ vẻ đau lòng: “Ôi chao! Nhân vật BOSS nhỏ si tình của tôi sẽ hạ màn ngay đây, sau này cô phải cố lên. Tôi thích cô đấy…” Jamie nói xong thì đứng dậy xách túi: “Cũng sắp tới giờ rồi, chúng ta ra sân bay đi.”

Bà mối uống ngụm trà, liếc mắt nhìn Jamie, đáp: “Sửa lại cho chị một chút là “chị tới sân bay”, không phải “chúng ta”.”

Jamie ngạc nhiên nói: “What? Chẳng lẽ cô muốn tôi bắt taxi tới sân bay một mình sao? Vợ chồng cô cạn tình cạn nghĩa thế cơ à? Dù tôi là vợ cũ, là nữ phụ ác độc thì cũng có quyền yêu cầu hai người hộ tống, rút lui hoành tráng chứ!”

Bà mối bịt tai lại, không thèm quan tâm tới đạo lý méo mó của Jamie: “Đồng chí vợ cũ, dù tôi không thể đích thân ra sân bay tiễn chị, nhưng tôi đã tìm cho chị một anh chàng sứ giả đẹp trai lại vui tính. Giờ chị có thể đi thang máy, rẽ phải ra cửa, sau đó, tìm chiếc xe biển số 747 màu xanh.”

Jamie nghe vậy thì có chút hoang mang, cau mày nhìn bà mối, hỏi khẽ: “Ý gì đấy?”

Bà mối chớp mắt, gương mặt hiện lên ý cười: “Cô An Lăng về nước chuyến này ngoài việc thăm họ hàng, thì mục đích lớn nhất không phải là tìm chồng sao? “Siêu thị đàn ông” xin hết lòng phục vụ, mong cô hài lòng. Nếu thật sự thành đôi, xin nhớ đánh giá tốt cho chúng tôi.”

Jamie ngầm hiểu ý, cười đen tối rồi đi mất. Bà mối nhìn theo bóng lưng chị ta rồi mở di động nhắn tin cho anh ba Tô Nhạc Trình: “Anh ba! Em đã thắt chỉ đỏ giúp anh rồi đấy, có thể buộc được người đẹp hay không chỉ có thể dựa vào anh thôi.”

Xong việc, Tô Tiểu Mộc ngồi ngẩn ra một lát. Khi trà đã nguội mới quyết định lấy di động, ấn dãy số đã thuộc lòng. Thấy người ở đầu dây bên kia bắt máy, cô chậm rãi nói: “Giờ em đang ở quán cà phê La Mạn, anh qua đây đi.”

 

041 042

Tín vật

Dù mới đầu đông, trên đường đã có người mặc áo khoác dày, quàng khăn len, đi găng tay len, mũ nón đầy đủ, trông như một quả cầu tròn vo, vừa ấm áp lại vừa buồn cười. Bà mối hẹn gặp Hạ Hà Tịch ở quán cà phê nhưng cuối cùng lại chạy xuống dưới, đứng bên đường vừa ngắm người qua lại vừa đợi Hạ Hà Tịch.

Hết đèn đỏ rồi đến đèn xanh, cây ngô đồng to lớn giờ chỉ còn là một cái gốc trơ trụi, lẻ loi bên đường…Dù hơi lạnh nhưng bầu không khí ở đây vẫn tốt hơn trong quán cà phê. Khi Hạ Hà Tịch tới thì thấy Tô Tiểu Mộc đang đút hai tay vào túi áo khoác, ánh mắt nhìn chằm chằm về phía trước, anh bất giác bước nhanh tới gần cô. Đứng trước mặt bà mối, giọng anh hơi cuống lên: “Sao lại chạy xuống đây? Nhỡ lạnh thì làm sao?”

Một bàn tay to lớn vươn tới, kiểm tra xem cô có lạnh không, cô lắc đầu: “Trong đó chán lắm”.

Hai người im lặng, cứ im lặng đứng như thế. Hôm nay, hai vợ chồng không ra sân bay tiễn Jamie là vì đang chuẩn bị đi xem áo cưới. Theo ý của Hạ Hà Tịch, dù có con thật hay không, lễ cưới không thể hoãn được nữa, phải tranh thủ tổ chức luôn dịp này. Còn nữa, Hạ Hà Tịch hiểu, giữa hai người còn thiếu một tín vật quan trọng…

“Đi thôi, người ở cửa hiệu áo cưới đang chờ mình rồi.” Hạ Hà Tịch nắm tay bà mối, vừa nói vừa kéo bà mối đi, nhưng có cảm giác bị đằng sau kéo lại, ngoảnh lại nhìn thì thấy bà mối vẫn đứng im tại chỗ, cắn môi hỏi: “Hạ Hà Tịch, trước khi tới cửa hiệu áo cưới, em có chuyện muốn hỏi anh.”

“…” Đúng lúc đó, một cơn gió thổi qua, bà mối khẽ rùng mình. Hạ Hà Tịch ôm cô vào lòng, giọng anh khàn đi, dễ nghe mà quyến rũ, anh nói: “Lên xe rồi nói, ở đây lạnh lắm.”

Trong xe, hai người thấp thỏm lo âu. Hạ Hà Tịch liếc nhìn bà mối một cái, khóe miệng bất giác nhếch lên. Tất nhiên anh biết bà mối muốn nói gì, hỏi gì, chỉ không biết với người miệng rộng như Jamie, rốt cuộc cô ta đã nói bao nhiêu, liệu có gây hiểu lầm không đáng có không? Nhưng nói đại khái thì cô Hạ nhà mình rất tiến bộ, ít ra, cô hiểu chuyện ghen tuông là thứ gia vị cần thiết trong cuộc sống hôn nhân.

Tô Hiểu Mộc vẫn cúi đầu, khuấy khuấy cốc trà sữa nóng Hạ Hà Tịch mua cho, ủ rũ nói: “Em từ nhỏ tới lớn hay qua loa đại khái, lơ đễnh cẩu thả, tính tình chẳng khác gì con trai. Hồi còn đi học, có bạn trai thích em, em lại chẳng cảm thấy gì, mãi tới khi người ta chuyển mục tiêu khác em mới bất giác nhận ra…” Bà mối thở dài, ngẩng lên nhìn Hạ Hà Tịch: “Thế nên sống hơn hai mươi năm, em mới nở hai bông hoa đào. Một bông là Ninh Nhiên, một bông là anh…”

Nói xong, trong xe bỗng trở nên lạnh lẽo. Hạ Hà Tịch chờ lâu sau vẫn không thấy bà mối nói tiếp, đành hỏi: “Rồi sau đó?” Hay là…anh Hạ mong có sau đó? Nghĩ tới đây, bà mối bổ sung thêm: “Nếu sau này em có gặp bông đào nào ở ngoài, nhất định sẽ báo cho anh Hạ biết.”

Hạ Hà Tịch tròn mắt, dở khóc dở cười nhìn bà mối: “Thế rốt cuộc cô Hạ muốn nói gì? Ông xã xin được thỉnh giáo.”

“Ừ…” Tô Hiểu Mộc gật đầu, rất hài lòng với sự ngoan ngoãn, biết nghe lời của ông chồng. Cô im lặng một lúc, lại uống thêm ngụm trà sữa nóng hổi, rồi mới chậm rãi nói: “Nếu phu nhân ta đã công khai rõ ràng lịch sử tình yêu…đồ khốn nhà chàng còn không khai rõ mấy bông đào héo ra cho ta đi!!!!!”

Sau tiếng gào đau tai, Hạ Hà Tịch đột nhiên ngẩng đầu lên, thấy trong mắt cô Hạ đã bùng lên ngọn lửa nhỏ, xem ra, lời ngon ý ngọt bình thường không dùng được rồi. “Hạ Hà Tịch, anh cũng vô liêm sỉ lắm đấy, rốt cuộc anh đã trêu ghẹo bao nhiêu cô rồi hả? OK, chúng ta bỏ qua mười tám cô em gới thiệu cho anh, ngoài vợ cũ ra thì anh còn hồng nhan tri kỷ khác, đúng không?”

Hạ Hà Tịch giật mình, nhưng vẫn mỉm cười đáp: “Nhóc, anh sống gần ba mươi năm rồi, nhưng cũng chỉ nở có hai bông hoa đào.” Bà mối im lặng, nhìn Hạ Hà Tịch xòe ngón tay ra, nheo mắt cẩn thận đếm: “Lúc anh đi học không được dễ nhìn như cô Hạ, nên chẳng có cô nào theo cả. Nhưng khổ nỗi lại thầm yêu một cô gái, sau này gặp lại tưởng rằng có cơ hội, nhưng cố gắng hết lần này đến lần khác, cuối cùng lại bị trúc mã của đối phương đánh bại. Thế nên, anh thu dọn hành lý, mang theo bông hoa tan nát của mình trốn tới Đức. Tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ gặp được bông hoa đào của mình, ai dè…Giờ bông hoa đào tươi đẹp thứ hai của anh đã nở…không phải là phu nhân em sao?”

Tô Tiểu Mộc đang chăm chú nghe Hạ Hà Tịch nói, nhưng tới câu cuối đột nhiên có cảm giác đầu ngón tay lành lạnh. Cúi đầu nhìn thì ngạc nhiên tới mức suýt kêu lên, một chiếc nhẫn kim cương đã được lồng vào ngón áp út của cô một cách nghiêm chỉnh, kích thước cũng vừa vặn. Từ trước tới nay, bà mối chẳng hề có hứng thú với đồ trang sức, chuyện nhẫn cưới không phải chưa từng nghĩ tới, nhưng thấy trên tay mình chỉ quấn quấn mấy cái vòng mà đánh chữ đã bất tiện lắm rồi nên cô không nhắc tới nữa, dù sao cũng chẳng có ai theo đuổi mình. Thế nhưng, với gã họ Hạ kia, bà mối vẫn đắn đo việc mua “vòng chó” cho anh đeo, thể hiện quyền sở hữu tuyệt đối của nhà họ Tô. Nhưng còn chưa kịp hành động thì đã bị đối phương tròng cái “vòng chó” vào tay mình rồi.

Bà mối bất giác cử động ngón tay. Chiếc nhẫn đính kim cương có kiểu dáng đơn giản, viên kim cương nhỏ nhắn, khiêm tốn nhưng không hề mất giá. Cô tặc lưỡi: “Sao tự nhiên lại nhớ tới…”

Hạ Hà Tịch vỗ vỗ đầu cô, ngắt lời cô bằng hai từ đơn giản: “Tín vật.”

Nghe xong, Tô Tiểu Mộc lại nghịch ngợm xoay xoay cái nhẫn trên tay. Nhìn màu sắc rực rỡ phản chiếu từ nhiều hướng khác nhau, trong lòng cô tràn ngập những đóa hoa nhỏ. Tín vật? Con cáo họ Hạ kia muốn nói là “tín vật đính ước” nhưng vì xấu hổ nên lược mất hai chữ sau rồi sao?

Bà mối đang cảm động thì nghe Hạ Hà Tịch xấu tính bổ sung thêm: “Tín vật nhốt nuôi, chứng tỏ em là thú cưng nhà họ Hạ nuôi, người lạ đừng quấy rầy.”

Tô Tiểu Mộc lườm con cáo nhà họ Hạ một cái, buông tay, hắng giọng nói: “Anh Hạ, hình như chủ đề lúc nãy của chúng ta vẫn chưa nói xong.” Tuy rằng kim cương là thứ bền nhất, cứng nhất, nhưng có “bền nhất, cứng nhất” thế nào đi chăng nữa cũng không thể làm lay động quyết tâm tra hỏi ông chồng yêu quý của cô được.

Nếu trước đây bà mối không thèm nghe, không thèm hỏi chuyện của Jamie, thái độ còn hơi né tránh, thì bây giờ, cô đã hoàn toàn tháo gỡ được khúc mắc trong tim. Nếu đã quyết tâm cùng nắm tay người ấy tới trọn đời, bạn nhất định phải có dũng khí để hiểu và tiếp nhận quá khứ của anh ấy. Yêu anh ấy, phải chấp nhận tất cả những điều anh ấy có.

Hạ Hà Tịch nghe thế cũng không hoảng loạn vì bị tra hỏi, anh nhếch môi, thản nhiên đáp: “Thì yêu đơn phương đâu tính là hoa đào chứ? Từ Jamie, Châu tài nữ đến Lộ Lộ, bọn họ đều là yêu đơn phương thôi.” Nói đơn giản là, từ trước tới nay anh chưa hề rung động.

Bà mối nhìn con cáo già họ Hạ giơ tay thề thốt, trông cái vẻ vô tội, bèn cong môi lên, đắn đo một lúc rồi mở miệng nói: “Tại sao khi ấy anh lại thỏa thuận kết hôn với Jamie? Cô gái tới Đức tìm anh…”

“Ừ”, Tô Tiểu Mộc còn chưa nói hết, Hạ Hà Tịch đã ngắt lời cô. Anh nắm tay cô, đưa lên miệng dụi nhè nhẹ: “Còn nhớ anh đã kể với em, sau khi bố mẹ anh qua đời, anh được người ta nhận nuôi mới học xong đại học không? Cô gái đó…Quả Quả là con gái của gia đình ấy. Anh chỉ có thể nói rằng, từ trước tới nay anh luôn coi cô ấy là em gái, cũng có thể do anh bảo vệ cô ấy quá nhiều, hoặc có lẽ đã phát tín hiệu sai cho cô ấy, khiến cô ấy nhầm lẫn thứ tình cảm ấy chính là tình yêu…”

Nói đến đây, hình như Hạ Hà Tịch nhớ tới chuyện buồn phiền gì đó, sự chán ghét lóe lên trong mắt anh rồi biến mất, nhưng bà mối vẫn dễ dàng nhìn thấy. Một lát sau, chân mày anh mới dãn ra, trên khuôn mặt lại ánh lên vẻ dịu dàng. Anh vuốt mái tóc của bà mối, nhẹ nhàng nói: “Chuyện của anh một hai câu không nói rõ được đâu. Khi nào xử lý chuyện công ty ổn thỏa, chúng ta xin nghỉ đi du lịch mấy hôm, tới lúc đó anh sẽ từ từ kể cho em nghe, em phải làm thính giả ngoan của anh đấy…”

Nói xong, gương mặt Hạ Hà Tịch lại trầm xuống: “Tới khi chuyện này kết thúc, anh sẽ không nợ nhà họ Mục cái gì nữa.” Nghe tới ba chữ “nhà họ Mục”, chẳng hiểu sao tay bà mối lại run rẩy. Trực giác nói với cô rằng, chuyện con cáo nhà họ Hạ này muốn làm và tập đoàn Chính Uy, Hà Kiên Vũ đều có liên quan tới nhau. Nhưng vừa nghĩ tới chuyện nhức đầu, bà mối lại lắc lắc bỏ qua: “Thôi đi, không tới cửa hiệu áo cưới nữa, chúng ta xuống xe đi mua sắm đi?”

Đôi mắt con cáo họ Hạ kia sáng lên: “Hả?”

Bà mối nâng tay lên nhìn chiếc nhẫn kim cương, bĩu môi nói: “Nếu anh Hạ tặng em tín vật tốn kém như thế, em cũng phải có đi có lại chứ? Em cũng mua cho anh một cái “vòng chó” đeo xem sao!”

Hạ Hà Tịch bật cười: “Đồ rẻ tiền anh không cần đâu.”

Bà mối nghe vậy thì rất khí thế đập vai chồng: “Không sao, em mua anh trả tiền. Không phải chức năng của các đức ông chồng thể hiện chính ở hai việc quét thẻ và làm ấm giường sao, em cho anh cơ hội được thể hiện đấy!”

Hạ Hà Tịch: “…”

Chương 42: Người xưa

Hai vợ chồng lượn qua lượn lại ở khu mua sắm, cuối cùng cũng dừng lại trước cửa hiệu đồ trang sức, nơi anh Hạ đã mua chiếc nhẫn kim cương tặng bà mối. Cô nhân viên bán hàng thấy Hạ Hà Tịch thì có chút kinh ngạc, đang định mở miệng hỏi thì thấy đối phương lặng lẽ lắc đầu ra hiệu, thế nên cũng ngầm hiểu ý mà im lặng.

Tô Tiểu Mộc chọn rất lâu, ưng ý một chiếc nhẫn cưới có phong cách đơn giản, mộc mạc. Thứ nhất là rất hợp với chiếc nhẫn kim cương của bà mối. Thứ hai là giá cả cũng hợp lý. Thứ ba là không thấy chú rể họ Hạ thắc mắc, phản đối. Nên chưa tới nửa tiếng sau, bà mối quyết định chọn chiếc nhẫn ấy. Hạ Hà Tịch rất tự giác rút ví tiền ra, nhưng bà mối đã ngăn lại: “Để em trả.”

Hạ Hà Tịch cười cười: “Không phải cô Hạ nói em mua anh trả tiền sao?”

Bà mối chống nạnh, hừ giọng: “Tiền của anh không phải tiền của em chắc? Còn nữa, kiểu “vòng chó” này…phải tặng lẫn nhau mới có ý nghĩa.” Nói xong, trên gương mặt bà mối hiện lên hai vệt đỏ rất khả nghi, chỉ sợ Hạ Hà Tịch cướp mất phần, cô liền chạy tới quầy thu ngân đẻ thanh toán.

Bên này, Hạ Hà Tịch lịch sự gật đầu với cô nhân viên bán hàng, giọng nói lạnh lùng, bình tĩnh: “Khi nãy cảm ơn cô.”

Cô nhân viên lắc đầu, cười khẽ: “Anh Hạ và cô Hạ rất hiểu nhau, không biết mà cũng có thể chọn cùng một cặp nhẫn, hai người đúng là có thần giao cách cảm, chuyện gì cũng biết mà!” Hóa ra, khi con cáo họ Hạ chọn nhẫn kim cương cho bà mối ở đây, nhân viên bán hàng không chịu bỏ qua chú dê béo này, bèn sử dụng mọi phương pháp để Hạ Hà Tịch mua nhẫn đôi.

Hạ Hà Tịch vốn cũng không quan tâm đến mấy thứ đồ trang sức này nhưng không thoát khỏi ba tấc lưỡi của nhân viên bán hàng, nên anh cũng chọn một chiếc nhẫn hợp với chiếc nhẫn kim cương của bà mối, định khi nào kết hôn mới đưa cho cô, để cô tự tay đeo cho mình, ai ngờ cô vợ nhỏ lại kiên quyết muốn “có qua có lại”.

“Nhưng anh Hạ này”, cô nhân viên bán hàng do dự, “Nếu đã có một chiếc nhẫn rồi, giờ cô Hạ lại mua một chiếc có cùng kiểu dáng thì…” Còn chưa nói hết câu, Hạ Hà Tịch đã lắc đầu cười tủm tỉm. Giọng nói vẫn lạnh lùng, nhưng trong đó lại có phần vui sướng, nụ cười trên gương mặt anh tuấn bớt đi vẻ xa cách: “Của cô ấy tặng sao giống của tôi mua được?” Nói ra thì đây là món quà đầu tiên cô Hạ tặng cho mình mà!

Bà mối được Hạ Hà Tịch dắt đi trong ánh mắt ghen tỵ của mấy cô nhân viên bán hàng. Sau khi lồng chiếc nhẫn vào tay anh, bà mối hưng phấn ngút trời, kiễng chân xoa đầu anh, noi: “Ngoan, từ nay anh sống là cáo nhà họ Tô, chết là ma nhà họ Tô, vượt ra là kẹp đứt cái đuôi cáo đấy nhé…”

Hạ Hà Tịch cũng pha trò: “Không ngờ cô Hạ của chúng ta lại có nhiều tiền thế đấy, nói quét là quét ngay, chẳng đau lòng chút nào.” Mua sắm như thế không giống tác phong của bà mối cho lắm.

Bà mối vênh mặt: “Đôi khi con gái cũng phải quyết tâm với mình một chút chứ!” Chiếc nhẫn kim cương mười nghìn tệ đổi lấy một tấm phiếu cơm trường kỳ, cuộc làm ăn này chắc chắn không thiệt, món tiền này bà mối vẫn cho qua được.

Vì bà mối kéo đi mua nhẫn nên khi hai người tới cửa hiệu áo cưới đã muộn hơn nửa tiếng. Hạ Hà Tịch đi đậu xe, Tô Tiểu Mộc vào trước, tìm nhân viên phụ trách làm việc với hai người. Nhưng vừa mới đẩy cửa đi vào đã thấy một cặp mặc đồ cô dâu chú rể đi ngang qua mình.

Cô dâu cài tấm voan trắng, mặc váy cưới trắng tinh, chú rể ở đằng sau giúp cô ôm một đống quần áo. Một cặp vợ chồng được mấy nhân viên của cửa hiệu vây quanh, hình như đang chuẩn bị ra ngoài chụp ngoại cảnh. Đang cúi đầu không để ý, ai ngờ, cô dâu đi qua mình được mấy bước thì vòng trở lại.

Tô Tiểu Mộc nhìn chân váy cưới trắng tinh, chán nản ngẩng lên thì thấy cô dâu đang chớp chớp cặp lông mi giả, lên tiếng chào hỏi mình: “Tiểu Mộc? Tô Tiểu Mộc? Chị không nhận lầm người chứ? Chị là Diệp Tuyết Quân này!”

Diệp Tuyết Quân? Trong đầu bà mối cấp tốc lục lọi cái tên này. Hình như hồi học đại học…có một chị tên là Diệp Tuyết Quân cùng tham gia một câu lạc bộ với bà mối, chị ta lại là bạn học cùng với anh hai, thế nên rất quan tâm đến cô. Sau này, Diệp Tuyết Quân tốt nghiệp trước, hình như được bố sắp xếp vào cơ quan, từ đó không còn gặp lại nữa.

Bây giờ gặp lại, thật đúng là… đàn chị này không còn giống trong ký ức của cô nữa. Trên gương mặt phát tướng của Tuyết Quân được trát một lớp phấn dày. Hồi học đại học, da chị ta đã rất tệ, giờ có lẽ còn tệ hơn, xem ra thợ trang điểm đã rất khổ cực. Bà mối thấy vậy bèn cười cười, Diệp Tuyết Quân vội vàng kéo ông chồng sắp cưới tới giới thiệu. Bà mối nhìn đối phương một cái, gật đầu cười tủm tỉm: “Chào anh!”

Anh chàng sắp làm chú rể cũng gật đầu đáp lại: “Chào cô!”

Tuyết Quân vẫn đang đắm chìm trong vui sướng vì “thế giới này thật quá nhỏ bé, đi chụp ảnh cưới mà cũng gặp được người quen”, liền kéo bà mối lại, ríu rít hỏi thăm từ anh hai Tô Cẩm Trình tới nhà họ Tô. Diệp Tuyết Quân đột nhiên nhớ ra điều gì đó, liền nói: “Đúng rồi, bọn chị vẫn chưa tìm được phù dâu. Mấy đứa em chị lập gia đình còn sớm hơn cả chị, hay Tiểu Mộc làm phù dâu cho chị nhé?”

Vừa nói xong, không để bà mối từ chối, chú rể đã mở miệng ngăn cản: “Không phải nói để đồng nghiệp làm phù dâu sao? Sao lại thay đổi?” Diệp Tuyết Quân hờn dỗi: “Đương nhiên phù dâu là người bên nhà gái vẫn tốt hơn. Em nói phải không, Tiểu Mộc?”

Bà mối sờ mũi cười ngu ngơ. Từ trước tới nay, cô chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày…sẽ làm phù dâu của bọn họ. Cô im lặng một lát rồi giơ tay phải lên: “Xin lỗi chị Tuyết Quân, em kết hôn rồi, hình như phù dâu phải là người chưa kết hôn nhỉ?”

Diệp Tuyết Quân thấy vậy thì chán nản đáp: “A…Sao chị lại quên mất nhỉ, em tới cửa hiệu áo cưới cũng để chụp ảnh cưới đúng không? À, chồng em đâu?” Diệp Tuyết Quân vừa dứt lời, Hạ Hà Tịch đã xuất hiện ở cửa, thời gian khớp tới nỗi làm bà mối hoài nghi, có phải con cáo kia cố ý đứng ở cửa xem kịch không?

“Ông xã!” Bà mối vẫy tay với Hạ Hà Tịch, thốt lên từ “ông xã” mà chẳng mấy khi cô gọi. Khi Hạ Hà Tịch tới trước mặt mấy người, bà mối giới thiệu: “Đây là chồng em, Hạ Hà Tịch. Đây là đàn chị ở trường đại học của anh hai, Diệp Tuyết Quân, đây là chồng chị ấy… À…xin hỏi anh tên là gì ạ?”

Sắc mặt của anh chàng sắp làm chú rể chuyển từ xanh sang trắng. Anh ta cúi đầu để ổn định lại tâm trạng, hạ giọng bật ra hai chữ: “Ninh Nhiên.”

Hạ Hà Tịch nhếch môi, giơ tay ra nói: “Chào anh, anh Ninh!”

Ninh Nhiên bắt tay Hạ Hà Tịch, khó khăn lắm mới nói được câu “xin chào”. Diệp Tuyết Quân trao đổi số điện thoại với bà mối xong mới vui vẻ ra ngoài chụp ngoại cảnh. Hạ Hà Tịch và bà mối ngồi trên sofa chờ nhân viên cửa hiệu tới. Con cáo họ Hạ nhìn sắc mặt vợ mình, noi: “Anh rất mừng là em không làm như đã nói trước đây, thấy cậu ta là dần cho một trận đã đời, không thì…” Hạ Hà Tịch cười ngượng ngùng: “Không thì chúng ta phải đổi công ty tổ chức đám cưới mất.”

Tô Tiểu Mộc uống một hơi cạn sạch chén trà, thở dài, nói: “Không phải em nể mặt đàn chị mới không vạch mặt anh ta ngay tại trận, chỉ là…cảnh còn người mất, ngay khi nhìn thấy anh ta, đột nhiên em thấy không còn sức lực, sự phẫn nộ, thương tâm gì đó cũng không còn.”

Hạ Hà tịch nắm tay bà mối: “Thực ra, dù em có khó chịu anh cũng có thể hiểu, anh đảm bảo thời điểm quan trọng này sẽ không ghen đâu.”

Nghe thế, Tô Tiểu Mộc bật cười khúc khích, lắc đầu, bình tĩnh nói: “Anh xem, anh ta vòng qua vòng lại, cuối cùng vẫn không thể ở bên nữ thần trong tim anh ta được, mà lại chọn một cô gái bình thường, thậm chí không bằng em. Trên thế giới này, sẽ có một người dạy anh yêu là gì? Họ chưa chắc đã sống với ta đến đầu bạc răng long, thậm chí không được ở bên nhau, nhưng nhất định sẽ khắc ghi trong lòng. Ninh Nhiên là người dạy em yêu là gì, thế nên em đã hận anh ta mất mấy năm, hận tới nỗi em quên mất tại sao lại hận? Tại sao lại đau? Cuối cùng chỉ còn lại sự lặng lẽ với nhau.”

Trên đời này, thứ độc ác hơn “biết anh ấy sống không tốt, tôi an tâm rồi” là “anh ta có sống tốt hay không, tôi không quan tâm”. Vì điều ấy thể hiện rằng bạn đã thức sự buông tay. Bà mối nghĩ, khoảnh khắc nhìn thấy Ninh Nhiên, cô đã buông tay thật rồi.

Hạ Hà Tịch im lặng, mãi sau mới nhìn vợ bằng ánh mắt kiên định, nhẹ nhàng nói: “Thực ra em không khó chịu khi nhìn thấy cậu ta, vì em đã có anh rồi.”

Tô Tiểu Mộc không nhịn được cười, dù câu này rất tự phụ, nhưng…vẫn xem như có chút đạo lý. Hạ Hà Tịch lại nói: “Thế hôn lễ của họ, em có đi dự không?”

Bà mối nhướn mày: “Đi chứ, sao lại không đi?” Đã tới nước này, tận mắt chứng kiến lễ cưới của trúc mã cũng không dễ dàng nhỉ? Hạ Hà Tịch nói đúng, may mà có anh ấy, không thì, ai biết được hôm ấy cô có phá hoại lễ cưới của người ta không?

 

043 044

Lễ cưới

Ngày Ninh Nhiên và Diệp Tuyết Quân kết hôn xảy ra chút chuyện ngoài ý muốn, Hạ Hà Tịch đột nhiên nhận được điện thoại, báo công ty có chuyện gấp nên không thể đi cùng. Bà mối đành đi một mình, thế nên gặp phải chuyện bất ngờ thứ hai, Hà Kiến Vũ cũng là một trong những vị khách tới dự lễ cưới.

Khi Tô Tiểu Mộc và Ninh Nhiên dính với nhau cũng là lúc tình cảm giữa anh cả Tô Khiêm Trình và Hà Kiến Vũ tốt nhất. Ninh Nhiên bắt chước bà mối, cứ ra rả gọi “chị dâu, chị dâu”. Sau này, khi mỗi người một nơi, có lẽ bọn họ vẫn giữ liên lạc. Vì vậy, Ninh Nhiên mời chị ta tới dự đám cưới cũng chẳng có gì lạ.

Lễ cưới được tổ chức theo kiểu truyền thống của Trung Quốc. Tuy bình thường nhưng cũng rất có khí thế, coi như không xử bạc với Diệp Tuyết Quân. Trừ việc bố mẹ Ninh Nhiên nhìn thấy bà mối thì mặt mày hơi lúng túng, tất cả đều rất bình thường. Sau khi các nghi thức kết thúc, đôi vợ chồng mới cưới đi các bàn chúc rượu. Nhìn quanh một lượt, chẳng thấy có ai quen, con cáo họ Hạ kia lại chưa tới, bà mối gắp được hai miếng thì chuẩn bị chào về.

Cô đi một vòng trong khách sạn mà không tìm thấy cô dâu nhưng lại gặp chú rể Ninh Nhiên ở ngoài hành lang. Hai người vừa nhìn thấy nhau thì đều ngập ngừng né tránh. Trước mặt người khác, bà mối có thể giả vờ như không có chuyện gì, nhưng khi một mình đối diện với người yêu cũ, trong lòng vẫn cảm thấy rất mông lung.

Bầu không khí hơi trầm xuống. Hai người cứ im lặng đứng ngoài hành lang như thế, dường như ai cử động trước sẽ phá hỏng bầu không khí này. Một lúc lâu sau, lâu tới nỗi Tô Tiểu Mộc nghĩ rằng chân mình đã mọc rễ thì mới nghe thấy tiếng mở cửa phía sâu trong hành lang. Tiếng cười ồn ã từ trong vọng ra, lát sau thấy mấy cô gái vây xung quanh Diệp Tuyết Quân bước ra. Hóa ra Ninh Nhiên đang đợi cô dâu thay quần áo.

Nghĩ tới đây, bà mối im lặng cúi đầu. Diệp Tuyết Quân cũng phát hiện sự tồn tại của Tô Tiểu Mộc, kéo cô lại hỏi thăm một hồi. Bà mối nói nhà mình có việc nên phải về trước, Diệp Tuyết Quân cũng không giữ, chào tạm biệt rồi vào đại sảnh khách sạn cùng Ninh Nhiên.

Khi Ninh Nhiên đi qua người bà mối, cô mơ hồ nghe anh nói: “Chúc mừng!”

Chúc mừng!

Bà mối từ từ nắm chặt tay, tâm trạng thất tình đã dồn nén trong lòng mấy năm nay cuối cùng cũng được thả lỏng rồi biến mất. Trong ngày cưới của Ninh Nhiên mà anh lại nói chúc mừng với cô. Chúc mừng gì chứ? Hôm ấy, trong cửa hiệu áo cưới, anh đã nhìn thấy, xa anh, Tô Tiểu Mộc vẫn là cô bé vui vẻ ngày nào. Cô không chỉ tiếp tục sống mà còn tìm được một ông chồng tốt hơn anh ngàn vạn lần, đương nhiên đáng để chúc mừng rồi.

Mắt Tô Tiểu Mộc hơi ươn ướt nhưng khóe miệng lại thoáng nhếch lên. Có lẽ trong lòng Ninh Nhiên, sự xuất hiện của cô hôm nay là khiêu khích, là cố ý làm anh khó chịu. Nhưng chỉ mình bà mối mới hiểu, dù cho mối tình ấy kết thúc như thế nhưng cô vẫn không thể gạt bỏ hết những năm tháng thiếu niên có Ninh Nhiên bên cạnh, không thể quên nỗi sợ hãi khi phải đối diện với việc bị cưa chân và cả sự an ủi của Ninh Nhiên.

Khi ấy, bệnh viện sắp làm phẫu thuật mổ xương cho bà mối, nếu xương bị hoại tử thì phải cưa chân trái. Trước khi phẫu thuật, lớp trưởng ngoan – học sinh gương mẫu Ninh Nhiên chưa bao giờ tới muộn về sớm, tự nhiên lại trốn học tới thăm cô. Rõ ràng, cậu bé ấy còn luống cuống hơn bất cứ ai, nhưng vẫn giả vờ bình tĩnh nói: “Tiểu Mộc, em biết không, sự may mắn và xui xẻo của một người đều có giới hạn cả đấy. Em xem, lần này em bị tai nạn…là đã dùng hết sự xui xẻo của kiếp này rồi. Thế nên em phải tin rằng, sau này, em sẽ chỉ còn lại may mắn thôi. Thế nên… chắc chắn em không bị cưa chân đâu, em phải cố gắng lên…”

Bà mối suýt bật khóc: “Sao em cố gắng được, em bị gây mê thì làm sao mà biết được.”

Ninh Nhiên nắm tay cô thật chắt, cũng không biết rốt cuộc là đối phương đang run hay mình đang run: “Kệ, dù sao em cũng phải cố gắng nhé! Có chuyện… không phải ai cũng nói em… em thích anh sao? Nếu em phẫu thuật thành công, anh cho phép em thích anh…”

Đây là “điều may mắn” đầu tiên bà mối nhận được sau lần tai nạn ấy. Đúng là thiêng, từ đó cuộc đời bà mối luôn gặp may mắn, thuận buồm xuôi gió. Chỉ đáng tiếc, chúng ta hoạn nạn có nhau, nhưng không thể cùng nhau hưởng hạnh phúc. Trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, bà mối đã mất Ninh Nhiên. Nhưng dẫu là như thế, yêu rồi hận, đã đau, đã khóc đủ rồi, cô vẫn không thể xóa đi hình ảnh Ninh Nhiên như cắt bỏ khối u ác tính trong đầu, ký ức tuyệt vời vẫn ở đấy. Hôm nay, cô chỉ tới chúc mừng anh với tư cách một người bạn cũ mà thôi.

Có khi, mất đi không hẳn vì bạn không đủ xuất sắc, không nỗ lực hết mình. Nói theo kiểu cứng nhắc nhất thì là hai người có duyên mà không có phận. Nói theo cách lãng mạn nhất, thì thứ bạn đang có được còn tốt hơn. Hạ Hà Tịch, nhất định là cái “còn tốt hơn” ấy. Nghĩ tới đây, Tô Tiểu Mộc đang rưng rưng nước mắt bỗng mỉm cười ngọt ngào, trong lòng cô cũng thầm nói với bóng người đã đi xa: “Chúc mừng anh!”

Sầu khổ xong xuôi, bà mối thở phào một cái. Vừa lau nước mắt vừa bước xuống lầu để rời khỏi đây, nhưng quay người lại mới phát hiện trước mặt mình có một tờ khăn giấy

Bàn tay ấy, chủ nhân của nó phải là người xinh đẹp, lộng lẫy, hoặc là người dịu dàng, thông minh.

Dưới ánh nắng ấm áp, bà mối ngồi sóng vai bên Hà Kiến Vũ. Hà Kiến Vũ nhìn đôi mắt vẫn còn đỏ của Tô Tiểu Mộc, mỉm cười nói: “Đã bao nhiêu năm rồi mà em vẫn không thay đổi, ngoài miệng thì rõ ràng đâu ra đấy, thực ra thì mềm lòng chẳng ai bằng.”

Bà mối quay đầu lại nhìn gương mặt xinh đẹp ấy, cau mày nói: “Đừng giả vờ hiểu tôi. Dù tôi có nói một đằng nghĩ một nẻo với Ninh Nhiên, nhưng với chị thì không như thế. Tôi thật lòng hi vọng chị mãi mãi biến mất, mãi mãi không có quan hệ với nhà họ Tô, với anh cả.” Uống cạn ly nước lọc, Tô Tiểu Mộc dúi mạnh cái ly giấy vào tay Hà Kiến Vũ, nói: “Cảm ơn ly nước của chị, tôi uống xong rồi, tôi đi đây.”

Quay người đi chưa được hai bước, Tô Tiểu Mộc nghe thấy giọng nói của Hà Kiến Vũ vang lên ở phía sau: “Tại sao hôm nay Hạ Hà Tịch không tới?” Vừa nghe câu ấy, bước chân mạnh bạo của Tô Tiểu Mộc bỗng ngừng lại. Cô nghe thấy tiếng cười khẽ của Hà Kiến Vũ ở đằng sau: “Có phải anh ta nói với em là công ty có việc không? Tiểu Mộc, em nghĩ kỹ đi, nếu thật sự có chuyện lớn cần anh ta đích thân đến giải quyết thì chị có thể tới đây tham dự lễ cưới không?”

Bà mối chậm rãi quay người lại, ánh mắt sâu không thấy đáy: “Rốt cuốc chị muốn nói gì?”

Hà Kiến Vũ cúi mặt, cặp mi dài phủ xuống. Chị ta im lặng một lát, dường như đang đắn đo không biết nên nói thế nào, lát sau mới nói từng chữ một: “Buổi sáng chị nhận được tin, con gái chủ tịch Mục Chính Uy của tập đoàn Chính Uy, Mục Quả, hôm nay đã bay tới thành phố C.”

Nghe thế, Tô Tiểu Mộc kinh ngạc tới nỗi hồi lâu vẫn không nói nên lời. Cô còn nhớ rõ buổi chiều hôm ấy, trong xe ô tô, Hạ Hà Tịch nắm lấy tay cô, dịu dàng nói: “Quả Quả… là con gái của gia đình nhận nuôi anh, anh vẫn coi cô ấy là em gái…”

Trong thoáng chốc, cảm giác nghẹt thở ùn ùn kéo tới. Lẽ ra cô phải nhận ra từ lâu, Hạ Hà Tịch làm việc ở tập đoàn Chính Uy, tuổi còn trẻ mà đã leo tới vị trí như hiện nay, nếu không có gia thế, anh dựa vào cái gì chứ? Nhưng mỗi lần nghĩ tới hai chữ Chính Uy, bà mối lại muốn lảng tránh. Cô không muốn nhớ lại những chuyện không tốt đẹp kia. Thế nhưng… đi một vòng lớn như thế, cô vẫn không thể thoát ra được.

Hà Kiến Vũ cong môi, nắm lấy vai Tô Tiểu Mộc, cố gắng để bình tĩnh: “Tiểu Mộc, em hãy nghĩ xem, Hạ Hà Tịch dựa vào thân phận con nuôi của chủ tịch sao có thể hô phong hoán vũ ở Chính Uy được? Thành phố C chẳng qua chỉ là một viên đá lót đường cho anh ta thôi; tới khi anh ta đã tích đủ nhân khí thì sẽ quay lại công ty mẹ ở thành phố A tiếp nhận tập đoàn Chính Uy. Em cho rằng trong lòng chủ tịch đang tính toán gì hả?”

Tô Tiểu Mộc nghiến răng, lạnh lùng đáp: “Chị đừng nói nữa, tôi dựa vào cái gì mà tin tưởng loại người như chị? Chị Hà, xin chị nhớ kỹ cho, Hạ Hà Tịch là chồng tôi!”

Câu này như chọc giận Hà Kiến Vũ, chị ta bèn thay hành động dịu dàng bằng cách kéo mạnh cổ áo bà mối, nói: “Em vẫn chưa tỉnh lại sao? Thân phận của Hạ Hà Tịch ở tập đoàn Chính Uy không phải là con nuôi, mà là con rể! Còn thân phận của em với nhà họ Mục… Em thấy anh ta tiếp cận em là tình cờ thật sao?”

Câu nói cuối cùng khiến bà mối rơi thẳng vào hầm băng

———Tôi là đường phân cách tiếp tục nghỉ ngơi giữa màn———–

Khi Hạ Hà Tịch về nhà, mặt trời đã ngả về hướng tây. Phòng khách không bật đèn, cả căn phong được bao phủ bởi một lớp ánh sáng vàng mờ nhạt khiến căn phòng có chút cảm giác cô đơn. Con cáo họ Hạ kia đi vòng quanh nhà, cuối cùng, anh tìm thấy bà mối đang cuộn tròn trong phòng ngủ, gương mặt ướt đẫm, hai mắt nhắm chặt, môi dưới cũng bị cắn cho rớm máu.

Hạ Hà Tịch vén sợi tóc dính trên mặt bà mối, còn chưa kịp lên tiếng, cô đã mở đôi mắt sáng lấp lánh, giọng nghẹn ngào: “Con cáo họ Hạ kia, em tới tháng rồi.”

“…”

Chuyện này với bà mối đúng là một cú đánh, tuy không nguy hiểm nhưng cũng đâm vào tim! Từ lúc Hạ Hà Tịch xuất viện, Tô Tiểu Mộc vẫn cân nhắc bỏ chút thời gian tới bệnh viện kiểm tra xem có thật hay không. Dù không chắc chắn lắm, nhưng tin tức vẫn bay rất nhanh tới tai mợ hai. Bà gọi điện thoại tới lảm nhảm một hồi, bà mối hiếm hoi lắm mới có một lần ngoan ngoãn ngồi nghe, cất hết giày cao gót, cà phê, trà hoa quả thích nhất cũng bỏ hẳn, ngay cả lên mạng cũng hạn chế, chỉ sợ phải tiếp xúc với phóng xạ.

Hạ Hà Tịch hiểu, dù bà mối không nói ra miệng, nhưng thực ra trong lòng còn hồi hộp về sinh mệnh bé nhỏ này hơn cả anh, đặt mua mấy cuốn sách về chuyện sinh con trên mạng là bằng chứng rõ ràng nhất. Nhưng khi hai người đang hồi hộp chờ đón đứa bé này, kinh nguyệt lại cuồn cuộn kéo tới để nói cho hai người biết rằng, không hề có. Thế này có là ai thì cũng không chịu nổi.

Ở lễ cưới Ninh Nhiên, bà mối bị Hà Kiến Vũ đả kích như thế, về nhà thay quần áo xong thì hoàn toàn đổ gục, không đứng lên nổi. Nhìn Tô Tiểu Mộc đáng thương, Hạ Hà Tịch cũng trở nên luống cuống.

Rót sữa pha mật ong, chuẩn bị túi nước nóng nhét vào trong chăn, Hạ Hà Tịch vỗ vỗ đầu bà mối: “Đừng có cuộn người lại, dậy rửa mặt đi.”

Bà mối lắc đầu, khẽ cắn lên cánh tay Hạ Hà Tịch. Nhớ tới lần đầu tiên có tháng, cô cũng đau tới chết đi sống lại thế này, nhưng lại ngại không nói cho Ninh Nhiên biết, về nhà phải giả vờ mạnh mẽ để mọi người không phải lo lắng, giờ vất vả lắm mới tìm được cơ hội để có thể yếu đuối, tìm được người để có thể tỏ ra mềm yếu mà không phải giấu giếm trước mặt anh, tại sao lại bỏ qua cơ chứ? Tới giờ phút này, Tô Tiểu Mộc mới hiểu ra tác dụng đích thực của các ông chồng, không phải quét thẻ, cũng không phải làm ấm giường, mà là khi cảm thấy đau thương có thể giở trò làm nũng, mà anh ấy chỉ có thể bó tay với bạn.

Sau khi in một hàng dấu răng trên tay Hạ Hà Tịch, bà mối thấy bụng mình không còn đau như trước nữa, cô chán nản nói: “Bên ngoài lạnh lắm, em không muốn dậy.”

Con cáo họ Hạ thở dài nhưng trong mắt tràn ngập ý cười: “Thế anh lấy khăn nóng cho em nhé, đêm nay gọi thức ăn ở ngoài, anh hầm ít canh cho em uống nhé?”

Tô Tiểu Mộc rất hài lòng với quyết định của chồng, dịch sang một chút rồi vỗ vỗ lên giường: “Không vội, anh lên đây để em ôm chút đi.”

Hạ Hà Tịch dở khóc dở cười, đành bó tay với bà mối hiếm khi giở trò làm nũng. Anh cởi áo khoác, bỏ giầy ra rồi leo lên giường ôm cô. Bà mối dụi dụi vào lòng con cáo họ Hạ, mùi hương nam tính quen thuộc bao phủ lấy cô xen lẫn mùi nước hoa Cổ Long. Cô vùi đầu vào ngực anh, ôm túi chườm trên bụng, trong thoáng chốc, cô thấy ấm áp tới tận đáy lòng, không còn khó chịu nữa, mà rất thỏa mãn.

Hạ Hà Tịch chỉnh lại chăn cho hai người, hôn lên trán cô, hỏi: “Tốt hơn chưa?”

“Ừm…” Tô Tiểu Mộc khẽ đáp, thò nửa cái đầu ra, chớp chớp đôi mắt đen láy, cười nói: “Hạ Hà Tịch, em đã từng kể chuyện nhà em cho anh nghe chưa?”

Hạ Hà Tịch hoảng hốt nửa giây, rồi hờ hững lắc đầu. Tô Tiểu Mộc thấy vậy thì lại cúi xuống, hai tay ôm lấy anh, lại hỏi: “Anh có muốn nghe không?”

“Nếu cô Hạ bằng lòng kể, anh Hạ xin được lắng nghe.”

Chương 44: Khối u ác tính

Đây lần đầu tiên bà mối nhắc tới chuyện gia đình, Hạ Hà Tịch đổi tư thế để vợ mình nằm thoải mái hơn rồi mới nghe cô chậm rãi kể: “Em vừa sinh ra đã mang họ mẹ, họ Tô. Lúc còn nhỏ, em vẫn nghĩ cậu hai, mợ hai mới là bố mẹ mình vì từ nhỏ em đã sống ở nhà họ Tô. Tới tận khi năm sáu tuổi, em mới được gặp người mà mình gọi là mẹ đẻ.”

Bà mối hít một hơi thật sâu, nhắm mắt nói: “Bà ấy đúng là một người phụ nữ rất xinh đẹp, chỉ tiếc là trừ vẻ ngoài ra, đầu óc bà ấy không được tốt đẹp cho lắm. Dù em chưa bao giờ nhắc tới, nhưng có lẽ anh cũng đoán được rồi, em là con riêng của bà ấy và nhân tình. Ừm…, theo cách nói của người ta thì bà ấy là bồ nhí, là bà hai.

Lúc ấy em không biết gì hết, chỉ biết mỗi lần bà ấy trở về, ông bà ngoại đều chẳng vui sướng gì, lúc nào cũng đóng cửa lại rồi cãi nhau. Nhưng khi bà ấy đi thật rồi, thỉnh thoảng bà ngoại nhìn tấm ảnh chụp chung cả gia đình rồi khóc, bà nói với em, trong tấm ảnh này thiếu một người. Sau này em lớn lên, ông bà ngoại lần lượt qua đời, em mới dần dần hiểu được chuyện đại khái ra sao.

Trong tên em có họ của người đàn ông kia, ông ta họ Mục, là cậu hai trong một gia đình giàu có. Ông ta rất phong lưu, đa tình, theo cách nói của ông ngoại thì mẹ em ăn phải bùa của người đàn ông kia, sống chết cũng đi theo làm tình nhân của ông ta. Dù không được người nhà họ Mục thừa nhận nhưng mẹ vẫn sinh hạ em. Nhưng từ trước đến giờ, bà ấy chưa bao giờ làm hết trách nhiệm của một người mẹ. Sinh em chưa được nửa năm đã quay về bên người đàn ông ấy. Ngoài nhà họ Tô ở thành phố C này thì không ai biết bà đã sinh một đứa con gái. Sau này…”

Bà mối cắn môi, cau mày khó chịu. Hạ Hà Tịch hôn lên môi cô một cái, cô mới mỉm cười, tiếp tục nói: “Sau đó chắc anh đã được nghe anh hai kể rồi. Năm em mười ba tuổi thì bà mẹ rất hiếm khi về nhà này đột nhiên quay về thành phố C. Bà ôm em rồi vừa khóc vừa cười như phát điên, bà đã chờ hơn mười năm, cuối cùng cũng chờ được cái mà bà ấy cho là cơ hội. Người đàn ông ấy ly hôn, mẹ em cho rằng không có vợ cả, tình nhân như mình có thể đường đường chính chính ở bên ông ta rồi, hơn nữa, bà ấy còn có đứa con gái là em. Thế nên bà đưa em về nhà họ Mục…”

Nói đến đây, bà mối dụi dụi mấy cái vào lòng Hạ Hà Tịch, chắc chắn xung quanh đều là mùi hương quen thuộc rồi mới tiếp tục kể, nhưng người vẫn hơi rung rẩy không thể kìm nén được. Những ký ức ở nhà họ Mục ngày nào, thực sự có thể coi là ác mộng của đời cô.

“Thực ra hôm ấy, mấy người nhà họ Mục cãi nhau về điều gì em không nhớ rõ, em chỉ nhớ người đàn ông ấy tát cho mẹ một cái rất mạnh. Bà không khóc cũng không làm ầm ĩ, ôm em xong ra ngoài, lên xe rồi vừa khóc vừa lái xe. Em chỉ nhớ xe chạy rất nhanh, rất nhanh… Rồi sau đó…”

Rồi sau đó, chiếc xe mẹ bà mối lái đâm thẳng vào một chiếc xe tải, một chết một bị thương, thậm chí, suýt chút nữa là bà mối tàn tật cả đời. Nói tới đây, Tô Tiểu Mộc không kể tiếp nữa, đôi tay run rẩy ôm siết lấy thứ ấm áp duy nhất. Thật bất ngờ, lần đầu tiên kể lại chuyện ấy sau bao năm mà cô vẫn bình tĩnh hơn so với tưởng tượng. Ngoài việc nỗi đau còn đọng lại khiến cô run lẩy bẩy thì cô không nhỏ một giọt nước mắt nào.

Hạ Hà Tịch kéo cô áp sát vào lồng ngực, chỉ sợ cô khó chịu. Bà mối đẩy anh ra, lắc đầu cười nói: “Ép nát túi chườm mất!”

Hạ Hà Tịch cắn nhẹ lên vành tai cô, nói như dỗ dành: “Nếu khó chịu thì không cần nói đâu.”

Tô Tiểu Mộc thở phào, ngồi dậy đáp: “Em không sao, em chỉ không hiểu tại sao bà ấy lại như thế. Hạ Hà Tịch, anh có biết không? Vụ tai nạn ấy không hề là sự cố, em tận mắt trông thấy bà nhấn ga đâm vào chiếc xe tải. Nếu không phải số em lớn, hay mạng em dai nhách, thì có lẽ, bà mối mà anh nhìn thấy ngày hôm nay là một đứa què chân, gãy cẳng…”

“Trong lòng bà ấy em là gì chứ? Bà ấy sinh em ra, ngoài việc mấy năm thì về đưa cho ông bà ngoại chút tiền, mua cho em mấy bộ quần áo, lại cãi một trận với ông bà ngoại rồi đi. Chỉ có một lần duy nhất bà ôm em, hôn em, nhưng cũng là vì em có thể trở thành quân át cho cuộc hôn nhân của bà ấy. Chỉ tiếc là… con át này không đủ nặng. Bà không đạt được mục đích, thế nên bà ấy mới phá hủy thứ không còn giá trị lợi dụng là em…”

Hạ Hà Tịch ngồi dậy, ôm chặt lấy cô, nói với cô bằng giọng dịu dàng nhất trên đời: “Nhóc, đấy không phải lỗi của em.”

Chỉ một câu nói đơn giản như thế, cuối cùng cũng xóa hết những ấm ức trong lòng Tiểu Mộc bao năm qua. Cô rúc sâu vào cái ôm ấm áp của anh, khóc lớn một trận cho thỏa, bụng thắt lại có chút đau đớn. Nhưng chuyện may mắn là giờ con cáo họ Hạ kia đang ở bên cạnh cô, vươn tay ra là có thể chạm tới được.

———————Tôi là đường phân cách kể chuyện cũ————————-

Bà mối dùng thực tế để chứng minh lý luận “kể chuyện cũ rất tổn hại đến sức khỏe”, sau khi khóc một trận đã đời liền bò dậy ăn hết hai cái cánh gà nướng, một cái hamburger, nửa cái pizza, ba cái bánh tart trứng, một bát cháo trứng muối thịt nạc và thêm hai bát canh đậm đà tình yêu của anh Hạ. Hạ Hà Tịch nhìn thấy mà nghẹn họng, bèn giấu khoai tây chiên và đùi gà đi để cô khỏi bội thực.

Với hành động keo kiệt của ông xã, bà mối khịt mũi, một tay cầm Coca, một tay vung vẩy cánh gà nướng New Orleans, lẩm bẩm: “Đồng chí Hạ Hà Tịch, anh đừng keo kiệt như thế được không? Em nói cho anh biết, dạ dày của em là loại có thể thay đổi hình dạng. Mỗi khi tâm trạng em không tốt thì mua một đống đồ ăn vặt về, ăn thật nhiều! Ăn no rồi đi ngủ, thế mới không cảm thấy khó chịu nữa!”

Hạ Hà Tịch cười mỉa: “Cách chữa bệnh của em rất giống loài động vật nào đó.”

Bà mối cong môi phản đối, quét mắt qua đống chiến lợi phẩm trên bàn, nói: “Hôm nay còn chưa là gì. Hôm sinh nhật hai mươi mốt tuổi của em, một mình em ăn hết sạch một cái bánh ga tô dành cho ba người, sau đó còn bị đưa tới bệnh viện rửa ruột, bị anh hai tát cho một cái rõ đau…”

Tô Tiểu Mộc vừa nói vừa hạ giọng, đó có lẽ là lần sinh nhật buồn nhất của cô. Hai người đã nói sẽ chúc mừng mình đều đã đi. Ninh Nhiên ra nước ngoài, mãn nguyện ôm người đẹp trở về. Hà Kiến Vũ cũng nhanh chóng từ chị dâu biến thành mẹ kế. Còn phải đón sinh nhật trong hoàn cảnh nào mới được coi là bi thảm hơn thế chứ?

Đang suy nghĩ miên man, Tô Tiểu Mộc cảm thấy mu bàn tay nóng dần lên. Ngẩng đầu nhìn Hạ Hà Tịch đã cầm lấy tay mình, bà mối nở nụ cười: “Ôi trời, nói mới nhớ, tuần sau là sinh nhật em đấy, anh Hạ chuẩn bị tặng em gì nào?”

Hạ Hà Tịch nhướn mày: “Anh đã tặng em cả người anh rồi, em còn muốn thế nào nữa chứ?”

Bà mối khẽ trừng mắt lườm anh: “Em kệ, dù sao giờ em đã nhắc trước anh rồi đấy, nếu anh dám mua bừa thứ gì đó cho em, hay cứ tưởng chọn một món quà đắt tiền là em vừa lòng thì không xong với em đâu.”

Khóe miệng Hạ Hà Tịch bất giác nhếch lên, giờ cô vợ của anh đã rất biết cách giở trò làm nũng với anh rồi, biết mình không còn cách nào với cô ấy đúng không? Nhìn hai gò má đỏ ửng của bà mối, Hạ Hà Tịch còn chưa kịp làm gì thì đối phương đã nhào tới, nhẹ nhàng chạm vào môi anh.

Đôi mắt cô sáng lên, thủ thỉ: “Ông xã, cảm ơn anh!” Cảm ơn anh đã giúp em mở nút thắt trong lòng bao năm qua, khiến em có thể thẳng thắn đối mặt với khối u ác tính ấy, mở ra cho anh xem mà không cần giấu giếm. Bà mối cười tươi, vô cùng xinh đẹp và quyến rũ.

Trong phút chốc, trái tim Hạ Hà Tịch mềm nhũn, mặt hồ phẳng lặng khẽ gợn sóng. Dường như có nhành liễu nhẹ nhàng phất qua tim anh, khiến anh vừa ngứa ngáy vừa khó chịu. Hạ Hà Tịch siết chặt tay, nghiến răng: “Không được quyến rũ anh lúc này.”

Bà mối che miệng cười khúc khích, rồi ngẩng lên đổi bộ mặt nghiêm túc, thả lỏng nói: “Có phải từ lâu anh đã biết bố ruột em là Mục Chính Thuần, cũng là…” Bà mối đắn đo, gằn từng chữ: “Em ruột bố nuôi của anh, tức là chú hai trên danh nghĩa của anh?”

Mắt Hạ Hà Tịch lóe lên khi nghe thấy câu ấy, nhìn thẳng vào cô vợ của mình không chớp mắt. May là anh đã quen kiểu chuyển chủ đề không báo trước của cô nên mới không kinh ngạc. Anh im lặng một lát rồi gật đầu không hề do dự. Tô Tiểu Mộc im lặng hồi lâu, rồi thờ ơ nói: “Vậy anh có gì muốn nói với em không?”

“Có, anh chuẩn bị rời khỏi tập đoàn Chính Uy.” Vừa nghe xong, tay bà mối run lên, cánh gà rơi xuống bàn.

“Anh rời khỏi Chính Uy… là có liên quan tới em đúng không?” Nếu Hạ Hà Tịch đã biết thân phận của cô từ lâu, chuyện anh từ chức để sau này không còn mối liên hệ với Mục Chính Thuần cũng không phải không có khả năng, chỉ là…

Tô Tiểu Mộc cau mày: “Anh không cần phải vì em…” Cô còn chưa nói hết câu đã bị gõ một cái lên đầu. Ngước lên thì thấy con cáo họ Hạ đang nheo mắt, thản nhiên trêu chọc: “Cô Hạ đừng tự mình đa tình thế chứ, dù không có em, anh cũng sẽ rời bỏ Chính Uy.”

Vừa thu dọn đồ ăn trên bàn, Hạ Hà Tịch vừa thâm trầm nói: “Ba năm trước, khi anh kết hôn với Jamie thì đã tính đường rời đi.” Nói xong, Hạ Hà Tịch nhìn bà mối, trong đáy mắt ánh lên vẻ không hài lòng: “Nhóc, quan hệ giữa anh và nhà họ Mục không đơn giản chỉ dừng lại ở thân phận con nuôi đâu. Em có biết người đâm chết bố mẹ ruột của anh là ai không?”

Tô Tiểu Mộc kinh ngạc, đáp án hiện lên trong đầu: “Chẳng lẽ là…”

Con cáo họ Hạ gật đầu, vẻ mặt vẫn thản nhiên: “Là Quả Quả.”

“Năm ấy, sau khi nhận được tin dữ, anh lập tức quay lại thành phố A. Đúng lúc gặp Mục Chính Uy đang bị bà anh đuổi ra khỏi nhà. Mục Chính Uy vì bảo vệ con gái, một mực khẳng định người lái xe lúc ấy là tài xế nhà họ. Bà anh nhất quyết không chịu giải quyết riêng, sau đó…”

Hạ Hà Tịch đưa mắt nhìn ra xa, im lặng một lát rồi mới hạ giọng nói: “Sau đó chẳng bao lâu thì bà cũng mất. Khi nhà có chuyện, anh mới mười bảy tuổi, anh không biết phải sống tiếp ra sao? Học phí cấp ba còn chưa trả xong thì lãnh đạo cơ quan bố anh đến bảo phải thu lại nhà… Sau này, anh đồng ý với đề nghị giải quyết riêng của Mục Chính Uy, không những thế… mà còn trở thành con nuôi nhà họ Mục. Mục Chính Uy cho anh đi học, ra nước ngoài. Sau khi anh tốt nghiệp cũng vào công ty của ông ta, thậm chí con gái ông ta cũng có tình ý với anh…”

Nói đến đây, Hạ Hà Tịch bật cười thành tiếng, trong ánh mắt chỉ toàn sự bất lực. Anh đưa tay đỡ trán rồi nói tiếp: “Mãi tới cách đây ba năm, Quả Quả mới biết anh là con trai của nhà ấy…”

Bà mối thở dài. Cô vốn cho rằng thân thế của mình đã cũ rích, đã thê lương lắm rồi, không ngờ Hạ Hà Tịch… Ôm eo con cáo họ Hạ, bà mối ngẩng đầu, chớp mắt hỏi: “Anh có hận bọn họ không? Hận Quả Quả, hận Mục Chính Uy?”

Hạ Hà Tịch vuốt mái tóc bà mối, vẻ mặt vẫn bình tĩnh: “Thế em có hận mẹ em không?”

“Hận chứ…”, bà mối chớp mắt, cắn môi nói. “Ngay cả con gái mình bà ấy cũng muốn giết, sao em có thể không hận đây? Nhưng hận đi hận lại, rồi dần dần cũng nhạt. Giờ em có cuộc sống của em, có công việc và gia đình của em, ai có thể sống mãi trong đau thương, hận thù chứ?”

Hạ Hà Tịch gật đầu: “Thế nên anh làm việc trong tập đoàn Chính Uy bao nhiêu năm qua, nói là trả ơn nuôi dưỡng cũng được, mà bảo là trả mối thù phá hoại gia đình cũng xong. Anh không nợ nhà họ Mục gì nữa, bọn họ cũng không còn nợ anh. Từ giờ trở đi, anh chỉ muốn sống những ngày tháng yên bình với em.”

“Thế nên sau khi từ Đức trở về, anh không quay lại thành phố A, mà tới định cư ở thành phố C sao?”

Nghe vậy, Hạ Hà Tịch nhìn bà mối. Nếu nói cho cô ấy biết, khi ấy, mình quyết định đến thành phố C, ngoài những ký ức tuyệt vời trong hai năm rưỡi ở nơi đây, còn vì muốn gặp cô nhóc khí thế bừng bừng năm đó, liệu cô có kiêu ngạo tới nỗi vểnh đuôi lên tận trời không?

Tô Tiểu Mộc thấy Hạ Hà Tịch không trả lời, khua khua tay trước mặt anh mấy cái, rồi gắt lên: “Nghĩ gì thế hả?”

Hạ Hà Tịch dịu dàng nhìn cô, trêu chọc: “Anh đang nghĩ, người ta vẫn bảo là thuyền theo lái, gái theo chồng, nếu sau này anh không có việc làm, thì em phải nuôi anh đấy nhé!”

Bà mối: “…” Cái đồ khốn bám váy vợ này!

 

045 046

Lựa chọn

Mấy hôm sau, Hạ Hà Tịch gửi đơn xin nghỉ việc lên công ty mẹ. Dù vẫn chưa nhận được câu trả lời, nhưng lấy cớ “sau tai nạn cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn” bắt đầu nghỉ phép dài hạn.

Một viên đá làm nổi lên bao làn sóng. Mọi người trong công ty bàn tán xôn xao. Từ “cuộc hôn nhân giữa phò mã tương lai và Mục Quả bất thành” đến “Hà Kiến Vũ thâm hiểm độc ác, vụ tai nạn ô tô của Tổng giám đốc Hạ là do chị ta làm”… giả thuyết nào cũng có. Đúng lúc ấy, thân phận của Hà Kiến Vũ cũng dần được công khai…

Mọi người đều biết, tuy tập đoàn Chính Uy do một tay Mục Chính Uy gây dựng lên, nhưng vị cổ đông lớn nhất lại là em trai của ông ta, Mục Chính Thuần. Giờ công ty càng ngày càng phát triển, mâu thuẫn giữa hai anh em họ cũng ngày một dâng cao. Thị trường ở thành phố C nói lớn thì không lớn, nhưng cũng không phải là nhỏ, tóm lại, đây là một miếng thịt béo bở. Miếng thịt này, cả hai anh em nhà họ Mục đều muốn giành lấy. Vậy là Mục Chính Uy phái “rể hiền” tới bảo vệ, còn Mục Chính Thuần thì cử cô tình nhân bé nhỏ của mình tới phá hoại.

Cô tình nhân này chính là Hà Kiến Vũ. Phần lớn người trong công ty biết thân phận của Hà Kiến Vũ như thế đều tỏ vẻ khinh thường. Nhưng nghĩ khi Hạ Hà Tịch rời đi, cả công ty sẽ do Hà Kiến Vũ tiếp quản, ai cũng bất an, không ai dám lỡ lời, tất cả đều im lặng quan sát động tĩnh.

Một ngày trước khi Hạ Hà Tịch nghĩ dài hạn đã bàn giao lại công việc cho Hà Kiến Vũ. Trong phòng làm việc của tổng giám đốc, Hạ Hà Tịch ngồi trên ghế xoay, vẻ mặt thản nhiên liếc nhìn Hà Kiến Vũ đang ngồi phía đối diện.

Anh hừ mũi, nhưng ngoài mặt vẫn là vẻ ôn hòa giả dối: “Sau khi tôi đi, có lẽ không lâu sau Phó tổng giám đốc Hà sẽ chuyển từ phó sang tổng. Tôi chúc mừng cô trước.”

Hà Kiến Vũ mặc đồ công sở, trang điểm kỹ càng, cô ta nghe thế mà không hề vui vẻ, trái lại, còn nheo mắt, gằn từng chữ: “Anh cố ý.”

Hạ Hà Tịch nhướn mày, vẫn giữ vẻ mặt vô tội: “Tổng giám đốc Hà có ý gì, tôi không hiểu.”

Hà Kiến Vũ nghiến răng: “Buổi chiều hôm Tổng giám đốc Hạ đệ đơn xin nghỉ dài hạn, tôi nhận được đơn xin nghỉ việc của trưởng bộ phận thị trường và ba nhân viên cấp dưới khác. Hôm nay, thư ký An Địch của anh cũng nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi muốn xin Tổng giám đốc Hạ tiết lộ một chút, anh còn chuẩn bị đưa những ai theo nữa.”

Hạ Hà Tịch lắc lắc đầu, làm như không để tâm tới lời của Hà Kiến Vũ, mãi sau mới thản nhiên “ừ” một tiếng: “Trưởng bộ phận thị trường và ba nhân viên cấp dưới trong lúc bắt đầu dự án mới thì vô cớ xin nghỉ. Còn An Địch lại là người đồn thổi về cuộc sống cá nhân của Phó tổng giám đốc Hà ở công ty. Những người này đều đắc tội với cô. Có cái gọi là một đời vua, một đời thần, bọn họ sợ khi cô lên đài sẽ sa thải họ, nên xin nghỉ trước cũng không có gì lạ.”

Hà Kiến Vũ phá lên cười: “Hạ Hà Tịch, anh cho rằng tôi là Tiểu Mộc sao? Tôi sẽ ngây thơ để anh quay như dế sao?” Hà Kiến Vũ vừa nói vừa đưa tờ giấy trong tay ra, đẩy tới trước mặt Hạ Hà Tịch, lạnh lùng nói:

“Cách đây vài năm, khi còn ở Đức anh đã đăng ký thành lập công ty Đinh Thịnh, điều khiển từ xa. Sau khi quay về thành phố C, anh lại lợi dụng quyền lực có trong tay để hợp tác các công trình với công ty Đinh Thịnh. Anh công tư lẫn lộn, trộm cắp tài nguyên của tập đoàn. Bỏ qua những thứ này, tôi chỉ hỏi anh, năm ấy thành lập Đinh Thịnh, mấy triệu lệ phí, anh lấy ở đâu ra? Tôi còn nhớ, tiền lương của Tổng giám đốc Hạ khi ấy không đủ để chi ra ngần ấy tiền mà?” Nghe Hà Kiến Vũ nói thế, ánh mắt sắc bén của Hạ Hà Tịch lóe lên rồi tắt ngấm, cuối cùng hoàn toàn biến mất. Anh lạnh lùng nhìn Hà Kiến Vũ, im lặng không nói câu nào. Hà Kiến Vũ thấy vậy thì khóe miệng cong lên: “Hạ Hà Tịch, mấy năm nay anh cứ lượn qua lượn lại giữa Jamie và Mục Quả, lợi dụng tình cảm của họ, nếu như Tiểu Mộc biết tiền vốn ban đầu của Đinh Thịnh là dựa vào cuộc hôn nhân với Jamie mà có, nó sẽ nghĩ thế nào?”

Câu cuối cùng đã chọc giận Hạ Hà Tịch. Cái nhìn sắc bén lại hiện lên, Hạ Hà Tịch nhìn đối phương, lạnh lùng nói: “Tôi cảnh cáo cô, đừng quấy rầy vợ tôi nữa.”

Hà Kiến Vũ cười giễu cợt: “Tổng giám đốc Hạ đang sợ à?”

“Người đang sợ là cô.” Hạ Hà Tịch khẽ nhắm mắt. Khi mở mắt ra, gương mặt đã dịu đi, anh lại là Hạ Hà Tịch dịu dàng, thản nhiên trước mặt người khác: “Chuyện giữa tôi và Jamie hay mối quan hệ với Quả Quả, cô bé ấy biết hết, sao cô phải hao tổn tâm trí, tự rước lấy nhục? Cô Hà, dù cô có làm nhiều chuyện đi nữa cũng không thể quay lại mối quan hệ với cô nhóc ấy và nhà họ Tô đâu. Tôi không muốn để cô gặp lại vợ tôi, vì giờ cô ấy rất vui vẻ, mà lần nào nhìn thấy cô thì khó chịu lần ấy, chắc cô cũng không vui đâu. Vậy thì cần gì phải làm mọi người cảm thấy không thoải mái?”

Trong lúc Hà Kiến Vũ hoảng hốt, Hạ Hà Tịch đan hai bàn tay lại, nhẹ nhàng nói: “Nếu ngày ấy cô đã chọn con đường như thế này thì không thể quay lại nữa.” Nói xong, Hà Kiến Vũ hoảng hốt tới mức run rẩy, đầu ngón tay vì siết chặt quá mà trở nên trắng bệch.

———————–Tôi là đường phân cách chữ số thật mệt———————

Khi Hà Kiến Vũ ra khỏi phòng làm việc của Hạ Hà Tịch, trợ lý báo cho cô biết có anh Tô đã đợi cô rất lâu rồi. Nghe tới hai từ “anh Tô”, đôi mắt Hà Kiến Vũ sáng lên, tâm trạng vừa bị Hạ Hà Tịch dìm xuống đáy vực cũng dần dần hồi phục. Hà Kiến Vũ gật đầu bảo trợ lý mau mời khách vào phòng làm việc.

Khi cánh cửa mở ra, hai chữ “Khiêm Trình” còn chưa thốt ra, thì đã… cố nuốt lại. Anh Tô này chẳng phải anh Tô ấy, vừa bước vào phòng, Tô Cẩm Trình đã khoanh tay trước ngực, lạnh lùng nhìn Hà Kiến Vũ: “Xin lỗi đã làm chị thất vọng, thế nhưng, anh cả tôi không tới gặp chị nữa đâu.” Nghiêng đầu nghĩ ngợi một lát, Tô Cẩm Trình mới vận dụng tài ăn nói độc địa của mình, cười tủm tỉm: “Dù anh cả tôi đồng ý gặp chị, chắc chị cũng không đồng ý phải không?”

Hà Kiến Vũ thoáng giật mình, nhưng vẫn cố đứng vững. Mãi tới khi Tô Cẩm Trình rút ra một chiếc hộp đỏ, đặt ngay ngắn trên bàn, cô mới hoàn toàn sụp đổ, lảo đảo ngã xuống chiếc ghế xoay, chỉ nghe thấy tiếng ong ong vang lên trong đầu.

Đối với Hà Kiến Vũ, chiếc hộp này vô cùng quen thuộc. Mấy năm trước, đích thân cô đã đặt nó vào tay Tô Khiêm Trình, nói rằng trong này là miếng ngọc mình lên chùa trên núi cầu được, còn dặn anh khi đi làm nhiệm vụ phải chú ý an toàn. Vậy mà chỉ trong chớp mắt, cảnh còn người mất. Dù mấy năm trước, khi cô dứt khoát rời bỏ thành phố C, Khiêm Trình cũng không trả lại miếng ngọc cho cô, nhưng bây giờ…

Hà Kiến Vũ mở chiếc hộp ra, sợi dây đeo trên miếng ngọc do chính tay cô tết đâm vào mắt cô đau nhức. Tô Cẩm Trình thản nhiên nói: “Tôi tới tìm chị, một là giúp anh cả trả lại thứ này cho chị, hai là thay em gái nói với chị, ý tốt của chị, nó xin nhận.”

Nghe xong, Hà Kiến Vũ đột nhiên ngẩng đầu, ngơ ngác nhìn Tô Cẩm Trình, đôi môi run rẩy, hỏi: “Tại sao?”

Tô Cẩm Trình lắc đầu: “Không tại sao cả, chuyện đó không còn quan trọng nữa.”

Hóa ra, nguyên nhân lớn nhất để Mục Chính Thuần không chịu thừa nhận mẹ con bà mối năm ấy là vì trước đó, ông ta đã được chẩn đoán là tỷ lệ tinh trùng quá thấp, rất khó để có con. Trước khi Mục Chính Thuần và người vợ cũ ly hôn, hai người cũng không có con, và đương nhiên ông ta không tin mẹ Tô Tiểu Mộc có thể mang thai đứa con của mình. Lúc đó, vì giận quá hóa thẹn mà tạo nên tấn bi kịch sau này.

Hà Kiến Vũ đi theo Mục Chính Thuần đã lâu, đương nhiên cũng biết bí mật này. Cô cũng không nghĩ nhiều, mãi tới khi phát hiện mình mang thai. Khi đi nạo thai ở thành phố C, đúng lúc gặp Tô Khiêm Trình, mới nói cho anh biết suy nghĩ của mình. Nếu cô cũng có thể mang thai, nói không chừng… bà mối thực sự là con gái nhà họ Mục?

Cô biết bà mối coi mình như kẻ thù, đành mời Tô Khiêm Trình tới nhà, bảo anh chuyển lời tới Tiểu Mộc, nếu Tiểu Mộc theo mình về thành phố A làm xét nghiệm nhân thân với Mục Chính Thuần, có thể mọi chuyện sẽ được làm sáng tỏ. Nhưng cô không ngờ, Tiểu Mộc sẽ từ chối lời đề nghị đó.

Hà Kiến Vũ cau mày, lắc đầu: “Tại sao? Dù nó hận nhà họ Mục đi chăng nữa, nhưng nếu nhận người thân, ít nhất sau khi Chính Thuần chết có thể được hưởng tiền thừa kế…”

“Cô Hà”, không để Hà Kiến Vũ nói xong, Tô Cẩm Trình đã ngắt lời với thái độ chán ghét. “Không phải ai cũng ham tiền như cô đâu. Cô có thể vì tiền mà vứt bỏ vị hôn phu, lợi dụng em gái. Nhưng không có nghĩa người nhà họ Tô chúng tôi cũng như thế.”

Nghe xong, Hà Kiến Vũ cảm thấy rất khó xử. Thấy Tô Cẩm Trình quay người định đi, tâm trạng dồn nén bao lâu nay cuối cùng cũng trào ra. Cô nói với giọng không cam lòng: “Tôi có thể làm sao được đây? Các người có biết, khi ấy bố tôi bị ung thư, một ngày nằm viện tốn tới hơn mười nghìn tệ, dưới tôi còn có ba đứa em chờ tôi nuôi sống… Cậu nghĩ tôi muốn làm tình nhân của người khác sao? Nếu là cậu, cậu có thể làm gì chứ…?”

Nói xong, Hà Kiến Vũ bỗng khóc òa. Năm ấy, khi lựa chọn rời bỏ thành phố C, tất cả mọi người đều phỉ nhổ, coi thường cô. Vậy có ai từng nghĩ thay cô chưa? Sinh ra trong sung sướng đương nhiên không biết để có được sung sướng khó tới cỡ nào. Nếu là Tiểu Mộc, Hạ Hà Tịch, thậm chí là Khiêm Trình, bảo bọn họ thử một năm ăn một bữa thịt, ngày nào cũng phải vượt qua nửa ngọn núi để đi học, ai mà chịu đựng được? Dù sớm biết không thể có được sự tha thứ của Tô Khiêm Trình và Tiểu Mộc, nhưng lần này quay lại thành phố C, cô thật sự không hề có ý xấu, chỉ muốn giúp Tiểu Mộc. Tại sao ngay cả như thế mà cô cũng không làm được?

Tô Cẩm Trình đã đi tới cửa, nghe Hà Kiến Vũ nói thế thì quay người lại, cười nhạt: “Chúng tôi không biết? Thế chị Hà có biết, để giúp chị lo tiền viện phí, thuốc men, anh cả tôi đã quỳ hai ngày hai đêm ở nhà để bố mẹ đồng ý bán căn nhà cưới hai bác đã chuẩn bị cho anh? Còn em gái tôi nữa, chắc chị vẫn chưa quên lần đầu tiên nó gặp Chính Thuần nhà chị như thế nào chứ? Chị tình cờ thấy nó đang uống cà phê với ông ta ở trong quán, chị có biết tại sao khi ấy em gái tôi tới tìm ông ta không? Chính là vì chị! Vì muốn giúp chị vay tiền, nó tự nguyện buông lòng tự trọng bao nhiêu năm qua của mình… Thật đáng tiếc, cuối cùng chị lại trở thành mẹ kế của nó, ha ha…”

Cuộc nói chuyện khiến Hà Kiến Vũ rơi thẳng xuống địa ngục. Nước mắt tràn trên khuôn mặt xinh đẹp. Cô khẽ mở miệng, nhưng lại không biết phải nói gì…

Tô Cẩm Trình nhếch môi, nói: “Chị Hà, chị hãy cất nước mắt của chị đi. Dù năm ấy không có Mục Chính Thuần, nhưng ai có thể đảm bảo sau này không có Trương Chính Thuần, Lý Chính Thuần chứ? Người như chị… Ha, tôi phải cảm ơn Mục Chính Thuần, không có ông ta, có lẽ anh cả và em gái tôi vẫn bị chị lừa nhiều năm nữa.” Nói xong, Tô Cẩm Trình bỏ đi không ngoảnh lại, chỉ còn lại Hà Kiến Vũ với tâm trạng trống rỗng trong phòng làm việc.

Dưới ánh nắng chiều, màn hình máy tính hiệu Apple phản chiếu gương mặt đầm đìa nước mắt của Hà Kiến Vũ. Dù có như thế, cô vẫn vô cùng xinh đẹp. Ánh mắt mông lung nhìn quanh căn phòng tráng lệ, đồ đạc bằng gỗ lim đắt tiền, sofa hàng hiệu nhập khẩu từ Pháp, còn nước hoa chỉ dành cho quý tộc mà Mục Chính Thuần mới gửi về từ Đức để lấy lòng mình… Nhìn tất cả, Hà Kiến Vũ đột nhiên bật cười thành tiếng.

Trang sức đẹp, công việc tốt, chẳng cần lo chuyện cơm áo gạo tiền, cuộc sống mà bao người mơ ước, đây không phải là thứ mình vẫn theo đuổi từ nhỏ sao? Bây giờ, cô có hết rồi, còn khóc lóc gì chứ? Lau khô nước mắt, cô nghĩ, Hạ Hà Tịch nói đúng, nếu đã chọn con đường này, cô không thể quay lại nữa.

Trước khi ra khỏi phòng làm việc, Hà Kiến Vũ ném chiếc hộp gỗ cũ không hề hợp với mình vào thùng rác.

Chương 46: Hoàng tử cưỡi ngựa xám

Cuối cùng cũng tới sinh nhật của bà mối.

Mấy ngày trước, Hạ Hà Tịch đã đẩy hết công việc của công ty đi, bắt đầu kỳ nghỉ dài hạn. Bây giờ, cuộc sống hàng ngày của ông Hạ là chạy bộ, lên mạng, ngày đẹp trời thì mang ghế dựa ra ban công uống cà phê, đọc tạp chí… Cô Hạ thì ngược lại, vì gần cuối năm, công ty bắt đầu làm các loại sổ sách nên bận tới tối mày tối mặt.

Cuối tuần, khó khăn lắm bà mối mới đón sinh nhật lần thứ hai mươi lăm được. Cứ tự mãn cho rằng con cáo họ Hạ sẽ hết lòng chuẩn bị cho mình một bữa tiệc. Kết quả là lục tung cả nhà lên cũng không tìm thấy bất cứ thứ gì có thể coi là quà sinh nhật. Mới đầu, bà mối còn tự an ủi bản thân, có lẽ con cáo họ Hạ kia muốn làm mình ngạc nhiên trong ngày sinh nhật này chăng?

Ngày ấy thật sự tới rồi. Bà mối bước từ trên xe xuống với tâm trạng vô cùng hồi hộp. Nhưng khi nhìn thấy nơi Hạ Hà Tịch đưa mình tới là công viên trò chơi, bao nhiêu hồi hộp, chờ mong của cô hoàn toàn sụp đổ.

Bà mối dụi dụi mắt lần thứ n, nhìn công viên trò chơi chỉ toàn trẻ con đang chạy đùa, la hét. Sau khi chắc chắn mình không hoa mắt, bà mối không nhịn được mà la lên: “Sinh nhật em mà anh lại đưa em tới công viên trò chơi?” Liếc ông chồng đang thản nhiên ở bên cạnh, ý nghĩ nhào qua bóp chết anh cũng có rồi: “Hạ Hà Tịch, đồ khốn nhà anh, anh cho rằng em là trẻ lên ba à? Đưa em tới đây làm gì? Chơi trốn tìm hay chơi xích đu hả?”

Bà mối sắp khóc. Dù nói không thể trông đợi quá nhiều vào đàn ông, nhưng thế này cũng quá… qua loa với mình phải không? Đá cho Hạ Hà Tịch một cái, bà mối giận dữ nói: “Còn quà đâu hả?” Hạ Hà Tịch còn không bằng ba ông anh trai của mình chứ! Năm nào sinh nhật mình ba ông anh ấy cũng nhớ, dù quà cáp thì giống nhau một cách thần kỳ. Năm kia mỗi người tặng một cái khăn lụa, năm ngoái mỗi người tặng một chiếc vòng tay, năm nay mỗi người tặng một bộ đồ chơi tình ái…

Hạ Hà Tịch hình như không để ý, vuốt tóc mai bà mối như xoa đầu một chú cún con, tủm tỉm cười: “Cho em chọn kem và bóng bay đấy, muốn bao nhiêu anh cũng mua cho em.”

“Anh đi chết đi!!!”

Công viên trò chơi này ở thành phố C được mệnh danh là “Đứa con của trời đất”, “Nhà trẻ của thành phố C”, đối tượng phục vụ chủ yếu là các bé từ không đến sáu tuổi. Tất cả đồ chơi như xích đu, bập bênh, cầu trượt… đều là loại nhỏ, hai người “khổng lồ” như Hạ Hà Tịch và bà mối thì không thể chơi được.

Lượn một vòng quanh công viên trò chơi, hai vợ chồng chỉ còn biết ngồi ở sân bóng bay nhìn nhau, ngẩn ra không nói năng gì. Sân bóng bay, nghĩa cũng như tên, khu đất được xây thành hình một quả bóng bay lớn. Tất cả những băng ghế gỗ cho mọi người ngồi nghỉ ngơi cũng làm thành hình khinh khí cầu. Mấy nhân viên hóa trang thành chú hề vào phát bóng bay cho lũ trẻ…

Lúc này, trên sân đang phát một bài hát thiếu nhi vui nhộn. Một đám nhóc con hăng hái nhảy nhót quanh các chú hề, các bậc phụ huynh thì ngồi túm năm tụm ba ở bên cạnh. Thấy Hạ Hà Tịch và bà mối, có mẹ lại gần bắt chuyện: “Ấy? Nhìn hai vợ chồng em trẻ thật đấy…”

Bà mối xấu hổ trả lời qua loa câu hỏi của bà mẹ rồi mới trợn mắt lườm Hạ Hà Tịch một cái, không hiểu sao trong đầu lại nhớ tới một câu nói đầy oán hận của Jamie trước khi đi, nói: “Sum thì cái gì cũng được, chỉ không biết lãng mạn thôi.” Lúc ấy Tô Tiểu Mộc cho rằng câu nói này là Jamie ám chỉ việc mình tốn mất ba năm mà Hạ Hà Tịch không hề rung động, nhưng giờ xem ra…

Con cáo họ Hạ kia đúng là quá, quá, quá không lãng mạn! Làm gì có cô gái nào đón sinh nhật mà lại đưa cô ta tới nhà trẻ nhìn con nít chứ? Nghĩ đến đây, bà mối không thể kìm được mà siết chặt tay, nhưng con cáo họ Hạ vẫn thản nhiên nói: “Em có uống gì không? Anh đi mua ít đồ uống cho em nhé?”

Bà mối hậm hực không đáp. Hạ Hà Tịch, anh – không – có – mắt – sao? Tôi không muốn uống, mà muốn ra khỏi chỗ quái quỷ này! Nhưng Hạ Hà Tịch thấy vậy thì hoang mang: “Không uống? Thế anh đi mua ít đồ ăn vặt nhé?”

Bà mối tức tới xì khói, hoàn toàn bị anh đánh bại: “Đi đi! Đi rồi thì đừng về nữa!!”

Mười phút sau, bà mối bắt đầu hối hận về những gì mình đã nói. Hạ Hà Tịch một đi không trở lại thật. Ngồi trên sân, Tô Tiểu Mộc ngó nghiêng tìm kiếm hình bóng ông chồng của mình, thế nhưng mãi mà không nhìn thấy. Di động của anh và áo khoác đều ở chỗ bà mối, khiến cô muốn gọi cũng không được.

Đang chờ tới nóng cả ruột, một cậu nhóc rụt rè đến bên cạnh bà mối, im lặng chớp chớp đôi mắt trong veo nhìn cô. Bà mối thấy vậy bèn khom người, cười hỏi: “Em trai sao thế?”

Cậu nhóc cuối đầu xuống như bị ai dọa, lát sau mới lặng lẽ ngước lên nhìn bà mối một cái, cong môi “ừm” một tiếng, rồi giơ bàn tay nhỏ xíu ở sau lưng ra trước mặt cô. Lúc này bà mối mới nhìn rõ, trên tay cậu nhóc là một quả bóng bay màu xanh. Khóe miệng bà mối nhếch lên, nắm tay cậu bé, hỏi: “Muốn tặng cho chị hả?”

Cậu nhóc đảo mắt, gật đầu đáp: “Vâng”, rồi nhét sợi dây buộc bóng bay vào tay bà mối, chạy vụt đi mất.

“Này em…” Bà mối dở khóc dở cười nhìn quả bóng bay đang cầm trên tay. Nói ra thì từ nhỏ tới giờ cô chưa từng chơi thứ đồ trẻ con hay chơi nhất này. Hồi còn nhỏ, người được gọi là mẹ rất hiếm khi xuất hiện, ông bà ngoại tuổi đã cao, ngay cả cậu hai, mợ hai chăm sóc mình cũng bận bịu công việc, bà mối hiểu chuyện nên chưa từng nhắc tới việc đến công viên chơi trò chơi. Lớn hơn một chút, ba ông anh trai có thể chăm sóc cô, nhưng cô lại khịt mũi khinh thường thứ đồ chơi bóng bay này.

“Chị ơi!” Bà mối đang thần người suy nghĩ thì nghe có tiếng trẻ con gọi mình. Cúi đầu nhìn thì thấy lần này là một cô nhóc xinh đẹp. Cô bé mặc một chiếc váy liền xinh xắn, mái tóc đen huyền thả trên vai, trông như một cô công chúa nhỏ.

Bà mối cười tủm tỉm, chỉ tay vào mũi mình: “Đang gọi chị hả?”

Cô công chúa nhỏ lớn hơn cậu nhóc lúc nãy nhiều. Cô bé nhìn cô không chớp mắt, mấp máy môi rồi gật đầu nói: “Chú kia bảo phải gọi chị là cô, nhưng em vẫn thấy cô là chị…”

Cái ông “chú” kia, không cần nói bà mối cũng biết là ai rồi. Khẽ nhếch miệng lên, bà mối chớp mắt nhìn cô bé, nói: “Đúng rồi, đó là một ông chú quái dị, chị mới là chị gái xinh đẹp, dịu dàng, đúng không?”

“Vâng!” Nghe vậy, cô bé cũng cười khúc khích, tay ôm lấy bà mối, đưa quả bóng bay màu hồng cho cô, nói: “Chúc chị sinh nhật vui vẻ! Chị phải luôn xinh đẹp như thế này nhé…”

“Cảm ơn em, em gái.”

Chỉ một lát sau, trên sân lần lượt có hơn chục đứa nhóc chạy lại tặng bà mối bóng bay, thậm chí cả đồng chí hề cũng chạy lại tặng cô một bó hoa để góp vui. Khi cô bé thứ mười lăm tới tặng bóng bay cho cô, bà mối cố ý giả vờ nhíu mày, tỏ vẻ đáng thương, nói: “Em gái ngoan ơi, em xem, chị thật sự không cầm nổi nhiều bóng bay thế đâu. Nói cho chị biết ông chú kia đang ở đâu được không? Chị sẽ mua kem cho em ăn.”

Cô bé nghe thế thì hình như rất lúng túng, mím môi nhìn bà mối một lát. Bà mối giở tuyệt chiêu, ôm bụng nói: “Hơn nữa chị đói bụng quá, chúng mình đi tìm ông chú kia để đưa chị em mình đi ăn được không?”

Cô nhóc nghiêng đầu ngẫm nghĩ một hồi, chạy vụt đi, có lẽ đi thương lượng với đồng bọn. Một lát sau, cô công chúa nhỏ tặng bóng bay từ lúc đầu dẫn theo một đám nhóc chạy lại, dúi vào tay bà mối một lúc năm quả bóng bay, kéo cô đứng dậy rồi nghiêm túc dặn dò: “Chị phải cầm chặt nhé, đừng làm mất đấy.”

Cậu bé mặc đồ tây đứng sau lưng cô công chúa nhỏ, giọng nói vẫn có chút hờn dỗi: “Chị cũng đừng nói cho chú ấy biết bọn em đưa liền một lúc năm quả bóng bay cho chị nhé.”

Những đứa trẻ khác nhao nhao: “Đúng rồi, vậy chúng ta mau tới lâu đài đồ chơi đi.”

“Đúng đấy, đúng đấy! Vừa nãy tớ đã muốn qua đó trước rồi.”

“Chị nhanh đi theo chúng em, chú ấy đang ở đó!”

Bà mối nheo mắt, bật cười, để mặc lũ trẻ dẫn mình đi tới lâu đài đồ chơi. Đi qua bãi cỏ và vườn hoa, một tòa lâu đài mô phỏng theo kiến trúc phương Tây hiện ra trước mắt, ống khói làm từ “kem”, tường làm từ “sôcôla”, cửa sổ được ghép từ bốn miếng “ga tô dâu tây”… Mà ở cửa lâu đài đồ chơi, mấy nhân viên mặc trang phục hình gấu đang đi qua đi lại, hình như họ là bảo vệ.

Đám nhóc đưa bà mối tới lâu đài đồ chơi thì vô cùng hưng phấn, hét lên rồi tản ra chung quanh, muốn nhào vào lâu đài đồ chơi trước. Chỉ còn lại cậu nhóc rụt rè và cô công chúa nhỏ mặc váy trắng vẫn đang nắm tay mình. Bà mối tới trước cánh cửa làm từ “bánh quy”, nhưng bảo vệ gấu không để yên như ban nãy nữa, mà vỗ tay, ngoáy mông ngăn bà mối lại.

Cô nhóc ra dáng người lớn dặn dò Tô Tiểu Mộc: “Đưa bóng bay cho họ đi, đây là thẻ thông hành của người lớn vào lâu đài trò chơi.”

Bà mối nghe vậy thì cười khúc khích, chẳng trách đám nhóc kia vất vả gom bóng cho cô như thế. Cô đưa cho bảo vệ gấu hai mươi tấm thẻ thông hành, ba người bước vào lâu đài trò chơi. Đi qua mấy căn phòng, trải qua vô vàn khó khăn gian khổ, cuối cùng, Tô Tiểu Mộc cũng tới được đích.

Cô công chúa nhỏ chỉ vào một cánh cửa, nói: “Chú ấy đang ở trong ấy đấy.”

Cậu nhóc bên cạnh không nói gì, nhưng cũng ngoan ngoãn gật đầu.

Thấy vậy, bà mối hít một hơi thật sâu, từ từ mở cánh cửa. Trong nháy mắt, ánh sáng tràn ra, lũ trẻ hát vang bài hát chúc mừng sinh nhật: Chúc mừng sinh nhật vui vẻ, chúc mừng sinh nhật vui vẻ…

Căn phòng không lớn, cũng không có quá nhiều đồ, ngoài mấy cái bàn hình nấm thì có mấy thứ đồ chơi búp bê nằm trên đất. Đây có lẽ là nơi bình thường lũ trẻ hay chơi, còn giờ phút này, đám nhóc kia chia làm hai hàng nam nữ chỉnh tề đứng hai bên hát bài hát Chúc mừng sinh nhật. Ông chủ Hạ Hà Tịch đang đứng quay lưng lại ở cuối căn phòng, thấy bà mối bước vào, liền quay người lại cười dịu dàng với cô.

Ánh mặt trời xuyên qua cửa kính chiếu vào căn phòng, hất lên mặt Hạ Hà Tịch, đẹp không nói nên lời. Bà mối bước theo nhịp bài hát tới trước mặt Hạ Hà Tịch, trái tim cô đập thình thịch. Dường như những hình ảnh như thế này chỉ xuất hiện trong giấc mơ của cô. Hồi nhỏ cô cũng từng mơ ước, vào ngày sinh nhật sẽ có người mua bánh ga tô tặng cô, có thật nhiều, thật nhiều trẻ con hát chúc mừng sinh nhật cô… Nhưng khi giây phút ấy thật sự đến, cô lại… căng thẳng và xấu hổ.

Khi bà mối đã đứng trước mặt chồng mới thấy trên tay anh đang cầm một chiếc bánh ga tô thật to. Trên bánh có một cô búp bê hình như được đặt làm riêng, mái tóc ngắn hơi xoăn, mặc trang phục màu đỏ thời nhà Đường, đang khoe tấm thiệp trong tay, trên đó viết: “Bà mối.”

Tô Tiểu Mộc thấy vậy không nhịn được liền cười phá lên. Hạ Hà Tịch thản nhiên đẩy chiếc bánh ra một chút, nhướn mày nói: “Đừng phun vào, lát nữa đám nhóc này còn ăn nữa.”

Sau lưng hai người, đám nhóc vừa ngước đôi mắt thèm thuồng nhìn chằm chằm vào chiếc bánh, vừa ngoan ngoãn hát Chúc mừng sinh nhật. Lúc này, bà mối đột nhiên nhớ tới câu chuyện “hoàng tử vượt mọi chông gai, giết con rồng độc ác, chiến đấu với mụ phù thủy, cuối cùng tới được lâu đài, dùng nụ hôn để đánh thức công chúa”…

Tới phiên cô và con cáo họ Hạ này, ừm, có phải đã đảo ngược rồi không? Sao cô lại trở thành người tới gặp hoàng tử chứ? Nghĩ đến đây, mắt Tô Tiểu Mộc lóe sáng, giả vờ hờn dỗi chọc lên vai chồng: “Đây đã là gì chứ? Anh cho rằng anh là ai hả? Bạch mã hoàng tử chắc? Ừm, không đúng, anh là hoàng tử cưỡi ngựa xám!”

Hạ Hà Tịch thở dài bất lực: “Lúc nào em cũng có cách phá hỏng kế hoạch của ah.”

Bà mối sờ cằm: “Ý gì đấy?”

Hạ Hà Tịch bĩu môi: “Vốn dĩ anh muốn gặp em, dù em có nói gì cũng chỉ trả lời “Chúc mừng sinh nhật” thôi.”

Bà mối cong môi, cười ngọt ngào. Cô ôm lấy anh, đột nhiên mũi thoáng cay cay, cô nghẹn ngào nói: “Cảm ơn anh!” Ý con cáo họ Hạ này muốn nói, cô đã đọc ra hết từ trong đáy mắt anh rồi. Vì trước kia cô đã từng nói với anh, cô không có một tuổi thơ ấm áp nên anh muốn dùng cách này để bù đắp cho cô sao? Thực ra, tuổi thơ có ra sao thật sự không còn quan trọng nữa, ít ra… giờ em đã có anh.

Hát mừng sinh nhật, ước, thổi nến xong xuôi, cuối cùng đám nhóc cũng vây quanh Hạ Hà Tịch và chiếc bánh sinh nhật.

“Ăn bánh ga tô, ăn bánh ga tô! Cháu muốn miếng to nhất ở giữa.”

“Cháu muốn ăn đào ở bên cạnh.”

“Còn cháu nữa, còn cháu nữa, hu hu.”

… …

Hạ Hà Tịch dỗ dành đám trẻ, vừa cắt bánh vừa kêu lên: “Được rồi, được rồi, đừng chen nhau. Đợi lát nữa chú gấu sẽ mang thêm hai chiếc bánh sinh nhật tới, ai cũng có phần.”

“A, bà mối nhỏ ấy không thể ăn, mang trả cho chú đi nào, cái ấy là chú tặng cho cô mà.”

“Hừ, không phải cô, mà là chị.”

……

Bà mối ngồi bên cạnh, vừa hạnh phúc nhìn Hạ Hà Tịch cắt bánh vừa nghĩ, có lẽ, ngoài việc là một chàng hoàng tử tốt, sau này con cáo họ Hạ cũng sẽ là một ông bố tốt.

 

047 048

Quà sinh nhật

Đồng phục học sinh trong sáng, đồng phục nữ tiếp viên hàng không quyến rũ, đồng phục cô hầu nữ ngoan ngoãn, xinh đẹp, ngọt ngào… Nhìn ba bộ đồng phục trước mắt, bà mối đắn đo. Khụ khụ, nói chính xác hơn, đây hình như là… ba bộ cosplay tình yêu.

Hôm nay, bà mối chơi ở công viên trò chơi với ông Hạ tới đã đời, lúc về nhà mệt tới mức lè cả lưỡi. Cô định tắm rửa rồi nhanh chóng lên giường đi ngủ, còn Hạ Hà Tịch thì bận rộn trong phòng làm việc. Thế nhưng, sau khi tắm rửa lại xảy ra vài việc ngoài ý muốn…

Lúc sắp xếp quần áo, Tô Tiểu Mộc vô tình nhìn thấy ba bộ quần áo bị mình giấu dưới đáy tủ. À… nói ra thì, từ lúc ba anh em họ Tô tặng cô món quà sinh nhật đặc biệt ấy, khi biết thực ra bên trong này là cái gì, bà mối vẫn chưa mở ra. Trong phút chốc, bà mối đang đứng trước tủ quần áo bỗng nổi tính tò mò. Quan sát xung quanh, sau khi đã chắc chắn Hạ Hà Tịch đang vùi đầu vào đám giấy tờ, không rảnh rỗi mà để ý tới mình thì bà mối mới nhẹ nhàng đóng cửa lại, cẩn thận đặt “chiếc hộp Pandora” lên giường, nín thở mở chiếc hộp ra…

Bà mối: “…”

Phản ứng đầu tiên của việc nín thở là thiếu dưỡng khí. Phản ứng thứ hai lại là, thất vọng quá… Hóa ra, cái gọi là bộ đồ cospaly tình yêu… là thế này sao? Trải ba bộ quần áo lên giường, bà mối nhìn ngắm một hồi, ngoài việc lộ hơi nhiều thì hình như chẳng khác gì đồ ngủ bình thường. Trong nháy mắt, bà mối cảm thấy thất vọng đến đỉnh điểm.

Sớm biết thế thì đã không mở hộp ra, cứ bảo vệ tiêu chuẩn của cosplay tình yêu trong lòng mình không phải tốt hơn sao? Nhưng nếu đã mở quà ra rồi, tự nhiên lại muốn thử xem. Thế là, bà mối chọn đi chọn lại giữa ba bộ đồ, đắn đo, do dự…

Bộ thủy thủ nhìn rất đẹp nhưng lại hở lưng, mặc lên chỉ dựa vào mấy sợi dây vớ vẩn chẳng khác nào cái yếm. Bộ tiếp viên hàng không nhìn cũng được, nhưng cái váy này…, tạm thời cứ gọi nó là váy đi, có phải ngắn quá không? Bà mối nghi ngờ mặc vào còn không che nổi mông của mình ấy chứ! Kết quả là, đắn đo mãi, bà mối chọn bộ cô hầu nữ kín đáo nhất.

Cái gọi là “trang phục cô hầu nữ ngoan ngoãn, ngọt ngào, đáng yêu” thực ra chỉ là một cái váy liền ngắn cũn cỡn. So với hai bộ kia, nó chỉ là có nhiều vải, bọc kín thân trên hơn. Thế nhưng, sau khi mặc vào rồi bà mối mới hoàn toàn hối hận.

Soi gương, mặt bà mối cứ đỏ phừng phừng, ngượng tới nỗi không biết giấu mặt vào đâu. Cái… cái… cái bộ này quá khiêu khích thì phải! Đúng là nửa thân trên của bộ này cũng kín đáo, nhưng bà mối không ngờ được rằng, quần lót đi kèm bộ đồ này lại… hở đũng!

Tưởng tượng tới hình ảnh ba ông anh trai vừa chọn đồ vừa ra vẻ như đúng rồi, khóe miệng bà mối giật giật. Mẹ ơi, quá là khiêu khích, nhất định phải cởi bộ đồ này ra, sau đó… phi tang! Nghĩ đến đây, bà mối quay người lại, định cầm bộ đồ ngủ trên giường đi thay. Nhưng vừa chạm tay vào mép giường thì cánh cửa đã kêu lên một tiếng, rồi mở ra.

Đầu óc trống rỗng, bà mối chỉ nghĩ tới một chuyện: “Xong rồi, lúc nãy vì quá kích động nên quên khóa cửa…”

Tô Tiểu Mộc còn đang cứng đơ tại chỗ, tay vẫn giữ nguyên tư thế lửng lơ, Hạ Hà Tịch ở ngoài cửa cũng thoáng giật mình. Nhìn thấy bộ dạng của cô vợ, rồi lại nhìn đám đầu sỏ gây họa ở trên giường, anh Hạ thầm hiểu ra, khóe miệng không nhịn được mà cong lên thành một đường vòng cung đẹp đẽ.

“Cô Hạ yên tâm, không phải anh rình trộm em đâu, anh chỉ là…” Hạ Hà Tịch cố ý ngừng lại một chút, nheo đôi mắt đang tràn ngập ý cười: “Anh nhớ ra có quyển sách để ở trong phòng ngủ, vào lấy thôi.”

Bà mối ngẩn ra, ngoảnh đầu lại nhìn trên đầu giường đúng là có quyển sách, bèn nhào lên giường với tốc độ nhanh như chớp, cầm quyển sách ném mạnh lên ngực Hạ Hà Tịch, vừa nói vừa xấu hổ đẩy anh ra ngoài: “Cầm sách rồi thì ra ngoài nhanh, để làm em thay đồ…”

Còn chưa đẩy được người nào đó ra khỏi phòng thì bà mối đột nhiên im lặng, bởi kẻ đó mặt dày, lại lấy chân chắn lên cửa, không chịu đi. Ho khan một tiếng, Tô Tiểu Mộc ngẩng lên, quả nhiên thấy ngay nụ cười gian xảo chính hiệu con cáo họ Hạ. Gỡ kính ra, Hạ Hà Tịch nhướn mày, nói: “Nếu quần áo là để mặc cho anh ngắm, anh thấy mình cũng có quyền được chọn. Nào, nào… phu nhân để anh ngắm thử mấy bộ khác đi.”

Con cáo kia vừa nói vừa tới bên giường, ngắm mấy bộ khác từ đầu tới chân. Trong chốc lát, bà mối chỉ thấy hình như cả người mình bị nhìn trộm hết, nổi hết cả da gà. Thấy Hạ Hà Tịch thong dong, xoa cằm “chọn” đồ, bà mối ở đằng sau dậm chân: “Không phải đồ em mua, là ba anh… Các anh ấy… các anh ấy không biết xấu hổ!”

“Ừ… anh thích bộ tiếp viên hàng không này”, con cáo họ Hạ hình như không nghe thấy bà mối nói gì, tiếp tục bình phẩm. “Hay là mặc vào anh ngắm thử nào?”

“Anh…” Tô Tiểu Mộc tức giận, định xong tới hủy diệt tất cả chứng cứ phạm tội, nhưng còn chưa chạm tay vào đã bị ông chồng ôm lấy từ phía sau. Điều khác biệt là… bà mối đã cảm giác được sự biến hóa của thứ vũ khí nào đó của người nào đó.

Này, nhìn chòng chọc mấy bộ đồ như thế, rốt cuộc trong đầu ông Hạ nhà anh nghĩ tới cái gì hả? Trải qua một thời gian chung sống, bà mối hiểu rõ rằng càng giãy giụa càng dễ xảy ra chuyện, nhưng tư thế hiện tại thì…

Bà mối cắn răng: “Hạ Hà Tịch, buông ra!” Khí thế được lắm, chỉ đáng tiếc giọng điệu đã mềm đi mấy phần.

Con cáo họ Hạ kia hạ giọng, cười: “Nếu cô Hạ đã sốt ruột như thế, chi bằng đổi bộ khác cũng được.” Anh vừa nói vừa chậm rãi luồn tay vào ngực áo. Lúc này, bà mối mới phát hiện ra, chỗ đính nơ ở ngực sau khi rút ra lại có một cái lỗ.

Ôi trời… Thiết kế của bộ cô hầu gái như thế này, chẳng lẽ để tiện cho chủ nhân sờ vào như thế sao? Bà mối cắn răng, nhưng cơ thể dưới sự khiêu khích của con cáo kia từ từ có phản ứng. Môi bị Hạ Hà Tịch cắn mút hết lần này tới lần khác, đến nối không thể chống đỡ nổi, Tô Tiểu Mộc khẽ đẩy anh ra, nói: “Đêm nay không cần thị tẩm.”

Đây là ám hiệu của đôi vợ chồng trẻ. Nếu bà mối có nhu cầu, sẽ vỗ tay đòi anh hầu họ Hạ tới thị tẩm. Nếu anh Hạ có nhu cầu, cũng điềm nhiên tới xin hầu hạ. Nhưng đêm nay, dù bà mối có nói gì, Hạ Hà Tịch cũng không định buông tha cô.

Cấu mạnh một cái lên eo cô vợ nhỏ, nghe tiếng rên rỉ khẽ khàng, Hạ Hà Tịch mới cười nói: “Nhóc, đêm nay em nhất định phải được thị tẩm, không thì đúng là phụ ý tốt của ba ông anh em.”

“Hả?”

“Em nghĩ đi, bọn họ mua những bộ trang phục này… ha, không phải để nhắc nhở em rể nhất định phải đút em ăn no sao? Thế nên, món quà sinh nhật thực sự của bọn họ không phải là ba bộ đồ này, mà là anh… Phu quân ta bảo đảm với nàng, nhất định đêm nay nộp đủ khẩu phần, khiến người mừng thọ được sung sướng vô hạn.”

Nghe xong, sắc mặt bà mối đã chuyển từ đỏ sang trắng, không biết nên thể hiện ra sao. Đút ăn no, khẩu phần, sung sướng vô hạn… Anh Hạ, rốt cuộc là từ lúc nào mà anh cũng trở nên dâm đãng như thế? Hơn nữa, động từ “đút” này thật là… quá khiêu khích!

Nghĩ tới buổi sáng hai người còn ăn bánh ga tô một cách hòa bình yên ả với lũ trẻ, nhưng vừa về nhà đã biến thành trò chơi người lớn khẩu vị nặng như thế, bà mối có chút không thể thích ứng ngay được. Nhưng trong lúc cô còn đang ngẩn người, con cáo nào đó đã ôm cô vào lòng, vừa đi về phía giường vừa tiếp tục nói: “Anh muốn kiểm tra thử xem, dưới bộ đồ này có vấn đề gì không?”

Nghe câu ấy, bà mối đột nhiên nhớ ra điểm mấu chốt của bộ cosplay tình yêu này, sợ tới nỗi hét ầm lên, chỉ tiếc là… đã quá muộn. Người được mừng thọ ơi, đêm nay bạn cứ hưởng thụ sung sướng đi.

—————-Tôi là đường phân cách đêm qua chăm chỉ cố gắng————–

—————-Tôi là đường phân cách đêm sau lại tiếp tục cố gắng————-

Sau khi hưởng thụ “món quà sinh nhật”, bà mối hiếm khi không ngủ ngay mà ôm Hạ Hà Tịch nói chuyện câu được câu mất. Cuối cùng, giọng bà mối từ từ hạ xuống, Hạ Hà Tịch ngắm nhìn vợ trong ánh đèn yếu ớt, nhìn cô nhắm mắt lại, đang định rút tay ra đặt cô lên gối thì lại nghe tiếng cô nhóc đột nhiên thở dài, nói:

“Nếu Mục Quả không phải là thủ phạm đâm chết bố mẹ anh, anh sống cùng cô ta bao nhiêu năm như thế, anh có chọn cô ta không?”

Hạ Hà Tịch im lặng, vẫn tiếp tục đặt bà mối xuống gối rồi mới nằm xuống, khẽ ôm lấy cô, đáp: “Trên thế giới này không có nếu như, hơn nữa… anh chỉ coi cô ấy là em gái.” Chuyện nên đến rỗi sẽ phải đến, con cáo họ Hạ kia là người thông minh, sao không biết ý của bà mối chứ? Anh ngẫm nghĩ một lát rồi nói: “Có phải Hà Kiến Vũ nó với em rằng Quả Quả đã tới thành phố C không? Dù thấy giải thích bây giờ chứng tỏ anh đang chột dạ, nhưng anh vẫn muốn giải thích cho mình một câu: “Ngày Ninh Nhiên kết hôn… anh tới cửa hàng đồ chơi nghiệm thu con búp bê bà mối, anh có nhân chứng vật chứng.”

Tô Tiểu Mộc phì cười, giả vờ hờn dỗi lườm con cáo họ Hạ kia một cái: “Anh căng thẳng gì? Dù anh đi gặp cô ta thật cũng là chuyện bình thường. Nếu có ngày Ninh Nhiên hẹn gặp một mình em, em cũng không nói với anh để anh khỏi đau lòng.” Đây đúng là tác phong của bà mối. Hôm ấy, theo lời Hà Kiến Vũ, cô biết có lẽ Hạ Hà Tịch đi gặp Quả Quả nhưng cô vẫn không làm ầm ĩ, không phải vì cô là đồ ngốc, cũng không phải vì cô là Thánh Mẫu, mà chỉ là, cô thấy không cần thiết.

Hạ Hà Tịch nghe vậy bèn cắn lên vai bà mối một cái. Nghe tiếng rên sợ hãi của vợ mới hài lòng buông ra. Nhìn dấu răng chỉnh tề trên vai cô, anh mới nhướn mày nói: “Em dám?”

Bà mối thấy vậy thì cong khóe môi, lúc này mới nói nghiêm túc: “Thực ra… chuyện anh bỏ Chính Uy là chuyện lớn như thế, cô ấy tới tìm anh cũng bình thường thôi mà. Anh nên đi gặp cô ấy một lần, nói rõ ràng những chuyện nên nói đi.”

“Nói lắp rồi kìa!” Hạ Hà Tịch vỗ vỗ đầu bà mối, lắc đầu nói: “Sao em biết anh không nói rõ ràng những chuyện lẽ ra nên nói cho cô ấy chứ?”

Bà mối bực bội: “Đương nhiên em biết anh không nói rõ những chuyện nên nói rõ… rõ…” Bà mối líu lưỡi. Con cáo họ Hạ thấy thế thì cười phá lên. Tô Tiểu Mộc chán nản thở dài, nhắm mắt lại rồi mới đi vào chủ đề chính.

“Hôm nay, lúc anh tới lâu đài trò chơi chuẩn bị bánh sinh nhật, em nhận được một cuộc điện thoại.”

Hạ Hà Tịch: “…” Trong phòng ngủ rất yên tĩnh, Hạ Hà Tịch mím môi nhìn bà mối thì thấy cô từ từ mở to mắt, nói: “Cô ấy nói… anh không chịu nhận điện thoại cũng không chịu gặp cô ấy, cô ấy không còn cách nào khác, đành tìm tới em. Cô ấy nói, hy vọng anh có thể hiểu được nỗi khổ của cô ấy, à…, còn xin em làm Thánh Mẫu một lần, khuyên anh đi gặp cô ấy.”

Hạ Hà Tịch nghe xong thì khẽ nheo mắt, khóe môi vẫn cong lên thành nụ cười nhưng đôi mắt đã trở nên lạnh lùng: “Thế nên, em thấy anh nên đi gặp cô ấy sao?”

Bà mối lắc đầu: “Em chỉ tò mò tại sao anh nhất định không chịu gặp cô ấy? Chẳng lẽ là…”

“Đừng có suy nghĩ lung tung!” Hạ Hà Tịch khẽ quát lên. Anh nắm lấy tay bà mối rồi nhắm mắt lại: “Anh không còn bất kỳ mối quan hệ nào với nhà họ Mục nữa, dù gặp cô ấy anh cũng không muốn đi. Quả Quả cái gì cũng tốt, chỉ là quá phiền phức. Năm anh kết hôn với Jamie, cô ấy đã như thế, giờ vẫn là như thế, chẳng hề thay đổi. Gặp lần nào là làm tổn thương cô ấy lần đó, chẳng bằng tuyệt tình còn tốt hơn.”

Bà mối nghe xong thì từ từ ngồi thẳng dậy, chậm rãi nói: “Dù thế cũng nên đi gặp lần cuối phải tốt hơn không? Ừm… ít ra đi gặp cô ấy, nói lời tạm biệt, cô ấy sẽ không gọi điện cho em nữa. Em vẫn nói câu ấy, anh nên nói rõ những chuyện nên nói với cô ấy đi.”

Hạ Hà Tịch cau mày, bà mối khuyên anh đi gặp Quả Quả? Đây không giống phong cách của bà mối lắm, chẳng lẽ cô đã thực sự trưởng thành? Nghĩ đến đây, Hạ Hà Tịch cảm thấy là lạ, nhưng lại chẳng hiểu vì sao? Anh nghiêng đầu hỏi: “Em thật sự muốn anh đi?”

Bà mối lắc đầu: “Đương nhiên…” Nếu không như thế, sao thể hiện được sự bao dung, rộng lượng của cô Hạ chứ?

Chương 48: Phá vỡ tình hình

Trong quán cà phê, Hạ Hà Tịch và một cô gái trang điểm cầu kỳ im lặng ngồi bên cửa sổ.

Nhìn những người qua lại bên ngoài cửa sổ, Hạ Hà Tịch đặt cốc cà phê xuống, lên tiếng phá vỡ bẫu không khí im lặng. Anh lạnh nhạt gọi: “Quả Quả.” Cô gái ngồi đối diện nghe thấy vậy, bàn tay đang khuấy cốc cà phê thoáng khựng lại, lát sau mới ngẩng lên nhìn Hạ Hà Tịch, cười tủm tỉm: “Anh Hạ, mấy năm nay anh vẫn khỏe chứ?”

Hạ Hà Tịch nhìn gương mặt tinh tế và đẹp đẽ kia, hơi nghẹn lời. Trước đây, Quả Quả cũng là một cô bé nhiệt tình, tốt bụng, lạc quan, nhưng cũng có sự mỏng manh, tùy hứng của tiểu thư nhà giàu. Mấy năm không gặp, gương mặt vẫn như xưa, nhưng Quả Quả không còn là Quả Quả của trước đây nữa. Hai người đã từng là anh em thân thiết mà giờ lại trở nên xa lạ như thế.

Hạ Hà Tịch đan mười ngón tay vào nhau, khẽ cau mày nói: “Quả Quả, em tới thành phố C vì anh đã nộp đơn từ chức lên công ty mẹ, đúng không?”

Mục Quả đặt chiếc thìa trong tay xuống rồi mới đáp: “Anh, cuối cùng anh vẫn không tha thứ cho em nên mới bỏ Chính Uy đi phải không? Anh còn nhớ khi vừa tốt nghiệp đại học, anh đã dạy em những gì không? Anh nói… nếu đã chọn một công việc thì dù có xảy ra chuyện gì cũng không thể mang tình cảm cá nhân vào công việc. Hoặc là cố gắng làm việc, hoặc là xin nghỉ về nhà. Đạo lý đơn giản như thế, lúc ấy anh hiểu, tại sao qua một thời gian, anh đã quên mất rồi?”

Hạ Hà Tịch im lặng, rồi nhìn Mục Quả, khẽ nói: “Quả Quả, thực ra người thực sự không bỏ qua được chuyện ấy không phải là anh, mà là em.” Nói xong, Mục Quả kinh ngạc, trong lúc còn đang bàng hoàng thì nghe Hạ Hà Tịch nói tiếp: “Anh rời Chính Uy và nhà họ Mục, chẳng liên quan gì tới riêng tư cả, anh chỉ muốn thay đổi cuộc sống một chút thôi.”

Nghe tới đây, Quả Quả đột nhiên bật cười, nhìn thẳng vào Hạ Hà Tịch, chậm rãi nói: “Thay đổi cuộc sống hay thay đổi thân phận? Anh Hạ đắn đo lâu như thế, còn chuẩn bị quay về tự điều hành công ty Đinh Thịnh sao?”

Hạ Hà Tịch khẽ nheo mắt, nếu chuyện mình thành lập công ty Đinh Thịnh mà Hà Kiến Vũ có thể điều tra ra được, Quả Quả biết cũng chẳng có gì lạ, hơn nữa, cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra. Nghĩ đến đây, Hạ Hà Tịch nhìn Quả Quả, nói tránh đi: “Sắp tới, đúng là anh sẽ quay về công ty Định Thịnh. Nếu sau này quý công ty tin tưởng, chúng ta vẫn có thể tiếp tục hợp tác.”

Mục Quả lạnh lùng nhìn Hạ Hà Tịch, tác phong này đúng là của anh, dù bị người ta phát hiện chuyện gì cũng không hề hoang mang, dường như lỗi sai là ở đối phương. Mục Quả khẽ bật cười, lắc đầu: “Anh Hạ, em tới thành phố C không phải để hỏi tội. Em cũng chẳng hứng thú với việc rốt cuộc anh có lợi dụng tài nguyên của công ty để hợp tác với công ty Định Thịnh hay không? Từ lúc gặp anh em đã nói rõ rồi, em tới khuyên anh ở lại, mong anh sẽ không rời bỏ Chính Uy. Không chỉ thế, em hy vọng anh có thể quay về công ty mẹ ở thành phố A, rồi…”

“Quả Quả, em không hiểu.” Hạ Hà Tịch nhếch môi: “Anh nhớ trước đây anh cũng từng dạy em, trên thế giới này, có rời xa một người nào đó thì trái đất vẫn quay. Không có anh, có lẽ chuyện tranh chấp giữa các phe phái ở tập đoàn càng trở nên rõ ràng hơn.”

Mục Quả khuấy mạnh tách cappuchino tới khi trong tách nổi lên đám bọt màu trắng, trông có vẻ cô đơn. Thật lâu sau, Mục Quả mới thở dài trả lời câu hỏi của Hạ Hà Tịch, cô khẽ nói: “Không có một người nào đó ở bên cạnh thì ta vẫn có thể sống… Anh nói đúng, nhưng con người luôn có thời điểm yếu đuối nhất. Thực ra em đã nghĩ từ lâu rồi… ba năm trước, khi anh kết hôn em đã nghĩ, sớm muộn gì cũng có ngày anh hoàn toàn rời bỏ nhà học Mục, rời bỏ Chính Uy. Bố cũng nói có nhiều chuyện không thể miễn cưỡng, nhưng…”

Mục Quả hít một hơi, cố kìm nén để giọng của mình không run rẩy: “Nhưng anh Hạ, ít nhất anh đừng rời bỏ Chính Uy vào thời gian này có được không?” Nói xong, Mục Quả cúi gằm gương mặt đau đớn, nước mắt cũng đã nhạt nhòa.

Thấy vậy, con cáo họ Hạ có chút hoang mang. Mấy năm nay, Quả Quả đã trưởng thành lên nhiều, không còn là cô gái tùy hứng làm bậy năm đó. Thế nên từ lúc anh kết hôn tới nay, Quả Quả chưa hề cố tình gây chuyện, nhưng bây giờ…

Hạ Hà Tịch đang định mở miệng hỏi ở thành phố A đã xảy ra chuyện gì rồi phải không, thì nghe thấy phía sau vang lên tiếng cười ha ha. Anh bèn quay đầu lại, rồi cứng đờ ngay tại chỗ. Bà mối đang đứng sau lưng hai người, một tay xách túi đồ, một tay cầm chiếc túi da mới mua, lắc đầu nhìn con cáo họ Hạ, nói: “Không giới thiệu với em một chút à?”

Nghe thấy thế thì dù Mục Quả có ngốc mấy đi chăng nữa cũng biết người tới là ai, bầu không khí bỗng thoáng chút ngượng ngập. Nhưng bà mối đã thoải mái đặt chiếc túi da xuống, giơ tay về phía Mục Quả: “Chào cô, cô Mục, tôi là vợ của Hạ Hà Tịch, Tô Tiểu Mộc.”

Hạ Hà Tịch: “…”

Cuối cùng con cáo họ Hạ cũng hiểu tại sao trước đây bà mối lại khuyên anh đi gặp Mục Quả. Hóa ra… cô đã tính toán cả rồi.

———————————- Tôi là đường phân cách chán nản———————————

Sau khi bà mối ngồi xuống, bầu không khí trầm đi không có gì là bất ngờ.

Tô Tiểu Mộc bắt chéo chân, thản nhiên nhìn sắc mặt khó coi của Mục Quả, trông cô có vẻ rất thích thú. Thực ra, cô không cố ý khiêu khích Mục Quả, càng không cố ý can thiệp vào cuộc sống riêng tư của chồng mình, dù trước đây nghĩ rằng Hạ Hà Tịch một mình đi gặp cô ta, bà mối cũng không nói nửa câu. Chuyện khiến cô phiền não thực sự là hành động của Mục Quả…

Cô ta điều tra mình, thậm chí đột ngột gọi điện thoại cho mình, nhưng thật sự, nếu Mục Quả có thể điều tra được số di động của mình, tin rằng việc điều tra ra hành tung của Hạ Hà Tịch cũng không có gì khó khăn. Nếu Mục Quả thực sự có ý muốn gặp mặt Hạ Hà Tịch, cô ta hoàn toàn có thể chặn anh ấy trên đường. Nhưng tới nước này, Mục Quả vẫn chọn cách gọi điện cho cô.

Bà mối thừa nhận, cô có chút nhỏ nhen. Nhưng sau khi nhận cú điện thoại ấy, bà mối càng nghĩ càng thấy Mục Quả cố ý chia rẽ quan hệ của cô và con cáo họ Hạ kia. Khuyên anh đi gặp cô ta, mình đúng là ngốc nghếch. Không khuyên anh đi gặp cô ta, thậm chí không nói chuyện ấy cho Hạ Hà Tịch biết, mình đúng là nhỏ nhen. Ngu ngốc hơn, nếu mình là một cái “bình giấm”, rất có khả năng sẽ cãi nhau với Hạ Hà Tịch vì cuộc điện thoại kia… Thế nên, nghĩ đi nghĩ lại, bà mối vẫn cảm thấy Boss lớn này không thể khinh thường. Rồi nghĩ cách một mũi tên bắn trúng hai đích: phá vỡ tình thế.

Hiện tại, bà mối vững vàng ngồi ở đây, lấy hành động thực tế để nói cho Mục Quả biết, ai mới là vai nữ chính, ai là vai nữ phụ, sau này chỗ nào có con cáo họ Hạ thì chỗ đó có cô! Và cô cũng không sợ Mục Quả sẽ giở trò.

Đương nhiên, lúc này, cô không thể để tâm chồng mình ôn chuyện cũ với “em gái” ngay trước mặt cô.

Nhưng tình hình lúc này, bà mối đoán, hai người bọn họ đều chẳng còn tâm trạng mà tiếp tục tâm sự nữa. Từ lúc Tô Tiểu Mộc gọi trà, bao quanh ba người là sự trầm lặng khác thường. Mục Quả cúi đầu khuấy cà phê, Hạ Hà Tịch thì khoanh tay trước ngực, mặt mày bí hiểm nhìn bà mối uống trà.

Tới khi hết cốc trà, cuối cùng con cáo họ Hạ cũng mở miệng phá vỡ sự im lặng: “Uống xong chưa?”

Bà mối chột dạ, gật đầu. Giọng con cáo kia lạnh lùng như thế… cô có dự cảm không hay.

“Không cần uống thêm cốc nữa hả?”

Bà mối lại ngoan ngoãn gật đầu.

Giơ tay lên nhìn đồng hồ, Hạ Hà Tịch hạ câu chốt: “Thế chúng ta đi.” Nói xong, hai cô gái đều khẽ giật mình. Mục Quả đang ngơ ngẩn cũng lẩm bẩm lên tiếng: “Anh Hạ…”

Hạ Hà Tịch không để cô nói hết đã ngắt lời: “Bọn anh đi trước.” Nói xong, bèn kéo bà mối dậy đi thật, Mục Quả thấy vậy vội vàng nói: “Chuyện quay về thành phố A lúc nãy, em…”

Nghe tới đây, Hạ Hà Tịch đang rảo bước bèn dừng lại, quay người, nhíu mày đáp: “Quả Quả, anh cho rằng mình đã nói rõ ràng rồi.”

Đôi môi Mục Quả run lên: “Là ý gì?”

“Anh sẽ không quay về thành phố A, càng không thể tiếp tục ở lại tập đoàn Chính Uy. Giờ anh có cuộc sống của riêng mình, công việc của riêng mình.”

Nghe đến đây, nước mắt Mục Quả không kìm nén được nữa mà rơi xuống: “Anh tuyệt tình như thế thật sao? Em không muốn anh bán mạng cả đời này cho Chính Uy, chỉ là muốn khoảng thời gian này anh…”

“Quả Quả!” Hạ Hà Tịch ngắt lời cô, khẽ siết chặt bàn tay đang nắm tay bà mối: “Đừng để anh hối hận vì hôm nay tới gặp em. Anh đã quyết định thì sẽ không thay đổi. Nhóc, đi thôi.”

Nhìn theo bóng Hạ Hà Tịch cầm tay cô gái kia càng lúc càng xa, Mục Quả đột nhiên thấy rất buồn cười. Cô từ bỏ tất cả lòng tự trọng, tất cả thể diện để từ ngàn dặm xa xôi chạy tới thành phố C cầu xin Hạ Hà Tịch, hóa ra chỉ là để thấy màn kịch ân ái của anh và cô vợ mới cưới sao?

Nghĩ đến đây, Mục Quả cười lớn, bất chấp mọi thứ đuổi theo Hạ Hà Tịch, tát Hạ Hà Tịch một cái mà không để hai vợ chồng nhà kia kịp phản ứng. Tô Tiểu Mộc kêu lên kinh ngạc, Mục Quả giận dữ hét lên: “Hạ Hà Tịch, đồ không có lương tâm! Dù em có ngàn vạn lần sai, nhưng bao nhiêu năm nay bố em đối đãi anh như con ruột, anh cho rằng anh ở ngoài mở công ty riêng là chuyện không ai biết sao? Ba năm trước bố đã biết rồi! Ông ấy vẫn hiểu anh, chăm sóc anh… Nhưng tại sao… tại sao anh thể đi gặp ông ấy một lần trước khi ông mất? Dù nhà họ Mục không tốt đi chăng nữa, tại sao anh không thể cho một ông cụ trước khi chết một chút an ủi? Dù chỉ là lừa gạt thôi cũng được…”

Nói đến câu cuối cùng, Mục Quả khóc không thành tiếng. Tô Tiểu Mộc đang ở bên cạnh cũng nhìn tới ngẩn người ra. Còn Hạ Hà Tịch vừa bị ăn một cái tát lại là người phản ứng trước tiên, anh hoài nghi hỏi: “Em nói cái gì?”

Mục Quả cười mỉa mai: “Bố em bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối, giờ bệnh đã tới mức không thể chữa được. Công ty mẹ ở thành phố A rối như tơ vò rồi. Chú em, là ông bố Mục Chính Thuần của cô vợ mới cuới nhà anh kia, đang làm mưa làm gió với phe phái của mình, chuẩn bị thừa lúc này sẽ chiếm quyền. Đừng nói em anh không biết những chuyện này… Ha ha, đúng, sao em lại ngốc như thế, lại chạy tới đây cầu xin anh? Sao em không nghĩ ra, nếu Mục Chính Thuần chiếm quyền, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là con rể hiền như anh chứ?”

Bờ vai bà mối bất giác run lên. Dù thế nào cô cũng không ngờ, chuyện này lại dính dáng tới mình. Cô chẳng qua chỉ tới để phá vỡ tình thế, gặp Boss lớn chút thôi. Tại sao… lại trở nên như thế này?

 

049 050

Chuyện bí mật

Sau khi Hạ Hà Tịch về nhà thì nhanh chóng thu dọn hành lý, chuẩn bị quay về thành phố A.

Khi nộp đơn xin từ chức lên công ty mẹ, anh đã từng nghĩ, Mục Chính Uy có lẽ sẽ kinh ngạc, sẽ phẫn nộ, thậm chí mắng chửi anh là đồ vong ân bội nghĩa… nhưng trong tất cả dự đoán của anh đều không có bệnh ung thư. Quả Quả nói đúng, dù nhà họ Mục có ngàn vạn lần sai đi chăng nữa, nhưng ở nhà họ Mục gần mười năm, Mục Chính Uy đối đãi với anh đúng là không hề bạc bẽo. Dù năm ấy anh kết hôn chớp nhoáng với Jamie ở Đức, làm tổn thương trái tim của con gái ông, Mục Chính Uy cũng không hề giận dữ, trái lại, còn tặng cho anh một món quà mừng rất lớn…

Đang ngẩn người suy nghĩ, Hạ Hà Tịch nhìn thấy đôi dép lê màu hồng. Bà mối mặc bộ đồ ngủ, lúng túng đứng trước mặt anh, tóc vừa gội vẫn còn ướt, vẻ mặt rất đáng thương. Bà mối cắn môi, xoắn tay vào chiếc khăn bông, hạ giọng hỏi: “Hạ Hà Tịch, có phải anh giận em không?”

Con cáo họ Hạ nhìn bà mối chằm chằm, vỗ vỗ lên giường. Tô Tiểu Mộc thấy vậy bèn loạt soạt lê bước ngồi xuống cạnh anh, hạ giọng xin tha: “Em… em thừa nhận em cố ý khuyên anh đi gặp Mục Quả, rồi sau đó xuất hiện. Nhưng em thực sự không biết chuyện sau đó sẽ trở nên như thế…” Nói tới đây, bà mối cau mày lắc đầu, lúc này mới cẩn thận nhìn Hạ Hà Tịch, nghiêng đầu hỏi: “Anh giận phải không?”

Hạ Hà Tịch thở dài, không trả lời câu hỏi của bà mối, anh cầm lấy chiếc khăn bông trên tay cô, dịu dàng giúp cô lau khô tóc, vừa lau vừa nói như dỗ trẻ con: “Gội đầu xong thì lau khô rồi hãy đi ra, không thì cảm lạnh mất.” Ngừng lại một lát, anh mới tiếp tục nói: “Nhóc, hôm nay em làm như thế là khiến anh… rất tổn thương. Anh có cảm giác em không còn tin tưởng anh.”

Tô Tiểu Mộc không còn gì để nói: “Xin lỗi, lần sau em…” Còn chưa nói xong, môi Hạ Hà Tịch đã ép xuống, nhưng chỉ lướt qua rồi dừng lại, anh khẽ lắc đầu: “Giờ anh nhìn thấy em, hình như không giận nổi nữa. Nhóc này, anh phải về thành phố A mấy ngày.”

Nghe vậy, bà mối khẽ nhếch môi. Khi ở quán cà phê, thấy Mục Quả phát khùng lên trách cứ Hạ Hà Tịch, bà mối đã biết, chắc chắn Hạ Hà Tịch sẽ quay về. Chỉ là… trực giác của phụ nữ nói với cô rằng, chuyến đi này sẽ chẳng hề vui vẻ.

Hạ Hà Tịch vỗ vỗ đầu cô: “Vẫn chưa thể tin tưởng anh phải không?”

Tô Tiểu Mộc nhắm mắt, lắc đầu. Cô muốn xua tan đi những dự cảm không hay ấy, nhưng vẫn không thể bỏ qua sự lo lắng trong lòng: “Anh là con nuôi của ông ấy, về tình về lý, quay lại tiễn ông ấy đi nốt đoạn đường cuối cùng là chuyện nên làm. Chỉ là…” Bà mối do dự, nói tới câu cuối rồi lại không biết nên nói gì. Hạ Hà Tịch thấy vậy bèn ôm cô vào lòng, dịu dàng nói: “Ở nhà đợi anh, anh sẽ về nhanh thôi.”

Trong đầu bà mối lóe lên một tia sáng, cô giãy khỏi cái ôm của Hạ Hà Tịch, nghiêm túc nói: “Không, em không đợi anh về, chúng ta sẽ cùng nhau tới thành phố A.”

Hạ Hà Tịch sững lại trong giây lát, rồi đưa mắt nhìn vợ, nói: “Em chắc chứ?” Anh không ngại đưa cô nhóc đi cùng, chỉ là, thành phố A, nhà họ Mục… anh tin rằng với bà mối, đó không phải là những hồi ức tốt đẹp.

“Em chắc chắn.” Bà mối thản nhiên gật đầu, dù có xảy ra chuyện gì cô cũng muốn ở bên cạnh con cáo họ Hạ. Hơn nữa, cô còn có vài thứ muốn trả lại cho Mục Chính Thuần

——————————Tôi là đường phân cách sắp tới cao trào————————-

Hôm sau, hai vợ chồng khởi hành quay lại thành phố A. Hạ Hà Tịch lái xe tới thẳng nhà họ Mục nhưng không ngờ, ở nhà chỉ có Trình Tinh Hải, mẹ của Mục Quả. Năm nay, Trình Tinh Hải đã tròn năm mươi, nhưng vì được sống trong sung sướng, lại biết chăm sóc bản thân nên trông bà ta chẳng khác nào phụ nữ tuổi bốn mươi tuổi.

Bà mối ngồi trên sofa cùng Hạ Hà Tịch, nhìn Trình Tinh Hải đang mệt mỏi ở trước mặt, cô cảm thấy hơi lúng túng. Nếu như… năm ấy, Mục Chính Thuần nhận mẹ con cô, liệu mẹ cô cũng có vẻ sang trọng, quý phái như thế không? Lịch sự nhưng mang theo chút khinh thường, trong khách sáo lại giấu chút xa lạ, ngay cả việc chồng mình mắc bện ung thư từ miệng bà ấy nói ra cũng có vẻ lạnh lùng.

Trình Tinh Hải bảo người giúp việc chuẩn bị trà cho hai người, sau đó thản nhiên nói: “Quả Quả vào bệnh viện chăm bố nó rồi, tình hình không khả quan cho lắm, có lẽ ông ấy đi chỉ là chuyện trong nay mai thôi.”

Bà mối hoang mang nhìn Trình Tinh Hải. Khi nói những câu ấy, đôi mắt bà ta thản nhiên, không hề sợ hãi, giống như đang kể lại một câu chuyện chẳng liên quan gì tới mình. Cô nhìn Trình Tinh Hải, bà ta cũng nhìn về phía cô, rồi như phát hiện ra điều gì đó, liền nhếch môi, gật đầu nói: “Cô là con gái của Tô Dung phải không? Tôi đã từng gặp cô ta một lần, cô và cô ta rất giống nhau.”

Nghe vậy, bà mối giật mình, trong chốc lát không biết nên trả lời thế nào. Mẹ cô theo Mục Chính Thuần bao nhiêu năm, gặp người nhà của ông ta cũng là chuyện bình thường. Nhưng giờ Trình Tinh hải đột nhiên nhắc tới chuyện này, có phải đang ám chỉ tới mối quan hệ giữa cô và Hạ Hà Tịch, còn cả mối quan hệ với Mục Chính Thuần không?

Tô Tiểu Mộc đang suy nghĩ vẩn vơ, bỗng có cảm giác bàn tay đang nắm tay mình khẽ siết lại. Cô lặng lẽ ngẩng lên thì thấy ánh mắt kiên định của Hạ Hà Tịch, hiểu anh đang muốn giúp mình bình tĩnh lại. Từ đáy lòng, cô cảm thấy ấm áp. Còn Hạ Hà Tịch hình như đã quen với sự lạnh lùng của Trình Tinh Hải, cười cười trả lời: “Con nhóc này còn trẻ, cô đừng để tâm. Nếu chú và Quả Quả đều ở bệnh viện, cô có thể nói cho cháu biết là bệnh viện nào không? Cháu tới đấy thăm chú.”

Trình Tinh Hải im lặng uống trà, dường như không nghe thấy Hạ Hà Tịch nói. Thật lâu sau, bà ta mới khẽ liếc nhìn Hạ Hà Tịch, nói: “Trước khi hai đứa tới bệnh viện… cô muốn nói chuyện riêng với cháu một lát.”

Đây là muốn đuổi cô đi sao? Bà mối đảo mắt, đột nhiên cảm thấy ghét căn phòng xa hoa, tráng lệ này. Đúng là cô không chịu được vẻ phép tắc của tất cả những kẻ có tiền. nghĩ đến đây, bà mối cười lạnh lùng, đứng dậy định đi nhưng lại bị Hạ Hà Tịch kéo giật lại, ấn cô ngồi xuống sofa.

“Cô có gì cứ nói thẳng, cô nhóc này là vợ cháu, cháu không có chuyện gì muốn giấu cô ấy cả.” Nói xong, Hạ Hà Tịch nhìn sang bà mối bằng ánh mắt ngập tràn ý cười, bà mối nghe vậy thì trong lòng cũng cảm thấy ấm áp, nhưng vẫn đáp trả anh bằng ánh mắt đáng ghét.

Trình Tinh Hải nhìn hai vợ chồng nào đó đang liếc mắt đưa tình nhưng vẫn ngồi im, khóe miệng nhếch lên thành nụ cười chế giễu nhàn nhạt: “Hà Tịch, tốt nhất cháu hãy suy nghĩ cho kĩ, có lẽ lát nữa cháu và vợ cháu không còn nghĩ như thế nữa đâu.”

Bà mối nhướn mày: “Cô Mục lo lắng quá rồi.” Hạ Hà Tịch cũng gật đầu đồng ý. Trình Tinh Hải thấy vậy, gọi điện thoại nói với đầu dây bên kia: “Cô Hà, cô mang Đồng Đồng đến đây.”

Một lát sau, “Đồng Đồng” mà Trình Tinh Hải nói được một người phụ nữ trung niên dẫn tới. Trông dáng vẻ của Đồng Đồng, có lẽ cậu bé chỉ bốn năm tuổi. Cậu mặc chiếc áo khoác kiểu Anh, trong tay còn ôm một chú gấu bông, đôi mắt to, sáng lấp lánh… trông rất xinh xắn, đáng yêu. Nhưng chuyện khiến bà mối và Hạ Hà Tịch phải ngẩn người ra là, khuôn mặt của Đồng Đồng và Hạ Hà Tịch như được đúc từ một khuôn.

Cặp mày anh tuấn, sống mũi cao thẳng, đôi môi mỏng lạnh lùng, và cả cặp mắt cong lên thì giống y như đúc. Đồng Đồng vừa xuất hiện, bầu không khí trong phòng đã trầm xuống. Bà mối nhìn cậu bé ấy chằm chằm với vẻ mặt không thể nào tin nổi. Ngoái đầu lại nhìn Hạ Hà Tịch, cô không kìm nói mà hít một hơi thật sâu, thật sự, đứa trẻ này quá giống con cáo họ Hạ kia…

Chuyện này, là sao đây?

Cô Hà đưa Đồng Đồng tới ngồi bên cạnh Trình Tinh Hải. Có lẽ vì thấy người lạ nên cậu bé có chút sợ hãi, nép vào sau cô Hà không chịu buông tay. Đôi mắt đen sợ sệt nhìn Hạ Hà Tịch, có lẽ chính cậu nhóc cũng phát hiện ra ông chú này rất giống mình.

Bên này, Hạ Hà Tịch cũng hoang mang nhìn Đồng Đồng, rồi bối rối nhìn Trình Tinh Hải, nói: “Cô có ý gì? Cậu bé này là ai?”

Trình Tinh Hải thản nhiên chỉnh lại áo choàng, không thèm nhìn Hạ Hà Tịch, đáp: “Cô cũng rất muốn hỏi cháu, đửa trẻ này là ai?” Nói xong, bà ta nhìn lên gương mặt Hạ Hà Tịch như đang suy ngẫm, rồi nói tiếp: “Sau khi cháu kết hôn ở Đức, Quả Quả mang đứa bé này về, lấy thân phận là mẹ con, không hề nhắc tới bố đứa bé này. Đồng Đồng ngày một lớn… ha, nhưng cô và Mục Chính Uy không nhắc tới nhưng cũng có thể đoán được ai là cha của đứa bé này. Cô Tô, cô có thấy thế không?”

Cuộc nói chuyện khiến bà mối toàn thân khẽ run rẩy, cô đứng dậy nói: “Rốt cuộc bà muốn nói gì…”

“Thế còn chưa đủ rõ ràng sao?” Trình Tinh Hải khẽ đáp. “Hà Tịch, Đồng Đồng bị câm điếc bẩm sinh, tính cách lại kỳ lạ, từ nhỏ chỉ có một bà mẹ đơn thân… Hạ Hà Tịch, cháu làm bố nó mà không cảm thấy xấu hổ sao?”

Hạ Hà Tịch cau mày: “Cô đang nói vớ vẩn gì thế?”

Trình Tinh Hải không để ý tới Hạ Hà Tịch, tiếp tục nói: “Trước đây, Quả Quả không để cô nói chuyện này cho cháu biết, cô tôn trọng nó. Nhưng bây giờ, cháu lại vì con gái của Mục Chính Thuần mà phản bội tập đoàn Chính Uy, phản bội lại người cha đã coi cháu như con ruột, lương tâm cháu không thấy khó xử sao? Cháu nhìn Đồng Đồng đi, lương tâm cháu vẫn chịu đựng được sao?”

Nói xong, Trình Tinh Hải ra hiệu cho cô Hà ôm Đồng Đồng tới cạnh mình. Bà ta vỗ lên đầu cậu bé, Đồng Đồng như được cổ vũ mà nhìn về phía Hạ Hà Tịch và bà mối, nở nụ cười ngây thơ, trong sáng nhất. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, nụ cười ngây thơ của cậu bé lại đâm sâu vào trái tim Tiểu Mộc. Chân mềm nhũn, cô ngồi phịch xuống sofa.

Tô Tiểu Mộc đột nhiên nhớ tới cuộc nói chuyện của hai người tối qua. Hạ Hà Tịch nói, anh bị tổn thương vì mình không tin tưởng anh. Lúc ấy bà mối xấu hổ vì tính tùy tiện và hay nghi ngờ của mình tới nỗi không dám ngẩng lên. Cô thầm hứa trong lòng, sau này sẽ tin tưởng người ở trước mặt mình, vì anh là chồng cô, là người sẽ ở bên cô suốt cuộc đời. Nhưng bây giờ, cô phải tin tưởng Hạ Hà Tịch sao đây?

Trình Tinh Hải hờ hững nhìn Tô Tiểu Mộc, mỉa mai: “Cô Hạ, tôi đã nói rồi, có lẽ cô sẽ hối hận vì ở lại mà.”

Nghe vậy, bà mối bật cười. Đây không phải là kết cục mà bà muốn hay sao?

Chương 50: Cái tát

Trong phòng khách, Tô Tiểu Mộc ôm tách cà phê nóng, run lẩy bẩy. Cả người cô ướt đẫm, nước trên tóc vẫn còn nhỏ giọt. Hà Kiến Vũ và người giúp việc lấy khăn bông quấn cô lại, nhưng cô vẫn thấy lạnh, lạnh tới nỗi bàn tay đang cầm cốc cũng run rẩy. Nhưng từ đầu tới cuối, ánh mắt trống rỗng của cô vẫn nhìn về phía trước, không nói một câu.

Cô đã quên mình tới nhà Mục Chính Thuần như thế nào, dù khi hơn mười tuổi cô đã tới đây một lần. Cô chỉ nhớ, sau khi mình và Hạ Hà Tịch ra khỏi nhà Mục Chính Uy, hai người không tới bệnh viện, mà cãi nhau kịch liệt ngay trên đường. Có lẽ nên nói, cũng không phải cãi nhau, từ đầu chí cuối hai người không hề hét lên một câu, bà mối chỉ… giẫy mạnh khỏi bàn tay của Hạ Hà Tịch ngay trước khi lên xe.

Bàn tay của Hạ Hà Tịch cứng đờ, anh chậm rãi quay đầu lại, nhìn thẳng vào mắt bà mối, trong đôi mắt anh là sự lạnh lẽo mà cô chưa bao giờ nhìn thấy, anh hờ hững hỏi: “Em có ý gì?”

Bà mối bật cười thành tiếng: “Ý gì? Anh thấy em có thể có ý gì chứ? Gương mặt Đồng Đồng chính là ý của tất cả mọi người. Hạ Hà Tịch, chẳng lẽ anh muốn nói cho em biết, đứa trẻ đó không phải là con anh sao? Nhưng nó có gương mặt giống anh như tạc, trùng hợp thế sao?”

Hạ Hà Tịch nhíu mày đau khổ: “Tại sao em không chịu tin anh? Anh đã nói với em từ rất lâu rồi, anh chỉ coi Quả Quả là em gái, sao anh có thể…”

Bà mối ngắt lời Hạ Hà Tịch, rõ ràng hết lần này tới lần khác tự nhắc nhở mình bình tĩnh, bình tĩnh, đừng lọt vào cái thòng lọng của Trình Tinh Hải, nhưng giọng nói thì không thể nào bình tĩnh được. Cô thờ ơ nhìn Hạ Hà Tịch, nhẹ giọng hỏi: “Coi là em gái cũng không ảnh hưởng tới chuyện hai người lên giường, phải không?”

“Tô Tiểu Mộc, đủ rồi!” Hạ Hà Tịch hét lên: “Tại sao em lại nghi ngờ anh? Hết lần này tới lần khác… anh nói là không có, anh chưa từng gặp đứa trẻ ấy, anh không biết nó có quan hệ thế nào với Quả Quả, nhưng anh có thể thề với trời, nó và anh không hề có quan hệ gì cả!”

Nghe tới đây, bà mối nheo mắt cười đau khổ, trái tim đã bị rách ra từng mảnh nhưng ngoài miệng vẫn không buông tha, cô ngẩng đầu, lạnh lùng hỏi: “Hạ Hà Tịch, có phải đêm nào đó anh uống say rồi lên giường với ai mà cũng không biết không?”

Hạ Hà Tịch: “…”

Im lặng. Dường như ở cái bãi đậu xe này chỉ có hai người là bà mối và Hạ Hà Tịch. Trời bỗng đổ cơn mưa phùn, từng hạt, từng hạt rơi lất phất. Nhưng không biết tại sao, Tô Tiểu Mộc vẫn nghe thấy tiếng nức nở nghẹn ngào.

Bốp.

Tiếng bạt tai vang lên trong mưa, bà mối quay mặt đi, cảm nhận cái đau bỏng rát. Nỗi đau này đâm thẳng vào nơi sâu nhất trong trái tim cô, như có một con dao đang cứa vào da thịt, từng chút, từng chút một. Cô không kìm nổi nữa, nước mắt chảy xuống hai gò má. Hạ Hà Tịch đánh cô… đánh cô bằng bàn tay đeo chiếc nhẫn cưới cô mua cho anh… Trước đó không lâu, Mục Quả cũng đánh Hạ Hà Tịch trước mặt mình, còn bây giờ, Hạ Hà Tịch đánh cô… Giống như giúp Mục Quả chuyển tất cả ấm ức và thù hận lên người cô.

Gió vẫn đang thổi, mưa càng lúc càng nặng hạt, rơi lên người mang theo cảm giác lạnh lẽo. Nhưng Hạ Hà Tịch vẫn không ngoảnh lại, anh khởi động xe không liếc nhìn cô thêm lần nữa… rồi đi mất. Đã có lần, bà mối đứng trên sân thượng với Hạ Hà Tịch, cô chống nạnh ra oai nói với anh: “Hạ Hà Tịch, yêu đương chỉ là dối trá, có bản lĩnh thì chúng ta kết hôn đi!”

Khi ấy, cô thấy yêu đương quá phiền phức, cô muốn bỏ hết quá trình phiền phức ấy, để ít ra, cô không phải dẫm vào vết xe đổ trong mối tình với Ninh Nhiên nữa. Cô chỉ muốn có một cuộc hôn nhân an bình, một người đàn ông chin chắn để dựa vào. Bản thân có tình cảm với Hạ Hà Tịch, anh cũng có ý với cô, mà điều kiện kinh tế của anh cũng không tồi, gia đình không phức tạp, vậy là đủ rồi. Thế nên, khi ấy, cô mới có thể thản nhiên nói ra câu đó.

Nhưng giờ phút này, nhìn chiếc xe đã chạy xa, bà mối mới kinh ngạc hỏi chính mình, nếu có một ngày, Hạ Hà Tịch thật sự không ngoảnh đầu lại nữa, mình nên làm sao đây? Trong chớp mắt, đầu óc cô trống rỗng, ngoài sợ hãi, cô chỉ còn sợ hãi.

Trước khi ý thức quay trở lại, bàn chân cô đã bất giác cử động. Cô muốn đuổi theo chiếc xe ấy, đuổi theo anh. Dù biết là đã muộn, nhưng tới lúc này bà mối mởi hiểu rằng, hóa ra ghen tuông, khó chịu, đau lòng, tất cả của tất cả, đều không phải vì thân phận là vợ của Hạ Hà Tịch, mà là vì mình thực sự yêu Hạ Hà Tịch, thực sự rất yêu anh…

Hạ Hà Tịch, có lẽ em yêu anh sớm hơn anh yêu em nhiều đấy!

Nhưng tình hình đã trở nên như thế này, liệu có phải đã muộn thật rồi không? Hơi chần chứ, bà mối vấp chân, cả người ngã xoài trên mặt đất ẩm ướt, mà xe, đã không thể đuổi kịp nữa rồi…

“Tiểu Mộc, quần áo em ướt hết rồi, có cần lên lầu thay bộ khác không?” Câu nói của Hà Kiến Vũ kéo bà mối trở về với thực tại. Bà mối đặt cốc xuống, hít một hơi thật sâu, lắc đầu: “Tôi muốn gặp Mục Chính Thuần.” Gặp Hà Kiến Vũ ở nhà họ Mục, Tiểu Mộc không hề bất ngờ. Mục Chính Uy sắp chết, như lời Mục Quả nói, giờ là thời điểm quan trọng nhất để chiếm đoạt quyền lợi từ công ty mẹ, đương nhiên Mục Chính Thuần phải kéo cô tình nhân quay trở về. Mà bà mối tin rằng, giờ Mục Chính Thuần đang ở nhà.

Hà Kiến Vũ nói: “Đã bảo người đi gọi anh ấy rồi, em đợi một lát. Thế nhưng, em tới tìm anh ấy, có phải đổi ý, bằng lòng làm xét nghiệm thân nhân không?” Vừa nói xong, Mục Chính Thuần đã xuất hiện ở phòng khách, bà mối ngồi nghiêm chỉnh trên sofa, lặng lẽ nhìn người đàn ông trung niên đã có phần phát tướng.

Thực ra, ấn tượng của bà mối về người đàn ông này không hề sâu đậm. Trong ký ức của cô chỉ còn những từ như “hận” và “đáng sợ” với ông ta. Thế nên hôm nay gặp mặt, cô chỉ cảm thấy vô cùng xa lạ. Mục Chính Thuần nhìn Tiểu Mộc, không hề thấy khó chịu, nói: “Tiểu Vũ đã nói cho ta biết rồi, con… đã kết hôn với Hạ Hà Tịch? Ừ… nếu con bằng lòng làm xét nghiệm nhân thân, có thể chứng minh con là con gái ruột của ta, sau này…”

Không để Mục Chính Thuần nói hết, bà mối đã đứng dậy, đi tới trước mặt ông, giơ tay đưa một quyển sổ cũ ra. Hà Kiến Vũ cảm thấy hơi khó hiểu, nói: “Tiểu Mộc?”

Bà mối lắc mái tóc còn đang nhỏ giọt, nhẹ nhàng nói: “Tôi không tới đây để làm xét nghiệm nhân thân, cũng không có hứng thú với việc tranh quyền đoạt vị của nhà họ Mục các ông, tôi chỉ tới đưa ông thứ này.”

Nghe xong, Mục Chính Thuần nghi ngờ nhận lấy cuốn sổ. Lật qua trang bìa đã rách, vừa nhìn thấy trang đầu tiên, bàn tay ông đã run lên. Trên trang đầu có viết hai chữ “Tô Dung”.

“Trước đây, khi dọn dẹp mấy thứ đồ cũ thì phát hiện ra quyển sổ này. Bao nhiêu năm rồi, tôi vẫn hận bà ấy. Hận bà ấy ham hư vinh, hận bà ấy không biết liêm sỉ mà làm tình nhân của kẻ khác, hận bà ấy thủ đoạn độc ác, tới con gái ruột cũng muốn giết… Nhưng có một việc bà ấy không sai, ít nhất là không sai với ông… Con người nào phải cây cỏ mà vô tình, theo Chính Thuần bao nhiêu năm trời, sao có thể không có tình cảm. Thế nên mình thà bị người đời phỉ nhổ, bị người ta khinh thường, cũng muốn sinh đứa con này… Đây là những dòng bà ấy viết cho ông, thế nên tôi nghĩ, dù muốn đốt cũng nên để ông tự tay đốt cho bà ấy thì tốt hơn.”

Nói xong, bà mối quay người bước đi, Hà Kiến Vũ thấy vậy cũng từ từ đứng dậy, trong khoảnh khắc không biết nên tiễn hay nên bảo cô ở lại. Tới khi Tô Tiểu Mộc đã đi tới cửa lớn mới nghe tiếng quát của Mục Chính Thuần: “Đứng lại!” Bà mối nghe thấy, nhưng bước chân vẫn tiến về phía trước. Mãi sau mới nghe giọng ông khàn khàn vang lên: “Nếu như… nếu như con thật sự là con gái ta… con là giọt máu duy nhất của Mục Chính Thuần ta, ta sẽ không bạc đãi con, nếu con chịu đi làm xét nghiệm nhân thân, với Tô Dung cũng coi như…”

Nghe tới câu ấy, cuối cùng bà mối cũng quay người lại, hít một hơi thật sau, khẽ cười với Mục Chính Thuần: “Tôi không đi làm xét nghiệm nhân thân, vì dù kết quả có ra sao với tôi cũng không quan trọng. Bà ấy nói đúng, con người nào phải cây cỏ mà vô tình, sinh tôi ra không phải vì tiền, tôi cũng không cần tiền bạc và cái họ của ông. Cả đời này, ông chỉ có thể ôm người phụ nữ khác sống trong áy náy mà thôi.”

Mục Chính Thuần chết lặng.

Khi ra khỏi nhà họ Mục, bà mối gặp Hạ Hà Tịch đang lo lắng xông vào, người giúp việc nhà họ Mục cũng bất đắc dĩ chạy theo sau: “Anh Hạ, giờ ông Mục thực sự không tiện gặp khách, xin anh…”

Nói tới đây, bà mối đã đụng phải Hạ Hà Tịch. Một người đi ra, một người xông vào, vội vội vàng vàng gặp nhau như thế thì sững lại hồi lâu. Hạ Hà Tịch nhào tới, kéo bà mối vào lòng, còn chưa nói mà giọng đã mang theo chút nghẹn ngào.

Hai tiếng đồng hồ tìm kiếm, ân hận, lo lắng đã bức anh tới phát điên. Tính kiên nhẫn vốn có lúc này cũng không giúp anh kìm chế được cơn điên đang bùng phát. Giờ phút này, Hạ Hà Tịch ôm siết lấy bà mối, không nói một câu, chỉ hận không thẻ hòa với cô làm một.

Sau khi bỏ bà mối lại, thực ra chưa được mười phút Hạ Hà Tịch đã hối hận rồi, lúc quay lại thì cô không còn ở đó nữa. Di động ngoài vùng phủ sóng, gần đó lại không một bóng người. Thành phố A rộng lớn như thế, cô lại không có bạn bè, cô sẽ đi đâu đây? Hạ Hà Tịch tìm kiếm khắp nơi, vẻ ung dung, thản nhiên ngày xưa đã biến đi đâu mất, anh thực sự sợ hãi. Đến lúc này anh mới biết, hóa ra, vẻ thản nhiên trước khi chẳng qua là vì không quan tâm, để ý, tới khi thực sự gặp được người mà anh yêu, anh cũng biết phát điên, phát dại.

“Nhóc, nhóc…” Hạ Hà Tịch ôm bà mối nghẹn ngào, chỉ lẩm bẩm nhắc đi nhắc lại mấy từ như thế. “Xin lỗi, thật sự xin lỗi.”

“Em tin anh đi, hãy tin anh đi mà. Đừng buông anh ra… xin em…” Được Hạ Hà Tịch ôm vào lòng, bà mối vẫn không cảm thấy có chút ấm áp nào. Đẩy anh ra, Tô Tiểu Mộc hít một hơi thật sau rồi nói ra quyết định của mình: “Sáng mai em về thành phố C.”

Hạ Hà Tịch im lặng nhìn bà mối. Bà mối cắn môi, khó khăn lắm mới nói được một câu: “Em về thành phố A là muốn đưa vài thứ cho Mục Chính Thuần, giờ nhiệm vụ đã hoàn thành, em muốn trở về…” Cúi đầu, cô nói tiếp: “Hạ Hà Tịch, dù ngày mai có đi cùng với em hay không, em cũng sẽ trở về.” Chuyến đi này, cô đã sai thật rồi. Nếu thời gian có thể quay ngược lại, cô thà rằng mình vẫn là cô Hạ ở thành phố C chờ chồng trở về.

Hạ Hà Tịch không trả lời. Hai người cứ đứng im như thế, bà mối vẫn không dám ngẩng lên. Cô nghĩ rằng hai người sẽ như thế mãi, nhưng Hà Kiến Vũ đi ra khỏi biệt thự…

Thấy bà mối đang đứng cạnh Hạ Hà Tịch, Hà Kiến Vũ sững lại một chút rồi mới hổn hển chạy lại, nói: “Mục Chính Uy không xong rồi. Bên bệnh viện gọi điện tới bảo chúng tôi mau tới đó.” Bà mối khẽ nhếch môi, màn kịch phải hạ rồi, nhanh như thế sao?

 

051 052

 

Hạ màn

Bà mối không tới bệnh viện mà ở khách sạn thức trắng đêm, chờ đến khi trời tảng sáng Hạ Hà Tịch mới quay về. Ôm lấy bà mối qua lớp chăn, dường như anh vô cùng mệt mỏi, mãi sau mới khẽ lên tiếng: “Chú đi rồi.”

Nghe thấy thế, bà mối cũng không biết nên an ủi con cáo họ Hạ kia như thế nào, đành im lặng một lát rồi ôm lấy anh bằng cả hai tay, vỗ nhẹ lên đầu anh như bình thường anh vẫn an ủi mình, nói: “Ngủ đi, anh cũng mệt rồi.”

Hạ Hà Tịch nằm áp vào ngực bà mối, như đã ngủ. Mãi sau, anh mới nhẹ nhàng “ừ” một tiếng, nói xong, trong căn phòng lại từ từ im lặng.

Hôm sau, theo kế hoạch ban đầu, Hạ Hà Tịch và bà mối quay về thành phố C. Dọc đường đi, hai người không hề nói chuyện. Tới khi bà mối phát hiện Hạ Hà Tịch đang rẽ vào bến xe, mới liếc nhìn anh một cái, giả vờ ngây ngô cười hỏi: “Anh khát hả? Vào đây mua nước hả? Nhân tiện em đi vệ sinh một lát.”

Nói rồi, bà mối mở cửa định xuống xe thì cánh tay đột nhiên bị Hạ Hà Tịch giữ lại. Cuối cùng anh cũng phải nói câu mà từ sáng nay vẫn chưa thể nói được. Hạ Hà Tịch cúi xuống, không dám nhìn thẳng vào Tô Tiểu Mộc, nói rất khó khăn: “Nhóc, anh chỉ có thể tiễn em tới đây, em đi đường cẩn thận.”

Bàn tay bị giữ của bà mối khẽ run rẩy, nước mắt đã tràn đầy mi: “Hạ Hà Tịch, anh có ý gì?”

Hạ Hà Tịch cau mày, đôi mắt hơi đỏ, anh nhẹ nhàng lắc đầu: “Nhóc, dù sao nhà họ Mục đã chăm sóc anh bao nhiêu năm qua, giờ Quả Quả đang vô cùng đau khổ, tính cô ấy lại thờ ơ không thích quan tâm tới chuyện gì, anh thực sự không từ bỏ được…”

Nói tới câu cuối cùng, Hạ Hà Tịch dần dần im lặng, bởi, cô vợ nhỏ của anh đã rơi nước mắt trước mặt anh. Lần đầu tiên thấy bà mối khóc trong mưa, anh đã tự nói với mình, phải bảo vệ cô nhóc này cả cuộc đời, để những ngày tháng sau này của cô không còn nước mắt. Nhưng thật mỉa mai, giờ cô ấy lại khóc không ra tiếng vì mình.

Thực ra, không phải anh không hiểu ý câu nói hôm qua của bà mối. Cô nói muốn quay về thành phố C, đâu phải vì nhớ nhà thật sự, mà là… Trước mặt quân địch tưởng tượng Quả Quả, cô muốn chồng mình lựa chọn một trong hai người. Dù biết sẽ bị hiểu nhầm, nhưng vào giờ phút này, Hạ Hà Tịch vẫn không thể hiểu thế nào không lo cho nhà họ Mục.

Bà mối nước mắt nhạt nhòa, nhưng trên gương mặt vẫn cố nở nụ cười. Cô nghiến răng nhìn Hạ Hà Tịch, hỏi: “Cho nên, anh đã chọn xong rồi chứ? Giữa em và nhà họ Mục, anh chọn vế sau?”

Hạ Hà Tịch lắc đầu: “Anh biết giờ anh nói gì em cũng không tin. Em chờ anh… chờ anh lo hậu sự cho chú xong xuôi rồi sẽ quay lại từ từ giải thích với em. Anh không thể không giữ lời hứa…”

Đêm qua, khi Hạ Hà Tịch vội vàng tới bênh viện, Mục Chính Uy đã hấp hối. Quả Quả đưa Đồng Đồng tới bên giường khóc lóc thê thảm, Trình Tinh Hải chưa từng để tâm tới chồng cũng vội tới, chết lặng nhìn người đàn ông đã chung sống với mình quá nửa đời người. Mục Chính Uy, người từng là kỳ tài trong lĩnh vực kinh doanh, oai hùng, quyết đoán… vậy mà trong mắt Hạ Hà Tịch lúc này, ông lại trở thành một cái xác vô hồn, bị bệnh tật, đau đớn dằn vặt.

Thấy Hạ Hà Tịch tới, Quả Quả vừa kinh ngạc vừa khó chịu, che miệng khóc không thành tiếng, ra hiệu bảo anh tới gặp Mục Chính Uy lần cuối. Hạ Hà Tịch hít một hơi thật sâu, tới bên giường bệnh, còn chưa kịp mở lời thì hình như ông cụ cảm nhận được, đột nhiên nắm lấy tay anh.

Hành động đó khiến những người đang sụt sùi trong căn phòng đều kinh ngạc. Người bình tĩnh nhất chính là bác sĩ chữa trị cho Mục Chính Uy, bác sĩ Tần gỡ kính ra, nói: “Hồi quang phản chiếu, ông Mục không còn giữ được lâu nữa, anh Hạ có gì thì muốn nói thì xin hãy nhanh lên.”

Hạ Hà Tịch nuốt khan, anh không phải là người giàu cảm xúc, lại thêm mối quan hệ phức tạp với nhà họ Mục, thực ra, Mục Chính Uy chết, anh không nên khó chịu, ít ra là không phải xúc động. Lúc tính toán rời khỏi tập đoàn Chính Uy, không phải anh đã hạ quyết tâm hoàn toàn chấm dứt mối quan hệ với nhà họ Mục sao? Thế nhưng… tới nước này rồi, Hạ Hà Tịch phát hiện mình không thể làm được.

Cắn chặt răng, Hạ Hà Tịch cố gắng để giọng nói của mình nhẹ nhàng một chút, anh nói: “Chú, cháu tới rồi. Cảm ơn chú… cảm ơn chú đã chăm sóc cháu bao năm qua… Cháu… cháu không hận nhà họ Mục, cũng không hận Quả Quả. Chú an tâm nhắm mắt đi.”

“Bố…” Nghe thấy thế, Quả Quả quỳ xuống trước giường bệnh, khóc nức nở. Đồng Đồng được cô Hà ôm, nhìn mẹ khóc thảm thương, không biết là bị dọa hay làm sao, cũng khóc to lên. Trình Tinh Hải thấy thế, ra hiệu cho cô Hà đưa cậu bé ra ngoài trước. Bên này, Hạ Hà Tịch vẫn giữ nguyên tư thế khom người, tay Mục Chính Uy vẫn giữ chặt tay anh không chịu buông. Hạ Hà Tịch chưa từng nghĩ người sắp chết lại có sức mạnh như thế, khiến người ta không thể giãy được.

Trình Tinh Hải cũng tới trước giường bệnh, giọng run run nói: “Chính Uy, ông vẫn còn gì chưa từ bỏ được sao?”

Hạ Hà Tịch có cảm giác bàn tay nắm cổ tay mình đã mạnh hơn trước mấy lần. Đây là tất cả sức lực của người sắp chết. Ông vẫn cố níu kéo bằng chút sức lực cuối cùng, vì… ông vẫn chưa cam lòng, vẫn có người, có chuyện chưa buông được.

Liếc mắt nhìn Trình Tinh Hải, Hạ Hà Tịch không kìm được mà nhắm mắt lại, lát sao mới mở mắt ra, vỗ vỗ lên bàn tay gầy guộc, nhẹ nhàng nói: “Cháu đồng ý với chú, sẽ chăm sóc tốt cho Quả Quả và cô, cũng sẽ chăm sóc tốt cho con của Quả Quả… Chú cũng đừng lo lắng cho công ty, cháu sẽ giúp Quả Quả, để Chính Uy khôi phục lại nề nếp. Chú, chú an tâm nhắm mắt đi.”

Nói xong, bàn tay mới nãy còn siết chặt bèn thả ra như mất đi tất cả sức lực, Mục Chính Uy trút hơi thở cuối cùng. Trong lúc hoảng hốt, dường như anh nhìn thấy nụ cười an lòng trên gương mặt ông…

Hạ Hà Tịch không muốn nhớ lại đoạn ký ức ấy, anh đau khổ ôm đầu, nói: “Nhóc, xin lỗi.”

Bà mối lau nước mắt trên gương mặt. Giờ phút này chẳng còn gì gọi là lý trí nữa, cô nhìn thẳng vào mắt Hạ Hà Tịch, hỏi: “Nếu em nói giờ anh không quay về thành phố C với em, em sẽ mãi mãi không đợi anh thì sao? Anh có đi với em không?”

Mắt Hạ Hà Tịch sáng lên, anh vươn tay chạm lên gương mặt bà mối, dỗ dành: “Ngày nào anh cũng sẽ liên lạc với em, em ở nhà phải ngoan ngoãn…” Không để Hạ Hà Tịch nói xong, bà mối đã đẩy anh ra, lao xuống xe. Hạ Hà Tịch thấy thế thì vội vàng đuổi theo, nhưng khi kéo cô lại thì bị một cái tát nặng nề trên mặt.

Tô Tiểu Mộc gần như sụp đổ, cô hạ giọng nói: “Anh đi đi!”

“…”

Như hôm qua, Hạ Hà Tịch không bước tới ôm cô, anh lái xe đi. Ở cổng bến xe, người tới kẻ đi, bao nhiêu vui buồn tan hợp, nhưng vở kịch này vẫn khiên người ta dừng lại xem. Bà mối nhìn chiếc xe đã đi xa, đột nhiên phá lên cười. Cô biết, lần này Hạ Hà Tịch sẽ không ngoảnh đầu lại nữa. Cô càng biết, thứ Hạ Hà Tịch không thể từ bỏ ngoài đám tang của Mục Chính Uy, còn có mẹ con Mục Quả.

Giữa bao nhiêu người đang ồn ào nhốn nháo, bà mối đột nhiên không tìm thấy phương hướng. Xin lỗi, Hạ Hà Tịch, em vẫn đánh mất anh, dù trước đó không lâu, em mới biết mình… yêu anh đến thế!

Hạ Hà Tịch, cái tát này trả cho anh. Từ nay, anh không còn nợ em gì nữa…

Ở cổng bến xe, Tô Tiểu Mộc đang cười như hoa đào tháng Ba cuối cùng cũng khóc nức nở.

Chương 52: Kết thúc

Tháng ba mùa xuân, hoa lá đâm chồi nảy lộc. Ở thành phố C, quán trà trong công viên đã dần đông khách trở lại. Bà mối và Jamie ngồi bên hồ vừa uống trà vừa ngắm cảnh. Jamie vô cùng kinh ngạc về quá trình pha chế trà Phong Hoa Tuyết Nguyệt, trông cô vừa ngạc nhiên vừa thích thú khiến những khách uống trà xung quanh đều tới xem, bà mối bực mình tới nỗi muốn giả vờ không quen cô.

Trà đã pha xong, Jamie vẫn còn tấm tắc: “Hay lắm, hay lắm! Trà này hay thật, lần sau tôi lại bảo anh ba cô đưa tôi tới uống.”

Bà mối khịt mũi giễu cợt: “Là rất hay. Giờ chuyện gì cũng nghĩ tới cậu ba tôi đầu tiên, xem ra dạo này sức phòng thủ của ai đó giảm sút rồi.”

Jamie cứng miệng, nhưng chân mày đã nhướn cao tới tận trời: “Là tôi sợ cô uống hết sạch trà Phong Hoa Tuyết Nguyệt của con cáo họ Hạ nhà cô, anh ta quay về lại tìm tôi tính sổ thôi.”

Nhắc tới con cáo họ Hạ, bà mối lại ngẩn ra một lát. Mấy tháng này, mỗi ngày Hạ Hà Tịch đều kiên trì gửi tin nhắn cho bà mối, báo cáo hành tung mỗi ngày, nhưng bà mối không nhắn lại nửa tin cho anh. Hình như Hạ Hà Tịch cũng biết tâm tư bà mối, cũng hiểu ý nên không hề gọi điện cho cô, nhưng đêm nào, vào đúng giờ đó, di động của cô đều nhận được tin nhắn, mãi tới… tuần trước mới ngừng.

Bắt đầu từ tuần trước, Hạ Hà Tịch không còn gửi tin nhắn cho cô nữa. Bà mối nghĩ, có lẽ anh cũng từ bỏ rồi. Jamie thấy bộ dạng như mất hồn của bà mối, cũng đoán đại khái cô đang nghĩ gì, liền nói: “Tháng trước tôi gặp Mục Quả ở hội chợ thương mại… Chính cô ta nói cho tôi biết, khi tôi kết hôn với Sum, cô ta đã nhận nuôi Đồng Đồng ở trại trẻ mồ côi. Khi ấy cô ta đang bị tổn thương vì thất tình, lại thấy dáng vẻ thằng bé giống Sum như đúc, bèn bất chấp tất cả đưa nó về. Cô ta không nói lai lịch của Đồng Đồng, người trong nhà đương nhiên sẽ hiểu nhầm… Cô ta nói cô ta cũng không ngờ Trình Tinh Hải lại tự tiện đưa Đồng Đồng đi gặp hai người. Ừm… Tôi không quen biết cô ta đâu, tôi đoán cô ta cố ý muốn tôi chuyển những lời này tới cô.”

Bà mối im lặng, uống một ngụm cạn chén trà, rồi mới trợn mắt nói: “Sao uống nhiều trà thế mà cái miệng của chị không ngừng được một lát nhỉ?”

Jamie lè lưỡi, không nói gì nữa.

Sau khi uống trà, Jamie được Tô Nhạc Trình đón đi. Bà mối không muốn làm kì đà cản mũi bèn tìm đại một cái cớ để từ chối, ma xui quỷ khiến thế nào lại đi tới hành lang kết duyên. Giây phút bước đi trên hành lang, cảm giác quen thuộc ập đến, hình ảnh ngày ấy cùng nắm tay Hạ Hà Tịch đi qua con đường nhỏ rợp bóng cây lại hiện lên trong đầu. Còn chưa tới nửa năm, hành lang kết duyên vẫn náo nhiệt như xưa. Bà mối lững thững dạo qua hành lang, vừa đi vừa giả vờ nhìn ngó lung tung đọc thông tin, nhưng hồn vía thì đã bay xa ngàn dặm. Đột nhiên trước mắt xuất hiện một đôi giày da nam. Nhìn lên, Tô Tiểu Mộc hoảng hốt khi nhìn thấy gương mặt quen thuộc ấy.

Lúc bà mối còn đang ngẩn người, người kia đã chìa bàn tay giấu sau lưng ra, đưa một bó hồng lớn tới trước mặt bà mối nói: “Tên cô là gì? Cô làm bạn gái tôi nhé?”

Vừa nói xong, những người xung quanh đã nhốn nháo tới xem. Các ông bố bà mẹ tới tìm đối tượng cho con cái đều kín đáo nhìn về phía này, lại còn thầm thì bàn tán.

“Thằng nhóc này to gan thật.”

“Ôi chao, nếu tôi trẻ lại mười tuổi, tôi cũng sẽ đi tìm một ông lão để tỏ tình như thế.”

“Hì hì, đi đi, bà mới thủ tiết được mấy năm hả? Con trai chưa cưới mà bà đã muốn cưới trước hả?”

“Bà đoán xem, cô bé kia có đồng ý không?”

……

Tô Tiểu Mộc liếc nhìn người đàn ông một cái, vòng qua định bỏ đi. Nhưng mình vòng qua trái anh ta cũng mặt dày qua trái, mình vòng qua phải anh ta cũng qua phải. Cứ giằng cô qua lại hai ba lượt, cuối cùng bà mối cũng bực bội: “Hạ Hà Tịch, anh rỗi hơi hả?”

“Rỗi hơi hồi nào? Anh tỏ tình rất chân thành mà.” Nhìn bó hoa hồng trên tay, Hạ Hà Tịch cong đôi mắt cáo, vẫn nho nhã, lịch sự như trước: “Nhóc, anh vẫn nghĩ, tại sao em luôn nghi ngờ tình cảm của chúng ta? Sau này anh mới hiểu ra, chắc chắn chúng ta đã đi nhầm đường. Em xem, lúc nào cũng là em chủ động tìm anh, theo đuổi anh, thậm chí chuyện cầu hôn cũng là em làm. Thế nên anh nghĩ… chắc chắn là vì anh không chủ động nên em mới khẳng định anh sẽ chọn người khác. Thế nên… giờ chúng ta bắt đầu lại từ cái nhìn đầu tiên được không?”

Hạ Hà Tịch vừa nói vừa đưa bó hồng tới trước mặt bà mối. Thấy bó hoa tươi đẹp, bà mối khẽ rung động, nhưng vẫn cứng miệng: “Hạ Hà Tịch, anh coi tôi là gì? Bắt đầu lại từ đầu, tình yêu sét đánh, tặng bó hoa nát là được à? Anh còn nhớ ở bến xe tôi đã nói gì với anh không? Tôi đã nói sẽ không đợi anh, tôi không thích anh.”

“Được.” Hạ Hà Tịch nhướn mày, vươn tay ra trước mặt bà mối: “Nếu em không thích anh, giờ đưa di động của em ra đây, anh muốn kiểm tra xem, em có xóa những tin nhắn của anh mấy tháng nay không?”

Nghe thế, bà mối trợn mắt. Vô sỉ! Hóa ra con cáo họ Hạ ngày nào cũng gửi tin nhắn là cố ý đặt bẫy, rồi chờ cô từ từ bước vào? Hôm nay anh ta đột nhiên xuất hiện như thế có khi nào đã bàn bạc trước với Jamie không? Thấy Tô Tiểu Mộc kinh ngạc bước lùi về sau, Hạ Hà Tịch nheo mắt: “Còn không thừa nhận à? Còn nói không chờ anh? Không thích anh? Thế tại sao lại giữ tin nhắn anh gửi cho em suốt mấy tháng qua, tại sao…?”

“Anh im đi!” Không để con cáo họ Hạ nói xong, bà mối đã ngắt lời anh: “Anh dựa vào cái gì mà ra vẻ hiểu tôi? Sao anh biết trong lòng tôi nghĩ gì? Có phải trong mắt Hạ Hà Tịch anh, hành động của tôi ở thành phố A rất ấu trĩ, rất tùy tiện, là cố ý gây sự? Thế anh có biết, có lẽ bẩm sinh tôi đã thế, vì từ bé đã mất đi quá nhiều, thế nên mới lo được lo mất. Vì chưa bao giờ nắm giữ được thứ gì đáng quý, thế nên mới không dám nắm giữ, tự nguyện buông ra trước…

“Anh nói tôi không tin tưởng anh, làm tổn thương trái tim anh, thế anh đã từng nghĩ, hôm ấy anh tự vứt bỏ trở lại nhà họ Mục cũng là làm tổn thương tôi chưa…?” Nói xong, trong mắt bà mối đã phủ một lớp nước mỏng, nhớ tới ngày đó ở bến xe, bà mối lại mím môi. Hạ Hà Tịch thấy thế bèn lắc đầu nói: “Đồ ngốc”, rồi kéo bà mối vào lòng.

“Nhóc, em nghĩ rằng anh chọn em là nhất thời hứng lên, nhưng em có nghĩ, bao nhiêu năm qua, bao nhiêu người như thế, những người con gái bên cạnh anh không chỉ có mình em, ngoài cuộc hôn nhân với Jamie, tại sao anh không đồng ý với ai, mà chỉ đồng ý với em, ở bên em, kết hôn với em chứ? Chẳng lẽ anh ngần này tuổi rồi còn phải sến súa nói yêu em, thích em thì em mới tin đây là tình yêu sao? Quan tâm, lo lắng cho em không phải yêu? Đưa em đi gặp cha mẹ đã mất của anh không phải yêu? Đưa tất cả cho em không phải tình yêu?… Vậy anh hỏi em, cô Hạ, rốt cuộc cái gì mới là yêu? Em nói cho anh biết đi, rốt cuộc anh phải làm thế nào em mới tin anh sẽ toàn tâm toàn ý ở bên em cả cuộc đời này?”

Xung quanh, các ông bố bà mẹ nghe câu được câu mất, không thể hiểu được bao nhiêu nhưng cũng chỉ trỏ, nói: “Trời ơi, thế mà cũng thành đôi rồi hả? Cái này là cái lũ trẻ gọi là… kết hôn chớp nhoáng? Yêu chớp nhoáng?”

“Haizzz, sao thằng con ngốc nghếch nhà tôi không biết dùng chiêu này nhỉ? Thấy chưa, bạn gái dễ tìm lắm!”

Bà mối bật cười khúc khích, chọc vào ngực Hạ Hà Tịch, nói: “Chuẩn bị lời thoại lâu lắm hả? Có thể nói thật chút được không?”

“Nói thật hả?” Hạ Hà Tịch đưa tay lau nước mắt trên mặt bà mối, rồi nắm tay cô, trầm ngâm: “Sự thật là như thế! Đi thôi, anh lái xe bốn tiếng quay về đây, còn chưa ăn cơm, đói muốn chết rồi.”

Bà mối nghe anh oán than, liền nói: “Ôi, về nhà em làm cá kho cho anh nhé? Món này em mới học được.”

“Ừ, hy vọng sẽ không biến thành món cá ngâm dấm.”

Ở cuối hành lang kết duyên, một đôi tình nhân trẻ nắm tay nhau rời khỏi đó.

Cuộc đời này, không cần xin quá nhiều, chỉ cầu xin có một người như thế! Bạn liếc mắt nhìn anh một cái thôi, anh đã biết bạn muốn gì. Khi bạn vui, anh cười cũng bạn. Khi bạn gặp khó khăn, anh sẽ bảo vệ bạn, nắm tay bạn cùng đi về phía trước. Rất may mắn, tôi đã tìm được người ấy rồi.

À, cuối cùng quên không nói, anh ấy có một cái tên kỳ lạ: Hạ – Hà – Tịch

Ngoại truyện

Chuyện cưới xin của anh cả

Sở dĩ Tô Tiểu Mộc có thể trở thành bà mối, cũng là có nguồn gốc.

Từ nhỏ, Tô Tiểu Mộc đã rất có duyên với vận làm mối. Số cặp tình nhân được bà mối vô ý se chỉ hồng thật sự là không đếm xuể. Hồi học tiểu học, bà mối bị cậu nhóc lớp bên bắt nạt, cô bạn cùng bàn kiêm bạn thân là Chu Tiểu Ngọc tức không chịu nổi, mang một đống đồng bọn đi tìm thằng nhóc kia báo thù. Thằng nhóc kia bị đánh cho tím bầm mặt mũi, hôm sai lại đưa ông anh trai học trên một lớp tới tìm Chu Tiểu Ngọc báo thù. Cứ báo qua báo lại, hai người quấn tới quấn lui, từ chửi mắng, đấu đá nha rồi lại cùng nhau làm trực nhật, tan học cùng về nhà… Khi Tô Tiểu Mộc cảm thấy đôi oan gian này có gì là lạ, Chu Tiểu Ngọc đã thành thật bày tỏ tấm lòng với cô. Cô bé bẽn lẽn, ngượng ngịu đưa bà mối một tờ giấy nhỏ, nói cho cô biết một bí mật trọng đại:

Mình với anh trai của thằng đầu heo kia mến nhau, sao này bọn mình vẫn có thể làm bạn tốt, cùng đi vệ sinh không?

Bà mối ngất xỉu.

Cấp hai, thành tích học tập của bà mối lẹt đẹt, dưới sự truy sát của mợ hai, cô không thể không tới nhà giáo viên chủ nhiệm học phụ đạo. Cùng học phụ đạo với cô còn có anh bạn cùng lớp rất nam tính tên A Lai. Nhà giáo viên chủ nhiệm có một cô con gái, chỉ lớn hơn bà mối và A Lai khoảng một, hai tuổi nhưng rất kiêu ngạo, lúc nào cũng thích nhìn người bằng nửa con mắt. Bà mối rất không ưa con nhỏ đó, lúc nào cũng cằn nhằn trước mặt A Lai, thỉnh thoảng còn mắng chữi vài câu. Những lúc như thế, A Lai cũng đần mặt ra nhìn bà mối, liên tục gật đầu nói “phải”.

Kết quả là năm tốt nghiệp cấp hai, cả lớp đi ăn liên hoan, A Lai uống say kéo bà mối lại thổ lộ tiếng lòng: “Cậu không biết là lúc nào cậu cũng nói tới nói lui trước mặt tớ, tớ cũng không biết tại sao lại thích con gái của giáo viên chủ nhiệm mất rồi.”

Chuyện ấy vẫn luôn được coi là chuyện cười. A Lai ngốc nghếch, thích ai không thích, sao thích đúng đứa con gái lúc nào cũng kiêu ngạo kia chứ? Chuyện buồn cười hơn là, cô ta còn là con gái của chủ nhiệm lớp, cậu ta không sợ bà phù thủy kia sẽ đánh gãy chân à? Sau đó, chuyện này truyền tới tai con bé ấy, cô ta chẳng nói năng gì, thẳng thừng từ chối A Lai. Nhưng chuyện thần kỳ đã diễn ra vào năm ngoái, bà mối nhận được thiệp cưới từ xa, trên dòng ghi tên cô dâu, chú rể lại là tên của A Lai và cô bé đó. Người gửi thiệp chính là giáo viên chủ nhiệm của Tô Tiểu Mộc ngày nào.

Chuyện tuyệt với nhất là hồi cấp ba. Tô Tiểu Mộc vốn không thích học hành, không những không thích học mà còn mê game online. Game online hồi ấy không được phong phú như bây giờ, mười người chơi game thì chín người chơi trò Truyền kỳ.

Bà mối quen một anh chàng đăng ký tài khoản của nhân vật nữ trong trò chơi tên là Tiểu Lạt Tiêu. Hai người quen nhau, thỉnh thoảng rảnh rỗi thì ra ngoài cùng ăn cơm, uống rượu, sau này anh chàng đó dũng cảm tỏ tình với bà mối. Hồi ấy bà mối vẫn còn nhỏ, bị dọa tới nỗi không dám gặp người ta, cũng không dám đăng nhập vào trò chơi. Vừa lúc thằng nhóc nhà bên muốn chơi game online, bà mối bèn cho cậu ta mượn tài khoản của mình.

Mấy tháng sau, sau khi bà mối thi đại học, rảnh rỗi không có việc gì làm bèn đăng nhập vào tài khoản của mình xem thử. Vừa online, Tiểu Lạt Tiêu đã gửi tin nhắn qua: “Ông xã, anh lên rồi…”

Lúc ấy, Tô Tiểu Mộc trợn mắt lên nhìn. Sau khi chắc chắn mình không bị hoa mắt, bèn run rẩy đánh một hàng chữ: “Không phải người chơi…”

Bà mối giật mình: “Hai người đã gặp nhau rồi à? Thế bạn có biết nó là nam chơi tài khoản nữ không? Biết là nam chơi tài khoản nữ mà bạn vẫn gọi nó là “ông xã” à?”

Tiểu Lạt Tiêu im lặng một lát, chậm rãi gửi qua hàng chữ: “Ừ, chúng tôi yêu nhau.”

Bà mối: “…”

Tóm đi tóm lại, từ nhỏ Tô Tiểu Mộc đã có số làm bà mối, đám con gái vẫn thích tụ tập với cô. Tới tận bây giờ, ở thành phố C vẫn lưu truyền một truyền thuyết bí ẩn: “Thân thiết với Tô Tiểu Mộc, hoa đào chắc chắn nở!”

Đúng là danh bất hư truyền, từ nhỏ tới lớn, đám bạn gái thân thiết quanh Tô Tiểu Mộc, người cưới thì đã cưới, người sinh con thì đã sinh con, người tồi tệ nhất thì cũng có vệ tinh theo đuổi… thật sự là muốn độc thân cũng khó. Khi tất cả mọi người đều kinh ngạc trước khí thế của bà mối, thì lại có một chuyện khiến người ta không thể hiểu nổi…

Đó là, ba bảo bối nhà họ Tô.

Ba ông anh trai của Tô Tiểu Mộc, đẹp trai thì đẹp trai đấy, cao thì cao đấy, cái gì cũng có. Nhưng bao nhiêu năm qua, dù được cái mệnh làm mai của bà mối chiếu sáng, thế mà chẳng thèm nở lấy một bông hoa đào. Nếu là Tô Cẩm Trình và Tô Nhạc Trình thì còn có ít nhiều những nhân tố kháng cự không chịu lấy vợ, nhưng còn ông anh cả Tô Khiêm Trình lúc nào cũng rất phối hợp với các buổi xem mắt của bà mối thì… có phần hơi bi kịch.

Thông qua kinh nghiệm dày dặn được tích lũy trong thời gian dài, bà mối phong tặng cho anh trai danh hiệu “người đàn ông xem mắt bị kịch nhất trong lịch sử”.

Năm ba mươi tuổi, anh cả Tô Khiêm Trình lần đầu tham dự buổi xem mắt do bà mối sắp xếp, hồi hộp tới líu cả lưỡi. Bà mối trấn an: “Anh, anh đừng căng thẳng, đừng sợ. anh thử nghĩ xem, bình thường đi bắt kẻ gian anh có sợ đâu, giờ sợ cô ấy làm gì? Thả lỏng một chút đi!”

Anh cả gật đầu: “Đúng, anh không căng thẳng, không sợ hãi, kẻ gian anh còn không sợ thì sao lại sợ cô ấy?”

Thế là, Tô Khiên Trình dọa cô gái ấy chạy mất. Tô Tiểu Mộc nghe vậy thì hốt hoảng, vừa hóng hớt được toàn bộ quá trình xem mắt của hai người thì giận tới nỗi suýt nôn ra máu.

Từ lúc con gái nhà người ta ngồi xuống, Tô Khiêm Trình đã nhìn người ta bằng ánh mắt hỏi cung tội phậm. Cuộc hỏi cung chính thức bắt đầu:

“Em tên là gì?”

“Dạ… Đỗ Dĩnh ạ.”

“Người ở đâu? Làm gì?”

Khóe miệng cô gái giật giật, vẫn ngoan ngoãn trả lời: “Ở thành phố A, giáo viên trung học ạ…”

“Thành phố A? Thành phố A phát triển hơn ở đây nhiều, một cô gái như em không ngoan ngoãn ở nhà, lại chạy tới đây làm gì? Em đừng tưởng anh không biết, em rõ ràng là người thành phố A, học đại học ở thành phố A, sao phải vượt ngàn dặm tới đây? Rốt cuộc em có âm mưu gì? Nói!”

Cô gái bị anh quát như thế, cũng hơi tức giận, đang muốn mắng là “đồ thần kinh” thì Tô Khiêm Trình đã đập bàn đứng dậy, trợn trừng mắt: “Tại sao anh hỏi em mà em không đáp? Có phải em chột dạ không? Đưa chứng minh thư ra đây…”

Bà mối giận tới nỗi suýt ngã ngửa. Lần thứ hai thông minh hơn, từ từ dạy bảo anh cả: “Anh không thể áp dụng nghề nghiệp vào xem mắt được, anh phải học cách mỉm cười, mỉm cười, hiểu chưa? Lát nữa người ta hỏi anh cái gì, anh cứ cười đi, người ta vẫn nói giơ tay không đánh kẻ mặt cười mà, anh hiểu không?”

Tô Khiêm Trình đầy ắp lòng tin, siết chặt tay: “Được!” Kết quả là lại dọa người ta chạy mất. Lần này Tô Tiểu Mộc không giận, nghe xong thì rớt nước mắt khóc không thành tiếng luôn.

Cô gái hỏi: “Điều kiện của anh tốt lắm, sao tới giờ vẫn còn độc thân?”

Anh cả: “Trước đây anh có bạn gái, nhưng đã chia tay rồi.” Nói xong, Tô Khiêm Trình nhớ tới lời dặn dò của bà mối, toét miệng cười một cách khó hiểu: “Ha ha ha…”

Cô gái lại hỏi: “Sau khi chia tay không tìm người mới sao?”

Anh cả: “Anh không có thời gian, công việc của một cảnh sát bận quá. Ha ha ha…”, lại them một tràng cười đến mất hồn.

Cô gái đổ mồ hôi: “Thế bình thường ngoài lúc đi làm, anh làm gì?”

Anh cả: “Ăn cơm, ngủ, cho mèo ăn, ha ha ha…”

Đối tượng xem mắt sắp không trụ nổi, nhưng vẫn nể mặt tiếp tục nói: “Anh cho mèo ăn à? Loại mèo gì thế?”

“Là loại mèo lông vằn đồng ruộng của Trung Quốc, ha ha ha…”

“Hả? Là ý gì?”

“Là loại mèo mướp đó, ha ha ha…”

Cuối cùng, đối tượng xem mắt không chịu nổi vẻ mặt cười như rút gân của anh cả, trước khi xách túi chạy mất còn mắng một câu: “Anh sống với con mèo mướp của anh cả đời đi!”

Bà mối đỡ trán. Anh cả, anh có thể cố gắng hơn một chút được không?

Lần cuối cùng, Tô Tiểu Mộc đích thân ra trận. Cô lại khuyên bảo lần nữa: “Cứ bình thường là được, càng tự nhiên càng tốt.” Nhưng không ngờ, lần này vẫn hỏng.

Lần xem mắt này mới bắt đầu vẫn được coi là bình thường. Bà mối ngồi giữa đặt câu hỏi, hai người trả lời. Nói qua nói lại được vài câu, cô gái vẫn ngại ngùng lén liếc nhìn Tô Khiêm Trình. Với kinh nghiệm bao nhiêu năm của Tô Tiểu Mộc, cô này rất hài lòng ông anh cả nhà mình rồi. Lát sau, cô nghe cô gái thẹn thùng đáp: “Từ nhỏ, em… đã vô cùng thích nghế cảnh sát. Ngoài việc trừ gian diệt ác, bảo vệ nhân dân, em còn thấy họ rất tốt… Lần trước em xem tivi, thấy anh cảnh sát hạ gục bọn cướp, cứu được cậu bé hai tuổi và bà mẹ, em rất cảm động…”

Tô Khiêm Trình nghe vậy thì mắt sáng lên, dường như cũng tìm được chủ đề, kích động nói: “A, lần đó à? Cậu nhóc đó là Tiểu Liêu của đội chúng tôi. Nói ra cậu ta cũng được lắm, mười tám tuổi chuyển ngành, hai mươi tuổi đã giúp phá năm vụ trọng án, còn là tay thiện xạ của đội chúng tôi…”

“Thật thế ạ?” Cô gái nghe tới đó thì mặt đỏ bừng, khẽ lắc vai đáp: “Không ngờ anh ấy trẻ thế, lại còn đẹp trai nữa…”

Tô Tiểu Mộc là ai, nghe đã thấy có vấn đề rồi, đang định mở miệng để chuyển chủ đề khác, nhưng anh cả bắt đầu tuôn như suối: “Ha ha, rất trẻ, cậu nhóc đó cũng to gan lắm. Lần trước, chúng tôi cùng làm nhiệm vụ bắt bọn buôn bán ma túy. Ôi mẹ ơi, thân thủ cậu ta linh hoạt lắm, tội phạm chem. một đao vào cánh tay, cậu ta không kêu tiếng nào, cắn răng giữ chuôi dao mà xông lên…”

Bà mối ngồi bên, trợn mắt nhìn cái miệng ông anh cả cứ mở ra rồi khép lại mà chẳng nghe được gì. Anh cả, hôm nay anh đã phát huy quá mức bình thường rồi, rất tốt, nói chuyện rất tự nhiên, rất thoải mái. Thế nhưng, anh có biết không? Giờ anh không đi xem mắt, mà là làm mai!!!

Quả nhiên, một năm sau, anh cả nhận được thiệp mời đám cưới của Tiểu Liêu và cô gái kia mà nước mắt đầm đìa.

“Thêm một cô em gái tốt.” Tô Khiêm Trình nói.

Bà mối ngoảnh mặt làm ngơ: “Có tốt nữa anh cũng không tóm được. Sau này em còn giới thiệu cô nào cho anh thì em không phải họ Tô! Em không muốn bồi dưỡng một ông mối cướp cơm với em đâu!”

Thế là, chuyện hôn nhân của anh cả mắc lại tại đó, thế mà đã ba năm rồi. Ông anh cảnh sát đáng thương, mùa xuân thứ hai của anh rốt cuộc khi nào mới tới đây?

Ngoại truyện 2: Đêm nay là đêm nào đây, mà gặp được người, chàng ơi!

(Thượng)

Tôi là Hạ Hà Tịch, Hạ trong mùa hạ, Hà Tịch trong “kim tịch hà tịch”.

Lúc còn nhỏ, cậu nhóc hàng xóm vẫn luôn hỏi tôi, tên cậu có nghĩa là gì thế? Lúc ấy, tôi không giải thích được. Sau này lớn hơn một chút, đi học, tôi mới biết tên của mình lấy từ Kinh Thi- Đường Phong.

Kim tịch hà tịch

Kiến thử lương nhân

Tử hề tử hề

Như thử lượng nhân hà 1

[1] Đêm nay là đêm nào đây?

Mà gặp được chàng, chàng ơi

Chàng ơi, ơi hỡi chàng ơi

Gặp chàng thiếp phải làm sao bây giờ?

Tôi lật xem chú giải, lại liên hệ với chuyện của bố mẹ mới coi như hiểu ý nghĩa câu ấy tới bảy, tám phần. Tên tôi là do mẹ đặt. Bà là giáo viên dạy ngữ văn ở trường tiểu học. Nghe bà nói, bà yêu bố tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên, không có từ ngữ nào, không có lý giải nào, chỉ một cái liếc mắt đã quyết định đây là một nửa của mình.

Mãi tới khi họ qua đời, tôi vẫn không thể lý giải được thứ tình cảm ấy. Phải liếc mắt như thế nào mới biết được cô ấy có phải là một nửa của mình hay không? Mãi tới hôm nay, khi tôi nắm tay vợ mình, thì thầm bên tai cô ấy, gọi hai tiếng “cô Hạ”, tôi mới thấy, cuối cùng mình cũng có thể hiểu được ý nghĩa của tên mình.

Vợ tôi họ Tô, tên Tiểu Mộc, mọi người gọi cô ấy là “bà mối Tô”, nhưng tôi gọi cô ấy là “nhóc”. Cô ấy nghĩ rằng tôi gọi cô ấy như thế vì khinh bỉ cô ấy ít tuổi. Thực ra cô ấy đã quên mất, cách đây rất lâu, tôi cũng đã từng gọi cô ấy như thế. Khi ấy tôi vẫn nói…

“Em vẫn còn là cô nhóc.”

“Nhóc, sao em tinh quái thế?”

“Nhóc, em chơi xấu!”

Nhóc…

Khi đó, cô ấy mới mười hai tuổi, còn tôi đã vào cấp ba. Chuyện đã qua hơn mười năm, cuối cùng, tôi và cô ấy cũng nắm tay nhau thành vợ chồng thật. Cô nheo đôi mắt đen huyền, sáng lấp lánh, mỉm cười với tôi. Chỉ một cái liếc mắt, tôi đột nhiên nhớ tới năm ấy mẹ ôm tôi, khẽ khàng giải thích cái tên của tôi trong niềm hạnh phúc.

“Đêm nay là đêm nào đây, mà gặp được chàng, chàng ơi? Rốt cuộc hôm nay là ngày nào, mà em có thể gặp được chàng?”

Tôi nghĩ, Tô Tiểu Mộc chính là người kiếp này tôi muốn tìm. Nếu như trước đây biết cô chính là “người” trong “đêm nay là đêm nào” ấy, có lẽ tôi sẽ rời đi chậm hơn một chút. Nhưng đáng tiếc, thời gian không thể quay về, may mà tôi vẫn tìm thấy cô ấy.

Tôi tủm tỉm cười, ôm cô ấy vào lòng, nói: “Nhóc, sau này không cho em gọi anh là “anh Hạ” nữa, gọi anh là “chàng” đi.”

Cô gập cả người: “Chàng? Ấm đầu quá! Dạo này anh xem phim truyền hình nhiều quá hả?”

Tôi cười, không trả lời. Tôi không nói cho cô ấy biết, thực ra, cách đây lâu lắm rồi, em đã gọi anh là “chàng”. Chỉ là, khi ấy anh không biết nhiều năm sau mình lại yêu em, không thì anh đã trở về sớm một chút. Ừm… Đúng thế, thật ra cách đây lâu lắm rồi, chúng ta đã từng gặp nhau…

(Trung)

Lần đầu tiên tô gặp cô nhóc ấy là sau khi tới thành phố C được nửa năm.

Khi ấy, cuộc sống của tôi cũng không tốt lắm. Rời xa quê hương, ném hết những đồng tiền mồ hôi nước mắt của bố mẹ vào ngôi trường quý tộc, tôi thấy chỗ nào cũng áp lực khiến người ta không thể thở nổi. Đám bạn học không tốt cũng chẳng xấu, lạnh lùng, hờ hững, khách sáo, những lúc nói chuyện luôn có vẻ xa cách…

Khi ấy, tôi quen Tô Cẩm Trình. Cậu ta không giống những bạn học khác. Trong ngôi trường quý tộc này, hình như ai cũng đeo một chiếc mặt nạ. Bọn họ mỉm cười với bất cứ ai, nhưng tôi biết đằng sau chiếc mặt nạ ấy là những gương mặt lạnh lùng. Chỉ có… Tô Cẩm Trình là khác.

Khi ấy, cậu ta đã có tiếng là ăn nói độc địa. Lần đầu tiên tôi ngồi cạnh cậu ta, cậu ta lạnh lùng liếc một cái, rồi hừ giọng: “Sao cậu vừa lùn vừa xấu thế?”

Tôi không biết lấy đâu ra dũng khí, đáp trả lại: “Cậu chỉ cao hơn tôi chưa tới nửa cái đầu mà.”

Nhiều năm sau đó, tôi vẫn nói đùa với Tô Cẩm Trình, sự gian xảo, ăn nói độc địa, thâm hiểm của tôi đều học từ cậu ấy mà ra. Cũng từ khi ấy, cuối tuần tôi đều tới nhà Cẩm Trình chơi, rồi gặp được cô nhóc nghịch ngợm kia.

Giờ nghĩ lại, lần đầu tiên gặp Tô Tiểu Mộc, cô ấy như thế nào, mặc váy kiểu gì… tôi đều không nhớ rõ. Chỉ nhớ một điều duy nhất là cặp mắt gian xảo mà tinh anh ấy. Bởi vì lúc đó, cặp mắt ấy thực sự làm tôi hốt hoảng.

Lần đầu tiên tôi tới nhà Tô Cẩm Trình thì cảm thấy rất gò bó. Tôi ngồi trên sofa ăn kẹo bác gái chuẩn bị, còn Cẩm Trình ở trong phòng ngủ tìm sách học thêm tôi cần. Khi tôi đang nhàn rỗi ăn kẹo thì thấy bên cạnh có tiếng loạt soạt, hoảng tới nỗi suýt thì nhảy dựng lên…

Ở đầu kia sofa, cái đầu bé nhỏ cột hai cái nơ đang dựa trên tay vịn, gương mặt đen thui như bị phủ một lớp bụi tro nhưng đôi mắt sáng trong veo nhìn tới đáy. Chúng đảo tròn, lộ vẻ tinh quái. Tôi nhìn cô bé đang nhe hàm răng trắng bóc với mình, đặt ngón trỏ bụ bẫm lên môi “suỵt” một tiếng: “Đừng – lên – tiếng.”

Nhưng không để tôi mở miệng, Cẩm Trình đã từ phòng ngủ ra, thấy cô bé đang trốn trong góc thì ồ lên: “Em gái, em làm gì đấy?”

“A, a!” Cô nhóc nghe anh trai gọi mình, hét lên rồi bịt miệng lại. Cùng lúc đó, trong phòng bếp cũng vang lên bác gái mắng: “Cái gì? Hóa ra Tô Tiểu Mộc vẫn trốn trong nhà à? Được lắm, con bé chết tiệt này…”

“A, a, cứu em với!” Cô nhóc vừa hét vừa chạy ra khỏi phòng khách, bác gái cũng cầm chày cán bột đuổi theo. Đó là lần đầu tiên tôi gặp cô ấy, tôi còn nhớ tên cô bé nghịch ngợm ấy là: Tô Tiểu Mộc. Cẩm Trình nói, em họ gần như sống ở nhà cậu ấy, nhưng vì quá nghịch ngợm nên vẫn hay bị mẹ đánh.

Lúc ấy tôi nghĩ, đúng là một cô nhóc hoạt bát, nếu tôi cũng có một cô em gái, như thế thì tốt biết bao?

Nhưng suy nghĩ ấy chẳng tồn tại được bao lâu thì tôi đã hối hận rồi. Vì hồi ấy đã xảy ra một chuyện khiến tôi không thể chịu nổi. theo lời cô nhóc nói bây giờ thì chính là: vô cùng 囧 囧

Khi ấy, vì cuộc sống ở thành phố C rất cô đơn, tính tôi vốn kỳ quặc nên chỉ có Cẩm Trình là bạn thân, vì vậy cuối tuần tôi hay chạy tới nhà cậu ấy. Lâu dần, cũng coi như là nửa lạ nửa quen với Tiểu Mộc. Khi ấy, cô bé thường chắp tay sau lưng, lắc lư cái đầu hỏi tôi:

“Hạ Hạ Hi1, nhà anh sinh anh ra là để diễn giống như trong phim truyền hình, để xung hỉ hả?”

Tôi nhẫn nại lấy bút viết tên mình ra giấy, như khi ấy mẹ tôi giảng giải cho tôi. Tôi nói: “Anh tên Hạ Hà Tịch, Hà Tịch trong câu Kim tịch hà tịch, kiến thử lương nhân ấy.”

[1] Trong tiếng Trung, phát âm chữ Hạ Hà Tịch là “Xia he xi”, phát âm chữ Hạ Hạ Hi cũng là “Xia he xi”, chỉ khác nhau về thanh điệu. Vì vậy, nhân vật Tiểu Mộc đã đọc tên Hạ Hà Tịch thành Hạ Hạ Hi.

Cô nhóc bĩu môi lắc đầu, ra vẻ người lớn phê bình: “Vớ vẩn, quá vớ vẩn. Nếu anh thích câu thơ như thế, sao không gọi chàng ơi, chàng ơi chàng ơi chàng ơi, anh Chàng ơi.”

Từ đó về sau, Tô Tiểu Mộc gọi tôi là “anh chàng ơi”, Cẩm Trình nghi ngờ, tôi xấu hổ giải thích: “Em gái cậu thấy tớ mặc ít áo, không sợ lạnh, nên mới gọi như thế…”

Tôi vẫn làm “anh chàng ơi” tới học kỳ hai năm lớp mười, sau đó tôi cũng ít tới nhà Cẩm Trình hơn. Vì tôi có một nhược điểm nhỏ bị cô nhóc nắm trong tay. Hôm ấy ở nhà Cẩm Trình, ngoài việc cùng học, thỉnh thoảng chúng tôi cũng xem những đĩa phim mới ra.

Một lần đang chuẩn bị xem phim, Cẩm Trình nhận được điện thoại của bác gái, phải đưa đồ tới cơ quan bác, vì vậy tôi phải xem phim với cô nhóc đó. Chỉ là tôi không thể ngờ được, đĩa phim ấy… rất có vấn đề.

Cho tới bây giờ, tôi vẫn nhớ được nội dung của bộ phim, đại khái là một đại ca xã hội đen yêu một cô học sinh ngoan ngoãn, anh ta làm rất nhiều việc để theo đuổi cô bé ấy… Đây là một câu chuyện rất bình thường, thậm chí còn nhàm chán. Bản thân câu chuyện không có vấn đề, vấn đề là ở cô bé ngoan ngoãn ấy…

Khi đó, tôi cùng xem phim với cô nhóc đó, đang tới cảnh nữ chính tắm. Ban đầu là vị trí từ vai trở lên rất bình thường, nhưng khi ống kính quay xuống dưới, trên màn hình lại hiện ra cả thân thể cô diễn viên đó… trần như nhộng…

Gia đình tôi rất nghiêm khắc, tuy thỉnh thoảng cũng nghe thấy đám bạn trai nói chuyện về những đĩa phim kiểu này nhưng chưa bao giờ tôi được xem. Vừa nhìn một cái đã giật cả mình, không dám mở to mắt mà nhìn nữa. Nhưng chuyện khiến tôi không thể chịu được là… cô nhóc kia vẫn ngồi cạnh tôi. Mà khi ấy, trên màn hình, nam chính cũng vào phòng tắm…

Nội dung bộ phim sau đó là chuyện cả thế giới này đều biết…

Tôi đoán cô nhóc lúc đó cũng có chút kinh ngạc, hai người chúng tôi ngoảnh mặt nhìn nhau mất mấy giây, cô lên tiếng giễu cợt trước: “Giả vờ ngạc nhiên cái gì? Anh đừng cho rằng em chưa từng xem.”

Tôi nghe câu ấy mà mắt chữ O mồm chữ A, cằm rơi thẳng xuống sofa, ngơ ngẩn tới độ quên cả tắt tivi. Thế mà Tô Tiểu Mộc còn ra oai, chống nạnh nói: “Thế mới nói đàn ông chẳng phải thứ tốt đẹp gì! Rõ ràng anh với anh hai đã xem bao nhiêu kiểu phim này rồi mà vẫn còn giả vờ ngây thơ trước mặt em. Em coi thường anh!”

Nghe xong, gương mặt đang đỏ bừng kia chạy mất. nhiều năm sau đó, mỗi lần thấy những giả thuyết kiểu như “nếu có thể quay trở lại quá khứ”, tôi vẫn nghĩ: “Nếu mình có thể quay lại ngày ấy, mình nhất định sẽ tóm bà chủ cửa hàng cho thuê băng đĩa kia, đánh – cho bà – ta – một – trận – tơi – bời!”

Mà cũng bởi thế, tới tận bây giờ tôi cũng không… xem nhiều kiểu phim ấy lắm, khụ… Vì mỗi lần xem mấy cảnh quay kiểu đó, tôi lại nhớ tới gương mặt ngây thơ, trong sáng kia, cô bé không chịu thua kém hét lên với tôi: “Đừng cho rằng em chưa từng xem…”

Nhưng sự thật là, gương mặt đỏ tới tận mang tai đã bán đứng cô từ lâu rồi. Lúc ấy, chúng tôi đều không ngờ rằng, sau này lại xảy ra nhiều chuyện như vậy…

(Hạ)

Mùa hè năm tôi học lớp mười một, hai nhà Tô – Hạ cùng xảy ra chuyện.

Lúc đầu, tôi chỉ loáng thoáng nghe Cẩm Trình nói trong nhà có chuyện. Sau này tôi mới biết mẹ cô nhóc đã mất rồi, còn cô bé cả ngày nghịch ngợm, yêu đời ấy cũng gặp tai nạn. Cẩm Trình nói, vụ tai nạn rất nghiêm trọng, giờ Tiểu Mộc đang nằm trong bệnh viện, nếu khớp xương bị hoại tử, phải cưa chân.

Tôi nhớ đôi mắt sáng xinh đẹp của cô nhóc, không cách nào có thể liên tưởng tới cụm từ “cưa chân” đáng sợ kia. Nhưng chưa kịp tới chăm sóc cô nhóc, tôi lại nhận được điện thoại của gia đình, bố mẹ tôi… Khi ấy, mọi thứ xung quanh tôi gần như sụp đổ, cuộc sống bắt tôi phải đối diện với hàng loạt những vấn đề mà tôi không mong muốn. Mà khi ấy tôi mới mười bảy tuổi, không biết phải xử lý mọi chuyện ra sao.

Không lâu sau, bà cũng qua đời. Tôi không thể trụ nổi ở thành phố C nữa. Trước khi đi, tôi không nói với Cẩm Trình mà lặng lẽ tới bệnh viện. Cô bé vẫn ngủ say trong phòng bệnh. Tôi không dám hỏi thăm y tá về bệnh tình của cô, càng không có cách nào để hỏi liệu cái chân kia có giữ lại được không? Tôi chỉ có thể lặng lẽ nhìn cô, lặng lẽ cầu nguyện.

Tôi nghĩ rằng, mình không thể nói lời tạm biệt với cô, nhưng cô đã tỉnh dậy trước khi tôi đi. Trong bóng đêm, đôi mắt kia sáng tới lạ thường. Tôi hỏi: “Em có đau không?”

Cô đáp: “Đau.”

“Đau thì khóc đi.”

“Không! Vì em khóc thì anh cả, anh hai, anh ba, và các cậu, các mợ cũng sẽ khóc. Nếu em cười, họ cũng cười cùng với em. Em muốn cười cho tất cả những người muốn bảo vệ em xem…”

Thời gian trôi qua thật nhanh, khi tôi gặp lại cô, cô chỉ gọi tôi là “anh Hạ”. Trong đôi mắt ấy đã mất đi vẻ ngây thơ, nhưng may mà nó vẫn còn trong veo. Cẩm Trình muốn nói cho cô ấy biết tôi là “anh Chàng ơi” của thuở nhỏ, nhưng tôi ngăn lại.

Thời niên thiếu, trông tôi không như ngày hôm nay. Khi ấy, tôi nhỏ, gầy, đeo kính, nói năng nhỏ như muỗi kêu, đầu tóc rối bù, lẫn vào trong đám đông thì tôi là người kém bắt mắt nhất. Nhưng khi ấy, cô nhóc gọi tôi là “anh Chàng ơi”, còn bây giờ, cô lại gọi tôi là “ngài Hạ”, “tổng giám đốc Hạ”…

Tinh quái như bà mối, nhiều mưu mẹo như bà mối, ai biết được em thật sự không nhớ ra tôi hay không muốn nhớ lại “anh Chàng ơi” ngày nào đã rời bỏ em chứ?

Qua bao nhiêu thời gian, bao nhiêu người, có nhiều người khi nhận ra tôi, họ ngạc nhiên thốt lên: “Cậu là Hạ Hà Tịch, Hạ Hà Tịch vừa lùn vừa không thích nói chuyện hả?” Mỗi lần như thế tôi chỉ cười, nhưng đối diện với câu “anh Hạ” của cô nhóc ấy, tôi muốn và chỉ hy vọng cô ấy nhận ra tôi, nhưng tôi lại bị cô ấy lờ đi. Vì năm đó, tôi đã quá dứt khoát bỏ cô ấy đi. Thậm chí, bao nhiêu năm sau tôi cũng không có dũng khí gọi điện thoại hỏi thăm cô nhóc hoạt bát ngày nào có giữ được chân không?

Mỗi lần nhớ tới đoạn ký ức ấy, tôi vẫn thấy đau khổ nhiều hơn ngọt ngào. Đến tận hôm nay, cô nhóc ấy vẫn chưa từng nhắc đến chuyện của bố mẹ với tôi, cũng không hề nhắc tới vụ tai nạn giao thông năm ấy. Khi tôi thấy cô khóc dưới ngọn đèn đường trong làn mưa, cuối cùng tôi cũng hiểu những suy nghĩ của mình. Tôi nói với cô ấy, muốn bảo vệ cô ấy cả cuộc đời này, nhưng cô ấy đẩy tôi ra.

Tôi biết, từ đầu tới cuối, cô ấy không hề tin tưởng tôi, không tin tưởng bất cứ người nào. Cô ấy vẫn cho rằng, tôi đồng ý kết hôn với cô ấy vì có mục đích. Ha, chuyện đó thì có liên quan gì chứ? Ít ra, giờ em là cô Hạ, là vợ anh. Một ngày nào đó em sẽ hiểu, trên thế giới này, có một người hoàn toàn thuộc về em. Dù đã từng đau đớn, đã từng đấu tranh, cũng như cái chân em đã giữ lại kia, người đó sẽ hoàn toàn thuộc về em, ủng hộ em, để em có thể an tâm dựa vào.

Củi này đã bó chặt tay, ngẩng lên đã thấy ba sao giữa trời

Đêm nay là đêm gì đây, mà gặp được chàng, chàng ơi

Chàng ơi, ơi hỡi chàng ơi, gặp chàng thiếp phải làm sao bây giờ?

Củi này đã bó chặt tay, ngẩng lên đã thấy ba sao giữa trời

Đêm nay là đêm gì đây, mà gặp được duyên hỡi người

Chàng ơi, ơi hỡi chàng ơi, gặp duyên thiếp phải làm sao bây giờ?

Củi này đã bó chặt tay, ngẩng lên đã thấy ba sao giữa trời

Đêm nay là đêm gì đây, mà gặp người mãi tương tư

Chàng ơi, ơi hỡi chàng ơi, gặp chàng thiếp phải làm sao bây giờ?

Nhóc! Cũng rất vui vì cùng em chơi trò xem mắt trong thời gian dài như thế.

Cô Hạ! Rồi có một ngày, em sẽ hiểu, anh vẫn là “anh Chàng ơi” của em, chưa bao giờ thay đổi.

Anh sẽ mãi mãi yêu em, bảo vệ em. Lần này, anh sẽ không rời xa em nữa.

Ngoại truyện 3: Ngọt ngào

(Món quà)

Sau khi kết hôn được hai năm, trước lễ Giáng sinh, anh Hạ đột nhiên nảy ra ý định trao đổi quà tặng với vợ mình.

Để thể hiện thành ý, bà mối nghĩ từ đồng hồ đeo tay tới găng tay, từ ghim cài áo tới thắt lưng da… Cuối cùng, dưới sự gợi ý của chị Thạch đồng nghiệp, bà mối quyết định tự tay đan một chiếc khăn len ấm áp tặng chồng. Tô Tiểu Mộc có cái miệng khéo léo, ăn nói trơn tru, nhưng lại không có đôi bàn tay khéo léo. Chị Thạch hết lòng dạy dỗ ba ngày mới coi như học được cách đan thẳng, đan lên xuống tàm tạm. Nhưng bà mối đan khăn quàng lại càng trắc trở, khó khăn, lúc thì bỏ mũi, lúc lại chiết nhầm…

Điều khiến bà mối cảm thấy đau khổ không nói thành lời chính là, để đồng chí Hạ bất ngờ, cô chỉ có thể lén đan khăn trong giờ làm việc, về nhà thì không thể để anh ấy phát hiện. Sau nửa tháng, chiếc khăn đã được đan xong, còn bà mối thì mệt tới ngắc ngoải.

Đồng chí Hạ Hà Tịch thì ngược lại, lúc nào cũng ung dung, thoải mái, dường như đã quên chuyện tặng quà ngày Giáng sinh từ lâu rồi. Bà mối đoán già đoán non anh chuẩn bị gì tặng cho mình. Cuối cùng, vào lễ Giáng sinh, bà mối nhận được một cái ví nữ đẹp tuyệt vời.

Chiếc ví được làm thủ công tỉ mỉ, kiểu dáng mới lạ, còn là màu hồng đào bà mối thích nhất, nhìn nhãn hiệu của chiếc ví cũng đoán được giá của nó không hề thấp. Chỉ là… món quà như thế này rõ ràng đã vượt qua chiếc khăn len ấm áp của bà mối, khiến bà mối có chút thất vọng.

Vì nể mặt ông xã, bà mối vẫn vui vẻ đổi sang dùng chiếc ví mới, nhưng vấn đề tiếp theo đó là…

Chưa được bao ngày, Tô Tiểu Mộc phát hiện ra chiếc ví cũ mình dùng bao năm nay biến mất, cả những thứ trong đó cũng biến mất… Đương nhiên là có tiền trong ví và… tấm ảnh cô chụp chung với Ninh Nhiên n năm trước. Cuối cùng bà mối cũng hiểu được ý định của anh Hạ. Hóa ra, ví tiền không quan trọng, quà Giáng sinh cũng không quan trọng, quan trọng là, đồng chí Hạ Hà Tịch muốn đổi tấm ảnh trong ví tiền của bà mối …

Thực ra, với tính lơ đễnh của bà mối, chuyện sau khi kết hôn vẫn để ảnh của bạn trai cũ trong ví… cô thật sự đã quẳng nó lên tới chín tầng mây, quên mất tiêu. Chỉ khổ cho anh Hạ, phải vòng vèo qua lại “nhắc nhở” như thế. Ôi! Con cáo họ Hạ cũng thật là… Anh muốn tấm ảnh của Ninh Nhiên thì nói đi, trong album của cô có nhiều lắm. Sao anh có tâm sự mà không nói hẳn ra, phải dùng âm mưu thủ đoạn làm gì chứ? Còn làm hỏng tấm chân tình bà mối thành tâm thành ý chuẩn bị quà Giáng sinh cho anh…

Thế là, bà mối vô cùng bất bình, quyết định tìm cơ hội dạy dỗ ông xã mình cẩn thận. Mà cơ hội này xuất hiện đúng hôm hai vợ chồng mời khách. Nghe nói hôm ấy thời tiết đẹp, bà mối bèn mời Thanh Thanh và đám bạn thân thiết hồi cấp ba tới nhà mới chơi, tiện thể giới thiệu anh Hạ cho các chị em làm quen, không khí đương nhiên là vô cùng nào nhiệt. Thứ anh Hạ giỏi nhất chính là công phu giả vờ, quan tâm, chăm sóc khách khứa nhiệt tình. Mấy người vừa uống trà vừa nói chuyện, Thanh Thanh và bà mối kẻ tung người hứng, vừa hát vừa bắt đầu diễn kịch…

Thanh Thanh làm như không để ý cầm ví tiền bà mối “vô tình” để trên sofa, kinh ngạc thốt lên: “Ấy? Đây là vì tiền của Đại Kiều hả? Đây không phải là mẫu mới của nhãn hiệu mà giới nhà giàu hay dùng à?”

Chị em ngồi bên cạnh cũng hùa theo: “Đúng là ghen ăn tức ở, Thanh Thanh, rõ ràng cậu ghen ăn tức ở nhé! Cậu không mua nổi mấy thứ hàng hiệu như mấy đứa nhà giàu đúng không?”

Bà mối cười đen tối: “Có giàu thì cũng chẳng phải tớ giàu, là con cáo họ Hạ kia mua cho tớ đấy!”

Đám chị em nghe thấy thế thì phá lên cười. Tên nhà giàu mới nổi Hạ Hà Tịch đang ngồi cạnh bà mối thản nhiên nhếch môi, không hề bận tâm tới việc bị mọi người châm chọc. Thanh Thanh mở ví tiền, đột nhiên thấy bên trong để một tấm ảnh chụp riêng ai đây, lắc đầu bình phẩm: “Chậc chậc, hai vợ chồng nhà cậu cũng ghê gớm lắm rồi đấy. Có để ảnh thì cũng phải để ảnh chụp chung của hai người chứ, để ảnh riêng làm gì? Nếu tớ không biết còn tưởng đây là đối tượng yêu thầm của cậu đấy!”

Hạ Hà Tịch từ nãy vẫn im lặng không nói gì, giờ thấy vậy cũng không nén nổi tò mò, nghiêng đầu nhìn tấm ảnh một cái rồi túm tay vợ, khẽ hỏi: “Để lúc nào thế, sao anh không biết, hả?” Khóe mắt anh hơi nhếch lên, đôi mắt sáng như đang cười, vẻ mặt vô cùng đắc ý. Đáng tiếc, Hạ Hà Tịch vui sớm thì buồn nhanh…

Mấy chị em ngồi trên sofa cũng lần lượt nghiêng đầu qua xem, đang ồn ào trêu chọc hai vợ chồng thì nghe Thanh Thanh thở dài, nói vu vơ: “Nói ra thì… tớ nhớ trước giờ cậu vẫn để ảnh Ninh Nhiên trong này mà.”

Vừa nói xong, cả căn phòng im lặng.

Khách khứa tới đây hôm nay ít nhiều đều biết chuyện tan vỡ giữa bà mối và Ninh Nhiên, nhưng Thanh Thanh lại nhắc chuyện người cũ trước mặt người mời, rõ ràng là đã muốn giấu còn cứ khơi lên! Ai dè bà mối vẫn thản nhiên cầm lấy ví lên, gật đầu: “Đúng! Trước đây tớ đã nói rồi, ảnh trong ví tiền của tớ chỉ có một ý nghĩa, đó là kẻ này đã đắc tội với tớ, tớ phải ghi nhớ hình dạng của kẻ đó, để nếu gặp lại thì sẽ đánh cho tơi bời! Món nợ của Ninh Nhiên tớ bỏ qua rồi, giờ là món nợ mới, hừ hừ…”

Bà mối vừa nói vừa cố ý lắc lắc ví tiền trước mặt Hạ Hà Tịch: “Anh Hạ, anh biết anh đắc tội với em chuyện gì không, hả?”

Hạ Hà Tịch: “…”

Vợ đúng là không nể nang mình gì cả, trước mặt mọi người vẫn “dìm hàng” chồng không thương tiếc! Buổi họp mặt của các chị em ngay lập tức trở thành đại hội chuyện cười, đồng chí Hạ Hà Tịch ôm mặt muốn khóc, hận không thể đứng dậy đập đầu vào tường.

Từ đó, ảnh chồng (bạn trai) trong ví đã trở thành một loại ám hiệu của các cô gái. Nếu phát hiện trong ví của ai có tấm ảnh chụp riêng chồng hay bạn trai thì chứng tỏ dạo này đồng chí “osin nam” của các cô gái ấy đã đắc tội khiến nữ hoàng tức giận. Nếu trong ví là ảnh chụp chung của hai người, có nghĩa là đôi này đang vô cùng ngọt ngào, ân ái mặn nồng.

Mà anh Hạ của “cách dạy bảo” mới đầy sáng tạo này lại trở thành trò cười cho mọi người. Nghe đồn tấm ảnh chụp riêng của anh trong ví vợ mãi vẫn chưa thể gỡ xuống được….

(Nam phụ nữ phụ)

Bà mối không ngừng oán hận, tác giả truyện này đúng là dì ghẻ. Các nhân vật nữ chính khác thì được đàn ông vây quanh, mỗi người một vẻ, quờ tay cũng chọn được một người nam chính lãng mạn, đáng yêu, nam phụ dịu dàng, sâu sắc… Nhưng tới chuyện của cô, trừ bia đỡ đạn Ninh Nhiên thì chẳng có lấy một nam phụ xuất sắc, còn nữ phụ thì cứ hết người này tới người khác.

Từ Châu tài nữ tới Lộ Lộ, rồi từ Jamie tới Ớt Nhỏ, lại thêm oanh oanh yến yến bình thường hay gặp…, bà mối vô cùng oán hận. Mỗi lần phu nhân giận tới đỉnh điểm, Hạ Hà Tịch lại ngon ngọt dỗ dành: “Nữ phụ nhiều chứng tỏ cô Hạ có mắt nhìn, tìm được ông chồng ai gặp cũng yêu, hoa thấy là nở. Hơn nữa, điều quan trọng nhất là, cô Hạ lấy một địch mười, một mình chiến đấu với bao nhiêu nữ phụ mà vẫn ung dung giành chiến thắng, chứng tỏ cô Hạ rất có thực lực, rất lợi hại.”

Dù biết kiểu lý do lý trấu này là sản phẩm của cái miệng rất biết ăn nói của Hạ Hà Tịch, nhưng lần nào bà mối cũng cho là thật, chỉ có thể cố gắng kìm nén. Tình huống “lấy một địch mười” thế này kéo dài tới tận nửa năm sau khi hai người kết hôn, cuối cùng cũng xảy ra sự thay đổi vô cùng ác liệt.

Sau khi cưới, không biết vì Hạ Hà Tịch nuôi quá tốt, hay tâm trạng thoải quá mái mà bà mối bắt đầu tỏa ra thứ ánh sáng và sức hút từ trong ra ngoài. Mỗi ánh mắt, nụ cười đều tràn đầy sự quyến rũ, yêu kiều của phụ nữ, cộng thêm việc càng ngày càng biết trang điểm, chẳng mấy chốc, sau lưng đã có thêm một đàn ruồi không đầu.

Thế nên, nam phụ dịu dàng mà bà mối mong đợi mọc lên như nấm sau mưa.

Bà mối không hề giấu giếm chuyện mình đã kết hôn, nhưng không phải vì thế mà ai cũng biết, thế nên, thỉnh thoảng vẫn có nhưng đồng nghiệp nam ở bộ phận khác vượt qua muôn ngàn núi sông, chạy tới chạy lui đến trước mặt bà mối tỏ tình.

Lợi hại nhất trong đám người theo đuổi Tô Tiểu Mộc lúc đó thuộc về một anh chàng ở bộ phận kỹ thuật – Tất Thần Văn. Năm nay anh ta vừa tốt nghiệp, nhỏ hơn bà mối tận hai, ba tuổi, bị bà mối từ chối mà vẫn không nề hà, vững tin vào chân lý “đẹp trai không bằng chai mặt”. Thứ bảy, chủ nhật nào anh ta cũng tặng hoa, socola, rồi không ngừng gọi điện thoại xin hẹn hò, chỉ thiếu mỗi nước là tới trước cửa nhà chặn bà mối lại.

Cuối cùng, những hành động của anh ta đã chọc giận con cáo họ Hạ.

Hôm ấy, Hạ Hà Tịch về nhà, đúng lúc thấy bà mối đang thử hết cái váy này đến cái váy khác, anh liền tựa người vào cửa, bực bội: “Tiệc công ty có cần phải hao tâm tổn trí thế không?”

Bà mối cũng không định phí công chọn đi chọn lại như vậy, chỉ là dạo này, ừm… bị con cáo nuôi tốt tới nỗi eo phình ra, mặc cái quần này sợ béo, mặc cái váy kia nhìn cánh tay nhỏ… liền quyết định thử từng cái một, không hề sợ hao tổn tâm trí.

Nhưng vừa nghe đồng chí Hạ nói như thế, bà mối lại cười gian, nói đùa: “Tối nay các đồng nghiệp ở bộ phận khác cũng tới, đương nhiên phải ăn mặc chỉnh tề một chút rồi. Ôi, anh thấy em mặc cái quần xanh này thế nào?”

Hạ Hà Tịch nhìn cô vợ đang chớp mắt với mình, nói giọng chua như dấm: “Bộ phận khác? Có bộ phận kỹ thuật không? Anh chàng Tất Thần Văn kia cũng đi à?”

Đây là kết quả bà mối mong muốn, nghe xong thì đắc ý lắc đầu, nghiêm chỉnh nói: “Anh Hạ, anh có thể đừng ghen không? Chúng ta đã nói rồi, phải tin tưởng lẫn nhau. Mà tuần trước, đồng chí vợ cũ xinh đẹp, duyên dáng của anh gọi điện thoại cho anh, em không hỏi câu nào đúng không? Còn tuần trước trước nữa, Lộ Lộ nhờ anh mua hai vé xem ca nhạc, em cũng không nói gì đúng không? Giờ, ừm… anh biết phải làm sao rồi đấy.”

Hạ Hà Tịch đỡ trán, dở khóc dở cười. Chắc chắn là cô Hạ cố ý, vì nữ phụ quá nhiều, thế nên cô cũng muốn tìn mấy nam phụ tới làm mình tức chết mới cam lòng đúng không? “Nhóc, chuyện anh và Jamie là chuyện công, còn vé xem ca nhạc, vì anh quen người phụ trách của đơn vị tổ chức, tiện thì giúp thôi mà…”

Bà mối chống nạnh, lắc đầu: “Đúng, tối nay em đu dự tiệc cũng là chuyện công, cũng là tiện thôi mà…”

Hạ Hà Tịch nhìn bộ mặt “muốn để anh thử đối mặt với nam phụ” của bà mối, lẳng lặng giơ tay lên nhìn đồng hồ: “Ăn tiệc lúc mấy giờ?”

“Sáu giờ, sao thế? A…” Còn chưa nói xong, bà mối đã bị cái bóng cao lớn phủ lên, muốn chạy nhưng không thể chạy nổi. Chưa kịp giãy giụa, cô đã nghe giọng nói lành lạnh của con cáo vang lên: “Thế còn kịp làm mấy ký hiệu…”

Kết quả là, bữa tiệc hôm đó bà mối ngồi bên nồi lẩu nóng hầm hập, quàng khăn lụa, vừa ăn lẩu vừa lau mồ hôi. Đồng nghiệp đều thấy lạ, nóng như thế mà cô còn quàng khăn làm gì? Chỉ bà mối mới biết nỗi khổ không nói nên lời, khăn lụa chỉ dùng để che ký hiệu chuyên dùng của ông Hạ thôi. /(ToT)/~

Trước khi đi, ông Hạ còn khuyến mãi thêm một câu ác liệt, nếu làm rõ như thế mà Tất Thần Văn còn không biết thì lần sau sẽ làm ký hiệu trên cổ bà mối !

Sau đấy, quả nhiên Tất Thần Văn rút lui. Nhưng tình hình thay đổi bất thường, chưa tới một tháng sau hoa tươi lại xuất hiện ở cửa nhà họ Hạ. Dù có tốt tính, dịu dàng đi chăng nữa, Hạ Hà Tịch cũng muốn phát hỏa trước sự kiện lần này. Sau lưng Tô Tiểu Mộc, Hạ Hà Tịch chọn cách trực tiếp nhất – hẹn Tất Thần Văn ra ngoài nói chuyện. Ai ngờ, cuộc đấu của hai người đàn ông lần này còn chưa bắt đầu thì đã tuyên bố chấm dứt…

Trong quán cà phê, Tất Thần Văn ấm ức kể cho Hạ Hà Tịch nghe, một tháng trước, sau khi bị bà mối từ chối thẳng thừng, anh ta rất biết điều nên không tặng hoa và socola nữa. Điện thoại thì đúng là có gọi mấy lần, nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ cho phép, tới “nảy sinh tình cảm” cũng không dám. Ở bữa tiệc, hai người cũng ngồi cách nhau hai, ba bàn, đừng nói là nói chuyện, tới liếc nhìn một cái cũng khó khăn.

Lúc này, ông Hạ đột nhiên hiểu ra, cô vợ của mình, lại giở trò rồi. Ánh nắng ấm áp xuyên qua lớp kính hờ hững chiếu vào quán cà phê, thoáng rơi trên mái tóc Hạ Hà Tịch, trên môi anh nở một nụ cười.

Thì ra cô Hạ rất thích nhìn bộ dạng ghen tuông của chồng? Nghĩ tới đây, Hạ Hà Tịch đột nhiên nhớ ra bà mối vẫn hay phê bình anh trước mặt người khác làm anh cụt hứng, bà mối thích thấy bộ dạng trẻ con hờn dỗi của anh. Hóa ra… là như thế…

Chỉ khi ở trước mặt cô, mình mới thật sự là mình. Trên thế giới này, có mấy người có thể khiến anh giãi bày tâm trạng mà không cần lo lắng tới hậu quả đây? Hạ Hà Tịch nghĩ, nhóc nuôi mấy tính xấu này của anh, chẳng qua là muốn để anh có máu có thịt thôi. Tối ấy, khi Hạ Hà Tịch đi qua cửa hàng hoa, đích thân ôm một bó hoa hồng đỏ về, trên tấm thiệp là dòng chữ như rồng bay phượng múa được viết bằng chiếc bút mực anh hay mang theo:

To: (không phải một trong những) Tình yêu của anh

Tuần sau muốn mua hoa gì?

From: Anh Hạ ghen tuông.

(Ngủ nướng)

Sau khi kết hôn, Hạ Hà Tịch phát hiện vợ mình có nhiều tật xấu, ví dụ như quên trước quên sau, ví dụ như ghét rửa bát, ví dụ như đêm ngủ thích đá chân… Hạ Hà Tịch cũng chỉ có thể bó tay trước những tật xấu và tính tình trẻ con của vợ mà thôi. Duy nhất có một chuyện khiến anh không thể chịu nổi.

Đó chính là, cô nhóc này thích ngủ nướng.

Cuối tuần, bà mối mà không ngủ tới trưa thì nhất định không chịu rời khỏi giường. Có thứ Bảy Hạ Hà Tịch đi làm từ sáng sớm, trước khi đi còn dặn cô dậy sớm một chút, trong tủ lạnh có cơm, có thức ăn, nhưng tới khi anh về nhà là hai giờ chiều, mở cửa ra vẫn thấy bà mối nằm thẳng đơ trên giường, anh giận tới nỗi bốc khói trên đỉnh đầu.

Sau mỗi lần giảng giải cho bà mối những điểm xấu của ngủ nướng, Hạ Hà Tịch phát hiện ra rằng nó hoàn toàn không có tác dụng. Cô vợ của anh nghe tai trái, ra tai phải. Sau này, nghe mãi thấy phiền phức quá, bà mối ngáp luôn một cái, nói: “Anh yêu, em hiểu anh mà.”

“Hả?”

Tô Tiểu Mộc vỗ vỗ lên vai anh, gậy đầu tỏ vẻ ta đây rất đau lòng: “Người già mà, lải nhải một chút em có thể chịu được, ai bảo anh là chồng em chứ? Thế nhưng, anh cũng không thể vì sáng không được ngủ mà kéo em dậy sớm chạy bộ cùng anh chứ?”

Hạ Hà Tịch: “…”

Không khuyên nổi bà mối nhanh mồm nhanh miệng, con cáo họ Hạ quyết định dùng hành động thực tế giúp vợ mình bỏ thói quen ngủ nướng…

Cách thứ nhất: Sự quyến rũ của thức ăn ngon.

Ngoài cháo thịt trứng muối, sữa đậu nành, bánh trứng, óc đậu còn có thêm ba món khác. Cuối tuần ấy, anh Hạ cố ý dậy từ sáng sớm làm thức ăn ngon lành, nóng hổi cho vợ, sau đó mới kéo bà mối dậy. Lúc đầu bà mối còn không đồng ý, nhưng bị chồng ôm tới trước bàn, ánh mắt ban nãy còn đấu tranh không chịu mở ra cuối cùng cũng sáng lên.

Nhìn bữa ăn sáng vô cùng phong phú trên bàn, Tô Tiểu Mộc nghiêng đầu: “Đây là… phần thưởng cho tối qua à?” Cứ cuối tuần, hai vợ chồng rảnh rỗi, đồng chí Hạ Hà Tịch lại thay đổi phương pháp “bắt nạt” bà mối, khụ khụ, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cô nàng càng ngày càng thích ngủ nướng.

Hạ Hà Tịch khoanh tay trước ngực: “Cứ coi là thế đi.”

“Nếu anh thấy thật sự hổ thẹn với em thì để em quay lại ngủ đi!”

Hạ Hà Tịch nheo mắt lại, tỏ vẻ nguy hiểm, tới lúc này mà còn ngủ với nghỉ, bà mối, rốt cuộc trong bụng em có con sâu ngủ phải không? “Ăn xong thì cho em quay về ngủ.”

Được chồng cho phép, bà mối bán tín bán nghi liếc nhìn anh: “Thật chứ?”

“Thật.” Ông Hạ gật đầu, anh không tin ăn no rồi mà bà mối vẫn không tỉnh. Nhưng đúng là… anh đã đánh giá thấp năng lực ngủ của cô Hạ. Sau khi ăn bữa sáng, bà mối quệt miệng một cái, quay về phòng lên giường ngủ tiếp. Thấy thế, Hạ Hà Tịch nghiến răng ken két: “Nhóc, ăn nhiều thế mà em không thấy chướng bụng sao?”

“Có.”

“Thế em vẫn ngủ được à?”

“Vâng.”

“Em dậy đi cho anh!”

“…”

Không ai trả lời, cô Hạ đã thành công tiến vào miền đất mơ màng lần nữa. Kế hoạch thức ăn ngon hoàn toàn phá sản.

Cách thứ hai: Kế hoạch làm ồn.

Mềm không được thì rắn. Hôm sau, anh Hạ thay đổi kế hoạch tác chiến. Sau khi chạy bộ buổi sáng, về nhà tắm nước lạnh, ăn sáng, ngồi trong phòng khách vừa uống cà phê vừa đọc tạp chí. Quả nhiên, chưa được bao lâu, trong phòng ngủ đã vang lên tiếng động, lát sai thì thấy bà mối đầu bù tóc rối lao ra, nghiến răng nói: “Hạ – Hà – Tịch!”

Con cáo họ Hạ cầm ly cà phê, liếc nhìn vợ, nheo mắt giả vờ vô tội: “Hả?”

“Anh tắt nhạc đi cho em!!!” Đúng thế, kẻ đầu sỏ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ nướng của bà mối chính là giọng nam cao vang lên trong bài hát, âm nào âm nấy cao vút. Đừng nói là bà mối, có lẽ con mèo nhà hàng xóm cũng bị dọa cho tỉnh dậy.

Con cáo họ Hạ nắm được thóp của bà mối, cười đắc ý: “Nhóc, không phải tối qua em nói, chỉ cần anh không mắng em ngủ nướng, anh có phóng hỏa em cũng không quan tâm à?”

Tô Tiểu Mộc nghe thế thì nghẹn họng. Tối qua… dưới sự áp bức của con cáo họ Hạ, hình như cô đã nói câu đó. Lúc đuối lý, bà mối vẫn hay dùng một nguyên tắc là, cô Hạ tôi là to nhất, cô Hạ tôi nói cái gì thì là cái ấy. Thế nên, bất chấp tất cả, bà mối xông tới trước loa rút phích cắm điện, trợn mắt giận dữ: “Bản phu nhân đổi ý rồi, anh có thể phóng hỏa nhưng không được hát!”

Nói xong, bà mối lại oai phong, khí khách quay lại tổ ngủ. Thế nhưng, sau mười phút, bà mối lại bị tiếng động ồn ã bên ngoài căn nhà đánh thức. Ông Hạ lợi hại thật, người ta không cho ông hát thì ông đi cắt cỏ trong vườn hoa. Lúc này, máy cắt cỏ đang phát ra những tiếng ầm ầm…

Bà mối ôm gối áp chặt vào tai, cuối cùng hét lên: “Hạ Hà Tịch, em liều mạng với anh!”

Cứ lặp đi lặp lại như thế, trong một tiếng, anh Hạ lần lượt bật nhạc, cắt cỏ, dùng cưa điện “làm đẹp” cho căn nhà. Cuối cùng, thấy cô Hạ sau khi ngăn cản mình vẫn đường hoàng quay về phòng ngủ, không thèm liếc nhìn anh lấy một cái, anh Hạ ghen, chán, đau lòng…

Sau khi ghen, chán, đau lòng, anh Hạ lại lén vào phòng ngủ quấy rối. Lúc này, bà mối đang nằm sấp trên giường, uể oải liếc nhìn Hạ Hà Tịch một cái, rồi nói như sắp khóc: “Hạ Hà Tịch, nếu anh còn làm ồn nữa, em cùng chết với anh…”

Nghe phu nhân nói có ước muốn được giết chồng, con cáo họ Hạ lại không hề hoang mang, lôi máy sấy tóc ra: “Nhóc, em đã từng nghe nói có một cách chữa bệnh nhức đầu chưa? Chính là sấy khô tóc trong nửa tiếng. Ừm… giờ anh quyết định thử xem sao.”

“Anh… đồ khốn…” Bà mối lè lưỡi trên giường, còn chưa nói xong đã ngừng, bởi vì, tiếng máy sấy tóc rì rì đã vang lên, hoàn toàn át đi câu nói của bà mối. Hạ Hà Tịch cũng không muốn phải sấy tóc lâu như thế, với kế hoạch của anh, chưa tới mười phút, cô Hạ sẽ giơ cờ trắng đầu hàng. Nhưng cái gọi là “kế hoạch” vẫn không thắng nổi cái gọi là “biến hóa”, “kế hoạch gây ồn” sắp thành công lại bị phá sản. Mười phút sau, Hạ Hà Tịch tắt máy sấy tóc, nhưng không phải vì ai đó nhảy lên ngăn cản, mà là… bà mối mặc kệ tiếng máy sấy đều đều, vẫn ngoan cố ngủ mất…

Cách thứ hai, vẫn phá sản.

Với sự khiêu khích và khinh thường của quân địch, con cáo họ Hạ không thể nhịn được nữa, cuối cùng lôi tuyệt chiêu ra…

Cởi áo khoác, Hạ Hà Tịch xốc tấm chăn ấm áp lên chui vào trong ổ, ôm người đẹp vào lòng. Có khi… thỉnh thoảng lười biếng một chút, không chạy bộ buổi sáng, ngủ nướng làm chút việc khác cũng không tồi đâu nhỉ? Tô Tiểu Mộc đột nhiên bị sức nặng của ai đó đè xuống thì choàng mở mắt, tỉnh ngủ hẳn.

Yếu ớt đánh mấy ngón tay đang lang thang trước ngực mình, bà mối vô cùng ngượng ngùng: “Sao anh… không phải tối qua mới… A, bỏ tay ra! Sáng sớm ra anh làm gì đó…”

“Này, em ngủ tiếp đi.”

Bà mối nghe xong thì nghiến răng ken két, lúc này sao cô có thể ngủ được chứ! “Hạ Hà Tịch, đồ háo sắc… ưm!” Câu sau, nửa từ cũng không nói ra được. Trong quấn quýt môi hôn, con cáo họ hạ khẽ nheo mắt lại. Thế mới nói, dù bà mối có lợi hại cỡ nào, cuối cùng vẫn không thoát khỏi bàn tay anh. Thích ngủ nướng thì ngủ nướng, anh vẫn còn một cách để đánh thức cô…

Thế nhưng, lúc này, anh lại rất vui vẻ hưởng thụ cảm giác muốn ngủ nướng hiếm có này…

Kế hoạch ngủ nướng, cuối cùng cũng lẫm liệt kéo bức màn lên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s