NUÔI DƯỠNG KẾ HOẠCH TRỞ THÀNH QUÂN TẨU

Tác giả: Bánh Bao Thịt Lừa

Chương 1: Xuyên không à? Sống lại rồi!

Mạch Thu nằm trên giường không ngừng chớp hai mắt, “Xuyên không rồi, không ngờ mình lại được xuyên không. . .” Thật ra, chính xác mà nói Mạch Thu đã sống lại, sống lại lúc cô ba tuổi. Mạch Thu nhớ lại nguyên nhân mình trọng sinh mà cảm thấy tức chết đi được. Khi cô ngủ lật người một cái, không cẩn thận lăn từ trên giường xuống, sau tiếng ‘bịch’ cô mất đi tri giác, kết quả là lúc tỉnh dậy lại phát hiện mình nhỏ đi, sau gáy còn có một cục u. Cô nhớ hình như hồi bé cũng có lần cô ngủ rồi lăn xuống giường. Cô xấu hổ che mặt, qua bao nhiêu năm rồi mà cô vẫn không thể bỏ được tật xấu khi ngủ. Mạch Thu đang suy nghĩ thì mẹ Mạch – Đinh Ninh – cầm hộp cơm tới. Mẹ Mạch thấy Mạch Thu đang ngẩn người nên lo lắng sờ sờ đầu con gái, kể từ con bé bị ngã tới nay thỉnh thoảng có vẻ ngốc nghếch (Thu: cho con xin đi, người ta đang suy nghĩ chuyện lớn trong đời mà!), chắc không có di chứng về sau chứ.

“Tiểu Thu à, đứng lên ăn cơm nào, kiên nhẫn thêm một ngày nữa thôi là có thể gặp ba ba của con rồi.”

Mạch Thu từ từ ngồi dậy, cầm đôi đũa mẹ Mạch đưa gắp một cọng rau bỏ vào trong miệng. Ôi, thức ăn nhanh trên xe lửa vẫn khó ăn như ngày nào!

Lần này Mạch Thu và mẹ muốn đến phí Tây Bắc xa xôi để thăm ba. Ba của Mạch Thu – Mạch Tử Kiệt – là một quân nhân viễn trú ở phía Tây Bắc thành phố J. Ba Mạch thường dặn hai mẹ con: Hằng năm phải ngồi tàu hỏa đến thành phố J, ở đó hai tháng rồi hãy về. Cho nên mới nói: Làm quân nhân đâu có dễ dàng! Thật ra thì mẹ Mạch cũng có nghĩ đến chuyện theo ba Mạch đến ở trong quân doanh, nhưng ba mẹ hai bên đều cần có người chăm sóc, các anh em khác trong nhà lại không thể chăm sóc các cụ được nên đành coi như không có chuyện đó. Mạch Thu vẫn nhớ như in khi cô còn bé, mẹ vừa đi làm vừa chăm sóc cô và còn cả ông bà nội nữa. Khoảng thời gian đó thật sự rất cực khổ nhưng mẹ vẫn luôn kiên trì cố gắng. Mạch Thu luôn cho rằng: nhìn mẹ rất dịu dàng, nhưng thực ra mẹ lại kiên cường hơn bất kỳ ai trên đời này. Lần này Mạch Thu lại cảm thán thêm lần nữa: làm quân nhân thật sự quá gian khổ.

Cơm nước xong xuôi Mạch Thu tiếp tục ngủ, mẹ Mạch ngồi ở bên cạnh nhẹ nhàng vỗ về cô. Mạch Thu cọ cọ cái gối đầu hết sức thoải mái. Đã bao lâu rồi cô không được hưởng thụ cách đối xử như vậy? Xem ra làm trẻ con cũng có cái tốt của nó! Cô quan sát mẹ Mạch, da mẹ bây giờ trắng mịn hơn so với trong trí nhớ của cô rất nhiều. Mạch Thu không khỏi cảm thán: mỹ phẩm thì tính là cái cọng lông gì, thời gian mới là ‘mỹ phẩm’ bảo dưỡng tốt nhất. Mạch Thu suy nghĩ miên man rồi từ từ chìm vào mộng đẹp. Chuyến tàu mang đầy nỗi nhớ đang chạy nhanh về phía doanh trại quân nhân ở phương xa.

Ngủ li bì một ngày, càng ngày càng đến gần điểm cuối. Mạch Thu đột nhiên cảm thấy rất hồi hộp, điều này cũng chẳng có gì lạ vì lần này cô đi gặp người ba chưa tới 30 tuổi của mình. Trong trí nhớ của Mạch Thu, Mạch Tử Kiệt là người rất có phong độ của ‘người đàn ông của gia đình’, đặc biệt là sau khi ba Mạch chuyển nghề, bữa sáng của Mạch Thu đều do ba Mạch nấu, có thể do ba cảm thấy mình mắc nợ vợ và con gái. Mạch Thu rất thích ăn thức ăn làm từ bột mì, vì vậy Mạch Tử Kiệt thường dậy rất sớm để nhào bột, hoặc cán mì, hoặc hấp bánh bao, thêm cả một đĩa rau xà lách và một bát canh trứng nữa, dinh dưỡng cực kỳ phong phú nha! Mà lúc ấy, mẹ Mạch vẫn còn đang chùm chăn kín đầu ngủ. Sau khi lên đại học, mấy cô bạn ở chung ký túc xá nói chuyện phiếm đều là nói về ba mẹ của mình.

 

Chương 2: Nhật ký mẹ Mạch theo quân*

(*đây là quy định mà quân đội đã đặt ra vì muốn chăm sóc cuộc sống sinh hoạt của các sỹ quan, giải quyết lo lắng của họ, để họ có thể yên tâm và tập trung tinh thần chiến đấu. Người nhà “Theo quân” có thể được sắp xếp công việc ở các cơ quan phục vụ nội bộ của quân đội hoặc ở những địa phương đóng quân sở tại của quân đội do chính phủ sắp xếp.)

Mấy ngày sau….

Mạch Thu ngồi phịch xuống ghế dựa, sau khi trải qua những cuộc oanh tạc mỹ thực từ các chiến hữu của Mạch Tử Kiệt, rõ ràng bụng cô đã có thêm thịt. Nhiều ngày trôi qua Mạch Thu đã tiếp nhận thực tế mình đã trọng sinh, dù sao thì cô vẫn là cô. Ở đây không có mạng Internet, không có cả TV, lại không cần lo lắng việc học hành nên Mạch Thu có quá nhiều thời gian để suy nghĩ lung tung, ví dụ như vào lúc này Mạch Thu đang tiến hành lên kế hoạch cơ bản cho cuộc sống tương lai của mình.

Hiển nhiên là Mạch Thu có một người cha có tiền và tương lai sáng lạng nên cô không cần vắt óc nghĩ cách kiếm tiền như những người đồng nghiệp trọng sinh khác. Nhưng không phải ai cũng có thể sống cuộc sống an nhàn làm sâu gạo, vì vậy đối với quan điểm này, Mạch Thu rất thành kính vẽ hình thập tự trước ngực cầu nguyện “Thượng Đế phù hộ” .

Dĩ nhiên học cái gì* càng không cần phải nói, là một bác sĩ tiêu chuẩn, nếu như ngay cả việc học hành nho nhỏ mà cũng không giải quyết được thì cô thực sự rất có lỗi với hai mươi năm khổ học của mình ( đây là tính cả lúc học mẫu giáo ). (*nguyên văn: “神马=nghĩa là ngựa thần. Cụm từ này có cách đọc gần giống với “什么=shenme=cái gì”, phía dưới tác giả dùng rất nhiều từ này, mình chỉ giới thiệu một lần để mọi người cùng biết thôi, :D)

Phải nói rằng: lý tưởng lớn nhất ở kiếp trước của Mạch Thu . . . . chính là làm quân tẩu! Phải nói rằng: điều tiếc nuối nhất ở kiếp trước của Mạch Thu . . . . chính là chưa bao giờ trải qua chuyện yêu đương chứ đừng nói gì đến chuyện làm quân tẩu. Cái lý tưởng này của Mạch Thu mà nói ra sẽ khiến cho rất nhiều người cực kỳ ngạc nhiên vì dù sao đã có hình tượng “quân tẩu gian khổ” vĩ đại của mẹ Mạch ở đây. Thật ra Mạch Thu có lý do của mình, tổng kết thành một chữ đó là: LƯỜI.

Đến đây chúng ta không thể không kể ra lịch sử huy hoàng của Mạch Thu ở kiếp trước: kiếp trước, Mạch Thu có đặc điểm nổi bật nhất chính là lười; đặc biệt là sau khi vào đại học, trong khi những người khác thì hứng trí bừng bừng hưởng thụ cuộc sống muôn màu thì Mạch Thu lại trở thành trạch nữ chính hiệu, ngoại trừ lúc không thể không lên lớp, phần lớn thời gian cô đều ở trong ký túc xá ngủ hoặc lên mạng. Đối với một cô gái lười phải tranh cử ban ủy, lười phải tham gia các đoàn thể xã hội, thậm chí bởi vì không muốn rửa hộp cơm mà chẳng muốn ăn bữa chính mà nói thì chuyện yêu đương càng là chuyện mơ mộng hão huyền.

Cho nên, làm quân tẩu rất tốt nhá: ở hai nơi khác nhau chưa nói đến có thể bớt đi không ít việc tình cảm gút mắc, trước hết là không phải làm một bà mẹ già hàng ngày phải giặt quần áo, nấu cơm cho anh ta; xa hơn nữa, quân nhân nhất định phải tuân thủ kế hoạch hoá gia đình gì đó. Chung quy lại, đối mặt với một người bao giờ cũng tốt hơn đối mặt với một đám nhóc con nhiều, con cái gì gì đó phiền toái lắm! ( Suy nghĩ này quả không bình thường ).

Tất nhiên, người chồng lính vừa ý Mạch Thu phải là thủ lĩnh. Dù sao Mạch Thu cũng là một người vừa có nhân phẩm “cao thượng” vừa có tư tưởng giác ngộ, nên cô rất khinh thường việc làm một “Khang lão tộc”(*), vì thế nhiệm vụ cung cấp cuộc sống sâu gạo hạnh phúc sau này cho cô liền rơi hết lên người chồng tương lai, có sỹ quan “bát cơm vàng”(**) hiển nhiên là thích hợp hơn hết rồi. (*hay còn gọi là “Ngật lão tộc” hoặc “Bàng lão tộc”, dùng để chỉ những người không phải không tìm được việc làm mà là bỏ qua những cơ hội việc làm. Họ nhàn rỗi ở nhà, không chỉ có toàn bộ việc ăn, mặc, ở, đi lại dựa vào cha mẹ mà còn tiêu xài rất hoang phí. “Khang lão tộc” thường trong độ tuổi từ 23~30t, có khả năng làm việc nhưng vẫn không chịu “cai sữa”, chỉ biết dựa vào cha mẹ để trải qua tuổi trẻ.) (**Công việc lý tưởng)

Thật ra thì ở kiếp trước, Mạch Thu có mê mẩn một anh quân nhân nào đó nên liền lấy đó làm mục tiêu. Đừng tưởng rằng ” thần Lười ” thì thế giới tình cảm nhất định sẽ rỗng tuếch. Loại sự nghiệp mê mẩn này không tốn tiền, chẳng mất sức lại có lợi ích cho thể xác và tinh thần, đối với Mạch Thu mà nói chẳng mất mát gì.

Tuy rằng Mạch Thu luôn nhớ đến anh lính của mình nhưng với một nhóc con ba bốn tuổi bây giờ vẫn chưa cần vội vàng tìm kiếm “phiếu cơm dài hạn” cho tương lai. Cho nên cô rất nhiệt tình hưởng thụ cuộc sống tuổi thơ tốt đẹp này, phải sống thật thoải mái mới được.

Thời gian vui vẻ thường rất ngắn ngủi. Khi lần thăm người thân này trôi qua hơn phân nửa thời gian thì Mạch Thu mới giật mình phát hiện ra chuyện quan trọng nhất: thuyết phục mẹ theo quân! Đây là chuyện sau khi Mạch Thu sống lại vẫn luôn suy nghĩ. Kiếp này cô là linh hồn trưởng thành nên tất nhiên cô hiểu rõ: một đôi vợ chồng trẻ mà một năm chỉ được gặp nhau tối đa hai lần là chuyện đau khổ đến mức nào, đặc biệt là mẹ, mẹ đã hy sinh tất cả cho gia đình này, nếu như có chồng ở bên cạnh sẽ không quá mức vất vả. Lại nói, đâu phải không có ai chăm sóc cho ông bà đâu, gửi thêm tiền sinh hoạt phí là được rồi.

Không thể phủ nhận, Mạch Thu là người ích kỷ, đối với cô mà nói chỉ cần gia đình nhỏ của mình hạnh phúc là đủ rồi, người khác chẳng liên quan gì đến cô cả. Cô đâu phải thánh mẫu đâu. Huống chi ở kiếp trước, ông bà nội của cô luôn để ý cô là bé gái, đối xử thờ ơ với cô nên hiển nhiên là cô không thân với họ.

Nghĩ như vậy, Mạch Thu liền tận dụng khoảng thời gian ít ỏi còn lại để không ngừng lải nhải trước mặt mẹ cô về chuyện theo quân. Tất nhiên là mẹ Mạch có dao động. Người phụ nữ nào mà chẳng muốn có chồng làm chỗ dựa chứ. Nhưng nghĩ đến việc trong nhà liền do dự.

Mạch Thu thấy bộ dạng khó xử của mẹ cũng biết mẹ đã bị thuyết phục nhưng vẫn có chỗ băn khoăn. Bạn Mạch nào đó rất sốt ruột, nhưng cô là một đứa trẻ nên không thể đưa ra một đống lý do để khuyên mẹ được, hành động ấy quá đáng sợ! Mạch Thu cũng hết cách rồi, chuyện này vẫn cần bàn bạc kỹ hơn.

Có câu nói rất hay rằng: thế sự vô thường, kế hoạch luôn luôn biến hóa khó lường. May mắn là ở kiếp này ông trời rất thiên vị bạn nhỏ Mạch. Đúng lúc Mạch Thu vì chuyện mẹ theo quân ‘vô kế khả thi’ thì xảy ra một chuyện thúc đẩy ba Mạch kiên quyết để vợ theo quân. Tuy nói quá trình này rất rối rắm nhưng kết quả hoàn hảo là được rồi!

Vào một ngày nào đó, đúng lúc mẹ Mạch đang giặt quần áo thì vô tình phát hiện ra một bức ảnh trong túi của ba Mạch. Trong túi áo có một bức ảnh thì không có gì, NHƯNG, nếu đó là bức ảnh của một người phụ nữ xa lạ thì lại là chuyện rất nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với người thích tình cảm chung thủy nghiêm trọng như mẹ Mạch mà nói nó không khác gì ‘sét đánh giữa trời quang’!!

Khỏi phải nói, chuyện này hoàn toàn khiến mẹ Mạch tức giận. Mẹ Mạch hết sức khẩn cấp gọi Mạch Tử Kiệt còn chưa tan sở về nhà, vô cùng tức giận chất vấn chuyện bức ảnh. Mạch Tử Kiệt trầm mặc một lát mới nói ra nguyên nhân.

Thì ra là đây là bạn gái của Mạch Tử Kiệt trước khi gặp Đinh Ninh, tình cảm rất tốt, nhưng khi bàn đến vấn đề kết hôn thì nhà gái cực kỳ không hài lòng với gia cảnh nhà Mạch Tử Kiệt nên thái độ rất mập mờ. Điều này đã chọc giận Mạch Tử Kiệt có lòng tự ái cao. Ba Mạch kiên quyết muốn chia tay với người đàn bà kia. Lúc về nhà thăm người thân được người giới thiệu nên đã quen biết nữ y tá Đinh Ninh. Hai người quen nhau hơn một năm liền ‘hỉ kết liền cành’.

Mà sau khi Mạch Tử Kiệt kết hôn, người đàn bà kia liền hối hận, đặc biệt sau khi Mạch Tử Kiệt lên làm Trung tá cô ta lại càng hối hận hơn. Sau đó cô ta tìm đến bà mai đã giới thiệu hai người để khuyên Mạch Tử Kiệt ly hôn, đồng thời bảo đảm chỉ cần ba Mạch ly hôn sẽ ngay lập tức kết hôn với ba Mạch. Tất nhiên là Mạch Tử Kiệt không đồng ý.

Trước khi chuyện này xảy ra một ngày, cái bà mai kia lại tìm đến Mạch Tử Kiệt, nhiệt tình khuyên bảo tất nhiên không cần phải nói, cuối cùng còn lấy ra một bức ảnh của người đàn bà kia, đơn giản chỉ muốn Mạch Tử Kiệt giữ lại ( Mặt Mạch Thu đầy hắc tuyến! Một bức ảnh thì có thể khiến ba bỏ vợ để cưới người khác à? FUCK! NGười đàn bà này đúng là kẻ tự kỉ điên cuồng hạng nhất hiếm gặp). Bà mai này ra vẻ nếu Mạch Tử Kiệt không cầm là nhất định sẽ không đi. Mạch Tử Kiệt dứt khoát từ chối không có tác dụng, bất đắc dĩ đành phải tạm thời nhét vào túi cho qua chuyện. Nhưng hết lần này tới lần khác mới vừa trở về quân doanh thì có nhiệm vụ, bận hết chuyện này đến chuyện kia nên quên mất việc này.

Đối với lời giải thích này, tất nhiên là ĐInh Ninh – đã đi vào ngõ cụt – hoàn toàn không hài lòng: anh đã kết hôn rồi mà vẫn còn mập mờ với người phụ nữ khác? Người phụ nữ kia không biết xấu hổ là gì hay tại thái độ của anh không kiên quyết?

Đúng lúc này điện thoại reo lên, Mạch Tử Kiệt ra nhận, khi trở về trong tay cầm quân mũ, hiển nhiên lại có nhiệm vụ. Mạch Tử Kiệt nhìn cô vợ vẫn im lặng không nói gì, theo thói quen muốn vỗ vỗ tay vợ nhưng lại bị lảng tránh. Ba Mạch chỉ có thể thở dài, đi ra ngoài.

Mẹ Mạch ngồi trên giường, vừa tức giận vừa tủi thân. Ngay sau đó mẹ Mạch đứng bật dậy, cầm quần áo và đồ linh tinh nhét hết vào trong túi du lịch, mua vé tàu trở về nhà mẹ đẻ.

Mạch Tử Kiệt hoàn thành nhiệm vụ trở về, vốn muốn an ủi vợ một phen, kết quả ngay cả bóng người cũng không tìm được. Người tỉ mỉ như Mạch Tử Kiệt tất nhiên sẽ phát hiện ra hành lý đã không thấy đâu, đoán chừng tám phần là Đinh Ninh bỏ về nhà mẹ đẻ ( vào những lúc như thế, phụ nữ đều chẳng có chút sáng tạo nào).

Mạch Tử Kiệt đang phân vân không biết có nên xin nghỉ về nhà khuyên vợ, nhân tiện thăm các cụ trong nhà không thì Mạch Thu đẩy cửa đi vào. Lúc này ba Mạch mới ý thức được tính chất nghiêm trọng của việc này . . . . ngay cả bánh bao nhỏ Mạch quý hơn sinh mạng mà cũng vứt ở đây là có thể thấy được lần này Đinh Ninh cực kỳ tức giận.

Mạch Tử Kiệt nghĩ tới đây bắt đầu đứng ngồi không yên. Nhất định phải về nhà, không về là đến vợ cũng không còn. Bạn Mạch nào đó đã buồn ngủ đến mức mý mặt dính chặt vào nhau, mải móng chào ba một tiếng rồi bò lên giường ngủ. Mạch Tử Kiệt vội vàng đứng dậy, cởi giày và áo khoác của Mạch Thu ra sau đó đắp kín chăn cho con gái.

Mạch Tử Kiệt vuốt ve mái tóc mềm mại trên đầu Mạch Thu nhẹ nhàng nói: “Tiểu Thu, ngày mai ba ba phải đi ra ngoài một chuyến, mấy ngày nữa mới có thể trở về, trong khoảng thời gian này con ở nhà bác Cố có được không?”

Mạch Thu mơ mơ màng màng gật đầu, ngay sau đó cọ mấy cái lên gối, đổi lại tư thế thoải mái rồi ngủ thiếp đi mà không hề nhận ra trong nhà đã thiếu mất một người.

Hôm sau, Mạch Tử Kiệt đưa Mạch Thu – vẫn đang buồn ngủ – đến nhà chiến hữu Cố Lâm của mình, sau đó nhanh chóng ngồi tàu hỏa đuổi theo vợ về nhà.

Về đến nhà, Mạch Tử Kiệt không đến nhà bà ngoại Mạch Thu ngay để ăn”Bế môn canh”(*), mà về thăm ba mẹ mình trước, chăm sóc hai cụ mấy ngày, chờ quân đội giải quyết xong giấy tờ, tiếp đó mới chạy đến bệnh viện nơi Đinh Ninh công tác để nộp đơn từ chức, lúc này mới mua không ít thuốc bổ đến nhà mẹ đẻ Đinh Ninh. Đúng lúc ấy Đinh Ninh đi chợ, Mạch Tử Kiệt liền ngồi xuống thưa chuyện với hai cụ, nhân tiện nói luôn chuyện muốn Đinh Ninh nhập ngũ. (*Bắt đứng ngoài không cho vào nhà)

Đinh Ninh nổi giận đùng đùng một mình trở lại, hai cụ còn tưởng rằng con gái phải chịu thiệt thòi gì, bây giờ thấy con rể đặc biệt về đón Đinh Ninh thì đoán ra đây là mâu thuẫn giữa hai vợ chồng son. Ngẫm lại con gái mình một mình nuôi con cũng rất vất vả nên hai cụ hết sức tán thành với quyết định của Mạch Tử Kiệt.

Sau khi Đinh Ninh đi chợ về biết được Mạch Tử Kiệt tự mình làm thủ tục theo quân, thậm chí cả công việc của mình cũng xin thôi luôn, cãi lộn tất nhiên không nói, mẹ Mạch còn tay đấm chân đá lên người chồng nhưng Mạch Tử Kiệt không hề động đậy, cứ mặc cho vợ đấm đá như gãi ngứa. Cuối cùng vẫn là hai cụ không nhìn được nữa, quát bảo ngừng lại.

Tuy nói Đinh Ninh chẳng muốn chút nào, vẫn đang tức giận mà còn phải trở về làm ‘bà mẹ già’ cho chồng, nghĩ kiểu gì cũng thấy nghẹn. Nhưng bây giờ nói gì cũng đã muộn, huống chi Mạch Thu vẫn còn ở trong quân đội. Đinh Ninh vừa nghĩ đến cái bánh bao nhỏ nước mắt đầy mặt gọi “mẹ ơi”, tim liền đau nhói, hận không thể bay đến đó ngay lập tức. Mẹ Mạch cũng không so đo chuyện tiền trảm hậu tấu của ba Mạch nữa, xử lý xong chuyện trong nhà rồi vội vàng đến thành phố J mà không biết rằng bạn nhỏ Mạch đang đắm chìm trong sung sướng quên cả trời đất vì sự chào đời của cậu em trai vào một ngày mùa xuân nào đó.

Rất nhiều năm sau, mẹ Mạch – đầu đã đầy tóc bạc – nghe Mạch Thu nói đến chuyện này thì vô cùng đen mặt. Tình cảm của ba cô vẫn là một ẩn số đen tối!

Tác giả có lời muốn nói: tháng này cập nhật một chương, còn đâu để nghỉ hè nha.

Hôm nay là “ngày của cha”, chúc tất cả những người cha trên thế giới có một ngày lễ vui vẻ.

 

Chương 3: Lần đầu gặp nhau

Ống kính lại một lần nữa chuyển hướng về nữ chính của chúng ta. Lại nói, Mạch Thu – cònd/đ/l/q/đ buồn ngủ – đến nhà họ Cố, ngã xuống ghế sofa trong phòng khách rồi lại lăn ra ngủ tiếp. Sau khi Phương Mẫn – vợ Cố Lâm – tiễn chồng và Mạch Tử Kiệt đi, trở về thì thấy cảnh này, đầu tiên là ngẩn người một chút, dần dần biết thành thương xót cho bé con.

Bởi vì từ trước tới nay hai nhà Cố – Mạch quan hệ rất tốt, hoàn cảnh nhà họ Mạch Phương Mẫn cũng có biết và tất nhiên là cô rất yêu quý Mạch Thu – vốn được mẹ chăm sóc. Phương Mẫn bế Mạch Thu ngủ say như chết vào giường trong phòng ngủ, đắp chăn cho bé con, kép rèm cửa rồi mới nhẹ nhàng đóng cửa lại.

Gần trưa Mạch Thu tỉnh dậy. Cô thoải mái duỗi người một cái, đang định bật dậy như cá chép thì cửa phòng đột nhiên bị mở ra, Phương Mẫn đi vào.

“Nào Tiểu Thu, mau dậy ăn cơm trưa nào, đừng để bị đói bụng.”

Mạch Thu đang lăn qua lộn lại, đột nhiên bị một giọng nói xa lạ dọa giật mình, không điều chỉnh được nên ngã nhào xuống. Mạch Thu nằm trên đất chôn mặt giữa hai cánh tay, đau đến nỗi không kêu lên được.

Fuck! Lại ngã từ trên giường xuống! Kiếp này bà đây cũng có thù với giường à?? Ném tiền, ném tiền (chỗ này k hiểu lắm, chắc là quẳng tiền để giải xui)!

“Sao vậy tiểu Thu, có phải ngã đau lắm không?”

Phương Mẫn thấy Mạch Thu nằm bất động trên mặt đất, liền vội vàng tới bế Mạch Thu lên, kiểm tra cẩn thận thấy không có sây sát mới thở phào nhẹ nhõm.

“Ơ. . . cô là. . .”

Mạch Thu nhìn cô gái xa lạ trước mặt, ngập ngừng hỏi.

“Cô là bạn của bad.đ.l.q.đ con. Ba con có việc phải đi nên gửi con ở tạm đây. Sao, ba con không có nói cho con biết à?”

Bấy giờ Mạch Thu mới nhớ tối hôm qua ba có nhắc đến chuyện này. Ba mẹ có chuyện gì chăng? Hay là muốn có thế giới riêng của hai người?

Không nghĩ ra được vì sao, Mạch Thu cũng không tiếp tục lãng phí tế bào não nữa. Cô nói chuyện với Phương Mẫn để lộ ra những chiếc răng bé bằng hạt gạo: “Ba đã nói với con rồi ạ, trong khoảng thời gian này phải quấy rầy cô rồi!”

Xem này xem này, đúng là một bé con lễ phép! Phương Mẫn thầm cảm thán, càng yêu thích Mạch Thu hơn.

Phương Mẫn sửa soạn đơn giản rồi dẫn Mạch Thu vào phòng khách, đặt cô ngồi xuống ghế dựa xong mới vào bếp bưng thức ăn ra.

Mạch Thu nói cám ơn xong mới phát hiện vị quân nhân –lớn tuổi hơn ba mình – ngồi ở vị trí chính trên bàn ăn. Người này mặt chữ quốc (国), mày rậm mắt tam giác, có vẻ vô cùng uy nghiêm. Mạch Thu nghĩ thầm: ừm, mặc dù không đẹp trai bằng ba già nhà mình nhưng phong thái lại mạnh mẽ, chắc hẳn đây là bác Cố rồi.

Nghĩ tới đây, Mạch Thu lập tức ngồi nghiêm chỉnh, vô cùng lễ phép chào hỏi vị ‘chủ nhân gia đình’ này. Cố Lâm từ ái cười cười với Mạch Thu, đúng lúc định nói gì đó thì cửa phòng mở ra, một đứa trẻ tám chín tuổi và một đứa bé sáu bảy tuổi ôm quả bóng rổ đi vào.

Đứa bé nhỏ hơn một chút nhìn có vẻ rất vui, không ngừng liếng thoắng với đứa lớn hơn. Nhưng sau khi Cố Lâm ho hai tiếng liền im bặt, thằng bé như thể một đứa trẻ mắc phải sai lầm vô cùng cung kính nói với Cố Lâm: “Con chào ba.”

Đứa trẻ lớn hơn cũng chào: “Con chào bác.” Mặc dù giọng nói lễ phép, nhưng không hề kiêu ngạo không hề tự ti, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi phong thái mạnh mẽ của Cố Lâm.

“Ừ, hai đứa làm quen với em gái con chú Mạch trước, sau đó đi rửa tay rồi vào ăn cơm.”

Chủ nhà đã lên tiếng, Mạch Thu đành phải thu hồi ánh mắt thèm khát với cao lương mỹ vị trên bàn, đang định nhảy xuống ghế thì đứa bé nhỏ hơn vộng vàng chạy lên ngăn lại, nói: “Không cần xuống đâu, em cứ ngồi đó đi, anh tên là Cố Khôn, em chắc là Mạch Thu rồi. Mẹ anh rất hay nhắc đến em!” Nói xong còn gãi đầu một cách rất đáng yêu.

“Ha ha, chào anh.”

Ôi, đúng là một đứa bé ngoan! Hai mắt Mạch Thu sáng lấp lánh. Tiếp đó là dời tầm mắt đến cậu thiếu niên vẫn im lặng. Kết quả của cái nhìn lướt qua này lại làm cho Mạch Thu cảm giác như ‘sét đánh giữa trời quang’, bị đánh thành ngoài khét trong sống, thất thanh hét lên: “Cố Lãng?”

Không sai, người này chính là anh lính mà bạn nhỏ Mạch của chúng ta vẫn mê mẩn ở kiếp trước. Đừng thắc mắc tại sao Mạch Thu có thể nhận ra người này. Đối với thời đại Internet phát triển mạnh mẽ, Mạch Thu không chỉ đào bới được ảnh từ bé đến lớn của anh chàng Cố đẹp trai mà ngay cả đến chuyện bí mật như cái nốt rồi to bằng quả ô mai trên mông người ta cô còn biết nữa là.

“Ah, em biết anh họ à?”

Cố Khôn lại gãi gãi cái đầu đáng yêu của mình.

“Ơ. . .” Mạch Thu hơi luống cuống! Giải thích thế nào giờ, chẳng lẽ phải nói ở kiếp trước Cố Lãng còn nổi tiếng hơn cả Lý Cương* à? (*Nam, Phó Cục Trưởng Cục Công An thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc. Nôm na là ông này có đứa con đâm vào người ta xong chả có trách nhiệm, bị cảnh sát dừng lại hỏi thì bảo rằng : bố tôi là Lý Cương. Các bạn lên GG để tìm hiểu rõ hơn, giải thích ra rất dài)

Đang lúc Mạch Thu khó xử thì Phương Mẫn xách nồi cơm điện đi ra, nhìn hai đứa trẻ, nói: “Các con về rồi à, mau đi rửa tay rồi ra ăn cơm.”

Cố Khôn không hỏi tới nữa, ngoan ngoãn đến phòng vệ sinh rửa tay. Cố Lãng cười như không cười nhìn Mạch Thu rồi cũng đi theo. Mạch Thu đang thầm cảm thấy may mắn, lại bị cái nhìn của Cố Lãng làm cho sợ run cầm cập.

Bữa cơm trưa kết thúc trong bầu không quái lạ. Lần đầu tiên Mạch Thu – đang vi vu ngoài không gian – biết đến cảm giác “ăn không biết ngon” là gì.

Thật ra tình cảm Mạch Thu dành cho Cố Lãng rất phức tạp. Mặc dù nói đây là nhân vật mà mình say mê nhiều năm, nhưng chẳng qua cũng chỉ coi như thần tượng thôi, chứ chưa bào giờ nghĩ sẽ có ngày gặp mặt thật, hay là cứ dùng cách ‘thân dân’ *như trước. (*明明德-Minh minh đức, 亲民-Thân dân, 止于至善-Chỉ vu chí thiện. Đây là tam cương trong nho giáo, trong đó, cái gọi là ‘tại thân dân-在亲民’ chính là khiến người ta bỏ cái cũ tìm đến cái mới. ‘亲 – thân’ ở đây cùng nghĩa với ‘新 – Tân’; ý là bỏ đi cái cũ, tìm đến cái mới, cái tân tiến )

Nhưng nếu như bởi vậy mà khiến Mạch Thu ” không để ý tới những thứ khác ” thì Mạch Thu không làm được. Đùa à, kiếp này ông trời đã ưu ái cô như thế, cô mà không biến mình thành bà Cố được quả đúng là cô quá có lỗi với sự ưu ái này!

Vì vậy, trong mấy ngày tiếp theo, Mạch Thu cậy mình còn nhỏ da mặt dày, bắt đầu dốc toàn lực quấy rầy bạn Cố Lãng. Trừ ngủ và đi vệ sinh, Mạch Thu đều tìm kiếm tất cả cơ hội đi theo Cố Lãng, còn phải thỉnh thoảng sùng bái mải móng mắt lấp lánh: “Anh Cố Lãng thật là giỏi!”. Buồn nôn . . . .

Bạn nhỏ Cố lại cảm thấy Mạch Thu dính như kẹo kéo dất ra không ra, phiền chết đi được. Kết quả là, Cố Lãng quyết định về nhà sớm hơn dự định, đồng thời cũng dặn dò Cố Khôn không được nói chuyện này cho Mạch Thu biết.

Vì vậy, khi máy bay chở Cố Lãng cất cánh thì Mạch Thu vẫn còn ngủ trên giường không biết Đông Tây Nam Bắc ở đâu. Tỉnh lại mới biết “Cố lang” của mình đã đi rồi, hại nàng làm “Tường Lâm tẩu”* đã hơn nửa ngày. (*đây là nhân vật hư cấu trong truyện ngắn《 chúc phúc 》của Lỗ Tấn. “Tường Lâm” 祥林 được dùng làm tên người, mang ý nghĩa “cát tường như lâm” 吉祥如林, vận mệnh rất tốt. Cho nên, trong xã hội Trung Quốc cũ, không ít người dùng nó. Nhưng, với thím Tường Lâm, từ ý nghĩa mặt chữ, tác giả đã dùng với ý nghĩa ngược lại. Những gì mà thím Tường Lâm gặp phải trong cuộc đời hoàn toàn là những nạn tai, bất tường, chẳng phải “cát tường như lâm”, “vận khí đặc hảo” gì cả. Vì thế, tên gọi “Tường Lâm tẩu” càng phản ánh một cách sâu sắc tính bi kịch của nhân vật và câu chuyện)

Hai ngày sau, Mạch Tử Kiệt và Đinh Ninh trở lại thành phố J, từ đó, những ngày tháng náo lạo của Mạch Thu ở nhà họ Cố coi như là chính thức kết thúc.

Tác giả có lời muốn nói: rốt cuộc thi xong rồi, mặc dù làm sai câu hỏi chính rất là buồn nhưng cứ nghĩ đến chuyện sắp được về nhà là lại thấy sung sướng. Dự tính là hơn 10h sẽ về đến nhà, đến lúc đó sẽ cố gắng hết sức cho ra nhiều chương hơn.

 

Chương 4: Nhật ký chiếc túi nhỏ Mạch đến trường

Lại nói, Mạch Thu biết cuối cùng mẹ mình cũng theo quân nên vui mừng tặng cho ba mẹ mỗi người một nụ hôn. Mấy ngày sau, Đinh Ninh lại được sắp xếp đến bệnh viện thành phốd/đ/l/q/đ tiếp tục làm nghề ‘thiên thần áo trắng’ cũ. Từ đó, rốt cuộc một nhà ba người đều vui vẻ hòa thuận.

Nhưng vẫn là câu nói cũ kia. . . . ‘cuộc đời không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió’. Điều các bậc phụ huynh ở Trung Quốc quan tâm nhất là gì? Hầu hết sẽ trả lời là “giáo dục” .

Không sai! Tháng chín lại sắp tới, vợ chồng Mạch Tử Kiệt bắt đầu suy nghĩ chuyện giáo dục mầm non của Mạch Thu. Sau vài lần bàn bạc, hai người đã quyết định đưa Mạch Thu đến nhà trẻ thành phố cách nhà khá xa, dù sao giáo dục vỡ lòng rất quan trọng.

Mạch Thu vui thích khi nghe thấy quyết định của ba mẹ. Đi học thôi mà, dễ lắm dễ lắm, cô tài năng như vậy hoàn toàn có thể lăn lộn thuận buồm xuôi gió. Kiếp trước có người bạn nói rất hay: sau nhiều năm lăn lộn thì cảm thấy nhà trẻ vẫn là nơi tốt nhất. Nghĩ tới đây, tất nhiên Mạch Thu luôn miệng nói đồng ý, còn có vẻ rất hưng phấn.

Vợ chồng Mạch Tử Kiệt vô cùng vui vẻ trước phản ứng của con gái, có đứa bé nào nhắc tới đi học không vừa khóc vừa gào, vẫn là nhóc nhà mình hiểu chuyện nhất, còn ham học nữa chứ.

Vì vậy, ngày đầu tiên khai giảng, Mạch Thu đeo cái cặp sách nhỏ mới mua, ngồi trên chiếc xe đạp của ba Mạch xuất phát đầy khí phách hiên ngang oai phong hùng dũng. (*nguyên văn “大杠驴”, hình minh họa bên dưới)

Nhưng mà thực tế luôn luôn tàn khốc. Cả một buổi sáng của Mạch Thu trôi qua trong tiếng khóc, tiếng cười, tiếng kêu và những tạp âm hỗn tạp. Đến giờ cơm, Mạch Thu vừa cắn miếng bánh bao, lập tức hoang mang . . . . . nhân bánh bao là cơm! Chú ý: đây là bánh bao chứ không phải xíu mại, gạo bên trong cũng không phải là gạo nếp, mà chỉ là gạo thường cùng mấy lá rau xanh, mùi vị hả, thôi đừng nhắc đến làm gì. Mạch Thu không khỏi nước mắtd/đ/l/q/đ dàn dụa: sư phụ à, chắc hẳn vị đầu bếp hồi đó ở căng-tin của trường đại học là ngài rồi? Đến buổi chiều, ‘quần ma loạn vũ’* thì càng không cần phải nói. (*ý chỉ lũ nhỏ nô như giặc)

Cuối cùng giờ tan học cũng đến, Mạch Thu lết thân xác bị tàn phá trở về nhà. Lúc ăn cơm tối thì mẹ Mạch hỏi Mạch Thu ngày đầu tiên đi học cảm thấy như thế nào? Hai mắt bạn Mạch rưng rưng, vô cùng kích động nói: “Con ghét cay ghét đắng lũ quỷ con!” Nói xong liền vùi đầu ăn cơm, coi như là an ủi cái dạ dày bị tổn thương lúc trưa.

Mẹ Mạch bật cười, nói gì vậy? Con cũng là một con quỷ nhỏ đấy thôi.

Sáng ngày thứ hai, Mạch Thu bị ba mình đưa đến nhà trẻ trong tình trạng không tình nguyện. Đành chịu thôi, trong vấn đề này không có bất kỳ cơ hội thương lượng nào. Đúng là chế độ giáo dục độc ác hết chỗ nói! Mạch Thu gào thét. . . ở trong lòng.

Mấy tuần lễ sau, rốt cuộc Mạch Thu cũng thích ứng được với môi trường đề-xi-ben cao, quả thật không dễ dàng gì! Bỏ qua vấn đề tiếng ồn, cuộc sống ở nhà trẻ có vẻ tự do hơn nhiều. Mạch Thu là một cô gái nổi tiếng về độ lười nên cô khiêm tốn đến mức không thể khiêm tốn hơn, hòa nhập trong đám trẻ con, thỉnh thoảng ư ư a a vài tiếng, ngày ngày trôi qua rất thoải mái.

Nhưng cho dù cuộc sống có hoàn mỹ đến đâu thì vẫn có khuyết điểm, mà khuyết điểm ấy lại rơi ngay vào một bạn học cùng lớp với Mạch Thu: Sa Sa. Nhà cô bé này rất có điều kiện, lại được ba mẹ cưng chiều, thành tích cũng rất tốt, cho nên đã tạo cho cô bé tính cách ương bướng. Theo lý mà nói, kiểu người không khiến người khác chú ý như Mạch Thu sẽ không xảy ra xung đột với cô bé kia, nhưng, tục ngữ nói chẳng có sai: bạn không đi gây chuyện thì ắt tự có chuyện tìm đến bạn.

Mâu thuẫn giữa hai người phải quay ngược lại vài ngày trước. Hôm ấy, Sa Sa mặc một chiếc váyd/đ/l/q/đ lụa đến lớp – tất nhiên là đã thu hút vô số con mắt. Vẻ hâm mộ của các bạn học khiến cho Sa Sa rất hài lòng.

Nhưng đối người trọng sinh như Mạch Thu mà nói thì cái váy này của Sa Sa đừng mong được đánh giá cao gì. Quả thực là quá đỗi tầm thường đi, phong cách của những người ở thời đại này không phải kỳ quặc ở mức độ bình thường.

Sa Sa nhìn bốn phía xung quanh, phát hiện ra Mạch Thu không có biểu cảm như những đứa trẻ khác, điều này làm cho cô bé cảm thấy khó chịu. Theo ý cô bé thì tất cả mọi người đều phải hâm mộ, ghen tỵ với cô bé mới đúng.

Sa Sa hằm hằm đi đến trước mặt Mạch Thu, kiêu ngạo hất chiếc cằm nhỏ lên nói: “Này bạn, tôi mặc bộ này rất đẹp đi!”

Bấy giờ Mạch Thu – vẫn đang phiêu du ngoài vũ trụ – mới lại phục hồi tinh thần, hơi nhíu mày đối với giọng điệu phách lối của cô bé này, nhưng Mạch Thu cũng không muốn gây chuyện, nói qua loa một câu: “Rất đẹp.”

“Thái độ này của cậu là sao!” Trên mặt Mạch Thu thể hiện rõ ràng là ‘không thèm để ý’, tất nhiên đã chọc giận vị “đại tiểu thư” này.

“Là thái độ này đó, không thích thì tìm người khác đi!” Mặc váy mỏng màu hồng cơ đấy, nhóc tính đi “nhị hôn”* à? Mặc dù Mạch Thu khinh thường chuyện bắt nạt lũ quỷ con, nhưng không thể để cho người tad/đ/l/q/đ cưỡi lên đầu lên cổ mình được. (*Sau khi kết hôn ly hôn hoặc chồng chết nhưng lại kết hôn một lần nữa. Giống như ‘tái hôn’ nhưng có hai nguyên nhân (??), ở đây ý chỉ kết hôn lần thứ hai)

Khuôn mặt nhỏ nhắn của Sa Sa đỏ lên, một lúc lâu sau mới nói được một câu: “Không chơi với cậu nữa! Tôi còn muốn để cho tất cả những bạn khác đều không chơi với cậu!”

Mạch Thu nghe thấy câu này thiếu chút nữa là bật cười. Lời này quá kinh điển rồi, chẳng biết đã có bao nhiêu bạn học khác đã từng nói.

“Ừ, đi đi đi đi, chỉ mong sao được như vậy.” Mạch Thu khoát tay một cách đầy ghét bỏ với cô bé.

Mối thù của hai người bắt đầu được kết từ đó.

Phương pháp trả thù của trẻ con không có gì hơn là giám sát chặt chẽ hành động của đối phương, có bất kể hành động nào không đúng với nội quy là mách lẻo với giáo viên ngay, vì vậy đừng hy vọng bạn nhỏ Sa Sa có cách nghĩ cách tân nào. Tuy hành vi này có chút ngân thơ nhưng lại gây ra không ít rắc rồi cho Mạch Thu.

Bạn Mạch đã quen với cuộc sống thời đại học nên rất khó làm quen với kỷ luật của nhà trẻ. Suy cho cùng cũng phải, bạn đã từng thấy một sinh viên đại học nào mỗi ngày đi học phải chắp hai tay phía sau, eo lưng thẳng tắp, hận không thể nhìn ra một cái động trên người giáo viên chưa? Không nằm trên bàn để bạn đùa đến cứng người là đã không tệ rồi.

Mỗi khi Mạch Thu đau lưng len lén vặn vẹo mấy cái thì sẽ nghe được một giọng nữ the thé: “Thưa cô, bạn Mạch Thu không chú ý nghe giảng!” Giọng nói kia rất kích động, như thể ‘được truyền máu gà’* ấy. (*Truyền máu gà trong thời kỳ cách mạng văn hóa từng là một loại ” liệu pháp bảo vệ sức khoẻ ” . Hiện tại dùng để chỉ người nào có hành động như ‘truyền máu gà’, chủ yếu là để châm chọc người này đột nhiên có biểu hiện kích động đối với một người hoặc sự vật nào đó)

Nói đến đây không thể không nhắc tới giáo viên chủ nhiệm Dương Cần Cần của lớp Mạch Thu, có thể dùng bốn chữ để hình dung : cực kỳ độc ác. Hầu hết giáo viên đều mắc chung một bệnh, đó là: thích những học trò có thành tích tốt. Đấy vẫn chưa tính là gì, nhưng có một vài người lại thiên vị, chèn ép người quá đáng. Dương Cần Cần chính là đại diện tiêu biểu.

Trong hồ sơ của Mạch Thu, nghề nghiệp của vợ chồng nhà họ Mạch đều điền không rõ ràng, hơn nữa thành tích của Mạch Thu vô cùng khiêm tốn, tất nhiên là không thể nào so sánh được với Sa Sa có thành tích tốt và gia đình ưu việt. Đáp án quá rõ ràng: cán cân nghiêng về bên kia, số lần Mạch Thu bị giáo huấn ngày càng nhiều. Thời gian dài về sau, trong mắt mọi người bạn Mạch nào đó trở thành một đứa trẻ hư, bị hoa lệ lệ cô lập.

Mạch Thu vô cùng hài lòng đối với kết quả này. Có trời mới biết cô không thích nói chuyện với lũ trẻ con còn chưa mọc đủ lông cánh này đến mức nào. Sa Sa cũng hết sức vui mừng, tự cho là đã trút được cơn giận, cũng lười tiếp tục soi mói tật xấu của cô. Cuộc sống sinh hoạt của chiếc túi nhỏ Mạch một lần nữa trở lại yên tĩnh.

Không có Sa Sa châm chọc, cô giáo và bạn bè thì đối xử xa cách với Mạch Thu, vì thế cuộc sống của cô trôi qua càng thêm tự do. Không cần phải nghe giảng bài, bạn Mạch nào đó thuận tiện cầm thẻ mượn sách của ba mình đến thư viện mượn cuốn từ điển Anh – Trung xinh xắn để giết thời gian lên lớp vô vị.

Ở kiếp trước, môn Mạch Thu học kém nhất chính là Tiếng Anh. Nguyên nhân rất đơn giản. . . . lười học thuộc từ vựng. Đối với bạn Mạch nào đó mà nói, làm một bộ đề toán hoặc viết một bài luận còn dễ thở hơn là đi học thuộc một trang bài khóa. Vì vậy ‘Tiếng Anh’ đã chịu không ít thiệt thòi. Đã có bài học ở kiếp trước nên tất nhiên Mạch Thu không dám chần chừ, ngôn ngữ ấy mà, càng học sớm càng tốt, vả lại bây giờ cô cũng có thời gian.

Trừ học thuộc từ, Mạch Thu còn quấn lấy Mạch Tử Kiệt đòi mua một cái radio. Mỗi sáng, sau tiếng còi hiệu rời giường, cô liền ôm radio chạy tới công viên nhỏ cách nhà không xa nghe một lát rồi về đánh răng rửa mặt, ăn cơm chuẩn bị đi học. Cuộc sống trở nên phong phú hơn nhiều.

Về sau, Mạch Thu lại có thêm một hoạt động giải trí mới: đánh đàn ghi-ta. Chuyện là thế này, vào một buổi sớm ánh nắng chan hòa, Mạch Thu vẫn đến công viên như bình thường, đột nhiên nghe thấy tiếng đàn ghi-ta rất hay. Cô tìm đến nơi thì thấy một thanh niên đang ngồi đánh đàn ca hát vô cùng say sưa trên bậc thang.

Nghe được giai điệu quen thuộc, Mạch Thu liền ngồi xuống ghế – cách chỗ người kia không xa – vừa thưởng thức, vừa không ngừng gật đầu: ừ, tài nghệ rất cao, âm thanh cũng rất có từ tính, rất hay rất hay! Có nên lừa anh chàng này dạy mình đánh đàn không nhỉ?

“Nghe có hài lòng không?”

Một giọng nói pha chút hài hước đã cắt đứt mạch suy nghĩ của Mạch Thu. Cô ngẩng đầu lên liền thấy ngay gương mặt tuấn tú phóng đại. Thì ra người ta đã hát xong mà mình lại phiên du(*) đến nơi nào rồi. (*Nguyên văn: THiên mã hành không. Mình nghĩ từ ‘phiêu duz’ phù hợp để diễn tả cụm này)

“Ơ, rất hay.” Mạch Thu suýt chút nữa cắn phải đầu lưỡi. Ngoại hình của người anh em này thật sự làm cho người ta muốn phạm tội!

“Em nghe hiểu được à?” Giọng nói có vẻ nghi ngờ, thậm chí còn có chút xem thường.

Mạch Thu híp mắt. Cô rất khó chịu với thái độ như vậy. Ngay sau đó cô khẽ cười một tiếng, nói: “Sealed With a Kiss, khúc chủ đề của ‘Mộng Hồ Hiệp’, chậc chậc, không đâu lại bị anh phá hoại thành ra như vậy.”

“Yo, tiểu nha đầu thực sự biết!” Anh chàng này tự động bỏ qua câu nói sau của Mạch Thu, nâng móng vuốt lên sờ sờ cái đầu đầy tóc của cô.

Mạch Thu vốn định hất móng vuốt kia đi nhưng suy nghĩ một lát rồi không nhúc nhích, mặc anh ta “roulin” mái tóc của mình, sau đó kéo góc áo anh ta nói: “Anh dạy em chơi ghi-ta nha.”

Mạch Thu luôn cảm thấy thích thú với đàn ghi-ta. Kiếp trước cũng học qua một ít, nhưng về sau có quá nhiều chuyện cần phải làm nên dần dần sao lãng.

“Dạy em? Được lợi gì nào?” Anh chàng nào đó đột nhiên hứng trí trêu chọc trẻ con.

“Stop!” Mạch Thu liếc mắt xem thường, “Cả mái tóc của em đều cho a sờ soạng rồi, lại còn hỏi có lợi ích gì không à? ”

“Vậy cũng tính sao? Hay là gọi một tiếng ‘anh trai’ nghe thử xem.”

Mạch Thu thầm mắng vài câu, tiếp tục cười đến vô cùng thuần khiết nói: “Chú!”

Mặt anh chàng nào đó vô cùng đen. . .

Sau đó, anh chàng kia đã đảm nhận trách nhiệm dạy Mạch Thu đánh đàn ghi-ta, thời gian quy đinh vào mỗi sáng sớm ngày cuối tuần. Hình ảnh một đứa trẻ đang lớn ôm một cây đàn ghi-ta to đùng đã trở thành phong cảnh đáng sợ trong công viên.

Trải qua thời gian quen biết, Mạch Thu biết người kia tên là Tạ Minh Vĩ, đang trong độ tuổi ‘nhị cửu niên hoa’(*),học trường quân đội ở thành phố B, bây giờ đang nghỉ học. Mạch Thu tặc lưỡi, thời này đại học nghỉ học buổi sáng mà! (*二九年华.Đây là thành ngữ của TQ. Thời cổ đại dùng ‘二八’ để biểu thị 16 tuổi, tính dần lên, 二九 là 18 tuổi. ‘Nhị cửu niên hoa’ là cụm từ để chỉ quãng thời gian tươi đẹp nhất của con người)

Bởi vì có cơ sở từ trước nên Mạch Thu học rất nhanh, hai tuần lễ sau đã có thể tự đàn tự hát. Tạ Minh vĩ rất hài lòng vì có một “đồ đệ thông tuệ” như thế nên cũng không so đo việc Mạch Thu lát một câu “chú ơi ” , lát lại một câu “Tang thương”(*). (*沧桑 rút ngắn từ câu thành ngữ ‘沧海桑田’ – thế sự xoay vần. Ý chỉ mọi chuyện thay đổi một cách nhanh chóng. Gọi tắt là ‘tang thương’)

Lúc lên lớp thì học thuộc từ vựng Tiếng Anh, khi về nhà thì nghe radio một lát, chủ nhật thì chơi ghi-ta, bắt nạt Tạ Minh Vĩ một chút, đi theo vợ chồng Mạch Tử Kiệt tới nhà họ Cố còn có thể ép hỏi Cố Khôn tin tức về Cố lang nhà cô. Cuộc sống như thế thật tốt đẹp biết bao! Mạch Thu cảm thán!

 

Chương 5: Chuyển nhà

Thoáng cái ba năm đã trôi qua, Mạch Thu chẳng tốn chút sức lực nào làm bài thi cuối cùng cả. Nói gì thì nói, khiêm tốn lâu như vậy rồi cũng nên đặt một dấu chấm tròn cho sựd/đ/l/q/đ viên mãn chứ!

Không nghi ngờ rằng lần này Mạch Thu đã nắm chắc trong tay bị trí đầu bảng(*). Lần cuối cùng nhận kết quả học tập cũng là lúc Dương Cần Cần vô cùng kinh ngạc, Sa Sa vô cùng căm tức, còn bạn Mạch Thu – người gây ra vụ xôn xao quy mô nhỏ kia – lại đang ngồi trên tàu hỏa đi về thành phố B cùng hai vợ chồng nhà họ Mạch để tiến hành chuyển nhà. Nguyên nhân hả, đồng chí Mạch Tử Kiệt lên chức chứ sao! (*nguyên văn ‘双百’- song bách. Bắt nguồn từ cụm ‘百花齐放, 百家争鸣’. Trong 《 về vấn đề xử lý chính xác mâu thuẫn nội bộ nhân dân 》năm 1957 đã chỉ ra phương châm trên nhằm thúc đẩy ‘nghệ thuật và khoa học’ cùng tiến bộ, là phương châm xúc tiến quốc gia XHCN của TQ phát triển phồn vinh)

Có thể chuyển từ vùng Tây Bắc rộng lớn đến nơi đô thị sầm uất, ba người nhà họ Mạch cự kỳ vui sướng. Mặc dù Mạch Thu rất không nỡ bỏ những quả dưa Hami ngọt đợm và những quả nho ở thành phố J (cái đồ tham ăn. . . .), nhưng khi nghĩ đến một nguyên nhân khác, Mạch Thu bỗng cảm thấy hưng phấn khác thường ——thành phố B là nơi Cố lang nhà cô sinh sống đó.

Sau hai ngày hai đêm, đúng lúc Mạch Thu buồn bực đến sắp phát điên thì cuối cùng cũng đến được thành phố B. Ba người vừa xuống tàu liền bị hai tiểu binh đón vào một chiếc xe Jeep, phóng nhanh về trụ sở quân đội. Mạch Thu nhìn xuyên qua cửa số xe thưởng thức phong cảnh thành phố B. Thành phố này toát ra hơi thở cổ kính, càng thêm phần ý vị hơn so thành phố hiện đại hóa sau này.

Có thể định cư ở đây là chuyện mà Mạch Thu chưa bao giờ nghĩ tới. Cô cảm thấy cuộc sống sau khi sống lại tựa như một giấc mơ đẹp, đây có thể coi như người tốt sẽ được báo đáp không?

Mạch Thu tươi cười tựa vào ngực Đinh Ninh ngủ thật say. Lúc tỉnh dậy trời đã gần tối, đồ cũng sắp xếp gần xong. Cấp trên của Mạch Tử Kiệt muốn chào mừng họ đến nên trước khi đi Mạch Thu chỉ có thể nhìn sơ lược quanh ngôi nhà mới. Cô cảm thấy rất mỹ mãn, nhìn qua có vẻ hoa lệ hơn ngôi nhà ở thành phố J một chút.

Mạch Thu đi theo cha mẹ, chiếc xe Jeep kia vẫn đậu ở bên ngoài. Ba người lên xe, thẳng tiến đến khách sạn.

Chậc chậc, có xe riêng đưa đón! Làm quan có chức có quyền có đãi ngộ khác nhau có khác. Tad/đ/l/q/đ đây là con gái của cán bộ cấp cao đó nha, Mạch Thu thầm đắc chí.

Chiếc xe nhanh chóng đi đến trước một khách sạn cổ kính. Ba người nhà họ Mạch xuống xe, đi vào một phòng bao dưới sự hướng dẫn của cô nhân viên mặc sườn xám. Bên trong có rất nhiều người, Mạch Tử Kiệt dẫn vợ con đi vào chào hỏi mọi người, Mạch Thu lần lượt lễ phép chào cô chào chú chào bác sau đó mới ngồi ngay ngắn bên cạnh Đinh Ninh. Tất nhiên cô nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Mạch Thu thầm hài lòng. Giả làm thục nữ chính là tuyệt kỹ kiếp trước của cô đó.

Lúc này, nhân viên phục vụ đã bắt đầu phục vụ món ăn lạnh*. Mọi người ngồi vào chỗ của mình, tiếp tục trò chuyện. (*冷盘 , đây là thuật ngữ trong ngành ẩm thực, chỉ món rau trộn)

“Ai da, thủ trưởng, sao cậu nhà lại không tới?” Mạch Tử Kiệt hỏi vị quân nhân ngồi ở vị trí chủ vị.

“Ha ha, nó đi tham gia thi đấu, lát nữa sẽ đến.” Người đàn ông kia tươi cười nói.

Lúc này Mạch Thu mới thấy rõ vị bộ dáng của vị quân nhân kia. Cô cảm thấy hơi quen mắt, vừa nãy có bao nhiêu cô bác làm cho đầu cô sắp hôn mê luôn, nào có nhớ ai vào với ai đâu.

Hai người đang nói chuyện thì cửa phòng mở ra, người đàn ông kia ngước mắt nhìn, cười nói: “Xem này, không phải đã tới rồi sao.”

Mạch Thu nhìn về phía cửa, hít sâu một hơi, người kia là —— Cố Lãng!

Không sai, ngưới đến chính là vị Cố đại soái(*) mà bạn nhỏ Mạch ngày nhớ đêm mong. Mạch Thu rất kích động! Đúng là “đi mòn gót sắt chẳng tìm được, đến khi gặp được lại chẳng tốn chút công sức nào”. Cô còn đang băn khoăn không biết phải làm saod/đ/l/q/đ để thường xuyên ‘ngẫu nhiên’ gặp được Cố Lãng thì đứa bé này lại tự đưa mình tới cửa. (*ý ở đây là vô cùng đẹp trai)

Đầu tiên Cố Lãng lễ phép gọi người đàn ông kia một tiếng “Ba”, sau đó mới chào hỏi những người còn lại. Mạch Thu giật mình, thì ra người kia chính là ba của Cố Lãng – Cố Sâm. Chẳng trách cảm thấy nhìn rất quen mắt, nhìn bác này có cảm giác giống với bác Cố Lâm!

Mặt Cố Sâm càng nhu hòa, hướng về phía Cố Lãng nói: “Tiểu Lãng, qua đây ba giới thiệu cho con, đây là chú Mạch và cô Đinh của con, còn đây là em gái Mạch Thu của con. Con cứ ngồi bên cạnh Mạch Thu đi, ở chung cho hòa thuận, bồi dưỡng tình cảm cho tốt.”

Sau khi Cố Lãng nghe xong, chào hỏi vợ chồng Mạch Tử Kiệt rồi ngồi xuống bên cạnh Mạch Thu. Bạn Mạch nào đó cực kỳ kích động, hận không thể nhào tới hôn mãnh liệt miệng Cố Sâm. Bác Cố, bác đúng là ‘khéo hiểu lòng người’ đó nha. Cháu sẽ bồi dưỡng JQ với Cố lang nhà cháu thật tốt ~~

Mạch Thu hồi phục lại tâm trạng, quay mặt sang phía Cố Lãng để lộ những chiếc răng bằng hạt gạo, giọng nói trong trẻo: “Chào anh, Cố Lãng!”

Hôm nay Cố đại soái thi đấu thắng vì vậy tâm tình rất tốt, liền híp mắt cười đáp một tiếng, còn xoa xoa đầu Mạch Thu nữa.

Chỉ với một hành động nhỏ như vậy nhưng lại làm cho tâm trạng của Mạch Thu dâng trào. Rõ ràng là Cố Lãng sờ đầu cô! Không phải là đang nằm mơ chứ? Cô còn nhớ rõ khoảng thời gian ở nhà Cố Khôn, Cố Lãng luôn cảm thấy cô phiền chết đi được .

Lúc ăn cơm, Mạch Thu vui vẻ gắp những thức ăn mà mẹ Mạch gắp cho nhét vào miệng. Đầu ócdđlqđ cô đã sớm bay về phía vị ngồi bên cạnh kia, hoàn toàn không biết mình đang nhét cái gì vào miệng.

Sau khi cơm nước no nê, nhóm người đi ra khỏi phòng bao, vừa đi vừa tay bắt mặt mừng nói chuyện với nhau. Ba người nhà Mạch Tử Kiệt đang chuẩn bị gọi taxi thì bị Cố Sâm gọi lại: “Tử Kiệt, ngồi xe tôi cùng về đi.”

“Chuyện này. . . thật ngại quá.” Mạch Tử Kiệt có chút do dự.

“Được rồi, không cần phải khách sáo với tôi. Hơn nữa, không phải chúng ta ở chung một khu à??

“Vâng, cám ơn thủ trưởng!”

“Cám ơn bác!” Mạch Thu chân chó nói, nhưng trong nội tâm lại vô cùng kích động với câu nói của Cố Sâm: một căn nhà lớn! Một căn nhà lớn đó!

Cố Sâm cười xoa đầu Mạch Thu, tiếp tục nói với Mạch Tử Kiệt: “Hôm nay đơn vị có việc, chị dâu cậu không tới, hôm nào đến nhà chúng tôi chơi để cho chị dâu cậu làm vài món đặc sản cho mọi người ăn!”

Đang nói chuyện thì một chiếc xe Jeep quân đội màu xanh lục chạy đến. Đoàn người lên xe, Mạch Thu ngồi ở đằng sau cùng vợ chồng Mạch Tử Kiệt. Chiếc xe chạy bon bon trên đường lớn, Mạch Thu nhìn xuyên qua cửa sổ ra ngoài, cảnh đêm ở thành phố B đẹp hơn, náo nhiệt hơn ở thành phố J, sầm uất hơn quê hương của Mạch Thu nhiều.

“Tiểu Thu sắp lên tiểu học rồi, định để con bé đến đâu học chưa?” Cố Sâm hỏi.

“Con muốn học trường tiểu học thuộc quân đội!” Mạch Thu nhanh nhảu cướp lời. Cô không muốn gặp phải mặt hàng cực phẩm như Sa Sa nữa. Những đứa trẻ họcd’đ’l’q’đ trong trường tiểu học của quân đội đều lớn lên ở quân khu nên sẽ không có tính cách như vậy.

“Điều này cũng không tệ, anh Cố Lãng của con cũng học ở trường tiểu học quân khu đó!”

“Vậy anh Cố Lãng học lớp mấy rồi ạ?” Mạch Thu vô cùng chờ mong hỏi.

“Ha ha, anh con năm nay vừa tốt nghiệp, mới khai giảng xong.”

Sau khi Mạch Thu nghe xong mặt liền xụ xuống. Không phải chứ: mình học tiểu học thì anh ấy học cấp hai, mình vẫn học tiểu học anh ấy đã lên cấp ba, chờ đến lúc mình lên cấp ba không phải anh ấy đã học đại học rồi à? NO! Tình yêu học đường của tôi ~ không thể như thế được! ! !

Dọc đường đi, Mạch Thu đều mang khuôn mặt của oán phụ. Khuôn mặt như đưa đám, vô cùng đưa đám.

Lúc về đến nhà đã muộn rồi, sau khi Mạch Thu đánh răng rửa mặt xong, Đinh Ninh dẫn cô về phòng của mình. Cuối cùng khi Mạch Thu bước vào căn phòng ngủ của mình thì trên mặt cũng có nụ cười.

Nhà họ Mạch ở thành phố J chỉ có hai phòng ngủ và một phòng khách, không gian không được lớn lắm cho nên tuy Mạch Thu có một chiếc giường nhỏ của riêng mình nhưng lại phải ở chung phòng với ba mẹ. Điều này làm cho Mạch Thu sống độc lập nhiều năm của kiếp trước không quen. Bây giờ cô đã có phòng ngủ riêng nên tất niên cô vô cùng hưng phấn.

Mạch Thu nhảy lên giường, chiếc giường này vẫn là chiếc giường cứng của Mạch Thu ở thành phố J. Cô trước nay vẫn luôn ngủ giường cứng bởi vì giường mềm không tốt cho sự phát triển khung xương của trẻ nhỏ. Ga giường và chăn đều là đồ mới, màu phấn xanh dương, bên trên in họa tiết hoa nhỏ, cùng loại với rèm cửa sổ. Thời nay vẫn chưa có loại vải với họa tiết hoạt hình. Thật ra thì Mạch Thu khá thích khỉ Hi-Ha.

Cuối giường là một cái bàn học, bên cạnh bàn học là giá sách, phía trên đặt mấy quyển truyện cổ tích. Bày biện rất đơn giản, mang không khí mộc mạc của gia đình.

Sáng ngày thứ hai, Mạch Thu đang chìm trong mộng thì bị tiếng còi quân đánh thức. Sau khi ăn sáng xong, dưới sự dặn dò của Đinh Ninh, Mạch Thu mang theo đặc sản của thành phố J đến chào hỏi nhà hàng xóm. Ở thời kỳ đó, quan hệ tốt với láng giềng là rất quan trọng. Trước khi tới đây công việc của Đinh Ninh cũng đã được sắp xếp ổn thỏa. Cô vẫn làm việc tại bệnh viện thuộc quân đội, bởi vì hôm nay phải đi làm nên đành giao chuyện này cho Mạch Thu.

Mạch Thu chạy sang nhà đối diện, ấn chuông. Người mở cửa là một cô bé cũng chạc tuổi cô, khuôn mặt tròn trịa, mắt to long lanh, dáng dấp hết sức đáng yêu.

Cô bé có chút ngạc nhiên nhìn Mạch Thu: “Cậu là. . .”

“Xin chào, tớ là Mạch Thu, ở đối diện nhà cậu, hôm qua mới vừa dọn tới.”

“Vậy à, tớ tên là Chu Hiểu Nam, mời vào!” Sau khi nghe xong, cô bé tươi cười với Mạch Thu, để lộ ra hai lúm đồng tiền.

“Tiểu Nam à, ai tới vậy con?” Một người phụ nữ đi từ trong bếp ra, hỏi.

“A, mẹ, là bạn bên nhà đối diện mới chuyển đến đây.” Chu Hiểu Nam cười híp mắt nói.

“Con chào dì, con tên là Mạch Thu, hôm qua mới chuyển tới đây cùng với ba mẹ ạ.” sau đó lấy đặc sản đưa qua: “Đây là đặc sản nhà con mang từ thành phố J tới, con hy vọng dì sẽ thích.”

“Ha ha, cám ơn con, đúng là một đứa trẻ khéo léo.”

“Dì ơi, hôm nay ba mẹ con đều phải đi làm nên không đến đây chào hỏi mọi người được, mong dì thông cảm.”

“Ay dà, không sao đâu con, xem bé con này biết ăn nói ghê chưa!” Mẹ của Chu Hiểu Nam có vẻ hết sức vui vẻ.

“Vậy con xin phép dì, con vừa tới đây nên muốn đi xung quanh làm quen với hoàn cảnh một chút ạ.”

“Con đi một mình à? Hay là để Tiểu Nam đi cùng với con đi, đến trưa về đây ăn cơm với dì, dì sẽ cho con nếm thử món ăn Đông Bắc!”

Lúc này Mạch Thu mới hiểu rõ, thì ra là người Đông Bắc, chẳng trách lại thẳng thắn thoải mái như vậy. Mạch Thu không từ chối được thịnh tình của mẹ Chu rốt cuộc vẫn đồng ý cùng đi với Chu Hiểu Nam.

Hai người đi ra cổng chính của chung cư, Mạch Thu kéo kéo tay áo Chu Hiểu Nam hỏi: “Tiểu Nam, cậu có biết ở xung quanh đây có công viên nào không?”

Mạch Thu muốn tìm một nơi tiếp tục luyện Tiếng Anh, với cả đàn ghi-ta nữa. Bây giờ cô đã có cây đàn ghi-ta cho riêng mình rồi. Cây đàn ấy là Tạ Minh Vĩ tặng cô lúc nghe tin cô phải chuyển đi. Mạch Thu đột nhiên nhớ ra, hình như Tạ Minh Vĩ học đại học ở thành phố B, khi nào tâm trạng không tốt lại tìm anh ta bắt nạt.

“Công viên à? A, đi qua con đường này là có đó. Đi, tớ dẫn cậu đi!”

Có khả năng Chu Hiểu Nam bị mẹ Chu ảnh hưởng cho nên trên người cũng mang theo sự nhiệt tình hào phóng. Mạch Thu rất thích cô bé này, điều này khiến cô nhớ đến người bạn tốt nhất ở kiếp trước của mình: Lý Tuyết. Lý Tuyết là bạn học trung học năm lớp 6 của Mạch Thu. Ngay ngày đâu tiên hai người đã có mối quan hệ rất tốt, đến khi kiếp trước của Mạch Thu kết thúc, quan hệ của hai người vẫn cực kỳ thân thiết. Nghĩ tới đây, Mạch Thu có chút buồn bã, không biết kiếp này có thể gặp lại cô ấy không, dù sao cô không còn định cư ở quê nhà nữa.

Hai người cùng nhau đi trên con đường mòn trong công viên, do là buổi sáng nên có thể dễ dàng nhìn thấy có vài người đang luyện Thái Cực quyền.

“Này, cậu nhìn ông cụ kia xem.” Chu Hiểu Nam kéo Mạch Thu lại, chỉ vào một ông cụ đang luyện Thái Cực quyền, nói nhỏ: “Người đó là một sỹ quan cấp cao, rất có danh tiếng đó.”

Mạch Thu nhìn theo phương hướng Chu Hiểu Nam chỉ, cô nhìn thấy một ông cụ mặc quần áo trắng đang nghiêm túc luyện từng động tác một. Nhìn độ mạnh yếu kia, thân thể xương cốt chắc hẳn rất rắn chắc.

Hai người đứng ở ven đường xem một lát rồi đi sâu vào trong công viên. Thông qua khảo sát, Mạch Thu đã chọn được một nơi khá an tĩnh.

Chu Hiểu Nam dẫn Mạch Thu đi dạo xung quanh quân khu cho tới trưa coi như là đã quen thuộc hoàn cảnh. Hai người cũng nhanh chóng trở thành bạn tốt.

Buổi trưa hai người trở về, vừa đi tới ngưỡng cửa, Mạch Thu mới nhớ ra mình còn chưa nói cho ba mẹ biết mình sẽ qua nhà họ Chu ăn cơm. Cô nói với Chu Hiểu Nam một tiếng rồi chạy vể nhà mình trước.

Mạch Thu về đến nhà thì Đinh Ninh đã đi làm về, đang nấu cơm trong bếp. Mạch Thu kể lại chuyện, Đinh Ninh liền đồng ý ngay.

Mạch Thu đang chuẩn bị sang nhà họ Chu thì chuông cửa vang lên. Cô ra mở cửa, đứng bên ngoài chính là mẹ của Chu Hiểu Nam. Mẹ Chu đi tới, thấy Đinh Ninh đang xào thức ăn thì vội vàng nói: “Ai ya, chị dâu, đừng nấu nữa, đến nhà em ăn cơm đi. Em đã nấu một bàn đầy thức ăn chờ mọi người rồi! Chu Văn Bân nhà em với chồng chị là người cùng một đôi, chồng em còn là cấp dưới của anh nhà. Bây giờ hai người họ đều đang ở nhà em rồi, chị cũng mau qua đó đi, ha!”

“Vậy được, tôi xào xong đĩa rau này rồi mang qua luôn. ” Đinh Ninh vừa nghe thấy Mạch Tử Kiệt cũng ở đó, liền đồng ý ngay.

“Yes Sir, chị nhanh lên nha.” Mẹ Chu mẹ nói xong vui vẻ ra về.

“Tiểu Thu, đây chính dì mà con bảo ở nhà đối diện à?” Đinh Ninh hỏi.

Mạch Thu gật đầu, Đinh Ninh cười nói: “Đúng là một người thẳng thắn.”

Đinh Ninh xào xong rau, xúc vào đĩa rồi dẫn Mạch Thu sang nhà họ Chu. Vào phòng khách, Mạch Thu phát hiện ba mình đang ‘anh em thâm tình’ với Chu Văn Bân.

Mẹ Chu bê đĩa rau trên tay Đinh Ninh đặt lên bàn, kêu mọi người ngồi xuống ăn cơm. Mạch Thu nhìn lướt qua bàn ăn, wa, không cần phải nói nữa, chuẩn bị rất nhiều đồ ăn nha: nào là mỳ thịt heo, gà kho nấm, cả thịt bò hầm khoai tây nữa, v.v… Tất cả đều là những món ăn đặc sản của vùng Đông Bắc.

Chiều còn phải về quân khu nên hai người đàn ông không thể uống rượu, nhưng bữa cơm này vẫn ăn rất vui vẻ thoải mái. Cùng ngày hôm đó, Mạch Thu biết Chu Hiểu Nam lớn hơn mình một tuổi, nhưng cũng mới sắp học lớp 1, cũng đang chuẩn bị vào trường tiểu học của quân đội, nói không chừng có thể được phân vào cùng một lớp. Hai người đều rất phấn khích.

Tác giả có lời muốn nói: bạn nhỏ nào đó ở nhà chơi vui đến nỗi quên trời quên đất nhưng lại vẫn cứ bí văn, đã lâu không có bài, thực sự xin lỗi các bạn.

Không biết là JJ hay là máy vi tính xóa mà không khôi phục lại được bình luận, thật xoắn xuýt. .

 

Chương 6: Làm khách .

Mạch Tử Kiệt mỗi ngày đều đi sớm về trễ, bận rộn hơn ở thành phố J rất nhiều. Lúc Đinh Ninh rảnh rỗi thường thích tâm sự với mẹ Chu Hiểu Nam, đi dạo phố mua sắm, v.v. . . Khi đó các vật phẩm trên thị trường cũng chẳng mấy đa dạng nhưng hai người có thể đi mua sắm rất vui vẻ.

Rất nhiều người cảm thấy tình bạn giữa quân nhân là vững bền nhất, bởi vì bọn họ cùng chung hoạn nạn, cùng sống, cùng chung vinh nhục. Thật ra thì quan hệ của các quân tẩu cũng hết sức hòa hợp. Nói cho cùng, làm quân tẩu dù có theo quân nhưng vẫn phải chịu đựng cảnh ‘gần chồng thì ít mà xa chồng thì nhiều’, huống chi những người ở lại quê nhà còn phải phục vụ ba mẹ chồng chu đáo, chăm sóc tốt cho con cái nữa. Mọi người đồng bệnh tương liên nên có tiếng nói chung, tất nhiên sẽ không có quá nhiều mâu thuẫn.

Mạch Thu thì đi theo Chu Hiểu Nam nếm các loại thức ăn vặt chính gốc của các địa phương, rất hợp với ý Mạch Thu. Ở kiếp trước, Mạch Thu chỉ hy vọng có một ngày có thể nếm các món đặc sản của các nơi. Theo như ý kiến của cô thì những quán ăn vặt mới có hương vị thực sự, vừa thực tế vừa thuần túy. Còn với khách sạn cô chẳng có hứng thú gì hết.

Ngày tháng trôi qua thật thoải mái. Mạch Thu cũng không quên mỗi sáng sớm đến công viên luyện nói tiếng Anh và cứ cách hai ngày lại vác theo cây đàn ghi-ta khổng lồ để luyện đánh. Mạch Thu không dám hát những bài sau này sẽ nổi tiếng vì sợ gặp phải rắc rối, nhưng những bài hát ở thời kỳ này đều không phải thể loại mà cô thích. Bài nào bài nấy tình ý miên man khiến cả người cô nổi da gà.

Trong những bài hát tiếng Anh cũ, trừ Yesterday Once More ra cô chẳng nhớ được mấy bài, ngay cả bài này cô nhớ được cũng là bởi khi thi tiếng Anh ở kiếp trước luôn phát nó, có liên quan đến cuộc thi thì dù là tiếng trời cũng sẽ biến thành một loại ác mộng. Lúc trước Tạ Minh Vĩ đánh bài này vô tình lại là bài bạn cùng phòng thời đại học thích, coi như là trùng hợp.

Vẻn vẹn chỉ có mấy bài hát đi hát lại, Mạch Thu ngồi trên ghế đá nhíu chặt mày. Một làn gió nhẹ nhàng thổi qua khiến lá cây sào sạt, Mạch Thu ngẩng đầu nhìn những phiến lá đang đung đưa khiến cô nhớ lại quảng cáo ‘mũi tên xanh’ từng xem trước đây. Cô còn nhớ rất rõ bài hát quảng cáo ấy ——Rhythm of The Rain, là một cá khúc dễ nghe, hát bài này đi!

Quyết định xong, Mạch Thu cất giọng bắt đầu đàn hát. Kỳ thực bản thân Mạch Thu cũng không biết tại sao kiếp này mình lại có hứng thú với đàn ghi-ta như vậy. Mặc dù khi còn nhỏ ở kiếp trước cô rất thích vừa ca hát vừa nhảy múa, nhưng bây giờ trong thân thể này là một linh hồn trưởng thành, phải biết rằng sau khi lớn lên Mạch Thu cực kỳ lười, ngay cả hô hấp mà cô còn cảm thấy mất sức nữa là.

Có thể là vì thế giới này quá xa lạ đối với Mạch Thu, rất nhiều thứ không giống với kiếp trước. Cuộc sống đẹp như một giấc mộng, và cô đã quen với cuộc sống này, đôi lúc cũng không tránh khỏi lo lắng: nếu như có một ngày cô tỉnh mộng thì phải làm sao? Mạch Thu rất rối rắm. Có lẽ vào lúc này, âm nhạc là cách tốt nhất để ổn định tâm trạng.

“Ha ha, hát hay lắm.” Một giọng nói vang lên, làm Mạch Thu đang đắm chìm tỉnh lại.

Mạch Thu nhìn về phía phát ra giọng nói, a ~ thì ra là ông cụ tập Thái Cực Quyền lần trước. Sao ông lại đến đây? Chỗ này cách chỗ ông cụ luyện tập buổi sáng rất xa mà. Mạch Thu không ngừng nghi ngờ nhưng cô lại không nghĩ xem mình vác một cây đàn ghi-ta to như vậy bắt mắt đến mức nào.

“Ông thích ạ?” Mạch Thu nở nụ cười rạng rỡ nhất của mình. Cô cực kỳ khâm phục những lão thành chiến sỹ đức cao vọng trọng.

“Đúng vậy. Đã từng nghe cách đây rất lâu rồi.”

“Vậy cháu hát một lần nữa cho ông nghe.” Mạch Thu nói xong, tiếp tục đành hát. Giọng hát của Mạch Thu trong trẻo, có vẻ trưởng thành hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng tuổi, nghe cũng khá hay.

Mạch Thu hát xong, lúc ngẩng đầu lên phát hiện ông cụ trở nên trầm tư từ lúc nào, thậm chí hai mắt còn hơi hồng. Mạch Thu hiểu ra, được rồi, lại là một người có tâm sự.

“Hay là. . . cháu hát thêm một lần nữa nhé?”

Mạch Thu không nhận được câu trả lời, hiển nhiên người ta vẫn còn đắm chìm trong trong ký ức xa xưa. Mạch Thu ngượng ngùng sờ mũi, ôm lấy đàn ghi-ta cất tiếng hát. Khúc nhạc vừa dứt, mắt ông cụ đã ướt, lẩm bẩm một mình: “Đã nhiều năm trôi qua rồi!”

“Hơ, ông ơi, chắc không phải ông đang nhớ đến người nào đó chứ?”

“Đúng vậy cháu, bạn già của ông thích hát bài này nhất đó!”

“Bà. . .”

“Đi rồi, đã đi rất lâu rồi.”

Mạch Thu yên lặng, loại đau thương này những người không liên quan không bao giờ hiểu được, cũng không an ủi được. Sau một lúc lâu, cô lại đánh đàn, hát lại bài hát này. Cả một buổi sáng, hai người cứ một người hát, một người nghe như vậy.

“Cô gái nhỏ, cháu tên là gì?” Trước khi chia tay, ông cụ hỏi Mạch Thu.

“Cháu tên là Mạch Thu!” Sau khi Mạch Thu cười trả lời xong liền vẫy tay chào ông cụ rồi đi về, hoàn toàn không nhìn thấy đôi mắt sáng lên của ông. Ông cụ chờ Mạch Thu đi xa mới nói thầm: “Mạch Thu, họ Mạch, ha ha, thì ra là con gái của cậu ta.”

Sau lần đó, hai người thường xuyên gặp mặt. Ông cụ cũng phát hiện ra quy luật cách hai ngày Mạch Thu lại luyện ghi-ta một lần. Có lúc ông lặng yên nghe Mạch Thu gảy đàn, hoặc có đôi lúc kể cho Mạch Thu nghe một chút chuyện quá khứ. Mỗi khi như vậy, Mạch Thu đều rất nghiêm túc ngồi nghe ông cụ kể. Người già mà, họ thường hy vọng có một người để họ có thể giãi bày lòng mình. Bên cạnh đó Mạch Thu thực sự cảm thấy rất hứng thú với chuyện trong quân doanh.

Sau khi hai người quen biết, Mạch Thu dần dần thể hiện rõ bản tính ‘động kinh’ của mình. Thi thoảng Mạch Thu ‘động kinh’ ông cụ cũng chẳng hề kinh ngạc gì, chỉ cưng chiều xoa đầu cô.

Mạch Thu chưa bao giờ cảm thấy tự do tự tại giống như bây, cho dù là ở trước mặt ba mẹ, cô cũng không thể biểu hiện quá khác người. Cô cảm giác mắt ông cụ lóe sáng như thể liếc một cái là có thể nhìn thấu con người, hơn nữa trên người ông tràn đầy hơi thở an toàn, làm cho người ta thoải mái trải lòng.

Mạch Thu cũng không lo lắng chuyện này sẽ bị phát hiện. Cô và ông cụ đã sớm ký kết thỏa thuận. Nhớ lần đó, cô vô cùng thần bí nói với ông cụ: “Ông ơi, chúng ta thỏa thuận trước nha, ông không được nói cho người khác biết cháu đa tài đa nghệ nha.”

“Hả? Tại sao?” Ông cụ hơi khó hiểu, trước nay trẻ nhỏ đều mong muốn thể hiện bản thân, hơn thế còn hy vọng sẽ được khen ngợi.

“Ông nhìn mặt cháu đi, ” Mạch Thu véo hai má của mình: “Được hình thành dựa trên tiêu chuẩn khiêm tốn đó ạ! Với cả, nếu ba mẹ cháu biết cháu thông minh hơn người thì làm sao cháu còn có thể được tự do nữa mà sẽ mệt chết cho coi!”

Miệng ông cụ khẽ giật, thầm nghĩ: quả nhiên đứa bé này không giống những đứa trẻ bình thường. . .

Vào buổi tối một ngày của nửa tháng sau, Mạch Thu chào tạm biệt Chu Hiểu Nam về nhà. Về đến nhà Mạch Tử Kiệt và Đinh Ninh đều đó, hơn nữa còn ăn mặc rất chỉnh tề. Đinh Ninh thấy Mạch Thu đẩy cửa vào, cười nói: “Tiểu Thu đã về rồi à, nhanh đi rửa tay thay quần áo đi.”

“Ơ, chúng ta phải đi đâu ạ?” Mạch Thu có chút nghi ngờ hỏi.

“Đến nhà bác Cố của con, là người đã tiếp đãi gia đình mình khi chúng ta vừa đến đây.”

“Con biết, con biết.” Mạch Thu nói xong liền đi tới phòng vệ sinh. Cô hơi giật mình, gần đây cô không thoát ra khỏi thế giới ăn uống được, nên đã quên mất Cố đại soái. Tất nhiên Cố Lãng rất quan trọng với Mạch Thu, nhưng từ trước đến giờ cô là ‘dân dĩ thực vi thiên’(*). (*được ăn được uống mới là tiên)

Mạch Thu thay quần áo chỉnh tề, Đinh Ninh lại giúp con thắt một cái đuôi ngựa xong, ba người liền lên đường.

Đại khái đi khoảng mười phút, Mạch Tử Kiệt đứng trước một căn nhà, ấn chuông cửa. Mạch Thu biết là đã đến nơi, vội vàng sửa sang lại quần áo, cẩn thận kiểm tra xem tóc có bị rối không để cố gắng lưu lại ấn tượng tốt với Cố Lãng.

Người mở cửa là một vị phụ nhân nhan sắc mặn mà, cái trán có vài phần giống Cố Lãng. Mạch Thu nhận ra, đây chính người mẹ “Thiên hô vạn hoán mới xuất lai” (*)của Cố soái. (* đây là một câu thơ trong bài 〈 Tỳ Bà Hành 〉của Bạch Cư Dị, ý chỉ gọi rất nhiều lần mới xuất hiện. Trong văn cảnh này có lẽ là ‘nhắc đến nhiều lần’.)

“Chị dâu!” Cách Mạch Tử Kiệt gọi người kia giúp khẳng định suy đoán của Mạch Thu.

Vị phu nhân kia vừa thấy bọn họ đến lập tức tươi cười rạng rỡ, vô cùng nhiệt tình nói: “Ay da, rốt cuộc mọi người đã tới rồi. Cố Sâm vừa mới nhắc đến mọi người xong. Tử Kiệt, Tiểu Ninh, đã lâu không gặp. Mau vào nhà đi!”

Mạch Thu nghe thấy thế, a, thì ra là còn quen biết từ trước, ngẫm lại cũng đúng, lúc nhà cô ở thành phố J cũng có quan hệ rất tốt với nhà Cố Lâm.

Vợ chồng Mạch Tử Kiệt đi vào trước, Mạch Thu theo phía sau, vừa đi vào cửa, vị phu nhân kia liền vui mừng kêu lên: “Đây chắc là Tiểu Thu rồi, lần trước gặp vẫn còn là đứa trẻ sơ sinh vậy mà giờ đã trở thành thiếu nữ rồi.”

“Con chào bác gái.” Chào hỏi là điều tất yếu.

“Ha ha, ngoan ngoan! Rất lễ phép!” Cố phu nhân dắt tay Mạch Thu đi đến phòng khách, tiệp tục nói với Đinh Ninh: “Tôi nói rồi mà, có con gái vẫn tốt hơn, con gái vừa khéo léo vừa thân thiết. Hứa rồi đó nha, đây chính là một nửa con gái của tôi.”

Ừ, con dâu chính là một nửa con gái, cách nghĩ của mẹ Cố rất hay! Mạch Thu tưởng tượng đầy rạo rực.

Cố Sâm ra đón. Mấy người cùng nhau vào phòng khách, trên ghế sa-lon có một ông cụ đang ngồi đọc báo, khi Mạch Thu thấy rõ ràng mặt ông cụ thì mắt chữ O mồm chữ A: “Ông?”

“Ồ, Tiểu Thu thu tới rồi à.” Ông cụ ngẩng đầu lên cười híp mắt nói.

Mạch Thu đỡ trán. Tốt rồi, người có cấp bậc cao nhất nhà họ Cố cũng bị cô vô tình chinh phục rồi, còn có lý do gì mà không hung bạo với Cố lang nhà cô nữa đây?

“Ba, ba biết Tiểu Thu sao?” Mẹ Cố tò mò hỏi

Cả người Mạch Thu cứng đờ, nháy mắt với ông cụ: ông đừng nói những gì không nên nói ông nha. Ông cụ bị vẻ mặt này của cô làm cho bật cười. Ông ho hai tiếng, nín cười nói: “Đúng vậy, đi tập thể dục buổi sáng có gặp qua vài lần.”

Mạch Thu thở phào nhẹ nhõm. Thừa dịp người lớn nói chuyện phiếm đưa mắt tìm bóng dáng của Cố Lãng nhưng không thấy đâu cả.

Chẳng lẽ hôm nay anh ấy không ở nhà? Mạch Thu thầm nghĩ, không khỏi có chút tiếc nuối.

Mẹ Cố rất nhiệt tình tiếp đãi, mời bọn họ ngồi xuống. Mạch Thu được sắp xếp ngồi bên phía tay phải ông cụ, tất cả mọi người đều nhận ra rằng ông cụ rất thích Mạch Thu. Mọi người vừa ngồi xuống thì chuông cửa vang lên, mẹ Cố vội vàng chạy ra mở cửa.

“Ơ hay, không phải đã nói với con hôm nay chú Mạnh con tới à, sao giờ mới về?”

Cố Lãng ôm quả bóng rổ màu xanh đi tới cùng lúc với tiếng trách của mẹ Cố. Sau khi Cố Lãng chào hỏi vợ chồng Mạch Tử Kiệt xong liền đi rửa tay, khi trở lại thì ngồi đối diện với Mạch Thu.

Mạch Thu say mê nhìn cậu thiếu niên với máy tóc ượt nhẹp trước mắt, tâm trạng u ám đã sáng rỡ trở lại. Hay quá, lại được gặp anh ấy rồi! Ông cụ thấy một màn như vậy trong mắt thoáng hiện lên ý cười, không hề có chút ngạc nhiên nào.

Trong lúc ăn cơm, mẹ Cố không ngừng gắp thức ăn vào bát của Mạch Thu cho đến khi chất đầy cái bát mới thỏa mãn để đũa xuống. Mạch Thu nhìn núi thức ăn nhỏ có hơi đen mặt, xong lại ngó ngó ánh mắt nóng bỏng của mẹ Cố, cô thởi dài trong lòng, cam chịu số phận mà cầm đũa lên gắp thức ăn cho vào miệng. Coi như là cô đã thực sự cảm nhận được sự nhiệt tình Cố phu nhân.

Thật ra thì thức ăn tối nay rất ngon, có điều số lượng hơi nhiều. Sau vô số lần ăn không biết ngon, Mạch Thu lại giật mình: cô đã quen ngồi cùng bàn ăn cơm với Cố Lãng, thậm chí còn cảm thấy dáng dấp của Cố đại soái hoàn toàn là ‘sắc đẹp có thể thay cơm”. Mạch Thu nhìn chằm chằm khuôn mặt đẹp trai kia, cô cảm giác nếu trước mặt cô chỉ có bát cơm trắng cô cũng có thể ăn một cách ngon lành.

Có thể Cố Lãng cảm nhận được cái nhìn chăm chú của Mạch Thu nên bỗng nhiên ngẩng đầu lên nhìn lại cô. Con gái bình thường đang nhìn trộm mà bị bắt quả tang sẽ xấu hổ cúi đầu, nhưng Mạch Thu thì không, cô vẫn vô cùng bình tĩnh nhìn chằm chằm Cố Lãng như cũ, thậm chí còn tặng cho Cố lang một nụ cười ngọt ngào, đúng chuẩn ‘cạy bé lên mặt’.

Cố Lãng hài hước nhếch miệng rồi đột nhiên làm mặt quỷ với Mạch Thu. Mạch Thu đáng thương bất ngờ bị sặc cơm trong miệng, họ sặc sụa không dứt.

“Ôi, sao lại bị sặc vậy, mau uống miếng nước đi!” Mẹ Cố vội vàng lấy một chén nước đưa Mạch Thu, rồi vỗ nhẹ lưng cho cô.

Mạch Thu vội vàng uống nước, ho thêm một lát mới hết. Kinh khủng, quá CMN kinh khủng! Anh ấy tức giận cũng được, kinh thường cũng được, thậm chí là mặt không cảm xúc cũng không sao, nhưng phản ứng như vậy là thế nào? Mạch Thu liếc thấy Cố Lãng cười hả hê mới hiểu, thì ra đứa trẻ này cố ý, muốn cô phải xấu hổ!

Vì vậy, Cố Lãng đã bị khinh thường lần đầu tiên trong đời. Ánh mặt khinh thường của Mạch Thu hoàn toàn không nhìn thấy con ngươi. Đầu tiên Cố Lãng hơi ngạc nhiên nhưng sau đó tiếp tục cười hết sức vui vẻ.

Sau bữa cơm tối, ông cụ Cố cười híp mắt nói với Mạch Thu: “Tiểu Thu Thu này, cùng chơi cờ tướng với ông đi?”

“Cháu không biết chơi.”

“Cờ vây?”

“Cũng không biết.”

“Vậy cháu biết chơi cái gì?”

“Cờ caro. . .”

“Được. . . vậy thì chơi cờ caro. . .”

Hai người chơi cờ caro trên cái bàn trà nhỏ còn những người khác ngồi trên ghế sa-lon trong phòng khách nói chuyện phiếm.

Ông cụ Cố đánh một quân đen, nhân tiện chụm đầu với Mạch Thu, nói nhỏ: “Tiểu Thu Thu này, lúc ăn cơm cháu cứ nhìn chằm chằm Tiểu Lãng là có ý đồ gì vậy? ”

Mạch Thu nghe câu này mà không hề kinh ngạc. Cô đã biết từ lâu rằng ông cụ rất rành chuyện đời. Cô cố tình thần bí nói: “Cháu ấy à, cháu muốn dụ dỗ cháu trai vàng của ông về làm áp trại phu quân ông có chịu không?”

“Đồ giặc con!” Ông cũ gõ đầu Mạch Thu, “Này ~ có muốn ông đây giúp cháu không?” Hai người này càng nói càng không bình thường.

“Được ạ, chờ sau khi cháu lớn lên nếu anh ấy không nghe lời, ông hãy đánh cho anh ấy bất tỉnh, trói lại rồi đưa đến chỗ cháu ha.”

“Biến! Nhóc con, học những thứ vớ vẩn ở đâu vậy!”

Mạch Thu cười hì hì, cầm một quân cờ trắng đang định đặt xuống bàn cờ thì một giọng nói trầm trầm vang lên từ phía sau : “Nếu đặt ở chỗ đó e sẽ thua.”

“Lạch cạch!”Quân cờ trong tay Mạch Thu rơi xuống. Giọng nói này là . . Cố Lãng! Trời đất, rốt cuộc anh ấy đã đứng phía sau cô từ lúc nào thế?

Một bàn tay nhặt quân cờ rơi trên mặt đất lên, đặt xuống bàn cờ: “Chỗ này mới là vị trí thích hợp nhất. Ông nội, ông thua rồi.”

Giọng nói bình thản không có gì khác lạ khiến Mạch Thu âm thầm cảm thấy may mắn. Có lẽ anh ấy không nghe thấy gì hết, nhưng cô vẫn không dám quay mặt lại nhìn Cố Lãng.

Đợi Cố Lãng trở lại phòng khách, Mạch Thu vội vàng lôi tay áo ông cụ hỏi: “Ông ơi, anh ấy đến đây lúc nào vậy ạ?”

“A, chính là lúc cháu nói muốn nó làm áp trại phu nhân đó.”

Bạn Mạch nào đó hóa đá tại chỗ. Nói như vậy là anh ấy đã nghe thấy rồi? Giờ phút này Mạch Thu thật sự rất muốn ngửa mặt lên trời thở dài: Cố lang à, anh cứ coi như đây là lời nói của trẻ con biết kiêng kị gì được không?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s